NẤU ĂN & LÀM BÁNH

cách nấu canh chua cá lóc kiểu nam bộ

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Lượt chia sẻ
  • 109K Lượt đọc
  • 47 Trả lời

0 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 24 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #1
    Chào các mẹ
    Mình hay vào đây để xem các mẹ chỉ bí quyết nấu ăn ngon. Tuy nhiên tìm mãi mà không thấy ai bày món canh chua cá lóc hay cá bông lau theo kiểu nam bộ gì cả. Mình cũng bắt chước nấu nhiều lần rồi nhưng sao không thể ngon như ở tiệm, mùi vị không thể nào giống được. Có mẹ nào biết bí quyết nào hay chỉ dùm cho mình với............
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Độc đáo trái giấm nấu canh chua cá

      Độc đáo trái giấm nấu canh chua cá Vị chua thanh đặc trưng của trái giấm tạo nên một hương vị rất riêng và lạ miệng cho món canh chua cá lóc đã quá đỗi quen thuộc. Cây giấm, còn gọi bụp giấm hay cẩm thanh là loại cây hoang dại mọc khắp nơi ở đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một loại cây có tác...

    • Mẹ nào thích ăn món măng ngâm dấm ớt không ạ?

      Tình hình là hôm vừa rồi em về nhà bác em ở Hà Tây chơi, thấy bác ấy làm món măng ngâm dấm ớt ngon...

    • Quay thịt heo tại nhà chỉ với 5 bước

      Công thức này là của ba em truyền lại trong gia đình sử dụng, khi về nhà chồng em cũng đem theo...

    • Bánh sầu riêng kem lạnh - ăn là ghiền

      Gần đây, bánh sầu riêng được rất nhiều người ưa chuộng và có bán nhiều trên mạng. Tuy nhiên, giá...

    • Canh chua cá lóc cho bé yêu - cho những ngày nóng bức

      Nguyên liệu: - Cá lóc: 1 con - Đậu bắp, dọc mùng, cà chua, giá, rau mùi, hành tím, nước mắm, đường, muối Cách làm: - Cá sơ chế sạch -Ướp nước mắm, tiêu - Cà chua phi thơm cùng với hành - Dọc mùng tước bỏ vỏ, bóp muối. - Đầu cá đun nước dùng trong, thả cà chua vào đun sôi, nêm gia vị, sau đó...

    • 2,601 Bài viết

    • 838 Được cảm ơn

    #2
    Hì hì.... trong WTT này mình để ý dễ có đến 95% các mẹ là người Bắc ấy nhỉ nên các món ăn rặt kiểu Nam Bộ thì chắc ít ai post bài lắm. Mình xung phong vậy vì trong người mình mang hai dòng máu Bắc Nam nên cũng biết chút chút.

    Hai món Cá Kho Tộ và Canh chua là hai món đặc trưng tiêu biểu nhất của người miền Nam và có lần mình nghe cô giáo dạy nấu ăn nói đây là hai món khó nấu nhất (nấu thì dễ nhưng để nấu ngon thì rất khó), nếu ai nấu được hai món này ngon thì các món khác chỉ là chuyện nhỏ, mình thấy cô nói đúng quá, nhất là với mình. Đây cũng là niềm đau chôn dấu của mình rất lâu đấy. Mình tham khảo đủ các sách, hỏi tùm lum kinh nghiệm và nấu thử nhiều lần thì cũng tạm tạm, viết ra đây thử xem có giúp bạn được gì không nhé.

