NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện???

Đến trả lời mới nhất
  • 3.82K Lượt chia sẻ
  • 72.2K Lượt đọc
  • 13 Trả lời

    • 534 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #1
    Có Mẹ nào còn nhớ cái đường link về cách nấu xôi bằng nồi cơm điện không nhỉ? Làm ơn chỉ giùm mình với. Hay có nhà Mẹ nào cũng dùng cái nồi cơm điện hiệu Sharp mà hình vuông vuông ấy, mình thấy có 3 nút: nấu cháo, nấu cơm và nấu xôi nữa mà mình chưa thử bao giờ, đã Mẹ nào dùng nồi này mà đã thử nấu xôi thì bảo mình với nhé. ?? Cám ơn nhiều???
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 424 Bài viết

    • 41 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi SonSon
    Có Mẹ nào còn nhớ cái đường link về cách nấu sôi bằng nồi cơm điện không nhỉ? Làm ơn chỉ giùm mình với. Hay có nhà Mẹ nào cũng dùng cái nồi cơm điện hiệu Sharp mà hình vuông vuông ấy, mình thấy có 3 nút: nấu cháo, nấu cơm và nấu sôi nữa mà mình chưa thử bao giờ, đã Mẹ nào dùng nồi này mà đã thử nấu sôi thì bảo mình với nhé. ?? Cám ơn nhiều???
    híc híc, chắc mẹ Son Son hỏi nấu xôi chứ, còn nấu để cho sôi thì cần gì phải hỏi. Trêu mẹ tí thôi, vụ này tớ ko biết.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 534 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Diu_dang
    híc híc, chắc mẹ Son Son hỏi nấu xôi chứ, còn nấu để cho sôi thì cần gì phải hỏi. Trêu mẹ tí thôi, vụ này tớ ko biết.
    Híc, xí hổ quá, vừa đọc xong truyện tình thời trai trẻ của Bác Cao Bồi xong nên lú lẫn quá
    • 534 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #4
    Admin ơi cho em xin cái link với???? Cám ơn Admin :1:
    • 526 Bài viết

    • 52 Được cảm ơn

    #5
    Cho 4 người dùng, cách nấu này rất đơn giản, không bị nhão, nhanh và thơm ngon

    Dùng nồi cơm điện nấu

    Vật Liệu:

    * 2 chén gạo nếp
    * 2 chén nước


    Cách Nấu:

    Xôi Đậu:
    *Rửa nếp cho sạch, dùng nồi cơm điện nấu cơm để nấu
    * Một chén nếp là 1 chén nước, nếp hoàn toàn không bị nhão, rất ngon miệng
    * Các bạn muốn add các đậu như: đậu trắng, đậu phụng hoặc đậu đỏ tuỳ ý. Đậu thì add 1/2 chén (cứ mỗi 2 chén nếp là add 1/2 chén đậu), bỏ đậu nhiều sẽ không ngon, đậu nấu chín trong một cái nồi riêng, xả nước lạnh để ráo, sau đó bỏ vô nồi nếp nấu chung cho tới khi nếp chín
    * Khi nếp chín lấy đũa xới lên cho nó điều, dùng với dừa bào trộn với đường

    * Xôi Lạp Xưởng: đợi xôi chín (không nấu với đậu), lạp xưởng bỏ vào nồi xôi hấp chung khoảng 5-10 phút lấy ra và sắc mỏng, sau đó phi củ hành tím cho vàng hoặc hành lá cũng được, múc xôi ra dĩa dùng với củ hành tím phi sẵn và lạp xưởng

    *Xôi Thịt Gà: đợi xôi chín (không nấu với đậu), thịt đùi gà luộc chín xé nhỏ ướp muối tiêu đường bột ngọt, phi tỏi và xào cho ráo nước, đợi thịt chín vàng add chút Dầu Hão vào thịt cho thêm gia vị, sau đó phi hành lá riêng .
    ( em ko nhớ đọc bài này ở đâu nữa vì save trong folder nên post lên cho mí mom , lỡ có đụng bản quyền thì sorry cho em nhé hehe)
    • 2,315 Bài viết

    • 173 Được cảm ơn

    #6
    Tết!Tết!Tết! sắp đến rồi! Thấy các mẹ đảm đang quá nên sẵn đêm xa nhà nhớ chồng nhớ con không ngủ được em tổng hợp, nhào nặn lại các món ăn từ Tết năm ngoái đây để các mẹ dễ theo dõi nhé!

    A/CÁC MÓN DƯA MUỐI:

    1. Củ kiệu muối (Mẹ Rennes)
    Chọn loại kiệu Huế, củ nhỏ vừa rồi làm theo 5 bước sau:
    - Cắt bớt đầu đuôi cho gọn (nhớ cắt bớt thôi, khoan cắt đẹp vì còn phải cắt tém thêm 2 lần nữa);
    - Ngâm với nước tro 12 giờ, rửa sơ với nước lạnh, vớt ra, để ráo, phơi 1-2 nắng cho thật khô (nhớ xóc, trở cho khô đều);
    - Cắt bớt đầu đuôi thêm 1 chút nữa cho sạch, rửa sạch, ngâm với phèn chua pha loãng (Nhà mình thường mua 1.000đ phèn chua, nhưng chỉ lấy 2/3 thôi, giã nhuyễn, hoà tan trong nước để ngâm cho khoảng 10kg kiệu). Ngâm trong phèn chua khoảng 3-4 giờ thì vớt ra, tém lại lần cuối cho đẹp (nhớ đừng để đứt cùi nhé, kiệu sẽ mau bị ủng), rửa sạch rồi phơi sơ cho ráo nước;
    - Cho kiệu vào keo, cứ 1 lớp kiệu, rồi 1 lớp đường mỏng, lại 1 lớp kiệu, 1 lớp đường mỏng... cho đầy keo rồi mang ra phơi nắng, cho đến khi thấy đường tan chảy hết, thấm vào trong kiệu.
    - Nấu nước dấm + đường, nêm nếm cho vừa ăn, để nguội, rồi đổ vào keo đựng kiệu. Đậy nắp lại, để khoảng 1 tuần đến 10 ngày sau thì bắt đầu ăn được. Sau khi hết tết mà vẫn còn kiệu thì cho hủ kiệu vào tủ lạnh ăn dần.

