NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách sử dụng và chế biến Lô Hội

Đến trả lời mới nhất
  • 1.7K Lượt chia sẻ
  • 190K Lượt đọc
  • 108 Trả lời

  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6
    • 17 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #1
    Mình nghe nói về công dụng của cây Lô Hội rất nhiều, được biết cây này có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và vẻ đẹp của con người. Nhưng cách chế biến loại cây này thành món ăn thì không thấy nói.Trong METRO cũng bán rất nhiều loại lá cây này. Vậy có mẹ nào biết cách chế biến Lô Hội thì cho biết với nhé. Cảm ơn nhiều.:Rose:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Hành trình sữa Dr.Luxia đến Việt Nam

      Tổng quan thị trường sữa Thị trường sữa hiện nay đang có rất nhiều sản phẩm tốt và chất lượng...

    • Tự làm bánh bắp chiên giòn siêu dễ

      Món này em đã thử và thành công, ngon lắm ạ. Mang lên đây khoe để các mẹ làm cùng, ăn cùng :x....

    • Con mình sẽ là cầu thủ tương lai

      Mình thấy các chị mình quen cứ đặt nặng vấn đề con cái sau này phải làm bác sỹ hay doanh nhân này...

    • Cánh gà chiên nước mắm: bạn có biết làm đúng cách?

      Thịt gà phải ngấm đều gia vị, lớp da gà phải vàng óng và có độ giòn, dẻo. Ăn cánh gà chiên nước mắm...

    • Cách sử dụng bộ chế biến ăn dặm của Nhật

      Có mẹ nào đang dùng bộ chế biến ăn dặm của Nhật không (bộ gồm có 1 cái chày, 1 cái vắt cam, 2 cái rây lọc thức ăn). Vì nó toàn hướng dẫn bằng tiếng Nhật và hình ảnh nên tớ không hiểu: Với thịt cá thì chế biến thế nào: băm nhỏ, giã nát rồi lọc ra sao? Mẹ nào dùng rồi mách tớ với. Tớ cảm ơn nhiều.

    • Lịch sử, ý nghĩa, cách sử dụng và bảo quản ngọc...

      Chào các mẹ, Topic cũ của em đã bị mod xóa mất, nên em lập topic mới này để mọi người cùng chia sẻ thú chơi và dùng ngọc. Trong topic em chỉ chia sẻ kịnh nghiệm, mẹ nào cần vài địa chỉ để tham khảo thì pm cho em nhé, em sẽ không tra lới trực tiếp trong topic này nữa đâu ạ. Em muốn chia sẻ...

    • 871 Bài viết

    • 238 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi metytu Xem bài viết
    Mình nghe nói về công dụng của cây Lô Hội rất nhiều, được biết cây này có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và vẻ đẹp của con người. Nhưng cách chế biến loại cây này thành món ăn thì không thấy nói.Trong METRO cũng bán rất nhiều loại lá cây này. Vậy có mẹ nào biết cách chế biến Lô Hội thì cho biết với nhé. Cảm ơn nhiều.:Rose:
    Mẹ nó bóc vỏ xanh đi, lấy phần thịt lá màu trắng trong trong ấy đắp mặt cho đẹp da và tớ bít làm một món nữa là thái lát miếng mỏng vừa ăn xào thịt bò. Hehe nhà tớ làm thử măm rùi but nó cứ ngái ngái ko nuốt nổi ẹ....ẹ
    Đôi làn môi con ngậm bầu vú mẹ. Như búp hoa huệ ngậm tia nắng trời
    Như búp hoa huệ ngậm tia nắng trời:Kiss:

    • 17 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #3
    Mình mới xem được một bài viết về cây Lô Hội.Các mẹ cùng xem nhé
    Những tính năng của cây lô hội (cây nha đam) đã được khắp nơi trên thế giới biết đến, từ thời văn minh cổ Ai Cập, Ba Tư, Hy Lạp, Ần Độ và Phi Châu. Đây là loại cây bụi như xương rồng, có lá tựa hình lưỡi dao thép, mọc nhiều ở vùng khí hậu ấm và khô. Người Tây Ban Nha đã đem cây lô hội từ châu Ấu vào miền Nam châu Mỹ.

    Chất trích từ cây lô hội hiện nay đang được sử dụng hầu như khắp nơi trên thế giới: dùng như nước trái cây, chế thuốc viên, thoa lên da và da đầu như một mỹ phẩm hay thuốc mỡ để trị bệnh. Cây lô hội đã được sử dụng cách đây 2.300 năm.


    >
    Lịch sử đã ghi lại: Aristote thuyết phục Alexandre Le Grand chinh phục Đông Phi, để có đủ cây lô hội chữa trị vết thương cho binh sĩ.

