• 12 Lượt chia sẻ
  • 52.5K Lượt đọc
  • 87 Trả lời

8 Người đang theo dõi

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5
    • 589 Bài viết

    • 773 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ đảm đang ơi, tình hình là mấy nhóc nhà mình rất thích ăn mì. Nhưng thời buổi này mua mì chỉ sợ có chất bảo quản, rồi màu, hàn the... nên mẹ cháu định tự làm mì cho chúng ăn (không phải mì sợi kéo đâu ạ, mẹ cháu biết sức mình ko làm nổi món ấy đâu).
    Mẹ nào cao thủ xin chỉ giáo công thức & cách làm nhé.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,819 Bài viết

    • 548 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeoBambi Xem bài viết
    Các mẹ đảm đang ơi, tình hình là mấy nhóc nhà mình rất thích ăn mì. Nhưng thời buổi này mua mì chỉ sợ có chất bảo quản, rồi màu, hàn the... nên mẹ cháu định tự làm mì cho chúng ăn (không phải mì sợi kéo đâu ạ, mẹ cháu biết sức mình ko làm nổi món ấy đâu).
    Mẹ nào cao thủ xin chỉ giáo công thức & cách làm nhé.
    Mỗi lần làm mì tươi, em chỉ làm đủ cho 1 bữa. Đây, tặng bác nhé:

    -150g bột mỳ đa dụng
    - 2 trứng gà
    - 1 nhúm muối
    - 20ml nước
    - 10ml dầu olive, hoặc dầu ăn nào bác có sẵn

    Đánh trứng, muối, nước và dầu ăn đủ để tan và hòa đều. Bột mỳ rây qua rây, sau đó cho vào 1 cái tô nhỏ. Khoét lỗ ở giữa bột, đổ hỗn hợp trứng vào, nhào cho đến khi không dính tay. Nhồi bột (như nhồi bánh mỳ) đến khi bột kéo màng mỏng ra khó đứt. Để bột nghỉ khoảng 1h.
    Dùng cái cán bột cán bột thật mỏng. Sử dụng nhiều bột áo cho khỏi dính. Để miếng bột nghỉ khoảng 30 phút, không đậy (cho mặt bột se lại)
    Cuộn tròn miếng bột lại. Dùng dao thái sợi.

    Sử dụng như mì tươi bác mua ngoài chợ. Nấu khoảng 3-5 phút là mềm.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 589 Bài viết

    • 773 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm Xem bài viết
    Mỗi lần làm mì tươi, em chỉ làm đủ cho 1 bữa. Đây, tặng bác nhé:

    -150g bột mỳ đa dụng
    - 2 trứng gà
    - 1 nhúm muối
    - 20ml nước
    - 10ml dầu olive, hoặc dầu ăn nào bác có sẵn

    Đánh trứng, muối, nước và dầu ăn đủ để tan và hòa đều. Bột mỳ rây qua rây, sau đó cho vào 1 cái tô nhỏ. Khoét lỗ ở giữa bột, đổ hỗn hợp trứng vào, nhào cho đến khi không dính tay. Nhồi bột (như nhồi bánh mỳ) đến khi bột kéo màng mỏng ra khó đứt. Để bột nghỉ khoảng 1h.
    Dùng cái cán bột cán bột thật mỏng. Sử dụng nhiều bột áo cho khỏi dính. Để miếng bột nghỉ khoảng 30 phút, không đậy (cho mặt bột se lại)
    Cuộn tròn miếng bột lại. Dùng dao thái sợi.

    Sử dụng như mì tươi bác mua ngoài chợ. Nấu khoảng 3-5 phút là mềm.
    Cám ơn KT nhé. Vụ nhào & cán bột thì mình ko ngại, phải tranh thủ làm cho tụi nhỏ ăn chứ mua ngoài sợ quá.
    • 13,159 Bài viết

    • 9,424 Được cảm ơn

    #4
    Nhớ lần đầu tiên tập làm cái khoảng nhồi, cán và con gái phụ nữa chứ, sau đó được tô mì Mẹ Chồng khen quá chừng từ đó tinh thần bếp lên luôn đến giờ mặc dù làm thua bà nhiều lắm.:Laughing:

    Cảnh cán bột


    Tô hoành thánh cho con
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 13,159 Bài viết

    • 9,424 Được cảm ơn

    #5
    Khai Tâm: Hôm trước cũng nói vụ cán bột làm đồ cho mấy nhỏ, xã bảo để xã mua cho cái máy quay ra cọng mì nho nhỏ mini hihi khoảng 10 bảng - trời ơi bao giờ cho đến tháng 10 :Crying:
    • 575 Bài viết

