NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm giò lụa, giò bò, giò sống

Đến trả lời mới nhất
  • 35 Lượt chia sẻ
  • 186K Lượt đọc
  • 88 Trả lời

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 188 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #1
    Cac me oi, co me nao biet cach lam gio lua, gio bo, gio song the nao khong? chi minh cach lam voi. Lau roi minh co xem web cua me Oi thay me Oi lam gio lua ngon qua ma khong biet tim cach lam do o link nao, co me nao biet chi gium minh nhe. Minh dang o xa que huong, gan Tet tu nhien thay them gio qua, muon tu che bien an Tet ma tim mai khong ra cach lam. May tinh cua minh bi hong phan mem go tieng Viet, chua cai lai duoc, nen cac me chiu kho doc khong dau vay nhe, sorry cac me. Thanks cac me nhieu
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 4,956 Bài viết

    • 749 Được cảm ơn

    #2
    Giò lụa

    Nguyên liệu :
    Thịt nạc mông hoặc thịt nạc thăn, tốt nhất là chọn lấy loại thịt tươi vừa lấy ra từ con lợn mới giết . Nước mắm thật ngon với độ đạm cao và sánh . Lá chuối thì chọn loại lá chuối tươi bánh tẻ ( có lá chuối tây thì càng tốt ) . Dây lạt giang để buộc quấn giò . Bột ngọt và tiêu xay .
    Chế biến :
    Thịt lọc nhanh để bỏ hết mỡ, gân, xơ thái miếng vuông đem xay hoặc giã tay thành giò sống ( giã tay là ngon nhất các bác ah, còn đem xay thì khi gói và luộc miếng giò sẽ ko ngon lém ) . Khi giã tay gần xong rồi thì các bác cho vài thìa nước mắm ngon vào rồi thì tiếp tục giã cho giò sống thật nhuyễn mịn, nhấc chày lên thấy ko bị dính là okie . Cho chút bột ngọt vào cho vừa ăn .
    Giò sống đã đc hoàn tất gói trong lá chuối . Vòng bên ngoài là lá chuối già màu xanh, vòng lót bên trong là lá chuối non màu vàng nhạt . Bó bằng lạt giang thật chặt với lớp lá chuối đã đc cuộn thật kín, lăn nhẹ nhàng cho cây giò đc tròn đẹp .
    Giò đc luộc chín trong nước . Nước trong nồi sôi thật to rồi mới bỏ cây giò vào theo chiều đứng ngập trong nước . Giò phải được luộc trong trạng thái đều lửa, lửa ko to quá mà cũng ko nhỏ quá . Các bác cứ tính luộc một cây giò 1kg thì luộc trong 1 tiếng đồng hồ là okie . Muốn kiểm tra giò đã chín thực sự chưa thì sau khi vớt giò ra các bác ném xuống mặt thớt thấy cây giò nảy lên như quả bóng thì là giò đã chín ngon rồi đó .
    Thưởng thức :
    Giò lụa ngon khi khoanh giò có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có một vài lỗ rỗ, mùi thơm, vị ăn ngọt, giòn, mịn màng, không khô rắn, không mềm nát và không bị bã.
    Nước mắm ngon cho chút bột ngọt và chút tiêu vào thành nước chấm giò lụa tuyệt vời ! Ăn với cơm nóng nữa thì ngon đến nỗi đỉnh của đỉnh là chóp luôn ! :Laughing::Laughing::Laughing:
    Cho giò lụa vào tủ lạnh để bảo quản .