    Muốn món canh ngon thì phải nấu bằng nước hầm xương, xương hầm lấy nước ngọt và lọc lại cho trong, cho lên bếp đun sôi rồi cho cá đã làm sạch vào, nêm chút bột nêm cho cá được đậm đà và cho me vào (me có thể dầm với nước ấm để lấy bột me, bỏ hột đi), khi cá chín thì múc cá ra tô cho cá khỏi nát. Sau đó cho thơm (dứa), bạc hà (dọc mùng), đậu bắp vào nấu, nêm lại bằng nước mắm ngon, bột ngọt (mì chính), chút đường, sau đó thì cho giá sống, cà chua thái miếng, rau om, ngò gai, hành lá, ớt xắt miếng thải nhỏ cho vào, gần nhắc xuống thì cho cá trở lại và nồi cho nóng. Khi múc ra tô thì nhất định bên trên phải rắc nhiều Tỏi Phi nhé. Dọn món này ra bao giờ cũng kèm với một đĩa nước mắm nguyên chất và ớt xắt khoanh, múc từng miếng cá cho vào đĩa nước mắm này. Cách làm thì chỉ có vậy nhưng nước canh có ngon hay không là do mình nêm nếm, sao cho phải đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Người ta hay nấu bằng đầu và đuôi cá cho ngọt, còn thân cá thì đem Kho Tộ. Xin lỗi là mình chẳng có liều lượng cụ thể vì mình toàn nêm bằng kinh nghiệm và bằng mắt thôi.
    Điều vĩ đại chính là điều giản dị - Sức mạnh chân chính nằm trong sự dịu dàng
    Hộp tin nhắn hay bị đầy, các bạn cần liên hệ vui lòng email cho mình nhe: cavangwtt@gmail.com
    • 574 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #3
    đúng roài, nghe thì đơn giản nhưng khó nhất là khâu nêm nếm cho vừa miệng. nhiều người nấu hoài mà vẫn ko ra được vị canh chua, may là mama nhà tờ nấu ăn được nên đến đời tớ nó còn tạm tạm. tuy văn nhiên, theo kinh nghiệm bản thân của tớ thì muốn nồi canh ra vị thì phải nêm rất là đậm tay chứ ko như nước chanh được đâu. nhiều me, nhiều muối, nhiều đường, tớ thấy mấy lần tớ nấu mà ngon là đều phải như thế nên tớ rút luôn kết luận là ăn mấy cái canh chua này rất là... ko tốt cho sức khoẻ vì quá nhiều muối và đường, muốn cho con gái ăn thì phải múc ra ngoài trước 1 ít cho con rồi mới nêm cho người lớn. (Thực ra tớ thấy nếu ko cầu kỳ lắm thì cũng ko cần hầm xương thêm đâu, nhiều me muối đường là chả còn thấy gì nữa keke, chỉ cần cá ngon ngon là đủ) Nhưng kể ra nấu món này cho ít người ăn khó lắm các bác ạ, mỗi thứ 1 mà cái nồi cũng đặc ơi là đặc, đầy ú (nào giá, nào bạc hà, nào đậu bắp, nào cà chua, nào thơm)
    Mẹ mê My (TP.HCM)
    • 373 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cavang
    Muốn món canh ngon thì phải nấu bằng nước hầm xương, xương hầm lấy nước ngọt và lọc lại cho trong, cho lên bếp đun sôi rồi cho cá đã làm sạch vào, nêm chút bột nêm cho cá được đậm đà và cho me vào (me có thể dầm với nước ấm để lấy bột me, bỏ hột đi), khi cá chín thì múc cá ra tô cho cá khỏi nát. Sau đó cho thơm (dứa), bạc hà (dọc mùng), đậu bắp vào nấu, nêm lại bằng nước mắm ngon, bột ngọt (mì chính), chút đường, sau đó thì cho giá sống, cà chua thái miếng, rau om, ngò gai, hành lá, ớt xắt miếng thải nhỏ cho vào, gần nhắc xuống thì cho cá trở lại và nồi cho nóng. Khi múc ra tô thì nhất định bên trên phải rắc nhiều Tỏi Phi nhé. Dọn món này ra bao giờ cũng kèm với một đĩa nước mắm nguyên chất và ớt xắt khoanh, múc từng miếng cá cho vào đĩa nước mắm này. Cách làm thì chỉ có vậy nhưng nước canh có ngon hay không là do mình nêm nếm, sao cho phải đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Người ta hay nấu bằng đầu và đuôi cá cho ngọt, còn thân cá thì đem Kho Tộ. Xin lỗi là mình chẳng có liều lượng cụ thể vì mình toàn nêm bằng kinh nghiệm và bằng mắt thôi.
    Cô bạn vàng yêu quý, nấu đúng kiểu Nam bộ thì cá ở đây mình dùng để nấu phải là cá lóc, cá bông lau hay còn nấu được các loại cá khác không? hì hì, thông củm nha, hỏi hơi bị cà rốt, nhưng vì bọn trẻ con nhà mình nó chỉ khoái ăn cá chép thôi.

