NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách ngâm hoa quả muối (mặn)

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 15K Lượt đọc
  • 22 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 511 Bài viết

    • 356 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ơi! Đang mùa chanh mà xã nhà e lại thích uống chanh muốn cứ gạ vợ làm cho lọ chanh muối mà e lại không biết công thức làm huhuhu:Crying: , có mẹ nào biết công thức và cách làm chanh muối chỉ cho e với, e sắp sinh rồi muốn làm cho xã một lọ để xã vừa bế con vừa có chanh muối uống để an ủi nào!
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,072 Bài viết

    • 1,112 Được cảm ơn

    #2
    sao chị không mua sẵn ạ? Em thử làm mấy lần rồi nhưng toàn hỏng thôi nên toàn ra chợ mua sẵn luôn cả lọ.
    • 339 Bài viết

    • 164 Được cảm ơn

    #3
    đây là cách làm theo hdẫn của SSM:
    Nguyên liệu
    1kg chanh, chọn trái vừa, vỏ xanh tươi
    1,5 lít nước
    500 g muối hột
    Dụng cụ :1 keo thủy tinh lớn, 1 miếng gài giữ chanh

    Thực hiện:

    Cách sơ chế 1; chanh rửa sạch, phơi khô hay lau khô, không được còn nước vì còn nước dễ bị hư.

    Cách sơ chế 2: chanh chà vô rổ mây cho ra bớt vị đắng và the hoặc trụng qua nước sôi, rửa lại nước lạnh, phơi khô
    - Nấu nước muối hột cho tan ( không nấu trong nồi nhôm sẽ bị đen nồi), để nước muối nguội, sau đó lọc bỏ cặn.
    - Cho chanh vào keo, đổ nước muối vào cho ngập chanh, dùng miếng gài không cho chanh nổi lên, đậy kín lại đem phơi nắng ( không cho nước mưa vào bị hư). để 1 tháng sau thấy chanh chìm là được
    - Pha nước chanh muối :¼ miếng chanh muối, 1 muỗng cà phê nước của chanh muối , 3 muỗng café đường, 1/3 ly nước lọc, hòa lại cho tan sau đó cho đá lạnh vào. Trang trí bằng 1 miếng chanh tươi gài miệng ly

    Mẹo:
    Rửa chanh thật sạch, phơi hay lau khô, không để nước dính vào chanh, vì còn nước sẽ làm chanh muối bị hư. Dùng muỗng sạch và khô múc chanh muối.

    Nhưng phải để cả tháng mới ăn đc, mà đến lúc ấy thì hết thèm mất. Thôi, ủng hộ bạn theo mẹ HML đi mua cho nhanh!
    • 511 Bài viết

    • 356 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoamoclan99vn Xem bài viết
    sao chị không mua sẵn ạ? Em thử làm mấy lần rồi nhưng toàn hỏng thôi nên toàn ra chợ mua sẵn luôn cả lọ.
    Chồng mình cứ tỉ tê kêu vợ làm cho 1 lọ nên mình mới hăng hái mở topic nhờ các mẹ có kinh nghiệm và đã làm thành công chỉ giúp, mình cũng nghĩ là nếu làm được thì yên tâm hơn vì sợ ở ngoài hàng người ta cho chất bảo quản.
    • 1,109 Bài viết

    • 149 Được cảm ơn

    #5
    mình cũng đã nhiều lần thất bại với món chanh muối này.:Crying::Crying::Crying:
    • 511 Bài viết