    Chúc các bác luôn vui !
    • 4,956 Bài viết

    • 749 Được cảm ơn

    #3
    Giò bò thì cũng làm tương tự như cách làm giò lụa ! Nhưng có thêm ít rau thìa là thái nhỏ, mỡ lợn phần thái nhỏ hạt lựu và thêm cả hạt tiêu xay nữa ( 1 kg thịt bò ứng với 2 lạng mỡ lợn phần ) . Cho tất cả vào giò sống sau khi đã đc giã nhuyễn mịn và trộn đều tay ! Thời gian luộc giò bò thì nhanh hơn luộc giò lụa, 1 kg giò các bác chỉ cần luộc khoảng 40p là chín rồi ! Miếng giò có màu nâu sẫm với vị hạt tiêu cay cay thơm thơm ăn cùng cơm nóng trong mùa đông phương Bắc thì cũng tuyệt cú mèo luôn ! :Laughing::Laughing::Laughing:
    • 188 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #4
    Cam on ban nhomai_2002 nhieu nhe. Minh se lam ngay 2 mon nay cho ngay Tet xa que huong.
    • 12 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #5
    ....Mình cũng xa xứ đây nên cũng phải tự học hỏi muốn ăn phải tự làm chứ khg được may mắn như những mẹ ở VN thích ăn gì là có ăn ngay :Sad:...Mình làm giò lụa rất đơn giản mà ăn rất là ngon , mình chỉ mua thịt xay về xay nhuyễn thêm 1 lần rồi cho gia vị vào ( gia vị này là mình ăn hợp với ý mình còn nếu sis muốn mặn ngọt gì hơn thì tự cho theo ý mình nhé ...
    -500gr thịt nạc
    -1 thìa cafe nuớc mắm ngon
    - tý muối , bột ngọt, tý xiu đường
    -1 thìa canh bột năng
    -1 thìa canh bột nổi
    -1/2 thìa cafe bột tỏi
    -tiêu trắng
    Trộn tất cả gia vị vào tô lớn rồi dùng máy trộn bột đánh khoảng 5 phut (thịt dai và trộn đều gia vị ) Cho thịt vào ngăn đá khoảng 2tiếng lấy ra xay (500gr thịt thì chia ra xay làm 3 lần ) Nhớ là khi xay lần 2 này thịt phãi thật lạnh nhé ...
    Xay xong cho vào lá chuối hấp là xong ...mình thì toàn dung cling film gói thôi , chứ lá chuối bên mình cũng ít bán lắm ..
    Chúc sis thành công nhé , hồi đầu mới tập làm mình cũng bị hư mấy lần nhung sau thì quen rồi , nhắm mắt làm chả vẫn dòn và ngon như thường ..
    Mình chưa làm giò bò nên khg biết , vì minh khg thích giò bò ..cũng với cách làm trên nếu sis muốn làm chả chiên thì hấp xong chiên vàng là thành chả chiên thôi , chả cá thì trôn cá vào chiên ăn với cơm nóng nước mắm thật ngon và ớt ...yummy ...chúc sis thành công nhé!!
    Đây là chả chiên và giò mình làm ..
    • 927 Bài viết

    • 302 Được cảm ơn

    #6
    em dặt cục gạch ở đây hôm nào tập làm coi. Thấy hấp dẫn ghê:Silly:
    It doesn't matter where you go in life or what you do or how much you have. Its who's beside you through it all.
    • 465 Bài viết

    • 104 Được cảm ơn

    #7
    Thế chả mẹ ấy chiên trong chảo dầu luon hả, chiên bao lâu thì chín, mà sao e thấy chả vẫn mềm thế nhỉ, sợ chiên rồi nó cứng khừ ngoài thoi, chờ tin mẹ ấy nhé, tks
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của JAL
    • JAL
      Offline
    • 11 năm
    • 3,186 Bài viết

    • 3,459 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi katefoster Xem bài viết
    Cho thịt vào ngăn đá khoảng 2tiếng lấy ra xay (500gr thịt thì chia ra xay làm 3 lần ) Nhớ là khi xay lần 2 này thịt phãi thật lạnh nhé ...
    sao phải để thật lạnh vậy? thật lạnh thì nó dai hơn à? 2 tiếng trong ngăn đá là nó gần đông rồi phải không?
    Nhà mình có máy xay bằng dao thép bình thường, 1 dao bằng nhựa ông xã hay dùng để trộn bột (mình toàn nhồi bằng tay). Lần 2 thật lạnh mình cũng dùng dao thép hả?

