NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách muối cà pháo sao cho ngon!

Đến trả lời mới nhất
  • 10 Lượt chia sẻ
  • 168K Lượt đọc
  • 93 Trả lời

13 Người đang theo dõi

    • 545 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #11
    Cậu em mình lại có món cà pháo làm thế này, ăn hay lắm:
    Cà pháo, bỏ núm, rửa sạch, xắt lát dọc làm 4.

    Rắc một ít muối, bóp qua, để chừng 10 phút

    Xả sạch bằng nước sôi để nguội (hoặc nước cuối cùng phải là nứoc sôi để nguội).

    Cho dấm vào, xâm xấp cà. Cho tỏi đập dập, mì chính, ớt, một tí ti nước mắt, 1 thìa đường vào trộn đều.

    2 tiếng sau là ăn được. à, người ta gọi là cà muối xổi nhỉ.

    Thường thì mình mua 500đ cà, làm như thế từ sáng, chiều ăn. Mai ăn cũng được.

    Ai thích chua chua cay cay thì ngon lắm. ăn với nước rau muống luộc, hoặc nước rau gì đó luộc đều được cả.

    Làm thế nhanh. Còn cà muối cả quả, nhà này toàn chọn 1 hàng ngon, ra mua về ăn, chứ muối thì ngại lắm.

    Ngày xưa bà nội mình muối cà thì trên cả tuyệt vời, tiếc là... chẳng biết bà muối thế nào.

    • 1,481 Bài viết

    • 59 Được cảm ơn

    #12
    Gửi tặng các mẹ bí quyết muối cà ngon đây:

    Ngày xưa nhà em chuyên muối cà, dưa để bán đấy.

    Cà pháo:

    Nguyên liệu:

    - Chọn loại cà dày cùi, quả cà trắng mới ngon
    - 1 nhánh Riềng dài bằng đốt ngón tay
    - 1 củ tỏi
    - Muối hạt

    Cách làm:

    - Cà mua về để độ 3, 4 tiếng cho nó hơi heo héo thì chóng ăn được hơn.
    - Cà cắt bỏ núm, nhớ là không được cắt sát cuống quá làm lẹm vào thịt quả cả sẽ bị ngấm nước mất ngon.
    - Cà rửa sạch để ráo nước
    - Lấy 1 cái vại rửa sạch, tráng qua nước lọc
    - Rắc một lớp muối mỏng dưới đáy vại,
    - Dải 1 lớp cà dày độ hơn đốt ngón tay, rồi lại rắc một lớp muối lên trên lớp cà
    - Cứ làm như thế cho đến khi hết cà thì rắc nốt 1 lớp muối lên trên cùng
    (áng sao cho muối rắc đều khắp cà là ổn, 1 quả cà được phủ độ 10 hạt muối là được) :3:
    - Sau đó lấy nước âm ấm (độ 40 độ) pha với muối + 1 thìa đường nhỏ
    - Nếm thấy có vị mặn như rim thịt làm ruốc là được, đừng mặn chát nhưng cũng đừng nhạt sẽ làm cà bị ủng
    - Đổ nước muối lên trên cà sao cho nước ngập qua cà độ 1,5 đốt ngón tay (nếu thiếu thì cứ pha thêm)
    - 1 củ tỏi để nguyên vỏ đập dập + Riềng đã rửa sạch đập dập thả lên trên cùng
    - lấy cái vỉ bằng tre đan thưa lên cà, tiếp theo đặt 1 cái đĩa to sao cho không nhìn thấy quả cà nào nữa thì thôi,
    - lấy cái cối đá đè lên sau đó đặt thêm 1 cái thớt để cho nó nặng.
    - Để độ 10 tiếng hơn thì dùng tay ấn cái thớt xuống chút nữa.

    - Trời mùa này để 1 ngày 1 đêm là cà bắt đầu vàng, đúng 2 ngày 2 đếm thì ngon tuyệt cú mèo. :4:
    - Đúng lúc này lấy cà ra cho lọ nén bằng một túi ni lông có nước cho vào tủ lạnh để ăn dần rất ngon.
    - Không nên để lâu quá cà sẽ nổi váng trắng ăn rất độc hại, gây ung thư.

    Chúc các mẹ và cả ngon miệng,
    Mùa này mà có canh cua mùng tơi ăn với cà là bá cháy
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mecunmimi; 03/07/2006 vào lúc 11:35 AM.
    Ba Mẹ yêu cún con nhất trên đời
    :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:

    THAM SÂN SI LÀ KẺ THÙ CỦA TA, HÃY NHẬN DIỆN VÀ DẦN DẦN TỪ BỎ NÓ. ĐỪNG THẤY VIỆC THIỆN NHỎ MÀ KHÔNG LÀM
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,677 Bài viết

    • 328 Được cảm ơn

    #13
    Bí quyết nữa đây, nhưng mà bí quyết này hơi bị khó tìm. Mùa cà pháo cũng là mùa riềng ra hoa. Nhà nào có bụi riềng trổ hoa ra ngắt một chùm vào muối, đảm bảo vại cà cứ gọi là thơm phưng phức từ bếp ra ngoài ngõ.

    Nhớ quá bụi riềng ngày xưa của bà, cứ khi nào thấy nó trổ hoa là phải nhất định đi mua cà về muối, chùm hoa thơm nức, đẹp như là hoa lan, vừa mát vừa bổ.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,481 Bài viết

    • 59 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi happyvalley
    Bí quyết nữa đây, nhưng mà bí quyết này hơi bị khó tìm. Mùa cà pháo cũng là mùa riềng ra hoa. Nhà nào có bụi riềng trổ hoa ra ngắt một chùm vào muối, đảm bảo vại cà cứ gọi là thơm phưng phức từ bếp ra ngoài ngõ.

