NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách muối cà pháo sao cho ngon!

Đến trả lời mới nhất
  • 12 Lượt chia sẻ
  • 174K Lượt đọc
  • 93 Trả lời

  • Trang 2/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 5

Theo dõi Webtretho

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.
f | Chia sẻ bài viết
    • 3,043 Bài viết

    • 1,968 Được cảm ơn

    #21
    Nhà tớ muối cà cực đơn giản.
    - Cà mua về cắt bỏ núm, rửa sạch, ngâm nước muối.
    - Xin một ít nước chua sẵn của người bán cà (chỉ cần độ 1 chén con uống nước là đủ).
    - Cắt giềng, đập vài nhánh tỏi, thái 1/2 quả ớt.
    - Pha nước sôi để nguội với muối (nếm mặn như kho cá là được)
    - Thả 1 nửa gia vị trên vào, đổ cà vào rồi đổ tiếp số gia vị còn lại lên trên.
    - Nén cà xuống cho ngập nước.
    Trời nóng này độ 1 ngày là ăn được rồi. Vì có nước chua nên cà rất nhanh vàng, nhưng mà cũng nhanh chua cho nên nhà mình thường hay muối 1/2kg 1 lần thôi.
    • 3,043 Bài viết

    • 1,968 Được cảm ơn

    #22
    Nén cà thì cũng đơn giản thôi mà. Nhưng mà phải có vật gì nặng để nén xuống (bà ngoại tớ hay dùng hòn đá to lấy ở suối về, mẹ tớ thì hay dùng lọ đựng đầy nước để nén.

    Cách nén: cứ 1 lớp cà là một lớp muốI (lớp dưới cùng và trên cùng là muối nhé), xong rồi đậy cái vỉ (như kiểu cái rổ/xảo ấy) lên mặt cà, cho hòn đá nén xuống. Đậy kín, để chỗ râm mát. Độ 2 tuần là ăn được. Giòn lắm, nhưng mà hơi mặn, tớ vẫn thích cà muối xổi hơn.

    @ Hero: Hi hi, lại nói đến cà Nghệ An, sao mà nó giòn thế nhỉ, nhưng mà cay quá, với lại nhiều tỏi khủng khiếp, nhiều hạt già nữa. Ăn xong bỏng hết cả họng. Ở HN toàn là cà pháo xanh, ít có loại cà trắng lắm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,043 Bài viết

    • 1,968 Được cảm ơn

    #23
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Birjis Xem bài viết
    nhưng như thế có cho nước không hả chị
    Ko cho nước đâu bạn ơi. Quả cà nó sẽ tiết ra nước và nhăn nheo lại, thế nên cà nén ăn nó mới giòn.
    • 761 Bài viết

    • 1,487 Được cảm ơn

    #24
    Hồi ở Hà Nội mẹ mình vẫn mua cà bát muối nén, vắt bỏ hột và vắt bớt nước cho đỡ mặn rồi cắt miếng nhỏ, trộn dấm đường. Trời, miếng cà giòn, chua ngọt ăn ngon không tả được. Mùa hè ăn món đó với rau muống luộc và nước rau thả sấu ngon không thể tả được. Lâu lắm rồi mình không được ăn món đó. Không lẽ mấy bữa nữa nhào ra HN sinh con để được ăn món cà bát đó. Cà bát trộn đó để tủ lạnh ăn mấy hôm cũng được nhưng thường cà để ờ nhà mình chẳng thọ nổi 1 ngày.
    • 3,111 Bài viết

    • 104 Được cảm ơn

    #25
    Món mới làm trưa nay này. Cà cắt núm chẻ làm đôi ( nhưng mình k tách rời 2 mảnh ra), ngâm nước muối khoảng 30phút cho ra nhựa, rửa sạch lại và để ráo nước. Pha muối, 1 chút đường bằng nước ấm ấm, 1 chút nước tắc,tỏi, riềng đập dập. Cho nước ngập cà và kiếm cái đĩa hay vật gì đó cho cà chìm dưới nước là được. khoảng 2 ngày là ăn được: cà vừa giòn, vừa thơm. Mình nghiền món này lắm
    NB: 3,5kg- 50cm; 1M- 4,8kg; 2M- 6kg- 59cm; 3M- 7,5kg; 4M - 7kg - 64cm; 5m - 9,5kg 69 cm, 6M- 11kg; 7M - 11,5kg


    • 269 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #26
    Phải thử làm xem sao, món này ăn được cơm lắm.
    • 1,109 Bài viết

