• 2.36K Lượt chia sẻ
  • 92.3K Lượt đọc
  • 24 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Theo dõi Webtretho

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.
f | Chia sẻ bài viết
    • 833 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #1
    CHỉ em cách nấu cháo sườn đặc đặc như mấy bà ngoài hàng bán nha mấy chị ???
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 474 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me beBo
    CHỉ em cách nấu cháo sườn đặc đặc như mấy bà ngoài hàng bán nha mấy chị ???
    Ơ hay, về 8x cũ nhé, mụ Hến dạy rồi , còn không bây giờ về thì túm áo mụ ấy cũng xong :4:

    Thương bà quá nên lục tìm bài dạy bên bếp xa xứ của bác Khai Tâm cho bà đây nè :1:


    Nguyên văn bởi Khai Tâm
    Kính gửi hội trưởng hội Đậu châu Âu (chưa biết tại sao có chức danh này và bầu bán từ bao giờ. Để em sẽ đọc lại bài cũ sau vậy). Đây là Cháo sườn:

    Nguyên liệu:
    - 1kg sườn thăn, chặt nhỏ bằng 1 đốt ngón tay.
    - Gia vị
    - 350 g gạo tẻ, vo sạch ngâm nước lạnh khoảng vài tiếng hoặc ngâm qua đêm.
    - Quẩy giòn
    - Hạt tiêu bột
    - Ớt bột khô

    Cách làm:
    - Ngâm gạo. Nếu ngâm qua đêm thì ăn ngay trong sáng hôm sau. Mùa hè, gạo ngâm lâu dễ bị chua.
    - Sườn luộc qua với 1 chút muối, đổ vừa ngập nước. Đến khi sôi trút ra ngay, rửa sạch bằng nước lạnh, bỏ hết những vụn xương, vụn thịt nhỏ xíu. Nêm gia vị vừa ăn, ninh sườn đến khi nhừ.
    - Khi sườn đã nhừ, vớt sườn ra, lọc nước qua rây, vớt bỏ váng mỡ nếu có.
    - Gạo đã ngâm cho vào xay với 1 chút nước xương. Lọc qua rây. Những hạt gạo chưa nhuyễn sẽ được xay tiếp cho đến khi mịn thì thôi.
    - Tuỳ theo loại gạo nhiều nhựa, ít nhựa, sẽ cần số lượng nước khác nhau. Các bác cứ thử làm 1 lần sẽ ra ngay định lượng. Cho nước bột gạo lên bếp, khuấy lửa trung bình, đều tay. Hễ thấy vón cục ở dưới thì hạ lửa thật nhỏ, khuấy đều 1 lúc là nó sẽ tan hết. Nếu thấy đặc thì cho thêm nước xương hoặc nước sôi. Chú ý là phải khuấy đều tay, như khuấy bánh đúc. Em hay lấy cái muôi gỗ, tiện lắm.
    - Khi bột gạo chín, cho sườn đã ninh vào quậy đều tay khoảng vài phút nữa. Sau đấy vặn thật nhỏ lửa đậy vung nồi cháo trong khoảng 15-20' (cho bột gạo nở hết).
    - Múc ra bát, xong rồi chén với quẩy giòn tan, rắc một ít tiêu bột và ớt bột lên trên.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,551 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #3
    K biết trong đó nấu có khác ngoài này k nhỉ? Ngoài này cháo mịn như bột cho trẻ con đó, màu đục đục như màu sữa :4: , nếu giống thế thì tôi chỉ cách cho bà nấu.
    Bi zonzon
    • 833 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #4
    @ Jumbo : cám ơn bà nhiều nha , mà đoc sơ qua thấy coi bộ khó nấu quá , hehehe , thằng Bo con tui thì lại ko thèm ăn cháo nữa rùi , đỡ quá , khỏi nấu :4: . Nấu mì , phở vậy mà dễ hơn .

    @ Chobe : cháo sườn trong này nó ko như bột em bé đâu , tui thấy nó vẫn còn như hạt gạo nhuyễn đó , mà đặc đặc .
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chobe
    K biết trong đó nấu có khác ngoài này k nhỉ? Ngoài này cháo mịn như bột cho trẻ con đó, màu đục đục như màu sữa :4: , nếu giống thế thì tôi chỉ cách cho bà nấu.
    Bác chỉ em với . Em cũng ở Hà Nội nè, mê món này lắm nhung em chẳng dám an hàng mì họ bỏ nhiều mì chính quá
    • 1,087 Bài viết

