• 0 Lượt chia sẻ
  • 14.1K Lượt đọc
  • 22 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 60 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #1
    Gia đình mình rất thích ăn chả cá chiên nhưng cá thác lác thì hơi tanh và có lẫn xương dăm. Nghe nói làm chả bằng cá thu cũng rất ngon và dai không kém, có chị nào biết cách làm chỉ giùm mình với. Mình xin cám ơn nhiều nhiều. (Nếu sử dụng máy xay thì mua loại nào kinh tế nhất?)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 685 Bài viết

    • 71 Được cảm ơn

    #2
    Chả cá thu:
    Cá thu lọc nạc ra, xay nhuyễn
    Thêm ít mỡ phần thái hạt lựu
    ướp mì chính, gia vị, đường, thì là thái nhỏ, hạt tiêu --> để 1 lúc
    trộn vào khoảng 100g bột mì (tuỳ lượng cá mà gia giảm)
    Cháo ăn liền vifon (2 gói) đổ ra khay
    Cái hỗn hợp trên: viên thành viên tròn, đường kính khoảng 2,5cm, lăn vào bột cháo ăn liền cho hạt cháo vụn bám vào thật nhiều
    Đổ dầu vào chảo (xâm xấp mặt viên chả), đun nóng già
    Chiên viên chả cho đến khi viên chả ngả vàng thì vớt ra để ráo
    có thể ăn không, hoặc ăn với mắm
    Chả cá thu rất ngon, dai và thơm
    Chúc ban thành công
    • 590 Bài viết

    • 776 Được cảm ơn

    #3
    Chả cá thu: cá thu bỏ xương & da, cho vào cối quết (giã) đều tay cho đến khi thịt cá quyện dính lại. Có thể thêm 1 chút đầu hành lá + 1 lòng trắng trứng gà & nước mắm ngon vào quết chung. Cá quết thì chả dai & dòn hơn là xay. Sau đó trộn gia vị & chiên tùy ý.
    • 149 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #4
    Chào bạn
    Mình lại có cách làm hơi khác mẹ Quang Còi 1 chút, ko cần phải dùng máy xay gì cả
    Cá thu mua về cho vào tủ lạnh để qua1 ngày ( khi cho vào tủ lạnh thì ko cho vào ngăn đá, mà chỉ để ở ngăn mát thôi)
    Sau đó lấy cá thu ra , , xẻ dọc mình con cá thu và bắt đầu gỡ thịt cá bằng dao
    Mõ phần thái hạt lựu ( họăc thịt nạc vai ) trộn vào cùng cá, dùng tay bóp mạnh cho cá và thịt nhuyễn với nhau ( mà ko cần xay), tiếp theo trộn thêm lòng trắng trứng vào cùng ( để khi rán chả cá sẽ phồng lên)sau đó trộn thêm gia vị , hạt tiêu, thì là thái nhỏ
    -Viên thành từng viên nhỏ cho vào chảo nhiều mỡ rán vàng. Thế là xong
    Mẹ mình thường hay làm như thế đấy, ăn ngon lắm
    Chúc bạn làm thành công và ăn ngon miệng
    • 541 Bài viết

    • 52 Được cảm ơn

    #5
    úi, nghe các mẹ phổ biến mà nuốt nước miếng.
    Nhưng tớ đã được ăn chả mực Quảng ninh rồi, ngon cực, mỗi tội ko biết công thức làm, mẹ nào biết thì phổ biến cái.
    • 60 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #6
    Cám ơn các chị nhiều lắm, mai là Chủ Nhật, thế nào mình cũng làm thử.
    • 60 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #7
    Các chị ơi !
    Hôm qua mình đã làm thử chả cá thu rồi ;kết quả: thơm thì thơm lắm nhưng sao nó cứ bột bột, ăn như cá chiên bình thường, hơi ngán. Mình quết đến mỏi tay nhưng sao nó vẫn không dai. Cuối cùng, đành đem kho cho nó đỡ khô cổ. Còn cách làm nào khác không các chị?
    • 760 Bài viết

    • 157 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi HoaLT
    úi, nghe các mẹ phổ biến mà nuốt nước miếng.
    Nhưng tớ đã được ăn chả mực Quảng ninh rồi, ngon cực, mỗi tội ko biết công thức làm, mẹ nào biết thì phổ biến cái.
    Mình làm kg thể ngon như hàng được đâu vì họ có mực tươi, ở HN thì lấy đâu ra, tốt nhất là cứ 130K/kg mà chén thôi.
    • 1,651 Bài viết

    • 152 Được cảm ơn

    #9
    MÌnh cũng rất thích chả mực ở Quảng Ninh, nhưng chả nhẽ cứ phải nhịn đến khi nào có dịp qua đó thì mới được ăn. Mẹ nào có biết cách làm chả mực chỉ giúp mình với.
    • 60 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #10
    Ôi sao không ai thèm trả lời mình hết vậy? Hu.... hu....
    • 64 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi H123
    Các chị ơi !
    Hôm qua mình đã làm thử chả cá thu rồi ;kết quả: thơm thì thơm lắm nhưng sao nó cứ bột bột, ăn như cá chiên bình thường, hơi ngán. Mình quết đến mỏi tay nhưng sao nó vẫn không dai. Cuối cùng, đành đem kho cho nó đỡ khô cổ. Còn cách làm nào khác không các chị?
    Người ta thường làm chả bằng cá thu ảo ( loại cá thu nhỏ khoảng vài kg/con) Cá thu phải thật tươi thì chả mới ngon, không bị bột. Hơn nữa chả cá thu không thể dai bằng chả cá thác lác. Nhà mình thường trộn thêm một ít thịt xay vào. Lạng cá làm đôi theo chiều dọc, dùng muỗng nạo thịt cá giống như làm cá thác lác. Dùng đũa hay muỗng lớn đánh thật kỹ cá cùng vớt thịt xay & gia vị (hành,thì là,tiêu, nước mắm....tuỳ ý) đến khi nào cá dẻo quánh lại thì thôi. Cá chiên xong ăn liền hoặc đem sốt cà chua đều ngon. Chả cá thu tuy không dai lắm nhưng ăn đậm đà hơn cá thác lác nhiều.
    • 84 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nghe'
    Người ta thường làm chả bằng cá thu ảo ( loại cá thu nhỏ khoảng vài kg/con) Cá thu phải thật tươi thì chả mới ngon, không bị bột. Hơn nữa chả cá thu không thể dai bằng chả cá thác lác.
    Chính xác! H123 có thể cho nhiều mỡ phần thêm một chút nếu vẫn thấy khô. Có thể thay thịt xay bằng giò sống mua ở chợ thì chả sẽ quánh và dai hơn (vì trong giò sống đã có chất phụ gia để giò ròn, thường ở các hàng làm giò chả đều cho thêm loại này nên mới ngon thế )
    • 760 Bài viết

    • 157 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi janine
    MÌnh cũng rất thích chả mực ở Quảng Ninh, nhưng chả nhẽ cứ phải nhịn đến khi nào có dịp qua đó thì mới được ăn. Mẹ nào có biết cách làm chả mực chỉ giúp mình với.
    Bạn có thể mua ở đầu phố Hào Nam, ăn kg kém gì ở QN đâu vì con dâu nhà ấy lấy hàng của bố mẹ đẻ ở QN lên bán mà. Nhà mình có giỗ mình hay ra đấy mua cho nhanh, ai ăn cũng thích, hôm cưới cậu mình bổ sung thêm món đấy mà kg thừa miếng nào hết
    • 157 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #14
    Nuty thì lại có cách làm khác các mẹ ở diễn đàn một chút, nhưng ăn vẫn ngon và giòn.
    Cá thu, H123 nên mua cá thu tươi, cạo thịt ra, nêm ít bột ngọt (mì chính)+muối+ tiêu+ hành tím+ ít tỏi....tất cả cho vào cối giã nhuyễn (giã càng lâu, chả cá càng dai), sau đó lấy ra viên từng viên tròn (hơn dẹt) để khi H123 có chiên thì cũng ít bị dầu hút vào (trước khi vớt cá ra, nhớ cho lửa thật to nhé, để dầu nó ít thấm vào miếng chả).
    Nếu các mẹ mua ở ngoài chợ thì không đảm bảo, vì thường họ bỏ thêm chút ít hàn the để có được giòn và dai đấy.
    Ngoài chiên (rán), H123 có thể um với măng chua ăn với bún cũng rất ngon, hoặc nấu canh chua ăn với rau sống..... :4:
    Chúc H123 thành công
    • 356 Bài viết

    • 41 Được cảm ơn

    #15
    Thấy các mẹ nói về chả cá thu nên mình cũng xin chia sẽ tí kinh nghiệm. Cá thu, loai cá thu ảo, con nhỏ, mua về xẻ làm hai, nạo thịt ra, cho nước mắm, hành tỏi, tiêu, đường vào và dùng tay bóp đều đến khi thấy nhuyễn, không dính tay nhiều là được. Chả cá thu làm như vậy rất dai và khi chiên sẽ phồng lên nhiều nhưng để nguội thì sẽ xẹp xuống.
    Chả cá thu có thể nấu canh ngót rất ngon.
    Chúc các mẹ ăn ngon miệng.
    • 60 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi behu
    Thấy các mẹ nói về chả cá thu nên mình cũng xin chia sẽ tí kinh nghiệm. Cá thu, loai cá thu ảo, con nhỏ, mua về xẻ làm hai, nạo thịt ra, cho nước mắm, hành tỏi, tiêu, đường vào và dùng tay bóp đều đến khi thấy nhuyễn, không dính tay nhiều là được. Chả cá thu làm như vậy rất dai và khi chiên sẽ phồng lên nhiều nhưng để nguội thì sẽ xẹp xuống.
    Chả cá thu có thể nấu canh ngót rất ngon.
    Chúc các mẹ ăn ngon miệng.
    Không cần thêm mỡ, giò sống hay lòng trắng trứng gì hết hả chị?
    • 60 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoa cỏ may
    Chính xác! H123 có thể cho nhiều mỡ phần thêm một chút nếu vẫn thấy khô. Có thể thay thịt xay bằng giò sống mua ở chợ thì chả sẽ quánh và dai hơn (vì trong giò sống đã có chất phụ gia để giò ròn, thường ở các hàng làm giò chả đều cho thêm loại này nên mới ngon thế )
    Hình như mình đã tìm ra nguyên nhân rồi các mẹ ơi ! Mình trộn 550gr cá + 100gr giò sống + 2 lòng trắng trứng gà nhưng cá thì mình mua loại cỡ khoảng...10kg/con vì nghĩ cá to thì làm chả sẽ ngon, Lễ này mình sẽ làm lại và nhất định sẽ mua cá nhỏ chừng vài kg/con như các mẹ khuyên. Thế nhưng làm sao vo cho tròn các mẹ nhỉ ?
    • 157 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #18
    H123 ơi, nuty thường thì không bao giờ bỏ thêm mở và lòng trắng trứng cả, nhưng vẫn......ngon như thường.
    Còn vo tròn cả cá, H123 có thể thoa ít dầu ăn nơi tay để đỡ bị dính, hoặc lấy túi bóng vo cũng được, đơn giản lắm
    Chúc H123 thành công nhé
    • 4,906 Bài viết

    • 3,992 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mequangcoi Xem bài viết
    Chả cá thu:
    Cá thu lọc nạc ra, xay nhuyễn
    Thêm ít mỡ phần thái hạt lựu
    ướp mì chính, gia vị, đường, thì là thái nhỏ, hạt tiêu --> để 1 lúc
    trộn vào khoảng 100g bột mì (tuỳ lượng cá mà gia giảm)
    Cháo ăn liền vifon (2 gói) đổ ra khay
    Cái hỗn hợp trên: viên thành viên tròn, đường kính khoảng 2,5cm, lăn vào bột cháo ăn liền cho hạt cháo vụn bám vào thật nhiều
    Đổ dầu vào chảo (xâm xấp mặt viên chả), đun nóng già
    Chiên viên chả cho đến khi viên chả ngả vàng thì vớt ra để ráo
    có thể ăn không, hoặc ăn với mắm
    Chả cá thu rất ngon, dai và thơm
    Chúc ban thành công
    Làm cách này mà dai á? Hỗng tin nổi
    • 19 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #20
    MÌnh thích ăn chả cá thu khủng khiếp nhưng ngại cái làm chả tốn thời gian mà mình thì con nhỏ. Đặc biệt vào dịp Tết về, sáng dậy chỉ thèm bát bún cá + chả cá thu. Hôm qua tình cờ mua được ít chả cá thu ở chợ Nam Đồng về ăn ngon quá, ax cũng khen rồi bảo chả này mà nướng vi sóng cho ròn hơn rồi nhâm nhi với bia thì tuyệt cú. Cuối tuần này chắc phải làm món bún cá thui....hehe (nghĩ là thèm rồi, hôm nay ấm trời mà
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2