• 2 Lượt chia sẻ
  • 24.9K Lượt đọc
  • 17 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 2,424 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ đảm đang bày cho mình cách làm ruốc tôm, ruốc cá ngon nhé. Cảm ơn các mẹ.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 3,702 Bài viết

    • 1,797 Được cảm ơn

    #2
    Mình thì chả theo công thức nào hết, cá tôm mình cho vào hấp chín, rồi bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng rồi băm nhỏ (đối với tôm) hoặc bỏ da, gỡ xương (đối với cá). Sau đó cho lên chảo, nêm thêm mắm muối cho vừa miệng rồi rang nhỏ lửa cho đến khi thật khô. Tắt bếp, để thành phẩm thật nguội rồi cho vào lọ thuỷ tinh. Xong.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,424 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dung 266 Xem bài viết
    Mình thì chả theo công thức nào hết, cá tôm mình cho vào hấp chín, rồi bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng rồi băm nhỏ (đối với tôm) hoặc bỏ da, gỡ xương (đối với cá). Sau đó cho lên chảo, nêm thêm mắm muối cho vừa miệng rồi rang nhỏ lửa cho đến khi thật khô. Tắt bếp, để thành phẩm thật nguội rồi cho vào lọ thuỷ tinh. Xong.
    Bạn ơi, tớ dốt nấu nướng nên bạn nói them cho tớ là: nên mua tôm/cá gì để làm ruốc cho ngon? Hấp hay luộc hơn? hấp thì bao nhiêu lâu? Băm nhỏ hay giã nhuyễn? Cảm ơn bạn
    • 1,590 Bài viết

    • 237 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gicungduoc Xem bài viết
    Các mẹ đảm đang bày cho mình cách làm ruốc tôm, ruốc cá ngon nhé. Cảm ơn các mẹ.
    Nhà tớ thì hay làm ruốc cá hồi và cá thu cho bé con. Tớ cắt nhỏ cá thành từng miếng khoảng 3cm, sau đó đem vào hấp cách thuỷ với 1 chút gừng đập nhỏ cho đỡ tanh (chỉ để gừng lên trên mặt cá để sau đó đỡ bị lẫn gừng). Cá hấp chín thì mang ra đánh cho nhỏ. Cho vào chảo 1 ít dầu ăn, cho cá và một ít nước mắm vào chảo, rang cho săn lại. Tớ hay làm cho con gái tớ ăn khoảng 3-5 ngày, nhưng bố mẹ hay ăn dỗ của con lắm, hì hì. Có mẹ nào biết cách làm nào khác không? chia sẻ cho tớ với.


    CHÚ THÍCH A VÁ TÀ: hem phải là em nha, mà là đầu bếp đang nướng bánh:Battin ey::rolleyes:
    • 3,702 Bài viết

    • 1,797 Được cảm ơn

    #5
    Hehe, múa rìu qua mắt... mấy bác cao thủ võ lâm nấu nướng tý...
    Tớ là dân vùng biển nên nếu ruốc tôm tớ hay làm bằng tôm sắt tươi (vì tôm sắt rẻ). Còn nếu ko, tớ nghĩ làm bằng tôm nào cũng được. Tôm he thì tốt quá hihi. Với tôm thì bạn hấp hoặc cho 1 tí tẹo nước thôi, đun sôi vài phút là tôm có thể chín rồi. sau đó bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng rồi bạn có thể băm/giã tuỳ vào nhu cầu sử dụng. Nếu sản phẩm dùng cho người lớn thì bạn băm, còn dùng cho trẻ nhỏ thì giã. Nhưng nói chung tớ thấy băm cũng nhỏ lắm rồi.
    Với cá, tớ thường chọn những loại cá nạc, ít xương ví dụ: cá song, cá vược, cá sủ.... sau đó tớ làm sạch, cuũn cho 1 tí nước vào luộc chín cá (nhớ là chỉ cho ít nước, để luộc vừa chín cá cũng vừa cạn nước kẻo mất chất ngọt ở cá). Để nguội cá, rồi bạn gỡ cá ra, cẩn thận kẻo còn lẫn xương cá nhé. Với cá bạn ko cần băm hay giã j đâu vì thịt cá vốn rất tơi. Khi bạn cho lên bếp rang, tự khắc thịt cá sẽ rời ra.
    Chú ý khi rang ruốc, bạn cho nhỏ lửa kẻo ruốc chưa kịp khô đã bị cháy hết nhé.
    Mình làm thế nào, miêu tả thế ấy. Chả có bài bản gì cả, làm theo thói quen thôi. Chúc bạn thành công nhé.
    • 13,240 Bài viết

