• 4.71K Lượt chia sẻ
  • 211K Lượt đọc
  • 86 Trả lời

30 Người đang theo dõi

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5
    • 3,283 Bài viết

    • 1,306 Được cảm ơn

    #1
    Em bầu bì chẳng thèm ăn gì cả, chỉ thèm mỗi nem chua. Cứ nghĩ đến nem là chảy nước bọt. Em toàn mua nem chua bên ngoài về ăn. Hôm vừa rồi bị chị chồng la là nem chua bên ngoài ngta làm không tốt, gia vị, cách ủ, ngay cả nguồn thịt cũng có vấn đề :RaisedEye. Các chị, các mẹ đã từng làm nem chua tại nhà thì hướng dẫn em cách thức làm với ạ. Em cảm ơn rất nhiều :Rose: .

    http://nemchua.biz/wp-content/uploads/2013/12/dat-mua-nem-chua-thanh-hoa-online-tai-ha-noi.jpg
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Noel.qt; 10/07/2014 vào lúc 08:16 AM. Lý do: chèn hình để đưa lên bài chọn lọc



  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Công thức làm bánh trung thu rau câu flan ngon, rẻ

      Chỉ mất khoảng 20 phút, bạn đã có món bánh trung thu rau câu flan ngon, rẻ, tiết kiệm và an toàn...

    • Cách làm nem chua rán ngon!

      Chào các chị. Em chuẩn bị mở quán bán các đồ ăn vặt, em đã biết cách làm vài món như phô mai que, trà chanh, me đá, sữa chua mít, còn món nem chua rán cúng rất ngon nhưng em chưa biết cách làm và mua nguyên liệu ở đâu ngon, rẻ và đảm bảo. Em nghe nói có địa chỉ ở phố Đội Cung (gần dốc bà Triệu)...

    • Các loại bánh dễ làm - 10 loại bánh dễ làm không cần lò nướng

      Không phải ai cũng có điều kiện sở hữu một lò nướng chuyên nghiệp cũng như đầy đủ dụng cụ làm bánh...

    • hỏi cách làm nem chua rán?

      Có chị nào biết làm nem chua rán - thứ vẫn bán ngoài đường không ạ? Em tìm trên mạng cũng thấy bày cách làm nhưng trong nguyên liệu có thứ bột gì đó gọi là bột làm nem. Họ bảo mua ở siêu thị, mà em hỏi ở siêu thị, không ai biết nó là thứ gì. chị nào biết cách làm, bày cho em với ạ. Em rất thích món...

    • Miễn phí xe điện – Tiện ích mới tại VMM Royal City

      Nhằm gia tăng thêm tiện ích cho khách hàng tại trung tâm thương mại (TTTM), từ tháng 8/2014, khi...

    • 1,249 Bài viết

    • 753 Được cảm ơn

    #2
    Nem Chua ( Miên Trung )
    Vật liệu:

    - 1 kg thịt nạc đùi
    - 10g tỏi
    - 200g da heo
    - 1 muổng cà phê đường phèn
    - Lá ổi non, lá chuối, giây lạt, nước mắm, muối

    Chuẩn bị:
    - Lựa thịt nạc ở đùi sau, lạng bỏ mở , những mớ thịt bạng nhạng, dùng khăn mỏng lăn quanh miếng thịt, bóp đều cho nước thịt thắm vào khăn, cắt thịt thành từng miếng mỏng , trải thịr vào một khăn khác, để cho thịt thật ráo
    - Da heo, đem cạo rửa sạch , luộc chín, lạng mỏng, xắt chỉ ( nếu mua da heo khô, thì ngâm nước nóng cho nở, rửa qua bằng nước dấm, sau đó xã vài lần nước lạnh cho bớt mùi dầu và chua
    - Tòi lột vỏ , giả nhỏ
    - Đường phèn giả nhỏ như bột
    - Kho nước mắm ngon thật khô
    - Lá ổi , lá chuối đem rửa sạch, xé là chuối thành nhiều miếng vừa dùng, phơi lá ra nắng cho dịu, để dể gói.