    • 356 Được cảm ơn

    #6
    mình thấy topic ế ẩm quá, mình tìm dc mấy công thức làm chanh muối mẹ nào làm rồi có gì góp ý cho mình nhé!mai được nghỉ nhất định mình cũng phải làm thử xem thế nào!
    Cách 1: 1kg chanh hoặc tắc, tùy chọn loại nào cũng được, ngắt cuống, rửa sạch, để ráo + 1kg muối bọt + 5gr cam thảo khô bào mỏng (mua tại những tiệm thuốc Bắc hoặc cửa hàng tạp hoá). Dùng hủ lọ miệng rộng vừa đủ, trộn đều cam thảo với muối, sắp vào đáy lọ một lớp muối, trải lên một lớp chanh, phủ đầy muối lên lớp chanh rồi lại làm tiếp một lớp chanh khác, rồi lại một lớp muối. Không sắp đầy hủ, phải chừa cách miệng hủ chừng 5cm. Dùng vài thanh tre mỏng hoặc một dĩa sành sứ nặng, bỏ lọt miệng hủ, dằn lên trên mặt chanh sao cho khi trong hủ dậy nước, chanh sẽ không nổi lên mặt nước muối. Đậy kín nắp hủ, phơi ra nắng mỗi ngày cho đến khi muối và chanh sinh ra nước, dâng đầy hủ, tùy thời tiết, thăm chừng chanh trở màu vàng nâu úa, nếm thử thấm vị muối và có mùi vị rất là… chanh muối. Cách làm này đơn giản, thời gian muối tương đối lâu, trái chanh muối trông phồng tròn đẹp mắt, nước và vỏ chanh ửng sắc vàng nâu nhờ cam thảo nhưng cho vị chanh muối rất đậm đà. Khi dùng lấy ra, dầm nát nguyên trái hoặc tùy ý bỏ phần xác hột. Để càng lâu trái chanh sẽ trở thành nâu đen, tóp hẳn lại và có vị thơm rất đậm đà nhưng dịu chứ không gắt. Một vài người lớn tuổi thường khuyên con cháu khi bị ho khan tiếng hãy ngậm một chút vỏ chanh muối làm theo cách này.

    Cách 2: Chỉ dùng cho chanh.


    Chanh và tắc muối - ảnh TC
    - Chọn chanh giấy trái lớn, vỏ mỏng, thật tươi. Mài đều trái chanh lên một nền nhám như xi măng, đá mài, bàn bào… trong khi mài, rắc muối bọt lên nền mài, mài cho đến khi chanh mòn nhẵn đều và sắc xanh bên ngoài gần như trở thành trắng. Dùng kim may châm sâu đều vào mỗi trái chừng vài mươi lần. Xả chanh nhiều lần với nước lạnh.

    - Pha nước phèn với phân lượng 1 lít nước + 1 muỗng cà phê phèn chua tán nhuyễn, ngâm chanh vào khoảng 1 giờ rồi trải ra nia, đem phơi nắng. Pha nước phèn khác rồi lại ngâm, phơi nắng… làm hai hoặc ba lần cho đến khi vỏ chanh có màu trắng. Xả lại lần chót qua nhiều lần nước lạnh.

    - Nấu nước muối với phân lượng 1 lít nước + 250gr muối, để nguội, lược lại, sắp chanh vào hủ, thả vào 5gr cam thảo bào mỏng, châm nước muối vào đầy, gài cho chanh chìm hẳn dưới mặt nước muối, đậy nắp hủ.

    - Tùy thời tiết, thăm chừng cho đến khi thấy chanh thấm muối là ăn được. Qua vài ba ngày, nếu thấy mặt nước muối có váng mốc là luợng muối không đủ mặn, hãy đổ bỏ nước muối, nấu mẻ nước muối khác, tăng lượng muối lên rồi châm lại vào hủ.

    - Cách làm này nhanh hơn, cho trái chanh muối căng tròn, trắng đẹp, vỏ chanh dòn do tác dụng của phèn chua nhưng vị chanh muối lạt và ít thơm.

    - Với cả hai cách làm, chanh muối khi đạt yêu cầu sẽ chìm dưới mực nước muối, không cần dằn mặt chanh cho chìm nữa.



    • 511 Bài viết

    • 356 Được cảm ơn

    #7
    Nguyên liệu

    Chanh: 20 quả, phèn chua: 1 thìa cà phê, muối hạt: 200g, nước: 2 lít.

    Cách làm

    Đặt chừng 10 quả chanh vào rá, dùng một rá nhỏ khác, (hoặc xòe tay đặt lên trên) xát nhẹ cho vỏ chanh ra bớt nước chua và dễ thấm.



    Pha phèn chua với 1 lít nước và 1 thìa súp muối hạt, đun sôi, thả chanh vào trần qua rồi vớt ra ngay. Phèn chua sẽ giúp chanh có màu trắng và vỏ chanh khi muối xong sẽ giòn, không bở.

    Nấu 1 lít nước với phần muối còn lại (thả vài hạt cơm vào nước muối, nếu cơm chìm là còn nhạt, hạt cơm nổi lên thì mới đạt yêu cầu về độ mặn), lọc cho hết bọt đen, để nguội, lọc cho hết cặn muối.



