NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách nấu món Bún cá rô đồng

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Lượt chia sẻ
  • 42.5K Lượt đọc
  • 35 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 955 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ thông thái ơi chỉ em cách nấu món bún cá rô đồng sao cho ngon để phục vụ chồng con với ạ.
    chả là ox bảo thích ăn món này mà em chưa nấu lần nào. Hôm qua xem phóng sự về ẩm thực trên kênh HN em cũng nắm được sơ sơ cách làm rồi, Nhưng vẫn muốn nhờ các mẹ chỉ giáo ạ.
    cám ơn cả nhà:LoveStruc::Rose::Rose:
    Ba là xúc xích bò, mẹ là xúc xích heo, Bi là xúc xích gà, 3 xúc xích thơm ngon, la là lá la la, Nấu với .....mì ăn liền !!!
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 955 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Vicky_hn Xem bài viết
    Cá rô đồng chọn con to, béo. Luộc sơ với chút mắm, muối, mì chính, gừng đập nhỏ. Cá chín vớt ra gỡ bỏ xương răm, đầu đem giã lọc lấy nước như lọc cua ấy, cho vào cùng với nước luộc cá ( nếu thêm chút xương ống ninh vào nước thì ngọt hơn ), thêm chút me chua, cà chua thành nước dùng cho cá. Thịt cá đem phi hành mỡ nêm nếm gia vị cho đậm đà. Rau cần , hoặc cúc trần chín qua nước xôi.
    Khi nào ăn thì gắp cá, rau, hành, răm cho vào tô bún rồi chan nước dùng nóng ăn ngay khi còn nóng. Vậy là xong món bún cá HP rùi rooling:rooling:rooling:
    Cám ơn mẹ nó nhé, Heheheh, Em đang định mai thực hiện luôn, nghĩ đến lại thấy thèm rồi, hihihi
    Nhưng hình như khi ướp cá để xào thêm chút nghệ phải ko chị? :LoveStruc:
    Ba là xúc xích bò, mẹ là xúc xích heo, Bi là xúc xích gà, 3 xúc xích thơm ngon, la là lá la la, Nấu với .....mì ăn liền !!!
    • 955 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Vicky_hn Xem bài viết
    Thêm nghệ hay không là do mình mà, nhưng không thể thiếu gừng, hành, răm, thìa là và me chua được rooling:rooling:rooling:
    rooling:rooling:rooling:rooling:rooling:rooling:. Mai em làm rồi báo cáo kết quả với mẹ nó nhé, hihihi
    Em chưa được ăn bún cá rô đồng HP nhưng nghe chị tả thấy thèm quá, Hnao có dịp về HP nhất định phải đi ăn món này mới được, cảm ơn chị nhé:Kiss:
    Ba là xúc xích bò, mẹ là xúc xích heo, Bi là xúc xích gà, 3 xúc xích thơm ngon, la là lá la la, Nấu với .....mì ăn liền !!!
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    Ui, đọc tới đây mẹ Bi đã thấy thèm lắm rồi. Hôm nào có dịp nhất định làm thử. rooling: Cảm ơn nhiều nha!
    • 391 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Vicky_hn Xem bài viết
    Thêm nghệ hay không là do mình mà, nhưng không thể thiếu gừng, hành, răm, thìa là và me chua được rooling:rooling:rooling:
