NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách nấu canh cua mồng tơi !!!

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 18.9K Lượt đọc
  • 35 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 2,432 Bài viết

    • 1,258 Được cảm ơn

    #1
    :Sad: Làm ơn giúp chỉ mình cách nấu món này ....Hỏi bạn bè , tụi nó bảo ra chợ lựa cua cho ng ta xay ( ko biết lựa ) , xay xong đem về lượt nhìu lần với nước lạnh , rùi lượt xác bỏ đi , nầu nước cua cho nổi lên , mình chả hiểu cho lắm , cua đồng dơ hày , ng ta xay sao mà sạch , lượt là bỏ xác hay bỏ nước ? lấy nước thì dơ thí nị sao ăn ? rùi rửa như thế nào ? lượt mấy lần , bắt lên bếp nấu thế nào ?

    Mình thích ăn mà miếng cua to thành mảng chứ ko nát như con bạn mình chỉ , bỏ rau mồng tơi vào ( ngoài rau mồng tơi có thêm ray gì vào nữa ko ? ) . Ôi mình thèm món này quá mà ko biết làm , tụi bạn chỉ = miêng chả hiểu cách làm cho lắm , hic , khổ quá, cả ôxa giỏi nấu ăn thế cũng chỉ biết ăn món này thui chứ ko biết cách lượt cua ) .Mà lượt sao cho sạch hả các mẹ thông thái ?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi UiiiDzaaa; 27/03/2009 vào lúc 06:07 AM.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 3,804 Bài viết

    • 6,381 Được cảm ơn

    #2
    Nếu không biết chọn cua, làm cua, thì đúng là cách tốt nhất là ra chợ mua cua xay sẵn. Ngoài hàng (những hàng tử tế) họ chọn cua, rửa sạch, gỡ mai, bóc yếm, bỏ mắt rồi mới xay ra cho mình. Họ còn moi cả gạch cua, gói vào cái túi nilon bé bé. Nếu bạn yêu cầu, người ta còn bỏ sẵn vào đó một chút muối để mình về nấu khỏi phải bỏ vào. Nếu bạn muốn tự làm cua thì cũng qua nhiêu đó công đoạn. Cua mua về cho vào nồi đổ chút nước, đậy vung cho cua bò một lát, rụng bớt đất cát rồi xóc, rửa đi rửa lại nhiều lần đến khi nào sạch bóng thì gỡ mai, bóc yếm, bỏ mắt rồi cho vào giã (hoặc xay). Lúc lọc cua thì bạn bóp kỹ cua xay trong nước rồi lọc nhẹ nhàng để bã không lọt xuống. Nên lọc ít một để mình lấy vừa đủ số nước nấu canh thôi, lọc nhiều nước quá, canh loãng toẹt. Nếu bạn sợ lọt bã xuống thì bạn lọc qua một cái rổ hoặc vợt lưới inox thì đảm bảo yên tâm.

    Cua lọc xong cho chút muối vào ngoáy kỹ và bắc lên bếp, vừa đun vừa ngoáy một chút nữa. Khi đủ nóng, gạch cua sẽ từ từ nổi lên. Lúc này thì ngừng ngoáy, vặn nhỏ lửa xuống kẻo nồi cua sôi bùng lên là vỡ hết gạch. Cứ để canh sôi nhè nhẹ, thỉnh thoảng ngoáy nhẹ cho tất cả gạch cua dưới đáy nổi hết lên và đóng bánh. Khi gạch nổi hết, bạn có thể vớt hết gạch ra một cái tô, nêm lại nước canh cho vừa rồi cho rau mùng tơi (rửa sạch, thái nhỏ) vào. Rau chín thì bắc nồi khỏi bếp và đổ nhẹ chỗ gạch cua vào. Đảm bảo gạch cua không bị vỡ gì hết.
    Success is a journey, not a destination.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,279 Bài viết

    • 19,301 Được cảm ơn

    #3
    Mình thì nấu hơi khác một tí. Các công đoạn đầu giống Kiki, nhưng gạch cua thì mình để riêng và xào với hành cho thơm, khi canh vừa chín tới thì đổ gạch cua vào. Nấu canh mồng tơi riêng cũng được, nhưng thường thì mình thích nấu chung với rau đay và một ít mướp nữa.