    Xếp chanh vào lọ thủy tinh sạch, nén một chiếc đĩa nhựa nhỏ lên trên để chanh khỏi nổi lên, đổ nước muối phủ ngập mặt chanh cách khoảng 2cm. Dùng vải thưa làm nắp đậy tránh bụi rơi vào và hũ chanh vẫn thoáng khí. Phơi nắng cho đến khi thấy vỏ chanh trở màu trắng ngà, có thể đậy nắp kín. Khi phơi nhớ trở mặt lọ cho đều.

    Chanh muối phơi nắng khoảng 1 tháng là dùng được, tuy nhiên để đến khoảng 3 tháng trở đi, chanh mới thật ngon.

    Trường hợp bị nổi một lớp meo trắng trên mặt là do hũ không thật sạch hoặc bị vật lạ rơi vào. Khi ấy hớt bỏ lớp váng, đổ vào 1 thìa súp rượu đế. Khi lấy chanh ra dùng, nên lau khô thìa thật khô, không để thìa dính nước.
    • 4,794 Bài viết

    • 594 Được cảm ơn

    #8
    Ở nhà em công đoạn đầu lúc mình bào mỏng vỏ chanh ý . EM toàn cho chanh vào với muối sau đó xát , hoặc lắc đều đến khi muối có màu xanh . Sau đó sửa sạch mang đi phơi 3 nắng thật to, sau mỗi 1 nắng thì rửa 1 lần, sau đó mới cho vào hủ để muối ,
    Khi con gái yêu tròn 1 tuổi


    • 7 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #9
    Chanh muối
    12:00 SA 05/07/2008(GMT + 7)

    Chanh muối là món nước giải khát và chữa viêm họng tốt trong mùa hè. Dưới đây là cách làm chanh muối trắng, đẹp và bảo quản được lâu.
    Nguyên liệu:
    - 1 kg chanh, rửa sạch, để ráo
    - 1 kg muối bọt
    - 5 g cam thảo khô bào mỏng.
    Thực hiện:
    Dùng hũ có miệng rộng vừa đủ, trộn đều cam thảo với muối, sắp vào đáy lọ một lớp muối, trải lên một lớp chanh, phủ muối lên lớp chanh rồi làm tiếp một lớp chanh khác, đến một lớp muối. Không sắp đầy hũ, phải chừa cách miệng hũ chừng 5cm. Dùng vài thanh tre mỏng hoặc một đĩa sành nặng, bỏ lọt miệng hũ, dằn lên trên mặt chanh sao cho khi trong hũ dậy nước, chanh sẽ không nổi lên mặt nước muối. Đậy kín nắp hũ, phơi ra nắng mỗi ngày cho đến khi muối và chanh tươm ra nước.
    Cách làm này đơn giản, thời gian muối tương đối lâu, trái chanh muối không phồng tròn đẹp mắt, nước và chanh ửng sắc vàng nâu nhờ cam thảo nhưng cho vị chanh muối rất đậm đà. Khi dùng lấy ra, dầm nát nguyên trái hoặc tùy ý bỏ phần xác hột. Để càng lâu, trái chanh càng có mầu nâu đen, tóp hẳn lại và có vị thơm rất đậm đà nhưng dịu chứ không gắt. Khi bị ho khan tiếng nên ngậm một chút vỏ chanh muối sẽ đỡ nhiều.


    Nguồn: http://shop360.vn/NewsDetails.aspx?NewsID=523
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    con e thi 2 lại làm la,cho chanh vào keo bằng thủy tinh ấy,1 lóp chánh lóp muối hột,cứ thế phơi nắng la ok,uống chanh ấy ma chưẻ dệnh ho la tuyêt vời dấy cac mẹ ah.:Smiling:
    • 1,818 Bài viết

    • 1,760 Được cảm ơn

    #11
    Chắc mình làm là ẩu nhất trong số này, ko chà xát, ko phơi nắng, ko châm kim ... gì hết, chỉ là chanh rửa sạch để ráo, 1 lớp muối, 1 lớp chanh xếp vào lọ đậy kín và cất, năm sau lôi ra dùng, nhưng muối kiểu của mình thì chỉ dùng để chữa ho, chứ pha uống thì phải pha thật khéo mới ngon.
    • 29 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #12
    mọi người cho e hỏi tỷ lệ ngâm quất với muối , đường và làm ô mai . Mọi người nhưng ai làm rồi cho e công thức với ạ. thank nhiều . Chẳng hạn như 05.kg quất với bao nhiêu nhiêu muối ạrooling:
    • 28 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #13
    Mình làm chanh muối có 1 lần nhưng cũng thành công lắm. Chanh mua về rửa sạch rồi phơi nắng cho đến khi vỏ hết màu xanh. Sau đó cho vào bình, cho nước muối ngập, gài chanh, bịt thật kín lọ, đem phơi nắng 4-5 ngày, để tầm vài tháng là ăn được. Mình ăn không hết, cho thêm đường thành chanh muối mặn ngọt ngon lắm
    • 613 Bài viết

    • 315 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi eucalyptus Xem bài viết
    Chắc mình làm là ẩu nhất trong số này, ko chà xát, ko phơi nắng, ko châm kim ... gì hết, chỉ là chanh rửa sạch để ráo, 1 lớp muối, 1 lớp chanh xếp vào lọ đậy kín và cất, năm sau lôi ra dùng, nhưng muối kiểu của mình thì chỉ dùng để chữa ho, chứ pha uống thì phải pha thật khéo mới ngon.
    Các chị làm theo cách của mẹ chồng em xem nhé, rất đơn giản nhưng ngon tuyệt vời. Miếng chanh sau khi ngâm sẽ có màu như o mai chanh, đen và dai.

    1kg chanh
    500g đường
    100g muối

    Cách làm:

    Đun sôi nước, cho chanh vào chần sơ cho không bị đắng dầu. Khoảng 5 phut thì vớt ra, để ráo rồi dùng tăm châm vào chanh. Có tác dụng để chanh ngấm muối đường hơn. Nước chanh sẽ tiết ra làm nước cốt ngon hơn. Đừng vắt nước đi nhé.

    Muối và đường trộn chung vào nhau, cứ 1 lớp muối đường lại 1 lớp chanh cho đến hết.

    Không phải phơi gì cả. Khi nào thấy ngấu thì xơi thôi. Nhà em toàn để đến 4, 5 tháng cơ đấy. Có lọ để 2 năm rồi. Càg để càng ngon.
    Cố gắng đặt mua đc chanh đào là ngon nhất.
    Nhưng nước còn lại chứ chanh vào bụng từ lâu rồi.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi me.be; 04/03/2009 vào lúc 10:34 AM.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 191 Bài viết

    • 206 Được cảm ơn

    #15
    Mình cũng không biết làm, up lên mong các mẹ trả lời đây
    Khi mẹ sinh con ra mẹ mới trở thành mẹ, con là điều kỳ diệu mà ông trời đã ban cho mẹ, cảm ơn con đã sinh ra trên đời và ở bên mẹ!
    • 121 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #16
    mơ mặn ngọt hả chị ? em thấy bảo cho 3phần muối và 7 phần đường vào, sẽ có sản phẩm mặn ngọt rất ngon. công thức chính xác thì em ko biết. em vào hóng hớt tí nhé. các chị hỏi chị Hainhoc xem sao ? chị ý ngâm mơ ngon lắm ạ.rooling:
    • 17 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #17
    mình copy của các chị trên này, bạn xem nhé.
    Tập tin đính kèm
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,265 Bài viết

    • 807 Được cảm ơn

    #18
    Các mẹ ơi, chỉ em làm chanh muối với. Đến mùa chanh rẻ rồi, em định làm để uống dần.
    • Avatar của o2o
    • o2o
      Offline
    • 5 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #19
    Papa mình rất khoái chanh muối mình làm, muoi roi ngam voi mat ong ngon lam, nhung phoi nang kho qua, thoi tiết nắng mưa thất thường nữa, các bạn nào biết muối chanh tư van cho minh nhe, cam on cac ban!
    • 445 Bài viết

    • 1,098 Được cảm ơn

    #20
    Đã có topic về cách ngâm muối các loại hoa quả. Mời bạn qua bên đó tham khảo nhé. Mod sẽ khóa topic này lại để tránh trùng lặp topic

    http://webtretho.com/forum/showthread.php?t=226377

    Thân mến

    Mod
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2