    • 149 Được cảm ơn

    #27
    Trích dẫn Nguyên văn bởi fanzhaowei Xem bài viết
    Hồi ở Hà Nội mẹ mình vẫn mua cà bát muối nén, vắt bỏ hột và vắt bớt nước cho đỡ mặn rồi cắt miếng nhỏ, trộn dấm đường. Trời, miếng cà giòn, chua ngọt ăn ngon không tả được. Mùa hè ăn món đó với rau muống luộc và nước rau thả sấu ngon không thể tả được. Lâu lắm rồi mình không được ăn món đó. Không lẽ mấy bữa nữa nhào ra HN sinh con để được ăn món cà bát đó. Cà bát trộn đó để tủ lạnh ăn mấy hôm cũng được nhưng thường cà để ờ nhà mình chẳng thọ nổi 1 ngày.
    Tớ nghiện cà nhưng cái món cà bát này lại không nuốt nổi, sao nó mặn quá thế hả trời ( tớ mua sẵn, 5k/quả) nhưng mặn cong lưỡi, không nuốt được.
    Thích nhất cà miền trung, trắng tinh, giòn và nhỏ nhỏ như ngón tay thôi. HN toàn cà xanh, ăn không giòn mâý
    • 140 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #28
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phổng Xem bài viết
    Mình không biết đầy đủ quy trình làm, chỉ góp 1 mẹo nhỏ thấy mẹ mình vẫn thường áp dụng: ngâm nước muối 2 - 3 ngày thì đổ nước đó đi (mẹ mình bảo nước này nhiều chất độc của cà), pha nước muối mới, cho thêm riềng, ăn thơm lắm. Muốn cho quả cà không bị úng nước ở trong thì chỉ có cách nén chặt thôi. Hồi xưa muối nhiều, mình thấy mẹ thường có 1 cái vại đựng cà, 1 cái vại nhỏ hơn đựng nước làm cái nén.
    Để cà dòn mà ko mềm mẹ nó nên rửa cà sau khi ngâm nước muối thật sạch sau đó phơi nắng nửa ngày
    Khi hòa nước để muối xong rồi bỏ cà vào,lấy 1 túi bóng đổ nước vào cột chặt lại đằn lên trên cà
    Đảm bảo cà sẽ dòn và ko bị đen cũng như cái gì trắng trắng nổi ở trên
    • 120 Bài viết

    • 38 Được cảm ơn

    #29
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cục sắt Xem bài viết
    Tớ nghiện cà nhưng cái món cà bát này lại không nuốt nổi, sao nó mặn quá thế hả trời ( tớ mua sẵn, 5k/quả) nhưng mặn cong lưỡi, không nuốt được.
    Tại vì cà muối càng mặn càng jòn ạ :Smiling:Mua về ngâm vào nước lọc chị ạ, còn ngâm bao lâu thì tùy độ mặn của nó
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cục sắt Xem bài viết
    Thích nhất cà miền trung, trắng tinh, giòn và nhỏ nhỏ như ngón tay thôi. HN toàn cà xanh, ăn không giòn mâý
    Cái cà trắng, quả bé xíu này HB nhà em nhiều lắm nhưng em chả thích vì cùi nó mỏng dính, em ăn lại cứ thấy dai dai chả thấy jòn j` cả. Ở HN công nhận toàn cà xanh, nhưng thỉnh thoảng em mua đc cà trắng quả to = quả cà xanh ý, cùi cũng dày như thế, ăn ngon thật là ngon rooling:
    • 782 Bài viết

    • 170 Được cảm ơn

    #30
    Trích dẫn Nguyên văn bởi BeoBo Xem bài viết
    Tại vì cà muối càng mặn càng jòn ạ :Smiling:Mua về ngâm vào nước lọc chị ạ, còn ngâm bao lâu thì tùy độ mặn của nó

    Cái cà trắng, quả bé xíu này HB nhà em nhiều lắm nhưng em chả thích vì cùi nó mỏng dính, em ăn lại cứ thấy dai dai chả thấy jòn j` cả. Ở HN công nhận toàn cà xanh, nhưng thỉnh thoảng em mua đc cà trắng quả to = quả cà xanh ý, cùi cũng dày như thế, ăn ngon thật là ngon rooling:
    HB đúng là nhiều cà này thật, tớ cũng thích cà này lắm, quả nó dài dài nhìn như quả xoan ý chứ không tròn như cà xanh.
    Xin lỗi cả nhà mình spam tí:
    Đồng hương HB ơi, vào đây buôn bán nhé Dòng điện ánh sáng - quê hương Hòa Bình
    • 1,031 Bài viết

