NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm lạc rang húng lìu ngon?

Đến trả lời mới nhất
  • 9 Lượt chia sẻ
  • 47.8K Lượt đọc
  • 33 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 1,192 Bài viết

    • 540 Được cảm ơn

    #1
    Mẹ nào có công thức làm lạc rang húng lìu ngon thì cho tớ xin với? Tớ đang muốn làm cái món này mà chưa hình dung là sẽ làm thế nào? :Battin ey:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 12 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #2
    Em cũng muốn hỏi như thế! :Crying: :Crying: :Crying:
    • 2,721 Bài viết

    • 4,524 Được cảm ơn

    #3
    Mình chả biết công thức nhưng trước kia nhà có quen 1 ông bán lạc rang nổi tiếng nhưng tất nhiên bí quyết họ dấu ,Mẹ mình hỏi chuyện thì chỉ biết lơ mơ thôi ,
    Nhưng mà mình làm thế này thấy ăn cũng được ,
    lấy 1 tí nước (khoảng thìa xúp thôi ) cho chút muối ,đường hóa học 1-2 viên nhỏ tí ấy + húng lìu khuấy đều cho tan rồi đổ vào khoảng 500g lạc đảo đều ,sau đó phơi lạc sống ấy khoảng 2h cho khô vỏ rôid bắt đầu rang .Khi rang nhớ đảo luôn tay ,lửa để lom rom thôi ,rang chậm thì lạc lúc chín ăn giòn và tan
    Nhưng các mẹ thử mà không thành công thì đừng kiện mẹ Rùa nhé
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 35 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    E thử rùi bác...cũng ngon đấy chứ ạ, ko = ngoài hàng nhưng vẫn ngon ( tuy nhiên e thay đường hóa học = đường nhà ạ)
    • 3,850 Bài viết

    • 3,111 Được cảm ơn

    #5
    lấy 1 tí nước (khoảng thìa xúp thôi ) cho chút muối ,đường hóa học 1-2 viên nhỏ tí ấy (nếu cho đường nhà sẽ không ngon bằng), đừng cho húng lìu vội, khuấy đều cho tan rồi đổ vào khoảng 500g lạc đảo đều, ngâm khoảng 30 phút,sau đó phơi lạc sống ấy khoảng 2h cho khô vỏ rồi bắt đầu rang. Khi rang nhớ đảo luôn tay,lửa để lom rom thôi, rang chậm thì lạc lúc chín ăn giòn và tan Tốt nhất là rang bằng cát.
    Sau khi lạc chín cho ra rổ, sàng hết cát, trộn húng lìu và ủ bằng giấy báo.
    Các mẹ thử nhé. Ngày xưa nhà chị làm món này đem bán cho các hàng nước đấy.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 12 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #6
    Cảm ơn các cao thủ ạ!
    Cho em hỏi là sao lại phải rang với cát hả chị? Thảo nào ngày bé bé em ăn lạc thấy có sạn sạn, hóa ra là cát!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 129 Được cảm ơn

    #7
    Nhưng liệu đường hóa học có ảnh hưởng đến sức khỏe kg ạ?
    HERE & NOW
    • 3,850 Bài viết

    • 3,111 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi serafina Xem bài viết
    Cảm ơn các cao thủ ạ!
    Cho em hỏi là sao lại phải rang với cát hả chị? Thảo nào ngày bé bé em ăn lạc thấy có sạn sạn, hóa ra là cát!
    Rang với cát nóng lâu và đều hơn rang lửa không. Hơn nữa lạc ròn mà không bị đen vỏ hay bị cháy. (bí mật nhà nghề nhéonttella: )
    • 238 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #9
    "húng lùi" này thì trong miền Nam gọi là gì vậy các mẹ ?
    Và có thể mua ở đâu trong SG?
    Mình cũng thích món này lắm, muốn làm thử để ăn trong Tết này.
    • 2,721 Bài viết

    • 4,524 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi juliet_j89 Xem bài viết
    E thử rùi bác...cũng ngon đấy chứ ạ, ko = ngoài hàng nhưng vẫn ngon ( tuy nhiên e thay đường hóa học = đường nhà ạ)
    Lạc rang húng lìu bắt buộc dùng đường hóa học ăn mới ngon và không bị cháy khi rang ,vì mình ăn ít cũng không hại gì đâu bạn aj,
    Rang = đường nhà thì dễ cháy mà lại không đúng vị ,lần sau bạn thử = đường hóa học mà xem ,nhớ cho 1-2 viên bé tí thôi nhé ,và rang thật nhỏ lửa .lạc chín om ăn rất tan
    • 2,721 Bài viết

    • 4,524 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi luongtam Xem bài viết
    lấy 1 tí nước (khoảng thìa xúp thôi ) cho chút muối ,đường hóa học 1-2 viên nhỏ tí ấy (nếu cho đường nhà sẽ không ngon bằng), đừng cho húng lìu vội, khuấy đều cho tan rồi đổ vào khoảng 500g lạc đảo đều, ngâm khoảng 30 phút,sau đó phơi lạc sống ấy khoảng 2h cho khô vỏ rồi bắt đầu rang. Khi rang nhớ đảo luôn tay,lửa để lom rom thôi, rang chậm thì lạc lúc chín ăn giòn và tan Tốt nhất là rang bằng cát.
    Sau khi lạc chín cho ra rổ, sàng hết cát, trộn húng lìu và ủ bằng giấy báo.
    Các mẹ thử nhé. Ngày xưa nhà chị làm món này đem bán cho các hàng nước đấy.
    ấy đấy cao thủ cũng bảo dùng đường hóa học nhé ,chúc các mẹ thành công,nói chung các loại hạt rang= cát là tuyệt nhất kể cả hạt dẻ Trùng khánh ,vì cát dẫn nhiệt tốt lại bọc đều hạt trong chảo nên rang nhanh chín ròn mà không cháy ,dạo này bận quá nghe các mẹ bàn ở đây thèm ực ực
    • Avatar của lux
    • lux
      Offline
    • 8 năm
    • 1,256 Bài viết

