NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm cua đồng và nấu canh cua đồng ngon

Đến trả lời mới nhất
  • 11 Lượt chia sẻ
  • 74.6K Lượt đọc
  • 22 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 210 Bài viết

    • 133 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ thông thái, chỉ giúp em cách làm cua đồng để nấu món canh cua đồng với nhé. Em thích ăn món này nhưng ko biết làm nên tòan ...thèm thôi. Cảm ơn các mẹ

    • 179 Bài viết

    • 729 Được cảm ơn

    #2
    Mình hay làm thế này nhé.
    Nguyên liệu:
    Cua đồng: 300gr
    ớp hương: 1 quả
    Mổng tơi:1/2
    Rau đay: 1/2
    Rau dền: 1/2 bó
    Lá lốt: 3 lá
    Rau rút: 1 cây
    Hạt nêm, bột canh
    Nuớc lọc

    Cách làm
    Xé mai cua, lấy gạch trong mai cua để riêng. Cho cua cùng với hạt nêm, bột canh vào cối giã or xay nát.Bỏ cua ra một tô lớn, lấy nuớc lọctrộn vào cua đã xay, dùng đũa khuấy đều, dùng lọc luới, kê lên một cái nồi rồi từ từ đổ cua vào lọc, dùng đũa khuấy trên cho nuớc chảy xuống, tiếp tục khi đã hết nuớc ta đổ cua còn lại cũ, cho thêm 1 bát nuớc lọc nữa, laị khuấy cho thịt cua còn lại rã ra, lại tiêp tục cho sang lọc luới như truớc, cho đến khi chỉ còn bã cua. Cho nước cua này vào nồicùng với gạch lấy ra từ mai cua

    Nêm hạt nêm và đặt lên bếp đun lửa lớn, vừa đun vừa khuấy theo 1 chiều đến khi sờ tay vào miệng nồi thấy nóng thì dừng lại không khuấy nữa ( nếu khuấy thêm thì gạch cua sẽ không đông).Hạ bớt lửa cỡ trung bình cho đến khi nước cua sôi và gạch cua đông lại
    Chuẩn bị sẵnrau day, mồng tơi, rau dền, lá lốt cắt nhỏ, mướp hương trẻ đôi cắt mỏng. Ta cho mồng tơi, rau đay,rau dền, lá lốt vào truớcrồi mới cho rau rút cùng mướp hương nấu khoảng 5-7 phút thì là được


    Còn đây nữa nhé.


    Bạn vào địa chỉ bếp nhà mình ở dưới, có nhiều món nấu từ cua rất ngon đấy.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi kieuchi99; 26/09/2008 vào lúc 07:49 PM. Lý do: Thêm từ
    Mời ghé thăm Bếp gia đình Kiều Vũ: http://kieuchi99.multiply.com/

    • 1,032 Bài viết

    • 273 Được cảm ơn

    #3
    Nhà em nấu canh cua thì chỉ nấu với rau đay, mồng tơi và mướp (mướp hương đúng là tuyệt nhất nhưng giờ sao khó kiếm được quả mướp hương quá). Gạch cua khi khều ra thì phi hành khô cho thơm rồi đổ gạch vào đảo qua một chút cho dậy mùi. Sau đó trút vào nồi nước lọc cua, làm như vậy nồi canh sẽ rất thơm và gạch sẽ có màu vàng óng rất đẹp và hấp dẫn :LoveStruc:.
    Khi cho rau vào thì lựa lựa đổ xuống 1 góc để tránh làm nát gạch cua, rồi dìm rau xuống thật nhẹ nhàng để gạch không vỡ...

    Canh cua ăn với cà muối giòn thì... chẹp chẹp... rooling:rooling:

    • 362 Bài viết

    • 136 Được cảm ơn

    #4
    Ở Saigon mình hay mua cua đồng, nhờ người ta chọn, làm rồi xay luôn, về nhà chỉ lọc

    Hôm rồi mới tự chọn và chờ ngươ82i ta làm lần đầu, hic, hóa ra phải chọn cua cái mới ngon ạ?Và chọn cua vừa chứ to cũng không ngon, nghe nói thế, chả biết có đúng không?