    Cách làm:
    - Xắt thịt từng miếng nhỏ, trộn vào thịt chút muối, bỏ thịt vào cối giã thịt nhuyễn mịn, giã thịt làm nem cũng như giã thịt làm chả.( Nếu dùng máy xay, thì đỡ mất nhiều thì giờ hơn)
    - Khi thịt đã nhuễn , bỏ tỏi vài giã chung, giã độ 10 phút nữa, bỏ nước mắm kho + da heo+ đường vào thịt thúc tất cả thật đều.
    - Múc thịt vào bàn tay, vo thành từng viên như quả cau, lấy lá ổi quấn quanh viên thịt, xé lá chuối thành từng miếng nhỏ, có bản rộng bằng chiều dài viên thịt , quấn lớp lá chuối này ( 1 lớp = 7 tờ lá) quanh lớp lá ổi, sau đó dùng 1 miếng lá chuối lớn bằng bàn tay quấn tròn kín viên thịt, bẻ gập chéo hai đầu lá xuống, nhập 2 viên thịt đã gói xong thành 1 lọn nem, lấy giây lạt buộc chặt. Treo chùm nem vào nơi thoáng, thời tiết mát thì 3 ngày nem chín.
    Nem Chua ( Miền Nam)
    Vật Liệu
    - 1 kg thịt nạc đùi
    - 200g da heo
    - 3 muỗng cà phê thính gạo
    - 1 muỗng cà phê đường phèn
    - 10 g tỏi
    - 200g mỡ gáy
    - 1/2 muỗng cà phê muối diêm
    - 2 muỗng cà phê tiêu hột
    - 2 trái ớt tươi

    Chuẫn bị:
    - Thịt và da heo đều làm giống như cách làm nem chua miền Nam
    - Thính đem giã lại thật nhuyễn, rây mịb.
    - Tỏi lột vỏ , giã nhuyễn ( chừa mlại vài tép, sắc mỏng )
    - Mỡ gáy đem luộc qua vớt để ráo, xắt chỉ, phơi mỡ ra gió cho khô mặt.
    - Tiêu đem rang giòn,

    Cách làm:
    - Cách giã thịt thì cũng làm như nem chua miền Trung, ( Thịt cắt bỏ mỡ và bạng nhạng , dùng khăn mỏng, lăn quanh khối thịt, bóp đều cho nước thịt thấm vào khăn, cắt thịt thành từng liếng mỏng, trải thịt vào một cái khăn khác, để thịt thật ráo.
    - Da heo đem cạo rửa cho sạch, luộc chín, lạng mỏng xắt chỉ, nếu là da heo khô, thì ngâm vào nước nóng cho da nở ra, với vài muỗng súp dấm, cho bớt mùi dầu, và do được trắng.
    - Khi thịt giã thật nhuyễn xong thì bỏ vào một cái thố sạch, trộn mỡ heo+ da heo+ thính+ đường+ muối + muối diêm+ tiêu hột
    Trộn tất cả thật đều.
    - Viên thịt thành từng viên tròn bằng trái tắc, để hơi dẹp viên thịt, bõ lên mặt thịt 1 lác tỏi, 1 lát ớt xắt khoanh, vài hột tiêu
    Lấy lá vông hoặc lá ổi, là chùm ruột gói viên thịt và cũng dùng lá chuối quấn, gói như cách trên. Để 3 ngày là nem chín.
    Nem miền Nam khác nem miền Trung ở chỗ:
    - Nem miền Nam có cho thính và muối diêm vào thịt thì chín nem đỏ và có vị ngọt.
    - Nem miền Trung khi chín thịt màu hồng và có vị chua
    - Lá vong, lá chuối, muối, giây lạt
    Facebook của iem là Đinh Khánh An. Các mẹ cứ gọi iemmm là mẹ Bông nhé hehe
    • 3,283 Bài viết

    • 1,306 Được cảm ơn

    #3
    Cảm ơn cafe_tinhyeu nhé. Nhưng mình thấy đây hình như không phải là món nem chua; vì nếu có thính+lá ổi thì ở miền Trung mình gọi là món tré ( hay còn gọi là trưởi), ăn có vị cay nồng ( ngon); nhưng món nem chua mình nói ở đây là nem màu đỏ hồng, có vị chua cơ.
    Mình search trên mạng thấy có 2 cách làm như sau; nhưng cũng không biết cách nào đúng hơn; nhờ các mẹ đã từng trải qua rồi thì chỉ dẫn hoặc bổ sung giúp em với ạ :Sigh:


