NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm tàu phớ (đậu hũ)

Đến trả lời mới nhất
  • 2.08K Lượt chia sẻ
  • 88.3K Lượt đọc
  • 129 Trả lời

  • Trang 1/7

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 7
    • 1,190 Bài viết

    • 457 Được cảm ơn

    #1
    Emăn món tầu hũ đá-cốt dừa ở phố Bà Triệu, thấy sao mà ngon thế. Cũng muốn tập tạnh làm xem sao, có chị nào biết cách làm ko ạ?:Rose:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Em muốn hỏi cách làm tàu hũ đá

      các mẹ ơi. tình hình là em muốn mở 1 gian hàng rong vào buổi tối, chuyên bán món tàu hũ đá. có mẹ nào biết cách làm xin hướng dẫn cho em với. em sống ở Ninh Hòa, xa Nha Trang 35km, ở Nha Trang có mấy hàng bán món này ngon lắm, nhưng em hỏi cách làm thì họ không chỉ cho. tàu hũ đá, ăn dai dai mềm...

    • Cách làm Dưa Góp, Đồ Chua đơn giản

      Nhà em dạo này ăn nhiều đạm quá nên phải làm mấy món này để ăn dần các mẹ ạ, mất có chút xíu thời...

    • Cách làm tàu hũ ky (váng đậu) để làm giò chay

      Có mẹ nào biết cách làm tàu hũ kỹ vừa nhanh vừa đơn giản không ạ. Hôm vừa rồi E có làm tàu hũ ky để làm giò chay nhưng lại mất rất nhiều thời gian và được rất ít. Mong mẹ nào có công thức mà ko phải sử dụng quá nhiều chất phụ gia độc hại nào thì chỉ giáo E với ạ. Sau đây là cách em làm. Đậu...

    • 11 kiểu ăn uống vừa ngon vừa lạ mà bạn nên thử

      Thêm các mẹo ăn uống hay ho :D. Lần này là việc kết hợp các món ăn cũ thành một món mới, vừa hợp...

    • Thiếu máu não – Không nên chủ quan

      Thiếu máu não đang có chiều hướng gia tăng mạnh ở người lớn tuổi và gần đây cũng khá phổ biến ở...

    • 44 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #2
    Tàu hũ đá - cốt dừa là sao? Có phải tàu phớ như các chị miền Bắc vẫn hay gọi? Chị giải thích thêm đi.
    • 1,190 Bài viết

    • 457 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gấu-trúc Xem bài viết
    Tàu hũ đá - cốt dừa là sao? Có phải tàu phớ như các chị miền Bắc vẫn hay gọi? Chị giải thích thêm đi.
    Ko phải là tào phớ đâu mẹ nó ạ. Mình đi ăn toàn gọi tầu hũ đã-cốt dừa. Ăn nó béo béo thơm thơm, ngon lắm. Chắc chắn là có cốt dừa rồi. Còn tàu hũ đá là cái gì mình cũng chịu.:Sigh:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 44 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #4
    Vậy món ăn nó ra làm sao hả chị? Chung quy cũng đậu hũ, có rắc đá bào lên, chan nước cốt dừa lên phải không?
    • 2,255 Bài viết