    • 280 Được cảm ơn

    #31
    Em thấy muốn cà được giòn còn phải phụ thuộc vào chọn được quả cà ngon nữa hay sao ấy. Như nhà em, chẳng hiểu sao mẹ em đi chợ mua cà hầu như toàn mua phải loại cà muối xong dai nhách. Còn mẻ cà muối nào mà bố em chịu khó ra chợ chọn mua thì ôi chà, giòn côm cốp luôn. (Mà dù là bố hay mẹ mua thì công đoạn muối vẫn là mẹ em đảm trách). Bố em nhiều lần chỉ cách chọn cà cho mẹ em nhưng mà mẹ em vẫn chưa học được bí quyết, đang lo là bí quyết này sẽ thất truyền vì em không có năng khiếu nấu ăn .
    ___________________
    What makes you different makes you beautiful.
    • Avatar của SNG
    • SNG
      Offline
    • 6 năm
    • 126 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #32
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me2Gau Xem bài viết
    Cậu em mình lại có món cà pháo làm thế này, ăn hay lắm:
    Cà pháo, bỏ núm, rửa sạch, xắt lát dọc làm 4.

    Rắc một ít muối, bóp qua, để chừng 10 phút

    Xả sạch bằng nước sôi để nguội (hoặc nước cuối cùng phải là nứoc sôi để nguội).

    Cho dấm vào, xâm xấp cà. Cho tỏi đập dập, mì chính, ớt, một tí ti nước mắt, 1 thìa đường vào trộn đều.

    2 tiếng sau là ăn được. à, người ta gọi là cà muối xổi nhỉ.

    Thường thì mình mua 500đ cà, làm như thế từ sáng, chiều ăn. Mai ăn cũng được.

    Ai thích chua chua cay cay thì ngon lắm. ăn với nước rau muống luộc, hoặc nước rau gì đó luộc đều được cả.

    Làm thế nhanh. Còn cà muối cả quả, nhà này toàn chọn 1 hàng ngon, ra mua về ăn, chứ muối thì ngại lắm.

    Ngày xưa bà nội mình muối cà thì trên cả tuyệt vời, tiếc là... chẳng biết bà muối thế nào.
    Hôm qua mình muối cà theo cách của bạn, thành công mỹ mãn, trước khi xóc muối, mình ngâm cà vào nướic muối ấm khoảng 3h, cà ra hết nhựa nên không thâm mà giòn tan, cám ơn bạn nhiều
    • 2,829 Bài viết

    • 5,673 Được cảm ơn

    #33
    Mình thèm món cà pháo chấm mắm tôm/ mắm ruốc với canh cua rau đay lắm. Nhưng ở chỗ mình sống ko tài nào tìm mua được cà pháo ngâm thông thường như ở VN ( loại cà pháo trắng ngâm nước ). Mình muốn tự ngâm từ cà pháo tươi. Có mẹ nào biết cách làm chỉ mình với.

    Cám ơn mọi người trước ạh:Rose::Rose::Rose:
    • 1,128 Bài viết

    • 525 Được cảm ơn

    #34
    bạn muối cà như sau:
    - Chuẩn bị:
    - 1kg cà pháo cắt bỏ núm, rửa sạch để ráo. Cà được mua trước và để héo 1,2 ngày, khi muối sẽ giòn hơn.
    - 0,5kg muối tinh
    - 0,1 kg giềng tươi
    - 1- 2 củ tỏi bóc vỏ
    - 1 chút đường
    - Một lọ thủy tinh để muối cà
    * Hòa muối, đường vào nước đã chuẩn bị sẵn (nước ấm thì cà nhanh chín hơn). Giềng đập giập, tỏi bóc vỏ để nguyên cả nhánh. Xong, bạn cho cà đã rửa sạch vào lọ thủy tinh, chọn lấy vật gì đó rửa sạch để ở trên dìm cà xuống sao cho ngập kín nước để cà ngấm đều và không bị thâm. Nén càng chắt càng tốt, cà sẽ giòn. Để 2 - 3 ngày là ăn được.
    Chúc bạn làm được món cà muối như ý!:Smiling:
    Mình thường làm như vậy. Có bạn nào biết cách làm tốt hơn thì chia sẻ nhé.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Rythymeoftherain; 08/08/2009 vào lúc 09:47 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 220 Bài viết

