NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm lạp xưởng tươi cho ngày tết

Đến trả lời mới nhất
  • 10 Lượt chia sẻ
  • 38.1K Lượt đọc
  • 67 Trả lời

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 1,757 Bài viết

    • 1,045 Được cảm ơn

    #1
    Chào các mẹ Tết đến rồi có mẹ nào có kinh nghiệm làm lạp xưởng tươi vào đây chia sẻ ha.mình thì mới tập tành làm thôi chưa có kinh nghiệm nhiều.
    1 kg thịt nạc
    200gr ruột non
    100 gr mỡ gáy + 100 gr đường cát trắng
    3 muỗng súp Mai Quế Lộ
    1 muỗng cafe bột ngọt
    1 muỗng muối
    tiêu sọ.
    hịt lau sạch, xắt hạt lựu. Mỡ rửa xắt hạt lựu với 100gr đường cát, phơi nắng để mỡ trong
    Thịt, rượu MQL, muối, bột ngọt, tiêu sọ, mỡ ướp đường nêm vừa ăn, trộn đều dồn chặt vào trong vỏ lạp xưởng, xăm kim, chắn từng đoạn, cột dây lạt cho chặt. Đem trụng sơ nước sôi, phơi 2 nắng.

    Mình làm ko có muối diêm nên màu ko đc đỏ.
    Bài thơ đầu tiên của con(3 tuổi)
    Mẹ ơi mẹ
    Con yêu mẹ lắm
    Mẹ giăng mùng
    Con ngủ một đời.
    9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 95 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #2
    Cám ơn bạn, tớ sẽ làm thử con gái cũng thích ăn
    • 50 Bài viết

    • 53 Được cảm ơn

    #3
    Bạn ơi không có rượu Mai Quế lộ thay bằng rượu gì đc vậy bạn. Mà Hà nội trời rét ko nắng mình đem sấy trong lò nướng đc k bạn ? Vợ chồng mình thích ăn lạp sườn tười lắm, thanks bạn.
    • 50 Bài viết

    • 53 Được cảm ơn

    #4
    Mà cái vụ cho vào trong ruột non tớ làm khó khăn lắm, vì đợt trcs co làm xúc xích, ăn thì ngon mà nhồi vào khó thế. Dùng phễu thì bé, dùng miệng chai coca thì cứ tí nó lại tuột, các bạn có cách nào hay hơn chỉ mình vơi.
    • 1,757 Bài viết

    • 1,045 Được cảm ơn

    #5
    Hôm nay mới thử lạp xưởng thấy vui vui vì ở nhà ai cũng khen,nếu cm thích ăn chua chua như nem thì thêm 1 củ tỏi nũa nha.thêm 1 chút ngũ vị hương cho tăng hương vị.
    Bài thơ đầu tiên của con(3 tuổi)
    Mẹ ơi mẹ
    Con yêu mẹ lắm
    Mẹ giăng mùng
    Con ngủ một đời.
    • 1,757 Bài viết

    • 1,045 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vylong0912 Xem bài viết
    Mà cái vụ cho vào trong ruột non tớ làm khó khăn lắm, vì đợt trcs co làm xúc xích, ăn thì ngon mà nhồi vào khó thế. Dùng phễu thì bé, dùng miệng chai coca thì cứ tí nó lại tuột, các bạn có cách nào hay hơn chỉ mình vơi.
    _Rượu MQL mình làm theo công thức này 10 tai vị(đại hồi) + 50g quế + 20g đinh hương 1 võ cam Tất cả rang thơm
    +
    1 lít rượu trắng
    .ngâm 1 tuần là sử dụng đc rồi đó bạn.
    _Mình nghĩ cho vào lò sấy sẽ vs hơn là phơi nắng,
    Chỉnh sửa lần cuối bởi tuyetmai081; 20/01/2013 vào lúc 12:33 PM.
    Bài thơ đầu tiên của con(3 tuổi)
    Mẹ ơi mẹ
    Con yêu mẹ lắm
    Mẹ giăng mùng
    Con ngủ một đời.
    • 1,757 Bài viết