    2. Dưa cải muối cay theo kiểu Bắc (Tun&Box)
    a. Nguyên liệu:
    - Dưa cải cay, chọn loại già lá: 1kg
    - Đường: 1/2 muỗng canh
    - Muối: 2/3 muỗng canh
    - Hành: lấy cả dọc trắng và lá
    - Nước dưa muối chua (để làm cái): 1 chén ăn cơm (cái này để nhanh chua thôi, không có cũng không sao)
    - Nước sôi để nguội: đổ ngập dưa
    b. Cách làm:
    - Cải cay và hành xắt khúc, cắt rời từng lá, rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, để ráo nước, cắt thành từng đoạn chừng 7cm, phơi qua 1 nắng cho lá hơi ngả vàng.
    - Nước sôi để nguội hòa với đường, muối, nước dưa làm cái cho vào hũ thủy tinh hoặc sành sứ, đổ dưa vào trộn đều, đậy kín, nếu trời nóng thì chừng 1,5 - 2 ngày là ăn được
    *Tips:
    - Me Anh Minh: Muốn muối dưa ngon thì quan trọng phải có đường, nước ấm, đặc biệt là hành và rau răm (hành và rau răm giúp dưa mau chua, không bị khú). Các mẹ muối dưa nhớ cho 2 loại rau đó vào nhé, đảm bảo món dưa sẽ vàng ươm, thơm và không hỏng trong thời tiết giá rét này. (mình cho hai loại rau này vào muối nhiều loại rau củ, như củ cải, rau bắp cải, cải bẹ, su hào, hành củ đều được).
    – Carelesswhisper: Dưa cải muối, muốn không bị đắng: bỏ hết ngọn, lá non bên trong. Muốn dòn và trắng nhất định phải phơi qua nắng. Cho thêm mấy lá đinh lăng vào hũ dưa nữa.

    3. Dưa rau muống (Meo U)
    - Rau muống (chọn rau muống cạn) bỏ gốc, ngọn, lá (phải làm nhẹ nhàng không để rau dập thì rau mới có màu đẹp, ngâm với nước có pha muối và phèn chua, cắt khúc vừa ăn, nếu thích thì chẻ làm 2,3. Công đoạn này là cực nhất, ngồi còng lưng luôn.
    - Xả sạch rồi lại ngâm tiếp 1-2 đêm với muối và phèn chua
    - Vớt ra xả sạch, dùng vải mùng vắt thật ráo, ngâm sơ với nước dấm đường (công đoạn vắt cũng mệt lắm, phải dùng sức nhiều)
    - Bỏ nước dấm đường này, vớt ra, vắt thật ráo rồi cho vào hũ, nhớ lèn cho chặt, xen kẽ ớt đỏ xắt sợi và tỏi xắt lát cho đẹp.
    - Cho nước dấm đường nấu sôi để nguội vào ngập rau.
    *Tips: Bí quyết của món này là làm sao canh lượng muối và phèn chua vừa đủ, nhiều quá cọng rau sẽ bị mềm, mất độ giòn, còn ít quá dưa sẽ mau hư.

    4. Salad trộn (MeNamRom- em gõ ko dấu chị đoán mò rồi viết lại nếu có chỗ nào sai thì em sửa nhé!)
    a. Cách làm nước chấm để trộn Salad:
    - Cho hỗn hợp 1 chén nước mắm+1 chén vừa đường cát+3 chén nước lạnh vào nồi và nấu cho hòa tan với nhau, sau đó nếm lại cho vừa khẩu vị mặn, lạt của từng gia đình rồi bắc xuống.
    - Khi hỗn hợp trên nguội bớt, hòa thêm nửa chén nước cốt chanh+nửa chén dấm thật chua, nếm lại cho vừa chua chua, ngọt ngọt. Nếu nhà ai ăn cay thì cho thêm ớt vào còn ko thì băm nhuyễn thật nhiều tỏi và bỏ vào luôn.
    - Bào nhuyễn hành Tây (lượng bao nhiêu tùy thích nhưng theo công thức của em thì là một củ hành tây thật lớn). Bào nhuyễn xong để lên chảo non-stick đảo đều cho đến khi hành vàng ươm thì đổ dầu ăn vào (vì nếu đổ dầu ăn vào trước thì hành sẽ rất lâu vàng), tùy theo sở thích mà cho dầu nhiều hay ít.
    - Chờ cho hỗn hợp dầu hành vàng thơm thì bắc xuống, để ấm rồi hòa chung với hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn ở trên.
    b. Rưới hỗn hợp nước chấm này lên đĩa xà lách cắt khúc hoặc đã xếp đẹp (muốn hấp dẫn thì đặt trứng vịt luộc lên trên mặt)

    5. Legumes (Lan Hương 1978)
    a. Nguyên liệu:
    - 300g đu đủ xanh
    - 200g su hào
    - 1kg củ cải trắng
    - 100g củ kiệu Huế
    - 200g cà rốt
    - 50g tỏi
    - 25g ớt trái nhỏ
    - 1/2 lít nước mắm ngon màu nhạt
    - 500g đường cát trắng
    - 2 muỗng xúp phèn chua giã nhuyễn, muối bọt.
    b. Cách làm:
    - Đu đủ: gọt vỏ, lạng bỏ phần ruột bên trong, xắt lát dày độ 0,5cm rồi xắt cọng lại dài 4cm, bề ngang 0,5cm, ngâm vào nước muối pha hơi mặn.
    - Su hào: gọt vỏ, xắt như đu đủ và ngâm nước muối; củ cải trắng: gọt vỏ, xắt khúc dài 4cm, chẻ làm sáu, ngâm nước muối.
    - Cà rốt: gọt vỏ, tỉa hoa, xắt dày độ 0,3cm, ngâm nước muối; củ kiệu: cắt bỏ rễ và lá, lột rửa sạch, ngâm nước muối.
    - Tỏi: lột bỏ vỏ lụa, ngâm nước muối; ớt: rửa sạch, ngâm nước muối; phèn chua pha với nước lã cho tan.
    - Lọ để đựng dưa món: rửa sạch lau khô, phơi nắng.
    - Tất cả các loại củ, quả ngâm trong nước muối độ 120 phút, vớt ra xả lại với nước lã cho hết mặn, vắt ráo ngâm vào nước có pha phèn chua độ 30 phút, vớt ra xả lại nước lạnh độ 2, 3 lần, vắt ráo, trải ra sàng hay mâm phơi nắng đến chiều. Các loại củ quả vừa héo, đem vào, nấu nước sôi trụng sơ, vắt ráo, để nguội.
    - Nước mắm + đường quậy tan để lên bếp nấu sôi tan, nhắc xuống để nguội.
    Để các loại củ quả vào lọ thủy tinh, chế nước mắm đã nguội vào, dùng vỉ tre hay nhựa có đường kính bằng lọ nhấn cho các loại củ quả không trồi lên khỏi mặt nước mắm và nước mắm ngập trên mặt các loại củ quả độ 3cm.
    - Đem phơi nắng, độ hai ngày dùng được.
    Khi ăn gắp dưa ra đĩa nhỏ, dọn ăn với bánh chưng hay bánh tét hoặc cơm nóng.