    Một trong những tính năng kỳ diệu của loài dược thảo này là gia tăng 35% tốc độ chữa lành vết thương. Đó là nhờ vào hoạt chất có tính thẩm thấu cao độ của cây lô hội làm giãn nở mao mạch, làm tăng lượng máu cung cấp cho vùng xung quanh vết thương, do đó làm tăng tốc sinh sản tế bào. Dù cơ chế làm giảm đau vẫn chưa được hiểu một cách rõ ràng, người ta tìm thấy chất đường có mạch dài từ cây lô hội, có nhiều mặt hiệu quả bảo vệ và kích thích hệ thống miễn nhiễm.

    Cây lô hội có hiệu quả trong việc chữa trị vết nám da. Một trong những tác dụng của tia cực tím là làm giảm mức miễn nhiễm của con người. Khi dùng trực tiếp cây lô hội lên trên da, sự miễn nhiễm thông thường có thể phục hồi.

    Cây lô hội có tác dụng tốt trong điều trị bệnh tiểu đường, vì có khả năng kích thích chất insulin tiết ra từ tùy tạng, do đó làm giảm lượng đường glucose đến mức chấp nhận được.

    Người chạy thi cũng dùng cây lô hội để trị bong gân cơ bắp, đạt kết quả giảm đau mau chóng gấp 2 lần. Bệnh nhân viêm khớp cũng được cho đắp cây lô hội, thấy có sự cải thiện và đi đến thuyên giảm. Với tính chất chống vi khuẩn và nấm, cây lô hội cũng ngăn cản phát triển của mụn giộp và nốt sởi. Nó trị được bệnh ngứa nhờ kìm hãm được phản ứng của chất histamin có trong mô động vật gây dị ứng, hoặc do côn trùng cắn, đốt.

    Chất đông dính nhơm nhớp như máu của loài cây kỳ diệu này rất có ích trong việc điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa. Khi vào trong cơ thể nó giải độc cho cơ thể và tạo ra một lớp màng ở khúc đầu ruột già (kết tràng) để ngăn chất độc trong phân không thấm trở lại cơ thể, và siêu vi khuẩn không xâm chiếm các tế bào.. Nó cũng đáp ứng những bệnh về da, bệnh vẩy nến, tăng tiết bã nhờn của da, ban đỏ, chứng viêm da, vết bầm, gầu, và tổn thương da do bị lạnh cóng. Nó làm ấm da, thường làm dịu những chỗ đau, làm lành những vết cắt và những vết trầy xước.

    Thổ dân da đỏ Trung Mỹ và người Mehico vẫn dùng cây này để chữa bệnh, làm thuốc trường thọ và chất kích dục. Ở Java, chất đông của cây lô hội được vuốt lên tóc, xát vào da đầu để làm mượt tóc và kích thích tóc mọc đáng kể.

    Người săn thú ở Congo (châu Phi) cũng dùng cây lô hội để làm giảm sự đổ mồ hôi, khử mùi khi đi săn. Họ chà xát chất liệu này vào cơ thể, vì thế họ ít bị phát giác khi tiến gần con mồi.

    Một số cuộc nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu xem việc uống chất lô hội có làm chậm lại quá trình lão hóa (như chất chống oxy hóa) nơi người sử dụng cây lô hội.

    Những người nghiên cứu có uy tín, đề nghị dùng nguyên lá và chế biến khô lạnh nguyên lá lô hội. Chế biến bằng nhiệt sẽ làm mất chất đường saccharides đa phân tử. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm tác nhân trị bệnh trong cây lô hội. Nên uống một lần từ 28 đến 56gr chất lô hội cô đặc mỗi ngày, để tăng cường hệ thống miễn nhiễm và cải thiện sự tiêu hóa.

    Cả nguyên lá cũng có thể xay và dùng như thuốc đắp hay là ăn. Dù để nguyên hay làm đông khô, cây lô hội vẫn có vị chua chát. Khi dùng bôi ngoài, nên dùng chất nhớt tươi từ lá cây, để tác dụng giảm đau có kết quả nhanh hơn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,862 Bài viết

    • 2,140 Được cảm ơn

    #4
    Gọt vỏ, xắt hạt lựu, nấu chè với đậu xanh.
    Restart DAS

    06/09/2012 51 84 74 83 93 53 34 28
    07/10/2012 48 84 71 78 93 53 33 28
    27/12/2012 47 84 69 78 90 51 32,5 28,5
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 17 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mekienha Xem bài viết
    Gọt vỏ, xắt hạt lựu, nấu chè với đậu xanh.
    Mẹ nó tiết kiệm lời wa. Cho mình hỏi thêm là Lô Hội cho vào ngay từ đầu với đỗ xanh hay trước khi bắc ra mới cho vào? Đun bao lâu? Thành phẩm có giữ được màu như lúc mới cho vào nấu hay đã chuyển màu khác? Cảm ơn nhiều nhé:Rose: :Rose:
    • 465 Bài viết