    Mà tôi hỏi này, còn phải cho cả đường à? Mọi khi tôi nấu tôi chỉ cho mỗi dứa thôi (chọn quả chín cho nước ngọt).

    hehe, củ lạc tẹo: nhìn bát bún riêu của bà mà tôi sáng nay phải đi ăn đấy, thèm quá cơ. à, mà còn chữ ký của bà nữa, mong ngóng gì đến tháng 10 đới :4: :4: :4:
    Hoa mướp vàng rụng từng đoá vàng rải rác
    Lũ chuồn chuồn nhớ nắng ngẩn ngơ bay

    :Rose: :Rose: :Rose:
    • 2,560 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi linhanh
    Cô bạn vàng yêu quý, nấu đúng kiểu Nam bộ thì cá ở đây mình dùng để nấu phải là cá lóc, cá bông lau hay còn nấu được các loại cá khác không? hì hì, thông củm nha, hỏi hơi bị cà rốt, nhưng vì bọn trẻ con nhà mình nó chỉ khoái ăn cá chép thôi.

    Mà tôi hỏi này, còn phải cho cả đường à? Mọi khi tôi nấu tôi chỉ cho mỗi dứa thôi (chọn quả chín cho nước ngọt).

    hehe, củ lạc tẹo: nhìn bát bún riêu của bà mà tôi sáng nay phải đi ăn đấy, thèm quá cơ. à, mà còn chữ ký của bà nữa, mong ngóng gì đến tháng 10 đới :4: :4: :4:
    @ Bác cá vàng,
    E cũng giống bác mang trong mình 50% dòng máu Nam Bộ nên e toàn nấu canh chua cá theo kiểu Nam Bộ đấy.
    Công thức cũng hệt nhà bác vì diễn giải cách nêm nếm bằng lời bằng chữ khó bác nhỉ.
    Cá nào cũng nấu được trừ cá vàng bác cá vàng nhể.

    @ Bác linhanh,
    Nhà e khoái cá chép nên e toàn nấu bằng cá chép, thi thoảng bằng cá quả, cá trắm cỏ bác ạ.
    Cho đường mới đúng chất Nam Bộ bác ạ, cái gì cũng ngọt ngọt.
    Hồi đầu e về làm dâu nhà chồng e ko hài lòng lắm món canh cá chua kiểu Nam Bộ của e, giờ ăn quen rồi lại nghiện đấy bác ạ.
    Nhìn bát canh chua cá kiểu Nam Bộ ngon và đã con mắt lắm, bao nhiêu là màu với rau ăn mát cả ruột.
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 2,601 Bài viết

    • 838 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi linhanh
    Cô bạn vàng yêu quý, nấu đúng kiểu Nam bộ thì cá ở đây mình dùng để nấu phải là cá lóc, cá bông lau hay còn nấu được các loại cá khác không? hì hì, thông củm nha, hỏi hơi bị cà rốt, nhưng vì bọn trẻ con nhà mình nó chỉ khoái ăn cá chép thôi.
    Mà tôi hỏi này, còn phải cho cả đường à? Mọi khi tôi nấu tôi chỉ cho mỗi dứa thôi (chọn quả chín cho nước ngọt).
    Dạ em xin thưa là nấu đúng kiểu Nam Bộ ở đây thì có thể nấu với các loại cá sau: cá lóc, cá bông lau, cá hú, cá basa.
    Còn Cá Chép thì phải nấu canh Riêu Cá kiểu Bắc thì mới đúng, nhưng nếu bà thích thì bà cứ nấu canh chua kiểu Nam cũng chả sao. Còn đường ở đây thì người Nam người ta hay nêm nếm bằng đường, đúng catalog đấy, người Bắc mình thường chê người Nam nấu món mặn mà cứ ngọt như chè, rất khó ăn, nhưng thật ra thì cách nêm có chút đường làm cho món ăn dịu lại cũng hay lắm, ai thích thì cho, không thích thì thay bằng mì chính hay không cho cũng chẳng sao. Mình viết cách nấu này là đúng kiểu Nam Bộ theo đúng ý của chủ xị Ocean ý mờ :1:
    Còn tháng 10 à? hihi........ tớ ngóng chồng ý mà