    • 103 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Bảo Anh
    Bác chỉ em với . Em cũng ở Hà Nội nè, mê món này lắm nhung em chẳng dám an hàng mì họ bỏ nhiều mì chính quá
    Tôi nhớ bác tôi trước cũng bán cháo sườn mấy năm thì xay gạo nếp lẫn gạo tẻ để cháo sánh và đặc, gạo sau khi xay vẫn ngâm như ngâm bột qua một đêm. Trẻ con vẫn là khách hàng ruột của món này đấy ạ
    Có bác nào biết công thức nấu cháo bằng loại bột gì đó để ko cần xay gạo không?
    • 401 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Két con
    Tôi nhớ bác tôi trước cũng bán cháo sườn mấy năm thì xay gạo nếp lẫn gạo tẻ để cháo sánh và đặc, gạo sau khi xay vẫn ngâm như ngâm bột qua một đêm. Trẻ con vẫn là khách hàng ruột của món này đấy ạ
    Có bác nào biết công thức nấu cháo bằng loại bột gì đó để ko cần xay gạo không?
    Tui thấy ở ngoài có bán gạo vỡ nấu cháo đấy. Mẹ ketcon thử xem.
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    Chị cho em hỏi, làm cách nào cho sườn có được màu đỏ sau khi nấu giống như mấy bà ngoài hàng bán vậy chị?
    • 3,796 Bài viết

    • 6,930 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tisunbeo Xem bài viết
    Tui thấy ở ngoài có bán gạo vỡ nấu cháo đấy. Mẹ ketcon thử xem.
    Đúng đấy. Nhà mình toàn mua gạo vỡ nấu cháo, đổ vào nước ngâm chừng nửa tiếng trước khi nấu, nhà mình chuyên nấu ăn sáng cho trẻ con (đôi khi cả người lớn) bằng gạo này, hơi lấm tấm nhưng nấu lên cũng nhừ nhuyễn, mà mình không thích ăn cháo nguyên hạt nhưng lại không thích ăn loại nấu như bột trẻ con. Bọn trẻ con nhà mình cũng chỉ ăn lúc còn bé thôi.

    Mẹ nào ở xa không có quẩy, dùng cái bánh mì vuông cắt nhỏ, phơi khô hoặc để tủ lạnh 2 hôm không đậy, chiên giòn để ráo cho vào bịch nilon buộc chặt, khi nào ăn thêm vào cháo cũng ngon. Nhà mình toàn ăn bánh mì chiên kiểu này với cháo thôi, vì mấy lần nhìn cái chảo dầu đen tua đi tua lại của hàng quẩy nên ớn rồi.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi mecunkin; 08/03/2009 vào lúc 09:49 AM. Lý do: chính tả
    • 355 Bài viết

    • 240 Được cảm ơn

    #10
    Em lại kéo topic này lên cái. Chị nào ở SG biết nấu cháo sườn như ngoài chợ bán thì chỉ em với. Nhóc nhà em và bà ngoại rất thích món này. Nhà em hay mua cháo ở chợ Hoàng Hoa Thám - Tân Bình, thấy cháo là cháo hạt nhưng hạt rất nhuyễn (không xay ra như bột), không có nhựa, thịt thì em thấy người ta để trong nồi từng cục thịt băm to, mỗi lần múc ra chén thì khuấy khuấy nó tơi ra rồi múc cùng với cháo. Em không biết người ta nấu gạo gì, thịt gì, nấu thế nào mà nó mềm nhừ. Cháo ăn rất béo, ngọt, thơm :Smiling: Ai biết nấu kiểu này chỉ em với nhé :Rose:
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #11
    Các mẹ giỏi quá ta, em cũng đang nấu chát sườn.
    Nghe mẹ Jumbo cất công đi lấy công thức vất vả ghê đó. Nhưng mà em thấy cách làm này phức tạp quá, hình như chỉ dành cho các bé thôi ạ?
    EM nghĩ ko càn phải xay gạo ra đâu, mình chọn gạo nhiều nhựa, giã nhẹ một chút là đc rồi, nhuyễn quá ăn thành bột chứ có thành cháo đâu
    • 47 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi happypath Xem bài viết
    Các mẹ giỏi quá ta, em cũng đang nấu chát sườn.
    Nghe mẹ Jumbo cất công đi lấy công thức vất vả ghê đó. Nhưng mà em thấy cách làm này phức tạp quá, hình như chỉ dành cho các bé thôi ạ?
    EM nghĩ ko càn phải xay gạo ra đâu, mình chọn gạo nhiều nhựa, giã nhẹ một chút là đc rồi, nhuyễn quá ăn thành bột chứ có thành cháo đâu

    ơ nhưng ăn bột mới ngon chứ, thơm thơm... ăn cháo ko ngon bằng.
    • Avatar của BMH
    • BMH
      Offline
    • 5 năm
    • 74 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #13
    mình thích loại cháo sườn nấu như bột trẻ em ấy. Cháo mịn và trắng, ngọt lịm. Có mẹ nào biết chỉ cách cho mình với. Hồi trước, có một hàng bán cháo sườn ở phố Lò Rèn, Hà Nội, ngon kinh khủng. Nghe đâu họ bán đến 50 năm liền (từ trước khi mình ra đời kia). Nhưng giờ họ không bán nữa. Để làm loại cháo đó, không biết có phải đem xay bột nước không? Cảm ơn các mẹ trước nhá.:Thinking:

    In our darkest hour
    In my deepest despair
    Will you still care?
    Will you be there?
    • Avatar của BMH
    • BMH
      Offline
    • 5 năm
    • 74 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #14
    oh, vừa search được một bài, post lên đây để các mẹ tham khảo nhá:

    Cháo sườn
    - - - - - - - -

    Đây là một món cháo đặc sản miền Bắc, sáng sớm dùng một tô cháo nóng, trước khi đi làm, thật ấm bụng

    Sườn heo non thêm chút gạo tẻ cũng có được bát cháo thơm mát. Nên ăn lúc cháo còn nóng, rắc chút hạt tiêu và ăn cùng với quẩy rán.