    ths.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 227 Bài viết

    • 160 Được cảm ơn

    #9
    Xay khi thịt còn lạnh làm cho giò dai hơn, trộn thêm ít bột nở dùng làm bánh vào giò, giò khi luột sẽ mềm và thơm hơn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,109 Bài viết

    • 149 Được cảm ơn

    #10
    Ơ thế à, nhà tớ hôm nào làm giò toàn phải dặn hàng thịt đưa thịt vừa lấy ở lò mổ về, thịt còn ấm ấy để làm, kinh nghiệm dân gian mà. Quê nội tớ ở Yên Ninh, Yên Khánh, Ninh Bình trước có nghề làm giò chả, khoảng 20năm trước, khi máy xay thịt chưa phổ biến đi qua đó toàn thấy các chú lực lưỡng ngồi giã giò bằng chày và cối trước hiên. Giò ngon phải làm từ thịt mới mổ, giã liên tay đến khi dẻo quánh thì thôi.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 227 Bài viết

    • 160 Được cảm ơn

    #11
    Cách này mình học từ bếp các mẹ xa xứ, làm thử rồi rất thành công. Mình có để ý thấy 1 chị làm chả cá bán gần nhà cũng bỏ cá sau khi nạo thịt ra vào tủ ướp lạnh mấy tiếng rồi mới xay.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 362 Bài viết

    • 139 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi katefoster Xem bài viết
    ....Mình cũng xa xứ đây nên cũng phải tự học hỏi muốn ăn phải tự làm chứ khg được may mắn như những mẹ ở VN thích ăn gì là có ăn ngay :Sad:...Mình làm giò lụa rất đơn giản mà ăn rất là ngon , mình chỉ mua thịt xay về xay nhuyễn thêm 1 lần rồi cho gia vị vào ( gia vị này là mình ăn hợp với ý mình còn nếu sis muốn mặn ngọt gì hơn thì tự cho theo ý mình nhé ...
    -500gr thịt nạc
    -1 thìa cafe nuớc mắm ngon
    - tý muối , bột ngọt, tý xiu đường
    -1 thìa canh bột năng
    -1 thìa canh bột nổi
    -1/2 thìa cafe bột tỏi
    -tiêu trắng
    Trộn tất cả gia vị vào tô lớn rồi dùng máy trộn bột đánh khoảng 5 phut (thịt dai và trộn đều gia vị ) Cho thịt vào ngăn đá khoảng 2tiếng lấy ra xay (500gr thịt thì chia ra xay làm 3 lần ) Nhớ là khi xay lần 2 này thịt phãi thật lạnh nhé ...
    Xay xong cho vào lá chuối hấp là xong ...mình thì toàn dung cling film gói thôi , chứ lá chuối bên mình cũng ít bán lắm ..
    Chúc sis thành công nhé , hồi đầu mới tập làm mình cũng bị hư mấy lần nhung sau thì quen rồi , nhắm mắt làm chả vẫn dòn và ngon như thường ..
    Mình chưa làm giò bò nên khg biết , vì minh khg thích giò bò ..cũng với cách làm trên nếu sis muốn làm chả chiên thì hấp xong chiên vàng là thành chả chiên thôi , chả cá thì trôn cá vào chiên ăn với cơm nóng nước mắm thật ngon và ớt ...yummy ...chúc sis thành công nhé!!
    Đây là chả chiên và giò mình làm ..
    Chị ơi, máy trộn bột là máy gì?

    Cho vào ngăn đá nó cứng rồi thì làm sao xay hã chị?
    • 1,442 Bài viết

    • 612 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi saigoncool Xem bài viết
    Chị ơi, máy trộn bột là máy gì?

    Cho vào ngăn đá nó cứng rồi thì làm sao xay hã chị?
    Chị trả lời dùm mẹ ở trên nhé, thịt cho vào ngăn đá thì chỉ thật lạnh thui chưa chua đủ thời gian đông thành cục thịt đá đâu, thường thì cắt nhỏ ra rồi để ngăn đá 2h, sau đó thì cho ít 1 vào máy xay thịt, có chị còn cho viên nhỏ đá trong lúc xay để làm thịt dai nữa cơ.