    Xin được trình bày sau đây về cách thức chế biến món nem chua Ninh Hòa nổi tiếng:
    Thịt heo chỉ lấy phần thịt nạc đùi và thịt thăn nơi sống lưng của con heo vừa xẻ thịt còn nóng. Thịt được nhanh tay cắt nhỏ cho vào cối lớn và dùng chày lớn giã đều tay, thường thì hai người đàn ông hai chày luân phiên nhau giã thịt không ngừng.
    Ba phần thịt có một phần bì trộn đều cùng với lượng đường cát trắng vừa phải (ít nhiều là tùy thời tiết nóng lạnh trong năm; đường có tác dụng gây men); và da heo luộc chín, cắt mỏng nhỏ bằng cọng tăm, dài đều đặn 1-1,5 cm là thành bì, nguyên liệu này không thể thiếu trong chế biến món nem chua. Người thợ làm nem vắt đều từng miếng thịt trộn bì ấy, to bằng ngón tay cái, gói trong từng lớp lá chùm ruột và cuối cùng dùng lá chuối xanh khéo tay gói kín nhiều lớp thành hình từng chiếc nem chặt chẽ đẹp mắt. Từ khi gói xong, nem để từ 2-3 ngày là bắt đầu chua, vừa lúc ăn ngon thật ngon.



    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,283 Bài viết

    • 1,306 Được cảm ơn

    #4
    chẳng hiểu sao không copy được nữa, mình post tiếp cách 2 như sau:

    Vật liệu:
    1 gói da bì khoảng 1 pound
    3 pounds thịt bò xay nhuyễn ( có thể nhờ chợ xay dùm cho 3 lần về nhà khỏi phải xây lại)
    1 muỗng lưng càfê muối (1 muỗng cho 3 pounds thịt)
    3 1/2 muỗng canh đường cho 1 pound ( 11 muỗng cho 3 pounds thịt)
    Tiêu hột rang sẵn
    ớt, tỏi bào lát để bỏ vô nem
    3 gói bột làm nem ( đây là 1 loại, lobo, nam powder seasoning mix)
    Cách làm:
    Da bì bóp muối rữa thiệt sạch, vắt nước cho khô. Xé cho tơi ra trãi lên napkin. Đừng để da bì dính lại với nhau. Nhớ cắt da bì nhỏ lai.
    Nhớ khi rữa da bì đừng rữa bằng nước nóng, da bì sẽ bị nhão, không làm được. Da bì phải thiệt sạch và khô, không thôi sẽ làm hư thịt
    Làm 3 pounds thịt thì dùng 3 gói bột nem, 1 muỗng muối, 11 muỗng đường, bỏ chung vô tô trộn cho đều
    Thit bỏ vô thố, bỏ bột nem đã trộn sẵn vào nhồi cho đều và thấm khoảng 15 phút then bỏ da bì vào và tiếp tục nhồi và trộn cho đều
    Xong ém nem vô khuôn đã trãi plastic sẵn, bôi 1 chút dầu lên mặt cho láng. Xếp tiêu, ớt, tỏi lên
    Thịt để ở ngoài khoảng 1 buổi, khi thấy thịt đỏ lên thì có thể bỏ vô tủ lạnh, khoảng 2 ngày thì có thể ăn được
    Nếu muốn ăn liền thì nên bỏ thịt ở ngoài lâu 1 chút thì thịt mới mau chua
    Khi mới nhồi, thịt sẽ hơi sậm màu lại nhưng sau đó thì sẽ càng đỏ, khi để thịt ở ngoài một hồi lâu thì thịt sẽ đỏ hơn nữa.



