NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách pha nước mắm chấm ốc luộc

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Lượt chia sẻ
  • 115K Lượt đọc
  • 24 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 161 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #1
    Mẹ nào biết cách pha nước mắm chấm ốc luộc không chỉ giúp mình với. Mình chỉ biết các nguyên liệu để pha nước chấm thôi chứ không thể nào pha ngon được như ngoài hàng cả. Cảm ơn các mẹ nhé.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,684 Bài viết

    • 496 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi keo bot Xem bài viết
    Mẹ nào biết cách pha nước mắm chấm ốc luộc không chỉ giúp mình với. Mình chỉ biết các nguyên liệu để pha nước chấm thôi chứ không thể nào pha ngon được như ngoài hàng cả. Cảm ơn các mẹ nhé.
    Nguyên liệu: nước mắm ngon,nước sôi để nguội, gừng, tỏi + ớt thái nhỏ(nếu thích), đường, bột ngọt, chanh, lá chanh thái nhỏ (nếu thích)
    -Gừng, tỏi giã thật nhỏ cho vào bát nước mắm nguyên chất
    -Nếu thích đỡ mặn thì thêm nước sôi để nguội.
    -Cho đường, vắt nước chanh vào cho vị chua ngọt mặn vừa ý
    -Cho bột ngọt(mì chính) vào
    -Cho ớt, lá chanh thái nhỏ vào
    Nói chung định lượng chính xác thì khó lắm, chị cứ thêm dần dần từ ít đến nhiều cho đến khi vừa miệng thì dừng.
    Em pha nước mắm chấm ốc này theo cách ăn ngoài Bắc đó!:Smiling:
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 335 Bài viết

    • 261 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi canhdongxanh Xem bài viết
    Nguyên liệu: nước mắm ngon,nước sôi để nguội, gừng, tỏi + ớt thái nhỏ(nếu thích), đường, bột ngọt, chanh, lá chanh thái nhỏ (nếu thích)
    -Gừng, tỏi giã thật nhỏ cho vào bát nước mắm nguyên chất
    -Nếu thích đỡ mặn thì thêm nước sôi để nguội.
    -Cho đường, vắt nước chanh vào cho vị chua ngọt mặn vừa ý
    -Cho bột ngọt(mì chính) vào
    -Cho ớt, lá chanh thái nhỏ vào
    Nói chung định lượng chính xác thì khó lắm, chị cứ thêm dần dần từ ít đến nhiều cho đến khi vừa miệng thì dừng.
    Em pha nước mắm chấm ốc này theo cách ăn ngoài Bắc đó!:Smiling:
    Mình chỉ bạn thêm cách này nha
    Nguyên liêu : Nước mắm ngon: 2 muỗng
    nước sôi để nguội : 1 muỗng
    nước cốt chanh: 1 muỗng
    đường : 4 muỗng
    gừng, ớt, tỏi , bằm nhỏ
    Cách làm:
    Nước mắm ngon+ nước sôi để nguội+đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội. Sau đó cho gừng+tỏi+ớt bằm nhuyễn+ nước cốt chanh vào trộn đều,
    Chúc bạn thành công và có chén nước chấm ngon như ý:Smiling: :Rose:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 335 Bài viết

    • 261 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹanhTuấn Xem bài viết
    Mình chỉ bạn thêm cách này nha
    Nguyên liêu : Nước mắm ngon: 2 muỗng
    nước sôi để nguội : 1 muỗng
    nước cốt chanh: 1 muỗng
    đường : 4 muỗng
    gừng, ớt, tỏi , bằm nhỏ
    Cách làm:
    Nước mắm ngon+ nước sôi để nguội+đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội. Sau đó cho gừng+tỏi+ớt bằm nhuyễn+ nước cốt chanh vào trộn đều,
    Chúc bạn thành công và có chén nước chấm ngon như ý:Smiling: :Rose:
    Ah quên nếu bạn làm theo cách của mình nhớ nhắn cho mình biết kết quả nha. Mình đã làm theo cách này được xã nhà và mọi người đều khen đó:Laughing: :Laughing: ( cho lên chút nha)hiiiiiiiiiiii
    • 333 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #5
    Bạn ơi bạn cứ pha giống cách các mẹ chỉ rồi cho thêm khoảng 2 muỗng canh nước ngọt xá xị vào nó sẽ cho hương vị hay lắm đấy. Thử xem nhé
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,540 Bài viết

    • 968 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MIMINI Xem bài viết
    Bạn ơi bạn cứ pha giống cách các mẹ chỉ rồi cho thêm khoảng 2 muỗng canh nước ngọt xá xị vào nó sẽ cho hương vị hay lắm đấy. Thử xem nhé
    Chị ơi nước ngọt xá xị là gì vậy chị.
    • 485 Bài viết