    Nhưng mình không biết làm sao mà người ta có thể nấu nó đóng váng lại từng mảng rất to, để riêng ra chứ không lẫn với nước, khi ăn dùng thìa xắt ra từng cục

    Còn mình thì váng đóng từng miếng nhỏ, lẫn ở trong nước, mặc dù mình không đậy nắp và nấu lửa rất nhỏ thôi, không khuấy nữa cơ

    Có bí quyết gì không nhỉ

    • Avatar của KyO
    • KyO
      Offline
    • 6 năm
    • 369 Bài viết

    • 834 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi saigoncool Xem bài viết
    Ở Saigon mình hay mua cua đồng, nhờ người ta chọn, làm rồi xay luôn, về nhà chỉ lọc

    Hôm rồi mới tự chọn và chờ ngươ82i ta làm lần đầu, hic, hóa ra phải chọn cua cái mới ngon ạ?Và chọn cua vừa chứ to cũng không ngon, nghe nói thế, chả biết có đúng không?

    Nhưng mình không biết làm sao mà người ta có thể nấu nó đóng váng lại từng mảng rất to, để riêng ra chứ không lẫn với nước, khi ăn dùng thìa xắt ra từng cục

    Còn mình thì váng đóng từng miếng nhỏ, lẫn ở trong nước, mặc dù mình không đậy nắp và nấu lửa rất nhỏ thôi, không khuấy nữa cơ

    Có bí quyết gì không nhỉ
    Bí quyết thì mẹ kieuchi99 đã nói rồi đấy chị ạ. Lúc xay/ giã cua thì nên cho chút muối/ bột canh, lúc mới đặt lên bếp nấu thì chị lấy đũa khuấy đều, đến lúc chạm tay vào miệng nồi thấy ấm nóng thì dừng khuấy, đun nhỏ lửa, mở hé vung để tránh bị trào là được.
    Chúc chị thành công nhé! :Rose:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,439 Bài viết

    • 609 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi saigoncool Xem bài viết
    Ở Saigon mình hay mua cua đồng, nhờ người ta chọn, làm rồi xay luôn, về nhà chỉ lọc

    Hôm rồi mới tự chọn và chờ ngươ82i ta làm lần đầu, hic, hóa ra phải chọn cua cái mới ngon ạ?Và chọn cua vừa chứ to cũng không ngon, nghe nói thế, chả biết có đúng không?

    Nhưng mình không biết làm sao mà người ta có thể nấu nó đóng váng lại từng mảng rất to, để riêng ra chứ không lẫn với nước, khi ăn dùng thìa xắt ra từng cục

    Còn mình thì váng đóng từng miếng nhỏ, lẫn ở trong nước, mặc dù mình không đậy nắp và nấu lửa rất nhỏ thôi, không khuấy nữa cơ

    Có bí quyết gì không nhỉ
    Nước lọc cua e cho vào tí muối rồi nấu lửa tb khi thấy nước hơi bốc khói nhẹ nhưng không sôi thì e hạ nhỏ lửa dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng tránh cua bị sít đáy nhé, đun chút xíu lại khuấy nhẹ nhàng 1-2 vòng nữa, khi cua nổi lên hết thì nước canh sẽ trong.
    Muốn để riêng thì cua nổi lên e vớt ra 1 cái rây, dưới rây kê tô để hứng nước nhé, khi chảy hết nước rồi thì cua sẽ đặc cứng hơn ban đầu 1 chút, khi ăn thì dùng muỗng sắn cua, mấy người bán bún riêu, canh bún họ hay làm như vậy lắm.
    Bếp nhà Nhím Opera

    Kem homemade mát lạnh cho mùa hè nóng bức

    Nick cũ của mình là ngoctram2212 các mẹ nhé :Smiling:


    NB : 2,9kg - 1m 4,4kg 54cm - 2m 5,9kg 58cm - 3m 7,5kg 61cm:Nottalkin: - 4m 8,7kg 65cm - 5m: không cân đo - 6m 10,3kg 69cm:Kiss: - 7m 10,7kg, 8m 11,1kg, 9m 11,5kg 72cm, 11,5m 12,2kg 75cm

    • 210 Bài viết

    • 133 Được cảm ơn

    #7
    Cảm ơn các mẹ nhiều nhé
    @me kieuchi99: cảm ơn chị da huong dan tận tình và bo thêm 2 tấm hình làm em cứ gọi là nuốt nước miếng hihi. Em phải tham quan bếp nhà chị để học hỏi thôi

    • 2,018 Bài viết

    • 962 Được cảm ơn

    #8
    Papa em truyền bí kíp là dùng cả mai cua cho vào giã chung lọc lấy nước thì cua có vị đậm đà hơn nhiều, nhưng mà giờ toàn mua cua giã sẵn ngoài chợ, có ai xay cả mai cua vào đâu cơ chứ:cool:

    Sẽ mua 1 cái nhà nữa

    • 467 Bài viết

    • 1,231 Được cảm ơn

    #9
    Cách làm cua thì các bạn khác đã nói rồi. Mình chỉ nói thêm về khâu lọc và nấu canh thôi nhé! Lọc cua mình hay cho thịt cua xay vào bát tô to sau đó lấy tay bóp kỹ rồi gạn nước chứ không lọc qua rây. Mình thấy lọc qua rây hoặc lấy đũa khuấy nhẹ sẽ không lấy được các mảnh thịt cua trong trong đâu, tiếc lắm. Phần thịt cua này bao giờ cũng nhẹ hơn phần xương nên cũng dễ gạn nước. Nếu bạn tự giã cua thì cho thêm chút muối (gia vị) vào cua để giã thì sẽ dẻo hơn, nếu ngoài hàng làm cua thì họ cho sẵn chút muối rồi. Nêm thêm gia vị vào nước cua cho vừa với lượng nước. Nếu nấu canh thì mình cho luôn gạch vào nước này mà không chưng gạch cua vì mình không thích bát canh nổi váng mỡ nhưng ngoài hàng họ vẫn làm cho thêm phần ngon mắt còn nếu để làm riêu cua, canh cua khoai sọ,... thì nên chưng gạch cua như có mẹ đã nói. Đến khi ra thành phẩm mới rưới lên thì sẽ ngon hơn.
    Bắc nồi lên bếp, lửa to vừa phải, dùng đũa khuấy vòng tròn liên tục đến khi thấy có vẩn đục là thôi ngay. Vẫn tiếp tục đun đến khi nước bắt đầu sôi thì đặt lệch nồi sang một bên bếp sao cho nước luôn sôi to ở 1 cạnh nồi và bọt trắng trùm lên cả nồi cua nhưng không được trào ra. Tiếp tục đun cho đến khi gạch nổi lên hết thành một tảng (khoảng 2 phút), hớt bỏ bọt trắng, chuyển nồi về vị trí giữa bếp, đun nhỏ lửa thêm một lúc. Đảm bảo toàn bộ nồi cua chỉ có một mảng gạch to đùng, nước cua vàng trong. Sau đó, tùy theo bạn chế biến món gì mà tiến hành nhé!
    Chúc bạn có một nồi canh như ý!

    • 226 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #10
    Em đọc topic này khoái quá phải nhảy vào tham gia:
    Cách làm thì các bạn đã nói ở trên đầy đủ rồi, nhưng em bổ sung thêm
    + Muốn nấu canh của ngon (đảm bảo không có mùi tanh) thì cũng phải chú ý nhiều thứ trong đó có việc chọn cua ngon là cua cái to khoảng ngón chân cái, khi làm phải bẻ hết miệng cua đi (ngoài chợ làm sẵn thì hầu như không bẻ miệng đâu) đặc biệt không được chọn con cua đang đẻ cái mai đùn ụ lên nhé, con này nấu tanh khủng khiếp. Khi đun phải thật sôi và muốn gạch đóng bánh thì nên lấy muôi có lỗ hớt riêng phần gạch ra để vào bát tô, chắt sạch nước đi, sau đó mới cho rau vào khi rau chín lại đổ bát gạch vào nồi nhé. Trứng cua nhất thiết phải chưng hành khô nhé (nó mới dậy mùi và mầu sắc đẹp mắt, màu mỡ riêu cua mà lị).

    + Riêu của thì ngon rồi nhưng cua còn được nấu với rất nhiều loại rau, trong đó có lẽ vẫn ngon nhất là nấu với rau cải mơ hoặc nấu với rau ngót quế. Để nấu được phải lựa rau thật ngon và nếu là rau cải mơ đừng quên cho thêm hành hoa tươi thái nhỏ nhé. Còn đối với rau mùng tơi, mướp, rau đay thì hình như ngày xưa các cụ chỉ nấu suông mà không chưng riêu đâu nên bát canh cũng mộc mạc mà khó nấu hơn đấy. Riêu cua thì có thể thay thế các loại quả làm chua như quả dọc, quả sấu hoặc tai chua nhưng tai chua thì nước trong còn quả sấu thì nước canh hay bị đổi màu trông không đẹp mắt

    + Đừng quên là nếu cua chết thì đừng có ăn (mùi kinh lắm), nên các bạn hãy kiên nhẫn lựa chọn cua và đứng chờ người ta làm thì đảm bảo hơn nhiều
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3