    Không biết bạn ở đâu? Mình thường đi chợ Bến Thành, thấy họ làm cũng sạch lắm. Mình tự chọn cua, sau đó họ rửa cua sạch sẽ, gỡ mai rồi xay sẵn cho mình. Nếu gạch lấy từ số cua mình mua còn ít thì mình có thể mua thêm riêng gạch.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,804 Bài viết

    • 6,381 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Athena Xem bài viết
    Mình thì nấu hơi khác một tí. Các công đoạn đầu giống Kiki, nhưng gạch cua thì mình để riêng và xào với hành cho thơm, khi canh vừa chín tới thì đổ gạch cua vào. Nấu canh mồng tơi riêng cũng được, nhưng thường thì mình thích nấu chung với rau đay và một ít mướp nữa.

    Không biết bạn ở đâu? Mình thường đi chợ Bến Thành, thấy họ làm cũng sạch lắm. Mình tự chọn cua, sau đó họ rửa cua sạch sẽ, gỡ mai rồi xay sẵn cho mình. Nếu gạch lấy từ số cua mình mua còn ít thì mình có thể mua thêm riêng gạch.

    Cảm ơn Athena đã bổ sung:Rose:. Mình xem kỹ thì thấy không khác nhau tí nào. Vụ gạch cua là Kiki quên Mình cũng chưng gạch cua riêng (hành phi với dầu/mỡ, đổ gạch vào xào thơm) rồi đổ vào sau cùng. À, nước canh cua muốn ngọt thì bỏ thêm... 1 cục Knorr (Bí quyết này toàn bị mẹ chồng mắng vì... ăn gian. Mẹ bảo, mua thêm cua thì canh khắc ngọt chứ có vài con cua gọi là "chạy qua hàng cua" rồi nấu thêm Knorr gà thì không giống với các cụ. hihihi, các cụ thì đâu có Knorr gà mà cho thêm chứ nếu có, khéo các cụ cũng cho vào ấy chứ)
    Success is a journey, not a destination.
    • 7,214 Bài viết

    • 2,498 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi UiiiDzaaa Xem bài viết
    :Sad: Làm ơn giúp chỉ mình cách nấu món này ....Hỏi bạn bè , tụi nó bảo ra chợ lựa cua cho ng ta xay ( ko biết lựa ) , xay xong đem về lượt nhìu lần với nước lạnh , rùi lượt xác bỏ đi , nầu nước cua cho nổi lên , mình chả hiểu cho lắm , cua đồng dơ hày , ng ta xay sao mà sạch , lượt là bỏ xác hay bỏ nước ? lấy nước thì dơ thí nị sao ăn ? rùi rửa như thế nào ? lượt mấy lần , bắt lên bếp nấu thế nào ?

    Mình thích ăn mà miếng cua to thành mảng chứ ko nát như con bạn mình chỉ , bỏ rau mồng tơi vào ( ngoài rau mồng tơi có thêm ray gì vào nữa ko ? ) . Ôi mình thèm món này quá mà ko biết làm , tụi bạn chỉ = miêng chả hiểu cách làm cho lắm , hic , khổ quá, cả ôxa giỏi nấu ăn thế cũng chỉ biết ăn món này thui chứ ko biết cách lượt cua ) .Mà lượt sao cho sạch hả các mẹ thông thái ?
    Hihi, ui da đi lựa cua, chọn cua cái thường nhìu thịt hơn
    Cái nước màu đen đen mà mẹ nó bảo là dơ hầy ớ, hông phải đâu, đó là nước thịt cua đó!
    Mẹ nó lược đến khi nào mẹ nó thấy chỉ còn toàn xác cua lạo xạo, quấy nó ko còn nặng tay, thì lúc đó là hết thịt cua rồi đó!
    Bắc lên bếp thì trước hết mẹ nó phi hành lá cho thật vàng nhé, cho nó thơm, rồi mẹ nó cho gạch cua vào xào cho thơm phức lên, rồi mẹ nó cho cái nước cua đã lọc vào nồi!
    Nấu 1 tẹo mẹ nó sẽ thấy cua bắt đầu nổi bọt nhẹ nhẹ lên thì dùng cái xuống ( hay cái gì mà các mẹ dùng để rán cá í, bẹt bẹt í) đẩy nhẹ ở đáy nồi cho cua nổi lên hết ko dính đáy.
    Nước sôi bùng bùng thì nêm nếm cho vừa vào, nếu muốn cua thành mảng mà ko cứng thì thường sau khi nêm mình sẽ vớt cua ra 1 bát riêng.
    Rồi mẹ nó cho Mồng tơi + rau đay vào, hoặc mồng tơi + mướp hương vào!
    Sôi lại thì mẹ nó cho cái phần cua đã vớt ra vào!

    Canh rau có cua thì luôn xanh mướt và rất ngọt!

    Còn các mẹ nấu bún riêu thì thường dùng thêm trứng để cua đóng thành 1 bánh đấy!

