Trở về giao diện cũ
/
Đánh giá & báo lỗi giao diện mới
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 28.9K Lượt đọc
  • 24 Trả lời

1 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 155 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ơi,
    Mình muốn làm rượu nếp cẩm để ăn ngày Tết, có mẹ nào biết làm ko cho mình kinh nghiệm với. Mình đã mua đủ men và gạo rồi. Mình mê món này lắm!

    • 155 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #2
    Không mẹ nào biết à? Up lên để hỏi tiếp nào

    • 4,956 Bài viết

    • 747 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me_De Xem bài viết
    Không mẹ nào biết à? Up lên để hỏi tiếp nào

    Bác đợi chút ! Em đang post cách làm lên cho bác ! Nhiều công đoạn nên viết hơi lâu !

    • 1,023 Bài viết

    • 1,640 Được cảm ơn

    #4
    Mình làm nước rượu nếp thôi, chưa làm nếp cẩm bao giờ. nhưng uống ngon lắm, vị ngọt dịu, thơm, dễ uống, nồng độ nhẹ.
    Nguyên liệu: 2 kg nếp, 20 men ngọt, một nải chuối cau, 0.75l rượu trắng.
    1. Nếp nấu cơm nếp hơi mềm hơn bình thường, tải ra khay để nguội.
    2. Giã men ngọt cho nhuyễn, rắc đều lên cơm nếp nguội.
    3. Bỏ cơm nếp vào thẩu, lấy chăn ủ kín, để nơi khô ráo, gần tủ lạnh hoặc bếp (cho ấm) khỏang hai ngày. THử lại thấy cơm bắt đầu lên men ngọt lừ. Đổ rượu vào
    4. Chuối cau chín cắt hoặc bóp nát, trộn chung với cơm nếp.
    5. Để khỏang 1 tháng (tầm này bạn làm là vừa đấy), đến tết lấy ra từng nắm vắt lấy nước, lúc này cơm rượu nhừ lắm, vắt lại còn có chút xíu ah, nước này tạm gọi nước cốt nhé.
    6. Nếu uống ngay có thể pha chung với bia rất ngon (nếu pha bia bạn không cần cho chuối)
    7. Nếu không uống với bia, bạn có thể pha thêm khỏang 4-5 lít nước khóang vào với nước cốt đóng thành từng chai.
    Vậy là có thêm một thức uống đãi bạn bè rồi đấy. :Smiling:

    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 4,956 Bài viết

    • 747 Được cảm ơn

    #5
    Rượu nếp cẩm

    Chuẩn bị :

    Gạo nếp cẩm lức - 1 kg, rượu trắng ngon khaỏng 40 độ - 1 lít, men rượu ngon - 100 lạng (2 bánh men).

    Cách làm :

    Gạo nếp cẩm nhặt hết thóc, sạn, vo sạch rồi nấu thành cơm nếp (chỉ cho ít nước xăm xắp mặt gạo) hoặc nấu trong nồi chõ giống như nấu xôi ( nấu xôi mềm ). Xôi chín đổ ra khay khô sạch hoặc mâm khô sạch, rải mỏng và nhẹ tay ra cho mau nguội.
    Lọ thủy tinh miệng rộng, có nắp đậy kín, rửa sạch úp ngược để ráo nước hoặc lau cho thật khô.
    Men rượu giã nhỏ cho thật mịn, chia làm 2 phần. Lấy một phần men trộn vào cơm nếp khi còn ấm, rắc đều men lên mặt xôi, dùng đũa trộn thật đều. Sau đó cho cơm nếp vào lọ thủy tinh, cứ rải một lớp cơm nếp cẩm lại rải một lớp mỏng men rượu phần còn lại, đây gọi là cơm rượu.
    Đậy nắp lọ lại thật kín, để vào chỗ thoáng mát ko có ánh sáng chiếu trực tiếp vào hoặc để vào chỗ nào càng tối càng tốt, sau khoảng 3 _ 4 ngày mở ra, cho thêm 1 lít rượu trắng vào rồi tiếp tục đậy kín nắp trong ít nhất 20 ngày là có thể uống đc ( còn ko thì càng để lâu càng tốt, uống càng ngon ). Rượu có màu đỏ tím, thơm, uống vào cay cay ngọt ngọt là ngon.

