Ngày nay, ngoài thịt bò, thịt trâu là nguồn thực phẩm khá phổ biến. Vùng Tri Tôn giáp với Campuchia người dân chăn nuôi khá nhiều trâu trên những đồng lầy và những cánh đồng cỏ ngập nước. Lẩu sườn trâu hầm sả là một món ngon mới xuất hiện vài năm trở lại đây, được nhiều người sành ẩm thực ưa chuộng.

Món nầy không khó làm nhưng cũng phải biết vài thao tác, kỹ thuật nấu nướng. Mua sườn trâu lựa những bẹ dài (sườn già) sẽ có một lớp thịt dầy hơn sườn non (sườn hụt). Chặt sườn trâu ra thành từng miếng nhỏ vuông cỡ 4cm, nếu sườn trâu sạch thì không cần rửa nước.

Cho thịt vào nồi, đổ nước lạnh ngập lên chừng 5cm nấu cho sôi lên và xả bỏ nước đầu, thịt sẽ không có mùi hôi. Trút thịt vào rổ, dội, xốc thịt bằng nước lạnh và để một lúc cho thịt nguội, ráo nước. Cho thịt vào nồi và đổ nước mới nấu lại với lửa mạnh.

Khi thấy thịt sườn trâu mềm, ta nêm muối, bột ngọt, một vốc đậu phọng hột, một củ gừng nướng bằng lóng tay đâm dập nhuyễn, vài gốc sả cọng đập hơi dập.

Cho củ cải trắng, đu đủ hườm cắt vuông, vài lá bắp cải, ít khúc mướp cho ngọt nước. Sau cùng cho hành là sắc hột lựu vào cho thơm.

Ăn lẩu trâu hầm sả với bún, mì sợi, cơm tùy thích. Rau để nhúng rất đa dạng như cù nèo, tai tượng, mồng tơi, cải xanh, rau muống, đậu bắp, cải cúc… Theo y học cổ truyền, thịt trâu có tính mát, lành, giàu đạm và khoáng, trị phong tê, bồi bổ gân cốt rất tốt.

Cắn miếng sườn trâu đã hầm mềm múp, húp một miếng nước lẩu ngọt thơm mùi sả nóng hổi, bạn sẽ thấy khỏe người và sảng khoái “giải nghể”. Hiện một cái lẩu trâu hầm sả tại các quán ăn, nhà hàng ở khu vực Tây sông Hậu có giá từ 50.000 đồng đến 80.000d đồng cho bốn người ăn.