    • 255 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Zinzin238 Xem bài viết
    Ko phải là tào phớ đâu mẹ nó ạ. Mình đi ăn toàn gọi tầu hũ đã-cốt dừa. Ăn nó béo béo thơm thơm, ngon lắm. Chắc chắn là có cốt dừa rồi. Còn tàu hũ đá là cái gì mình cũng chịu.:Sigh:
    Mẹ nó cho xin 500 địa chỉ đê,nghe thèm quá,tò mò nữa vì chưa đc ăn bao giờ
    Cuộc đời này thì ngắn,nỗi nhớ quá dài..
    Và cũng đã đủ lớn để mong được bé lại- Như ngày hôm qua
    • 119 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Zinzin238 Xem bài viết
    Ko phải là tào phớ đâu mẹ nó ạ. Mình đi ăn toàn gọi tầu hũ đã-cốt dừa. Ăn nó béo béo thơm thơm, ngon lắm. Chắc chắn là có cốt dừa rồi. Còn tàu hũ đá là cái gì mình cũng chịu.:Sigh:
    Em xin lanh chanh chút nhé: ở SG tàu hủ bỏ thêm đường, cốt dừa, đá bào ăn ngon lắm 3.000 đồng/ly
    • 481 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vnRuby Xem bài viết
    Em xin lanh chanh chút nhé: ở SG tàu hủ bỏ thêm đường, cốt dừa, đá bào ăn ngon lắm 3.000 đồng/ly
    Em có thấy mẹ em làm, đậu nành xay, lọc lấy nước cốt, cho một ít bột mì vào. cái chậu được tráng qua nước thạch cao, sao đó đổ hỗn hợp sữa đậu nành và bột mì vào, ủ kín khoảng 4 - 6 tiếng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 7,471 Bài viết

    • 10,533 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Zinzin238 Xem bài viết
    Emăn món tầu hũ đá-cốt dừa ở phố Bà Triệu, thấy sao mà ngon thế. Cũng muốn tập tạnh làm xem sao, có chị nào biết cách làm ko ạ?:Rose:
    Vật liệu:

    - 1 kg hột đậu nành
    - 200 g bột gạo
    - 8 lít nước lã
    - 2 thìa rưỡi thạch cao phi chín, giã nhuyễn
    - 1 bó lá dứa
    - 1 khúc gừng dài 6 cm, gọt vỏ, đâm nát cho vào túi vải nấu chung với nước đường
    - 600 g đường cát nấu với 1,5 lít nước lã để làm nước đường
    Cách làm:

    NẤU ĐẬU HŨ

    - Đậu nành: ngâm nước độ 3 giờ cho đậu mềm, lột vỏ cho sạch, lường 8 lít nước lã vào đậu, cho vào máy xay trái cây xay cho đậu thật nhuyễn. Lấy vải mịn lược lại độ 3 lần để bỏ chất bã đậu, nước đậu phải thật mịn mới tốt.

    - Bột gạo: giã nhuyễn, rây kỹ, cho vào thau, lường 1 lít nước đậu nành vừa mới xay cho vào bột gạo, quậy đều, lọc kỹ để riêng.

    - Lá dứa: rửa sạch, bó lại.

    - Nước đậu nành còn lại cho vào xoong, cho bó lá dứa vào, bắc lên bếp nấu sôi vài dạo, vớt bó lá dứa ra, chế hỗn hợp nước đậu nành + bột gạo đã chừa lại vào, khuấy đều tay cho đến khi bột gạo chín là được.

    - Bột gần chín, lấy thạch cao phi hòa với 2 muỗng xúp nước lã, quậy đều dưới đáy và chung quanh xoong định cho đậu hũ vào (đừng quậy thạch cao trước sẽ bị khô ). Khi bột gạo đã chín, trút đậu hũ vào xoong đã tráng sẵn thạch cao, lấy nắp xoong đậy kín lại, độ nửa giờ đậu hũ sẽ đông.

    *** Chú ý: thạch cao phải phi lửa, giã nhuyễn, rây kỹ như bột, đậu hũ mới tốt.

    NẤU NƯỚC ĐƯỜNG

    Cho 1.5 lít nước lã vào xoong, đun nước sôi, cho đường vào, đun 15 phút cho đường tan hết, cho túi gừng vào để nước đường được thơm ngon. Khi dùng, múc từng lát mỏng đậu hũ ra chén, chế nước đường vào cho ngập, cho gừng lên mặt, dùng nóng.
    Bản chất nông dân, tâm hồn bông lúa......
    • 481 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nongdan@ Xem bài viết
    Vật liệu:

    - 1 kg hột đậu nành
    - 200 g bột gạo
    - 8 lít nước lã
    - 2 thìa rưỡi thạch cao phi chín, giã nhuyễn
    - 1 bó lá dứa
    - 1 khúc gừng dài 6 cm, gọt vỏ, đâm nát cho vào túi vải nấu chung với nước đường
    - 600 g đường cát nấu với 1,5 lít nước lã để làm nước đường
    Cách làm:

    NẤU ĐẬU HŨ

    - Đậu nành: ngâm nước độ 3 giờ cho đậu mềm, lột vỏ cho sạch, lường 8 lít nước lã vào đậu, cho vào máy xay trái cây xay cho đậu thật nhuyễn. Lấy vải mịn lược lại độ 3 lần để bỏ chất bã đậu, nước đậu phải thật mịn mới tốt.

    - Bột gạo: giã nhuyễn, rây kỹ, cho vào thau, lường 1 lít nước đậu nành vừa mới xay cho vào bột gạo, quậy đều, lọc kỹ để riêng.

    - Lá dứa: rửa sạch, bó lại.

    - Nước đậu nành còn lại cho vào xoong, cho bó lá dứa vào, bắc lên bếp nấu sôi vài dạo, vớt bó lá dứa ra, chế hỗn hợp nước đậu nành + bột gạo đã chừa lại vào, khuấy đều tay cho đến khi bột gạo chín là được.

    - Bột gần chín, lấy thạch cao phi hòa với 2 muỗng xúp nước lã, quậy đều dưới đáy và chung quanh xoong định cho đậu hũ vào (đừng quậy thạch cao trước sẽ bị khô ). Khi bột gạo đã chín, trút đậu hũ vào xoong đã tráng sẵn thạch cao, lấy nắp xoong đậy kín lại, độ nửa giờ đậu hũ sẽ đông.

    *** Chú ý: thạch cao phải phi lửa, giã nhuyễn, rây kỹ như bột, đậu hũ mới tốt.

    NẤU NƯỚC ĐƯỜNG

    Cho 1.5 lít nước lã vào xoong, đun nước sôi, cho đường vào, đun 15 phút cho đường tan hết, cho túi gừng vào để nước đường được thơm ngon. Khi dùng, múc từng lát mỏng đậu hũ ra chén, chế nước đường vào cho ngập, cho gừng lên mặt, dùng nóng.

    Cảm ơn bạn rất nhiều, hướng dẫn rất cụ thể và rõ ràng.
    • 1,190 Bài viết

    • 457 Được cảm ơn

    #10
    [QUOTE=nongdan@;931723]Vật liệu:

    Thanks mẹ nó nhìu nhìu.
    Cái quán tầu hũ đá ấy ỏ cuối đường Bà Triệu ý bạn ạ. Gần đến Vincom thì phải. Đông lắm, vì ngon mà. Nhưng đúng là béo lắm.
    • 4,934 Bài viết

    • 306 Được cảm ơn

    #11
    Cái quán tầu hũ đá ấy ỏ cuối đường Bà Triệu ý bạn ạ. Gần đến Vincom thì phải. Đông lắm, vì ngon mà. Nhưng đúng là béo lắm.
    Nếu vậy thì tàu hũ cũng giống tào phớ thì phải
    • 4,934 Bài viết

