NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Chế biến các món ngon từ vịt

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Lượt chia sẻ
  • 241K Lượt đọc
  • 125 Trả lời

17 Người đang theo dõi

    • 4,956 Bài viết

    • 747 Được cảm ơn

    #41
    Vịt xào sả ớt ( với thịt vịt ko rút xương )

    Nguyên liệu :

    Vịt đã đc làm sạch sẽ ( 2kg ), sả thái lát mỏng chia làm 2 phần ( tuỳ theo khẩu vị người nấu mà dùng nhiều hay ít ), ớt hiểm thái lát mỏng chia làm 2 phần ( tuỳ theo khẩu vị của người nấu mà dùng nhiều hay ít ), bột ngọt ( hạt nêm ), hành tỏi băm nhỏ chia làm hai, bột cà ri, nước mắm, mật ong, dầu ăn, cà chua cắt lát dùng để ăn sống , rau xà lách và rau thơm ăn kèm .

    Chế biến :

    Thịt vịt chặt miếng vừa ăn . Ướp cùng chút bột cà ri, nước mắm, bột ngọt ( hạt nêm ), một phần sả thái mỏng, một phần ớt thái mỏng, một phần hành tỏi băm nhỏ trong khoảng 30p cho ngấm .
    Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào cho nóng già, cho toàn bộ thịt vịt đã ướp vào chiên đến khi chín vàng rồi vớt ra để cho ráo dầu ăn . Cho một chút dầu ăn và cho nốt phần sả ớt hành tỏi còn lại vào phi lên cho thơm, cho thịt vịt vào xào đều tay trên lửa vừa khoảng 4p sau đó cho ít mật ong vào đảo thêm khoảng 3p là okie ( khi cho mật ong vào thì các bác để lửa thật nhỏ thôi nhé ) !
    Cho rau xà lách và xếp cà chua cắt lát ra đĩa, rồi cho thịt vịt lên trên . Ăn nóng cùng với cơm hoặc bún và rau thơm ăn kèm rất ngon rooling:rooling:rooling: . Thêm chai rượu vodka bên cạnh để lai rai trong mùa đông lạnh lẽo ở ngoài Bắc thì ko còn gì sánh bằng . :Laughing::Laughing::Laughing:

    Chú ý :

    Thịt vịt là các bác phải dùng vịt non nhé ! Đừng nêm quá mặn sẽ khó ăn, cũng đừng cho quá nhiều mật ong sẽ nhanh cháy và ngọt quá .Với vịt ko rút xương thì chỉ xào khô thôi ! Chúc các bác làm thành công !

    • 189 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #42
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hangmeopt Xem bài viết
    oh! nhiều món ngon chế biến từ vịt quá các pac nhỉ?có một dịp về Cần Thơ được ăn món vịt nấu chao, hương vị thơm ngon mà nhớ mãi đến bây giờ. Vịt nấu chao là đặc sản ở cần thơ đó các Pác ạ!Pác nào chỉ giúp em nấu món vịt nấu chao mà hương vị giống như e đã từng ăn ở Cần Thơ với!
    Vứn đề là ở miền bắc rất khó mua chao bác ạ!:Sigh:
    Dân ta phải biết sử ta. Nếu mà không biết thì ... tra gu gờ.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 4,215 Bài viết

    • 6,333 Được cảm ơn

    #43
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dumbledore Xem bài viết
    Vứn đề là ở miền bắc rất khó mua chao bác ạ!:Sigh:
    :Surprise::Surprise::Surprise::Surprise::Surprise: :Surprise:

    • 158 Bài viết

    • 38 Được cảm ơn

    #44
    Nguyên văn bởi hangmeopt
    oh! nhiều món ngon chế biến từ vịt quá các pac nhỉ?có một dịp về Cần Thơ được ăn món vịt nấu chao, hương vị thơm ngon mà nhớ mãi đến bây giờ. Vịt nấu chao là đặc sản ở cần thơ đó các Pác ạ!Pác nào chỉ giúp em nấu món vịt nấu chao mà hương vị giống như e đã từng ăn ở Cần Thơ với!

    chào bạn, mình là dân CT đây, mình cũng mê vịt nấu chao lắm. Mình nghĩ chắc bạn đã ăn món này ở hẻm 1 đường Lý Tự Trọng. Ở đó có nguyên một dãy quán bán chung một món này, giá thì rẽ mà vị thì không tệ. Hồi trước lúc còn ở CT mình hay đi ăn với bạn bè, giờ tự nhiên đọc bài bạn thấy nhớ ghê. Để mình chia sẻ với bạn món này theo cách của mình, bạn thử xem có giống vị bạn đã ăn ở CT kg nha.