    • 104 Được cảm ơn

    #6
    Không biết có công hiệu không, nhưng thấy mẹ mình xay cả vỏ với rượu uống khi bà bị bệnh ung thư
    • 47 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #7
    Hom no xem tren VTV1, nguoi ta con khuyen co the xay sinh to tu lo hoi nua.
    • 5,704 Bài viết

    • 292 Được cảm ơn

    #8
    nước ép lô hội, lô hội dắp mặt thì cứ gọi là đẹp mỹ mãn, em mới dùng được 3 tuần mà da mặt em cải thiện nhiều lắm, bớt thâm, trắng hơn, mịn hơn,:Battin ey: :Battin ey: :Battin ey: :Battin ey: :Battin ey: :Battin ey: :Battin ey:
    Yêu là biết vượt qua. Yêu là biết hi sinh cho nhau. Yêu là biết bỏ qua quá khứ. Yêu là cùng nhìn về 1 tương lai tươi sáng. Nhớ lắm ánh mắt, giọng nói, nụ cười của anh. ( Lộc Vừng - Ku Anh ) :Laughing::Laughing::LoveStruc::LoveStruc::Kiss::Kiss:
    • 959 Bài viết

    • 416 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi lộcvừng_2709 Xem bài viết
    nước ép lô hội, lô hội dắp mặt thì cứ gọi là đẹp mỹ mãn, em mới dùng được 3 tuần mà da mặt em cải thiện nhiều lắm, bớt thâm, trắng hơn, mịn hơn,:Battin ey: :Battin ey: :Battin ey: :Battin ey: :Battin ey: :Battin ey: :Battin ey:
    Lô hội làm thế nào để đắp mặt hả mẹ, nhà em trồng mà ko dùng đến nó cứ héo đi dần dần những lá to để mọc các lá non, phí nhỉ
    • 5,704 Bài viết

    • 292 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bongbeo Xem bài viết
    Lô hội làm thế nào để đắp mặt hả mẹ, nhà em trồng mà ko dùng đến nó cứ héo đi dần dần những lá to để mọc các lá non, phí nhỉ
    Em chỉ cắt lát mỏng và lột vỏ xanh bên ngoài ra lấy gel trắng trong bên trong đắp lên mặt, sau khi bỏ ra thì em cứ để thế đi ngủ, không rửa mặt. Nhưng cắt đến đâu đắp đến đấy chị nhé. không gel tiết ra hết, khi đắp ko hiệu quả
    Yêu là biết vượt qua. Yêu là biết hi sinh cho nhau. Yêu là biết bỏ qua quá khứ. Yêu là cùng nhìn về 1 tương lai tươi sáng. Nhớ lắm ánh mắt, giọng nói, nụ cười của anh. ( Lộc Vừng - Ku Anh ) :Laughing::Laughing::LoveStruc::LoveStruc::Kiss::Kiss:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 17 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #11
    Hình như lá cây này khó chế biến được thành món ăn ngon mà chỉ dùng để nấu chè hoặc đắp mặt dưỡng da thì tốt thôi. Mà mình thì muốn chế biến thành món ăn mặn cơ(cứ phải có chất đạm động vật vào mới khoái).Có mẹ nào làm thành món ngon được xin chỉ giáo.Đa tạ! Đa tạ!
    • 5,862 Bài viết

    • 2,140 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi metytu Xem bài viết
    Mẹ nó tiết kiệm lời wa. Cho mình hỏi thêm là Lô Hội cho vào ngay từ đầu với đỗ xanh hay trước khi bắc ra mới cho vào? Đun bao lâu? Thành phẩm có giữ được màu như lúc mới cho vào nấu hay đã chuyển màu khác? Cảm ơn nhiều nhé:Rose: :Rose:
    Nấu nậu xanh chín mềm rồi mới nêm đường (nêm sớm quá đậu sẽ cứng lại), thêm nước cốt dừa thì càng ngon, khi chè sôi trở lại, cho lô hội vào, sôi thêm chập nữa thì tắt lửa.

