NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Chế biến các món ngon từ vịt

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Lượt chia sẻ
  • 241K Lượt đọc
  • 125 Trả lời

17 Người đang theo dõi

    • 545 Bài viết

    • 514 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi taoviendat Xem bài viết
    I - NGUYÊN LIỆU

    - 1 con vịt mập 1,5kg – 2kg
    - 1/2 hủ chao đỏ loại nhỏ
    - 1/2 kg khoai môn tàu (loại to)
    - 200g dừa khô nạo sẵn (làm biếng thì xài nước cốt dừa đóng hộp)
    - 1 trái dừa xiêm
    - 1 bó rau muống mềm
    - Gia vị : tiêu + muối + bột ngọt + tỏi + dầu hào + 1 củ gừng


    II - CÁCH LÀM
    1. Chuẩn bị
    - Gừng : gọt vỏ, giã nhuyễn.
    - Vịt làm sạch, ngâm gừng, rượu đế 15 phút cho hết hôi, rửa sạch vịt (lúc ngâm vắt thêm 1 trái chanh vô cũng được). Chặt từng miếng vừa ăn, để ráo .
    - Ướp vịt : 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê muối + 3 muỗng súp đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng súp tỏi phi vàng + 1 muỗng xúp dầu hào + chao đỏ để vịt thấm 15 phút (có người ướp chung với sả bằm (100 g), tuỳ theo ý thích )
    - Khoai môn : lau sạch, gọt vỏ cắt miếng, đem chiên sơ .
    - Dừa vắt lấy 1 chén nước cốt, 3 chén nước gião (có thể thay bằng nước cốt dừa hộp)
    - Rau muống : bỏ lá lấy cọng cắt khúc (để nguyên lá nếu thích)
    - Cải bẹ xanh : rửa sạch để ráo cắt khúc

    2. Chế biến
    - Nồi để nóng, cho 2 muỗng súp dầu khử tỏi cho thơm, bỏ vịt vô xào cho thấm . Xong đổ nước dừa xiêm và nước dừa gião vô ngập mặt thịt vịt, nêm chút muối + bột ngọt + đường rồi hầm lửa riu riu, vịt gần mềm bỏ khoai vô, nêm lại cho vừa ăn . Sau đó nấu cho tất cả chín mềm. Nhắc xuống, đổ nước cốt dừa vô

    Đổ vịt ra lẩu, món này ăn với bún, rau muống, cải bẹ xanh nhúng sơ + chút nước chấm ( chao quậy tan, thêm chút đường, ớt băm, chút dầu mè, chút dầu hào)
    Cám ơn món ăn này của bạn, có phải bạn là người Hoa không/ nếu đúng cho mình bắt tay một cái nè, mong thêm những món ăn của bạn.
    :557:Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui

    • 1,450 Bài viết

    • 154 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mequynhminh Xem bài viết
    Mẹ nào có công thức món vịt om sấu thì post lại đi cho đủ món.
    Em post lại một số công thức nấu món vịt om sấu của các mẹ trên này nhé. Một món ăn rất ngon và hấp dẫn phù hợp với mùa hè, đặc biệt giờ đã bắt đầu vào mùa sấu . Món này có khá nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi công thức có một mùi vị riêng biệt nhưng không thể thiếu vị thơm của thịt vịt, chua ngọt dịu của sấu...Túm lại là cách nào cũng rất ngon rooling:

    1. Đây là công thức của mẹ mũi hếch:
    Vịt làm sạch, chặt miếng vuông quân cờ ướp gia vị, mắm, tỏi, tiêu để chừng 30phút - 1 giờ
    Cho vào chảo rán vàng, đổ nước sâm sấp mặt thịt, thả sấu vào cùng, om nhỏ lửa, khoảng 45 phút, thịt mềm bắc ra rắc hành mùi, tiêu, ăn nóng.
    Ăn với bún, hoặc ăn với cơm cũng ngon.

    2. Vịt mua về làm sạch ướp với gia vị + sả băm nhỏ + một chút đường rồi cho vào nồi áp suất hầm, hầm giừ cho vào xoong bắc lên bếp rồi cho thêm sấu cạo sạch vỏ +khoai môn và nước cốt dừa + rau muống + satê ăn với bún và gia vị chanh ớt.

    Các mẹ chú ý nên mua vịt già nhé om mới ngon :Smiling:

    Ngoài om sấu ra, còn có vịt om me, vịt om giềng mẻ cũng ngon không kém rooling:

    • 1,934 Bài viết

    • 911 Được cảm ơn

    #13
    Tớ thì dốt, nhưng học được của cô bạn cách làm nước mắm chấm vịt luộc, rất ngon: khế chua thái mỏng ngâm nước mắm ngon lâu lâu 1 tí cho ngấm, thêm tỏi & 1 ít gừng, chấm vịt luộc rất vào. Có thể thay khế bằng sấu hấp chín dầm nát cũng ngon. Có hôm tớ quên không ngâm khế với nước mắm, thế là thái nhỏ cho vào máy xay sinh tố quay xoẹt 1 cái, cho nước mắm vào, chẹp chẹp, thèm quá. Hôm đấy cô osin nhà này cứ lấy nước mắm ấy rưới bún ăn, thừa còn tiếc rẻ để lại. Eo, đánh xong bài này toát hết mồ hôi lưỡi :Laughing:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,358 Bài viết