    • 1,045 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vylong0912 Xem bài viết
    Mà cái vụ cho vào trong ruột non tớ làm khó khăn lắm, vì đợt trcs co làm xúc xích, ăn thì ngon mà nhồi vào khó thế. Dùng phễu thì bé, dùng miệng chai coca thì cứ tí nó lại tuột, các bạn có cách nào hay hơn chỉ mình vơi.
    Mình cũng dùng phễu nhồi thấy cũng dễ mà,bạn mua phễu to to 1 tí.
    Bài thơ đầu tiên của con(3 tuổi)
    Mẹ ơi mẹ
    Con yêu mẹ lắm
    Mẹ giăng mùng
    Con ngủ một đời.
    • 50 Bài viết

    • 53 Được cảm ơn

    #8
    Hôm nay tớ vừa làm xúc xích, cũng ra chợ tìm cái phễu to nhồi nhét, mà công thức cũng gần giống của bạn.
    • 1,458 Bài viết

    • 1,577 Được cảm ơn

    #9
    Sao thấy cách làm giống xúc xích vậy? Theo mình nghĩ lạp xưởng tươi họ có bỏ thêm mùi vào nên nó mới ra mùi như mọi người vẫn hay ngửi thấy (nhưng mình lại ghiền mùi này mới chết)
    • 1,757 Bài viết

    • 1,045 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chiloc Xem bài viết
    Sao thấy cách làm giống xúc xích vậy? Theo mình nghĩ lạp xưởng tươi họ có bỏ thêm mùi vào nên nó mới ra mùi như mọi người vẫn hay ngửi thấy (nhưng mình lại ghiền mùi này mới chết)
    Bạn có thể cho thêm chút nước gừng vào.
    Bài thơ đầu tiên của con(3 tuổi)
    Mẹ ơi mẹ
    Con yêu mẹ lắm
    Mẹ giăng mùng
    Con ngủ một đời.
    • 312 Bài viết

    • 60 Được cảm ơn

    #11
    chắc chắn sẽ thử mới được, món này món tủ hì hì
    • 523 Bài viết

    • 478 Được cảm ơn

    #12
    Mình ko biết muối diêm chỉ có tác dụng tạo màu hay còn để bảo quản thịt được lâu, cũng thích làm lạp xưởng lắm vì mình cực mê món này n cứ lăn tăn vụ muối diêm sợ ko tốt cho sk mà cũng chẳng biết mua ở đâu?
    Bạn làm ko có muối diêm thấy thánh phẩm có giống lạp xưởng họ bán ko? Mà thịt cắt hạt lựu thế có bi rời rạc ko vì đợt trc mình cũng thử làm mà thấy nó chả dính vào nhau gì cả
    - Còn vụ nhồi thịt vào vỏ đúng là nhồi tay cực khó và lâu, trc mình cũng sd đầu chai Coca làm phễu để nhồi n vẫn lâu và rất đau tay vì phải dồn thịt, được chị bạn mách cho cách này rất hay, các bạn dùng ống bơm kem trang trí này mà nhồi, dễ cực, nó đẩy kiểu xi lanh ý nên ko bị mất công đâu (mua ở vana shop khoảng 100k) - dùng đui to nhất nhé!