    • 9,599 Được cảm ơn

    #6
    Sẵn đề tài về ruốc cho mình hỏi mình làm ruốc gà sao cho mềm hả các mẹ, vì làm hôm sau ăn thấy cứng quá.
    • 2,424 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #7
    Cảm ơn các mẹ đã chia sẻ. Cuối tuần em sẽ thử món ruốc cá trước. Các mẹ còn có món ruốc nào ngon, dễ làm thì mách cho em nữa nhé.
    • 3,702 Bài viết

    • 1,797 Được cảm ơn

    #8
    Ngoài mấy món này ra mình chỉ có làm ruốc thịt nữa thôi. Còn đâu là chịu, vụng lắm.
    • 311 Bài viết

    • 110 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dung 266 Xem bài viết
    Hehe, múa rìu qua mắt... mấy bác cao thủ võ lâm nấu nướng tý...
    Tớ là dân vùng biển nên nếu ruốc tôm tớ hay làm bằng tôm sắt tươi (vì tôm sắt rẻ). Còn nếu ko, tớ nghĩ làm bằng tôm nào cũng được. Tôm he thì tốt quá hihi. Với tôm thì bạn hấp hoặc cho 1 tí tẹo nước thôi, đun sôi vài phút là tôm có thể chín rồi. sau đó bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng rồi bạn có thể băm/giã tuỳ vào nhu cầu sử dụng. Nếu sản phẩm dùng cho người lớn thì bạn băm, còn dùng cho trẻ nhỏ thì giã. Nhưng nói chung tớ thấy băm cũng nhỏ lắm rồi.
    Với cá, tớ thường chọn những loại cá nạc, ít xương ví dụ: cá song, cá vược, cá sủ.... sau đó tớ làm sạch, cuũn cho 1 tí nước vào luộc chín cá (nhớ là chỉ cho ít nước, để luộc vừa chín cá cũng vừa cạn nước kẻo mất chất ngọt ở cá). Để nguội cá, rồi bạn gỡ cá ra, cẩn thận kẻo còn lẫn xương cá nhé. Với cá bạn ko cần băm hay giã j đâu vì thịt cá vốn rất tơi. Khi bạn cho lên bếp rang, tự khắc thịt cá sẽ rời ra.
    Chú ý khi rang ruốc, bạn cho nhỏ lửa kẻo ruốc chưa kịp khô đã bị cháy hết nhé.
    Mình làm thế nào, miêu tả thế ấy. Chả có bài bản gì cả, làm theo thói quen thôi. Chúc bạn thành công nhé.
    Cách làm ruốc tôm thì các mẹ đã bày hết rồi, tớ chỉ bổ sung hình minh họa cho mẹ gicungduoc dễ hình dung nhé. Tớ cũng dùng tôm tươi để làm ruốc (tớ thích vị ngọt của tôm tươi hơn là làm từ tôm khô).

    hình 1: tôm sau khi hấp chín, bóc vỏ, gỡ chỉ đen, giã dập (chỉ dập thôi chứ không nát bét đâu nhé, chà hơi lâu hơn và để sau khi làm xong còn thấy sợi cho đẹp)


    hình 2: thành phẩm của nhà tớ này, dùng để cuốn bánh ướt thì tuyệt cú mèo nhỉ :Smiling:
    • 311 Bài viết

    • 110 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Liên ròm Xem bài viết
    Sẵn đề tài về ruốc cho mình hỏi mình làm ruốc gà sao cho mềm hả các mẹ, vì làm hôm sau ăn thấy cứng quá.
    Chị Ròm ơi, chị làm ruốc gà thế nào, cụ thể thêm tí nữa để em còn học ké, đồng thời bà con nào đã làm rồi sẽ dễ nhận diện thiếu sót ở khâu nào chứ lỵ :Laughing: .