    *Tips:
    - Muốn làm dưa món giòn, ngon, trắng mà không phải sử dụng đến hàn the (một loại hóa chất làm giòn, dai thực phẩm, nhưng rất độc hại đối với cơ thể của con người) vật liệu nên mua trước một ngày và chọn thời điểm có nắng gắt để phơi thì dưa trắng không bị thâm và giòn.
    - Nước mắm để làm dưa món nên chọn loại trong, màu nhạt và nhất là chưa pha thêm đường, thì nước trong không đục và đen.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,315 Bài viết

    • 173 Được cảm ơn

    #7
    B/CÁC MÓN ĂN MẶN:

    1. Thịt bò cuốn luộc tương gừng (Tun&Box)
    a. Nguyên liệu:
    - Thịt bò (diềm thăn): 01 kg
    - Nước mắm ngon: 1 muỗng canh
    - Mỳ chính: 2 thìa cafe
    - Gừng: 1 củ (mua khoảng 500đ)
    - Tương Bần: 2 muỗng canh
    - Nước: 500ml
    - Lạt: 3-5 sợi
    b. Cách làm:
    - Thịt bò rửa sạch, để ráo, cuộn tròn dọc thớ (để khi thái sẽ được thớ ngang), vừa cuộn vừa dùng lạt thít quanh nhiều vòng, chặt tay.
    - Gừng rửa sạch không cạo vỏ, giã nát, vắt bớt nước cay
    - Cho cuộn thịt vào ướp gừng, nước mắm, tương, mỳ chính trong khoảng 30 phút.
    - Đổ nước vào xoong thịt đun nhỏ lửa đến khi thịt dừ (có thể dùgn nồi áp suất cho nhanh)
    - Thịt vớt ra để nguội cho vào hộp để tủ lạnh, có thể ăn trong vòng 3-5 ngày Tết.

    2. Bắp bò ngâm mắm (Bim&Phomai)
    a. Nguyên liệu:
    - Thịt bò bắp (ko phải loại lõi rùa, nhiều gân vì khi ngâm mắm sẽ bị cứng - đấy là nhiều mẹ làm thử rồi phát biểu thế!)
    - Nước mắm ngon (PHẢI CHỌN LOẠI NGON, KHÔNG THÌ MÒN ĂN SẼ RẤT MẶN)
    - Tiêu hột tươi hay khô
    - Tỏi, đường
    b. Cách làm:
    - Bắp bò luộc hay hầm mềm vừa ăn (nhờ đừng hầm lâu quá, nát thịt sẽ không ngon, khi cắt khoanh tròn sẽ rã ra hết).
    - Nước mắm ngon cho vô nồi, đun sôi, cho đường cát trắng vào quậy tan, để nguội, lọc qua rây cho trong.
    - Đổ nước mắm vô keo, cho bắp bò vào (có thể cắt đôi bắp bò đi nếu keo thấp), cho thêm tiêu hạt tươi cành xanh vào hoặc tiêu hạt đen khô cũng được, cho tỏi nguyên tép đã lột rửa sạch, để ráo. Nhớ dùng đồ đè cho nước mắm ngập bò để không bị mốc trắng.
    - Ngâm như thế khoảng 1 tuần -10 ngày có thể ăn. Khi ăn cắt lát tròn mỏng bày ra dĩa ăn cùng với củ kiệu chua, nhậu lai rai
    *Tips:
    - Bim&Phomai: không cần liều lượng 1kg thịt thì bao nhiêu nước mắm đâu, chỉ cần bảo đảm là nước mắm phải ngập thịt thôi. Cứ 1 chén nước mắm thì 1 chén đường, quang trọng là phải mắm ngon, vì nếu không sẽ rất mặn. Khi sôi, nếm lại, nếu thấy mặn, thì phải cho thêm đường cho vừa miệng. Nhớ vớt bọt khi nước mắm vừa sôi nhẹ lên mẹ Bé Bí nhe. Phải đợi nguội mới đổ vô thịt.Thit bắp bò luộc cũng phải để ráo, nếu không ráo phải lấy khăn lau khô thịt mới cho vô nước mắm nhe. Mẹo nhỏ nữa là, nước luộc bắp bò, có thể lấy để nấu bún bò ăn luôn thể. Mẹ Phomai đã dặn các mẹ phải mua nước mắm thật ngon, nấu lửa riu riu để không sôi trào, sẽ không bị đen nước mắm, nước mắm sẽ trong đẹp. Bò phải hầm mềm như ăn bún bò ấy, thì khi ngâm nước mắm nó săn cứng lại tí nữa thì vừa. Bò bị cứng là do các mẹ hầm chưa đủ mềm. Bò ngâm mắm tất nhiên không thể không mặn, nhưng cái mặn vừa đủ để ăn với món kiệu chua là ngon, chứ không mặn quá.
    - Tun Em: Định lượng đề làm Thịt ngâm mắm là 1-1 (nếu 1 chén nước mắm thì 1 chén đường). Nếu làm bằng thịt heo thì chọn phẩn thịt đùi mỡ bám chắc nạc thi mới ngon. Để cục thịt lớn ngâm mắm khoảng 7-10 ngày thì ăn được, hoặc thấy phần thịt mỡ trong là ăn được.
    - Hạ long biển nhớ: cho gừng lúc luộc/hầm bò, không cho gừng lúc ngâm với mắm

    3. Cá thu dầm nước mắm (Anh Tho)
    Cách làm cũng tương tự như heo, bò, nhưng cá thu phải mua con to thật to mới ngon. Chỉ lấy phần thân, cắt từng lát khoảng 2cm, để thật ráo và chiên qua, không nên chiên dòn (sẽ khô cá), để ráo dầu và bỏ vào hủ mắm.

    4. Bò Thưng (Thanggieng)
    a. Nguyên liệu:
    - Thịt Bò bắp to, hoặc thăn (em thích ăn thịt thăn hơn): 1kg
    - Gia vị: củ sả, gừng, tỏi, hành khô càng nhiều càng tốt, ớt (hoặc tương ớt), tiêu, đường
    - Mắm ngon, mì chính (nếu thích).
    b. Cách làm:
    - Thái thịt bò thành miếng dày khoảng 2 đốt ngón tay, ướp với gia vị trong vòng 30 phút hoặc hơn.
    - Tiếp tục ướp mắm, mì chính 15-30'
    - Ninh trong nồi áp suất khoảng 15', xâm đũa vào là được.
    - Đổ tất cả ra chảo đun đến khi cạn nước, thỉnh thoảng trở miếng thịt cho đều.
    Nếu là thịt thăn thì khi ăn thái mỏng. Nếu là thịt bắp thì chỉ cần là nóng thức ăn là ăn mềm được.

