• 15 Lượt chia sẻ
  • 64.6K Lượt đọc
  • 22 Trả lời

5 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 822 Bài viết

    • 217 Được cảm ơn

    #1
    CHỉ em cách nấu cháo sườn đặc đặc như mấy bà ngoài hàng bán nha mấy chị ???

    • 474 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me beBo
    CHỉ em cách nấu cháo sườn đặc đặc như mấy bà ngoài hàng bán nha mấy chị ???
    Ơ hay, về 8x cũ nhé, mụ Hến dạy rồi , còn không bây giờ về thì túm áo mụ ấy cũng xong :4:

    Thương bà quá nên lục tìm bài dạy bên bếp xa xứ của bác Khai Tâm cho bà đây nè :1:


    Nguyên văn bởi Khai Tâm
    Kính gửi hội trưởng hội Đậu châu Âu (chưa biết tại sao có chức danh này và bầu bán từ bao giờ. Để em sẽ đọc lại bài cũ sau vậy). Đây là Cháo sườn:

    Nguyên liệu:
    - 1kg sườn thăn, chặt nhỏ bằng 1 đốt ngón tay.
    - Gia vị
    - 350 g gạo tẻ, vo sạch ngâm nước lạnh khoảng vài tiếng hoặc ngâm qua đêm.
    - Quẩy giòn
    - Hạt tiêu bột
    - Ớt bột khô

    Cách làm:
    - Ngâm gạo. Nếu ngâm qua đêm thì ăn ngay trong sáng hôm sau. Mùa hè, gạo ngâm lâu dễ bị chua.
    - Sườn luộc qua với 1 chút muối, đổ vừa ngập nước. Đến khi sôi trút ra ngay, rửa sạch bằng nước lạnh, bỏ hết những vụn xương, vụn thịt nhỏ xíu. Nêm gia vị vừa ăn, ninh sườn đến khi nhừ.
    - Khi sườn đã nhừ, vớt sườn ra, lọc nước qua rây, vớt bỏ váng mỡ nếu có.
    - Gạo đã ngâm cho vào xay với 1 chút nước xương. Lọc qua rây. Những hạt gạo chưa nhuyễn sẽ được xay tiếp cho đến khi mịn thì thôi.
    - Tuỳ theo loại gạo nhiều nhựa, ít nhựa, sẽ cần số lượng nước khác nhau. Các bác cứ thử làm 1 lần sẽ ra ngay định lượng. Cho nước bột gạo lên bếp, khuấy lửa trung bình, đều tay. Hễ thấy vón cục ở dưới thì hạ lửa thật nhỏ, khuấy đều 1 lúc là nó sẽ tan hết. Nếu thấy đặc thì cho thêm nước xương hoặc nước sôi. Chú ý là phải khuấy đều tay, như khuấy bánh đúc. Em hay lấy cái muôi gỗ, tiện lắm.
    - Khi bột gạo chín, cho sườn đã ninh vào quậy đều tay khoảng vài phút nữa. Sau đấy vặn thật nhỏ lửa đậy vung nồi cháo trong khoảng 15-20' (cho bột gạo nở hết).
    - Múc ra bát, xong rồi chén với quẩy giòn tan, rắc một ít tiêu bột và ớt bột lên trên.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,550 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #3
    K biết trong đó nấu có khác ngoài này k nhỉ? Ngoài này cháo mịn như bột cho trẻ con đó, màu đục đục như màu sữa :4: , nếu giống thế thì tôi chỉ cách cho bà nấu.
    Bi zonzon

    • 822 Bài viết

    • 217 Được cảm ơn

    #4
    @ Jumbo : cám ơn bà nhiều nha , mà đoc sơ qua thấy coi bộ khó nấu quá , hehehe , thằng Bo con tui thì lại ko thèm ăn cháo nữa rùi , đỡ quá , khỏi nấu :4: . Nấu mì , phở vậy mà dễ hơn .

    @ Chobe : cháo sườn trong này nó ko như bột em bé đâu , tui thấy nó vẫn còn như hạt gạo nhuyễn đó , mà đặc đặc .

    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chobe
    K biết trong đó nấu có khác ngoài này k nhỉ? Ngoài này cháo mịn như bột cho trẻ con đó, màu đục đục như màu sữa :4: , nếu giống thế thì tôi chỉ cách cho bà nấu.
    Bác chỉ em với . Em cũng ở Hà Nội nè, mê món này lắm nhung em chẳng dám an hàng mì họ bỏ nhiều mì chính quá

    • 1,091 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Bảo Anh
    Bác chỉ em với . Em cũng ở Hà Nội nè, mê món này lắm nhung em chẳng dám an hàng mì họ bỏ nhiều mì chính quá
    Tôi nhớ bác tôi trước cũng bán cháo sườn mấy năm thì xay gạo nếp lẫn gạo tẻ để cháo sánh và đặc, gạo sau khi xay vẫn ngâm như ngâm bột qua một đêm. Trẻ con vẫn là khách hàng ruột của món này đấy ạ
    Có bác nào biết công thức nấu cháo bằng loại bột gì đó để ko cần xay gạo không?

    • 401 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Két con
    Tôi nhớ bác tôi trước cũng bán cháo sườn mấy năm thì xay gạo nếp lẫn gạo tẻ để cháo sánh và đặc, gạo sau khi xay vẫn ngâm như ngâm bột qua một đêm. Trẻ con vẫn là khách hàng ruột của món này đấy ạ
    Có bác nào biết công thức nấu cháo bằng loại bột gì đó để ko cần xay gạo không?
    Tui thấy ở ngoài có bán gạo vỡ nấu cháo đấy. Mẹ ketcon thử xem.

    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    Chị cho em hỏi, làm cách nào cho sườn có được màu đỏ sau khi nấu giống như mấy bà ngoài hàng bán vậy chị?

    • 3,807 Bài viết

    • 6,883 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tisunbeo Xem bài viết
    Tui thấy ở ngoài có bán gạo vỡ nấu cháo đấy. Mẹ ketcon thử xem.
    Đúng đấy. Nhà mình toàn mua gạo vỡ nấu cháo, đổ vào nước ngâm chừng nửa tiếng trước khi nấu, nhà mình chuyên nấu ăn sáng cho trẻ con (đôi khi cả người lớn) bằng gạo này, hơi lấm tấm nhưng nấu lên cũng nhừ nhuyễn, mà mình không thích ăn cháo nguyên hạt nhưng lại không thích ăn loại nấu như bột trẻ con. Bọn trẻ con nhà mình cũng chỉ ăn lúc còn bé thôi.

    Mẹ nào ở xa không có quẩy, dùng cái bánh mì vuông cắt nhỏ, phơi khô hoặc để tủ lạnh 2 hôm không đậy, chiên giòn để ráo cho vào bịch nilon buộc chặt, khi nào ăn thêm vào cháo cũng ngon. Nhà mình toàn ăn bánh mì chiên kiểu này với cháo thôi, vì mấy lần nhìn cái chảo dầu đen tua đi tua lại của hàng quẩy nên ớn rồi.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi mecunkin; 08/03/2009 vào lúc 09:49 AM. Lý do: chính tả

    • 355 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #10
    Em lại kéo topic này lên cái. Chị nào ở SG biết nấu cháo sườn như ngoài chợ bán thì chỉ em với. Nhóc nhà em và bà ngoại rất thích món này. Nhà em hay mua cháo ở chợ Hoàng Hoa Thám - Tân Bình, thấy cháo là cháo hạt nhưng hạt rất nhuyễn (không xay ra như bột), không có nhựa, thịt thì em thấy người ta để trong nồi từng cục thịt băm to, mỗi lần múc ra chén thì khuấy khuấy nó tơi ra rồi múc cùng với cháo. Em không biết người ta nấu gạo gì, thịt gì, nấu thế nào mà nó mềm nhừ. Cháo ăn rất béo, ngọt, thơm :Smiling: Ai biết nấu kiểu này chỉ em với nhé :Rose:

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3