• 0 Lượt chia sẻ
  • 8.71K Lượt đọc
  • 14 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 1,370 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #1
    có mẹ nào biết cách làm món tôm chua như ở xứ Huế không nhỉ.Chi giúp cho em với,ong xã em rất thích món này nhưng lại muốn nhà mình tự làm để đảm bảo vệ sinh.Cam on các mẹ trước nhé
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 723 Bài viết

    • 113 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hương Trà
    có mẹ nào biết cách làm món tôm chua như ở xứ Huế không nhỉ.Chi giúp cho em với,ong xã em rất thích món này nhưng lại muốn nhà mình tự làm để đảm bảo vệ sinh.Cam on các mẹ trước nhé
    Cái này phải hỏi các mẹ gốc Huế, vì tôm chua là đặc sản xứ Huế. NHà mình ai cũng mê món này,và cũng rất muốn tự làm. Các mẹ giúp mình với.
    • 157 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #3
    Chào mẹ mèo mun, Hương Trà, có Nuty người Huế đây
    Ông xã Nuty cũng thế, cũng thích ăn những món tự tay bà xã làm thôi, tuy không ngon nhưng hợp vệ sinh và an toàn cho cả nhà...
    Nuty bày các mẹ cách làm nhé.
    Nguyên liệu:
    - 300 g tôm đất sống (loại vừa khoảng bằng ngón tay út, không cần to)
    - 3 muỗng canh rượu trắng
    - 1 muỗng canh muối
    - 1 muỗng canh đường cát trắng
    - 1 trái ớt chín + 1 củ tỏi + ớt bột không hạt
    - 2 chén xôi hoặc cơm (để nguội)
    - 1 củ riềng (to)
    Thực hiện:
    Tôm mua ở chợ về các mẹ nhặt sạch rác bẩn, cắt bỏ râu...Sau đó rửa sạch bằng nước muối sống (muối hạt) hơi mặn, ngâm khoảng 2 giờ, vớt tôm ra để ráo. Sau đó xóc qua rượu trắng.
    Cho hỗn hợp trên vào thẩu (hủ) thủy tinh đậy kín rồi đem ra phơi nắng khoảng 2-3 giờ.
    Khoảng 1 tuần sau tôm vừa chua.
    Trước khi ăn, các mẹ nên giả thêm ớt, tỏi và một ít mì chính nữa nhé
    Tôm chua ăn kèm thịt heo (lợn) luộc, dưa giá rất ngon.
    Chúc các mẹ thành công và ăn ngon miệng.
    • 526 Bài viết

    • 52 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nuty
    Chào mẹ mèo mun, Hương Trà, có Nuty người Huế đây
    Ông xã Nuty cũng thế, cũng thích ăn những món tự tay bà xã làm thôi, tuy không ngon nhưng hợp vệ sinh và an toàn cho cả nhà...
    Nuty bày các mẹ cách làm nhé.
    Nguyên liệu:
    - 300 g tôm đất sống (loại vừa khoảng bằng ngón tay út, không cần to)
    - 3 muỗng canh rượu trắng
    - 1 muỗng canh muối
    - 1 muỗng canh đường cát trắng
    - 1 trái ớt chín + 1 củ tỏi + ớt bột không hạt
    - 2 chén xôi hoặc cơm (để nguội)
    - 1 củ riềng (to)
    Thực hiện:
    Tôm mua ở chợ về các mẹ nhặt sạch rác bẩn, cắt bỏ râu...Sau đó rửa sạch bằng nước muối sống (muối hạt) hơi mặn, ngâm khoảng 2 giờ, vớt tôm ra để ráo. Sau đó xóc qua rượu trắng.
    Cho hỗn hợp trên vào thẩu (hủ) thủy tinh đậy kín rồi đem ra phơi nắng khoảng 2-3 giờ.
    Khoảng 1 tuần sau tôm vừa chua.
    Trước khi ăn, các mẹ nên giả thêm ớt, tỏi và một ít mì chính nữa nhé
    Tôm chua ăn kèm thịt heo (lợn) luộc, dưa giá rất ngon.
    Chúc các mẹ thành công và ăn ngon miệng.
    chị Nuty có thể chỉ rõ xíu được ko , còn những vật liệu như cơm , đường , củ riềng thì mình làm thế nào ạ???
    • 157 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #5
    Chào Rubylin.
    Những vật liệu như cơm hoặc xôi thì Ru xới cho tơi, riềng, ớt trái thì sắt sợi + đường......trộn đều và làm như Nuty đã bày ở trên. Chúc Ru thành công.
    • 2,063 Bài viết

