NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách nấu chè hạt sen và chè nhãn lồng sen

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 92.5K Lượt đọc
  • 82 Trả lời

5 Người đang theo dõi

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5
    • 228 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #1
    Em đang có 1 hộp long nhãn to đùng, chưa biết làm thế nào.
    Có ai biết làm thế nào để ăn cho ngon thì bảo em nhé.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 467 Bài viết

    • 99 Được cảm ơn

    #2
    Nấu chè long nhãn, đường phèn đi, ngon lắm


    • 46 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Mùa này đang có hạt sen tươi, bạn hãy ninh sen lên cho nhừ thêm một ít đường phèn thì chè sẽ ngon hơn, gần bắc ra thì thả long nhãn vào sôi lại bắc ra là vừa. Hãy cẩn thận không long nhãn sẽ nhũn ra đấy. Để nguội cho vào tủ lạnh ăn vào những ngày hè thì ngon tuyệt.
    • 3,765 Bài viết

    • 8,256 Được cảm ơn

    #4
    Mùa này vừa có sen tươi ngon, lại vừa có nhãn lồng giòn, thơm ngọt, ta cùng làm món nhãn lòng sen nhé

    Đủ ăn cho 2 vợ chồng+2 đứa con

    Nhãn lồng quả to, cùi giòn: 0,5kg
    sen tươi đã đục bỏ tim sen: 200gr
    đường: 400gr
    muối: 1 thìa nhỏ xíu (thìa ăn sữa chua của Vinamilk nhé)
    bột đao: 1 ít
    dừa bào: 200gr

    Trước hết rửa sạch hạt sen, bỏ nồi đổ ngập nước ninh cho nhừ nhé. Khoảng 45' kể từ lúc nồi sen sôi, ta văn nhỏ lửa là sen nhừ rồi. Vớt hết hạt sen ra, cho lại lên nồi nước sen lên bếp. Tiếp theo, ta cho 1 thìa con con muối (khoảng 1 thìa ăn sữa chua của Vinamilk nhé) vào, rồi cho đường từ từ, vừa cho đường vừa nếm cho vừa ăn, nên làm hơi nhạt hơn chè khác 1 tí, vì tí nữa cho nhãn vào là ngọt đấy. Tắt bếp nhé, mở vung cho nước chè nó nguội đi. Trong khi đó, ta sẽ bóc nhãn nhé. Đoạn này nhẹ tay và khéo léo chút đẻ tách nhãn ra khỏi vỏ và hột mà không làm cho cùi nhãn rách rời ra. Nhãn bóc được quả nào thì dùng 1 hạt sen nhét vào thay cho cai hạt nhãn... khi nào xong thì thả hết vào nồi nước sen nhé. Bây giờ đem dừa bào ra, bớt lại vài sợi để tí nữa rắc lên mặt trên mỗi ly chè, còn bao nhiêu bỏ vào xâm xấp nước nóng và bóp cho ra cốt dừa. Cái cốt dừa này bạn cho 1 thìa bột đao+1 dúm muối+2 thìa đường ngoáy tít cho tan rồi đun sôi nhé. Trinh bày vào ly/cốc/ chén thủy tinh trong suốt nào: mỗi phần khoảng 7 trái nhãn lồng sen, nước sen rót vào ngập, cốt dừa vào nữa, mấy cọng dừa bào, dăm viên đá, 1 cánh hoa sen nhỏ cài lên miệng ly => hấp đẫn không? Khi ngồi ăn mà ngồi cạnh 1 bình hoa sen đang nở thì đã lém lém .
    Tiếc gì cái răng sâu?:Talktothe
    10 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,507 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #5
    [QUOTE=Mẹ Cáo]Mùa này vừa có sen tươi ngon, lại vừa có nhãn lồng giòn, thơm ngọt, ta cùng làm món nhãn lòng sen nhé

    Đủ ăn cho 2 vợ chồng+2 đứa con

    Nhãn lồng quả to, cùi giòn: 0,5kg
    sen tươi đã đục bỏ tim sen: 200gr
    đường: 400gr
    muối: 1 thìa nhỏ xíu (thìa ăn sữa chua của Vinamilk nhé)
    bột đao: 1 ít
    dừa bào: 200gr

    Ối bác ơi cái món này ăn thì sướng lém , tốn lém chỉ khổ người chế biến thôi :4: . Em nhớ lần nào làm là lần ấy phải ngồi hì hục bóc nhãn, lựa hột ra sao cho quả nó vẫn còn nguyên hình nguyên dạng, ninh sen, xào sen, nhét sen vào nhãn, chan chan múc múc mất ối thời gian mà ăn thì vèo 1' là hết 1 bát rồi :4:
    Ba Mẹ yêu cún con nhất trên đời
    :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:

    THAM SÂN SI LÀ KẺ THÙ CỦA TA, HÃY NHẬN DIỆN VÀ DẦN DẦN TỪ BỎ NÓ. ĐỪNG THẤY VIỆC THIỆN NHỎ MÀ KHÔNG LÀM
    • 515 Bài viết

    • 468 Được cảm ơn

    #6
    Tâm sự nhà bác Cunmini giống nhà em thế. Món này cứ nghe tên đã thèm. CÙi nhãn giòn giòn, ngọt lịm, hạt sen bùi bùi , thơm thơm... chẹp chẹp, ngại mỗi làm :4:
    • 265 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Minh minh yêu
    Tâm sự nhà bác Cunmini giống nhà em thế. Món này cứ nghe tên đã thèm. CÙi nhãn giòn giòn, ngọt lịm, hạt sen bùi bùi , thơm thơm... chẹp chẹp, ngại mỗi làm :4:
    Trinh bày vào ly/cốc/ chén thủy tinh trong suốt nào: mỗi phần khoảng 7 trái nhãn lồng sen, nước sen rót vào ngập, cốt dừa vào nữa, mấy cọng dừa bào, dăm viên đá, 1 cánh hoa sen nhỏ cài lên miệng ly => hấp đẫn không? Khi ngồi ăn mà ngồi cạnh 1 bình hoa sen đang nở thì đã lém lém .
    Hi hi nghe mẹ Cáo tả ai chưa ăn món này cũng tự tưởng tượng ra là rất ngon rồi . Nếu các mẹ ngại làm thì đến hàng chè ở phố Thuyền Quang cạnh bánh mỳ Phúc mà thưởng thức nhé, hàng chè này đã được lên ti vi vì món này rồi đấy :3:
    Nhớ mẹ:LoveStruc:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 52 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Gà Vịt
    Trinh bày vào ly/cốc/ chén thủy tinh trong suốt nào: mỗi phần khoảng 7 trái nhãn lồng sen, nước sen rót vào ngập, cốt dừa vào nữa, mấy cọng dừa bào, dăm viên đá, 1 cánh hoa sen nhỏ cài lên miệng ly => hấp đẫn không? Khi ngồi ăn mà ngồi cạnh 1 bình hoa sen đang nở thì đã lém lém .
    Hi hi nghe mẹ Cáo tả ai chưa ăn món này cũng tự tưởng tượng ra là rất ngon rồi . Nếu các mẹ ngại làm thì đến hàng chè ở phố Thuyền Quang cạnh bánh mỳ Phúc mà thưởng thức nhé, hàng chè này đã được lên ti vi vì món này rồi đấy :3:
    Em thì em ấn tượng cái món này ở nhà hàng Emperor ở Lê Thánh Tông lắm cơ, bắt chước mãi mà vẫn chưa ra cái vị man mát rất đặc trưng ở đây. Ôi nói ra thèm quá các bác ơi, chẹp chẹp, mai phải chế biến mới được :4:
    [I]" Con yêu ai nhất?" " con yêu cả bố và mẹ" " Không, nhất là chỉ là bố hoặc mẹ thôi" " Thế thì...con không thể trả lời câu hỏi này của mẹ được!"

    • 550 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mecunmimi
    Em nhớ lần nào làm là lần ấy phải ngồi hì hục bóc nhãn, lựa hột ra sao cho quả nó vẫn còn nguyên hình nguyên dạng, ninh sen, xào sen, nhét sen vào nhãn, chan chan múc múc mất ối thời gian mà ăn thì vèo 1' là hết 1 bát rồi :4:
    Vậy là hạt sen phải xào đường trước khi nhét vào nhãn mẹ Cunmimi nhỉ. Tớ nghĩ thế thì sẽ ngon hơn 9icon gật gù, gật gù...).

    và Hạt sen tươi hay khô thì ngon hơn hả các mẹ ơi? thế Có phải bỏ cái nhân sen đắng đắng đi ko nếu là sen tươi?

    Tớ kết món này quá rồi, các mẹ giúp trả lời sớm cái, để tối về nấu luôn.
    Tôi yêu khoảng trời sau khung cửa bình yên ....
    • 1,507 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tumtis
    Vậy là hạt sen phải xào đường trước khi nhét vào nhãn mẹ Cunmimi nhỉ. Tớ nghĩ thế thì sẽ ngon hơn 9icon gật gù, gật gù...).

    và Hạt sen tươi hay khô thì ngon hơn hả các mẹ ơi? thế Có phải bỏ cái nhân sen đắng đắng đi ko nếu là sen tươi?