    • 75 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹanhTuấn Xem bài viết
    Mình chỉ bạn thêm cách này nha
    Nguyên liêu : Nước mắm ngon: 2 muỗng
    nước sôi để nguội : 1 muỗng
    nước cốt chanh: 1 muỗng
    đường : 4 muỗng
    gừng, ớt, tỏi , bằm nhỏ
    Cách làm:
    Nước mắm ngon+ nước sôi để nguội+đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội. Sau đó cho gừng+tỏi+ớt bằm nhuyễn+ nước cốt chanh vào trộn đều,
    Chúc bạn thành công và có chén nước chấm ngon như ý:Smiling: :Rose:
    Cho nhiều đường thế này liệu có ngọt quá ko ạ? Hay là trong Nam ăn ngọt hơn ngoài Bắc nhỉ?
    Mẹ đi làm mau còn về với con nhé!!!:Kiss: :Kiss: :Kiss: :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc:
    • 2,684 Bài viết

    • 496 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vitu Xem bài viết
    Chị ơi nước ngọt xá xị là gì vậy chị.
    Là nước ngọt giống coca, pepsi đó mẹ nó ạ. Nhưng trên chai (lon) có ghi là xá xị vậy. Vị rất đặc trưng.
    • 2,864 Bài viết

    • 314 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nhimcoi Xem bài viết
    Cho nhiều đường thế này liệu có ngọt quá ko ạ? Hay là trong Nam ăn ngọt hơn ngoài Bắc nhỉ?


    Đúng là miền Nam ăn ngọt hơn ngoài Bắc, bạn có thể gia giảm còn 2 muỗng đường thôi
    • 180 Bài viết

    • 96 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹanhTuấn Xem bài viết
    Mình chỉ bạn thêm cách này nha
    Nguyên liêu : Nước mắm ngon: 2 muỗng
    nước sôi để nguội : 1 muỗng
    nước cốt chanh: 1 muỗng
    đường : 4 muỗng
    gừng, ớt, tỏi , bằm nhỏ
    Cách làm:
    Nước mắm ngon+ nước sôi để nguội+đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội. Sau đó cho gừng+tỏi+ớt bằm nhuyễn+ nước cốt chanh vào trộn đều,
    Chúc bạn thành công và có chén nước chấm ngon như ý:Smiling: :Rose:
    Mình cảm giác công thức này thì đậm đặc quá, khó mà vừa ăn vừa húp nước chấm được. Mình hay làm 1 mắm + 1 dấm + 1 đường + 5 nước lọc mà vẫn thấy hơi đậm, nếu mua phải nước mắm mặn.
    Bà Rằng bà Rí hỡi Rằng bà đi, hỡi đi là đâu, bà đi khắp chốn nối dây tơ hồng...
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #11
    các mẹ thử thay nước đun sôi để nguội mà pha bằng nước luộc ốc cũng đậm đà mà thơm lắm.
    • 3,730 Bài viết

    • 5,993 Được cảm ơn

    #12
    mách các mẹ thêm 1 mẹo vặt khi pha nước chấm ốc là khi giã gừng để cho vào nước chấm ốc thì cho thêm vài hạt muối trằng vào giã cùng. Các mẹ hãy thử xem nhé. Chức thành công
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,956 Bài viết

    • 748 Được cảm ơn

    #13
    Muốn cho bát nước chấm ốc nhìn ngon mắt thì mọi người phải biết cách pha làm sao cho những lát tỏi đã giã dập ( lấy chầy giã nhé chứ đừng dùng dao băm nhỏ tỏi ) và những lát ớt thái mỏng ( cũng đừng có băm nhỏ ớt ra ) nổi trên nước chấm thì nhìn mới ngon !
    Pha nước chấm ốc ko nên đưa lên bếp đun, mùi nước mắm bốc lên sẽ rất khó ngửi và làm giảm hết các vị ngon của nước mắm đã bay đi theo hơi bốc lên ! Và cũng ko nên pha bằng nước luộc ốc vì sẽ làm át đi mùi vị của nước mắm ngon .
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 284 Bài viết

    • 157 Được cảm ơn

    #14
    Muốn pha nước mắm ngon dễ dàng, tỏi ớt không bị thâm đen và nổi trên mặt nước chấm không bị chìm xuống thì các bạn nhớ chú ý pha theo thứ tự như sau:

    Cho một ít nước lọc vào bát, sau đó cho tỏi ớt vào ( tỏi ớt ngấm nước, sau khi cho nước mắm vào sẽ trắng và không bị chìm xuống). Sau đó cho chanh, đường khuấy tan. Nếm thấy có vị chua ngọt vừa ăn mới cho từ từ nước mắm vào. Nếu các bạn cho nước mắm vào rồi mới nếm rất khó để canh vị chua ngọt cho đúng. Phải nếm vị chua ngọt trước cho vừa ăn , sau đó tuỳ món ăn mà làm nước chấm đậm nhạt mới cho thêm nhiều hay ít nước mắm.
    Ô hay, buồn vương cây ngô đồng
    Vàng rơi... vàng rơi ... thu mêng mông
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,046 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #15
    Ở NĐ em thì còn có thêm lá chanh, củ sả còn ớt thì tương ớt chứ ko phải ớt tươi
    • 768 Bài viết

