• 0 Lượt chia sẻ
  • 5.02K Lượt đọc
  • 16 Trả lời

0 Người đang theo dõi

    • 290 Bài viết

    • 373 Được cảm ơn

    #1
    Ca nha oi co ai biet lam cha muc ran chi giup me Bip voi!! Cha la AX va minh di an hang thay mon nay ngon qua. Ve cung tap tanh lam thu nhung no cu roi rac chu khong ngon lanh nhu nha hang !

    Xin da ta truoc!!!
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Quay thịt heo tại nhà chỉ với 5 bước

      Công thức này là của ba em truyền lại trong gia đình sử dụng, khi về nhà chồng em cũng đem theo...

    • Cách nấu phở bò

      Chào cả nhà webtretho cũng giống như tựa đề mình đã viết. Dưới đây là một số kinh nghiệm trải...

    • Cảm nhận sau chuyến đi nghỉ tại Vinpearl

      Dịp cuối tháng 6 vừa qua, gia đình tớ đã có chuyến đi nghỉ 3 đêm tại Vinpearland. 2 con tớ (7 tuổi...

    • Chả mực - Hương vị biển thắm đượm yêu thương

      “Quê hương mỗi người chỉ một Như là chỉ một mẹ thôi”… Câu hát đưa tôi trở về tuổi thơ đầy ắp kí ức trong tình yêu bao la của mẹ. Tôi nhớ lắm…từ dáng đi, ánh mắt, nụ cười và đặc biệt là đôi bàn tay. Chính đôi bàn tay ấy đã tạo nên biết bao hương vị của quê hương trong từng món ăn. Để rồi hôm nay...

    • Cách làm chả mực cho ngon

      Mình rất mê món chả mực, mình có ng nhà ở HP hay gửi cho mực tươi xay (trong đó đã xay cùng hành, thì là, cần tỏi tây, gia vị, hạt tiêu) ăn cũng được nhưng thấy chả mực Hạ Long ăn ngon hơn. Mẹ nào biết công thức pha trộn để có món chả mực ngon như vậy giúp mình nhé. Mai ngày nghỉ, mình muốn làm cho...

    • Avatar của G&B
    • G&B
      Offline
    • 12 năm
    • 1,458 Bài viết

    • 310 Được cảm ơn

    #2
    Không biết có phải món này không?
    1/2kg mực tươi
    1 lạng giò sống
    1 chút bột mỳ hoặc bột chiên tôm, hành, thìa là, hạt tiêu
    Mực xay sơ qua, nếu xay nhuyễn mình thấy ăn không giòn mất ngon của mực, trộn với giò sống, nêm 1 chút gia vị, ít thôi nhé vì giò cũng mặn rồi, thìa là và hành thái nhỏ trộn chung, rắc chút hạt tiêu cho thơm, rắc 1 chút bột lên, trộn đều tất cả.
    Bạn có thể viên miếng vừa ăn rồi hấp qua sau dó rán, nhà mình toàn rán luôn. Để viên không bị dính hỗn hợp ra tay bạn chấm tay qua dầu ăn (nhà mình toàn dùng 2 cái thìa, không được đẹp lắm nhưng đỡ bẩn tay và mất VS)
    Rán chín vàng đều 2 mặt gắp ra đĩa, rắc thêm chút tiêu cho dậy mùi, chấm với chút mắm chanh ớt, thích đẹp thì trình bày thêm.
    Mình chẳng có công thức chính xác, cứ áng chừng thôi đó.
    Chúc ngon miệng.
    :Smiling: :Laughing: :Smiling: :Laughing: :Smiling: :Laughing:
    • 306 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #3
    Nếu không dùng giò sống để trộn, muốn chả mực dính kết bạn có thể dùng trứng cũng rất ngon.
    Với 0,5kg mực tươi bạn chỉ cần cho 01 quả trứng vịt thôi.
    Chúc vui!
    Bé Mọt (Ha Noi)
    • 290 Bài viết

    • 373 Được cảm ơn

    #4
    hi hi cam on hai me nhieu qua ! Chinh xac la mon me Bip muon lam. Chieu nay se ve thuc tap ngay. Chinh xac la me Bip bi thieu bot va trung. Cam on hai me lan nua, ngay mai se thong bao ket qua ! D
    • 863 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #5
    Em cũng làm theo cách của chị Vân đấy. Mực không xay kỹ nên nó ngọt và thỉnh thoảng lại thấy sần sật, rất hay Có thể cho thêm tý gừng và ớt vào xay cùng mực (nếu ăn được cay) và để cả tấm to hấp qua rồi rán vàng và cắt nhỏ ra ăn, khỏi nặn miếng.
    Chị Vân dùng cái găng nilon để làm thức ăn tiện lắm, 9k/hộp được 100 cái
    • Avatar của G&B
    • G&B
      Offline
    • 12 năm
    • 1,458 Bài viết