    Nhớ quá bụi riềng ngày xưa của bà, cứ khi nào thấy nó trổ hoa là phải nhất định đi mua cà về muối, chùm hoa thơm nức, đẹp như là hoa lan, vừa mát vừa bổ.
    Hí hí cái này gọi là bí quyết cụ tổ của mấy cái bên dưới nhỉ

    Em chưa được nhìn thấy hoa riềng bao giờ , tiếc quá bác Thung lũng sung sướng ạ
    Ba Mẹ yêu cún con nhất trên đời
    :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:

    THAM SÂN SI LÀ KẺ THÙ CỦA TA, HÃY NHẬN DIỆN VÀ DẦN DẦN TỪ BỎ NÓ. ĐỪNG THẤY VIỆC THIỆN NHỎ MÀ KHÔNG LÀM

    • 84 Bài viết

    • 40 Được cảm ơn

    #15
    Cái món cà pháo tối rất khoái, phải bảo bà xã vào đây học hỏi các mẹ mất thôi.

    Tôi thấy cà ngon đã là một nhẽ, cái mắm tôm để chấm ăn với cà cũng không kém phần long trọng. Lần đầu tiên tôi được thưởng thức cả cà và mắm tôm chấm ngon nhất khi ăn ở Quỳnh Lưu Nghệ an.Ngon đến mức bây giờ viết cái dòng này mà nghĩ vẫn thèm :4:

    • 347 Bài viết

    • 87 Được cảm ơn

    #16
    Cả nhà có ai có công thức chuẩn để pha nước muối cà và dưa không cho mình xin với. Trước đây mình thường cũng tự nếm thấy vừa vừa là được mà mình muối dưa khá là ngon. Không hiểu sao thời gian gần đây mình muối dưa cà luôn bị hỏng, lúc thì không giòn, lúc thì bị ủng, không thơm. Mình thì rất thích ăn dưa cà mà lâu quá rồi làm toàn hỏng, buồn quá

    • 2,586 Bài viết

    • 478 Được cảm ơn

    #17
    Mình rất hay muối cà pháo và chưa lần nào bị hỏng. Sản phẩm là quả cà trắng, dòn, vị chua mặn vừa phải. Cách làm này có thể áp dụng với muối dưa cải.
    Cách làm: lọ thủy tinh hoặc hũ gốm sạch, khô.
    Cà chọn quả vừa phải, không quá non hoặc quá già, cắt làm hai (nếu thích thì có thể để cả quả, nhưng khi ngâm muối sẽ khó ra nhựa). Pha nước muối thật mặn để ngâm cà cho ra hết nhựa màu nâu. Có thể pha 2-3 lần cho đến khi ra nước trắng trong thì thôi. Để cà cho khô.
    cho muối và đường vào nồi nước lã, đun sôi, để nguội. Vị nước hơi ngọt (cà chóng lên men chua), hơi mặn. Mình không biết chính xác cách đo đếm nhưng cứ độ mặn giống như nấu canh nhưng cho hơi mặn lên 1 chút.
    đổ nước vào lọ thủy tinh (hoặc hũ gốm), đập vài nhánh tỏi vào (tỏi làm cho cà không bị hỏng, nếu thích thơm hơn thì cho vài nhánh riềng). cho cà vào và nén cho cà ngập nước.2-3 ngày là được ăn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 52 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #18
    Thấy các bác nói đến muối cà, em lại ngứa nghề. Chẳng là nhà em có nghề muối cà cũng khá nổi tiếng. Các bác cứ làm thử nhé đảm bảo cà muối xong ngon như cà nghệ an rooling:

    Các bước muối cà:
    + Chuẩn bị:
    - Cà cắt cuống rửa sạch: 1kg
    - Muối biển (không có iot): 5 thìa cafe
    - Giềng rửa sạch giã dập: một miếng (nửa bao diêm)
    - Tỏi bóc vỏ đập dập: 2 củ
    - Nước ấm: 2 -3 lít
    - Chanh: 1 quả (hoặc nửa quả tùy theo muốn chua nhanh hay chậm
    - Đường: 1.5 thìa cafe
    - Bình nhựa (âu sứ): rửa sạch để ráo
    - Vỉ nứa/nhựa hoặc đĩa
    - Túi bóng kính nước
    + Thực hiện:
    1. Cà rửa sạch bổ đôi hoặc để cả quả cho vào chậu nhỏ rải 2-3 thìa cafe muối -> sóc đều (10 phút) -> thấy miếng cà xanh xanh hoặc ra nước xanh đen thì dừng lại
    2. Vớt cà cho vào bình nhựa (âu sứ) -> rắc muối (2 thìa) + tỏi + giềng + đường (1.5 thìa) lên trên
    3. Đổ nước ấm vào ngập cà 2 cm khuấy đều -> Vắt nửa quả chanh hoặc cả quả
    4. Lấy vỉ và túi ni lông nước nèn chặt cà sao cho o để cà nổi lên mặt nước -> Đậy nắp bình (âu) => XONG
    5. Sau nửa ngày mở ra xem có dấu hiệu chua chưa, nếm nước nếu nhạt thì cho thêm ít muối.
    => Chiều hôm trước muối trua hôm sau có thể măm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 347 Bài viết

    • 87 Được cảm ơn

    #19
    Cảm ơn mọi người nhé, cuối tuần này mình sẽ thực tập,

    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #20
    Em đang học cách muối cà đây, cám ơn các mẹ nhé:Smiling: