• 0 Lượt chia sẻ
  • 12.9K Lượt đọc
  • 18 Trả lời

    • 506 Bài viết

    • 166 Được cảm ơn

    #1
    Mấy chị ơi ....... có chị nào biết làm chè bánh canh ngọt cho em xin công thức nha ...nhà em ai cũng thích ăn mà kô thấy ai bán nên muốn làm thử ......mấy chị dể thương cho em xin nhe ...cám ơn nhiều lắm .....
    Tâm bình ....Thế giới bình ...
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 7 Cách phòng bệnh viêm xoang, viêm mũi lúc giao mùa

      Trường hợp bị viêm mũi dị ứng, tái đi tái lại nhiều lần có thể điều trị bằng cách sử dụng các vị...

    • Ngọt lành bánh canh Nam Phổ

      Ngọt lành bánh canh Nam Phổ Những buổi trưa tiết trời nóng bức, dùng một tô bánh canh đơn giản cùng một cốc bia ướp lạnh sẽ giúp người ta tỉnh táo, đủ năng lượng cho một buổi làm việc tiếp. Bánh canh tương tự như bánh phở, được chế biến từ bột gạo nguyên chất. Bột làm bánh được chọn thứ gạo...

    • Hủ tíu/bánh canh cá lóc

      Tuần vừa rồi mình có ăn món hủ tíu cá lóc ở đường Bùi Hữu Nghĩa, Q5. Mình thấy cũng lạ miệng & đặc biệt không có mùi tanh của cá. Cách đây khoảng 20 năm mình cũng từng ăn món bánh canh cá lóc của một bác người Việt gốc Khơme ở khu Hồ Thị Kỷ Q10 (gọi là bánh canh chứ sợi bánh to, dẹp & mềm, rất...

    • Bữa tối đơn giản với cá bống kho gừng và canh rau dền

      Với hai món canh rau dền nấu lụa và cá bống kho gừng là bạn đã có một bữa cơm giản dị mà đủ chất...

    • Tự làm bánh bắp chiên giòn siêu dễ

      Món này em đã thử và thành công, ngon lắm ạ. Mang lên đây khoe để các mẹ làm cùng, ăn cùng :x....

    • 227 Bài viết

    • 160 Được cảm ơn

    #2
    Ở mình có món này không biết có phải món bạn nói không. Mua bột bánh canh loại bột mì nấu thay vì muối thì bỏ đường ngọt như chè, cho thêm ít gừng.
    • 506 Bài viết

    • 166 Được cảm ơn

    #3
    mình chưa hiểu ý của bạn ...nhưng loại chè này cộng nó như bánh canh mà nó ngã màu nâu sệt sệt ăn với mè đó ...có bạn nào biết nữa kô cho mình xin nhe ...
    Tâm bình ....Thế giới bình ...
    • 105 Bài viết

    • 218 Được cảm ơn

    #4
    Mình có biết món này qua blog của một chị bạn quen. Mình mạn phép chị í post ct lên đây cho bạn coi thử nha
    1/2 kg bánh canh
    1/2 kg dừa nạo
    1/2 kg đường thốt nốt
    Một ít mè

    Cách làm:
    1/2 kg dừa nạo cho khoảng 1 chén nước ấm vào vắt lấy nước cốt để riêng. Saiu đó cho thêm nước vào vắt lấy 1l nước dão.
    Đường thốt nốt cho lên bếp thắng cho kẹo lại.Nước cốt dừa cho lên bếp đun sôi với 1 ít muối, một ít đường cho đậm đà.
    Mè rang vàng, giã hơi dập.
    Đun sôi nước dão dừa, thả bánh canh vào cho sôi lại.
    Múc ra chén, cho đường thốt nốt đã thắng kẹo, chan nước cốt dừa lên trên, sau đó rắc mè đã rang vàng giã dập lên trên cùng và.......xơi thôi rooling:
    • 506 Bài viết

    • 166 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi BẾP CỦA BẠN* Xem bài viết
    Mình có biết món này qua blog của một chị bạn quen. Mình mạn phép chị í post ct lên đây cho bạn coi thử nha
    1/2 kg bánh canh
    1/2 kg dừa nạo
    1/2 kg đường thốt nốt
    Một ít mè