    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #5
    em thấy chị cafe_tinhyeu pót công thức làm nem chua là chuẩn đó chi thanhngoc 81 a.tại vì cái nem chua này cũng có nhiều cách làm khác nhau tùy theo từng vùng miền nhưng mà cách của chị càphê la không chỉ dành cho người miền TRung đâu mà còn giống cả ngoài Bắc nữa đọ́.Nem chua mà có lá ổi thì đúng là tuyệt cú mèo.Vừa thơm lại vừa bùi nữa:-Đ.Hơn nữa làm nem dù Nam, Bắc hay Trung thì kiểu gì cũng phải có tỏi, vì cái này giúp nem chín và diệt cả vi khuẩn nữa.Em cũng có bầu, cũng thích ăn nem nhưng không dám ăn vì cái món này thực ra chả an toàn tí nào cho bà bầu cả.Hichic:-̣̣̣
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,634 Bài viết

    • 963 Được cảm ơn

    #6
    Bạn ơi! đang có bầu thì đừng ăn nem chua, vì nó làm từ thịt sống, chưa có nấu qua. Thịt sống ăn nhiều còn dễ có sán và phải trị huống chi bạn đang có bầu nữa đó....Ráng kiêng một chút cho thai nhi đi bạn
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 227 Bài viết

    • 160 Được cảm ơn

    #7
    Nếu thích ăn thì nướng sơ lại không sợ sán đâu. Mình thường tự làm nem (như cthức ở trên là đúng rồi đó) xiên nem bằng đũa tre hơ nướng trên bếp gaz, nhanh chín lắm, chấm với nước xì dầu tỏi ớt ngon tuyệt.
    • 724 Bài viết

    • 609 Được cảm ơn

    #8
    Mình cũng rất thích ăn nem chua và muốn tự làm vì ở NN khó kiếm lắm .Nhưng thấy mọi người nói thịt phải giã mới đc ,ko hiểu dùng máy xay thịt bằng điện có đc nhuyễn như giã bằng cối ko hả các mẹ ?
    Các mẹ đang bầu bí muốn ăn thì rán lên mình nghĩ chắc ko sao hết á .
    • 65 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #9
    Ơ còn một cái nữa, đó là nem chua mua ở đây thì chỉ có lá ổi thôi (thường là 1 lá to, có chỗ là nhiều lá nhỏ) nhưng nem ở Thanh Hóa thì chỉ có lá đinh lăng, có tỏi và ớt còn nguyên. Vài chỗ như huế còn lá khác nữa. vậy nếu em cho cả lá ổi, lá đinh lăng và tỏi ớt còn nguyên vào có bị gì không? Kiểu các loại chất phá nhau ấy.
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    xin chao cac ba me,
    Nho chi dum cho mua muoi diem lam nem chua, toi da hoi va tim nhung toan gap nhung chi muon giu cho minh
    Buon qua, Xin cam on
    • 65 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Nai & Xem bài viết
    Nếu thích ăn thì nướng sơ lại không sợ sán đâu. Mình thường tự làm nem (như cthức ở trên là đúng rồi đó) xiên nem bằng đũa tre hơ nướng trên bếp gaz, nhanh chín lắm, chấm với nước xì dầu tỏi ớt ngon tuyệt.
    ban oi nhu the lai rat doc hai.vi nuong tren bep ga ma`.khí ga độc hại sẽ ảnh huỏng đến tha nhi.nên nuong trên bap cui hoạc bep than nha:Sick:
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Trà Mật Ong Xem bài viết
    Ơ còn một cái nữa, đó là nem chua mua ở đây thì chỉ có lá ổi thôi (thường là 1 lá to, có chỗ là nhiều lá nhỏ) nhưng nem ở Thanh Hóa thì chỉ có lá đinh lăng, có tỏi và ớt còn nguyên. Vài chỗ như huế còn lá khác nữa. vậy nếu em cho cả lá ổi, lá đinh lăng và tỏi ớt còn nguyên vào có bị gì không? Kiểu các loại chất phá nhau ấy.
    Cho mai van chang co ai cho biet dia chi mua muoi diem o Saigon, luc con o phap thi rat de, thuong mua goi gia vi san ve lam...
    • 110 Bài viết