    Xay xong cho vào máy trộn bột ( kitchen aid) dùng chân quay dẹp để đánh thịt cho dai đó.
    Mình trả lời có thiếu gì mẹ katefoster bổ sung dùm nhé
    Bếp nhà Nhím Opera

    Kem homemade mát lạnh cho mùa hè nóng bức

    Nick cũ của mình là ngoctram2212 các mẹ nhé :Smiling:


    NB : 2,9kg - 1m 4,4kg 54cm - 2m 5,9kg 58cm - 3m 7,5kg 61cm:Nottalkin: - 4m 8,7kg 65cm - 5m: không cân đo - 6m 10,3kg 69cm:Kiss: - 7m 10,7kg, 8m 11,1kg, 9m 11,5kg 72cm, 11,5m 12,2kg 75cm
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 278 Bài viết

    • 94 Được cảm ơn

    #14
    cảm ơn các bạn nhiều nhé.Thế là hôm nay mình đã có giá và giò và chả ăn rồi.Giá thì mập và dài như mua ở trong siêu thị luôn còn già và chả thi ròn và thơm, ăn vào hết sẩy luôn giờ thì mình không cần phải ra cửa tiệm Việt nam để mua nữacảm ơn các bạn nhiều:Rose::Rose:
    • 62 Bài viết

    • 98 Được cảm ơn

    #15
    Mình rất thích tự làm giò, nhưng làm mấy lần rồi mà không thành công, cuối cùng mới phát hiện ra nguyên nhân lớn nhất là mình không có cái máy xay thịt chuyên làm giò.

    Nhomai _2002 và các mẹ khác ơi! chỉ giúp mình chỗ mua máy với. Cảm ơn mọi người nhiều.
    • 60 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #16
    Làm giò cũng đơn giản vậy nhỉ? Phen này lại phải tự tay chế biến 1 trận thôi. Cảm ơn các mẹ.
    • 585 Bài viết

    • 378 Được cảm ơn

    #17
    e làm mấy lần rồi đều ko thành công, cũng để vào tủ lạnh để thật lạnh rồi mới xay, khi xay cho thêm nước thật lạnh, rồi tự quấy cho nhuyễn một lúc, híc e cũng ko biết e làm sai ở đâu nữa, chắc là do cái công đoạn làm bằng tay chưa đủ độ nhuyễn, công nhận là làm giò cũng khó thật ạ.
    • 315 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #18
    Các mẹ đảm đang thật đấy :Rose::Rose: em mới bon chen 2 món pate gan với sữa chua mà còn chưa thành công như mong muốn đây ạ. Cuối tuần em lại thực hành lại cho nhuần nhuyễn rồi mới dám thử món giò các loại này ạ