    Tớ kết món này quá rồi, các mẹ giúp trả lời sớm cái, để tối về nấu luôn.
    Chính xác đấy (bác Tumtis thông minh thật :4: )

    Sen tươi mới thơm ngon và nhanh nhừ (tất nhiên là phải bỏ tâm sen đi, nếu không thì cái món này không tả là ngọt ngào man mát mà phải tả là ngọt ngào đăng đắng mới đúng )
    Xào Sen với đường đã rồi mới cho Sen vào nhãn thay thế cái hột của nó.

    Bác nhớ là khi xào Sen với đường thì sen sẽ bị cứng hơn một chút vì gặp đường nó săn lại mà nên sen ninh kỹ một chút sẽ ngon hơn.

    Ối giời ơi chui vào đây chỉ tổ chết thèm vì bây giờ thời gian đâu mà làm cơ chứ
    Ba Mẹ yêu cún con nhất trên đời
    :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:

    THAM SÂN SI LÀ KẺ THÙ CỦA TA, HÃY NHẬN DIỆN VÀ DẦN DẦN TỪ BỎ NÓ. ĐỪNG THẤY VIỆC THIỆN NHỎ MÀ KHÔNG LÀM
    • 711 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mecunmimi
    Chính xác đấy (bác Tumtis thông minh thật :4: )

    Sen tươi mới thơm ngon và nhanh nhừ (tất nhiên là phải bỏ tâm sen đi, nếu không thì cái món này không tả là ngọt ngào man mát mà phải tả là ngọt ngào đăng đắng mới đúng )
    Xào Sen với đường đã rồi mới cho Sen vào nhãn thay thế cái hột của nó.

    Bác nhớ là khi xào Sen với đường thì sen sẽ bị cứng hơn một chút vì gặp đường nó săn lại mà nên sen ninh kỹ một chút sẽ ngon hơn.

    Ối giời ơi chui vào đây chỉ tổ chết thèm vì bây giờ thời gian đâu mà làm cơ chứ
    Các bác cứ làm em chết thèm nên hôm T7 vừa rồi em làm thử rồi, chưa có cái vụ xào sen đâu, nhưng của đáng tội ngon và man mát thật chồng em sướng lắm, ăn 1 lúc 4 cốc liền (mà em làm được nhõn có 8 cốc thôi ạ)
    Thanks các bác, tuần tới em lại làm lại, xào sen giống bác Mai xem thế nào

    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi KakaTit
    Em thì em ấn tượng cái món này ở nhà hàng Emperor ở Lê Thánh Tông lắm cơ, bắt chước mãi mà vẫn chưa ra cái vị man mát rất đặc trưng ở đây. Ôi nói ra thèm quá các bác ơi, chẹp chẹp, mai phải chế biến mới được :4:
    BÁc thử nấu với đường phèn xem.
    • 1,507 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Beemer
    Các bác cứ làm em chết thèm nên hôm T7 vừa rồi em làm thử rồi, chưa có cái vụ xào sen đâu, nhưng của đáng tội ngon và man mát thật chồng em sướng lắm, ăn 1 lúc 4 cốc liền (mà em làm được nhõn có 8 cốc thôi ạ)
    Thanks các bác, tuần tới em lại làm lại, xào sen giống bác Mai xem thế nào
    Ngon nhờ, ăn sướng nhờ :4: và làm cũng sướng thật nhờ nhờ nhờ

    Tuy nhiên xào đường thì nhớ là nó sẽ không mềm như không xào đâu nên phải ninh nhừ hơn lúc không xào một chút, bù lại sen ăn đậm đà hơn, ngon hơn đấy.
    Ba Mẹ yêu cún con nhất trên đời
    :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:

    THAM SÂN SI LÀ KẺ THÙ CỦA TA, HÃY NHẬN DIỆN VÀ DẦN DẦN TỪ BỎ NÓ. ĐỪNG THẤY VIỆC THIỆN NHỎ MÀ KHÔNG LÀM
    • 116 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #14
    Cái món này lúc tớ làm thì xã tớ bảo làm gì cho nó mệt, bóc nhãn, và ăn kèm 1 hạt sen cho nhanh, thế mà lúc tớ làm xong, ăn xong, cười nhăn nhở và bảo là: ngon nhỉ, mai lại làm nhé. :4:
    Nhưng mà kinh nghiệm của tớ là dừa nạo ra rồi cho vào máy xay nhuyễn, cho tý nước ấm vào, rồi vắt, nước dừa béo và rất ngậy, ngon. Chứ chỉ cho nước ấm vào dừa nạo thì không vắt được hết nước đâu, phí
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 353 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tumtis
    Vậy là hạt sen phải xào đường trước khi nhét vào nhãn mẹ Cunmimi nhỉ. Tớ nghĩ thế thì sẽ ngon hơn 9icon gật gù, gật gù...).

