NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách nấu chè hạt sen và chè nhãn lồng sen

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 92.4K Lượt đọc
  • 82 Trả lời

5 Người đang theo dõi

  • Trang 3/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • ...
  • 2
  • 3
  • 4
  • ...
  • 5
    • 1,003 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #41
    Trích dẫn Nguyên văn bởi caocao
    các mẹ ơi, nhưng làm thế nào mà cho đường vào hạt sen ko bị sượng? vì kinh nghiệm nhà em là có đun hạt sen bở tơi đến đâu mà cho đường vào là cứ bị cứng đơ. cám ơn các mẹ khéo tay
    Mình thường bỏ đường phèn vào ( đường cục ) khi nào hạt sen mền bỏ cục đường tan là ta cho thể tắt bếp
    • 276 Bài viết

    • 119 Được cảm ơn

    #42
    Các Mẹ cho em hỏi tí : Nhãn lồng thì mùa nào có ạ,hình dáng ra sao?Ở SG,chỉ biết nhãn da bò và nhãn hạt tiêu thôi.Hai loại nhãn này có thay thế nhãn lồng được không?
    Em thấy có dùng bột đao và bột sắn dây(theo cách Tumis nấu),tại sao vậy ạ?Không dùng có được không?
    • 276 Bài viết

    • 119 Được cảm ơn

    #43
    Hôm trước đi nhà hàng,thấy anh xã "hí hửng" món này quá...nhất định phải học cho bằng được...
    • 809 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #44
    Hồi bé em hay ăn chè này ở hàng gần nhà, ăn ngon lắm cơ. Bi giờ không thấy bác ý bán nữa, nhân tiện đang có mít, mẹ nào bày cho em nấu với!
    :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:
    Treo tình trên chiếc đinh không
    :Applause: rooling: :RaisedEye
    • 2,819 Bài viết

    • 548 Được cảm ơn

    #45
    Bắt đầu có nhãn ngon đầy chợ rồi... Chè nhãn lồng hạt sen sáng nay em làm ạ. Mời cả nhà... :Angel:

    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    • 1,003 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #46
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm Xem bài viết
    Bắt đầu có nhãn ngon đầy chợ rồi... Chè nhãn lồng hạt sen sáng nay em làm ạ. Mời cả nhà... :Angel:
    Trời ạ ,mình vào kô đúng giờ , chết thèm đi được .
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_KNH2; 11/08/2007 vào lúc 02:45 PM. Lý do: xoá hình đính kèm trong quote
    • 2,605 Bài viết

    • 430 Được cảm ơn

    #47
    e hay nấu chè bằng sen tươi. mặc dù lúc ninh xong hạt sen bở tơi nhưng để từ trưa đến chiều là bị sượng, ăn rất cứng ( để ngoài hay trong tủ lạnh đều bị vậy)
    lần đầu ninh bở hạt sen e rồi e cho đường vào --> hạt sen bị sượng
    lần sau, vớt chỗ hạt sen đã ninh ra để riêng, nấu nước đường riêng rồi khi ăn mới cho hạt sen đã ninh vào nc đường--> kết quả ăn hạt sen vẫn bị cứng.

    có cách nào vẫn giữ được hạt sen bở tơi như lúc mới ninh xong ko ạ?
    • 276 Bài viết

    • 119 Được cảm ơn

    #48
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Vịt Xiêm Hay Khóc Xem bài viết
    e hay nấu chè bằng sen tươi. mặc dù lúc ninh xong hạt sen bở tơi nhưng để từ trưa đến chiều là bị sượng, ăn rất cứng ( để ngoài hay trong tủ lạnh đều bị vậy)
    lần đầu ninh bở hạt sen e rồi e cho đường vào --> hạt sen bị sượng
    lần sau, vớt chỗ hạt sen đã ninh ra để riêng, nấu nước đường riêng rồi khi ăn mới cho hạt sen đã ninh vào nc đường--> kết quả ăn hạt sen vẫn bị cứng.

    có cách nào vẫn giữ được hạt sen bở tơi như lúc mới ninh xong ko ạ?
    Em coi Sức sống mới thì đầu bếp nói là do mìn bỏ hạt seN vào lúc nước sôi nên bị -----SƯỢNG
    cho sen vào lúc mới bắc đầu nấu thì okie
    • 362 Bài viết

    • 137 Được cảm ơn

    #49
    Đây là chè đậu đỏ hạt sen của nhà em ạ

    [IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/LETHIT%7E1/LOCALS%7E1/Temp/moz-screenshot-12.jpg[/IMG][IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/LETHIT%7E1/LOCALS%7E1/Temp/moz-screenshot-13.jpg[/IMG]
    • 276 Bài viết