    Mình không có công thức cụ thể nên sẽ chỉ bạn cách chung của mình.

    Thành phần:

    - Vịt nguyên con
    - Chao
    - Khoai môn
    - Rau muống, cù nèo (option), cải xanh
    - Gia vị nêm nếm, tỏi
    - Bún

    Chế biến:

    - vịt nguyên con làm sẳn, mang về rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Sau đó ướp với chao trắng cay (loại có ớt xen lẩn với chao), nói cay chứ cũng không cay. Chao bạn chọn loại cũ thì sẽ thơm và béo. Thường thì nhìn vào hủ chao bạn thấy các cục chao nổi cao lên trên thì có nghĩa chao đã cũ. Trở lại phần ướp thịt, gồm có : chao (bạn đánh chao cục và nước chao với gia vị cho nhuyễn mới ướp ), tỏi bằm, đường , muối, bột nêm, mỗi thứ 1 ít nhắm sao cho vừa với phần thịt. Không cần chuẩn lắm vì khi nấu mình còn nêm thêm.

    - Ướp xong bạn để khoảng 30' cho ngấm gia vị. Khoai môn bạn cắt vuông to bảng, sau đó chiên sơ trên lửa lớn cho vàng 2 mặt, mình thì không thích chiên, ngọt vỏ xong nấu luôn. Sau đó bạn bắt nồi, cho dầu vào nóng, cho tỏi bằm vào phi vàng thơm thì cho phần thịt đã ướp vào xào trên lửa lớn cho thịt săn lại. Tiếp đến bạn đổ nước lạnh vào cho ngập mặt thịt. Nấu đến khi thịt hơi mềm thì cho khoai vào. Nêm nếm vừa ăn để lừa nhỏ cho thịt và khoai mềm. Bạn nhớ là khoai dễ bị rã nên tránh đảo mạnh tay. Nước soup thì phải ngập mặt thịt để làm lẩu. Sau khi vịt và khoai đã sẳn sàng thì cho hành lá cắt khúc vào, tắt bếp. Cho vịt ra nồi ăn lẩu, ăn chung với bún và các loại rau bên trên.

    -Vịt nấu chao chấm với chao tươi dầm với ớt và 1 ít đường, bột ngọt cho dịu bớt vị mặn của chao.

    Chúc bạn tìm lại được hương vị món vịt nấu chao CT quê mình.

    • 112 Bài viết

    • 726 Được cảm ơn

    #45
    Big C bán nhiều loại chao lắm bác ạ
    Bê ơi, không được đánh ông

    • 948 Bài viết

    • 283 Được cảm ơn

    #46
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeBeBe2004 Xem bài viết
    Big C bán nhiều loại chao lắm bác ạ
    Chao là đậu phụ nhự, có phải không? Các mẹ thông thái ơi!:Rose:

    • 113 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #47
    Cho em add thêm món mì vịt tiềm. Món này em ghiền khủng khiếp vị thơm thuốc bắc, vị ngọt và mềm tan của vịt, lại hơi dai dòn của lớp da chiên, thêm nấm đông cô và cải ngọt dòn tan nữa rooling:. Ông xã và em vẫn thường ăn món này ở gần Thị Nghè (HCMC), món này ngon nhất định phải có dầu cải. Nhưng mà giá của 1 phần ăn này thường hơi chát, trên 80k mà ông xã chê ít mì quá (lão ăn 1 lần phải 3 vắt), nên em thường tự nấu ở nhà, giả vờ cho tăng tính kinh tế :Laughing:.

    COOKING : Tổng cộng khoảng 90k/ 5 tô.

    - Nửa con vịt (52k), mua ở Big C vịt dày thịt và ít mỡ, chặt được 5 miếng to. Ướp nửa em này ngập trong hắc xì dầu, bột ngũ vị hương, bột quế, hành tỏi băm, 1 viên mì vịt tiềm, đường, tiêu, bột nêm. Bỏ zô tủ lạnh để qua đêm.

    - Chiên ngập vịt trong dầu, chiên kỹ cho nó chuyển qua màu vàng sậm, chứ không ăn tưởng vịt luộc. Vớt ra nấu trong 1 quả dừa và 3 viên mì vịt tiềm. Cạn nước thì châm thêm nước, cho thêm củ cải trắng, cà rốt, nấm đông cô, nấm mèo.