    Theo ý em thì có thể cứng là do ở khâu chọn thịt hoặc khâu bảo quản.
    • 7 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #11
    Cám ơn các mẹ nhé. Em cũng đang định làm ruốc cho con em ăn. Tí về em thử làm ruốc tôm xem sao vậy.
    • 516 Bài viết

    • 121 Được cảm ơn

    #12
    Em dùng cối xay tiêu của máy sinh tố xay tôm vừa nhanh vừa bông ạ.
    Em dùng tôm khô xay trộn muối, ngon lắm ạ. Chẹp. Thèm ghê.
    • 4,076 Bài viết

    • 2,632 Được cảm ơn

    #13
    UChin làm rúôc ngon quá nhưng hình như cho người lớn thfi phải. Mình làm cho bé nhà mình 8 tháng thế này. Tôm đồng mau về, cắt râu xong cho vào cối giã nhuyễn ( gĩa sống cả vỏ) sau đó cho 1 ít nước mắm vào sao trên bếp nhỏ lửa. Khô rồi cho vào lọ đóng kín. Mẹ nào cẩn thận hơn thì lọc qua rây, SP là những hạt tôm li ti quấy vào cháo cho bé. Cá cũng làm như vậy. Có mẹ nào làm giống mình ko?
    • 674 Bài viết

    • 186 Được cảm ơn

    #14
    Mình làm ruốc gà như thế này thấy không bị cứng đâu. Thịt gà mình xé nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, xay cho tơi ra, sau đó mới cho lên bếp đảo, chứ nếu giã thì cứng thật.
    • 345 Bài viết

    • 89 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dung 266 Xem bài viết
    Hehe, múa rìu qua mắt... mấy bác cao thủ võ lâm nấu nướng tý...
    Tớ là dân vùng biển nên nếu ruốc tôm tớ hay làm bằng tôm sắt tươi (vì tôm sắt rẻ). Còn nếu ko, tớ nghĩ làm bằng tôm nào cũng được. Tôm he thì tốt quá hihi. Với tôm thì bạn hấp hoặc cho 1 tí tẹo nước thôi, đun sôi vài phút là tôm có thể chín rồi. sau đó bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng rồi bạn có thể băm/giã tuỳ vào nhu cầu sử dụng. Nếu sản phẩm dùng cho người lớn thì bạn băm, còn dùng cho trẻ nhỏ thì giã. Nhưng nói chung tớ thấy băm cũng nhỏ lắm rồi.
    Với cá, tớ thường chọn những loại cá nạc, ít xương ví dụ: cá song, cá vược, cá sủ.... sau đó tớ làm sạch, cuũn cho 1 tí nước vào luộc chín cá (nhớ là chỉ cho ít nước, để luộc vừa chín cá cũng vừa cạn nước kẻo mất chất ngọt ở cá). Để nguội cá, rồi bạn gỡ cá ra, cẩn thận kẻo còn lẫn xương cá nhé. Với cá bạn ko cần băm hay giã j đâu vì thịt cá vốn rất tơi. Khi bạn cho lên bếp rang, tự khắc thịt cá sẽ rời ra.
    Chú ý khi rang ruốc, bạn cho nhỏ lửa kẻo ruốc chưa kịp khô đã bị cháy hết nhé.
    Mình làm thế nào, miêu tả thế ấy. Chả có bài bản gì cả, làm theo thói quen thôi. Chúc bạn thành công nhé.
    hihi, dân biển có khác, bài của bạn hay quá! thanks
    • 1,031 Bài viết

