• 1 Lượt chia sẻ
  • 55.8K Lượt đọc
  • 59 Trả lời

8 Người đang theo dõi

  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6
    • 16 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #1
    Có ai bày cho em cách làm tôm chua ngon mới. Em làm mấy lần nhưng toàn bị hỏng, hôm thì mặn quá, lần thì tôm nát hết, lần thì hơi toàn mùi rượu. Em rất hâm mộ món này, nhờ các bác chỉ giáo
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Cách làm tôm chua

      có mẹ nào biết cách làm món tôm chua như ở xứ Huế không nhỉ.Chi giúp cho em với,ong xã em rất thích món này nhưng lại muốn nhà mình tự làm để đảm bảo vệ sinh.Cam on các mẹ trước nhé

    • Cẩm nang thái các loại thịt đúng cách

      Ngày trước, khi mới bắt đầu nội trợ, tớ thái thịt lung tung, không bài bản gì cả. Vào bếp lâu dần...

    • Pha mắm tỏi ớt ngon tuyệt theo "tỉ lệ vàng"

      Cách pha nước mắm tỏi ớt tưởng dễ nhưng lại không đơn giản chút nào. Nếu không khéo canh tỉ lệ các...

    • Hỏi cách làm tôm chua Huế

      Nhà mình nghiện tồm chua Trung Thành lắm, cứ 2 ngày hết 1 lọ hơn 70 k rồi, lục tốn quá các mẹ ạ:Sad:. Hôm nay mới nghĩ ra lên đây hỏi biết đâu có mẹ nào giỏi giang biết cách làm tôm chua huế thì bày giúp mình với, ko chứ cứ ăn kiểu này đến sạt nghiệp mất.:Sad:

    • Có loại bột ăn dặm nào dành cho bé tiêu chảy không các mẹ?

      Chào các mẹ, con nhà mình đã qua tuổi ăn dặm lâu quá rồi nên không cập nhật được các loại bột ăn...

    • 889 Bài viết

    • 170 Được cảm ơn

    #2
    Mua về ăn cho khỏe bác ơi
    • 16 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi lazycat1505 Xem bài viết
    Mua về ăn cho khỏe bác ơi
    Híc bác nói thế làm em buồn quá. Em muốn làm cho đảm bảo VSATTP lại vừa rẻ nữa.
    • 16 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #4
    Công thức của mẹ loivecuay nè bạn, mình làm thử hồi tết rồi, thành công luôn từ lần đầu đấy.
    Nguyên liệu:
    - 1kg tôm đất tươi, chọn cỡ tôm ít nhất bằng ngón tay út người lớn, chỉ cần còn tươi không cần phải tôm sống nhảy loi choi đâu .
    - 1 chén nhỏ xôi trắng ( mua ngoài hàng cho tiện )
    - 150g riềng non
    - 50g tỏi xắt lát mõng
    - 1/2 lít rượu trắng ngon
    - 2 hũ thủy tinh, thể tích 700 - 800cc
    - 50g ớt trái lớn chín đỏ bỏ hột xắt sợi
    - ít lá ổi già rửa sạch ( nếu có )

    Cách làm:
    - Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát thật mỏng rồi xắt sợi, càng nhỏ càng tốt. Ngâm riềng đã cắt vào thau nước pha chút muối cho riềng trắng đẹp, khi làm vớt ra, vẩy ráo .
    - Tỏi lột vỏ cắt lát thật mỏng .
    - Ớt chẻ dọc, moi bỏ hột, cắt sợi .
    - Rửa tôm với nước muối pha loãng 1 - 2 lần cho thật sạch, vẩy ráo nước muối. (Nếu dùng tôm đông lạnh còn vỏ thì chỉ cần rã đông và vẩy cho thật ráo nước).
    Chuẩn bị một thau nhỏ cho tôm vào thau, đổ hết rượu vào xóc đều tôm trong thau, để 25 - 30 phút tôm ngấm rượu ửng đỏ đầu râu .
    - Vo nếp nấu xôi để nguội .
    - Sau khi ngâm tôm, sớt một phần rượu qua một thau nhỏ khác. Tôm vẫn để vỏ, dùng kéo cắt bớt đầu râu ở vị trí qua khỏi mắt khoảng 5 ly, tùy ý muốn cắt chân hay không, giữ đuôi lại cho đẹp. Làm đến đâu bỏ tôm vào ngâm trong thau đã sớt rượu, sau khi làm xong, cho tôm vào rổ rá, vẩy cho ráo rượu .
    - Không rửa Tôm lại nước lạnh . Cho tôm vào một thau khác, trộn đều với xôi, tỏi, riềng, ớt + 2 muỗng xúp muối + 3 muỗng xúp đường . Trộn thật đều cho xôi tơi ra, bám đều vào tôm. Cho tôm vào hũ, mặt tôm cách miệng hũ ít nhất 10cm, dùng lá ổi đậy kín mặt tôm nếu có (nếu không có lá ổi, món tôm chua sẽ ít thơm hơn ) lấy nan tre mỏng gài ngang mặt tôm sẽ không nổi lên .
    - Để khoảng 1 - 2 hôm tùy thời tiết, trong hũ tôm sẽ dậy nước từ từ và có mùi thơm sẽ thấy tôm ửng màu đỏ tự nhiên .

