NẤU ĂN & LÀM BÁNH

cách nấu canh chua cá lóc kiểu nam bộ

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Lượt chia sẻ
  • 109K Lượt đọc
  • 47 Trả lời

0 Người đang theo dõi

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5
    • 24 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #1
    Chào các mẹ
    Mình hay vào đây để xem các mẹ chỉ bí quyết nấu ăn ngon. Tuy nhiên tìm mãi mà không thấy ai bày món canh chua cá lóc hay cá bông lau theo kiểu nam bộ gì cả. Mình cũng bắt chước nấu nhiều lần rồi nhưng sao không thể ngon như ở tiệm, mùi vị không thể nào giống được. Có mẹ nào biết bí quyết nào hay chỉ dùm cho mình với............
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,603 Bài viết

    • 837 Được cảm ơn

    #2
    Hì hì.... trong WTT này mình để ý dễ có đến 95% các mẹ là người Bắc ấy nhỉ nên các món ăn rặt kiểu Nam Bộ thì chắc ít ai post bài lắm. Mình xung phong vậy vì trong người mình mang hai dòng máu Bắc Nam nên cũng biết chút chút.

    Hai món Cá Kho Tộ và Canh chua là hai món đặc trưng tiêu biểu nhất của người miền Nam và có lần mình nghe cô giáo dạy nấu ăn nói đây là hai món khó nấu nhất (nấu thì dễ nhưng để nấu ngon thì rất khó), nếu ai nấu được hai món này ngon thì các món khác chỉ là chuyện nhỏ, mình thấy cô nói đúng quá, nhất là với mình. Đây cũng là niềm đau chôn dấu của mình rất lâu đấy. Mình tham khảo đủ các sách, hỏi tùm lum kinh nghiệm và nấu thử nhiều lần thì cũng tạm tạm, viết ra đây thử xem có giúp bạn được gì không nhé.