    @ MeMy ơi: mẹ My nói đúng rồi đó, muốn món này ngon thì phải nêm đậm tay, trước mình không biết nấu mãi mà chẳng ra, ăn nó cứ nhàn nhạt, chán kinh khủng.
    Điều vĩ đại chính là điều giản dị - Sức mạnh chân chính nằm trong sự dịu dàng
    Hộp tin nhắn hay bị đầy, các bạn cần liên hệ vui lòng email cho mình nhe: cavangwtt@gmail.com
    • 24 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #7
    Cám ơn các mẹ đã chỉ công thức. Mình thắc mắc cái này, ở ngòai tiệm hình như người ta nêm bằng giấm, có phải vì vậy mà cái vị nó ngon không. Mình vẫn chưa dám thử, trước nay vẫn nêm bằng me. nêm cũng đậm nhưng sao mà thua xa canh chua của HẠNH DUNG trên đường Âu CƠ quá.
    • 2,560 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ocean
    Cám ơn các mẹ đã chỉ công thức. Mình thắc mắc cái này, ở ngòai tiệm hình như người ta nêm bằng giấm, có phải vì vậy mà cái vị nó ngon không. Mình vẫn chưa dám thử, trước nay vẫn nêm bằng me. nêm cũng đậm nhưng sao mà thua xa canh chua của HẠNH DUNG trên đường Âu CƠ quá.
    Không phải dấm mà là dấm bỗng.
    Vị chua của đấm bỗng thanh và dịu ngon lắm.
    Tớ hay nấu các kiểu canh chua bằng dấm bỗng.
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 2,601 Bài viết

    • 838 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom
    @ Bác cá vàng,
    E cũng giống bác mang trong mình 50% dòng máu Nam Bộ nên e toàn nấu canh chua cá theo kiểu Nam Bộ đấy.
    Công thức cũng hệt nhà bác vì diễn giải cách nêm nếm bằng lời bằng chữ khó bác nhỉ.
    Cá nào cũng nấu được trừ cá vàng bác cá vàng nhể.
    Mẹ Chôm Chôm ơi, chắc phải nhận họ hàng với mẹ CC quá vì cũng là Con Lai giống nhau, lại cũng làm thuê cho Nhật Bổn nữa chứ, giống nhau quá rồi Nhưng thú thật về tài năng nữ công gia chánh thì nhà em bằng 1 phần mấy mấy của nhà bác, em không dám so sánh ngang hàng ạ. Em lượn lờ trên này nên em thấy nhiều mẹ ca ngợi bác lắm. Hôm nay đẹp giời, em thấy người sang em nhận họ hàng đấy ạ :1:

    @ Ocean & Chôm Chôm: cái vụ cho dấm bỗng thì lần đầu tiên mình nghe đấy, nếu thế thì không phải kiểu Nam Bộ rặt đâu, lai Bắc rồi. Người Nam có thấy món nào dùng Dấm Bỗng đâu, toàn me cả đấy. Dấm bỗng nó có vị thơm, thanh lắm, ăn canh chua chỗ nấu ngon cũng không bao giờ thấy mùi vị này cả.
    Có sách còn dạy là nên rán sơ cá trước khi nấu nữa, cho cá khỏi tanh, nhưng mình thấy cá trong các nhà hàng bán có bao giờ được rán như vậy đâu nhỉ. Mỗi sách dạy một kiểu, đọc nhiều thấy cứ loạn cả lên.
    Điều vĩ đại chính là điều giản dị - Sức mạnh chân chính nằm trong sự dịu dàng
    Hộp tin nhắn hay bị đầy, các bạn cần liên hệ vui lòng email cho mình nhe: cavangwtt@gmail.com
    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cavang
    Có sách còn dạy là nên rán sơ cá trước khi nấu nữa, cho cá khỏi tanh, nhưng mình thấy cá trong các nhà hàng bán có bao giờ được rán như vậy đâu nhỉ. Mỗi sách dạy một kiểu, đọc nhiều thấy cứ loạn cả lên.
    Ở trong nam, em thấy bà con không rán cá khi nấu canh chua đâu ạ, nhưng mà "khèo" thì có. Nó là như thế này ạ: cho dầu vào chảo, phi thơm một ít hành tỏi băm (chỉ vừa vàng cạnh thôi), xong cho cá vào đảo đều cùng một tí bột nêm; miếng cá chỉ vừa tái mặt là bắc ra, không để chín hẳn hay cháy cạnh.
    • 474 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #11
    Cho em bổ sung một ít :1: :