    Bạn ơi, mình thường xuyên ăn bún cá rô đồng, cũng nấu rất nhiều lần và có lẽ mọi người ăn cũng rất thích nhưng hình như chưa thấy ai nấu món đó cho me chua đâu bạn. Quê mình nổi tiếng món này, mỗi lần vợ chồng mình về quê đều chỉ ham hố đi ăn bún cá rô đồng. Mình cũng không thấy ai cho me chua cả. Theo mình giã xương cá ra thì ngọt nước nhưng rất dễ bị tanh, nước có bọt và đục. Mình thường chỉ ninh nước xương và đầu cá thật lâu rồi lọc bỏ xương chứ không giã, nước sẽ trong hơn. Nhớ là giã nghệ cho vào nước dùng. Khi dim cá thì cho một chút nghệ nữa vào cho cá trông hấp dẫn hơn. Khi dim cá cho một chút nước luộc cá vào cá sẽ không bị nát nhé.
    • 955 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bebu7679 Xem bài viết
    Bạn ơi, mình thường xuyên ăn bún cá rô đồng, cũng nấu rất nhiều lần và có lẽ mọi người ăn cũng rất thích nhưng hình như chưa thấy ai nấu món đó cho me chua đâu bạn. Quê mình nổi tiếng món này, mỗi lần vợ chồng mình về quê đều chỉ ham hố đi ăn bún cá rô đồng. Mình cũng không thấy ai cho me chua cả. Theo mình giã xương cá ra thì ngọt nước nhưng rất dễ bị tanh, nước có bọt và đục. Mình thường chỉ ninh nước xương và đầu cá thật lâu rồi lọc bỏ xương chứ không giã, nước sẽ trong hơn. Nhớ là giã nghệ cho vào nước dùng. Khi dim cá thì cho một chút nghệ nữa vào cho cá trông hấp dẫn hơn. Khi dim cá cho một chút nước luộc cá vào cá sẽ không bị nát nhé.
    Em định hôm nay làm quả bún cá rô đồng này luôn nhưng từ sáng chen chúc ở chùa Phúc khánh để đăng ký giải sao hạn mãi 12h mới về đến nhà, Thôi đành mai vậy.
    mai em sẽ phục thù món này, thèm chết mất thôirooling:rooling:rooling:
    Ba là xúc xích bò, mẹ là xúc xích heo, Bi là xúc xích gà, 3 xúc xích thơm ngon, la là lá la la, Nấu với .....mì ăn liền !!!
    • 391 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Havy_nhoxinh2006 Xem bài viết
    Em định hôm nay làm quả bún cá rô đồng này luôn nhưng từ sáng chen chúc ở chùa Phúc khánh để đăng ký giải sao hạn mãi 12h mới về đến nhà, Thôi đành mai vậy.
    mai em sẽ phục thù món này, thèm chết mất thôirooling:rooling:rooling:
    À bạn nhớ nướng một củ gừng thật to sau đó đập hơi giập rồi thả vào nồi nước dùng ninh nhỏ lửa nhé. Mình quên mất chi tiết này, mùi sẽ rất thơm. Nhớ là nướng gừng cháy vỏ, khi nào thấy mùi thơm thơm là được (cũng đừng thấy ko có mùi thơm mà cho nó thành than nhé hihi, hồi mới tập nấu ăn cách đây 15 năm tớ cho nó thành củ than rồi đấy he he).
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 955 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bebu7679 Xem bài viết
    À bạn nhớ nướng một củ gừng thật to sau đó đập hơi giập rồi thả vào nồi nước dùng ninh nhỏ lửa nhé. Mình quên mất chi tiết này, mùi sẽ rất thơm. Nhớ là nướng gừng cháy vỏ, khi nào thấy mùi thơm thơm là được (cũng đừng thấy ko có mùi thơm mà cho nó thành than nhé hihi, hồi mới tập nấu ăn cách đây 15 năm tớ cho nó thành củ than rồi đấy he he).
    Vâng em nhớ rồi ạ, cám ơn chị nhé, Thành công em sẽ báo cáo chị, hihihi:LoveStruc:
    Ba là xúc xích bò, mẹ là xúc xích heo, Bi là xúc xích gà, 3 xúc xích thơm ngon, la là lá la la, Nấu với .....mì ăn liền !!!
    • 530 Bài viết