    • 36 Được cảm ơn

    #35
    Cho thêm tí ớt nữa cho cay cay mẹ nó ạ.
    Liên lạc: 0983 152 886 / YM-Skype: truonganhhoa1908
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 120 Bài viết

    • 38 Được cảm ơn

    #36
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Rythymeoftherain Xem bài viết
    bạn muối cà như sau:
    - 1kg cà pháo cắt bỏ núm, rửa sạch để ráo. Cà được mua trước và để héo 1,2 ngày, khi muối sẽ giòn hơn.
    - 0,5kg muối tinh
    cà muối càng mặn càng giòn nhưng như này em sợ mặn chát mất thôi
    @midan: ko biết có fải chị nói tới món cà muối hay ko? Nếu là món cà muối thì đã có 1 top hướng dẫn rùi đó (em ko nhớ rõ chỗ nào)
    Còn nếu đơn giản chỉ là cà ngâm thì em làm thế này:
    - Nước muối hòa thật mặn, đến mức gần bão hòa. Cà bỏ núm, rửa sạch, bổ đôi, ngâm ngay vào nước muối khoảng từ 30' -> 1h cho ra hết nhựa rồi vớt ra để ráo.
    - Xóc cà với 1 chút dấm để được vị chua vừa miệng, cho tỏi ớt tùy thích (ko cho muối vào xóc nhé vì mình đã ngâm cà vào nước muối rất mặn rồi, mắm tôm cũng lại mặn nữa) để khoảng 10' cho ngấm
    - Mắm tôm đánh bông với chút rượu và/hoặc chanh cho thơm
    Và... măm :Smiling:
    Mơ ước nhỏ nhoi: 1 chồng - 2 con - 3 lầu - 4 bánh :">
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,829 Bài viết

    • 5,673 Được cảm ơn

    #37
    Cám ơn mọi người đã nhiệt tình trả lời.

    @ Beebo : Mình đang nói tới loại cà ngâm mà ngoài chợ hay bán đó. Chỉ thấy nước và cà pháo thôi, mua về đổ nước đi, cà thì chấm với mắm ruốc.

    @ Rhythymeofrain : Cám ơn công thức của bạn nha. Thứ 2 mình đi chợ tàu mua cà pháo tươi về làm thử xem sao.

    @ Hoa Phật Thủ : mình chỉ muốn làm cà ngâm bình thường thôi, còn cà ngâm ớt tỏi, cay cay thì bên mình có bán loại đóng hộp sẵn, ăn cũng ngon lắm:Smiling:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi midan; 08/08/2009 vào lúc 11:04 PM.
    • 3,765 Bài viết

    • 8,258 Được cảm ơn

    #38
    Ơ, midan, em xa Việt nam rồi đấy à?
    Tiếc gì cái răng sâu?:Talktothe
    • 2,829 Bài viết

    • 5,673 Được cảm ơn

    #39
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cáo Xem bài viết
    Ơ, midan, em xa Việt nam rồi đấy à?
    Dạ, em xa cũng hơn 1 năm rồi chị à, thèm nhiều món VN lắm mà vẫn chưa thể tự làm hết được:Worried:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,684 Bài viết

    • 501 Được cảm ơn

    #40
    Trích dẫn Nguyên văn bởi midan Xem bài viết
    Dạ, em xa cũng hơn 1 năm rồi chị à, thèm nhiều món VN lắm mà vẫn chưa thể tự làm hết được:Worried:
    Cà là 1 món độc (tức là nếu mẹ nó ăn nhiều thì sẽ bị nổi mụn, 1 số vị thuốc Bắc khi sắc uống phải kiêng món cà), do vậy sau khi cắt núm quả nên bổ quả cà ra, ngâm nhiều lần trong nước sẽ thấy nhựa màu nâu rất nhiều
    Nếu bạn thích muối cà theo phương pháp lên men thì đun nước có pha muối và đường( không có công thức nhưng bạn nếm thử vị mặn như khi nấu canh thì được, còn 1kg cà thì cho 2 muỗng nhỏ đường)
    Cho cà vào nước trên đã để ấm, dùng vật gì đó đè lên trên cà để cà ngập nước. 1 điều quan trọng là muốn cà không bị hỏng, thơm thì nên đập vài nhánh tỏi tươi vào.
    Khoảng 2-3 ngày thì được ăn, cà trắng nõn, giòn, vị chua nhẹ.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi canhdongxanh; 10/08/2009 vào lúc 07:43 AM.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 2/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 5