    - Hoặc có thể cho thịt vào túi bắt bông, cắt đầu túi rồi bóp vào vỏ là xong
    Chỉnh sửa lần cuối bởi bongminhthu; 22/01/2013 vào lúc 08:59 AM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,757 Bài viết

    • 1,045 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bongminhthu Xem bài viết
    Mình ko biết muối diêm chỉ có tác dụng tạo màu hay còn để bảo quản thịt được lâu, cũng thích làm lạp xưởng lắm vì mình cực mê món này n cứ lăn tăn vụ muối diêm sợ ko tốt cho sk mà cũng chẳng biết mua ở đâu?
    Bạn làm ko có muối diêm thấy thánh phẩm có giống lạp xưởng họ bán ko? Mà thịt cắt hạt lựu thế có bi rời rạc ko vì đợt trc mình cũng thử làm mà thấy nó chả dính vào nhau gì cả
    - Còn vụ nhồi thịt vào vỏ đúng là nhồi tay cực khó và lâu, trc mình cũng sd đầu chai Coca làm phễu để nhồi n vẫn lâu và rất đau tay vì phải dồn thịt, được chị bạn mách cho cách này rất hay, các bạn dùng ống bơm kem trang trí này mà nhồi, dễ cực, nó đẩy kiểu xi lanh ý nên ko bị mất công đâu (mua ở vana shop khoảng 100k) - dùng đui to nhất nhé!



    - Hoặc có thể cho thịt vào túi bắt bông, cắt đầu túi rồi bóp vào vỏ là xong
    Mình xắt hạt lựu nhỏ khi phơi khô nó săn lại cũng dẻo lắm, nhưng mà xắt mất thời gian quá băm thì nhanh hơn.
    lạp xưởng mình phơi 2 nắng nè.rượu MQL cũng làm cho thịt có màu đỏ nhưng ko bằng muối diêm.

    Chỉnh sửa lần cuối bởi tuyetmai081; 22/01/2013 vào lúc 09:32 AM.
    Bài thơ đầu tiên của con(3 tuổi)
    Mẹ ơi mẹ
    Con yêu mẹ lắm
    Mẹ giăng mùng
    Con ngủ một đời.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 522 Bài viết

    • 251 Được cảm ơn

    #14
    Lạp xưởng mình đã từng làm vì vẫn nhớ hồi bé bên ngoại hay làm món này , ăn sao thấy ngon thế . Không hiểu do mình ko kiếm đc muối diêm sịn nên bỏ qua nó thì lạp xưởng mình làm màu thì có lên màu nhưng ăn ko có vị như lạp xưởng lắm ; mà thiên về thịt chua nhiều hơn ( làm đợt gió hanh- mình phơi 1 ngày , rồi nướng 1h nhiệt độ 120 độ ) Mình làm cả 2 kiểu thái hạt lựu nhỏ & thịt xay thô thì cảm nhận thịt xay thô ăn ngon hơn
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tuyetmai081 Xem bài viết
    Mình xắt hạt lựu nhỏ khi phơi khô nó săn lại cũng dẻo lắm, nhưng mà xắt mất thời gian quá băm thì nhanh hơn.
    lạp xưởng mình phơi 2 nắng nè.rượu MQL cũng làm cho thịt có màu đỏ nhưng ko bằng muối diêm.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi kitty200411; 22/01/2013 vào lúc 10:55 AM.
    • 3,891 Bài viết

    • 7,867 Được cảm ơn

    #15
    Bạn ơi cho xin cách làm thế nào để cái ruột non nó trong vắt được như hình ?
    • 1,757 Bài viết