    • 74 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm Xem bài viết
    Mỗi lần làm mì tươi, em chỉ làm đủ cho 1 bữa. Đây, tặng bác nhé:

    -150g bột mỳ đa dụng
    - 2 trứng gà
    - 1 nhúm muối
    - 20ml nước
    - 10ml dầu olive, hoặc dầu ăn nào bác có sẵn

    Đánh trứng, muối, nước và dầu ăn đủ để tan và hòa đều. Bột mỳ rây qua rây, sau đó cho vào 1 cái tô nhỏ. Khoét lỗ ở giữa bột, đổ hỗn hợp trứng vào, nhào cho đến khi không dính tay. Nhồi bột (như nhồi bánh mỳ) đến khi bột kéo màng mỏng ra khó đứt. Để bột nghỉ khoảng 1h.
    Dùng cái cán bột cán bột thật mỏng. Sử dụng nhiều bột áo cho khỏi dính. Để miếng bột nghỉ khoảng 30 phút, không đậy (cho mặt bột se lại)
    Cuộn tròn miếng bột lại. Dùng dao thái sợi.

    Sử dụng như mì tươi bác mua ngoài chợ. Nấu khoảng 3-5 phút là mềm.
    Chẹp chẹp. Vụ home-made noodle coi bộ hay à nha. Để mí hôm nữa em làm ăn. Ăn đồ ngọt sợ béo chớ đồ mặn thì không tha. Làm mì ăn với Tom Yum thui \^o^/ . Thèm Tom Yum quá chài.
    • 2,819 Bài viết

    • 548 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Liên ròm Xem bài viết
    Khai Tâm: Hôm trước cũng nói vụ cán bột làm đồ cho mấy nhỏ, xã bảo để xã mua cho cái máy quay ra cọng mì nho nhỏ mini hihi khoảng 10 bảng - trời ơi bao giờ cho đến tháng 10 :Crying:
    Nếu có máy thì bác khỏi phải cán vì máy có mấy chế độ cán mà: cán phẳng, mỏng, sau đó thì cắt :Angel: Họ hàng nhà em có nghề làm máy cắt mỳ cắt miến nên em có muốn sắm cũng dễ dàng, phải tội nó nặng lắm, không giống như mấy cái nhỏ gọn ở bên bác bán đâu. :Smiling:

    Tháng 10 sẽ trôi qua nhanh lắm, và lúc đó thì tha hồ làm mỳ nhỉ. Mùa thu mát mát se se lạnh ăn mỳ mới ngon. Sắp tới hè đến ăn đồ nóng làm chi. Thế mới biết bác giai tâm lý
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    • 13,159 Bài viết

    • 9,424 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm Xem bài viết
    Tháng 10 sẽ trôi qua nhanh lắm, và lúc đó thì tha hồ làm mỳ nhỉ. Mùa thu mát mát se se lạnh ăn mỳ mới ngon. Sắp tới hè đến ăn đồ nóng làm chi. Thế mới biết bác giai tâm lý
    Trời ơi, tháng 10 năm nào :Laughing: :Laughing: nói cho vui thôi em chứ thúc đi mua cho chị là "từ từ anh đi :mad: "
    • 574 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm Xem bài viết
    Nếu có máy thì bác khỏi phải cán vì máy có mấy chế độ cán mà: cán phẳng, mỏng, sau đó thì cắt :Angel: Họ hàng nhà em có nghề làm máy cắt mỳ cắt miến nên em có muốn sắm cũng dễ dàng, phải tội nó nặng lắm, không giống như mấy cái nhỏ gọn ở bên bác bán đâu. :Smiling:

    Tháng 10 sẽ trôi qua nhanh lắm, và lúc đó thì tha hồ làm mỳ nhỉ. Mùa thu mát mát se se lạnh ăn mỳ mới ngon. Sắp tới hè đến ăn đồ nóng làm chi. Thế mới biết bác giai tâm lý
    hay qua, cuối tuần này phải làm mới được. mình mua lá hoành thánh ngoài chợ về làm mà sao lúc luộc cái nồi cứ bị đen thui đi, không hiểu nó cho cái thứ gì vào đó vậy, hay là nước tro nhỉ??!! cám ơn KT nhé hihi

    mà cái món trộn bột có dùng mixer được ko hay phải nhồi tay mới được?
    Mẹ mê My (TP.HCM)
    • 2,819 Bài viết