    5. Giò thủ (Be-Au)
    a. Nguyên liệu:
    - Lưỡi heo 2 cái
    - Lỗ tai heo 4 cái
    - Mép heo 6-8 cái
    - Nấm mèo 100gr
    - Hành tỏi 100gr
    - Nước mắm ngon 1 chén
    - Tiêu đen xay và tiêu sọ đâm dập (tùy theo khẩu vị nêm ít hay nhiều)
    - Lá chuối + buộc hoặc khuôn bán sẵn ở ngoài.
    b. Cách làm:
    - Lỗ tai, lưỡi mép, cạo lông, rửa sạch nhiều lần bằng nước và muối.
    - Luộc sơ tất cả lên.
    - Để nguội cắt mỏng, bản lớn.
    - Nấm mèo ngâm, cắt sợi.
    - Hành tỏi bằm nhỏ
    - Trộn đều phần lỗ tai, lưỡi, mép đã cắt với nấm mèo, hành tỏi, tiêu, nêm nước mắm.
    - Ướp khoảng 30 phút.
    - Bắc chảo lên bếp, lựa chảo dầy (xào thịt ngon, không bị cháy).
    - Có thể chia làm nhiều mẻ thịt đã ướp khi nãy xào, đảo đều tay cho đến khi có màu hơi vàng và sém cạnh.
    - Trải lá chuối, đổ thịt còn đang nóng, bó chặt theo hình tròn, dài (hình dáng cây giò). Hoặc đổ thịt vào khuôn, dồn chặt lại.
    - Treo giò đã bó lên cho chảy bớt mỡ, đến khi cây giò nguội thì bỏ vào tủ lạnh. Thông thường nếu làm sạch, xào kỹ, bảo quản tốt có thể để giò sử dụng trong 10 ngày đến 2 tuần.
    - Khi ăn, cắt khoanh, chấm nước mắm ngon.
    *Tips:
    Me Rennes: Mình cũng mê cái món giò thủ tự làm ở nhà lắm, nhớ mấy cái Tết thời con gái, bà ngoại bọn nhỏ cũng làm giò thủ ngon lắm, cũng giống như công thức của mẹ B&P í, nhưng nhà mình còn chiên thêm trứng, thái miếng nhỏ trộn chung vào luôn, khi cắt giò ra, có lẫn màu vàng rất đẹp mắt! Nhà mình cũng cho vào lon nhôm, đục lỗ phía dưới.

    6. Thịt kho tàu (Món này nhiều phiên bản lắm – có mẹ nào làm thử hết các cách rồi bình chọn hộ cái!)

    6.1 (Meo U):
    - Thịt kho tàu muốn thơm và màu đẹp thì kho bằng nước dừa tươi, không cho nước vào.
    - Thịt đùi (không biết ngoài đó gọi là gì nhỉ?) thái miếng vuông to, nếu sợ phần nạc bị rơi ra thì dùng chỉ buộc lại, ướp với củ hành tím và tỏi giã nát, nước mắm, tiêu, đường, để khoảng 1h cho ngấm.
    - Bắc nồi lên bếp, đảo sơ thịt cho săn lại, đổ nước dừa tươi vào ngập thịt (không có tí nước nào đâu nhé), đun nhỏ lửa cho đến khi mềm nhừ, nêm nếm thêm nước mắm, đường cho vừa ăn.
    - Muốn ăn với trứng thì luộc trứng, bóc vỏ và cho vào sau, nấu tiếp cho ngấm

    6.2 (uyenhn):
    - Thịt kho tàu phải ướp nước hàng (kẹo đắng) thì mới có màu đẹp chứ nhỉ! Còn nhà mình kho thì không cho hành tỏi tí nào; và đun đến khi gần chín thì mới cho đường (vì cho đường sớm thịt sẽ lâu dừ). Nhà mình hay kho thịt chân giò (chắc là thịt đùi mà Mèo Ú nói đấy); thỉnh thoảng có ai thích ăn mỡ 1 chút thì kho chung với thịt 3 chỉ (thịt dọi).

    6.3 (TiNi):
    - Thịt sau khi rửa sạch để ráo rồi thì cho vào nồi và thêm chừng 2 muỗng cà phê đường, xóc thịt cho thấm đường và để khoảng 20 phút - 30 phút rồi mới ướp nước mắm, tiêu khoảng 30 phút nữa. Mình cũng không ướp hành tỏi hay nước màu gì cả. Mục đích của việc ướp đường là để miếng thịt luôn có màu hồng đẹp mắt dù cho mình hâm tới hâm lui nhiều lần, thịt cũng không bị đen.
    - Sau đó bắc nồi đảo sơ thịt cho săn lại và thịt rút hết nước mắm đã ướp rồi mới cho nước dừa khô vào (không phải dừa tươi) để lửa riu riu cho đến khi thịt mềm (phần mỡ phải trong, phần nạc thì lấy đũa giẻ ra được từng sớ) nêm thêm đường hay nước mắm tùy khẩu vị mỗi nhà. Màu vàng là do nước dừa và đường tới chứ không phải nước màu.
    - Còn trứng thì rửa sạch, luộc rồi để cả vỏ bỏ vảo trong nồi kho cùng với thịt, ăn tới đâu lột vỏ tới đó, như vậy tròng trắng không bị cứng và đen vì hâm nhiều lần.

    6.4 (BeAu):
    - Nhà mình cũng làm thịt kho tầu chỉ dùng nước dừa tươi, không cho nước mầu và đường nhưng khác 1 chút.
    - Thịt ướp với tiêu và nước tỏi (tỏi giã nhuyễn, hoà chút nước nóng chắt nước tỏi ướp thịt).
    - Đun thịt đã ướp trên bếp cho se lại 1 chút thì đổ nước dừa vô đun tiếp. Nước dừa luôn nhiều hơn thịt. Nhớ vớt bọt. Đun khoảng 30 phút mới nêm nước mắm. Chỉ cần nước mắm ngon là đủ. Đun cho đến khi thịt mềm vừa ăn thì thôi. Thịt đảm bảo sẽ có mùi thơm, vàng đẹp mắt. Cách này mình thấy ngon nhất trong mấy cách mình đã từng học.
    - Món thịt kho tầu cuốn bánh tráng ăn với dưa giá và rau sống tuyệt không thể chê được

    6.5 (Cusam):
    - Thịt kho tàu bà ngoại Sam thường làm thì lại phải kho chung với trứng vịt luộc từ đầu để quả trứng săn lại và vàng nâu như thịt mới ngon, lúc ấy ăn quả trứng ngấm vị thịt thích hơn chứ ? (có nhà còn chiên sơ quả trứng luộc ấy lên trước khi kho, cho dai cái tròng trắng nữa)
    - Có ai cho cơm dừa già (ít thôi, thái thành từng miếng mỏng) vào thịt kho tàu không ? Ăn chung với thịt cũng hay lắm

    6.6 (Haonhi): Mình kho thịt với nước dừa cũng tương tự như các mẹ nhưng minh nấu nước dừa sôi rồi cho thịt đã ướp vào, kho nhỏ lửa và thường xuyên hớt bọt. Nếu muốn mau mềm thì không nên kho một mạch mà tắt lửa để nguội rồi sau đó kho lại lần nữa, như vậy sẽ mau mềm hơn.