    * Nếu trời nắng nóng, sẽ ăn được 7 ngày sau khi cho tôm vào hũ, còn thường là 10 - 15 ngày; nếu muốn ăn sớm hơn, phơi hũ tôm ra nắng vài giờ trong ngày. Phải luôn thăm chừng nếu muốn ăn chua ít nhiều tùy khẩu vị .
    Mỗi lần lấy tôm ra phải nhận tôm còn trong hũ dưới chìm dưới mặt nước và gài đậy kỹ .
    Tôm càng để lâu, càng chua. Nếu để tôm quá chua, khi gắp ra nên xộc đều với ít đường .
    - Tùy khẩu vị, sau 1 tuần để giữ độ chua vừa ý bằng cách cho vào tủ lạnh ,nếu thích ăn cay hơn, giã nhuyễn ít ớt, tỏi rồi trộn riêng với tôm chua, sau khi lấy trong hũ ra .
    • 7,261 Bài viết

    • 16,705 Được cảm ơn

    #5
    Bé ti ơi tôm đất là tôm gì, không biết ngoài HN có không nhỉ? Mình cũng thích ăn món tôm chua của Huế lắm, mà phải đúng của Huế chứ Sài gòn, HN hay các địa phương khác làm đóng chai ăn đều khác và không ngon. Tiện đây có ai biết ngoài HN có chỗ nào bán mắm tôm chua của Huế không chỉ giúp mình với.
    • 508 Bài viết

    • 160 Được cảm ơn

    #6
    Thanks mẹ BéTi nhé. Chủ nhật này em phải làm thử xem sao. Đua đòi tí nào
    • 108 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi littlebud Xem bài viết
    Bé ti ơi tôm đất là tôm gì, không biết ngoài HN có không nhỉ? Mình cũng thích ăn món tôm chua của Huế lắm, mà phải đúng của Huế chứ Sài gòn, HN hay các địa phương khác làm đóng chai ăn đều khác và không ngon. Tiện đây có ai biết ngoài HN có chỗ nào bán mắm tôm chua của Huế không chỉ giúp mình với.
    Bạn nào muốn ăn tôm chua Huế chính hiệu thì đến tiệm Phượng Vi (tớ không nhớ tên chính xác, chỉ nhớ có chữ Phượng) ở trên đường Huỳnh Thúc Kháng - đối diện AFC - Intimex nhé. Tớ mua lâu rồi, khoảng 50k/ lọ, nhưng chất lượng thì miễn chê, ngon hơn mua từ Huế mang ra nhiều lần.
    Năm mới con chúc mẹ mạnh khỏe và làm việc thật tốt.
    Con của mẹ. Đã ký tên.
    • 7,261 Bài viết

    • 16,705 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi DiepThuy Xem bài viết
    Bạn nào muốn ăn tôm chua Huế chính hiệu thì đến tiệm Phượng Vi (tớ không nhớ tên chính xác, chỉ nhớ có chữ Phượng) ở trên đường Huỳnh Thúc Kháng - đối diện AFC - Intimex nhé. Tớ mua lâu rồi, khoảng 50k/ lọ, nhưng chất lượng thì miễn chê, ngon hơn mua từ Huế mang ra nhiều lần.
    Tks bạn, có phải quán đó bán bún bò Huế không, nếu đúng thì mình phải ra mua mới đc vì quán đó đúng người Huế mở đó
    • 16 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi BéTi Xem bài viết
    Công thức của mẹ loivecuay nè bạn, mình làm thử hồi tết rồi, thành công luôn từ lần đầu đấy.
    Nguyên liệu:
    - 1kg tôm đất tươi, chọn cỡ tôm ít nhất bằng ngón tay út người lớn, chỉ cần còn tươi không cần phải tôm sống nhảy loi choi đâu .
    - 1 chén nhỏ xôi trắng ( mua ngoài hàng cho tiện )
    - 150g riềng non
    - 50g tỏi xắt lát mõng
    - 1/2 lít rượu trắng ngon
    - 2 hũ thủy tinh, thể tích 700 - 800cc
    - 50g ớt trái lớn chín đỏ bỏ hột xắt sợi
    - ít lá ổi già rửa sạch ( nếu có )