    • 548 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeMy Xem bài viết
    hay qua, cuối tuần này phải làm mới được. mình mua lá hoành thánh ngoài chợ về làm mà sao lúc luộc cái nồi cứ bị đen thui đi, không hiểu nó cho cái thứ gì vào đó vậy, hay là nước tro nhỉ??!! cám ơn KT nhé hihi

    mà cái món trộn bột có dùng mixer được ko hay phải nhồi tay mới được?
    Chắc là không phải nước tro đâu bác Châu. Bác dùng mixer được mà, đỡ mệt. Không thì chơi trò cho vào bao vải và đập :Rose:
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    • 589 Bài viết

    • 773 Được cảm ơn

    #11
    Bá cáo cả nhà, mẹ cháu làm mì rồi ạ :Laughing: . Vì có "nghề" cán bột mì (làm bánh gối), sợi mì của mẹ cháu dài khoảng 30cm, cắt nhỏ như ngoài hàng ấy! (Tiếc quá máy ảnh hỏng rồi, ko chụp được ảnh :Crying: ). Thành phẩm ngon & an toàn, tuyệt vời luôn! Hihi cám ơn côngthức của KT nhé, bao giờ vào SG chơi mời KT ăn mì nghe!
    Mẹ cháu đang "đàm phán" với đối tác để mua cái máy cán mì, bác nào biết SG ở đâu có bán, giá cả bao nhiêu thì giúp mẹ cháu với nhé!
    • 819 Bài viết

    • 881 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm Xem bài viết
    Mỗi lần làm mì tươi, em chỉ làm đủ cho 1 bữa. Đây, tặng bác nhé:

    -150g bột mỳ đa dụng
    - 2 trứng gà
    - 1 nhúm muối
    - 20ml nước
    - 10ml dầu olive, hoặc dầu ăn nào bác có sẵn

    Đánh trứng, muối, nước và dầu ăn đủ để tan và hòa đều. Bột mỳ rây qua rây, sau đó cho vào 1 cái tô nhỏ. Khoét lỗ ở giữa bột, đổ hỗn hợp trứng vào, nhào cho đến khi không dính tay. Nhồi bột (như nhồi bánh mỳ) đến khi bột kéo màng mỏng ra khó đứt. Để bột nghỉ khoảng 1h.
    Dùng cái cán bột cán bột thật mỏng. Sử dụng nhiều bột áo cho khỏi dính. Để miếng bột nghỉ khoảng 30 phút, không đậy (cho mặt bột se lại)
    Cuộn tròn miếng bột lại. Dùng dao thái sợi.

    Sử dụng như mì tươi bác mua ngoài chợ. Nấu khoảng 3-5 phút là mềm.
    Bác ơi, thế làm mì tươi không trứng được không hả bác?
    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeoBambi Xem bài viết
    Bá cáo cả nhà, mẹ cháu làm mì rồi ạ :Laughing: . Vì có "nghề" cán bột mì (làm bánh gối), sợi mì của mẹ cháu dài khoảng 30cm, cắt nhỏ như ngoài hàng ấy! (Tiếc quá máy ảnh hỏng rồi, ko chụp được ảnh :Crying: ). Thành phẩm ngon & an toàn, tuyệt vời luôn! Hihi cám ơn côngthức của KT nhé, bao giờ vào SG chơi mời KT ăn mì nghe!
    Mẹ cháu đang "đàm phán" với đối tác để mua cái máy cán mì, bác nào biết SG ở đâu có bán, giá cả bao nhiêu thì giúp mẹ cháu với nhé!
    Bạn ra chợ Dân Sinh mua nhé. Có nhiều loại lắm, tha hồ lựa chọn. Còn nếu bạn muốn mua máy xịn thì PM cho mình (đảm bảo đắt xắt ra miếngonttella: )
    HERE & NOW
    • 574 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #14
    à, quên hỏi cái mì tươi này làm rồi cất tủ lạnh ăn dần được ko hả KT? chứ mò mẫm làm mì rồi mới ăn chắc là... rã ruột luôn. Năng khiếu lớn nhất của tớ là ... mò mà
    Mẹ mê My (TP.HCM)
    • 913 Bài viết

    • 110 Được cảm ơn

    #15
    để được 48h trong tủ lạnh ah. Nếu m2inh nhớ k lầm, hihi
    • 2,819 Bài viết

    • 548 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tekka Xem bài viết
    Bác ơi, thế làm mì tươi không trứng được không hả bác?
    Mì tươi không trứng em chưa làm bao giờ. Cũng không biết có công thức online không nữa. Tuy nhiên bác có thể thử thay thế bằng 1 thìa bột năng và thêm 1 chút nước, nhào như bình thường xem sao ạ?