    Cách làm:
    1/2 kg dừa nạo cho khoảng 1 chén nước ấm vào vắt lấy nước cốt để riêng. Saiu đó cho thêm nước vào vắt lấy 1l nước dão.
    Đường thốt nốt cho lên bếp thắng cho kẹo lại.Nước cốt dừa cho lên bếp đun sôi với 1 ít muối, một ít đường cho đậm đà.
    Mè rang vàng, giã hơi dập.
    Đun sôi nước dão dừa, thả bánh canh vào cho sôi lại.
    Múc ra chén, cho đường thốt nốt đã thắng kẹo, chan nước cốt dừa lên trên, sau đó rắc mè đã rang vàng giã dập lên trên cùng và.......xơi thôi rooling:
    bạn ơi ...cũng kô phải loại bánh canh này ....chè bánh canh mà mình nói là bột mình tự làm và cán ra sao đó cắt sợi rồi cũng làm nước sệt sệt như bạn nói rồi mới ăn ...nhưng kô phải là bánh canh mình thường ăn như ng ta bán với nước lèo và thịt đâu ...mình cũng kô biết giải thích như thế nào ....mình đã lâu rồi kô được ăn ..mà ở Việt Nam cũng ít có ai bán lắm .....cám ơn bạn rất rất nhiều nhé .....
    Tâm bình ....Thế giới bình ...
    • 19 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #6
    Nghe bạn tả món chè này thấy quen quen.
    Mình thường làm bằng bột năng nhồi cùng nước nóng, thường mình chỉ ước lượng thôi chứ không có cân đong gì hết nên cũng không nhớ rõ chi tiết là phải cần bao nhiêu bột.
    Nguyên liệu gồm : Bột năng, đường cục, gừng (khoảng 1/2 củ vừa vừa), tí muối, đậu phộng rang hoặc dừa nếu muốn nấu chè có nhân.
    Thường mình làm như thế này: bột năng rây mịn cho vào tô, sau đó nấu nước sôi đổ vào từng ít một để nhồi bột (giai đoạn này nhồi hơi bị nóng tay, nhưng phải đổ từng ít nước một vì đổ nhiều sợ bột sẽ bị nhão). Sau khi bột đã nhồi đủ độ dẽo thì bạn rắc bột áo lên và cán bột mỏng ra rồi lấy dao cắt thành sợi. Mình thích nặn bột và bọc đậu phộng rang chín hay dừa vào hơn, số bột còn dư ra mình mới cắt thành sợi.
    Nấu nước đường, thường thì ở nhà mình nấu bằng đường cục màu vàng bán ở siêu thị đó. Gừng gọt vỏ giã nhỏ vắt bớt nước cay rồi bỏ vào nấu với nước đường cho thơm. Nấu nước đường sôi vài lần thì thả bột năng đã cắt thành sợi vào, khi thấy bột nổi lên là bột đã chín rồi đó.
    Chè này ăn nóng mới ngon, hổng biết có phải là món bạn đang tìm không?:Smiling:
    • 506 Bài viết

    • 166 Được cảm ơn

    #7
    mình rất cám ơn các bạn ....nhưng cũng kô phải luôn ...vì loại chè này kô có nhân ....hình như loại chè này có bỏ nước tro tàu gì vô thì phải vì mình cũng kô biết họ làm bằng cách nào ..vì họ kô có chỉ ...dấu nghề mà hìhhiihhii
    Tâm bình ....Thế giới bình ...
    • 138 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #8
    Mình hiểu ý bạn chủ topic, mình cũng rất thích món này, mình thấy món này làm bằng bánh canh bột gạo, chủ yếu bánh canh này ở nhà mình làm chứ ở ngoài k thấy bán, bánh canh nấu chung với đường vàng và nước cốt dừa, mùi rất đặc trưng, có chổ ăn với đậu xanh cà và mè rắc lên trên, nếu chủ topic tìm đâu bán loại chè này thì show lên cho mình biết với nhé, mình cũng tìm lâu lắm rồi mà chẳng thấy nữa.
    • 506 Bài viết

    • 166 Được cảm ơn

    #9
    đúng rồi đó ...mà mình chưa biết mới vô hỏi các bạn nè ...bạn nào biết cho mình xin với nhe ....cám ơn rất nhiều ...nhà mình nghiện chè này lắm .....
    Tâm bình ....Thế giới bình ...
    • 1,442 Bài viết