    7.Thịt heo kho tương (Binhminhmua):
    a. Nguyên liệu:
    -500 gr thịt heo, có cả mỡ thì càng ngon
    -1 cu tỏi, 1 it gừng
    -50ml nuoc tương, 50 ml rượu trắng, 30-40 gr đường (tuy thich ngọt hay khong), nước lạnh, va dầu ăn (15 ml)
    -4, 5 quả trứng
    -Rau cải xanh bẹ to : 1 mớ
    b. Cách làm
    -thit heo để nguyên dải thịt to, lấy sợi chỉ bó chặt lại như kiểu bó giò
    -Trộn hỗn hợp: nước tương, rượu trắng, đường, tỏi bóc vỏ, để nguyên ko thái, gừng rửa sạch, để nguyên vỏ, thái lát vừa vừa. Hỗn hợp để một lát cho ngấm
    -Bắc chảo lên, cho dầu ăn vào, đợi nóng, cho thịt vào chiên chát vàng các mặt.
    -Lấy giấy ăn thấm cho bớt mỡ ở miếng thịt, cho thịt vào nồi, đổ nước lạnh cho xâm xấp thịt, vớt tỏi và gừng từ hỗn hợp trên, cho vào thịt, bắt đầu đun.
    -Đợi nồi thịt sôi lên, cho hỗn hợp nước tương vào, đun trong khoảng 40-50 phút, lửa vừa nhỏ,
    -Trứng luộc sẵn, cho vào nồi thịt, đun thêm 20 phút nữa.
    -Chín rồi, bỏ thịt và trứng ra, thái thịt thành từng lát mỏng vừa ăn. Nước thịt còn lại ít trong nồi, cho cải bẹ xanh vào, đảo qua bắc xuống ngay ăn chung với thịt và trứng.

    8. Cánh gà chiên nước mắm (Quangyenvi)
    a. Nguyên liệu
    - Cánh gà: 4 cái;
    - Bột năng: 100 g;
    - Tỏi băm: 2 muỗng;
    - Nước mắm: 2 muỗng;
    - Tiêu, đường.
    b. Cách làm
    - Cánh gà làm sạch, để ráo, ướp tỏi + nước mắm + đường + 1/2 muỗng tiêu trong khoảng 15 - 30 phút.
    - Sau đó cho 3 muỗng bột năng vào trộn đều.
    - Chờ chảo nóng, cho cánh gà vào chiên.
    Khi ăn, chấm với muối tiêu chanh.

    9. Tôm chiên mật ong (Quangyenvi)
    a. Nguyên liệu:
    - 800 gr. tôm sú (hoặc càng xanh) loại to.
    - 200 gr. bột chiên.
    - Dầu lạc, mật ong, vừng trắng (mè trắng) rang sẵn.
    - 1 quả trứng gà.
    - 50 gr. bột ngô.
    - Dầu ăn.
    b. Cách làm:
    - Đập trứng vào tô, đánh bông, cho bột chiên cùng với nước lạnh vào trộn đều, hòa vừa tầm để có độ sánh.
    - Tôm rửa sạch bóc vỏ để lại phần đuôi, ướp với một chút bột nêm.
    - Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, nhúng tôm vào tô bột rồi lăn qua bột áo, rũ bỏ bột thừa, cho vào chiên vàng.
    - Bắc một cái chảo khác lên bếp, đun sôi dầu cùng mật ong rồi nhúng nhanh tôm đã chiên vào, bày ra đĩa, rắc vừng trắng. Ăn nóng.

    10. Chả tôm (Me Rennes)
    - Tôm lột sạch sẽ (như làm ruốc tôm í), cũng ướp hành trắng băm nhuyễn, nước mắm ngon, bột ngọt, tiêu sọ rồi bỏ vào cối quết thật lâu. Nếu có máy xay thì xay nhuyễn trước rồi bỏ vào cối quết tiếp, cho đến khi nào thiệt mỏi tay thì được . Đùa chứ quết cho đến khi nào thấy tôm dẻo, dai là được.
    - Mỡ heo trắng thái hạt lựu nhỏ, trộn đều với tôm đã quết nhuyễn.
    - Cho tất cả vào dĩa sâu, tém mặt bằng phẳng, cho lên trên mặt 1 lớp mỏng lòng đỏ trứng, rồi mang hấp cách thủy.
    - Nếu muốn dai, ngon thì có thể cho thêm mực vào quết chung với tôm luôn.
    Nhớ chọn loại tôm đất thì miếng chả mới đỏ, đẹp!

    11. Cá hấp (thinhtp)
    Cá chép khoảng 1,2 - 1,5kg/1 con. Để nguyên con, đánh sạch vẩy, để lại vây, bóc mang. Mổ ngang mình cá (chứ không phải mổ dọc theo chiều dài bụng) đủ để cho một ngóntay vào (sát gần với đầu) moi ruột cá ra. Rửa sạch rồi khía những vết chéo trên thân cá ướp cá với hành khô băm nhỏ + gừng thái chỉ + gia vị. Mình thường nhét vào bụng cá một ít thịt băm + gia vị + nấm hương thái nhỏ + hành khô băm nhỏ + gừng tươi thái chỉ nữa. Để cho ngấm gia vị khoảng 30' - 1h Sau đó đem hấp. Mình thường làm sạch cá rồi ướp cá từ sáng, sau đó để vảo tủ lạnh, đến chiều mới hấp, trước khi hấp cá mới nhét thịt + nấm hương thái nhỏ + một chút gia vị vào bụng cá. Món này ăn nóng với nước chấm: nước mắm + gừng tươi thái chỉ + ớt, tỏi băm nhỏ + 1/2 quả chanh vắt lấy nước + 1 chút đường (ít thôi nhé) + một chút là thì là xắt nhỏ.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,315 Bài viết

    • 173 Được cảm ơn

    #8
    C/CÁC MÓN ĂN PHỤ

    1. Khoai chiên

    1.1 (John’s mom): Món khoai tây trộn đường rất dễ ăn và dễ làm nữa. Đầu tiên là cắt khoai tây thật mỏng, càng mỏng càng ngon (tốt nhất là dùng cái chuyên dụng để cắt khoai tây mỏng (có bán ở siêu thị), sau đó ngâm vào nước có pha chút muối cho khoai tây không bị đen, sau đó vớt ra để ráo. Lượng dầu dùng để chiên khoai phải nhiều, như khi chiên phồng tôm vậy, như vậy thì khoai mới giòn. Chiên xong vớt khoai cho bớt mỡ rồi cho vào một cái tô rồi xóc với đường (có thể dùng đường Gluco nếu không thích ăn ngọt lắm, hoặc là đường kính trắng bình thường nhưng phải xay mịn). Sau đó để nguội là có thể đóng gói vào túi nilon để ăn dần rồi

    1.2 (thinhtp): Khoai lang gọt vỏ, thái con chì ngâm vào nước khoảng 20- 30 phút. Sau đó Luộc trong nước sôi cho chín tới (không được nát, nhớ cho vào nước luộc 1 chút gia vị). Vớt ra rổ để ráo rồi rắc bột đao vào khoai. Chiên khoai trong chảo ngập dầu. Món này trẻ con rất thích lại tốt cho trẻ con hơn là khoai tây chiên.
    Đến tết mình thường luộc 1 ít rồi bỏ vào tủ lạnh, khi có khách thì lấy ra chiên, vừa nhanh laị nóng. ăn rất ngon đấy !!!!