    Lưu ý mọi người: Lô hội gây ra co thắt đại tràng, vì vậy những người phụ mữ mang thai, những người có bệnh ở đại tràng, hậu môn, trĩ không được ăn món này.
    Restart DAS

    06/09/2012 51 84 74 83 93 53 34 28
    07/10/2012 48 84 71 78 93 53 33 28
    27/12/2012 47 84 69 78 90 51 32,5 28,5
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,547 Bài viết

    • 275 Được cảm ơn

    #13
    có ai trồng được cây lô hội không ạ ?cho em xin ít giống về trồng.^^
    • 17 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi honeymoon2168 Xem bài viết
    có ai trồng được cây lô hội không ạ ?cho em xin ít giống về trồng.^^
    Lô hội là loại cây rất dễ trồng,ngày xưa khi bố mình còn sống đã từng trồng loại cây này.Chỉ cần lấy ngọn cây cắm xuống đất là cây bén rễ, lớn rât nhanh,lá khá dày,tốt.Ngày đó bố mình thường ngắt lá cây ăn sống hình như để chữa táo bón.Nhưng hồi đó mình thấy không biết hết tác dụng chữa bệnh của cây nên không sử dụng đến nó.Sau khi cụ mất, chẳng ai dùng cây này nữa nên đã bỏ đi.Đến giờ mới biết công dụng của nó thì ..hu..hu...tiếc wa...Các mẹ vào đay xem thử công dụng của cây này nhé:
    http://www.vnexpress.net/vietnam/suc...4/09/3b9d6bc7/
    • 11,724 Bài viết

    • 519 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi lộcvừng_2709 Xem bài viết
    Em chỉ cắt lát mỏng và lột vỏ xanh bên ngoài ra lấy gel trắng trong bên trong đắp lên mặt, sau khi bỏ ra thì em cứ để thế đi ngủ, không rửa mặt. Nhưng cắt đến đâu đắp đến đấy chị nhé. không gel tiết ra hết, khi đắp ko hiệu quả
    ngoài ra gel này có thể bôi vào cho em bé khi bị muỗi đốt, đảm bảo tịt ngay mà ko để lại vết thâm.
    cái này em mới học được của cô bs bv Bạch Mai ạ


    • 6 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #16
    Lộc Vừng ơi nhưng mà cứ bóc vỏ ra là đắp thôi à?
    Nhà mình có trồng nhiều lắm, thời gian đầu có đắp mặt nhưng có cảm giác hơi bị ngứa mặt và thấy da mặt không cải thiện được mấy. Mình có nghe nói phải chế biến thêm mới sử dụng tốt phải không?
    Bạn có chế biến thêm không?
    Mà cây lô hội nhà mình bị lấm tấm hạt đen nên lá không được mầu mỡ cho lắm chẳng biết dùng có được không nữa?
    • 1,898 Bài viết

    • 637 Được cảm ơn

    #17
    Hồi xưa mẹ mình có trồng cây lô hội thì thấy nó be bé, chứ không to đùng như bán ở Metro, và lại ngọt chứ không đắng như loại mình mua.Có mẹ nào có cây như vậy không, cho mình giống với!
    • 17 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Na và Chít Xem bài viết
    Lộc Vừng ơi nhưng mà cứ bóc vỏ ra là đắp thôi à?
    Nhà mình có trồng nhiều lắm, thời gian đầu có đắp mặt nhưng có cảm giác hơi bị ngứa mặt và thấy da mặt không cải thiện được mấy. Mình có nghe nói phải chế biến thêm mới sử dụng tốt phải không?
    Bạn có chế biến thêm không?
    Mà cây lô hội nhà mình bị lấm tấm hạt đen nên lá không được mầu mỡ cho lắm chẳng biết dùng có được không nữa?
    Lá bị lấm tấm đen là do cây bị nắng quá.Lô hội là cây ưa mát.Nên trồng dưới bóng mát của một cây lớn thì lá sẽ không bị những vệt đen và rất bóng mượt.Chăm sóc tốt cây sẽ cho lá to.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 759 Bài viết

    • 600 Được cảm ơn

    #19
    Tớ còn biết 1 công dụng nữa của cây Lô Hội là bôi vào vết bỏng tốt lắm.Có lầm tớ bị bỏng ở tay, đang đau rát thì thấy mẹ bảo bôi lá đó chữa đc bỏng.Tớ bôi thử thì thấy hiệu nghiệm thật, mát dịu và chỗ bỏng đang phồng lên xẹp luôn. Nhà ngoại có 1 bụi nhưng trồng trong nhà nên cứ lụi dần đi, mấy năm đầu nó còn sinh sôi nảy nở, đem share đc cho mấy nhà, giờ thì tớ muốn đem về nhà chồng phòng trường hợp cần thiết mà vẫn chưa trồng được đây này.
    • 583 Bài viết

    • 357 Được cảm ơn

    #20
    Lô hội bán nhiều trên chợ cây Hoàng Hoa Thám. Mình mua 2 chậu về trồng 2 tháng rồi, lên tốt lắm. À, một chậu khoảng 35.000, chậu nào to hẳn và rất đẹp thì khoảng 60.000.
  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6