    • 312 Được cảm ơn

    #9
    Bún cá Hải Phòng là kiểu khác hoàn toàn bún cá rô đồng. Bún cá HP thường nấu bằng cá trắm, ăn kèm chả cá, mùi vị đậm đà, đặc biệt phải có nước quả me chua chứ không ăn chanh hay dấm.

    Bún cá đất cảng Hải Phòng
    Bún cá có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành nhưng với mỗi vùng nó lại mang một đặc trưng riêng. Bún cá Hải Phòng cũng thế. Cũng là sự kết hợp nhuần nhuyễn sản vật địa phương mà tạo nên tô bún cá nồng nàn hương vị đất cảng. Sự kết hợp để tạo nên món ăn này không chỉ là một góc nhìn ẩm thực mà còn cho ta hiểu một nét văn hóa của cuộc sống với xu hướng bám đất của cư dân miền biển.
    Chả cá và cá rán xắt khúc là chủ đạo cho một bát bún cá. Nhưng chả cá tạo ra hương vị đặc biệt nhất và là thành phần quan trọng tạo nên bát bún ngon hay không. Thường thì, chả cá phải được làm bằng cá thu. Mà chọn được cá thu phấn là ngon nhất, nếu không cũng phải cá thu hũ. Thịt cá được lọc ra giã nhuyễn với thì là, hạt tiêu, kèm một chút bột nghệ cho ngon mắt...Mà cầu kỳ ở chỗ, cá càng giã nhuyễn thì chả càng ngon, nếu vội hay làm công nghiệp mà xay cá thì không ngon bởi cá bở, vụn.
    Đậm đà hương vị miền biển - ảnh: Mùi vị Chả cá giã nhừ, nhuyễn là cần thiết và không thể bỏ qua, nhưng đó mới là dạng thô của chả. Để có những miếng chả xinh xinh, mỏng mỏng cần có sự khéo léo của đôi tay để nặn thành viên. Nặn chả là công đoạn khó nhất để làm ra những miếng chả cá vừa giòn vừa dai lại xốp nữa. Công đoạn này được coi là cả một nghệ thuật, như một bí quyết nhà nghề. Những miếng chả nặn xong được rán trong một chảo mỡ nóng già rồi được phơi khô cho tới lúc nguội hẳn.
    Miếng chả sau khi rán có màu vàng sậm, mỏng tang, thơm mùi thì là. Miếng cá rán cùng với chả cá đã chần qua nước dùng được xếp lên trên những sợi bún trắng tinh. Thứ bún được ăn với cá sợi không quá to, nhưng cũng không quá nhỏ, phải bảo đảm được độ dai phù hợp, không gãy vụn khi chan nước dùng. Nước dùng ngon phải được ninh bằng xương ống lợn với nước luộc xương cá biển. Nồi nước vừa ngọt vừa có mùi đặc trưng.
    Ăn bún cá không thể quên rau muống chẻ rối với đầy đủ xà lách, kinh giới, húng... Đặc biệt, dù mùa nào cũng không thể thiếu hoa chuối thái mỏng với vị vừa bùi vừa chát. Bát bún cá cũng không thể thiếu chút nước chua nấu bằng quả me, quả dọc... và tương ớt, chút tiêu. Thật ấn tượng về bát bún cá với màu vàng của chả cá, cá rán, màu xanh thấp thoáng của dọc mùng, màu đỏ của tương ớt trên màu trắng tinh của bún ngập trong nước dùng trong veo đang bốc khói. Món bún cá tuyệt vời ở chỗ không đem lại cảm giác no ngấy cho người ăn. Bún cá thực sự tạo ra một hương sắc riêng cho ẩm thực Hải Phòng.

    Bún cá rô đồng là đặc sản của Hải Dương đấy
    Bún cá rô đồng Hải Dương . Nhà tớ cũng nấu theo kiểu Hải Dương như thế này, không thích ăn bún thì thay bằng bánh đa trắng cũng rất ngon.
    Cá rô đồng thì nơi nào cũng có nhưng nếu muốn thưởng bát bún cá rô vừa thơm vừa đậm đà hương vị thì bạn phải về đất Hải Dương. Có lẽ do thổ nhưỡng vùng đất này đã sản sinh ra loại cá rô béo ngậy, ngọt đậm đà và cả cái không khí khiến người thưởng thức cảm thấy ấm áp và không thể nào quên.

    Đậm đà hương vị Hải Dương - ảnh blog TNT
    Vào tháng tư âm lịch sau những đợt mưa rào là cá rô ngon nhất, các chị, các mẹ Hải Dương lại xăng xái vào bếp làm một bữa bún cá rô đãi cả nhà. Cá rô béo mua về sau khi đánh vảy, moi mang ruột sẽ được chia làm hai phần, một phần dành nấu nước dùng, một phần dành để bày ra tô. Nước dùng chỉ thuần túy cá rô, không thêm xương heo, cứ một phần cá tươi thì hai phần rưỡi nước nấu cho đến khi nào thịt và xương cá rã ra, nồi nước trong leo lẻo và đậm đà vị ngọt của cá thì đạt yêu cầu. Người ta cũng bỏ vào nước dùng sau khi nấu một ít gừng tươi đập dập cho mùi thơm thêm phần quyến rũ cũng như là át bớt mùi tanh của cá.

    Những con cá được dành phần lại được luộc chín, bóc thịt ra riêng. Sau đó xào cùng chút hành tím, nước mỡ cho thơm. Đấy là hoàn tất công đoạn chuẩn bị. Các bà các mẹ sẽ bóc bún ra tô, sắp lên ít thịt cá đã xào thơm, thêm ít hành tiêu, chan vào nước dùng nóng. Sau đó dọn ra bàn cùng với nước mắm nguyên chất có vài khoanh ớt cùng đĩa rau thơm, bông chuối, rau muống là đã có một bữa ăn ra trò.