    2. Xoài xào (Meximuoi)
    Xoài tượng còn xanh bằm sợi, tôm khô ngon ngâm nước cho nở. Hành tỏi băm nhuyễn cho vào chảo phi thơm, sau đó cho tôm khô, đường, ít muối vào (sao cho vị hơi ngọt ngọt) đảo cho hơi keo lại. Pha một chén nước mắm đường, cho thêm chút giấm đỏ (cái này là theo sách chứ nhà em cũng chẳng biết giấm đỏ là gì nên thường bỏ qua), xong cho xoài, tôm khô vào trộn đều. Thế là đem ra nhậu thôi

    3. Cơm rượu - Cái rượu - Rượu nếp (Bố của ‘’Mẹ Lan Anh’’!)
    a. Nguyên liệu:
    - Gạo nếp cái xay nhặt sạch thóc và sạn.
    - Men ủ (liều lượng men ủ phụ thuộc vào số lượng gạo, khoảng 2,5 bánh men/1kg gạo).
    - Hũ hoặc Rá (nếu là rá thì phải có lá chuối).
    b. Cách làm:Gạo nếp cái xay vo sạch cho vào nấu chin (nếu có đk thì chị có thể ngâm rồi đồ lên như đồ xôi ấy thì hạt gạo sẽ mọng và ngon hơn), sau khi nấu được thì rỡ ra rá để cho nguội. Khi cơm nguội thì nghiền men thật mịn, cứ một lớp cơm thì rắc một lớp men lên trên, lần lượt như thế cho đến hết. Chị có thể dùng hũ hoặc rá để ủ. Nếu dùng hũ thì sau khi vào men xong chị chỉ cần đậy kín khoảng 2 ngày sau là sẽ dậy mùi. Còn nếu dùng rá thì phải vây lá chuối xung quanh và đậy kín miệng rá, đặt rá lên trên một chiếc bát để hứng lấy nước. Cũng khoảng 2 ngày là ăn được.

    4. Nem bì (cu Sam)
    a. Vật liệu:
    - Thịt ba chỉ hoặc thịt mông đùi heo, luộc rồi thái chỉ
    - Thính gạo rang thơm
    - Bì heo loại thái chỉ sẵn có bán ở chợ
    - Nước mắm ngon nguyên chất, tỏi, gừng, muối
    b. Cách làm:
    - Trộn thịt + bì + tỏi/gừng giã thật nát + muối & nước mắm ngon + thính
    - Lấy lá sung (không hiểu tại sao ông ngoại đòi phải là lá sung) gói từng nắm nem bì to bằng nắm đấm tay con nít rồi lấy thun buộc chặt lại, để nửa ngày ở ngoài rồi bỏ tất cả vào tủ lạnh ăn dần (có khi để được 1 tuần nếu làm sạch sẽ)
    c. Cách ... ăn:
    1) Gỡ ra ăn vã, nhắm với bia, rượu. Mùi thính gạo thơm lừng, vị bùi bùi beo béo, sợ bì dai sần sật... nhậu quên thôi.
    2) Gỡ ra, gói với bánh tráng, rau sống, bún, chấm nước mắm chua ngọt (người Nam gọi là bì cuốn)
    3) Ăn với cơm, chan nước mắm chua ngọt dùng kèm dưa leo

    5. Tré Bình Định (Tun Em st)
    Món ăn này đặc biệt dễ làm, có vị chua chua ngọt ngọt, lại không có cảm giác bị ngán - rất thích hợp để gia đình bạn "lai rai" trong 3 ngày Tết sắp tới.
    a. Nguyên liệu:
    - Thịt đầu heo, thịt đùi heo: 1 kg
    - Riềng: 1 củ
    - Thính (gạo rang giã nhỏ): 100g
    - Mè: 100g
    - Tỏi băm nhuyễn
    - Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, tiêu...
    - Bánh tráng (bánh đa), xà lách, dưa leo, rau thơm. Lá chuối sạch (hoặc một hũ có nắp đậy).
    b. Cách làm:
    Thịt đầu heo, thịt đùi heo luộc lên, xắt miếng vừa ăn. Củ riềng thái sợi. Trộn hỗn hợp củ riềng, thịt heo, tỏi và nêm gia vị vừa ăn.
    Lấy lá chuối sạch bỏ thịt vào lá quấn lại (hoặc để thịt vào hũ, đậy kín nắp), sau 2 ngày là dùng được.
    Khi ăn, món tré này phải có vị chua chua, ngọt ngọt (giống như nem) ăn kèm bánh tráng cuốn rau sống chấm nước mắm chua ngọt.

    5. Nem chua (thinhtp):
    a. Nguyên liệu:
    - 1kg thịt heo tươi (còn hơi ấm tay) không rửa sạch trực tiếp bằng nước mà pha nước muối (1 lít nước + 20g muối) dùng khăn nhúng nước muối lau nhiều lần cho miếng thịt sạch.
    - Cắt thịt thành sợi nhỏ nhuyễn (không xay hay giã)
    - 200g bì heo luộc chín, để nguội cắt thật nhỏ
    - 100g tỏi tươi bóc vỏ xay nhuyễn + 20 ớt cay + 200g thính gạo + 100ml nước mắm ngon + 200g đường + 5g muối nấu tan thành nước chấm để nguội.
    b. Cách làm:
    - Trộn thịt heo + thính + tỏi + ớt + nước mắm nấu. Ép vào hộp, để khoảng 3 ngày sau là nem chua.
    - ăn kèm nước mắm cay + bánh đa nướng

    6. Siro dâu (Quangyenvi)
    a. Nguyên liệu:
    - Một cân dâu, 1/2 kg đường kính, một lọ thuỷ tinh miêng rộng to.
    b. Cách làm:
    - Cứ 1 lớp dâu lại một lớp đường, trên cùng phủ một lớp đường dày. Đậy kín lọ. - - Cứ thế, cứ thế đường nó ngấm vào dâu làm chảy ra một thú nước màu tim tím trông ngon dễ sợ, đẹp dễ sợ luôn. Mùa hè đến, chị chắt nước ấy ra pha xi-ro lạnh thì ngon tuyệt trần. Hoặc pha với rượu trắng cho anh xã nhâm nhi.
    *Tips:
    - Asimo: truoc khi cho dau vao lo ngam phai rua sach dau bang nuoc muoi am pha loang ( Chu yeu de lam sach nhung cai long tren qua dau) voi ra ro^? va de rao nuoc (That rao nuoc ) sau do moi cho dau vao lo

    D/CÁC CÁCH NẤU CƠM NẾP/XÔI

    1. Cơm nếp (Me Rennes):
    - Mua nếp ngon về, vo sạch, để ráo, cho 1 ít muối vào xóc đều lên. Cho nếp vào nồi, đổ nước vừa lấp mặt nếp, bắt lên bếp lửa vừa, canh cho vừa sôi đều thì mở nắp xới đều lên, rồi đậy thật kín nắp, nấu tiếp bằng lửa nhỏ. Cơm nếp sẽ tự chín bằng hơi âm ỉ. Mình còn thấy người nhà nấu 1 cách khác, cho nước ngập lút nếp (gần như nấu cơm tẻ í), chờ cho sôi đều, chắt nước bỏ bớt đi. Nhưng mình lại nấu kiểu này không được vì không biết cách chắt, nếp cứ theo nước đi ra luôn.