    Muốn món canh ngon thì phải nấu bằng nước hầm xương, xương hầm lấy nước ngọt và lọc lại cho trong, cho lên bếp đun sôi rồi cho cá đã làm sạch vào, nêm chút bột nêm cho cá được đậm đà và cho me vào (me có thể dầm với nước ấm để lấy bột me, bỏ hột đi), khi cá chín thì múc cá ra tô cho cá khỏi nát. Sau đó cho thơm (dứa), bạc hà (dọc mùng), đậu bắp vào nấu, nêm lại bằng nước mắm ngon, bột ngọt (mì chính), chút đường, sau đó thì cho giá sống, cà chua thái miếng, rau om, ngò gai, hành lá, ớt xắt miếng thải nhỏ cho vào, gần nhắc xuống thì cho cá trở lại và nồi cho nóng. Khi múc ra tô thì nhất định bên trên phải rắc nhiều Tỏi Phi nhé. Dọn món này ra bao giờ cũng kèm với một đĩa nước mắm nguyên chất và ớt xắt khoanh, múc từng miếng cá cho vào đĩa nước mắm này. Cách làm thì chỉ có vậy nhưng nước canh có ngon hay không là do mình nêm nếm, sao cho phải đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Người ta hay nấu bằng đầu và đuôi cá cho ngọt, còn thân cá thì đem Kho Tộ. Xin lỗi là mình chẳng có liều lượng cụ thể vì mình toàn nêm bằng kinh nghiệm và bằng mắt thôi.
    Điều vĩ đại chính là điều giản dị - Sức mạnh chân chính nằm trong sự dịu dàng
    Hộp tin nhắn hay bị đầy, các bạn cần liên hệ vui lòng email cho mình nhe: cavangwtt@gmail.com
    • 574 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #3
    đúng roài, nghe thì đơn giản nhưng khó nhất là khâu nêm nếm cho vừa miệng. nhiều người nấu hoài mà vẫn ko ra được vị canh chua, may là mama nhà tờ nấu ăn được nên đến đời tớ nó còn tạm tạm. tuy văn nhiên, theo kinh nghiệm bản thân của tớ thì muốn nồi canh ra vị thì phải nêm rất là đậm tay chứ ko như nước chanh được đâu. nhiều me, nhiều muối, nhiều đường, tớ thấy mấy lần tớ nấu mà ngon là đều phải như thế nên tớ rút luôn kết luận là ăn mấy cái canh chua này rất là... ko tốt cho sức khoẻ vì quá nhiều muối và đường, muốn cho con gái ăn thì phải múc ra ngoài trước 1 ít cho con rồi mới nêm cho người lớn. (Thực ra tớ thấy nếu ko cầu kỳ lắm thì cũng ko cần hầm xương thêm đâu, nhiều me muối đường là chả còn thấy gì nữa keke, chỉ cần cá ngon ngon là đủ) Nhưng kể ra nấu món này cho ít người ăn khó lắm các bác ạ, mỗi thứ 1 mà cái nồi cũng đặc ơi là đặc, đầy ú (nào giá, nào bạc hà, nào đậu bắp, nào cà chua, nào thơm)
    Mẹ mê My (TP.HCM)
    • 373 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cavang
    Muốn món canh ngon thì phải nấu bằng nước hầm xương, xương hầm lấy nước ngọt và lọc lại cho trong, cho lên bếp đun sôi rồi cho cá đã làm sạch vào, nêm chút bột nêm cho cá được đậm đà và cho me vào (me có thể dầm với nước ấm để lấy bột me, bỏ hột đi), khi cá chín thì múc cá ra tô cho cá khỏi nát. Sau đó cho thơm (dứa), bạc hà (dọc mùng), đậu bắp vào nấu, nêm lại bằng nước mắm ngon, bột ngọt (mì chính), chút đường, sau đó thì cho giá sống, cà chua thái miếng, rau om, ngò gai, hành lá, ớt xắt miếng thải nhỏ cho vào, gần nhắc xuống thì cho cá trở lại và nồi cho nóng. Khi múc ra tô thì nhất định bên trên phải rắc nhiều Tỏi Phi nhé. Dọn món này ra bao giờ cũng kèm với một đĩa nước mắm nguyên chất và ớt xắt khoanh, múc từng miếng cá cho vào đĩa nước mắm này. Cách làm thì chỉ có vậy nhưng nước canh có ngon hay không là do mình nêm nếm, sao cho phải đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Người ta hay nấu bằng đầu và đuôi cá cho ngọt, còn thân cá thì đem Kho Tộ. Xin lỗi là mình chẳng có liều lượng cụ thể vì mình toàn nêm bằng kinh nghiệm và bằng mắt thôi.
    Cô bạn vàng yêu quý, nấu đúng kiểu Nam bộ thì cá ở đây mình dùng để nấu phải là cá lóc, cá bông lau hay còn nấu được các loại cá khác không? hì hì, thông củm nha, hỏi hơi bị cà rốt, nhưng vì bọn trẻ con nhà mình nó chỉ khoái ăn cá chép thôi.

    Mà tôi hỏi này, còn phải cho cả đường à? Mọi khi tôi nấu tôi chỉ cho mỗi dứa thôi (chọn quả chín cho nước ngọt).

    hehe, củ lạc tẹo: nhìn bát bún riêu của bà mà tôi sáng nay phải đi ăn đấy, thèm quá cơ. à, mà còn chữ ký của bà nữa, mong ngóng gì đến tháng 10 đới :4: :4: :4:
    Hoa mướp vàng rụng từng đoá vàng rải rác
    Lũ chuồn chuồn nhớ nắng ngẩn ngơ bay

    :Rose: :Rose: :Rose:
    • 2,557 Bài viết

    • 255 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi linhanh
    Cô bạn vàng yêu quý, nấu đúng kiểu Nam bộ thì cá ở đây mình dùng để nấu phải là cá lóc, cá bông lau hay còn nấu được các loại cá khác không? hì hì, thông củm nha, hỏi hơi bị cà rốt, nhưng vì bọn trẻ con nhà mình nó chỉ khoái ăn cá chép thôi.