    • 306 Được cảm ơn

    #12
    Cái quán tầu hũ đá ấy ỏ cuối đường Bà Triệu ý bạn ạ. Gần đến Vincom thì phải. Đông lắm, vì ngon mà. Nhưng đúng là béo lắm.
    Nếu vậy thì tàu hũ cũng giống tào phớ thì phải
    • 44 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #13
    Chào các bạn,
    Theo công thức mà các bạn đã cho thì món này trong nam gọi là tàu hũ nước đường.
    Gấu đã từng làm thử theo các công thức trên nhưng chưa bao giờ thành công. Tinh bột của đậu không bao giờ kết đông hết hoàn toàn. Kết quả gấu có một thành phẩm trên lỏng dưới cứng, tứ bề lỏng bỏng. Gấu nghĩ rằng tại mình vụng, làm 10 lần thì trật cả 10. Vậy nên làm tới 15 lần thì có cách làm riêng. Bạn nào làm đâu hư đó như gấu thì qua bên trang Muivi.com tham khảo. Bài này do gấu viết dưới nick Ngògai. Muivi còn có nhiều bài tư liệu khác rất hay liên quan tới tàu hũ nữa, bạn đọc sẽ rất thích.
    Đây là link về cách làm đậu hũ:
    http://www.muivi.com/modules.php?op=...ticle&sid=4652
    Làm xong thì các bạn đừng bỏ bã đậu nành. Giữ lại làm bánh nướng rất ngon và bổ. Gấu làm xong thường để ăn sáng với sữa để đổi món.
    Đây là link về cách làm bánh với bã đậu nành:
    http://www.muivi.com/modules.php?op=...rder=0&thold=0
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 87 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #14
    @ Gấu trúc: chị có thể chỉ cho em biết là có thể mua được thạch cao tinh khiết ở đâu ko? Em đã đọc bài viét của chị bên trang muivi, rất chi tiết ạ.
    Con nhà em rất thích ăn tào phớ, nhưng em ko dám cho ăn nhiều,
    Chị trả lời nhanh nhé, để em còn chuẩn bị làm thử cho con trai măm. Cảm ơn chị!
    • 481 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gấu-trúc Xem bài viết
    Chào các bạn,
    Theo công thức mà các bạn đã cho thì món này trong nam gọi là tàu hũ nước đường.
    Gấu đã từng làm thử theo các công thức trên nhưng chưa bao giờ thành công. Tinh bột của đậu không bao giờ kết đông hết hoàn toàn. Kết quả gấu có một thành phẩm trên lỏng dưới cứng, tứ bề lỏng bỏng. Gấu nghĩ rằng tại mình vụng, làm 10 lần thì trật cả 10. Vậy nên làm tới 15 lần thì có cách làm riêng. Bạn nào làm đâu hư đó như gấu thì qua bên trang Muivi.com tham khảo. Bài này do gấu viết dưới nick Ngògai. Muivi còn có nhiều bài tư liệu khác rất hay liên quan tới tàu hũ nữa, bạn đọc sẽ rất thích.
    Đây là link về cách làm đậu hũ:
    http://www.muivi.com/modules.php?op=...ticle&sid=4652
    Làm xong thì các bạn đừng bỏ bã đậu nành. Giữ lại làm bánh nướng rất ngon và bổ. Gấu làm xong thường để ăn sáng với sữa để đổi món.
    Đây là link về cách làm bánh với bã đậu nành:
    http://www.muivi.com/modules.php?op=...rder=0&thold=0
    Hôm qua mình đã l2m đúng theo công thức này thì thành công mỹ mãn, ăn rất ngon.
    • 44 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #16
    Chào me GAU-BONG,
    vậy ra ta cùng một nhà, họ gấu cả :Battin ey:
    Hiện tại ở việt nam, mình không biết có công ty nào sản xuất thạch cao phi mà sản phẩm có đóng gói, bao bì rõ ràng, để dùng làm phụ gia thực phẩm cả. Mua ở mấy cửa hàng bán đồ khô trong chợ thì có đầy, từ Bắc chí Nam, chợ nào mua cũng có, nhưng mình không thể biết được nguồn hàng họ lấy từ đâu.
    Gấu trúc mua thạch cao phi từ một site của Canada, Kitchen's Best Manufacturing Group Ltd, chuyên bán máy làm sữa đậu nành, khuôn ép, thạch cao phi, nigari để làm chất kết đông đậu hũ. Sản phẩm bán ở vài nước Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Canada ... (:Sad: Hic, Gấu quảng cáo không công nên khen chê cho rõ ràng). Nghe khen chê nè:
    Khen:Cái nhãn hiệu quảng cáo: độ tinh khiết trên 98% rất bắt con mắt, dòm là muốn mua liền.
    Chê:
    [LIST=1] Quảng cáo vậy chứ ai chứng minh là họ nói thật. Các chị nhìn kỹ, thấy ghi là sản phẩm của Mỹ, chứ không có mã vạch sản phẩm của Mỹ, đã qua kiểm nghiệm của y tế Mỹ chưa, không có tên công ty sản xuất, cái -2% không tinh khiết kia phải nói rõ là cái gì cho thiên hạ biết chứ, v.v... Gấu biết là thực phẩm mà bán được ở Mỹ phải chịu kiểm soát gắt gao lắm, còn cái công ty này làm sao mà nhãn mác lại đơn giản đến thế thì không biết.
    [LIST=2] Giá mắc kinh dị luôn, mắc cắt cổ, mắc khủng khiếp :Crying: một hộp gần nửa ký như vậy họ bán 16.95 đô la Mỹ, chưa kể tiền cước bưu điện cũng xêm xêm chừng đó. Gấu mua tổng cộng tính cho chẵn là 33 đô. Bấm bụng mua để dám làm còn dám ăn chứ; vừa làm vừa ăn, làm hư thì ... đổ, thí nghiệm đủ trò mới viết được bài viết trên muivi cho các chị đọc.
    Tóm lại, gấu thấy độ tín cậy công ty kia nói thật là 98%, mua cũng được. Các chị gần xa nếu biết được nguồn hàng tin cậy và rẻ thì thông báo cho mọi người biết nhé.
    Nhân đây, gấu trúc cũng xin nhờ mẹ gấu bông post lại câu hỏi trên muivi.com để sau này, ai có thắc mắc giống vậy thì có liền câu trả lời ở cuối bài. Rộng rãi vậy để ngày nào đó, người nào biết được một nguồn hàng vừa tin cậy vừa hợp túi tiền thì thông báo cho chúng ta biết. Cám ơn mẹ gấu bông trước nhé
    Còn đây là đường link của công ty nọ:
    http://www.soymilkquick.com/gypsum.html
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 44 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #17
    @chuatunglamme;935866]Hôm qua mình đã l2m đúng theo công thức này thì thành công mỹ mãn, ăn rất ngon.[/QUOTE]:LoveStruc: Gấu thấy vui vì bạn làm thành công.:Smiling:
    • 2,634 Bài viết