    • 1,097 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nuty
    Chào Rubylin.
    Những vật liệu như cơm hoặc xôi thì Ru xới cho tơi, riềng, ớt trái thì sắt sợi + đường......trộn đều và làm như Nuty đã bày ở trên. Chúc Ru thành công.
    Mừng quá, có chị Nuty người Huế thích nấu ăn đây rồi. Chị ơi, em là fan hâm mộ món bánh lá của Huế đây chị ạ. Loại bánh mà bột như bánh giò mỏng mỏng có lớp nhân tôm đo đỏ ở giữa đấy ạ, mà được gói trong rất nhiều lá, em cứ gọi tạm là bánh lá, nước chấm pha rất ngon, chua ngọt nhưng vị ngọt nhẹ nổi rất rõ. Bố em đi công tác Huế thường xuyên và lần nào cũng mua về rất nhiều, ăn không biết chán. Em rất muốn làm được món này cho ra đúng vị Huế chị ạ, chị bày em làm với nhé

    Sẽ mua 1 cái nhà nữa
    • 723 Bài viết

    • 113 Được cảm ơn

    #7
    Ôi trời ơi đang trong giờ làm việc mà em muốn lao ra chợ ngay thôi. Cảm ơn mẹ Nuty nhiều lắm nhé. Nhưng em vẫn thắc mắc không biết tôm ngâm 2 tiếng với nước muối phải không chị, và nồng độ muối như thế nào?
    • 157 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Mèo Mun
    Ôi trời ơi đang trong giờ làm việc mà em muốn lao ra chợ ngay thôi. Cảm ơn mẹ Nuty nhiều lắm nhé. Nhưng em vẫn thắc mắc không biết tôm ngâm 2 tiếng với nước muối phải không chị, và nồng độ muối như thế nào?
    Chào mẹ Mèo Mun.
    Vì Nuty chỉ làm để ăn trong gia đình nên thường không có định lượng cụ thể như làm "công nghiếp", nhưng theo kinh nghiệm của Nuty thì rất mặn, để con tôm được cứng, khi bỏ vào hủ (thẩu) không bị nát.
    Chúc Mẹ Mèo Mun thành công.
    • 157 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mai cún
    Mừng quá, có chị Nuty người Huế thích nấu ăn đây rồi. Chị ơi, em là fan hâm mộ món bánh lá của Huế đây chị ạ. Loại bánh mà bột như bánh giò mỏng mỏng có lớp nhân tôm đo đỏ ở giữa đấy ạ, mà được gói trong rất nhiều lá, em cứ gọi tạm là bánh lá, nước chấm pha rất ngon, chua ngọt nhưng vị ngọt nhẹ nổi rất rõ. Bố em đi công tác Huế thường xuyên và lần nào cũng mua về rất nhiều, ăn không biết chán. Em rất muốn làm được món này cho ra đúng vị Huế chị ạ, chị bày em làm với nhé
    Chào Mai Cún
    Nuty chỉ biết nấu ăn thôi (được các anh chị em trong phòng làm việc bầu là nấu ăn giỏi nhất) nhưng...ở ngoài còn thua mọi người nhiều nhiều :4: . Nhưng Nuty cũng "mạn phép" bày cho Mai cún cách làm bánh mậm nhé.
    Bánh mà Mẹ Cún đang nói đến ở Huế gọi là bánh nậm
    Nguyên liệu gồm:
    - Bột gạo
    -Thịt nạc
    -Tôm
    - lá chuối hoặc lá dong
    - gia vị gồm: muối, mì chính, tiêu, hành lá, hành củ, dầu ăn
    Cách làm bánh:
    - Bột gạo hòa nước để lên lửa nhỏ, chú ý bạn phải khuấy đều tay cho đến khi ráo bột. (tránh để bọt đóng thành cục).
    -Tôm thì các mẹ luộc cho chín, vớt ra để nguội bóc vỏ (để lại nước luộc tôm).
    - Tôm và thịt nạc đem băm nhỏ hoặc cho vào cối đâm nhuyễn, xào chín rồi nêm gia vị cho vừa ăn để làm nhân.
    - Trải bột ra lá chuối (hoặc là dong), bỏ nhân vào giữa gói lại. Bánh được gói thành hình chữ nhật, thật mỏng và đều rồi đem hấp chín.
    * thường thì một cái bánh chỉ khoảng 1 thìa bột là vừa, đừng làm nhiều quá mà không ngon.
    - Cách làm nước mắm (nước chấm).
    Các mẹ lấy lại 1 chén nước tôm vừa luộc + khoảng 2 thìa canh nước mắm loại ngon+ ít mì chính (không nên bỏ đường vì nước luộc tôm đã có vị ngọt)+ cắt ớt trái vào các mẹ sẽ có được bát nước chấm thật hấp dẫn.
    _ nước chấm này có vị ngọt thanh thanh của tôm là "đạt yêu cầu" (thường tuỳ vào khẩu vị của gia đình bạn để pha cho hợp)
    Bánh này ăn nóng và rất tốt cho những trẻ em ăn dặm đấy.
    Chúc mẹ thành công.
    • 723 Bài viết