    Nguyên liệu:

    - 400 g gạo tẻ thơm.


    - 600 g sườn non.

    - Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, bột đao, dầu thực vật.

    Thực hiện:

    - Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi. Mở vung nồi sườn, vớt hết bọt để nước ninh xương được trong. Đậy vung, vặn nhỏ lửa ninh khoảng 1 giờ. Lấy sườn ra để nguội, gỡ lấy thịt nạc, tẩm ướp với chút nước mắm.

    - Cho một chút dầu thực vật vào đun nóng, cho thịt vào xào qua, xúc ra bát để riêng.

    - Gạo tẻ đem xay thành bột khô, mịn (hoặc xay bột nước) hòa với nước ninh xương cho lên bếp nấu. Vừa nấu vừa khuấy đều tay, cho thịt sườn vào nấu cùng, nếu bột đặc có thể pha thêm nước lã sao cho cháo mượt, không bị loãng là được. Để nồi cháo sôi một lúc, cho 2 thìa nhỏ bột đao pha với chút nước vào khuấy đều, nêm bột ngọt, mắm cho vừa. Vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 30 phút, cho cháo sánh.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi BMH; 06/04/2011 vào lúc 11:49 AM.

    In our darkest hour
    In my deepest despair
    Will you still care?
    Will you be there?
    • 408 Bài viết

    • 316 Được cảm ơn

    #15
    Các mẹ thông thái ơi, chỉ cho em với.

    Em rất bồ kết món cháo sườn mịn mịn của các bà ngoài chợ (loại mà các cháu mẫu giáo hay ăn đấy).

    Em có mua được bột gạo nếp và tẻ đã xay sẵn ở siêu thị, mịn lắm ạ. Các mẹ cho em hỏi, tỷ lệ pha bột thế nào để cháo ngon với.

    Thanks các mẹ nhé!
    - Trên con đường của sự thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng -
    • 408 Bài viết

    • 316 Được cảm ơn

    #16
    Ngoài ra em muốn hỏi thêm, cần cho bột đao vào nữa mà nhà em lại không có bột đao, nếu không có có được không ạ?
    - Trên con đường của sự thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng -
    • 520 Bài viết

    • 245 Được cảm ơn

    #17
    Mình thường dùng bột gạo tẻ chiếm 60-70%, còn lại là bột nếp, bột ngô, bột năng (nói chung bạn có bột nào thì thêm vào , chứ ko phải dùng bắt buộc 3 loại bột này - mục đích là để cho nó sánh hơn mà. Nếu bạn dùng bột gạo tám thì dùng ko cũng sánh lắm đó )
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TâmAn Xem bài viết
    Các mẹ thông thái ơi, chỉ cho em với.

    Em rất bồ kết món cháo sườn mịn mịn của các bà ngoài chợ (loại mà các cháu mẫu giáo hay ăn đấy).

    Em có mua được bột gạo nếp và tẻ đã xay sẵn ở siêu thị, mịn lắm ạ. Các mẹ cho em hỏi, tỷ lệ pha bột thế nào để cháo ngon với.

    Thanks các mẹ nhé!
    Chỉnh sửa lần cuối bởi kitty200411; 07/04/2011 vào lúc 12:52 PM.
    • 12 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #18
    Cách nấu cháo sườn đây này mẹ nó, mình thấy nấu nồi niêu đất ý, ăn ngon hơn nhiều
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TâmAn Xem bài viết
    Ngoài ra em muốn hỏi thêm, cần cho bột đao vào nữa mà nhà em lại không có bột đao, nếu không có có được không ạ?
    Uh, mình cũng thắc mắc không phải ngoài hàng họ cho bột đao không mà sánh thế nhỉ?
    • 56 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #20
    Em xin lỗi vì post lại topic này nhưng có vấn đề này em thắc mắc quá mà search mãi chưa thấy có bài nào về cháo sườn nói đến cả.

    Các chị có biết làm thế nào để thịt sườn nhỏ lấm tấm như ngoài hàng không. Khi nấu, em chỉ biết bóc nhỏ ra nhưng mà với con em như thế vẫn to, nó toàn nhằn ra. Ngoài hàng em toàn thấy thịt trong bát cháo nhỏ xíu như gạo tấm nên nhìn rất thích mắt (chắc chắn là không phải dùng máy xay rồi vì xay thì thịt sẽ nát bét)

    Cảm ơn các chi nhiều
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2