    - Cá nấu canh chua thì ko nên rán sơ, như bác Cavang chỉ là chính xác ạ !
    - Các loại rau như dọc mùng, đậu bắp, giá chỉ nên trụng sơ để giữ màu, cho ra tô riêng, khi ăn múc nước canh chan vào thôi, còn thơm và cà chua thì cho vào nồi canh nấu mềm cũng vớt ra luôn để nước canh có thêm vị chua nhẹ của các loại quả này.
    - Nêm canh chua theo em được học từ 2 người Nam bộ gốc là nêm bằng nước mắm, đường, chút muối, chút bột ngọt, canh sẽ có vị chua nhẹ mà đậm đà

    - Khi bày canh chua ngoài tỏi phi thật nhiều như bác Cavang chỉ thì thêm vài lát ớt sừng cho đẹp và có vị cay the sẽ ngon hơn

    (nói thì dễ nhưng khi em làm thì lúc ngon thật ngon ít hơn lúc dở thật dở :4: )
    • 545 Bài viết

    • 527 Được cảm ơn

    #12
    Hà hà, WTT toàn cao thủ nấu ăn, món gì cũng biết hết.
    Nam bộ đây, hai lúa chính tông đây.
    Canh chua cá lóc thơm vì:
    - Múc ra tô cho tỏi phi vàng lên như bác Cá vàng là chính xác.
    - Nhưng: trước khi nấu cũng phi mỡ ( ngon hơn dầu) với chút tỏi cho vàng rồi mới cho nước vào nấu sôi,như thế nước canh chua sẽ thơm hơn, không dùng hành tím vì hành không thơm bằng tỏi.
    - Thêm nữa là cá làm sạch để ráo, nếu cẩn thận dùng khăn giấy thấm cho khô bớt nước ( như thế cá không bị tanh ) rồi ướp với hành tím giã nhuyễn + bột ngọt + nước mắm ngon + đường để khoảng 20 phút cho ngấm.
    - Nấu bằng me chín hoặc me sống đều ngon, nhưng nếu là trái me còn sống thì vị chua thanh hơn nhiều.
    Người miền tây chỉ nấu canh chua bằng me không nấu bằng giấm, nếu nghe nấu với giấm thì đó là một loại cây có tên là cây giấm, lá có vị chua rất ngon, dùng để nấu canh chua, cây giấm này mọc nhiều nơi ở miền tây lắm.
    Ở nhà chồng mình mình chuyên đặc trị mấy món Nam bộ, híc híc nhưng ở đây cao thủ nhiều quá, chỉ dám chotc chẹt chút thôi
    :557:Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
    • 4,934 Bài viết

    • 305 Được cảm ơn

    #13
    Em cũng kết món canh chua cá Nam Bộ lắm. Nhưng ở nhà em vẫn nấu theo kiểu Bắc, em ko cho đường đâu. Các mẹ cho em hỏi, sao em ăn dọc mùng em thấy nó vẫn giòn, mà ko bị ngứa đâu. hay dọc mùng trong Nam khác loại với dọc mùng ngoài Bắc nhỉ? làm dọc mùng em đều phải cho muối vào bóp cho hết ngứa đấy. mà nếu làm thế thì dọc mùng trông sẽ héo héo đi và ko được giòn như trước đâu. Các mẹ chỉ bí quyết làm dọc mùng ko ngứa mà vẫn giòn cho em nhé. Đa tạ đa tạ
    • 805 Bài viết