    • 113 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nuty
    Chào mẹ Mèo Mun.
    Vì Nuty chỉ làm để ăn trong gia đình nên thường không có định lượng cụ thể như làm "công nghiếp", nhưng theo kinh nghiệm của Nuty thì rất mặn, để con tôm được cứng, khi bỏ vào hủ (thẩu) không bị nát.
    Chúc Mẹ Mèo Mun thành công.
    Đến chết mất vì cứ nhớ quay quắt bánh lá (nhà em gọi thế) với tôm chua. Nhất định Tết này em sẽ trổ tài món tôm chua theo hướng dẫn của chị. Còn món bánh lá thì thỉnh thoảng em cũng làm, em thấy khó nhất là khoản ráo bột, phải lửa nhỏ, kiên trì ngồi quấy đều tay cho đến khi bột nở đều, ráo hết nước không dính chặt vào đũa nữa. Cái khoản này em thấy cứ giống giống ngồi đảo mứt ấy chị nhỉ, lửa to thì bén thành kẹo đắng, quấy không đều tay thì vón cục.
    ôi thèm quá.
    • 157 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Mèo Mun
    Đến chết mất vì cứ nhớ quay quắt bánh lá (nhà em gọi thế) với tôm chua. Nhất định Tết này em sẽ trổ tài món tôm chua theo hướng dẫn của chị. Còn món bánh lá thì thỉnh thoảng em cũng làm, em thấy khó nhất là khoản ráo bột, phải lửa nhỏ, kiên trì ngồi quấy đều tay cho đến khi bột nở đều, ráo hết nước không dính chặt vào đũa nữa. Cái khoản này em thấy cứ giống giống ngồi đảo mứt ấy chị nhỉ, lửa to thì bén thành kẹo đắng, quấy không đều tay thì vón cục.
    ôi thèm quá.
    Làm thành công Mẹ Mèo mun nhớ báo nhé :4:
    • 2,063 Bài viết