    • 612 Được cảm ơn

    #10
    Hay là chè mì nhỉ :Sigh:, cũng ăn với đường thẻ & gừng, nước cốt dừa, mè rang nữa
    Bếp nhà Nhím Opera

    Kem homemade mát lạnh cho mùa hè nóng bức

    Nick cũ của mình là ngoctram2212 các mẹ nhé :Smiling:


    NB : 2,9kg - 1m 4,4kg 54cm - 2m 5,9kg 58cm - 3m 7,5kg 61cm:Nottalkin: - 4m 8,7kg 65cm - 5m: không cân đo - 6m 10,3kg 69cm:Kiss: - 7m 10,7kg, 8m 11,1kg, 9m 11,5kg 72cm, 11,5m 12,2kg 75cm
    • 506 Bài viết

    • 166 Được cảm ơn

    #11
    @ ngoctram2212 ....mình là người MN ..mình chỉ nghe họ nói chè bánh canh thôi .... chứ chưa nghe mì ...vậy bạn có biết chè mì làm sao kô ...thử nói cho mình biết với có phải kô .....kô lẽ chưa ai ăn chè này sao .....
    Tâm bình ....Thế giới bình ...
    • 37 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #12
    Ở chợ Bà Chiểu có bán, quán ăn hoàng ty cung có bán bánh canh bột gạo nhưng với nước lèo.
    • 1,442 Bài viết

    • 612 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi dunglise Xem bài viết
    @ ngoctram2212 ....mình là người MN ..mình chỉ nghe họ nói chè bánh canh thôi .... chứ chưa nghe mì ...vậy bạn có biết chè mì làm sao kô ...thử nói cho mình biết với có phải kô .....kô lẽ chưa ai ăn chè này sao .....
    Mình cũng MN rặc đây, có 2 loại chè là bánh canh ngọt & chè mỳ. Cách nấu tương tự nhưng nguyên liệu khác nhau thui, chè mỳ ở chợ mình bán nên ăn thường xuyên, khẩu vị rất bắt miệng nhưng ăn nhiều sẽ ngán. Lúc trước mẹ mình cũng nấu chè này cho gia đình ăn rồi, mỳ thì mua chỗ bán các loại mỳ, hủ tiếu nhưng không phải chỗ nào cũng bán. Mỳ dùng cho chè mỳ là loại mỳ tươi mà mình thấy ng Tàu họ hay bán í.

    Còn chè bánh canh thì mình có công thức nhưng chưa nấu bao giờ, để về lục lại ct rồi mai post cho bạn nhé :Smiling:
    Bếp nhà Nhím Opera

    Kem homemade mát lạnh cho mùa hè nóng bức

    Nick cũ của mình là ngoctram2212 các mẹ nhé :Smiling:


    NB : 2,9kg - 1m 4,4kg 54cm - 2m 5,9kg 58cm - 3m 7,5kg 61cm:Nottalkin: - 4m 8,7kg 65cm - 5m: không cân đo - 6m 10,3kg 69cm:Kiss: - 7m 10,7kg, 8m 11,1kg, 9m 11,5kg 72cm, 11,5m 12,2kg 75cm
    • 1,442 Bài viết

    • 612 Được cảm ơn

    #14
    Sorry hen, tìm mãi mới thấy công thức :Smiling:

    CHÈ BÁNH CANH



    Nguyên liệu:

    _ 500g bột mì
    _ 100g bột năng
    _ 600g đường thốt nốt
    _ 100g gừng
    _ 50g mè trắng rang vàng
    _ 1kg dừa nạo

    Cách làm:

    _ Bột mì + bột năng + ½ cf muối, tạo lỗ trũng cho nước vào từ từ nhồi đến khi bột mịn dẻo, cho bột nghỉ 15’
    _ Cán bột dày 5 phân, cắt cọng dài 6 phân, trộn cọng bánh canh với ít bột áo cho không dính ( bột áo là lượng bột mì không có trong ct)
    _ Cho cọng bánh canh vào nước sôi luộc thấy nổi lên thì vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh, vớt để ráo
    _ Dừa nạo vắt 1 chén nước cốt + 1,5 lít nước dão
    _ Đun sôi nước dão dừa + gừng cắt lát mỏng + lá dứa nấu lửa nhỏ cho ra mùi thơm khoảng 15’ thì cho đường thốt nốt vào nấu cho tan đường => cho bánh canh vào nấu lửa nhỏ 5’ cho thấm đường thì đổ chén cốt dừa vào nấu sôi lại là tắt bếp
    _ Khi ăn múc ra chén rắc mè rang vào
    Bếp nhà Nhím Opera

    Kem homemade mát lạnh cho mùa hè nóng bức

    Nick cũ của mình là ngoctram2212 các mẹ nhé :Smiling:


    NB : 2,9kg - 1m 4,4kg 54cm - 2m 5,9kg 58cm - 3m 7,5kg 61cm:Nottalkin: - 4m 8,7kg 65cm - 5m: không cân đo - 6m 10,3kg 69cm:Kiss: - 7m 10,7kg, 8m 11,1kg, 9m 11,5kg 72cm, 11,5m 12,2kg 75cm
    • 337 Bài viết

    • 36 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi BẾP CỦA BẠN* Xem bài viết
    Mình có biết món này qua blog của một chị bạn quen. Mình mạn phép chị í post ct lên đây cho bạn coi thử nha
    1/2 kg bánh canh
    1/2 kg dừa nạo
    1/2 kg đường thốt nốt
    Một ít mè

    Cách làm:
    1/2 kg dừa nạo cho khoảng 1 chén nước ấm vào vắt lấy nước cốt để riêng. Saiu đó cho thêm nước vào vắt lấy 1l nước dão.
    Đường thốt nốt cho lên bếp thắng cho kẹo lại.Nước cốt dừa cho lên bếp đun sôi với 1 ít muối, một ít đường cho đậm đà.
    Mè rang vàng, giã hơi dập.
    Đun sôi nước dão dừa, thả bánh canh vào cho sôi lại.
    Múc ra chén, cho đường thốt nốt đã thắng kẹo, chan nước cốt dừa lên trên, sau đó rắc mè đã rang vàng giã dập lên trên cùng và.......xơi thôi rooling:
    Cách làm thì cũng giống như BẾP CỦA BẠN nè nhưng có điều bánh canh này được làm từ bột gạo trộn với bột năng đúng ko bạn?
    Nhà mình thì nấu bánh canh bột gạo có cua, tôm, thịt nhưng cách làm bột thì như nhau. Bạn mua bột gạo với bột năng trộn lại với nhau. Đổ bột vào nồi, cho nước vào quậy tan bột, cho chút muối, chút dầu ăn vào. Bạn bắt lên bếp quậy tới khi nào bột đặc lại (canh lửa nhỏ, nhớ coi chừng khét nghen ) bạn đổ bột ra mâm, rắc thêm bột khô vào rồi nhào bột thật mịn là xong. Nếu bạn siêng thì cán bột rồi cắt ra cho đẹp còn làm biếng như mình thì lấy dao xắt bột thành từng sợi như sợi bánh canh bán sẵn
    Kế tiếp thì bạn làm như cách của BẾP CỦA BẠN nói á.
    Bánh canh này ăn nó sền sệt. Nếu nấu ngọt thì ăn vị nó béo béo của dừa, thơm thơm của mè. Còn nếu nấu mặn thì rooling: Nhà moimoi chỉ có nấu mặn ko có nấu ngọt
    • 13,207 Bài viết

    • 9,509 Được cảm ơn

    #16
    Bánh canh này 100% ct bằng bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa và mè rang. Mình thấy bà chị quen nấu nhưng giờ chị ấy giấu bài đâu mất rồi kiếm mãi không ra.

    Mình copy trên mạng cho bạn này nhé

    VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)

    600g bột gạo

    1/2 đường thẻ nấu với 400g nước lã

    1 tàu lá chuối

    2 muỗng súp dầu ăn

    300g dừa nạo

    1 ống vani

    100g mè rang chín đập dập

    CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY (METHODS)
    *Chuẩn bị :

    Bột gạo: giã nhuyễn , rây kỹ, chế từ từ nước lã vào nhồi, nhồi vừa như bột bánh ít là được ( cho vào độ 2 chén nước lã ).

    Bắc xoong nước sôi , lót một miếng lá chuối dưới đấy xoong , cho bột vào luộc, bột trong là được

    Vớt ra để ráo nước , cho bột vào cối quết cho bột được mịn.