    và Hạt sen tươi hay khô thì ngon hơn hả các mẹ ơi? thế Có phải bỏ cái nhân sen đắng đắng đi ko nếu là sen tươi?

    Tớ kết món này quá rồi, các mẹ giúp trả lời sớm cái, để tối về nấu luôn.
    Đúng là làm hạt sen tươi thơm ngon hơn và tất nhiên mua loại đã bỏ nhân rồi, nhưng hạt sen không xào đường đâu vì cùi nhãn đã có vị ngọt rồi nếu sen ngọt nữa, cộng thêm với nước đã có đường thì ăn ngán lắm đấy ! Mình đã làm thử cả 2 cách rồi !

    Nếu muốn thì khi sen nhừ có thể cho một ít đường vào ninh thêm một lúc rồi vớt sen ra như vậy sen sẽ có vị ngọt nhẹ thôi ! :1:
    :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 405 Bài viết

    • 83 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tomofmum
    Đúng là làm hạt sen tươi thơm ngon hơn và tất nhiên mua loại đã bỏ nhân rồi, nhưng hạt sen không xào đường đâu vì cùi nhãn đã có vị ngọt rồi nếu sen ngọt nữa, cộng thêm với nước đã có đường thì ăn ngán lắm đấy ! Mình đã làm thử cả 2 cách rồi !

    Nếu muốn thì khi sen nhừ có thể cho một ít đường vào ninh thêm một lúc rồi vớt sen ra như vậy sen sẽ có vị ngọt nhẹ thôi ! :1:
    Em cũng đồng ý với mẹ tò mò, vì rằng xào đường xong thì sen ngọt lắm, hết mất cái vị mát của chè. Cũng ko nhất thiết phải có nước cốt dừa đâu ạ, em thấy vị chính là nhãn và sen, nếu cho cốt dừa thì sẽ ngậy nhưng cái thanh tao của chè nhãn lồng hạt sen đã vơi đi ít nhiều rùi.Chúc các mẹ thành công ạ!
    When you believe!:LoveStruc: :570:
    • 164 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gracy
    Em cũng đồng ý với mẹ tò mò, vì rằng xào đường xong thì sen ngọt lắm, hết mất cái vị mát của chè. Cũng ko nhất thiết phải có nước cốt dừa đâu ạ, em thấy vị chính là nhãn và sen, nếu cho cốt dừa thì sẽ ngậy nhưng cái thanh tao của chè nhãn lồng hạt sen đã vơi đi ít nhiều rùi.Chúc các mẹ thành công ạ!
    Mình đồng ý với gracy. Nhà mình làm chỉ có vị thanh thanh của nước sen và cùi nhãn thôi, ko có vị béo ngậy của cốt dừa và cũng ko xào sen với đường vì mình ko thích ăn ngọt lắm.
    • 550 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #18
    Trình làng món chè mới thực hành đây. Vì ông xã tớ thích ăn ngọt nên tớ theo trường phái sen có xào đường của mẹ Cunmimi:



    NL Chỉ có nhãn, sen, đường và bột sắn dây thôi. Thấy cũng ko đến nỗi lâu lắm.
    Tôi yêu khoảng trời sau khung cửa bình yên ....
    • 2,037 Bài viết

    • 985 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tumtis
    Trình làng món chè mới thực hành đây. Vì ông xã tớ thích ăn ngọt nên tớ theo trường phái sen có xào đường của mẹ Cunmimi:



    NL Chỉ có nhãn, sen, đường và bột sắn dây thôi. Thấy cũng ko đến nỗi lâu lắm.
    Ngon quá, mẹ Tumtis chăm chụp ảnh nữa vào nhé cho bà con thưởng thức.

    Sẽ mua 1 cái nhà nữa
    • 1,003 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #20
    Mình được bà ngoại cho 1 ít hạt sen khô, mình tính nấu chè nhưng kô biết nấu ntn,các mẹ chỉ giúp với.Cam ơn trước nhe
  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5