    Được đến vùng đất Hải Dương bạn đừng quên thưởng thức món ăn tuy dân dã nhưng cũng không kém phần công phu này nhé.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi MeQuangKid; 04/02/2009 vào lúc 05:02 PM.
    Không ai thương con bằng mẹ. Không ai yêu mẹ bằng con!


    • 373 Bài viết

    • 451 Được cảm ơn

    #10
    Hic em có câu hỏi này hơi ngu ngu mong các mẹ thông thái chỉ dùm. Cái con cá rô đồng í nó trông dư lào ạ? Em thì chỉ biết có 2 loại cá rô, 1 là cái con cá rô bé tí em hay mua về rán giòn lên chấm nước mắm chanh ớt tỏi, ngon lém. 2 là cá rô phi to to ấy. Không biết cá rô đồng là con nào trong 2 loại này, hay nó là loại khác ạ.

    Em thì vụng lắm, mon men vào đây học ké thôi, ngượng quá. :Silly:. Đọc topic này thấy thèm quá định cuối tuần làm món này dưng mà vẫn théc méc không hỉu mua cá rô đồng ở đâu, hị hị.


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 462 Bài viết

    • 497 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Ếch ộp Xem bài viết
    Hic em có câu hỏi này hơi ngu ngu mong các mẹ thông thái chỉ dùm. Cái con cá rô đồng í nó trông dư lào ạ? Em thì chỉ biết có 2 loại cá rô, 1 là cái con cá rô bé tí em hay mua về rán giòn lên chấm nước mắm chanh ớt tỏi, ngon lém. 2 là cá rô phi to to ấy. Không biết cá rô đồng là con nào trong 2 loại này, hay nó là loại khác ạ.

    Em thì vụng lắm, mon men vào đây học ké thôi, ngượng quá. :Silly:. Đọc topic này thấy thèm quá định cuối tuần làm món này dưng mà vẫn théc méc không hỉu mua cá rô đồng ở đâu, hị hị.
    Bạn ơi cá rô đồng chính là cái con cá bôi đen phía trên ấy.
    • 373 Bài viết

    • 451 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi April Xem bài viết
    Bạn ơi cá rô đồng chính là cái con cá bôi đen phía trên ấy.
    Ui nhanh quá, cám ơn mẹ nó nhé. Chợ nhà em hôm qua thấy bán nhiều lắm, mà tươi nhảy tanh tách ý, cuối tuần này em nhứt định làm mới được. Tặng mẹ nó nè :Rose:


    • 445 Bài viết

    • 367 Được cảm ơn

    #13
    Nói đến cá rô đồng làm mình nhớ đến món xôi cá rô ăn hôm đi công tác ở Thái Bình ngon lắm.

    Sory vì sai chủ đề.
    Bố mẹ yêu các con nhiều lắm

    Dù em chưa ngoan nhiều nhưng em ngày càng ngoan hơn.
    • 245 Bài viết

    • 60 Được cảm ơn

    #14
    nghe thì hấp dẫn thật đấy nhưng tớ cứ nghĩ đến cái con cá rô đồng bé tý ấy mà gỡ thịt từng con thì lâu lắm nhỉ? mà làm kiểu gì cho khỏi dính xương nhỉ ?
    • 245 Bài viết

    • 60 Được cảm ơn

    #15
    các mẹ thông thái truyền bí kíp cho tớ nhé, chả là chồng tớ cũng mê món này lắm lắm.
    Cảm ơn các mẹ nhiều
    • 362 Bài viết

    • 139 Được cảm ơn

    #16
    các chị cho em hỏi nấu cá với nước thì nấu bằng nước sôi hay nước lạnh ạ?

    Em ăn thì thấy miếng cá cứng cứng như chiên xong mới luộc vậy.Chị nào khéo tay cho công thức chi tiết trọn bộ với ạ
    • 284 Bài viết

    • 157 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gem's Mother Xem bài viết
    nghe thì hấp dẫn thật đấy nhưng tớ cứ nghĩ đến cái con cá rô đồng bé tý ấy mà gỡ thịt từng con thì lâu lắm nhỉ? mà làm kiểu gì cho khỏi dính xương nhỉ ?
    Con cá rô bé tí mà mọi người hay chiên xù là cá rô bí hay cá rô non ( chỉ to bằng ngón tay cái thôi). Còn nếu nấu bún cá thì phải dùng loại cá rô lớn (bằng 2 - 3 ngón tay, hay làm món cá rô kho tộ) Không phải là cá rô phi ( là loại cá lai nuôi trong hồ, mình dẹp lớn bằng cả một bàn tay)

