• 1 Lượt chia sẻ
  • 22.5K Lượt đọc
  • 17 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 2,424 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ đảm đang bày cho mình cách làm ruốc tôm, ruốc cá ngon nhé. Cảm ơn các mẹ.

    • 3,702 Bài viết

    • 1,795 Được cảm ơn

    #2
    Mình thì chả theo công thức nào hết, cá tôm mình cho vào hấp chín, rồi bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng rồi băm nhỏ (đối với tôm) hoặc bỏ da, gỡ xương (đối với cá). Sau đó cho lên chảo, nêm thêm mắm muối cho vừa miệng rồi rang nhỏ lửa cho đến khi thật khô. Tắt bếp, để thành phẩm thật nguội rồi cho vào lọ thuỷ tinh. Xong.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 2,424 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dung 266 Xem bài viết
    Mình thì chả theo công thức nào hết, cá tôm mình cho vào hấp chín, rồi bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng rồi băm nhỏ (đối với tôm) hoặc bỏ da, gỡ xương (đối với cá). Sau đó cho lên chảo, nêm thêm mắm muối cho vừa miệng rồi rang nhỏ lửa cho đến khi thật khô. Tắt bếp, để thành phẩm thật nguội rồi cho vào lọ thuỷ tinh. Xong.
    Bạn ơi, tớ dốt nấu nướng nên bạn nói them cho tớ là: nên mua tôm/cá gì để làm ruốc cho ngon? Hấp hay luộc hơn? hấp thì bao nhiêu lâu? Băm nhỏ hay giã nhuyễn? Cảm ơn bạn

    • 1,590 Bài viết

    • 236 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gicungduoc Xem bài viết
    Các mẹ đảm đang bày cho mình cách làm ruốc tôm, ruốc cá ngon nhé. Cảm ơn các mẹ.
    Nhà tớ thì hay làm ruốc cá hồi và cá thu cho bé con. Tớ cắt nhỏ cá thành từng miếng khoảng 3cm, sau đó đem vào hấp cách thuỷ với 1 chút gừng đập nhỏ cho đỡ tanh (chỉ để gừng lên trên mặt cá để sau đó đỡ bị lẫn gừng). Cá hấp chín thì mang ra đánh cho nhỏ. Cho vào chảo 1 ít dầu ăn, cho cá và một ít nước mắm vào chảo, rang cho săn lại. Tớ hay làm cho con gái tớ ăn khoảng 3-5 ngày, nhưng bố mẹ hay ăn dỗ của con lắm, hì hì. Có mẹ nào biết cách làm nào khác không? chia sẻ cho tớ với.


    CHÚ THÍCH A VÁ TÀ: hem phải là em nha, mà là đầu bếp đang nướng bánh:Battin ey::rolleyes:

    • 3,702 Bài viết

    • 1,795 Được cảm ơn

    #5
    Hehe, múa rìu qua mắt... mấy bác cao thủ võ lâm nấu nướng tý...
    Tớ là dân vùng biển nên nếu ruốc tôm tớ hay làm bằng tôm sắt tươi (vì tôm sắt rẻ). Còn nếu ko, tớ nghĩ làm bằng tôm nào cũng được. Tôm he thì tốt quá hihi. Với tôm thì bạn hấp hoặc cho 1 tí tẹo nước thôi, đun sôi vài phút là tôm có thể chín rồi. sau đó bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng rồi bạn có thể băm/giã tuỳ vào nhu cầu sử dụng. Nếu sản phẩm dùng cho người lớn thì bạn băm, còn dùng cho trẻ nhỏ thì giã. Nhưng nói chung tớ thấy băm cũng nhỏ lắm rồi.
    Với cá, tớ thường chọn những loại cá nạc, ít xương ví dụ: cá song, cá vược, cá sủ.... sau đó tớ làm sạch, cuũn cho 1 tí nước vào luộc chín cá (nhớ là chỉ cho ít nước, để luộc vừa chín cá cũng vừa cạn nước kẻo mất chất ngọt ở cá). Để nguội cá, rồi bạn gỡ cá ra, cẩn thận kẻo còn lẫn xương cá nhé. Với cá bạn ko cần băm hay giã j đâu vì thịt cá vốn rất tơi. Khi bạn cho lên bếp rang, tự khắc thịt cá sẽ rời ra.
    Chú ý khi rang ruốc, bạn cho nhỏ lửa kẻo ruốc chưa kịp khô đã bị cháy hết nhé.
    Mình làm thế nào, miêu tả thế ấy. Chả có bài bản gì cả, làm theo thói quen thôi. Chúc bạn thành công nhé.