    • 310 Được cảm ơn

    #6
    H h, liều gh, dm qua mặt mẹ Cuccu, con gi đất cảng chuyn gia đồ biển để by cch lm chả mực Mực m xay nhuyễn chẳng giống chả mực nữa nhỉ, nhiều khi nh mnh xay 1 cht cn lại băm ra, khi ăn gin v ngon thật đấy.
    Lần sau mnh sẽ hấp cả miếng to rồi rn xem sao.
    :Smiling: :Laughing: :Smiling: :Laughing: :Smiling: :Laughing:
    • 306 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #7
    Hic hic, nhà mình cũng toàn băm mực thôi. Vì xay nhuyễn mẹ chống mình bào ăn không giòn, mất ngon
    • 863 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #8
    Ối giời, em chỉ ăn là nhanh thôi, có làm mấy ops: Thông gia nhà bé Mọt (Mỹ) mà đọc thấy em làm chả mực nó cười chết, thỉnh thoảng buổi trưa lại rủ nó đi ăn chả mực bán sẵn mà Bún chả mực chấm mắm tôm ăn chỉ thấy no không thấy chán. Thế mà rủ mẹ Gấu đi, nàng không thích, chỉ thích chả nem thôi. Mẹ Gấu sắp mất gốc rồi
    • 290 Bài viết

    • 373 Được cảm ơn

    #9
    ca nha oi ngon ba chay! Hom qua me Bip da ve thuc hien, lai con mua duoc 0.5 lang mo gay nua nen cho vao rat gion. Cong nhan la bam thi rat ngon nhung phai cai mat thoi gian ma bo chau hau doi nen me chau nah may xay xo xo thoi !

    Cam on ca nha nhe !
    • 413 Bài viết

    • 884 Được cảm ơn

    #10
    Nghe mọi người bàn luận mình cũng cảm thấy.... ngứa nghề quá vì mình là dân biển mà.

    Các bạn biết không? để chả mực ngon người ta thường làm chả mực bằng mực cái để lấy vú của mực cho vào. Không xay mực cũng không băm mà phải dùng cối để giã (nhỏ hay to là tuỳ ý thích của mỗi người), cho thêm trứng, thìa là và hạt tiêu. Thường thường, người ta chỉ cho thêm giò sống để tăng thêm số lượng thôi chứ sẽ bị giảm đi chất lượng của chả mực đó.

    Chúc các bạn thành công với món chả mực của mình.
    Sau lưng người đàn ông thành đạt là người phụ nữ nhân hậu_J. Addison
    • 499 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Ha long bien nho Xem bài viết
    Nghe mọi người bàn luận mình cũng cảm thấy.... ngứa nghề quá vì mình là dân biển mà.

    Các bạn biết không? để chả mực ngon người ta thường làm chả mực bằng mực cái để lấy vú của mực cho vào. Không xay mực cũng không băm mà phải dùng cối để giã (nhỏ hay to là tuỳ ý thích của mỗi người), cho thêm trứng, thìa là và hạt tiêu. Thường thường, người ta chỉ cho thêm giò sống để tăng thêm số lượng thôi chứ sẽ bị giảm đi chất lượng của chả mực đó.

    Chúc các bạn thành công với món chả mực của mình.
    Hạ long biển nhớ ơi, bạn làm ơn post cụ thể cách làm chả mực Hạ long của bạn đi, mình thém món này quá, đã làm thử mấy lần mà không ngon,
    • 194 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #12
    Các mẹ có biết cách làm chả mực mà bọc cốm xanh ở bên ngoài rồi chiên lên .Mình không biết làm sao cho cốm bám vào miếng chả cả,mẹ nào biết chỉ mình với nhé
    con là tất cả
    • 2,848 Bài viết

    • 1,681 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi megogem Xem bài viết
    Các mẹ có biết cách làm chả mực mà bọc cốm xanh ở bên ngoài rồi chiên lên .Mình không biết làm sao cho cốm bám vào miếng chả cả,mẹ nào biết chỉ mình với nhé
    mẹ nó thử nhúng mực vào trứng rồi lăn qua cốm xanh và thả nhanh tay vào chảo dầu đang sôi nhé.
    • 194 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi BABY CHÀ BÔNG Xem bài viết
    mẹ nó thử nhúng mực vào trứng rồi lăn qua cốm xanh và thả nhanh tay vào chảo dầu đang sôi nhé.
    Cám ơn mẹ babycha2 bông nhé mình sẽ thử xem sao
    con là tất cả
    • 1,516 Bài viết

    • 218 Được cảm ơn

    #15
    Bài này em đã post cho người khác rồi nên tiện em copy vào đây. Không biết càng vùng khác làm thế nào, em thì chỉ biết có một kiểu này thôi vì em cũng quê Hạ Long, các bác tham khảo thấy thích thì dùng ạ .

    Món chả mực ở Hạ Long được làm như sau.