    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeMy Xem bài viết
    à, quên hỏi cái mì tươi này làm rồi cất tủ lạnh ăn dần được ko hả KT? chứ mò mẫm làm mì rồi mới ăn chắc là... rã ruột luôn. Năng khiếu lớn nhất của tớ là ... mò mà
    Bác có thể để 2-3 ngày trong tủ lạnh, với điều kiện gói kín. Hoặc cũng có thể rắc nhiều bột áo hơn một chút và cho vào ngăn đá. Trước khi luộc rã đông, rũ bỏ bột áo, luộc như bình thường. Hic, nhưng như thế thì... không tươi lắm nữa rồi
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    • 819 Bài viết

    • 881 Được cảm ơn

    #17
    Cám ơn bác Khaitam, em đã làm mì tươi không trứng tối hôm thứ 6 bác ạ. Em mua bột mì thì cửa hàng họ lại bán nhầm bột lọc hay là bột sắn gì đó bác ạ. Em nhào với nước, nó không kết dính với nhau mà lại cứ bở ra như là bột sắn dây ấy bác ạ. Em bèn cho lên chảo không dính, lật sơ 2 mặt. Bột nóng lên, mềm ra & trong trong. Em lấy bột ra, tiếp tục nhồi thì thấy ok.

    Kết quả là em làm ra bánh canh (bánh bột lọc) bác ạ. Nhưng ăn cũng được lắm, 2 nhóc nhà em đều khoái. Có lẽ lần sau cứ mua nhầm loại bột này, về trộn với nước nóng là ổn bác nhỉ?
    • 589 Bài viết

    • 773 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeMy Xem bài viết
    à, quên hỏi cái mì tươi này làm rồi cất tủ lạnh ăn dần được ko hả KT? chứ mò mẫm làm mì rồi mới ăn chắc là... rã ruột luôn. Năng khiếu lớn nhất của tớ là ... mò mà
    Mẹ nó ơi hôm CN mình vừa làm thử từ A-Z thấy rất nhanh nhé: nhào bột, để đấy rồi bắc nồi xương lên bếp, chuẩn bị rau, thịt...
    Nồi nước dùng sôi, vớt bọt xong quay lại cán mấy em đấy (hình như chỉ "nghỉ" được 30'). Cán xong quay ra dọn tô, bàn ăn xong xuôi, bắc nồi nước lên bếp. Xong thì cắt mì, luộc mì & hoàn tất nước dùng, bày ra tô &... khai tiệc! Tổng cộng hết 1 tiếng cho cả nhà 5 người ăn.
    Vì hơi thừa mì nên buổi chiều mình trụng lại mì đã luộc, thấy con ăn ko có ý kiến gì, chắc ko đến nổi tệ! Vậy là cũng ko đến nỗi lâu quá mà.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tekka Xem bài viết
    Cám ơn bác Khaitam, em đã làm mì tươi không trứng tối hôm thứ 6 bác ạ. Em mua bột mì thì cửa hàng họ lại bán nhầm bột lọc hay là bột sắn gì đó bác ạ. Em nhào với nước, nó không kết dính với nhau mà lại cứ bở ra như là bột sắn dây ấy bác ạ. Em bèn cho lên chảo không dính, lật sơ 2 mặt. Bột nóng lên, mềm ra & trong trong. Em lấy bột ra, tiếp tục nhồi thì thấy ok.

    Kết quả là em làm ra bánh canh (bánh bột lọc) bác ạ. Nhưng ăn cũng được lắm, 2 nhóc nhà em đều khoái. Có lẽ lần sau cứ mua nhầm loại bột này, về trộn với nước nóng là ổn bác nhỉ?
    Em thực sự bái phục bác. Hoan hô tinh thần sáng tạo :Rose: :Rose:

    Em thì rụt rè quá nên muốn hỏi lại cho chắc: bột này nhồi xong cán mỏng làm vỏ vằn thắn được kg nhỉ?
    HERE & NOW
    • 2,819 Bài viết

    • 548 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hyperlux Xem bài viết
    Em thực sự bái phục bác. Hoan hô tinh thần sáng tạo :Rose: :Rose:

    Em thì rụt rè quá nên muốn hỏi lại cho chắc: bột này nhồi xong cán mỏng làm vỏ vằn thắn được kg nhỉ?
    Được bác ạ

    Mẹ tekka nhanh trí thật, vì đấy chính là cách làm bánh canh :LoveStruc: :Rose: :Rose: :Rose:
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5