    Cách làm:
    - Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát thật mỏng rồi xắt sợi, càng nhỏ càng tốt. Ngâm riềng đã cắt vào thau nước pha chút muối cho riềng trắng đẹp, khi làm vớt ra, vẩy ráo .
    - Tỏi lột vỏ cắt lát thật mỏng .
    - Ớt chẻ dọc, moi bỏ hột, cắt sợi .
    - Rửa tôm với nước muối pha loãng 1 - 2 lần cho thật sạch, vẩy ráo nước muối. (Nếu dùng tôm đông lạnh còn vỏ thì chỉ cần rã đông và vẩy cho thật ráo nước).
    Chuẩn bị một thau nhỏ cho tôm vào thau, đổ hết rượu vào xóc đều tôm trong thau, để 25 - 30 phút tôm ngấm rượu ửng đỏ đầu râu .
    - Vo nếp nấu xôi để nguội .
    - Sau khi ngâm tôm, sớt một phần rượu qua một thau nhỏ khác. Tôm vẫn để vỏ, dùng kéo cắt bớt đầu râu ở vị trí qua khỏi mắt khoảng 5 ly, tùy ý muốn cắt chân hay không, giữ đuôi lại cho đẹp. Làm đến đâu bỏ tôm vào ngâm trong thau đã sớt rượu, sau khi làm xong, cho tôm vào rổ rá, vẩy cho ráo rượu .
    - Không rửa Tôm lại nước lạnh . Cho tôm vào một thau khác, trộn đều với xôi, tỏi, riềng, ớt + 2 muỗng xúp muối + 3 muỗng xúp đường . Trộn thật đều cho xôi tơi ra, bám đều vào tôm. Cho tôm vào hũ, mặt tôm cách miệng hũ ít nhất 10cm, dùng lá ổi đậy kín mặt tôm nếu có (nếu không có lá ổi, món tôm chua sẽ ít thơm hơn ) lấy nan tre mỏng gài ngang mặt tôm sẽ không nổi lên .
    - Để khoảng 1 - 2 hôm tùy thời tiết, trong hũ tôm sẽ dậy nước từ từ và có mùi thơm sẽ thấy tôm ửng màu đỏ tự nhiên .

    * Nếu trời nắng nóng, sẽ ăn được 7 ngày sau khi cho tôm vào hũ, còn thường là 10 - 15 ngày; nếu muốn ăn sớm hơn, phơi hũ tôm ra nắng vài giờ trong ngày. Phải luôn thăm chừng nếu muốn ăn chua ít nhiều tùy khẩu vị .
    Mỗi lần lấy tôm ra phải nhận tôm còn trong hũ dưới chìm dưới mặt nước và gài đậy kỹ .
    Tôm càng để lâu, càng chua. Nếu để tôm quá chua, khi gắp ra nên xộc đều với ít đường .
    - Tùy khẩu vị, sau 1 tuần để giữ độ chua vừa ý bằng cách cho vào tủ lạnh ,nếu thích ăn cay hơn, giã nhuyễn ít ớt, tỏi rồi trộn riêng với tôm chua, sau khi lấy trong hũ ra .
    Cảm ơn mẹ bé Ti. EM sẽ làm thử theo công thức này, có kết quả em sẽ báo cáo.
    • 163 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #10
    Mẹ bé Ti ơi, cho mình hỏi 1 chút, mình ko biết ăn cay nhưng tôm chua lại khoái (mà ăn ko được :Crying: ) nếu làm đúng công thức của bạn nhưng mà bỏ qua món ớt thì vẫn thành công chứ bạn , vẫn chua chứ bạn ? Nếu có ớt thì : ba ngồi ăn ngon lành còn 3 mẹ con ngồi ... ngó . Buồn lắm.
    (mỗi lần mình ăn là mình toàn nhúng tôm vào nước canh ko hà - đừng cười nhé)
  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6