NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm giá đỗ đơn giản xin được chia sẻ cùng các mẹ đảm đang nào !!!

Đến trả lời mới nhất
  • 95 Lượt chia sẻ
  • 80K Lượt đọc
  • 71 Trả lời

17 Người đang theo dõi

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4
    • 27 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #1
    Chào các mẹ,

    Mình thường tự ủ giá đõ bằng cách truyền thống khá là lỉnh kỉnh đó là dùng lá tre. Nhưng mình mới học được cách ủ giá mới rất đơn giản của một cô cùng cơ quan nên muốn chia sẻ với các mẹ đảm đang cùng làm nhé.
    Các bạn biết không giá là món ăn bổ dưỡng, nhiều vitamin E giúp chị em trẻ đẹp lại ngon miệng nữa, ngoài ra khi bị khàn tiếng có luộc giá ăn cả nước và cái giúp tiếng trong trẻo trở lại. Mình rất khoái khẩu món ăn này nhưng ko dám mua ở chợ vì giá bây giờ toán ủ thuốc kích thích thôi. Mỗi ngày mất công bỏ ra vài phút thôi là các mẹ có thể tự làm giá đỗ an toàn đảm bảo rồi, lại còn được ox khen là đảm đang nữa chứ.!!!

    1.Chuẩn bị :
    - Một chiếc rổ nhựa thưa đường kính 30 cm, mắt to một chút để nước rích
    xuống dưới dễ dàng
    - 01 miếng vải cotton màu trắng kích thước khoảng 70 cm x 120 cm.
    ( tùy thuộc vào miệng rổ nhựa to nhỏ mà điều chỉnh miếng vải cho vừa vặn)
    - 01 đĩa sứ phẳng nhỏ hơn đường kính của rổ nhựa một chút
    - 01 vật nặng dùng để chằn đè ( có thể là gạch rửa sạch, can nước, viên đá... tùy khả năng sáng tạo của mỗi người )

    2. Cách làm

    - Lấy khoảng 200g - 300g đậu xanh (loại đậu xanh lòng thì càng ngon) nguyên hạt nhặt sạch hạt vỡ, sâu và hỏng rồi ngâm nước sạch từ 8 -10h
    - Sau đó dùng 1/2 tấm vải đã nhúng nước cho ướt đều trải lên rổ thưa rồi rắc đều đậu đã ngâm nước lên trên mặt vải. Đậy 1/2 miếng vải còn lại lên trên phần đậu xanh này. Chú ý là mép vải phải trùm kín được cả rổ nhựa.
    - Úp đĩa sứ lên rồi đè vật nặng lên
    - Ngày 3 lần cho đỗ uống nước đều. Khi cho uống thì bỏ đĩa sứ ra rồi tưới nước đều mấy lượt
    - Cứ vậy khoảng 4 ngày là bạn có thể dỡ giá ra, nhặt sạch và thưởng thức món giá tự làm rất ngon và đảm bảo.

    Chúc các mẹ thành công.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 508 Bài viết

    • 446 Được cảm ơn

    #2
    Mình cũng làm hệt như bạn này, lần nào cũng thành công. Mỗi lần thu hoạch giá lại bắt đầu ủ tiếp mẻ tiếp theo. Vậy là cả tuần đều có giá để ăn. Nấu miến, bún v.v... thả nắm giá đỗ vào ngon lắm. Giá mình tự ủ ăn ngọt và để được lâu chứ ko bị nhạt và chóng ủng như giá đi mua.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #3
    cho mình hỏi chút, cho giá uống nước thế, đổ nước vào là nó lọt đi ngay, không cần để chậu bên dưới rổ chứ?
    • 255 Bài viết

    • 346 Được cảm ơn

    #4
    - 01 vật nặng dùng để chằn đè ( có thể là gạch rửa sạch, can nước, viên đá... tùy khả năng sáng tạo của mỗi người )
    Như thế này có bị gãy giá đỗ ko mẹ nó ơi? Em cũng đang muốn làm giá để ăn cho an toàn may quá đc bác này chia sẻ. Mai e sẽ làm thử ạ.
    098 999 4938
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 27 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi lazymouse Xem bài viết
    - 01 vật nặng dùng để chằn đè ( có thể là gạch rửa sạch, can nước, viên đá... tùy khả năng sáng tạo của mỗi người )
    Như thế này có bị gãy giá đỗ ko mẹ nó ơi? Em cũng đang muốn làm giá để ăn cho an toàn may quá đc bác này chia sẻ. Mai e sẽ làm thử ạ.
    Ko đâu bạn, bạn có thể để vật nặng lên đến cả 4-5kgs cũng ko sao đâu.
    • 27 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi monquatutuonglai Xem bài viết
    cho mình hỏi chút, cho giá uống nước thế, đổ nước vào là nó lọt đi ngay, không cần để chậu bên dưới rổ chứ?
    Bạn dùng bình hoa sen, hoặc bát nước tưới lên trên mặt vải, hoặc dùng cả rổ này ngậm trong chậu nước sạch rồi nhấc lên. Tất nhiên là phía dưới bạn nên kê chậu hoặc bất kỳ vật gì để rích nước.Nếu có gì chưa rõ mình sẵn sàng chia sẻ. Chúc bạn thành công.,.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 233 Bài viết

    • 484 Được cảm ơn

    #7
    Mình cũng làm như vậy nhưng mình đi làm chỉ cho giá uống nước 2 lần 1 ngày và bằng cách thả cả rổ vào chậu nước rồi vớt lên , chặn lại . Vậy mà giá dài ngoằng ngoẵng , và ko được trắng lắm .
    Chả hiều mình sai chỗ nào nhỉ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 212 Bài viết

    • 486 Được cảm ơn

    #8
    Miếng vải có cần dày lắm không mẹ nó?
    Nếu vải mỏng thì rễ của giá đỗ có đâm rách vải không?
    Vải không đủ dày mà ánh sáng vẫn lọt vô thì giá sẽ không trắng được đó.
    Mình dùng khăn tắm cũng được mà, phải không mẹ nó?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi MKAT; 13/04/2011 vào lúc 12:48 AM.
    • 148 Bài viết

    • 1,052 Được cảm ơn

    #9
    Happy water ơi, cho mình hỏi, khi làm giá mình để rổ làm giá ở trong nhà hay để ngoài trời vậy hả bạn ?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 27 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi forbakingchallenge Xem bài viết
    Happy water ơi, cho mình hỏi, khi làm giá mình để rổ làm giá ở trong nhà hay để ngoài trời vậy hả bạn ?
    Các bạn lưu ý là nên để giá ủ ở trong bóng râm nhé. Quên mất mình ko lưu ý điều này với các mẹ.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 27 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MKAT Xem bài viết
    Miếng vải có cần dày lắm không mẹ nó?
    Nếu vải mỏng thì rễ của giá đỗ có đâm rách vải không?
    Vải không đủ dày mà ánh sáng vẫn lọt vô thì giá sẽ không trắng được đó.
    Mình dùng khăn tắm cũng được mà, phải không mẹ nó?
    Bạn à, ko cần dùng vải dầy quá đâu. Vải phin trắng bình thường thôi bạn ạ. Mình dùng vải phin trắng bình thường nhưng ko quá thưa các mẹ nhé vì nếu thưa quá rễ sẽ chui tọt ra ngoài mặt vải đấy. Và giá ủ mình nên để ở trong nhà, nơi bóng râm, ko để ra ngoài ánh sáng mặt trời nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 27 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_Mai_Nhi Xem bài viết
    Mình cũng làm như vậy nhưng mình đi làm chỉ cho giá uống nước 2 lần 1 ngày và bằng cách thả cả rổ vào chậu nước rồi vớt lên , chặn lại . Vậy mà giá dài ngoằng ngoẵng , và ko được trắng lắm .
    Chả hiều mình sai chỗ nào nhỉ
    Bạn cho uống nước như vậy thì quá ít rồi, một ngày tối thiểu bạn cũng phải cho uống nước ba lần nhé. Hơn nữa nếu giá bạn ko chặn vật nặng lên thì sẽ rễ dài và giá ko mập đâu. Bạn lưu ý điểm này nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 649 Bài viết