    Chúc mẹ uida có nồi canh như ý nhé
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 70 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #6
    Có bạn nào biết siêu thị hoặc chợ nào ở quận 1 bán cua đồng sống ko? Mình muốn tự mua về làm cho sạch. Mình ở ngay gần chợ Thái Bình, mà kô thây bán. Ai biết chỉ mình với
    • 7,214 Bài viết

    • 2,498 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mika_sg Xem bài viết
    Có bạn nào biết siêu thị hoặc chợ nào ở quận 1 bán cua đồng sống ko? Mình muốn tự mua về làm cho sạch. Mình ở ngay gần chợ Thái Bình, mà kô thây bán. Ai biết chỉ mình với
    Quận 1 mình hay mua ở chợ Tân Định - đi đường NGuyễn Hữu Cầu rẽ vào chợ, đi thẳng gần hết chợ, bên tay phải có hàng bán cua có cả cua sống đấy Mika ơi
    • 70 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #8
    Thanks me meo_mup nhe. Để chủ nhật này mình thử đi mua về làm món đó xem sao. Mình người Bắc mới vào đây, mà OX mình thích món đó lắm. Meo_mup ơi, cái vụ hôm trước hỏi mẹ nó ấy, mình có kết quả rồi, là QKĐ, ăn dưa bở. Hihih, thôi để tháng sau vậy.
    • 1,109 Bài viết

    • 147 Được cảm ơn

    #9
    Nhà tớ chỉ nấu riêu mới chưng gạch còn nấu canh thì ko vì có mỡ canh không được thanh (dù mầu rõ ràng là đẹp hơn, hì ).
    Canh cua nấu rau đay, mùng tơi, thêm một quả mướp nữa thì không cần phí công làm món mặn. Nhà tớ hôm nào ăn canh cua thì món mặn đại khái lắm nhưng dứt khoát phải có cà pháo. Ngày trước người ta hay bán rau mắm muối, rau tập tàng nấu canh cua ăn cũng ngon nhưng giờ không thấy đâu bán. Đôi khi để đổi khẩu vị tớ nấu cả canh cua với bầu. Mỗi lần mua cua tớ thường mua cả cân sau đó thay loại rau là luôn có món canh mới mấy bữa liền.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,370 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #10
    mình thích nấu với rau đay và thêm một quả mướp hơn là nấu với mùng tơi.Mùa hè mình chỉ cần món này và thêm ít cà muối là OK ăn cả tuần cũng được.Nhưng ông xã và cg thì không thích nên nấu toàn một mình ăn cũng chán.Ông xã mình bảo là ăn như gỉ mũi ấy vì nó nhớt mà ( khiếp quá )

    • 8,950 Bài viết

    • 2,147 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Athena Xem bài viết
    Mình thì nấu hơi khác một tí. Các công đoạn đầu giống Kiki, nhưng gạch cua thì mình để riêng và xào với hành cho thơm, khi canh vừa chín tới thì đổ gạch cua vào. Nấu canh mồng tơi riêng cũng được, nhưng thường thì mình thích nấu chung với rau đay và một ít mướp nữa.

    Không biết bạn ở đâu? Mình thường đi chợ Bến Thành, thấy họ làm cũng sạch lắm. Mình tự chọn cua, sau đó họ rửa cua sạch sẽ, gỡ mai rồi xay sẵn cho mình. Nếu gạch lấy từ số cua mình mua còn ít thì mình có thể mua thêm riêng gạch.
    Em nấu y như chị Athena nhưng em cho vào canh 1 chút mắm tôm nữa, đậm đà và thơm đặc trưng lắm rooling: tất nhiên là chống chỉ định với những ai ko biết ăn mắm tôm :Silly:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 7,214 Bài viết

    • 2,498 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi congaixinhdep Xem bài viết
    Em nấu y như chị Athena nhưng em cho vào canh 1 chút mắm tôm nữa, đậm đà và thơm đặc trưng lắm rooling: tất nhiên là chống chỉ định với những ai ko biết ăn mắm tôm :Silly:
    Yeah yeah đúng rồi, mẹ em cũng hay làm thế này, cho 1 tẹo mắm tôm, thơm lắm lắm :Rose::Rose::Rose:
    • 5,279 Bài viết

    • 19,301 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mika_sg Xem bài viết
    Có bạn nào biết siêu thị hoặc chợ nào ở quận 1 bán cua đồng sống ko? Mình muốn tự mua về làm cho sạch. Mình ở ngay gần chợ Thái Bình, mà kô thây bán. Ai biết chỉ mình với
    Siêu thị thì không có cua đồng sống (chỉ có cua biển) chứ hầu như chợ nào từ lớn đến nhỏ cũng đều có cả bạn ơi. Anh chị chồng mình ở ngay gần chợ Thái Bình, cũng hay đi chợ đó và vẫn mua cua sống về tự làm đấy. Chắc bạn chưa quen chợ nên không thấy thôi, bạn hỏi những người bán hàng trong chợ ấy, người ta sẽ chỉ cho.
    • 7,214 Bài viết

    • 2,498 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Athena Xem bài viết
    Siêu thị thì không có cua đồng sống (chỉ có cua biển) chứ hầu như chợ nào từ lớn đến nhỏ cũng đều có cả bạn ơi. Anh chị chồng mình ở ngay gần chợ Thái Bình, cũng hay đi chợ đó và vẫn mua cua sống về tự làm đấy. Chắc bạn chưa quen chợ nên không thấy thôi, bạn hỏi những người bán hàng trong chợ ấy, người ta sẽ chỉ cho.
    Trong siêu thị như Coopmart và Big C đều có cua đồng mẹ Athena ơi, em hôm nào ko đi chợ đc đều ra Siêu thị đấy
    • 5,279 Bài viết

    • 19,301 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Meo_mup Xem bài viết
    Trong siêu thị như Coopmart và Big C đều có cua đồng mẹ Athena ơi, em hôm nào ko đi chợ đc đều ra Siêu thị đấy
    Mình thấy chỉ có cua đồng xay sẵn hoặc ướp lạnh thôi chứ không thấy cua sống, chắc tại dạo này ít đi nên không cập nhật tình hình. Cảm ơn bạn.
    • 4,794 Bài viết

    • 590 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi congaixinhdep Xem bài viết
    Em nấu y như chị Athena nhưng em cho vào canh 1 chút mắm tôm nữa, đậm đà và thơm đặc trưng lắm rooling: tất nhiên là chống chỉ định với những ai ko biết ăn mắm tôm :Silly:
    CHính xác, tức là ruốc ý , bỏ vào 1 tý thôi, ruốc hòa trong chén nước lạnh rồi từ từ cho vào nồi nước cua khi nước còn đang lạnh .
    Cua đồng ngoài nấu với rau mồng tơi còn có thể nấu với rau đay, rau tập tàng ( tức là nhiều loại rau ), hoa thiên lý . Ngon nhất là nấu với hoa thiên lý đó .
    Khi con gái yêu tròn 1 tuổi


    • 600 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #17
    Đây là cách nấu của nhà em ạ!!!
    • 1,109 Bài viết

    • 147 Được cảm ơn

    #18
    Đây là món canh cua nhà tớ ăn chiều qua. Nấu với mùng tơi thôi vì mướp đắt, thiên lý và rau rút thì chưa có:

    Cua mỗi lần tớ mua 1kg giá 50k, lọc ra chia 5 phần cho vào ngăn đá. Bát canh này 10k cua, 2k mùng tơi. Nếu mua đủ vị mùa này chắc mất 10k rau nên tớ thôi, đang trong giai đoạn cố gắng tiết kiệm tiền chợ xem có khá hơn không, hi
    À mà rau đay, mùng tơi thái to đỡ nhớt hơn thì phải.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi cục sắt; 30/03/2009 vào lúc 01:37 PM.
    • 70 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #19
    Cuc Sat oi, cho mình hỏi chút. Trưa qua mình mua cua say rồi, về lọc nước, định nấu luôn cho bữa trưa, thấy nhiều quá, mình để lại 1 tô nước cua để chiều nấu trong tủ lạnh ( ngăn bảo quản, ko fải ngăn đá). Mà chiều qua bận đi ra ngoài ăn với ban. Vậy chiều nay về có nấu ăn được nữa ko? Có sợ đau bụng ko nhỉ?
    • 1,109 Bài viết

    • 147 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mika_sg Xem bài viết
    Cuc Sat oi, cho mình hỏi chút. Trưa qua mình mua cua say rồi, về lọc nước, định nấu luôn cho bữa trưa, thấy nhiều quá, mình để lại 1 tô nước cua để chiều nấu trong tủ lạnh ( ngăn bảo quản, ko fải ngăn đá). Mà chiều qua bận đi ra ngoài ăn với ban. Vậy chiều nay về có nấu ăn được nữa ko? Có sợ đau bụng ko nhỉ?
    Có một lần mình giống như bạn, tiếc quá cũng nấu lên ăn nhưng nấu thật kỹ, cho sôi 10 phút vào, ăn không sao cả nhưng chắc mất nhiều dinh dưỡng. À mà nước lọc cua đó mình có cho muối rồi.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2