    • 12,887 Bài viết

    • 8,917 Được cảm ơn

    #6
    Sẵn đề tài về ruốc cho mình hỏi mình làm ruốc gà sao cho mềm hả các mẹ, vì làm hôm sau ăn thấy cứng quá.

    • 2,424 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #7
    Cảm ơn các mẹ đã chia sẻ. Cuối tuần em sẽ thử món ruốc cá trước. Các mẹ còn có món ruốc nào ngon, dễ làm thì mách cho em nữa nhé.

    • 3,702 Bài viết

    • 1,795 Được cảm ơn

    #8
    Ngoài mấy món này ra mình chỉ có làm ruốc thịt nữa thôi. Còn đâu là chịu, vụng lắm.

    • 311 Bài viết

    • 90 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dung 266 Xem bài viết
    Hehe, múa rìu qua mắt... mấy bác cao thủ võ lâm nấu nướng tý...
    Tớ là dân vùng biển nên nếu ruốc tôm tớ hay làm bằng tôm sắt tươi (vì tôm sắt rẻ). Còn nếu ko, tớ nghĩ làm bằng tôm nào cũng được. Tôm he thì tốt quá hihi. Với tôm thì bạn hấp hoặc cho 1 tí tẹo nước thôi, đun sôi vài phút là tôm có thể chín rồi. sau đó bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng rồi bạn có thể băm/giã tuỳ vào nhu cầu sử dụng. Nếu sản phẩm dùng cho người lớn thì bạn băm, còn dùng cho trẻ nhỏ thì giã. Nhưng nói chung tớ thấy băm cũng nhỏ lắm rồi.
    Với cá, tớ thường chọn những loại cá nạc, ít xương ví dụ: cá song, cá vược, cá sủ.... sau đó tớ làm sạch, cuũn cho 1 tí nước vào luộc chín cá (nhớ là chỉ cho ít nước, để luộc vừa chín cá cũng vừa cạn nước kẻo mất chất ngọt ở cá). Để nguội cá, rồi bạn gỡ cá ra, cẩn thận kẻo còn lẫn xương cá nhé. Với cá bạn ko cần băm hay giã j đâu vì thịt cá vốn rất tơi. Khi bạn cho lên bếp rang, tự khắc thịt cá sẽ rời ra.
    Chú ý khi rang ruốc, bạn cho nhỏ lửa kẻo ruốc chưa kịp khô đã bị cháy hết nhé.
    Mình làm thế nào, miêu tả thế ấy. Chả có bài bản gì cả, làm theo thói quen thôi. Chúc bạn thành công nhé.
    Cách làm ruốc tôm thì các mẹ đã bày hết rồi, tớ chỉ bổ sung hình minh họa cho mẹ gicungduoc dễ hình dung nhé. Tớ cũng dùng tôm tươi để làm ruốc (tớ thích vị ngọt của tôm tươi hơn là làm từ tôm khô).

    hình 1: tôm sau khi hấp chín, bóc vỏ, gỡ chỉ đen, giã dập (chỉ dập thôi chứ không nát bét đâu nhé, chà hơi lâu hơn và để sau khi làm xong còn thấy sợi cho đẹp)


    hình 2: thành phẩm của nhà tớ này, dùng để cuốn bánh ướt thì tuyệt cú mèo nhỉ :Smiling:

    • 311 Bài viết

    • 90 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Liên ròm Xem bài viết
    Sẵn đề tài về ruốc cho mình hỏi mình làm ruốc gà sao cho mềm hả các mẹ, vì làm hôm sau ăn thấy cứng quá.
    Chị Ròm ơi, chị làm ruốc gà thế nào, cụ thể thêm tí nữa để em còn học ké, đồng thời bà con nào đã làm rồi sẽ dễ nhận diện thiếu sót ở khâu nào chứ lỵ :Laughing: .

    Theo ý em thì có thể cứng là do ở khâu chọn thịt hoặc khâu bảo quản.

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2