    • 1,210 Được cảm ơn

    #18
    Các mẹ ơi, thạch cao phi có thể mua ở đâu nhỉ? Nhà tớ chưa bao giờ mua mấy thứ này nên ngố lắm.
    • 2,634 Bài viết

    • 1,210 Được cảm ơn

    #19
    Ôi, chẳng mẹ nào giải đáp hộ nhỉ? Có gì thay thế được cho thạch cao phi không nhỉ?
    • 7,471 Bài viết

    • 10,533 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi momo Xem bài viết
    Các mẹ ơi, thạch cao phi có thể mua ở đâu nhỉ? Nhà tớ chưa bao giờ mua mấy thứ này nên ngố lắm.
    Thạch cao (gypsum, plaster) là loại vật liệu được biết nhiều đến trong kỹ nghệ đúc tượng, làm tượng hoặc xây dựng nhẹ nhưng với kỹ thuật chuyên môn, người ta nung thạch cao thô lên cho nóng ở một độ nào đó rồi tán mịn, được gọi là thạch cao phi thì nó trở thành một phụ gia không thể thiếu để làm kết đông những loại thực phẩm đã sơ chế thành dạng bột nước như đậu nành, lá sương sâm v.v... Hầu hết mọi hàng chạp phô ở tất cả chợ đều có bán thạch cao phi với giá rất rẻ. Thạch cao phi có hình thức giống y chang... cocain hay heroin, :Smiling: chỉ khác chăng là màu trắng hơi ngã xám chứ không trắng tinh!
    Bản chất nông dân, tâm hồn bông lúa......
  • Trang 1/7

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 7