    Mà tôi hỏi này, còn phải cho cả đường à? Mọi khi tôi nấu tôi chỉ cho mỗi dứa thôi (chọn quả chín cho nước ngọt).

    hehe, củ lạc tẹo: nhìn bát bún riêu của bà mà tôi sáng nay phải đi ăn đấy, thèm quá cơ. à, mà còn chữ ký của bà nữa, mong ngóng gì đến tháng 10 đới :4: :4: :4:
    @ Bác cá vàng,
    E cũng giống bác mang trong mình 50% dòng máu Nam Bộ nên e toàn nấu canh chua cá theo kiểu Nam Bộ đấy.
    Công thức cũng hệt nhà bác vì diễn giải cách nêm nếm bằng lời bằng chữ khó bác nhỉ.
    Cá nào cũng nấu được trừ cá vàng bác cá vàng nhể.

    @ Bác linhanh,
    Nhà e khoái cá chép nên e toàn nấu bằng cá chép, thi thoảng bằng cá quả, cá trắm cỏ bác ạ.
    Cho đường mới đúng chất Nam Bộ bác ạ, cái gì cũng ngọt ngọt.
    Hồi đầu e về làm dâu nhà chồng e ko hài lòng lắm món canh cá chua kiểu Nam Bộ của e, giờ ăn quen rồi lại nghiện đấy bác ạ.
    Nhìn bát canh chua cá kiểu Nam Bộ ngon và đã con mắt lắm, bao nhiêu là màu với rau ăn mát cả ruột.
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 2,603 Bài viết

    • 837 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi linhanh
    Cô bạn vàng yêu quý, nấu đúng kiểu Nam bộ thì cá ở đây mình dùng để nấu phải là cá lóc, cá bông lau hay còn nấu được các loại cá khác không? hì hì, thông củm nha, hỏi hơi bị cà rốt, nhưng vì bọn trẻ con nhà mình nó chỉ khoái ăn cá chép thôi.
    Mà tôi hỏi này, còn phải cho cả đường à? Mọi khi tôi nấu tôi chỉ cho mỗi dứa thôi (chọn quả chín cho nước ngọt).
    Dạ em xin thưa là nấu đúng kiểu Nam Bộ ở đây thì có thể nấu với các loại cá sau: cá lóc, cá bông lau, cá hú, cá basa.
    Còn Cá Chép thì phải nấu canh Riêu Cá kiểu Bắc thì mới đúng, nhưng nếu bà thích thì bà cứ nấu canh chua kiểu Nam cũng chả sao. Còn đường ở đây thì người Nam người ta hay nêm nếm bằng đường, đúng catalog đấy, người Bắc mình thường chê người Nam nấu món mặn mà cứ ngọt như chè, rất khó ăn, nhưng thật ra thì cách nêm có chút đường làm cho món ăn dịu lại cũng hay lắm, ai thích thì cho, không thích thì thay bằng mì chính hay không cho cũng chẳng sao. Mình viết cách nấu này là đúng kiểu Nam Bộ theo đúng ý của chủ xị Ocean ý mờ :1:
    Còn tháng 10 à? hihi........ tớ ngóng chồng ý mà

    @ MeMy ơi: mẹ My nói đúng rồi đó, muốn món này ngon thì phải nêm đậm tay, trước mình không biết nấu mãi mà chẳng ra, ăn nó cứ nhàn nhạt, chán kinh khủng.
    Điều vĩ đại chính là điều giản dị - Sức mạnh chân chính nằm trong sự dịu dàng
    Hộp tin nhắn hay bị đầy, các bạn cần liên hệ vui lòng email cho mình nhe: cavangwtt@gmail.com
    • 24 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #7
    Cám ơn các mẹ đã chỉ công thức. Mình thắc mắc cái này, ở ngòai tiệm hình như người ta nêm bằng giấm, có phải vì vậy mà cái vị nó ngon không. Mình vẫn chưa dám thử, trước nay vẫn nêm bằng me. nêm cũng đậm nhưng sao mà thua xa canh chua của HẠNH DUNG trên đường Âu CƠ quá.
    • 2,557 Bài viết