    Cá rô bí chiên xù
    Ô hay, buồn vương cây ngô đồng
    Vàng rơi... vàng rơi ... thu mêng mông
    • 462 Bài viết

    • 497 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Ếch ộp Xem bài viết
    Ui nhanh quá, cám ơn mẹ nó nhé. Chợ nhà em hôm qua thấy bán nhiều lắm, mà tươi nhảy tanh tách ý, cuối tuần này em nhứt định làm mới được. Tặng mẹ nó nè :Rose:
    Nhưng mà nhà Ếch mua cá rô đồng về nấu bún hay nấu canh nhớ chọn con càng to càng tốt nhé. Luộc lên gỡ mới được nhiều thịt cá. Chứ loại cá mua về rán giòn cả con thì bé xíu ấy, mua những con bé thế khó gỡ thịt lắm. Nhận :Rose:. Tặng :LoveStruc: Ếch này!
    • 422 Bài viết

    • 290 Được cảm ơn

    #19
    Mình toàn được mẹ chồng (gốc Hưng Yên) nấu cho ăn món này với món Xôi cá rô. Thấy mẹ chồng mình cũng nướng gừng. luộc cá bằng nước sôi, sau đó vớt cá ra để nguội, rồi để cá nằm trên đĩa, sau đó dùng tay bóc cả cái người nó lên, lật mặt sau lại, bóc nốt phần còn lại. Mẹ chồng mình nói làm vậy thì xương sống và xương lưng cá không bị dính vào thịt cá. Sau đó bẻ bẻ con cá cho xương suờn lộ ra, rồi nhặt nó ra. Mẹ chồng mình cần cù nên mới làm cá rô đồng, chứ mình thì cứ cá rô phi đơn tính cho nó nhanh, nhưng vị thơm ngọt thì kém hẳn món bún cá rô đồng mẹ chồng nấu.


    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gem's Mother Xem bài viết
    nghe thì hấp dẫn thật đấy nhưng tớ cứ nghĩ đến cái con cá rô đồng bé tý ấy mà gỡ thịt từng con thì lâu lắm nhỉ? mà làm kiểu gì cho khỏi dính xương nhỉ ?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi shortcake; 05/02/2009 vào lúc 02:07 PM.
    • 391 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeQuangKid Xem bài viết
    Bún cá Hải Phòng là kiểu khác hoàn toàn bún cá rô đồng. Bún cá HP thường nấu bằng cá trắm, ăn kèm chả cá, mùi vị đậm đà, đặc biệt phải có nước quả me chua chứ không ăn chanh hay dấm.