    • 119 Được cảm ơn

    #50
    chè đậu đỏ hạt sen chắc ăn mát lắm đây....bỏ 2 đậu và sen vào nấu chung thôi fải ko chị SGCool ơi?
    • 362 Bài viết

    • 137 Được cảm ơn

    #51
    Không, mình ngâm đậu đỏ chừng 2-3 tiếng, nấu chừng nủa tiếng rồi mới nấu rồi sau đó cho hạt sen tươi vào, trước khi cho vào nhớ để lửa thật to, chờ cho sôi trở lại rồi mới giảm lửa xuống nhé bạn

    Canh khi nào chính tới thì cho đường vào, để liu riu lửa cho thấm, mình nấu đường thốt nốt, vị ngọt thanh lắm
    • 2,605 Bài viết

    • 430 Được cảm ơn

    #52
    Trích dẫn Nguyên văn bởi subin_hana Xem bài viết
    Em coi Sức sống mới thì đầu bếp nói là do mìn bỏ hạt seN vào lúc nước sôi nên bị -----SƯỢNG
    cho sen vào lúc mới bắc đầu nấu thì okie
    mình thường cho Sen ngay từ lúc nước lạnh rồi đun lên đấy chứ, ngay sau khi ninh xong thì rất mềm nhưng để vài tiếng sau ăn thì lần nào cũng bị cứng đanh lại như khoai sống
    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #53
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Vịt Xiêm Hay Khóc Xem bài viết
    mình thường cho Sen ngay từ lúc nước lạnh rồi đun lên đấy chứ, ngay sau khi ninh xong thì rất mềm nhưng để vài tiếng sau ăn thì lần nào cũng bị cứng đanh lại như khoai sống
    Sen để lâu hoặc bị ẩm thì nó tự sượng, không ngon nữa. Hạt sen rửa qua, cho vào nồi nấu luôn thì mềm hơn rửa sạch, để ráo rồi mới nấu.
    HERE & NOW
    • 276 Bài viết

    • 119 Được cảm ơn

    #54
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Vịt Xiêm Hay Khóc Xem bài viết
    mình thường cho Sen ngay từ lúc nước lạnh rồi đun lên đấy chứ, ngay sau khi ninh xong thì rất mềm nhưng để vài tiếng sau ăn thì lần nào cũng bị cứng đanh lại như khoai sống
    Em toàn cho Sen vào từ nước lạnh mà có sao đâu...Sen mềm và thơm lắm,chứ có sượng gì đâu
    • 224 Bài viết

    • 133 Được cảm ơn

    #55
    Món nhãn lồng hạt sen này mọi năm làm ở nhà ngoại em thì dc hưởng ứng nhiệt liệt lắm, làm mấy cân nhãn cũng hết veo, năm nay về nhà chồng làm món này thì mọi ng hờ hững như ko ý , chẳng ai thích cả, vì ko hợp vị, làm em chán chả buồn chết.
    Dù sao thì nó cũng vẫn là món khoái khẩu của em, cả nhà ko ăn thì càng còn . Em mời nhà mình món nhãn lồng hạt sen của em.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 148 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #56
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ppthao Xem bài viết
    Món nhãn lồng hạt sen này mọi năm làm ở nhà ngoại em thì dc hưởng ứng nhiệt liệt lắm, làm mấy cân nhãn cũng hết veo, năm nay về nhà chồng làm món này thì mọi ng hờ hững như ko ý , chẳng ai thích cả, vì ko hợp vị, làm em chán chả buồn chết.
    Dù sao thì nó cũng vẫn là món khoái khẩu của em, cả nhà ko ăn thì càng còn . Em mời nhà mình món nhãn lồng hạt sen của em.
    Nhìn mẹ nó làm trông ngon ghê ,chuyến này về làm cho cả nhà thưởng thức thôi ,chẹp chẹp ....
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_KNH4; 04/08/2009 vào lúc 03:00 PM. Lý do: Xóa ảnh lặp lại trong cùng 1 trang
    Ba là cây nến vàng ,mẹ là cây nến xanh ,con là cây nến hồng ,bốn ngọn nến lung linh...