    • 847 Được cảm ơn

    #16
    Chậc chậc, đọc nghe thèm quá. Nước chấm ngon với em cứ là phải nhiều nhiều nhiều gừng và ớt giã nhỏ, cho đặc luôn rooling:
    "... I'm a young soul in this very strange world, Hoping I could learn a bit bout what is true and fake, ... Hoping I could learn a bit bout how to give and take, But since I came here, felt the joy and the fear, Finding myself making every possible mistake...Finding trust and love is not always easy to make..."
    • 1,547 Bài viết

    • 2,358 Được cảm ơn

    #17
    Nước chấm ốc mình pha cho theo tỉ lệ 1 mắm : 3 đường : 3 chua : 4 nước trắng. Trong nước mắm có thêm gừng, sả, ớt đập dập băm nhỏ và lá chanh thái chỉ. Mình cho gừng sả tỏi ớt trước, rồi đổ nước lọc, dấm và đường quậy đều, xong xuôi mới cho mắm vào, cuối cùng là rắc lá chanh thái chỉ. Mấy lần mình pha như vậy ông xã và em chồng ăn đều khen ngon Nếu bạn thích ăn đậm đậm thì bớt nước trắng đi là được.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 47 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #18
    Mọi người pha mắm chấm ốc sao lại cho tỏi nhỉ, mình ở HP, mắm ốc ở HP ko bao giờ cho tỏi cả, tỏi làm át mất vị gừng của mắm ốc. Mình thấy mắm ốc HP chỉ có : mắm ngon, dấm đường, quất, gừng, ớt giã nhỏ, sả thái lát mỏng, lá chanh thái chỉ, và có thể cho thêm rau mùi thái nhỏ nữa
    • 224 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #19
    Nhà mình cũng hay ăn món này liém,các bạn thử tham khảo thêm cách này xem sao nhé.
    - Gừng bạn cho vào cối dã nhuyễn.
    - Ớt bạn giã nhuyễn 1 nửa, 1 nửa thì băm nhỏ ( nhớ bỏ bớt hột cho đớ cay ban nhé)
    - Tỏi cũng dã nhuyễn 1 nửa.1 nửa đập dập băm nhỏ.
    - Củ xả bạn bóc bớt vỏ ngoài, cắt lấy cái củ non của nó thui, rùi giã nhiuyễn, vỏ và phần cuống chúng ta giữ lại để lúc luộc ốc cho vào luộc cùng cho thơm.
    - Quất xanh chúng ta cắt những lát mỏng cho ra 1 cái dĩa ( khoảng 3-4q)
    Sau khi giã những thú trên xong, giờ các bạn cho gừng,ớt tỏi đã giã nhuyễn vào 1 cái bát cùng 1 thìa cà fê to đường ướp khoảng 45'. Đường sẽ làm cho gừng , tỏi, ớt đỡ hăng và cay hơn.
    Bt pha mình cũng ko để ý tỉ lệ là bao nhiêu, đầu tiên mình cho nước lọc trước ( tuỳ theo nhà mình dùng nhiều hay ít) sau đó mình cho nước mắm nam ngư vào, đường, dấm, bạn vắt thêm vào đó 3-4q quất nữa nhé.
    Sau đó bạn cho bát gừng,tỏi ướp ở trên vào cùng quất đã thái lát , nêm nếm lại xem đã nổi rõ vị chua ngọt đậm chưa là được.
    Cuối cùng bạn cho tỏi và ớt đập dập cùng lá chanh thái chỉ vào bát nước mắm cho nổi rõ vị tỏi và ớt là được
    Món này nhất thiết phải có quất thì mới nổi rõ vị nước mẵm chấm ốc được.

    Khi ăn gần xong món này bạn pha chút nước chấm ốc với nước luộc ốc uống rất ngon, hoặc ăn ít tỏi gừng trong nước chấm ốc mà lại phòng được bệnh tào tháo rượt đó nha.
    Chúc các bạn thành công với món nước chấm này nha, hơi cầu kì 1 tí nhưng bát nước chấm sẽ rất ngon và đẹp mắt.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi eagle1919; 29/04/2009 vào lúc 08:37 PM.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 23 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #20
    Mình cũng dốt khoản pha nước mắm này lắm nhưng từ khi có công thức này thì mình tự tin hơn nhìu.
    1 mắm, 1 đường, 1 chanh, 2 nước nguội.
    Bạn pha thử xem, nhưng tùy loại mắm có độ ngọt khác nhau mà thêm hoặc bớt nước, đường đi chút xíu.
    Tùy vào pha mắm ăn gì mà bạn cho thêm tỏi, gừng và các gia vị khác, mình hay cho thêm tương ớt chua ngọt Vifon vào ăn thấy lạ lạ hay hay.
    Gluck!!!
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2