    Lấy miếng lá chuối khác, thoa đều dầu ăn, cho bột lên cán mỏng độ 3mm, xắt thành sợi dài, ngang cũng độ 3mm để riêng ra cho bột không bị dính.

    Dừa khô: cho nước ấm vào, vớt lấy một chén nước cốt

    *Thực hiện :

    Cho 400g nước lã vào xoong , bắc lên bếp nấu sôi , cho đường thẻ đã bẻ nhỏ vào, quậy tan, lọc sạch bụi, cho đường trở vào xoong nấu sôi trở lại .

    Xong, thả bột bánh canh vào nấu, nấu cho đến khi bột chín trong là được , cho thêm chút vanị

    Khi dùng múc bánh canh ra chén, chế thêm nước cốt dừa, rắc mè lên cho thơm.

    http://www.xuvn.com/foodofvietnam/my...t_category.htm
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #17
    Đây nè bánh canh ngọt chinh gốc miền Tây đó:
    Vật liệu:
    1phần bột năng
    4phần bột gạo
    1lon nước cốt dựa
    Đường vàng
    Chút muối
    Cách làm:
    Cứ 1phần bột năng thì 3phần bôt gạo trộn đều . Cho vào 1 tô lớn cho nước sôi vào quậy đều (dùng 2 đôi đủa để quậy khỏi sợ phỏng). Chờ cho bột hơi nguội nhồi bột cho đều nếu lỏng thì thêm tí bột còn khô thêm tí nước (cái nầy còn gọi là lấy trùng bột đó)
    Chia bột ra từng viên nhỏ như trái chanh dùng cái chai cán mỏng sắc thành sợi .

    Bắt nồi nước lên bếp chờ nước sôi thả từ sợi bánh canh vào ... khi nào thây cọng bột nổi lên thì là bánh chín, lúc đó sẽ cho đường và tí muối vào cuối cùng là nước cốt dừa
    Khi ăn mình có thể rắc lên trên mặt tí muối mè hay muối đâu phọng cũng rất ngon
    Bánh canh nầy để hơi nguội ăn mới ngon
    • Avatar của axe
    • axe
      Offline
    • 2 năm
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #18
    ai nói cái đó 9 gốc miền tây
    món này củng dể nấu củng không có công thức đâu bạn ơi tại bạn kêu là chè bánh canh nên ít người biết
    thực ra nó là món bánh canh ngọt thôi ở nhà mình ai củng ưa món đó hết
    cách làm như sau
    bạn tính theo khẩu phần ăn của gia đình theo ăn cơm là dể nhất
    món này ngon là nhờ bột gạo mà bột gạo say mới ngon thường thì khi về quê
    mình ngâm gạo rồi say ra lọc bỏ nước bằng 1 cái "bàng bột"
    nhồi bột cho đều cán bột ra rồi cắt sợi vừa ăn cho thẳng vào nồi nước đang sôi (nước dảo dừa+đường vàng hay đường thùng+gừng sắt sợi) vừa sắt vừa đảo đều đến khi bột nổi lên là cho ra chén rắt thêm 1 tí mè rang+đậu phộng là ok
    tùy theo khẩu vị của mổi gia đình mà tự nêm nếm gia giảm nguyên liệu thôi chúc bạn thành công
    Chỉnh sửa lần cuối bởi axe; 25/06/2012 vào lúc 09:12 PM.
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #19
    chè bạn nói là chè mì đó,có lần mình cũng nấu thử nhưng ko được ngon,chắc hôm nào phải nấu lại
    Nhà mình ở gần chợ Cháy nên lần đó mình ra chợ Cháy mình mua mì tươi,cọng to như cọng bún lớn để ăn bún bò đó,về mình cũng nấu với nước dừa dảo,bỏ thêm bột báng vô,nấu với đường thẻ.Nhưng lần đó mình nấu lúc ăn còn nghe mùi mì quá,chắc mì mình phải luộc sơ.Mình ăn thấy người ta có luộc nấu xanh cà bỏ vỏ vô,chan thêm nước cốt dừa,rắc ít mè rang cho thơm.Chúc bạn thành công.Mình thấy ở gần chợ Vườn Chuối thỉnh thoảng có chị hay bán chè này ngon lắm