    Bún cá đất cảng Hải Phòng
    Bún cá có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành nhưng với mỗi vùng nó lại mang một đặc trưng riêng. Bún cá Hải Phòng cũng thế. Cũng là sự kết hợp nhuần nhuyễn sản vật địa phương mà tạo nên tô bún cá nồng nàn hương vị đất cảng. Sự kết hợp để tạo nên món ăn này không chỉ là một góc nhìn ẩm thực mà còn cho ta hiểu một nét văn hóa của cuộc sống với xu hướng bám đất của cư dân miền biển.
    Chả cá và cá rán xắt khúc là chủ đạo cho một bát bún cá. Nhưng chả cá tạo ra hương vị đặc biệt nhất và là thành phần quan trọng tạo nên bát bún ngon hay không. Thường thì, chả cá phải được làm bằng cá thu. Mà chọn được cá thu phấn là ngon nhất, nếu không cũng phải cá thu hũ. Thịt cá được lọc ra giã nhuyễn với thì là, hạt tiêu, kèm một chút bột nghệ cho ngon mắt...Mà cầu kỳ ở chỗ, cá càng giã nhuyễn thì chả càng ngon, nếu vội hay làm công nghiệp mà xay cá thì không ngon bởi cá bở, vụn.
    Đậm đà hương vị miền biển - ảnh: Mùi vị Chả cá giã nhừ, nhuyễn là cần thiết và không thể bỏ qua, nhưng đó mới là dạng thô của chả. Để có những miếng chả xinh xinh, mỏng mỏng cần có sự khéo léo của đôi tay để nặn thành viên. Nặn chả là công đoạn khó nhất để làm ra những miếng chả cá vừa giòn vừa dai lại xốp nữa. Công đoạn này được coi là cả một nghệ thuật, như một bí quyết nhà nghề. Những miếng chả nặn xong được rán trong một chảo mỡ nóng già rồi được phơi khô cho tới lúc nguội hẳn.
    Miếng chả sau khi rán có màu vàng sậm, mỏng tang, thơm mùi thì là. Miếng cá rán cùng với chả cá đã chần qua nước dùng được xếp lên trên những sợi bún trắng tinh. Thứ bún được ăn với cá sợi không quá to, nhưng cũng không quá nhỏ, phải bảo đảm được độ dai phù hợp, không gãy vụn khi chan nước dùng. Nước dùng ngon phải được ninh bằng xương ống lợn với nước luộc xương cá biển. Nồi nước vừa ngọt vừa có mùi đặc trưng.
    Ăn bún cá không thể quên rau muống chẻ rối với đầy đủ xà lách, kinh giới, húng... Đặc biệt, dù mùa nào cũng không thể thiếu hoa chuối thái mỏng với vị vừa bùi vừa chát. Bát bún cá cũng không thể thiếu chút nước chua nấu bằng quả me, quả dọc... và tương ớt, chút tiêu. Thật ấn tượng về bát bún cá với màu vàng của chả cá, cá rán, màu xanh thấp thoáng của dọc mùng, màu đỏ của tương ớt trên màu trắng tinh của bún ngập trong nước dùng trong veo đang bốc khói. Món bún cá tuyệt vời ở chỗ không đem lại cảm giác no ngấy cho người ăn. Bún cá thực sự tạo ra một hương sắc riêng cho ẩm thực Hải Phòng.

    Bún cá rô đồng là đặc sản của Hải Dương đấy
    Bún cá rô đồng Hải Dương . Nhà tớ cũng nấu theo kiểu Hải Dương như thế này, không thích ăn bún thì thay bằng bánh đa trắng cũng rất ngon.
    Cá rô đồng thì nơi nào cũng có nhưng nếu muốn thưởng bát bún cá rô vừa thơm vừa đậm đà hương vị thì bạn phải về đất Hải Dương. Có lẽ do thổ nhưỡng vùng đất này đã sản sinh ra loại cá rô béo ngậy, ngọt đậm đà và cả cái không khí khiến người thưởng thức cảm thấy ấm áp và không thể nào quên.

    Đậm đà hương vị Hải Dương - ảnh blog TNT
    Vào tháng tư âm lịch sau những đợt mưa rào là cá rô ngon nhất, các chị, các mẹ Hải Dương lại xăng xái vào bếp làm một bữa bún cá rô đãi cả nhà. Cá rô béo mua về sau khi đánh vảy, moi mang ruột sẽ được chia làm hai phần, một phần dành nấu nước dùng, một phần dành để bày ra tô. Nước dùng chỉ thuần túy cá rô, không thêm xương heo, cứ một phần cá tươi thì hai phần rưỡi nước nấu cho đến khi nào thịt và xương cá rã ra, nồi nước trong leo lẻo và đậm đà vị ngọt của cá thì đạt yêu cầu. Người ta cũng bỏ vào nước dùng sau khi nấu một ít gừng tươi đập dập cho mùi thơm thêm phần quyến rũ cũng như là át bớt mùi tanh của cá.

    Những con cá được dành phần lại được luộc chín, bóc thịt ra riêng. Sau đó xào cùng chút hành tím, nước mỡ cho thơm. Đấy là hoàn tất công đoạn chuẩn bị. Các bà các mẹ sẽ bóc bún ra tô, sắp lên ít thịt cá đã xào thơm, thêm ít hành tiêu, chan vào nước dùng nóng. Sau đó dọn ra bàn cùng với nước mắm nguyên chất có vài khoanh ớt cùng đĩa rau thơm, bông chuối, rau muống là đã có một bữa ăn ra trò.

    Được đến vùng đất Hải Dương bạn đừng quên thưởng thức món ăn tuy dân dã nhưng cũng không kém phần công phu này nhé.
    May quá cảm ơn mẹ Quangkid nhé, Mẹ vicky_hn ơi mình nấu theo đúng kiểu bún cá rô đồng hải dương đấy. Bố mẹ mình quê ở HD mà. Nấu kiểu này rất ngon. Các mẹ thử nhé. Anh xã nhà mình mê tít món này mỗi khi về quê vợ.:Smiling:
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2