    • 1,045 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me2tom Xem bài viết
    Bạn ơi cho xin cách làm thế nào để cái ruột non nó trong vắt được như hình ?
    Ruột non khi phơi nó sẽ trong như vậy,Khi mua ruột non bạn có thể nhờ người bán xé phần mỡ ra dùm vì ngưới ta làm quen ko bị rách,lộn ruột non dưới vòi nước sẽ nhanh hơn,dùng muỗng cạo sạch phần phía trong ruột,rửa sạch bằng muối với nước gừng.Ruột non bạn có thể phơi trước khi nhồi hoạc ko phơi cũngđc.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi tuyetmai081; 23/01/2013 vào lúc 04:57 PM.
    Bài thơ đầu tiên của con(3 tuổi)
    Mẹ ơi mẹ
    Con yêu mẹ lắm
    Mẹ giăng mùng
    Con ngủ một đời.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 57 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #17
    các mẹ ơi. Em cũng lăn tăn cái vj lạp xưởng này và định ngày mai sẽ bắt đầu làm. Đà Nẵng bữa nay cũng có chút nắng rồi nên ham hố lắm.
    Theo em được biết thì người ta bữa nay có bán loại ruột heo khô.
    Rượu Mai Quế Lộ cũng có bán đấy.
    Các mẹ ra chợ nào lớn 1 chút mà hỏi nhé
    Em lót dép ngồi hóng tiếp đây. Sẽ báo cáo các mẹ thành phẩm của em
    Chỉnh sửa lần cuối bởi yennguyenqn; 24/01/2013 vào lúc 07:52 AM.
    • 506 Bài viết

    • 212 Được cảm ơn

    #18
    @mẹ tuyetmai081: mẹ nó ơi hôm nay mình làm thử lạp xưởng tươi nhưng chỉ làm 1/2 công thức thôi nhưng sao mà mình chần nước sôi xong cái ruột heo nó đục như là phèo luộc trông nó không giống lạp xưởng cho lắm nếu để nguyên không chần nước sôi thì có vẻ giống hơn. Bạn bắt bệnh giùm mình xem.


    • 522 Bài viết

    • 251 Được cảm ơn

    #19
    Mình trả lời giúp chủ top nhé, trụng nc sôi là đúng rồi. Cách làm bạn chủ top post là ok đó, còn về liều lượng mỡ thì tùy nhà nào thích ăn nhiều mỡ thì tăng lên . Tỷ lệ các nhà máy thường sx là 7 thịt nạc vai, 3 mỡ - mỡ nhớ mua mỡ gáy nhé .
    Bạn mua có đúng lòng non ? & có tách sạch mỡ ở phía ngoài đi ko? làm sạch sẽ xong nhé, lòng trong , chứ ko đục đâu . Buộc 1 đầu & thổi lòng nó mỏng tang căng như các ống ý , phơi ra gió nhìn không ai bảo đó là lòng non cả . Phơi lòng 1 gió xong rồi nhồi & trụng nc sôi, xăm lỗ đem phơi tiếp.
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vitdet041179 Xem bài viết
    @mẹ tuyetmai081: mẹ nó ơi hôm nay mình làm thử lạp xưởng tươi nhưng chỉ làm 1/2 công thức thôi nhưng sao mà mình chần nước sôi xong cái ruột heo nó đục như là phèo luộc trông nó không giống lạp xưởng cho lắm nếu để nguyên không chần nước sôi thì có vẻ giống hơn. Bạn bắt bệnh giùm mình xem.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 506 Bài viết

    • 212 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi kitty200411 Xem bài viết
    Mình trả lời giúp chủ top nhé, trụng nc sôi là đúng rồi. Cách làm bạn chủ top post là ok đó, còn về liều lượng mỡ thì tùy nhà nào thích ăn nhiều mỡ thì tăng lên . Tỷ lệ các nhà máy thường sx là 7 thịt nạc vai, 3 mỡ - mỡ nhớ mua mỡ gáy nhé .
    Bạn mua có đúng lòng non ? & có tách sạch mỡ ở phía ngoài đi ko? làm sạch sẽ xong nhé, lòng trong , chứ ko đục đâu . Buộc 1 đầu & thổi lòng nó mỏng tang căng như các ống ý , phơi ra gió nhìn không ai bảo đó là lòng non cả . Phơi lòng 1 gió xong rồi nhồi & trụng nc sôi, xăm lỗ đem phơi tiếp.
    cảm ơn mẹ kitty nhiều để mình phơi thêm một nắng nửa xem sao chiều nay thấy nó khô một chút trông có vẻ hơi giống rồi. Nếu thành công mình sẽ làm với số lượng nhiều hơn.


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4