    Chú ý :

    Men phải chọn loại men thật ngon đó gọi là men ngọt và phải dùng men mới. Tuy nhiên để làm đc rượu nếp cẩm cũng ko phải là dễ. Tuỳ thuộc vào xôi chúng ta nấu mềm hay cứng, thời tiết nóng hay lạnh. Trời càng nóng thì cơm rượu càng mau lên men nhưng cố gắng để cơm rượu trong môi trường có nhiệt độ 20 độ C _ 25 độ C là tốt nhất. Hiện giờ ở ngoài Bắc trời đang lạnh thì các bác ủ ấm lọ cơm rượu lại để cho mau lên men. Dùng nhiều men quá cũng ko tốt, sẽ làm cơm rượu có mùi gắt mà ko thơm dịu. Bác nào mới làm lần đầu hãy cẩn thận và kiên nhẫn, kẻo ko là toi lọ rượu ngon.

    P/S : Nhà em có cả ba em và mẹ em làm rượu này rất ngon. Em tuy đc ba mẹ dạy cho cách làm nhưng khi thành phẩm, chất lượng vẫn còn thua xa so với ba mẹ em làm. Làm loại rượu này phải có kinh nghiệm, đã từng làm nhiều lần rồi thì mới ko lo rượu bị hỏng. Cách làm rượu nếp cẩm mà em nêu bên trên là cách làm đặc trưng của miền Bắc khi xưa, khác với cách làm miền Nam là lấy cơm rượu ra, chắt lấy nước cốt rượu lên men, vắt bỏ bã đi, chỉ dùng mỗi nước cốt rượu ngâm với rượu trắng thôi. Còn em là em ngâm tất cả cái lẫn nước vô rượu trắng. :Laughing::Laughing::Laughing: Chúc các bác làm thành công !
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 155 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #6
    Cảm ơn các mẹ nhé. Mình sẽ tranh thủ làm luôn mấy hôm nghỉ ở nhà.
    Mà cho mình hỏi thêm. Mình ko biết men ngọt là men gì đâu. Bà bán rượu nếp cẩm bán luôn cả gạo và men cho mình. 5kg gạo mà có chưa đến 200gram men. Mình cũng koo biết là men ngọt hay men gì nữa, họ vê bằng tay hơi méo mó, không tròn tròn dẹt dẹt như mình tưởng.
    Các mẹ biết chỗ mua men ngon ở Hà Nội thì mách giùm mình luôn nhé.
    May quá, gặp toàn cao thủ, :Smiling:

    • 82 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #7
    Eo ui, em cực thích ăn Rượu nếp. vào đây đọc bài các mẹ hay quá ... :Angel:

    • 4,956 Bài viết

    • 747 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me_De Xem bài viết
    Cảm ơn các mẹ nhé. Mình sẽ tranh thủ làm luôn mấy hôm nghỉ ở nhà.
    Mà cho mình hỏi thêm. Mình ko biết men ngọt là men gì đâu. Bà bán rượu nếp cẩm bán luôn cả gạo và men cho mình. 5kg gạo mà có chưa đến 200gram men. Mình cũng koo biết là men ngọt hay men gì nữa, họ vê bằng tay hơi méo mó, không tròn tròn dẹt dẹt như mình tưởng.
    Các mẹ biết chỗ mua men ngon ở Hà Nội thì mách giùm mình luôn nhé.
    May quá, gặp toàn cao thủ, :Smiling:
    Men ngọt là men để làm rượu nếp trắng hay nếp cẩm . Men đắng là men để làm rượu cuốc lủi . Bác cứ tính 1 kg gạo tương ứng với 1 lạng men . Bác ở ngoài HN nhờ ai đó có kinh nghiệm chọn mua men giùm cho nhưng nhớ là phải mua men mới nhé ! Chúc bác thành công !

    • 970 Bài viết

    • 145 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nhomai_2002 Xem bài viết
    Men ngọt là men để làm rượu nếp trắng hay nếp cẩm . Men đắng là men để làm rượu cuốc lủi . Bác cứ tính 1 kg gạo tương ứng với 1 lạng men . Bác ở ngoài HN nhờ ai đó có kinh nghiệm chọn mua men giùm cho nhưng nhớ là phải mua men mới nhé ! Chúc bác thành công !
    Bác này giỏi nhỉ cái gì cũng biết, sẵn cho ai em hỏi bác có biết cách làm kem không chỉ cho tớ với
    Đời vẫn thực cuống cuồng ôm mộng ảo
    Ngả ngớn lòng tóc chớm bóng mây trôi


    • 4,956 Bài viết

    • 747 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi catvina Xem bài viết
    Bác này giỏi nhỉ cái gì cũng biết, sẵn cho ai em hỏi bác có biết cách làm kem không chỉ cho tớ với
    Đây là topic làm rượu nếp cẩm ! Sao bác lại hỏi làm kem ở đây thía ? Mà bác muốn làm kem gì ? Kem tươi để làm bánh gato hay kem để ăn ?

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3