    • 252 Được cảm ơn

    #14
    Henô Cavang và Chomchom cái nhé ! cho nhận đồng hương cái coi , đây cũng "con lai" nè , nửa nạc nửa mỡ nè !!!
    Mọi người bảo khó chứ mình thấy mình nấu mỗi 2 món này là ngon thôi , nguyên liệu , cách làm thi đã trình ra hết rồi , bí quyết cuối cùng của món này phụ thuộc cái lưỡi thôi ! hihiihi
    • 2,601 Bài viết

    • 838 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Thu Ý
    Hà hà, WTT toàn cao thủ nấu ăn, món gì cũng biết hết.
    Nam bộ đây, hai lúa chính tông đây.
    Canh chua cá lóc thơm vì:
    - Múc ra tô cho tỏi phi vàng lên như bác Cá vàng là chính xác.
    - Nhưng: trước khi nấu cũng phi mỡ ( ngon hơn dầu) với chút tỏi cho vàng rồi mới cho nước vào nấu sôi,như thế nước canh chua sẽ thơm hơn, không dùng hành tím vì hành không thơm bằng tỏi.
    - Thêm nữa là cá làm sạch để ráo, nếu cẩn thận dùng khăn giấy thấm cho khô bớt nước ( như thế cá không bị tanh ) rồi ướp với hành tím giã nhuyễn + bột ngọt + nước mắm ngon + đường để khoảng 20 phút cho ngấm.
    - Nấu bằng me chín hoặc me sống đều ngon, nhưng nếu là trái me còn sống thì vị chua thanh hơn nhiều.
    Người miền tây chỉ nấu canh chua bằng me không nấu bằng giấm, nếu nghe nấu với giấm thì đó là một loại cây có tên là cây giấm, lá có vị chua rất ngon, dùng để nấu canh chua, cây giấm này mọc nhiều nơi ở miền tây lắm.
    Ở nhà chồng mình mình chuyên đặc trị mấy món Nam bộ, híc híc nhưng ở đây cao thủ nhiều quá, chỉ dám chotc chẹt chút thôi
    Mẹ Thu Ý kia, cao thủ cái giề, sao chính gốc Hai Lúa mà không chịu lên tiếng để cho Con Lai nửa nạc nửa mỡ này "múa rìu qua mắt thợ" dzậy? :4: :4:
    Chuyện Cây Dấm lần đầu tiên mình nghe nói đấy, hay thật, lại khai sáng thêm một chuyện nữa rồi. Mai mốt có món nào rặt Nam Bộ nhờ mẹ Thu Ý chỉ giáo nhé

    Còn chuyện dọc mùng mẹ Cunbibong hỏi thì mình chịu, không biết. Mình thấy người nhà nấu Bún Dọc Mùng cũng bóp với muối cho ỉu đi, ăn vẫn thấy giòn mới hay chứ, còn nấu canh chua thì người Nam để nguyên xi, không xử lý gì cả.

    Boby ới ời: đang viết thì thấy bài của Boby, vậy hội "Thịt Ba Rọi" này có 3 người rùi, queo căm
    Điều vĩ đại chính là điều giản dị - Sức mạnh chân chính nằm trong sự dịu dàng
    Hộp tin nhắn hay bị đầy, các bạn cần liên hệ vui lòng email cho mình nhe: cavangwtt@gmail.com
    • 24 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #16
    Ôi, vậy bí quyết chủ yếu chắc là ở cái khâu nêm nếm rồi. cám ơn mẹ Thu ý và các mẹ khác chỉ dẫn tận tình nha. Cuối tuần này mình phải thử lại theo công thức các mẹ xem sao. Nhắc đến lại thấy thèm quá, heheh
    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Thu Ý
    Người miền tây chỉ nấu canh chua bằng me không nấu bằng giấm, nếu nghe nấu với giấm thì đó là một loại cây có tên là cây giấm, lá có vị chua rất ngon, dùng để nấu canh chua, cây giấm này mọc nhiều nơi ở miền tây lắm.
    Ở nhà chồng mình mình chuyên đặc trị mấy món Nam bộ, híc híc nhưng ở đây cao thủ nhiều quá, chỉ dám chotc chẹt chút thôi
    Bác Thu Ý cho em hỏi: lá giấm có phải là lá me chua thỉnh thoảng em vẫn thấy bán ở chợ không ạ?
    Em nghe mấy bà bán hàng ở chợ nói lá me để nấu canh với tôm đất hoặc cá chốt
    • 2,560 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #18
    @ Bác cá vàng,
    E xin xác nhận vụ canh chua cho dấm bống là e mô đi fê ý mà. Chuẩn kiểu Nam Bộ là cho me chua ạ.
    Hihi e và bác nhiều điểm giống nhau nhể.
    Bao giờ có cơ hội ọp xem có giống hình thức còn nhận họ hàng bác nhé!