    http://tientrantt.multiply.com/






    • 6 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #57
    em sang bên web ẩm thực 365 thì người ta chỉ cho cách làm nhưng cầu kì lắm, các chị đọc xem sao nhé, em thấy hình như nhiều công đoạn nó làm sao ấy, không biết nấu như thế thì có ổn không?
    "Hạt sen được chị mua về, sau khi được ngâm rửa và ngâm bằng nước sạch, sẽ được đem đi hấp chín sau đó nấu chung với nước đường cát trắng hay đường phèn trong vắt cho đến khi sôi nhẹ chứ không vội đem ninh như mọi nhà hay làm. Khi vị ngọt của đường đủ thấm, hạt sen được bắc ra ngoài để nguội sau đó mới đem ninh. Để được nồi chè ngon, cả nhà 3, 4 người phải thay nhau túc trực canh chừng để lửa cháy vừa phải, tay khuấy, trộn thật nhẹ nhàng, thời gian cũng chỉ vừa đủ để hạt sen “không già, không non” quá bởi nấu già tay, hạt sen sẽ mất hương thơm tự nhiên còn nếu non tay quá, hương sen sẽ không tỏa ngát. Nhãn ngon đem về rửa sạch, rồi mới bóc vỏ. Bóc cùi sao cho không bị vỡ là cả một nghệ thuật. Trước tiên, phải lấy mũi con dao nhọn và bé chích khẽ một vòng chỗ cuống hạt nhãn, tránh làm giập cùi nhãn, sau đó khẽ bóp, đẩy nhẹ hạt nhãn ra theo đường mũi dao vừa chích. Đem hạt sen nhồi vào trong cùi nhãn. Lúc này cùi nhãn bọc kín hạt sen trông giống như một quả nhãn mới bóc vỏ, vẫn trắng tinh, tròn trĩnh đẹp mắt. Để số cùi nhãn đã ngậm hạt sen bên trong không quá nhạt đường, phải đem xào với đường cho vị ngọt của đường ngấm vào trong hạt sen và cùi nhãn rồi lại đổ ra liễn riêng trước khi cho vào nấu chè. Cuối cùng nhãn lồng bọc trong hạt sen hấp chín sẽ được đổ vào chung với nước đường cát trắng hay đường phèn để nguội. Quả nhãn đã ra đời, lớn lên rồi già và chín từ trong trái nên chẳng cần gia cố gì thêm. Mỗi bát chè, chị múc ra thường chỉ mười quả trở lại. Những quả nhãn bọc hạt sen bên trong nằm một lượt dưới đáy bát, ngâm trong nước đường phèn và bột sắn dây loãng tạo thành một màu nước hơi vàng nâu, trong suốt như hổ phách trông rõ những cùi nhãn trắng mờ. Và thế là, mùi thơm ngọt dịu của sen, của nhãn lồng, của đường phèn hòa chung nước mát thêm thăng hoa để làm nên một cốc chè đầy sức hấp dẫn."
    Nhớ mùa thu Hà Nội...!
    • 122 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #58
    Mấy mẹ ơi, em ở xa Tổ quốc, mùa hè nóng nực mà nhìn mấy bát chè của mấy mẹ chết thèm.
    Hôm nay có bà người quen sang cho một hộp nhãn khô, một hộp sen sấy :Laughing:
    Không biết là có nấu được chè ko??? nếu cố đấm ăn xôi thì nấu thế nào nhỉ:Battin ey:
    • 1,442 Bài viết

    • 610 Được cảm ơn

    #59
    Nhãn khô + hạt sen khô sẽ ra 1 món chè ngon & mát nhưng hương vị khác xa nhãn lồng hạt sen, nhưng mùi vị chè vẫn thơm ngon lắm ý
    Bếp nhà Nhím Opera

    Kem homemade mát lạnh cho mùa hè nóng bức

    Nick cũ của mình là ngoctram2212 các mẹ nhé :Smiling:


    NB : 2,9kg - 1m 4,4kg 54cm - 2m 5,9kg 58cm - 3m 7,5kg 61cm:Nottalkin: - 4m 8,7kg 65cm - 5m: không cân đo - 6m 10,3kg 69cm:Kiss: - 7m 10,7kg, 8m 11,1kg, 9m 11,5kg 72cm, 11,5m 12,2kg 75cm
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 948 Bài viết

    • 458 Được cảm ơn

    #60
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Michiyo_YooJin Xem bài viết
    Mấy mẹ ơi, em ở xa Tổ quốc, mùa hè nóng nực mà nhìn mấy bát chè của mấy mẹ chết thèm.
    Hôm nay có bà người quen sang cho một hộp nhãn khô, một hộp sen sấy :Laughing:
    Không biết là có nấu được chè ko??? nếu cố đấm ăn xôi thì nấu thế nào nhỉ:Battin ey:
    Nhãn khô thì nấu chè được nhưng nếu sen sấy là sen giòn thì cần xem lại bên nấu chè hay nên ăn luôn nhé!
    15/6/2009 Ngày đầu con đi học!







    Thử thách Hội bánh - Thử thách Hội bánh HN 4
  • Trang 3/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • ...
  • 2
  • 3
  • 4
  • ...
  • 5