    • 255 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ocean
    Cám ơn các mẹ đã chỉ công thức. Mình thắc mắc cái này, ở ngòai tiệm hình như người ta nêm bằng giấm, có phải vì vậy mà cái vị nó ngon không. Mình vẫn chưa dám thử, trước nay vẫn nêm bằng me. nêm cũng đậm nhưng sao mà thua xa canh chua của HẠNH DUNG trên đường Âu CƠ quá.
    Không phải dấm mà là dấm bỗng.
    Vị chua của đấm bỗng thanh và dịu ngon lắm.
    Tớ hay nấu các kiểu canh chua bằng dấm bỗng.
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 2,603 Bài viết

    • 837 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom
    @ Bác cá vàng,
    E cũng giống bác mang trong mình 50% dòng máu Nam Bộ nên e toàn nấu canh chua cá theo kiểu Nam Bộ đấy.
    Công thức cũng hệt nhà bác vì diễn giải cách nêm nếm bằng lời bằng chữ khó bác nhỉ.
    Cá nào cũng nấu được trừ cá vàng bác cá vàng nhể.
    Mẹ Chôm Chôm ơi, chắc phải nhận họ hàng với mẹ CC quá vì cũng là Con Lai giống nhau, lại cũng làm thuê cho Nhật Bổn nữa chứ, giống nhau quá rồi Nhưng thú thật về tài năng nữ công gia chánh thì nhà em bằng 1 phần mấy mấy của nhà bác, em không dám so sánh ngang hàng ạ. Em lượn lờ trên này nên em thấy nhiều mẹ ca ngợi bác lắm. Hôm nay đẹp giời, em thấy người sang em nhận họ hàng đấy ạ :1:

    @ Ocean & Chôm Chôm: cái vụ cho dấm bỗng thì lần đầu tiên mình nghe đấy, nếu thế thì không phải kiểu Nam Bộ rặt đâu, lai Bắc rồi. Người Nam có thấy món nào dùng Dấm Bỗng đâu, toàn me cả đấy. Dấm bỗng nó có vị thơm, thanh lắm, ăn canh chua chỗ nấu ngon cũng không bao giờ thấy mùi vị này cả.
    Có sách còn dạy là nên rán sơ cá trước khi nấu nữa, cho cá khỏi tanh, nhưng mình thấy cá trong các nhà hàng bán có bao giờ được rán như vậy đâu nhỉ. Mỗi sách dạy một kiểu, đọc nhiều thấy cứ loạn cả lên.
    Điều vĩ đại chính là điều giản dị - Sức mạnh chân chính nằm trong sự dịu dàng
    Hộp tin nhắn hay bị đầy, các bạn cần liên hệ vui lòng email cho mình nhe: cavangwtt@gmail.com
    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cavang
    Có sách còn dạy là nên rán sơ cá trước khi nấu nữa, cho cá khỏi tanh, nhưng mình thấy cá trong các nhà hàng bán có bao giờ được rán như vậy đâu nhỉ. Mỗi sách dạy một kiểu, đọc nhiều thấy cứ loạn cả lên.
    Ở trong nam, em thấy bà con không rán cá khi nấu canh chua đâu ạ, nhưng mà "khèo" thì có. Nó là như thế này ạ: cho dầu vào chảo, phi thơm một ít hành tỏi băm (chỉ vừa vàng cạnh thôi), xong cho cá vào đảo đều cùng một tí bột nêm; miếng cá chỉ vừa tái mặt là bắc ra, không để chín hẳn hay cháy cạnh.
  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5