    • 1,366 Được cảm ơn

    #16
    Em múa rìu qua mắt thợ tí ah.rooling:Trong này nhiều cao thủ lắm mọi ngưòi đang bận rộn nên không xuất kiện thôi. Gì chứ món ruốc ngày nào nhà em cũng sẵn ít nhất 2 lọ cho bố con nhà nó dùng dần.
    1. Ruốc gà, lợn: Thịt thăn lợn, ức gà, đùi gà em thái nhỏ, cho lên chảo với chút gia vị ( Thường là bột canh) đảo cho khô nước. Để nguội, cho vào cối xay thịt của máy xay sinh tố từng chút, từng chút một cho đến khi hết chảo.
    Xong em cho lên đảo lửa thật nhỏ, bắt đầu săn em cho thêm nước mắm ngon. Cứ đảo thế khi nào gần khô tắt bếp, để đến nguội nó khô dần là vừa. Chứ đảo khô hẳn trên bếp dễ cháy và cứng ruốc lắm.
    2. Ruốc tôm: Em hay mua tôm sú ah. Sau khi làm sạch đầu và râu em cho lên xửng hấp (mở vung cho đỡ khai tôm) với mấy cây xả. Có cách nhặt chỉ đen luôn lúc này là bác cắt ngang mắt con tôm, rồi bắc cắt dọc một cái mất cái kiếm trên đầu con tôm, lách nhẹ kéo hoặc móng tay vào bác kéo cái cái bọng ...ưtts của nó ra là bác kéo theo được cả cái chỉ đen đấy ah. Chín tới em bắc xuống bóc vỏ lại cho vào cối xay thịt của máy xay sinh tố, lặp lại các bước dã làm trên với ruốc gà, lợn.
    3. Ruốc cá: Em thường làm bằng cá thu, cá rô phi. Làm sạch cá rồi cho vào đĩa thuỷ tinh, rắc xung quanh tí gừng đập giập, thì là cả cọng dài. Bọc kín nilon xong cho vào lò vi sóng. 10 phút trong nhiệt độ 350. Lấy cá ra để nguội, gỡ sạch xương,cho vào chảo đảo. Làm cái này nhàn hơn vì không phải xay. Cá chín rồi dảo cho nó mấy phát là nó nát bươm ra ấy mà. Cứ thế lại như trên, săn cá lại cho nước mắm ngon vào đảo nhẹ tay, nhỏ lửa. Tổng chi phí hết tất cả 1h cho tất cả các công đoạn kể cả chờ và đợi nó nguội. Như nhà em cứ đảo khô tới thôi chứ không cho khô kiệt như ngoài hàng vì ăn vưàn ngọt vừa đậm. Để ngoài thì cũng được 4-5 ngày nhưng em cứ cho tủ lạnh cho chắc ăn. cả tháng cũng không sao ạ.
    • 2 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #17
    Nhà em ở cùng biển vì thế thường xuyên có nhiều tôm cá tươi sống mà cứ suốt ngày rang với kho mãi cũng chán nên mẹ thương làm ruốc cho mọi người trong gia đình đổi khẩu vị. Em mạn phép gửi các mẹ cách làm ruốc tôm đặc biệt mà chỉ có người dân quê em biết làm, rất hấp dẫn
    1. Tôm rửa sạch, hấp qua, bóc nõn bỏ chỉ đen trên lưng


    2. Cho tôm vào giã nhỏ, trộn với gia vị


    3. Gấc lấy phần đỏ bên trong trộn với hỗn hợp bên trên


    4. Thêm vài giọt nước mắm cho ruốc tôm đậm đà rồi rang lên. Khi rang, nhớ vặn lửa thật nhỏ, liu riu kẻo ruốc chưa kịp khô đã bị cháy hết nhé.
    Và đây là thành quả



    Ruốc tôm, vừa thơm, lạ miệng dễ hấp dẫn lại bổ dưỡng, giúp cả nhà mình bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn, lại dễ dàng bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh
    Đây là công thức mình học mót được từ mẹ, mẹ mình thường xuyên làm món này cho cả gia đình nhất là mấy nhóc nhà mình rất nghiện. Nếu ai không có thời gian làm hoặc thấy quá lích kích thì liên hệ với mình nhá, mẹ mình cũng rảnh nên có thể làm thêm một ít để chia sẻ với mọi người

    Liên hệ với mình qua số điện thoại : 0988768747

    Ruốc tôm giá: 69k/g nha mọi người

    [/B]
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 301 Bài viết

    • 158 Được cảm ơn

    #18
    Ủn lên nào,mai mua tôm làm ruốc cho con gái mang đi hoc.Cách của bạn loannguyen511 mới và lạ vì trộn cả gấc nữa nhưng thấy màu đỏ quá
    • 39 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #19
    em cũng đang muốn làm ruốc tôm mà k biết làm thế nào
    Hãy cố gắng mỗi ngày-cố lên!!! cố lên !!!
    ***************.com