    • 86 Được cảm ơn

    #13
    Lá ổi hay lá đinh lăng đều tạo nên hương vị đặc trưng của nem chua , Cảm ơn bác cafe_ty , bài viết thật hay
    • 61 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #14
    Nhà em có làm vì bên nhà chồng hồi xưa làm bên thực phẩm. Nhưng nhà em dùng lá ổi thôi, còn tỏi thì vò nhỏ ( không đập mà dùng cái cào, cho vào bát cào nát bấy ra) để nguyên cho từng cái nem. ăn như thế nó ngon hơn, tuy rằng nếu nhiều quá thì át mất mùi nem.
    • 6 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #15
    Cách làm Nem chua theo cách của người miền Trung

    Vật liệu:

    - 1 kg thịt nạc đùi
    - 10g tỏi
    - 200g da heo
    - 1 muổng cà phê đường phèn
    - Lá ổi non, lá chuối, giây lạt, nước mắm, muối



    Chuẩn bị:
    - Lựa thịt nạc ở đùi sau, lạng bỏ mở , những mớ thịt bạng nhạng, dùng khăn mỏng lăn quanh miếng thịt, bóp đều cho nước thịt thắm vào khăn, cắt thịt thành từng miếng mỏng , trải thịr vào một khăn khác, để cho thịt thật ráo
    - Da heo, đem cạo rửa sạch , luộc chín, lạng mỏng, xắt chỉ ( nếu mua da heo khô, thì ngâm nước nóng cho nở, rửa qua bằng nước dấm, sau đó xã vài lần nước lạnh cho bớt mùi dầu và chua
    - Tòi lột vỏ , giả nhỏ
    - Đường phèn giả nhỏ như bột
    - Kho nước mắm ngon thật khô
    - Lá ổi , lá chuối đem rửa sạch, xé là chuối thành nhiều miếng vừa dùng, phơi lá ra nắng cho dịu, để dể gói.

    Cách làm:
    - Xắt thịt từng miếng nhỏ, trộn vào thịt chút muối, bỏ thịt vào cối giã thịt nhuyễn mịn, giã thịt làm nem cũng như giã thịt làm chả.( Nếu dùng máy xay, thì đỡ mất nhiều thì giờ hơn)
    - Khi thịt đã nhuễn , bỏ tỏi vài giã chung, giã độ 10 phút nữa, bỏ nước mắm kho + da heo+ đường vào thịt thúc tất cả thật đều.
    - Múc thịt vào bàn tay, vo thành từng viên như quả cau, lấy lá ổi quấn quanh viên thịt, xé lá chuối thành từng miếng nhỏ, có bản rộng bằng chiều dài viên thịt , quấn lớp lá chuối này ( 1 lớp = 7 tờ lá) quanh lớp lá ổi, sau đó dùng 1 miếng lá chuối lớn bằng bàn tay quấn tròn kín viên thịt, bẻ gập chéo hai đầu lá xuống, nhập 2 viên thịt đã gói xong thành 1 lọn nem, lấy giây lạt buộc chặt. Treo chùm nem vào nơi thoáng, thời tiết mát thì 3 ngày nem chín.
    Khám phá ẩm thực Việt: giới thiệu các món ngon và học cách làm bánh.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 28 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #16
    Sao không thấy có tiêu và ớt gì hết nhỉ?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 69 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #17
    ÔI nhìn hấp dẫn quá, mình cũng rất thích ăn nem chua, chắc phải ngâm cứu làm 01 mẻ xem sao...Mà h đến tết nhiều việc quá....hic. mà các chị thông táhi cho E hỏi bột làm nem chua mua ở đâu ah. (E ở SG).
    Chỉnh sửa lần cuối bởi mpaki; 23/12/2011 vào lúc 02:26 PM.
    • 212 Bài viết

    • 486 Được cảm ơn

    #18
    Công thức cho món nen chua ngon:


    Cách làm chi tiết:http://www.bepnhoxinh.com/2010/09/nem-chua.html

    Thành phẩm:

    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 331 Bài viết

    • 134 Được cảm ơn

    #19
    • 620 Bài viết

    • 817 Được cảm ơn

    #20
    kéo lên nào, ai chỉ cách làm nem với, kỉu dạng nem thanh hoá í
  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5