    • 1,283 Được cảm ơn

    #14
    Tớ chưa ăn vịt om sấu bao giờ (vì chỗ tớ ko có sấu), nhưng tớ có món vịt nấu cam, cách nấu cũng tương tự như vịt om sấu vậy, để tớ post cho các mẹ tham khảo, đảm bảo ngon:

    Vịt nấu cam:
    -1 con vịt (1,3kg)
    -6 lạng cam sành
    -1 củ hành tây (2 lạng)
    -Muối, đường, tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, ngò
    -1 ly nhỏ rượu trắng
    -1 củ gừng độ 2 ngón tay
    -4 củ hành hương + 1 củ tỏi + ớt

    Thực hiện:

    -Vịt rửa sạch, gừng giã nhỏ hoà cùng với rượu trắng, thoa trong và ngoài con vịt để 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh để ráo rồi chặt từng miếng độ 3 ngón tay.
    -Hành tỏi băm nhỏ cho vào vịt + 1 muỗng cà phê muối, tiêu, bột ngọt + 1 muỗng canh nước mắm để khoảng 2 giờ cho thấm.
    -Hành tây cắt từng miếng bằng nửa miếng vịt.
    -Cam lấy 1 trái gọt vỏ mỏng, lấy 1/2 vỏ xắt sợi cho vào soong rang vàng + 1 chén nước nhỏ nấu sôi. Trái cam này dùng để trang trí, phần cam còn lại vắt lấy nước.
    -Đặt chảo lên bếp cho vào 1 ít dầu ăn, chiên vịt vàng đều rồi cho vào soong nước cam + nước lã sấp mặt vịt, khoảng 10 phút ta nêm đường + gia vị cho vừa ăn. Nấu đến lúc vịt mềm cho hành tây + 1 muỗng cà phê nước vỏ cam.
    -Lấy đĩa bàn tròn lớn, viền ngoài là những lát cam và ớt, múc vịt vô đĩa, trang trí thêm ngò, tiêu, ớt tỉa...
    -Món ăn dùng với bánh mì.

    +Có thể thay cam bằng 4 lạng nho Mỹ. Nho lột vỏ, bỏ hột, khi vịt chín thì cho nho vào 1 lúc rồi bắc xuống.
    +Có thể thay cam bằng rượu chát (lượng khoảng 1/3 chai). Dùng 1/2 lượng rượu cần thiết ướp vào vịt, 1/2 còn lại khi vịt chín thì trút vào soong, nhắc xuống.
    +Cũng có thể thay cam bằng trái vải. Dùng 0,5kg vải, lột vỏ, bỏ hột, xong rồi lấy 1/2 lượng vải đem xay vắt lấy nước, bỏ chung với vịt đã chiên vào nồi, nấu đến khi gần chín thì cho tiếp phần vải còn lại (không xay) vào cùng với cà rốt, nấu chín thì cho hành tây cắt miếng vào, nhắc xuống.
    + Dùng gà thay cho vịt cũng rất ngon. Cách nấu như nhau.
    Tất cả vì con em chúng ta

    • 49 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #15
    Em cũng rất khoái ăn vịt đặc biệt là món vịt luộc ăn với măng tươi, em đi ăn ở ngoài hàng người ta luộc vịt rất mềm, em thắc mắc mãi chẳng biết người ta đã làm thế nào mà nó mềm như thế trên này có mẹ nào biết chỉ em với. Em luộc vịt ninh lâu cho nó nhừ thấy nó cứ quắt đi chẳng thấy ngon gi cả.
    Em ăn vịt luộc bên Gia Lâm chỗ cạnh cầu Long Biên ấy ah ở đó họ có món măng muối rất ngon.

    • 502 Bài viết

    • 49 Được cảm ơn

    #16
    Thế là tính đến giờ phút này nhà tớ được các mẹ tặng gần 10 món rồi đấy. Xin chân thành cảm tạ sự nhiệt tình của các mẹ. Tớ sẽ in các bài của các mẹ rồi đóng thành "Menu" của gia đình để mỗi khi bắt được thằng vịt nào sẽ mang ra nghiên cứu rồi xử luôn theo đúng "luật". Nếu các mẹ còn món gì thì lại bổ xung tiếp cho nhà tớ nhá. Tớ cảm ơn lại một lần nữa.