    • 2,831 Bài viết

    • 5,685 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi katefoster Xem bài viết
    ....Mình cũng xa xứ đây nên cũng phải tự học hỏi muốn ăn phải tự làm chứ khg được may mắn như những mẹ ở VN thích ăn gì là có ăn ngay :Sad:...Mình làm giò lụa rất đơn giản mà ăn rất là ngon , mình chỉ mua thịt xay về xay nhuyễn thêm 1 lần rồi cho gia vị vào ( gia vị này là mình ăn hợp với ý mình còn nếu sis muốn mặn ngọt gì hơn thì tự cho theo ý mình nhé ...
    -500gr thịt nạc
    -1 thìa cafe nuớc mắm ngon
    - tý muối , bột ngọt, tý xiu đường
    -1 thìa canh bột năng
    -1 thìa canh bột nổi
    -1/2 thìa cafe bột tỏi
    -tiêu trắng
    Trộn tất cả gia vị vào tô lớn rồi dùng máy trộn bột đánh khoảng 5 phut (thịt dai và trộn đều gia vị ) Cho thịt vào ngăn đá khoảng 2tiếng lấy ra xay (500gr thịt thì chia ra xay làm 3 lần ) Nhớ là khi xay lần 2 này thịt phãi thật lạnh nhé ...
    Xay xong cho vào lá chuối hấp là xong ...mình thì toàn dung cling film gói thôi , chứ lá chuối bên mình cũng ít bán lắm ..
    Chúc sis thành công nhé , hồi đầu mới tập làm mình cũng bị hư mấy lần nhung sau thì quen rồi , nhắm mắt làm chả vẫn dòn và ngon như thường ..
    Mình chưa làm giò bò nên khg biết , vì minh khg thích giò bò ..cũng với cách làm trên nếu sis muốn làm chả chiên thì hấp xong chiên vàng là thành chả chiên thôi , chả cá thì trôn cá vào chiên ăn với cơm nóng nước mắm thật ngon và ớt ...yummy ...chúc sis thành công nhé!!
    Đây là chả chiên và giò mình làm ..
    Kate ơi, bạn gói bằng cling film rồi đem hấp, cling film ko bị chảy ra sao ?? Vì cling film nó mỏng dính à, lại bằng plastic nữa:Worried:.

    Bạn dùng máy gì để xay thịt lần 2 vậy ? Mình chỉ có food processor thôi, dùng nó để xay thịt có được ko ?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 92 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi katefoster Xem bài viết
    ....Mình cũng xa xứ đây nên cũng phải tự học hỏi muốn ăn phải tự làm chứ khg được may mắn như những mẹ ở VN thích ăn gì là có ăn ngay :Sad:...Mình làm giò lụa rất đơn giản mà ăn rất là ngon , mình chỉ mua thịt xay về xay nhuyễn thêm 1 lần rồi cho gia vị vào ( gia vị này là mình ăn hợp với ý mình còn nếu sis muốn mặn ngọt gì hơn thì tự cho theo ý mình nhé ...
    -500gr thịt nạc
    -1 thìa cafe nuớc mắm ngon
    - tý muối , bột ngọt, tý xiu đường
    -1 thìa canh bột năng
    -1 thìa canh bột nổi
    -1/2 thìa cafe bột tỏi
    -tiêu trắng
    Trộn tất cả gia vị vào tô lớn rồi dùng máy trộn bột đánh khoảng 5 phut (thịt dai và trộn đều gia vị ) Cho thịt vào ngăn đá khoảng 2tiếng lấy ra xay (500gr thịt thì chia ra xay làm 3 lần ) Nhớ là khi xay lần 2 này thịt phãi thật lạnh nhé ...
    Xay xong cho vào lá chuối hấp là xong ...mình thì toàn dung cling film gói thôi , chứ lá chuối bên mình cũng ít bán lắm ..
    Chúc sis thành công nhé , hồi đầu mới tập làm mình cũng bị hư mấy lần nhung sau thì quen rồi , nhắm mắt làm chả vẫn dòn và ngon như thường ..
    Mình chưa làm giò bò nên khg biết , vì minh khg thích giò bò ..cũng với cách làm trên nếu sis muốn làm chả chiên thì hấp xong chiên vàng là thành chả chiên thôi , chả cá thì trôn cá vào chiên ăn với cơm nóng nước mắm thật ngon và ớt ...yummy ...chúc sis thành công nhé!!
    Đây là chả chiên và giò mình làm ..
    em cũng làm theo cách này,nhưng dùng máy xaythịt bình thường thôi, có điều lần thứ 2, và thứ 3 xay thì tốc độ chậm, và khôntg quá 3 phút. Nếu tuân theo nguyên tắc trên (và thịt phải luôn ở chế độ lạnh) thì giò ngon tuyệt hảo, rất giòn, dai.
    Quấn giấy bạc (foil) thay lá chuối hoặc em trét lên vỉ nướng, cho vào lò nướng thành chả chiên, hoặc chia nhỏ từng phần cất vào tủ đá dùng làm giò sống hoặc nấu bún mọc!
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5