    Mực mai thật dầy, thật tươi, khi mua về, trên lưng nó còn có những vân nhỏ mầu ghi nhữ khẽ chuyển động. Chả mực ngon hayy không là có đến 99% phụ thuộc vào chất lượng mực. Làm sạch ruột mực, bóc sạch da, giữ phần vây giòn ở hai bên con mực. Phần vây này cần thiết để cho món mực có độ giòn, ngon.

    Mực được xẻ thành những miếng lớn, gần như một bàn tay, giữ cho mực khô ráo. Để có được món chả mực ngon thì người ta phải dùng cối đá lớn để giã mực chứ không xay. Mực được bỏ từng miếng một, lý tưởng nhất là giã hơi rối, vừa đủ nhuyễn để bắt dính, vừa có những phần miếng chưa giã kỹ, khi ăn miếng mực giòn hơn.

    Phần vây mực xắt ngắn , chỉ giã thật rối, lẫn vào phần thịt mực.

    Vừa giã, người ta vừa thả thêm vào đó hạt tiêu vỡ. Làm như vây hạt tiêu mới đều được vào thịt mực vì sau khi giã, mực sẽ bắt dính chắc, rất khó trộn

    Nếu như bạn không có điều kiện và thời gian thì đành dùng máy xay để xay thịt mực, nhưng nên xay rối, không xay đi xay lại hai lần và đặc biệt là phần vây mực thì phải giữ lại nhưng miếng nhỏ để trộn cùng với thịt mực xay nhuyễn. Trong quá trình xay mực, nên cho vào đó một chút mỡ khổ cho chả mềm mại.

    Chỗ chả mực đã giã xong, đem đúc vào đó ít hành băm nhỏ và chút nước mắm, vài thìa mỡ nước hoặc mỡ xay, trộn thật đều và để như vậy ít nhất 30 phút cho ngấm.

    Để một bát nước lã, hoặc một chút dầu ăn, xoa tay cho khỏi dính, dùng thìa lớn lấy từng ít thịt mực, vo tròn và nhỏ hơn quả trứng gà, ấn dẹt.

    Dùng chảo sâu lòng, có chiếc gi kim loại được gác trên miệng chảo, để cho những miếng chả đã rán được róc dầu ăn, hoạc dùng dụng cụ khác. Dầu phải đủ nhiều để rán nổi chả. Để dầu nóng dần từ từ đến lửa trung bình thì có thể thả mực vào rán, lật đều. Lửa cho món chả mực luôn phải đều đặn và không quá mạnh, không quá yếu, nó cũng « kén lửa » như phồng tôm vậy. Thịt mực tươi ngon thì ngay từ phút đầu được thả vào dầu nóng và bắt nhiệt, chả đã bắt đầu tỏa mùi thơm nức mũi, rất quyến rũ.

    Khi chả vàng tươi, lấy ra, gác lên gi cho ráo mỡ.

    Chả mực ở Hạ Long không được chế biến thành món chả mực xốt cà chua, hay xắt ra xào với thứ khác như nhiều địa phương khác. Nếu bạn làm món xào từ mực, thì tuyệt vời nhất vẫn là mực tươi. Chả mực nên được dùng riêng, hoặc với xôi trắng, bánh cuốn. Nếu có muốn chấm thì chấm chút mắm nguyên chất với thật nổi vị hạt tiêu. NHA thì thấy món chả mực ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Xôi gạo nếp mới, hạt xôi phải mềm nhưng hơi khô, thơm tinh khiết quyện với mùi chả vừa béo, vừa ngọt lịm và thơm đến khó mà cưỡng lại được. Thôi không tả nữa, nhớ lắm rồi.

    * Vú mực ai yếu bụng đừng ăn nhé.
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 364 Bài viết

    • 55 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cool Kids Xem bài viết
    Bài này em đã post cho người khác rồi nên tiện em copy vào đây. Không biết càng vùng khác làm thế nào, em thì chỉ biết có một kiểu này thôi vì em cũng quê Hạ Long, các bác tham khảo thấy thích thì dùng ạ .
    Mẹ Cool Kids ơi, em kết công thức của chị. Em làm thử, và công nhận là làm chả mực cho thìa là vào phá hết cả vị chị nhỉ. Rán lên và ăn thì mùi rất thơm ngon, nhưng em làm sao mà chả nó không được dai chị ạ, hay là vì em xay chứ không giã rối chị nhỉ? Em định cho tí baking soda vào nhưng sợ lại phồng quá Bắt bện giúp em với, em cám ơn chị nhiều.
    • 642 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #17
    :Applause: Up cái công thức này lên cái, chiều nay em sẽ làm thử món này. hôm nay 30 cuối tháng. hi hi, cảm ơn các mẹ đảm đang khéo tay nhiều :LoveStruc:
    Yêu con gái nhiều lắm :LoveStruc: