• 0 Lượt chia sẻ
  • 18.6K Lượt đọc
  • 9 Trả lời

1 Người đang theo dõi

    • 5,164 Bài viết

    • 157 Được cảm ơn

    #1
    em tìm mà không thấy công thức nấu, các chị trong miền Nam cho em công thức nấu món này với ạ, nhà em thích ăn kiểu chua-ngọt như trong đó



    • 5,164 Bài viết

    • 157 Được cảm ơn

    #2
    huhu. trưa rồi mà không mẹ nào giúp e ạ, nấu kiểu Bắc cũng được ạ, giúp em với



    • 3,850 Bài viết

    • 3,109 Được cảm ơn

    #3
    Không có canh ngao nấu chua, chỉ có canh hến nấu chua thôi. Thử xem có ngon không nhé. Mình nghĩ thay hến bằng ngao cũng ổn đấy.

    Canh hến nấu chua

    Canh chua dịu, ngọt và thơm vị hến, rau răm. Đây là một món ăn khá hấp dẫn trong những ngày hè. Chỉ cần thêm vài quả cà pháo muối xổi, đậm mặn giòn tan, bạn sẽ chẳng thể quên cái hương vị đồng quê.

    Nguyên liệu:
    - Hến: 1 kg
    - Cà chua: 300 g
    - Me quả: 100 g
    - Rau răm, hành hoa, gia vị, mì chính.

    Thực hiện:
    Hến rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi luộc cho tới khi mở miệng, đổ ra rá để ráo nước rồi đãi vỏ. Nước hến để lắng rồi gạn lấy phần nước trong bên trên. Cà chua thái hình miếng cau. Luộc quả me rồi vớt ra dầm nát, lọc lấy nước. Các loại hành hoa, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ để riêng.
    Cho hành vào mỡ phi vàng rồi cho con hến vào xào săn, cho gia vị cho vừa ăn rồi đổ ra một bát sạch. Phi thơm hành khô rồi xào tiếp cà chua cho tới khi chín mềm, cho hến vào đảo thêm khoảng 1 phút rồi đổ nước hến vào, đun sôi. Thêm gia vị cho vừa ăn rồi bắc ra, cho rau răm, hành hoa vào.

    • 575 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #4
    Chị ơi em chỉ biết nấu kiểu Bắc thui ^^.

    1kg Ngao rửa sạch, ngâm nước cho chút ớt vô để nhả sạch cát.

    Cà chua 1 quả to thái bổ cau
    Khế chua 1 quả thái mỏng
    me/sấu/quả chua
    ớt 1 quả
    dứa 1/4 quả
    hành hoa, rau răm

    Cách làm ngao cũng như cách làm hến của chị luongtam ở trên. Chỉ khác là cho dứa (chín càng ngon) vắt nước + vài miếng dứa cho đẹp và khế vô. Dứa chín sẽ khiến canh có vị ngọt nhẹ mà vẫn chua ^^ .

    Canh chua miền Nam em ăn của bạn thì hay có thêm dọc mùng, giá và đậu bắp. Ko hiểu canh ngao chua có ko nữa . Nhưng theo í em thì cho vô cũng đc . 1 bát canh đủ cả rau lẫn thịt, nước ít cái nhìu, chẳng cần nấu thêm món nào ^^

    • 74 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #5
    Bạn tham khảo nhé,

    Theo TTGD, MNVN

    Canh nghêu chua cay


    Thời gian chuẩn bị và chế biến 40 phút

    Dành cho 4 người ăn


    Nguyên liệu:


    - 300g nghêu

    - 3 quả đậu bắp

    - 1/2 củ cà rốt

    - 1 cây sả

    - 1 gói gia vị lẩu Thái chua

    - 600ml nước dung

    - Bột nêm, đường, hành tím xay, ớt tươi, dầu ăn.



    Cách làm



    1. Pha nước với 2 quả ớt đập giập, bỏ nghêu vào ngâm 1 tiếng cho sạch cát, đậu bắp thái lát xéo, cà rốt gọt vỏ, thái khoanh, sả bóc bớt vỏ, thái lát mỏng.

    2. Phi thơm 1/2 thìa súp dầu ăn với 1 thìa cà phê hành tím xay và sả thái lát, thêm 2 tô nước, nấu sôi. Cho gói gia vị lẩu Thái và nêm và nêm 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê đường.

    3. Cho tiếp cà rốt, đậu bắp vào nấu chín. Cuối cùng cho nghêu vào đến khi thấy nghêu tách vỏ là được.

    (Mình lưu ý thêm: công thức này k0 có sả nhưng theo mình nên có sả thì canh sẽ dậy mùi hơn)

    • 5,164 Bài viết

    • 157 Được cảm ơn

    #6
    hhuuhu, hôm qua đợi mãi mà không thấy ai giúp em, nên em về tự biên tự diễn, thiếu tùm lum, chỉ đc cái nhiều ngao với chua thôi ạ:Laughing: cơ mà chồng ăn vẫn khen lắm lắm, trộm vía hihihi, lần tới làm em sẽ theo công thức cho ngon hơn, cám ơn mọi , mà em còn biết có canh ngao nấu rau ngải cứu đấy ạ, các mẹ cho em hỏi là nó có oánh nhau không nhỉ:Thinking:



    • 43 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    Mình còn một món đó là món "trùng trục xúc bánh đa" nhưng mình thường làm bằng ngao. Ăn ngon đáo để đấy...

    Ngao luộc lọc lấy thịt (do ngao to miếng nên cắt ngao lam đôi) phi hành khô để riêng, cho ngao vào chảo đảo cho săn lai cho thêm it gia vị nêm vừa ăn. Khi thấy cháy cạnh thì thái hành, răm vào rồi đổ ra đĩa. Rắc hành khô, có lạc rang giã nhỏ lên trên thì càng ngon. Mua bánh đa về nướng hoặc mua sẵn của các hàng bia hoặc hàng rong. Khi ăn thi lay bánh đa xuc ngao ăn lẫn tương ớt ngọt rất thơm và bùi...

    Nước ngao có thể chắt ra nấu canh chua ngon hết y đấy...

    • 15 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    Mình đã làm món canh ngao nấu chua như bạn hướng dẫn, ăn rất ngon

    • 7 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #9
    Mình chưa ăn ngao bao giờ, không biết có ngon như trai, hến không mọi người nhỉ
    Chỉnh sửa lần cuối bởi saovietxulynuoc; 19/04/2012 vào lúc 04:31 PM.

    • 825 Bài viết

    • 1,541 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chip-Puppy Xem bài viết
    em tìm mà không thấy công thức nấu, các chị trong miền Nam cho em công thức nấu món này với ạ, nhà em thích ăn kiểu chua-ngọt như trong đó
    Ngao nấu canh với rau mùng tơi ngon và mát hơn nấu chua nhiều. thêm mấy quả cà muối nữa thì nhất
    CANH NGAO NẤU CHUA kiểu miền Nam đây (cách nhà mình thường nấu):
    - Ngao
    - Dứa xanh cắt miếng to
    - Cà chua bổ cau
    - Dọc mùng làm sạch, bóp muối rồi vắt rửa sạch (có thể thay thế dọc mùng hoặc thêm giá đỗ, đậu bắp, đậu rồng,.... đều được)
    - Hành khô bóc vỏ băm nhỏ
    - Hành hoa, mùi tàu, thái nhỏ.
    - Rau ngổ ngắt dài khoảng 5-7cm (sở dĩ ngắt dài để tránh ăn phải rau ngổ, nhiều người ăn được, nhưng một số người ăn không quen sẽ thấy đắng)
    Cách làm:
    - Ngao ngâm sạch với nước pha muối loãng (ngao sống ở biển nên nếu ngâm nước ngọt ngao không mở miệng và dễ chết), rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Nhặt ruột ngao, rửa lại cho hết cát, ướp với nước mắm, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu. Nước luộc ngao gạn sạch cát, để riêng.
    - Phi thơm hành khô, cho ngao đã ướp vào xào qua, xúc ra bát.
    - Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo đều, nêm chút gia vị, đổ chút nước (căn lượng nước sao cho khi cho thêm nước luộc ngao là vừa), đun sôi thả dứa vào nấu đến khi dứa ra nước chua, đổ nước luộc ngao vào, đun đến sôi, cho tiếp ngao vào, nêm vừa gia vị, cho chút đường (nếu dứa chưa đủ có vị hơi chua ngọt). Nấu sôi thả dọc mùng vào đến khi chín. Rắc hành hoa, mùi tàu, rau ngổ vào, bắc ra ngay.
    Chúc thành công !
    Ghi chú: nếu cầu kỳ có thể tách ruột ngao khi đang sống thì khi nấu ăn ngao sẽ ngọt hơn.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi tete1; 19/04/2012 vào lúc 05:21 PM.