    - Nấu khoảng 1 tiếng cho vịt mềm xèo (Em nấu cũng 1 tiếng, vịt mềm nhưng không được mềm nhũn như ở tiệm, đụng đũa vô là thịt rời ra, nghĩ chắc tiệm nó phải hầm áp suất trước, không thì tốn lửa chit!).

    - Trụng rau cải ngọt, trụng mì trứng, múc tất tần tật vào tô, rắc thêm hành lá và hành phi, xong chén chèm chẹp.

    PS : ui chị nào chỉ em cách post hình lớn trong phần trả lời với, seo em attach nó cứ bé tẹo thế này nhỉ?!
    Hình đính kèm
    Chỉnh sửa lần cuối bởi bong_bup; 24/07/2009 vào lúc 12:20 PM.

    ~~~~~~~~~~~~~~~~
    A simple girl living her life the way one should!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 650 Bài viết

    • 765 Được cảm ơn

    #48
    Trích dẫn Nguyên văn bởi béQuỳnh Xem bài viết
    Vịt rang muối
    Nguyên liệu:
    - Vịt: 1/2 con khoảng 0,6kg
    - Sả củ to : 6 củ
    - Gừng : 1 củ
    - ớt sừng: 3 quả,trứng gà 1 quả,tiêu, mì chính, muối, hạt nêm
    - Hành phi, tỏi phi mỗi thứ một chút.Bột đao một bát con, dầu ăn.
    - rau húng chó: 1 mớ nhỏ
    - rượu trắng: 1 bát con
    - Rượu hoa tiêu: 1 bát con.
    - bánh phồng tôm loại nhỏ : 1 gói
    Cách làm:
    - Vịt làm sạch đem chặt miếng vuông to như bao diêm rồi đem táu khoảng 15 phút.
    - Làm nước táu: cho nước vào nồi bỏ gừng , sả đập dập, muối, mì chính < các mẹ cho muối và mì chính nhiều một chút để thịt vịt ngấm là vừa>. đun sôi nước cho rượu trắng và rượu hoa tiêu vào đun sôi thì cho vịt vào táu.Khi thịt vịt đã táu xong thì đem vớt ra cho vào bát to.
    - Trong khi chờ táu vịt thì chuẩn bị đồ gia vị.
    - Phồng tôm cho vào lò vi sóng bắn nở vừa rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ mịn để làm muối giả.
    - Sả bóc phần non rồi thái mỏng sau đó dùng dao bằm nhỏ, ớt bỏ hạt rồi bằm như sả.Húng chó nhặt lấy lá rồi đem thái rối.Để riêng từng thứ vào bát nhỏ.
    - Dầu ăn cho vào chảo đun thật già lửa.
    - lấy lòng đỏ trứng,tiêu,hạt nêm trộn đều vào bát thịt vịt rồi rắc bột đao. dầu nóng già thì đem chiên vàng < ngập dầu nhé>.Sau đó vớt ra để ráo dầu.
    - Cho dầu vào chảo rồi đưa tay cho dầu tráng đều lòng chảo rồi đổ hết dầu ra bát, cho sả vào xào thơm, cho tiếp ớt, lá húng chó, hành ,tỏi phi vào xào nhỏ lửa rồi cho vịt đã chiên vào,rắc muối giả rồi xóc cho muối giả bám đều thịt vịt. Ăn nóng thì vịt sẽ không bị ỉu nhé.
    "Táu" là gì thế? Từ thuở cha sinh mẹ đẻ chưa nghe từ này bao giờ. Đề nghị giải thích cho em mở mang tầm mắt cái!

    • 1,283 Bài viết

    • 107 Được cảm ơn

    #49
    Mẹ nào biết món vịt om xì dầu chỉ em với

    • 4,215 Bài viết

    • 6,333 Được cảm ơn

    #50
    Trích dẫn Nguyên văn bởi trasuanong Xem bài viết
    "Táu" là gì thế? Từ thuở cha sinh mẹ đẻ chưa nghe từ này bao giờ. Đề nghị giải thích cho em mở mang tầm mắt cái!
    Nó đơn giản chỉ là một từ trong nghề thôi mẹ nó ạ. Đây là quá trình làm chín đồng thời giúp thực phẩm ngấm đều gia vị,bên cạnh đó còn giúp thực phẩm bớt mùi tạp.