    • 1,097 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nuty
    Chào Mai Cún
    Nuty chỉ biết nấu ăn thôi (được các anh chị em trong phòng làm việc bầu là nấu ăn giỏi nhất) nhưng...ở ngoài còn thua mọi người nhiều nhiều :4: . Nhưng Nuty cũng "mạn phép" bày cho Mai cún cách làm bánh mậm nhé.
    Bánh mà Mẹ Cún đang nói đến ở Huế gọi là bánh nậm
    Nguyên liệu gồm:
    - Bột gạo
    -Thịt nạc
    -Tôm
    - lá chuối hoặc lá dong
    - gia vị gồm: muối, mì chính, tiêu, hành lá, hành củ, dầu ăn
    Cách làm bánh:
    - Bột gạo hòa nước để lên lửa nhỏ, chú ý bạn phải khuấy đều tay cho đến khi ráo bột. (tránh để bọt đóng thành cục).
    -Tôm thì các mẹ luộc cho chín, vớt ra để nguội bóc vỏ (để lại nước luộc tôm).
    - Tôm và thịt nạc đem băm nhỏ hoặc cho vào cối đâm nhuyễn, xào chín rồi nêm gia vị cho vừa ăn để làm nhân.
    - Trải bột ra lá chuối (hoặc là dong), bỏ nhân vào giữa gói lại. Bánh được gói thành hình chữ nhật, thật mỏng và đều rồi đem hấp chín.
    * thường thì một cái bánh chỉ khoảng 1 thìa bột là vừa, đừng làm nhiều quá mà không ngon.
    - Cách làm nước mắm (nước chấm).
    Các mẹ lấy lại 1 chén nước tôm vừa luộc + khoảng 2 thìa canh nước mắm loại ngon+ ít mì chính (không nên bỏ đường vì nước luộc tôm đã có vị ngọt)+ cắt ớt trái vào các mẹ sẽ có được bát nước chấm thật hấp dẫn.
    _ nước chấm này có vị ngọt thanh thanh của tôm là "đạt yêu cầu" (thường tuỳ vào khẩu vị của gia đình bạn để pha cho hợp)
    Bánh này ăn nóng và rất tốt cho những trẻ em ăn dặm đấy.
    Chúc mẹ thành công.
    Cảm ơn chị Nuty nhé. Em sẽ thử xem, giờ cũng đang hơi hơi rỗi rãi. À chị ơi cho em hỏi nếu em khoảng 50 cái thì cần bao nhiêu lạng bột gạo, tôm, vv

    Sẽ mua 1 cái nhà nữa
    • 157 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mai cún
    Cảm ơn chị Nuty nhé. Em sẽ thử xem, giờ cũng đang hơi hơi rỗi rãi. À chị ơi cho em hỏi nếu em khoảng 50 cái thì cần bao nhiêu lạng bột gạo, tôm, vv
    Làm 50 cái thì ai ăn ai nhịn.......(nếu bạn làm ngon) thì mọi người "đánh nhau" à :4:
    Nếu Mai Cún làm 50 cái thì.......chỉ cần khoảng 0,2-0,3 lạng bột thôi, nhưng phải hơn 0,7 lạng tôm. Vì nhân bánh tôm càng nhiều càng ngon.... :4:
    Chúc Mai Cún thành công nhé.
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nuty
    Chào Mai Cún
    Nuty chỉ biết nấu ăn thôi (được các anh chị em trong phòng làm việc bầu là nấu ăn giỏi nhất) nhưng...ở ngoài còn thua mọi người nhiều nhiều :4: . Nhưng Nuty cũng "mạn phép" bày cho Mai cún cách làm bánh mậm nhé.
    Bánh này ăn nóng và rất tốt cho những trẻ em ăn dặm đấy.
    Chúc mẹ thành công.
    Nghe là đã thấy thèm rùi.
    Ước gì em biết nấu ăn ngon như mệ Nuty hý!
    Chắc khi mô phải gặp mệ Nuty để xin chỉ giáo quá hà.
    Cha mô mà lấy được mệ Nuty chắc phải tu 30 kiếp.
    Con là tất cả, Ba là trên hết...
    • 9 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #15
    CHÀO CHỊ NUTY!
    Em cũng rất thích mon mắm tôm chua, em cung đã đọc qua bài hướng dẫn cách làm của chị. Nhưng cho em hỏi chút xíu. Rửa bằng nước muối nhưng ngâm có phải ngâm bằng nước muối khg? Nhắn luôn cho em nhé! À cho em hỏi thêm tôm đất là tôm gì? Em chi biết tôm rảo, tôm trứng, tôm biển chứ kg biết tôm đất là tôm gì?