    @ Bác Thu Ý,
    Lại có cả cây dấm hở các bác LÁ GIANG chứ nhể.
    E mê món đó lắm, canh nấu thịt gà thì thôi rồi nhưng mờ về quê mới được xơi.

    @ cunbibong,
    Dọc mùng nấu canh cá chua để nguyên mừ, bóp muối ỉu xìu hết, ko ngon.

    E ko khoái vụ rán cá trước khi nấu, mất chất, mất vị, mất hương vị tiêu biểu của món canh chua cá kiểu Nam Bộ các bác nhể!
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 545 Bài viết

    • 527 Được cảm ơn

    #19
    To bác Cá Vàng: bác lại trêu em rồi, bác là nửa nạc nửa mỡ thì em cũng thuộc loại hai tàu 8 ( hi hi, cha là người Hoa, mẹ là người Việt ), suy ra em là người Việt gốc... me vì ham ăn canh chua cá lóc
    Khổ thân em sống với bà ngoại nhiều hơn là sống với cha, bà ngoại em nấu ăn rất ngon, làm bánh, hay nấu chè cũng tuyệt lắm. Mà em thì chỉ mê món Hoa thôi, khổ nỗi ông xã em là người Huế cho nên chỉ thích ăn món Nam và món Huế. Mấy lần em dụ ổng đi ăn món Hoa, kết quả là chỉ có mình em xơi còn ổng thì ngồi nhìn. Thú thật em ngưỡng mộ chị C.Y lắm nhưng nếu mà em thực hành thì chỉ có mình em xơi, cho nên ra Dìn ký mà bác thấy ai ngồi ăn hì hục mà chồng ngồi ngó đó đích thị là em .
    To Hyperlux: cây giấm có lá xoè như bàn tay, lá có vị chua rất ngon, thường mọc ở bờ ruộng, bờ ao. Lá me non nấu với cá lóc cũng tuyệt chiêu lắm, nhưng lá me không phải là lá của cây giấm đâu bạn ạ.
    Bác Cá vàng ơi, em không dám vung tay múa kiếm đâu, chỉ có thể giúp chút chút về mấy món Nam bộ mà em biết nấu ( nói theo kiểu miệt vườn Nam bộ là: em biết cũng hơi bộn bộn).
    Các bác cứ hỏi, món nào em biết thì em lên tiếng còn món nào em im e thì là em hổng biết
    :557:Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
    • 373 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #20
    Cảm ơn cả nhà . hôm qua được bữa canh cá chua, ăn no đến đau cả bụng (quên cả vụ ăn kiêng nửa mùa), công nhận món này hay thật, mỗi thứ 1 chút, đến lúc thấy đầy cả một nồi, mình thì khoái đậu bắp nên cho rõ nhiều thế mà vẫn hết veo
    Cảm ơn Cá vàng nè, Chôm chôm nè và cả Thu Ý nữa

    @ Chôm chôm à, hôm vừa rồi bác nhìn thấy quả cóc, tự nhiên nghĩ thấy thèm món dầm dầm của cô em quá :4:
    Hoa mướp vàng rụng từng đoá vàng rải rác
    Lũ chuồn chuồn nhớ nắng ngẩn ngơ bay

    :Rose: :Rose: :Rose:
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3