    • 129 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeoNhung Xem bài viết
    "húng lùi" này thì trong miền Nam gọi là gì vậy các mẹ ?
    Và có thể mua ở đâu trong SG?
    Mình cũng thích món này lắm, muốn làm thử để ăn trong Tết này.
    Em tra sách, thấy ghi: "húng lìu" = ngũ vị hương. Em thấy có bán nhiều trên đoạn Cộng Hòa, gần Hoàng Hoa Thám, phía tay phải đường từ SG lên Bà Quẹo, nhưng em chưa thử, không biết có ngon kg nữa.
    HERE & NOW
    • 3,177 Bài viết

    • 279 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hyperlux Xem bài viết
    Em tra sách, thấy ghi: "húng lìu" = ngũ vị hương. Em thấy có bán nhiều trên đoạn Cộng Hòa, gần Hoàng Hoa Thám, phía tay phải đường từ SG lên Bà Quẹo, nhưng em chưa thử, không biết có ngon kg nữa.
    Hic lạ quá, sao giờ em mới nghe nói húng lùi là ngũ vị hương nhỉ, :Thinking: :Thinking: :Thinking: có phải là cái gõi ngũ vị hương hay bán ở hàng khô hay mua cho vào món bò hầm, bò sốt ko nhỉ :Thinking: :Thinking: :Thinking: :Worried: :Sigh:
    Những hành tinh ngẫm rồi thấy lạ... Bồng bềnh mà vẫn theo nhau...!!!
    Em với anh ừ thì cũng lạ... Bồng bềnh cho tới mai sau...!!!:LoveStruc:

    :Kiss:


    Nhà 2008 của tớ! :Kiss::Kiss::Kiss:
    • 35 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #14
    Hóa ra là vì e dùng đường nhà nên nó bị chay cháy Cám ơn bác mẹ Rùa nhá Nhưng mà...mua đường hóa học ở đâu ạ?
    • 177 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #15
    CThức làm lạc rang húng lìu đây các mẹ nhé:
    NVL:
    Lạc chọn củ to, đều ( tránh trường hợp khi rang củ đã chín, củ thì vẫn sống do to nhỏ ko đều nhau)
    Húng lìu
    Đường hóa học
    Muối ăn một ít
    Cát sạch ( xin mấy nhà đang XD là okie ngay), rây qua loại bỏ sỏi, gạch....
    Cách làm
    Cho lạc vào một cái chậu sạch, đổ nước sôi ngập lạc và đợi 2' chắt hết nước sôi.
    Hòa đường hóa học và muối vào một chén uống nước ( lượng nước khoảng 1/3 -1/2 chén thôi nhé)
    Trộn đều đường hóa học + húng lìu vào lạc. Ngâm khoảng 12 tiếng.
    Bắc chảo ( ko dùng chảo chống dính nhé, cát sẽ làm bong lớp chống dính đấy) lên bếp, cho cát vào đảo đến khi sờ vào nóng rãy tay. Cho lạc vào đảo cùng với cát, đến khi lạc chín. Nếu làm nhiều có thể chia nhiều mẻ tùy chảo to hay nhỏ.
    Đổ lạc và cát vào rổ thưa, sàng cho cát rơi xuống còn lạc cho vào ủ báo.
    Đổ cát lên chảo rang tiếp mẻ khác.
    Lạc đến khi còn ấm ấm cho vào hộp cất đi măm dần
    Chúc các bạn thành công.
    Húng lìu và đường hóa học bán ở các hàng khô các mẹ nhé.
    Trời ơi buổi sáng quá chừng thơm
    Anh gặp lại hương sen, năm anh mười tám tuổi
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,850 Bài viết

    • 3,111 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hyperlux Xem bài viết
    Em tra sách, thấy ghi: "húng lìu" = ngũ vị hương. Em thấy có bán nhiều trên đoạn Cộng Hòa, gần Hoàng Hoa Thám, phía tay phải đường từ SG lên Bà Quẹo, nhưng em chưa thử, không biết có ngon kg nữa.
    Em ra hàng khô hỏi mua húng lìu, vị khác ngũ vị hương một chút.
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #17
    Cho em hỏi. Em muốn rang lạc mà vỏ không bị bong ra thi cách rang như thế nào hở các mẹ? Có cách nào không, chỉ em với?
    • 5 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #18
    Món này bên mình cung cấp cho phố Bà triệu đó. Bạn có thể xem công thức tại và mua Húng Lìu tại các siêu thị trên cả nước đó:
    ban qua trang web mình xem nè http://www.thanhlocfood.com/San-pham...-Hung-Liu.html
    • 5 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #19
    À bạn nào đến Cộng Hòa rồi có thể qua số 5 Nhất Chi Mai bên mình bán trực tiếp cho.
    • 365 Bài viết

    • 419 Được cảm ơn

    #20
    Mình cũng làm giống chị Lương tâm. Nhưng dùng đường B1, cũng là 1 dạng đường hóa học nhưng được phép sử dụng trông giống hệt viên B1, bán ở hàng khô hoặc phố Hàng Buồm. Các bạn lưu ý chút là rang bằng cát nhưng là cát đã sàng sảy cho sạch. Và lạc thì là lạc nhỏ, lạc ta mới ngọt, chứ ko chọn lạc to giống một mẹ ở đây.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2