• 2 Lượt chia sẻ
  • 85.2K Lượt đọc
  • 115 Trả lời

9 Người đang theo dõi

    • 2,819 Bài viết

    • 546 Được cảm ơn

    #51
    Bột dong (bột năng) làm cũng được, vì nó cũng như bột ngô. Nhưng nếu không cho lẫn bột gạo thì phải cho hàn the.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:

    • 2,643 Bài viết

    • 243 Được cảm ơn

    #52
    Bột dong là bột năng à? Vậy chị thay bột bắp bằng bộp năng, trộn với bột gạo OK chứ?

    Thanks Khai Tâm và các mẹ nhiều lém nhe
    "Nam quốc sơn hà
    Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
    Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
    Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
    Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư".

    Sông núi nước Nam vua Nam ở
    Rành rành định phận tại sách Trời
    Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
    Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời

    • Avatar của VKO
    • VKO
      Offline
    • 8 năm
    • 135 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #53
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bim & Phomai
    Bột dong là bột năng à? Vậy chị thay bột bắp bằng bộp năng, trộn với bột gạo OK chứ?

    Thanks Khai Tâm và các mẹ nhiều lém nhe
    Theo mình biết thì bột dong và bột năng là 2 loại khác nhau? Bột dong là từ củ dong, còn bột năng làm từ củ năng (củ mã thầy) chứ nhỉ.
    Đúng là nhà hàng xóm nhà mình khi làm bánh có cho hàn the vào bột, nhưng ăn cứng lắm (là từ hồi mình học cấp 2 cơ, hồi đó chưa cấm sử dụng hàn the trong thực phẩm), không cho vào có lẽ cũng ok chăng?
    Các công đoạn làm bánh giống của bác Khai Tâm (nấu bột, xào nhân, gói bánh), nhưng họ không hấp mà cho vào nồi luộc lên.
    Gói bánh giò cho đúng kiểu thì không khó nhưng mình chẳng biết tả thế nào

    • 64 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #54
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeoBambi
    Hihi mình đã từng làm thử theo công thức này (nếu nhớ không nhầm thì đăng báo từ cách đây 1-2 năm gì đó) và kết quả là xã nói "hôm nay em đi chơi nhà nào có chó dữ à?"
    Nếu 1kg bột gạo + 1 lít nước thì cái bột nó cứng lắm, có thể dùng thay gạch để xây nhà được đấy! Sau đó mình phải cải tiến lại, 100g bột gạo phải từ 300 - 400ml nước tùy chất lượng bột đấy bác ạ! Khi quấy bột thì bác nêm cho bột nêm ăn sẽ ngon hơn chỉ cho muối.
    Phần nhân thì nếu thích, bác có thể cho thêm trứng cút luộc chín (cả quả) hoặc trứng gà/vịt luộc cắt nhỏ nữa. Còn nếu thích trứng muối thì bác cho 1 phần lòng đỏ trứng muối luộc ăn rất bùi.
    Nhà mình cũng làm theo tỉ lệ 100g bột gạo - 300 ml nước. Không trộn thêm bột gì khác. Bột làm bánh giò phải là bột gạo lọc không phải bột gạo thường. Loại bột này dùng để làm các loại bánh mà khi chín bột "trong '' như bánh giò, bánh tô châu, bánh lọt, bánh bò... Bạn cứ mua loại trên bao bì ghi bột gạo lọc là được hoặc công dụng dể làm các loại bánh mình ghi ở trên là được. Chúc bạn thành công :1:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 2,643 Bài viết

    • 243 Được cảm ơn

    #55
    hehe, báo cáo các mẹ, ngày hôm kia mẹ ở nhà đã làm bánh giò cho con trai theo hướng dẫn của các mẹ rồi, mình làm theo kiểu mẹ Khai Tâm chỉ, dùng bột bắp trộn 1 gạo, mình cho nuơc vào quậy đều, thấy vẫn sệt, nên "chơi" thêm nước cho tới khi cảm thấy mịn OK, không bị khô sệt quá.

    Mình đổ bằng bát, 1 lớp bột, nhân vô giữa, rồi 1 lớp bột ở trên, cái bánh chỉ quá hơn 1/2 bát cơm, thằng Phomai ăn thun thúc, hehe. Mẹ khoái nhé, bây giờ hàng tuần mẹ sẽ làm cho con 1 lần : 2-3 bát thôi, cho đỡ ngán, khi nào con chê thì mẹ ngừng, hehe.

    Cảm ơn các mẹ nhiều.

    Mẹ Xí Muội ơi, em làm thế nào? Có siêng mua lá chuối không vậy?
    "Nam quốc sơn hà
    Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
    Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
    Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
    Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư".

    Sông núi nước Nam vua Nam ở
    Rành rành định phận tại sách Trời
    Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
    Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời

    • 4,555 Bài viết

    • 945 Được cảm ơn

    #56
    Hihi bác có bài đổ vô chén hay quá, em bắt chước mới được. Thứ 7 vừa rồi em tìm mua lá chuối mà ko được nên thôi, vẫn chưa làm gì cả Bác còn định làm thêm món gì ko đấy, rủ rê cho em có thêm tinh thần với

    • 822 Bài viết

    • 217 Được cảm ơn

    #57
    Gạo tẻ là gạo gì vậy các mẹ ? em ra chợ hỏi mà ko ai biết gạo tẻ hết

    • 281 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #58
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me beBo
    Gạo tẻ là gạo gì vậy các mẹ ? em ra chợ hỏi mà ko ai biết gạo tẻ hết
    Mẹ nó ơi, miền Bắc gọi gạo nấu cơm ăn thường ngày là gạo tẻ đó! Miền Nam gọi là gì ta?

    • 822 Bài viết

    • 217 Được cảm ơn

    #59
    Hihi , cám ơn bạn , trong Nam hình như gọi là gạo vậy thôi chứ mình cũng chả biết gọi là gạo gì :4:

    • 1,768 Bài viết

    • 433 Được cảm ơn

    #60
    Mình cũng vào wtt mới biết gạo dùng để nấu cơm ngoài Bắc gọi là gạo tẻ, nếp để nấu xôi gọi là gạo nếp Lúc đầu mới nghe nói gạo nếp lại không biết đó là ám chỉ gạo hay nếp, bây giờ thì chắc là rõ rồi :4:
    Andy Ân