    2. Cơm nếp nầu bằng nồi cơm điện và xôi xoài (Kiki):
    - Cơm nếp nấu bằng nồi cơm điện: Vo gạo nếp rồi để ráo. Cho nước ngập gạo với chút muối rồi bắc lên bếp ga đun sôi. Cơm vừa sôi thì đổ hết chỗ gạo nước đó ra rá cho róc hết nước (khỏi chắt cho nhọc chị Bôi à). Nồi cơm điện láng chút dầu ăn/mỡ gà rồi đổ chỗ gạo đã chảy hết nước đó vào. Bật nấc Cook. Muốn có tý cháy cơm nếp giống như bình thường thì nhấn lại nút Cook khi thấy nó nhảy lên.
    - Xôi xoài: Nấu cơm nếp như cách trên hoặc đồ xôi. Khi thấy xôi/cơm nếp chín thì đổ vào 1/2 hộp Coconut milk (hoặc 100ml nước cốt dừa) đảo đều.
    Nước cốt dừa còn lại bắc lên bếp cho 1 chút xíu muối, 1 tbsp đường vừa đun vừa ngoáy tới tan hết. Xôi xúc ra đĩa, xoài chín mềm, ngọt, gọt vỏ và thái miếng vừa ăn bày lên trên xôi, trên cùng rưới đẫm nước cốt dừa. (mùa này không có sầu riêng chứ không thì thay xoài bằng sầu riêng cũng ngon)

    3. Cơm nếp nầu bằng nồi áp suất (BeAu):
    - Gạo hoặc đậu cũng ngâm như bình thường. Đặt vỉ có lỗ nhỏ (cái này trong nồi Fisler luôn), đổ nước, kê chân cao. Nấu trong vòng 20 - 30 phút tuỳ gạo ít hay nhiều. Xôi mềm, khô và ngon lắm.

    4. Xôi/Cơm nếp nấu 2 lần (Thinhtp):
    - Gạo ngâm kỹ ( khoảng 8 - 10 tiếng), nếu mùa đông thì cần ngâm với nước ấm. Mình thường đồ cho xôi chín tới, sau đó tãi ra rá cho nguội, rồi để vào tủ lạnh hoặc để ngoài cũng được (nếu trời lạnh) Sáng hôm sau lại đồ lại một lần nữa cho chín hẳn. Nếu xôi đồ như vậy thì để cả ngày không bị khô, hạt xôi mềm và dẻo ăn khá ngon. Nếu thích ăn ngậy thì trước khi đồ lần 2 vẩy một ít nước cốt dừa vào xôi. Khi xôi chín ăn với trứng hoặc thịt kho tàu đảm bảo mấy bà hàng xôi sẽ bị thất nghiệp đấy !!!!
    - Nấu xôi bằng nồi cơm điện: Gạo ngâm như bình thường, khi nước sối cho gạo vào, khi gạo sôi lại lần nữa để khoảng 1 phút, đổ ra rá cho ráo nước. Sau đó rắc một ít muối rồi đổ ụp gạo vào nồi cơm điện. Bật nút nấu, khi nào nồi báo chín là ăn được liền, nấu như vậy cũng tiện và xôi cũng ngon không kém như đồ đâu!!!!

    5. Xôi dừa tôm chấy (Me Rennes):
    a. Xôi nấu với nước cốt dừa như mẹ Kiki bày đấy, xôi dẻo có dừa béo béo xếp ra dĩa thành 1 lớp mỏng thôi, đừng có un lên nhé, rồi trải 1 lớp tôm chấy lên trên, xắn từng miếng bỏ vô miệng, nhăm nhăm, ngon quá
    b. Tôm chấy:
    - Mua tôm đất hoặc tôm sú cho có màu đỏ đẹp về lột bỏ vỏ hết đầu đuôi và sóng đen trên lưng, để ráo nước rồi ướp
    + 1 ít nước mắm ngon,
    + 1 ít bột ngọt,
    + ít tiêu sọ xay nhuyễn
    + 1 nhúm hành trắng (phần củ phía trên hành lá í) băm nhuyễn
    - Bắt chảo không dính lên xào tôm cho săn lại - Nhớ tuyệt đối không cho 1 tí dầu ăn hay mỡ vào nhé.
    - Cho tôm vào cối giả thiệt nhuyễn (nếu lúc xào tôm mà ra nước thì chắt nước đó ra dùng vào việc khác).
    - Cho phần tôm đã giã nhuyễn vào lại chão, vặn lửa thiệt nhỏ, rồi cứ dùng vá gỗ chấy tôm cho đến khi khô, tơi là được (giống hình thức làm ruốt í).

    Mình cũng xin góp vui một tý nhé ,

    MÌnh cũng có một cách làm Kim Chi Việt Nam như sau:

    Nguyên liệu:

    - Cải thảo (bắp cải trắng của Trung Quốc) (1 cây to)
    - Cà Rốt
    - Bột nếp (tự xay gạo nếp bằng máy xay sinh tố)
    - Gừng (1/2 củ to đùng)
    - Tỏi (2 củ to)
    - Ớt (3 -4 quả, ớt chỉ thiên)
    - Dấm
    - Chanh
    - Đường

    Cách làm
    - Rửa sạch từng lá bắp cải, không được làm nát
    - Đun một nồi nước sôi, cho từng lá bắp cải vào nhúng qua nước sôi (chủ yếu để khi cuốn bắp cải không gãy)

    - Bột nếp cho lên bếp quấy chín
    - Tỏi bóc + gừng + ớt - giã nhuyễn
    - Cho bột nếp + hỗn hợp tỏi, gừng, ớt giã nguyễn vào 1 cái âu to
    - Cho dấm, đường, chanh (vắt, lựa bỏ hột) trộn đều lên (xin lỗi là mình toàn

    làm theo thói quen và tự nếm vừa ăn là được nên cũng chẳng biết mấy thìa

    này thì cho mấy thìa kia đâu miến sao khi nếm mình thấy hỗn hợp kia đạt được mấy chỉ tiêu sau là được:
    + Ngọt sắc
    + Chua sắc
    + Đậm đà (vị mặn ý, tức là không nhạt, không mặn quá)
    Chua, cay, mặn, ngọt sắc hài hoà.

    - Tiếp đến bạn lấy từng lá bắp cải đã chụng qua nước sôi để ráo nước cho

    vào cái âu nước sền sệt kia, lật qua lật lại cho thật ngấm rồi cuộn gập lại làm

    4, làm 5 gì đó xếp vào trong liễn cứ làm thế cho đến khi xếp đầy liễn thì đổ nốt hỗn hợp sền sệt kia vào

    - Cà rốt: thái con chì to bằng ngón tay nhưng dày = 1/2 ngón tay thôi, thái bằng dao có lưỡi uốn như hình mái tôn PRoximang ấy cho lên trên cùng của liễn

    Đậy nặp lại để qua 1 đếm, sáng hôm sau cho vào tủ lạnh

    - Đảm bảo buổi chiều là ngon tuyệt cú mèo

    Mỗi bữa lấy ra 2, 3 miếng bắp cải cuộn cứ để nguyên thái, sẽ được hình dài bạn có thể cuộn tròn miếng dài đó thành hình hoa, v.v. cho vào để rắc vài cọng cà rốt lên

    Chúc mọi người ngon miệng
    __________________
    Mạn phép các bác em gửi bác mẹ Tin Tin cách làm thịt (bò, lợn) ngâm mắm của em ạ - y chang các bác, nhưng do bác mẹ tin tin hỏi nên em update cho bác ý ạ:

    * NGUYÊN LIỆU:

    - Nước mắm ngon
    - Nước lọc
    - Tiêu hạt chưa xay (tốt nhất là không rang, như thế nó sẽ thơm hơn)
    - Tỏi ta, bóc bỏ, chẻ đôi.
    - Đường kính
    - Thịt chân giò (hoặc bắp bò - càng nhiều gân càng tốt)

    * CHÚ Ý:
    1. Nước ngâm thì không cứ là 1 bát ăn cơm nước mắm +1 bát nước lọc + 1 bát đường mà nhà em đổ sao cho vừa miệng, không mặn không nhạt là dùng được.

    - Nước mắm nên dùng nước mắm loại ngon nhất vì nó còn ảnh hưởng đến mùi nữa. Nếu nước mắm ngon thì mùi thơm, nếu nước mắm không ngon thì mùi thường không thơm và khó chịu.

    2. Thịt (em mới thử làm với thịt chân giò), mua về, rửa sạch, lấy lạt buộc chặt rồi cho vào luộc, luộc vừa phải, không được để nhừ quá, vì nếu không, lúc ăn, cắt nó hay bị nát.

    * CÁCH LÀM:

    Đổ nước mắm, đường kính và nước lọc, pha chế sao vào sao cho vừa miệng (mọi người thích ăn mặn thì cho mặn, còn thích ăn nhạt thì bác pha nhạt thôi nhé, vì theo kinh nghiệm của em, nhà em mọi người ăn thường quen tay chấm mắm, do vậy em làm vừa phải). Cho lên bếp đun cho sôi, bắc ra để nguội sau đó mới đổ vào lọ ngâm.

    - Thịt luộc chín, vừa phải, không được nhừ quá

    - Nước ngâm phải ngập thịt. Bác dùng cái đũa, cắt ngắn đi, cắm vào miếng thịt, sao cho chiều dài đũa vừa lọ để khi bác đậy nắp miếng thịt phải chìm hẳn xuống nước không thì sẽ bị mốc và hỏng thịt.

    - Trước khi đổ nước ngâm vào lọ và cho thịt vào nước ngâm bác lấy tỏi và tiêu hạt dải trước xuống 1 lớp rồi đổ nước ngâm, cho thịt vào, sau đó bác dải tiếp 1 lớp hạt tiêu và tỏi nữa lên trên

    - Nếu nhà bác ăn cay, thì bác có thể xẻ ớt, bỏ hạt và cho ớt vào ngâm kèm.

    Hi hi hi, ngày ngày bác nhớ ngắm lọ thịt ngâm mắm đấy ít nhất 1 lần nhé, để biết nó đã sắp ăn được chưa . thường thì sau khoảng 5 - 7 ngày là bác ăn được món này rồi. Nhà em tới ngày thứ 7 thì chỉ còn trơ mỗi cái lọ nước không.

    Nước còn thừa, em đổ đi chứ không dùng tiếp vì tỏi ngâm mắm lâu thế em sợ nó bị ủng, nên làm nước mới sẽ ngon hơn.

    Món này thường để nhậu là chính, ăn kèm với củ kiệu chua

    Chúc bác thành công với món này.
    __________________
    Củ cải, cà rốt, dưa chuột, đu đủ chẻ khoảng nửa đốt ngón tay dài khoản 3cm. Ngâm nước muối khoảng 1-2 tiếng sau đó vớt ra ngâm nước phèn chua khoảng 30 phút. Vớt ra rửa qua bàng nước đun sôi để nguội phơi nắng 1 ngày. Như hôm nay là đẹp đấy. Xong pha dấm ớt đường ngâm trong lọ sạch. Vài hôm là ăn được. ( nhớ cho đường và dấm bằng nhau. Loại nay phải ăn hơi ngọt mới ngon.)
    Tớ có cho nước, nhiều nước là khác, vì tớ ăn rất nhạt.

    Cụ thể : 1 mắm + 1/2 đường + 2 nước.

    Đun sôi lên, để nguội - Ngâm (nhớ cho tỏi và tiêu hạt) - để tủ lạnh.

    Sau 7-10 ngày : Măm !!

    À mà nước mắm tớ mua là loại khá mặn (Trung Thành - mắm cá cơm - 14,500đ), chứ các loại mắm đắt hơn (như Chinsu... thì thường là nhạt hơn đấy).
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,315 Bài viết

    • 173 Được cảm ơn

    #9
    Cái này do mẹ Đan hà tổng hợp và post. Cái link từ năm trước. Hôm qua vừa nhìn thấy. Thanks mẹ Đan Hà
    • 766 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #10
    Thương mẹ Đan Hà và mẹ NNTM thì thôi :4: Mình đang muốn học lóm vài món mà lười lục bài cũ. Giờ thì tiện quá rồi. Yahoooooo ......

    Vậy là trong mục lục đó không có cách làm dưa hành
    • 12,963 Bài viết

    • 3,079 Được cảm ơn

    #11
    Cám ơn các mẹ đã chia sẻ nhé. Đang lười đọc bài cũ hihiih
    Dến tết này về áp dụng :1:
    Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy.
    Ta có thêm ngày mới để yêu thương...
    • 179 Bài viết

    • 60 Được cảm ơn

    #12
    Mình nấu thử món xôi xoài của mẹ Kiki và thấy thành công ngoài mong đợi. Thật ngon và ăn rất vào. Cảm ơn các mẹ đã chia sẻ KN nhé.
    • 270 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #13
    ui, hôm trước mình đi ăn đồ Thái, thì thấy xôi xoài rất ngon, đang định hỏi công thức mấy mẹ thỉ thấy nằm ở đây, chủ nhật này mình phải làm thôi......
    • 100 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #14
    mẹ mình hay đồ xôi thôi, ăn ngon hơn á