    • 328 Bài viết

    • 152 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi yenlinhhn Xem bài viết
    Em cũng rất khoái ăn vịt đặc biệt là món vịt luộc ăn với măng tươi, em đi ăn ở ngoài hàng người ta luộc vịt rất mềm, em thắc mắc mãi chẳng biết người ta đã làm thế nào mà nó mềm như thế trên này có mẹ nào biết chỉ em với. Em luộc vịt ninh lâu cho nó nhừ thấy nó cứ quắt đi chẳng thấy ngon gi cả.
    Em ăn vịt luộc bên Gia Lâm chỗ cạnh cầu Long Biên ấy ah ở đó họ có món măng muối rất ngon.
    Mình có mẹo nhỏ này sử dụng với các món luộc: vịt hoặc thịt luộc xong thì vớt ra và cho ngay vào một thau nước lạnh sao cho ngập vịt, khi nguội vớt ra chặt thì con vịt vẫn căng da mà k thâm đen. với những món luộc cần độ giòn như bao tử thì luộc chín mềm xong vớt ra cho vào thau nước có bỏ đá lạnh, dảm bảo trắng, giòn.
    Để luộc cho thơm ngon thì cho thêm vào nước luộc ít hành củ đập dập và bột ngọt.

    • 126 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #18
    Các mẹ đã làm món vịt hầm hạt sen với nấm hương chưa. Ngon tuyệt nhé.
    Nguyên liệu:
    Vịt :1 con (to nhỏ tuỳ thích)
    Hạt sen: 100g
    Nấm hương (ko nhớ là bao nhiêu nữa nhưng mình thì thích nấm hương nên cho nhiều tí)
    Gia vị, mắm, hành khô, hành lá, mùi
    Chế biến:
    Vịt làm sạch, chặt miếng vuông
    Ướp gia vị vừa đủ, hành khô băm nhỏ, trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho ngấm
    Nấm hương, hạt sen ngâm cho nở, rửa sạch, để ráo.
    Phi hành mỡ thật thơm, cho thịt vịt vào xào săn khoảng 5-7 phút. Đổ nước sôi sâm sấp mặt thịt. Cho hạt sen vào hầm lẫn. Hầm vịt và hạt sen trong khoảng 30 phút thì cho nấm vào hầm cùng.
    Chú ý nếm thử xem đã vừa chưa nhé.
    Vịt hầm khoảng 45- 60 phút là vừa.
    Bắc ra cho hành lá, ít mùi cho thơm
    Xúc ra đĩa sâu lòng hoặc tô to, rắc tí mùi và tiêu lên trên, ăn nóng. Ngon hết sảy các mẹ ạ.
    Hì, mình còn 1món vịt nữa đấy, nhưng phức tạp hơn. Để về nhà xem lại công thức rồi post lên share với các mẹ nhé.
    Chúc các mẹ trở thành những người nội trợ đảm đang

    • 338 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #19
    Vịt Giả Cầy :
    Vịt Xiêm hay còn gọi là Ngang làm sạch lông, lòng, ruột.
    Dùng một ít rơm khô đốt lên và thui sơ cho có mùi khói và cháy sạch lông con, lông tơ.
    Chặt vịt thành miến vừa ăn (3x5 cm) và cho vào xong.
    Giả củ riềng để sẵn, làm mẻ và ................................................
    Các mẹ nào từng làm món này thì viết tiếp nhé.
    Mình thấy vợ mình làm thế nhưng mình chưa làm thử. :Smiling:
    Món này ăn với bánh mì hoặc bún.
    Rất ngon đấy các mẹ ạ.
    Mình thích nhất món này của vợ. (Vợ mới làm hôm qua cho mấy anh em ăn, ngon tuyệt)

    ˚ ˛ ˚ ˛ • 。° 。 ° ˛ ˚ ˛˛ 。 ° • 。
    •_Π_____*。*˚ ˚ ˛ ˚ ˛ •˛ •˚ * •
    /______/~\。˚ ˚ ˛ ˚ ˛ •˛ •˚。° •*˚ ˚ ˛
    | 田田 |門| ˚ ˛ ˚ ˛ • 。° 。 ° ˛ ˚ ˛ ˚ ˛ •˚ • 。 ° •
    HELLO, IT IS ME YOU LOOKING FOR_♥_♥__♥___♥_____


    • 4,956 Bài viết

    • 747 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi CandyMan Xem bài viết
    Vịt Giả Cầy :
    Vịt Xiêm hay còn gọi là Ngang làm sạch lông, lòng, ruột.
    Dùng một ít rơm khô đốt lên và thui sơ cho có mùi khói và cháy sạch lông con, lông tơ.
    Chặt vịt thành miến vừa ăn (3x5 cm) và cho vào xong.
    Giả củ riềng để sẵn, làm mẻ và ................................................
    Các mẹ nào từng làm món này thì viết tiếp nhé.
    Mình thấy vợ mình làm thế nhưng mình chưa làm thử. :Smiling:
    Món này ăn với bánh mì hoặc bún.
    Rất ngon đấy các mẹ ạ.
    Mình thích nhất món này của vợ. (Vợ mới làm hôm qua cho mấy anh em ăn, ngon tuyệt)
    Vịt giả cầy phải làm bằng vịt già hay còn gọi là vịt cỏ như ở ngoài Bắc mới ngon bác ah ! Con vịt nặng chỉ khoảng 1,8 kg hơi thôi thì làm mới ngon ! Để em post bài chi tiết về món này cho các bác xem !
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)