    • 1,540 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi HappyWater Xem bài viết
    Bạn cho uống nước như vậy thì quá ít rồi, một ngày tối thiểu bạn cũng phải cho uống nước ba lần nhé. Hơn nữa nếu giá bạn ko chặn vật nặng lên thì sẽ rễ dài và giá ko mập đâu. Bạn lưu ý điểm này nhé.
    Cho mình hỏi là nếu rổ tròn sau khi đổ đậu lên phủ tấm vải lên, rồi đậy đĩa lên, vậy thì vật nặng có tác dụng gì happy Water nhỉ? Mình hỏi ngu mấy mẹ đừng cười?
    Còn nữa cho mình hỏi trải đậu đều lưa hay dày? khoảng cách từ cái dĩa đến tấm vải trên cùng là bao nhiêu?
    • 27 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meKen-Ford Xem bài viết
    Cho mình hỏi là nếu rổ tròn sau khi đổ đậu lên phủ tấm vải lên, rồi đậy đĩa lên, vậy thì vật nặng có tác dụng gì happy Water nhỉ? Mình hỏi ngu mấy mẹ đừng cười?
    Còn nữa cho mình hỏi trải đậu đều lưa hay dày? khoảng cách từ cái dĩa đến tấm vải trên cùng là bao nhiêu?
    Như mình đã trả lời đó, vật nặng có tác dụg làm cho giá phát triển ko bị dài loằng ngoằng nên giá sẽ mập bạn a. Đĩa sứ sẽ nằm trên tấm vải luôn đó bạn nên k/c = 0 nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,920 Bài viết

    • 2,616 Được cảm ơn

    #15
    Tớ làm giá đỗ vài lần rồi thì thấy cách này là đơn giản nhất và khá ngon:

    1. Vật dụng: tìm bao dứa đựng gạo (bao đựng cho 5kg gạo thôi nhé). 1 xoong hoặc nồi đường kính khoảng 30cm (mình lấy cái xoong của nồi cơm điện hỏng ko dùng nữa), 1 đĩa nhỏ đường kính 20cm, 1 vật nặng khoảng 3-4kg (các mẹ cứ lấy chai dầu ăn 5l ko dùng đến, đổ nước vào là được)

    2. Cách làm: nhặt đỗ cho sạch (bỏ hạt lép, hỏng đi). Ngâm đỗ vào nước 2-3 tiếng (mùa hè thì nước bình thường, trời rét lắm thì pha nước âm ấm). Sau đó cho đỗ vào bao gạo, rồi cho bao vào xoong. Xoong này thì để vào chỗ tối (mình toàn cho vào trong gầm tủ bếp thôi). Khi nào đỗ nảy mầm thì mới cần chèn nặng (để đĩa lên bao rồi mới chèn nặng, mục đích là chèn được đều đỗ). Một ngày cho uống 2-3 lần nước, ko được để đỗ ngâm trong nước liên tục dễ bị thối. Mình làm thì mất từ 3-4 ngày là xong. Giá lên mập chắc, dù rễ thì vẫn hơi bị dài. Lúc nào rỗi sẽ post sản phẩm lên cho mọi người xem.

    Dùng bao gạo mình thấy tiện hơn dùng khăn mặt, cũng sạch và bền nữa. Mình làm bằng khăn mặt thì ko được ưng ý lắm, khi chuyển sang dùng bao gạo thấy rất tiện và ổn.
    Chúc các mẹ thành công.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi mẹtúnton; 14/04/2011 vào lúc 07:53 PM.
    • 27 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹtúnton Xem bài viết
    Tớ làm giá đỗ vài lần rồi thì thấy cách này là đơn giản nhất và khá ngon:

    1. Vật dụng: tìm bao dứa đựng gạo (bao đựng cho 5kg gạo thôi nhé). 1 xoong hoặc nồi đường kính khoảng 30cm (mình lấy cái xoong của nồi cơm điện hỏng ko dùng nữa), 1 đĩa nhỏ đường kính 20cm, 1 vật nặng khoảng 3-4kg (các mẹ cứ lấy chai dầu ăn 5l ko dùng đến, đổ nước vào là được)

    2. Cách làm: nhặt đỗ cho sạch (bỏ hạt lép, hỏng đi). Ngâm đỗ vào nước 2-3 tiếng (mùa hè thì nước bình thường, trời rét lắm thì pha nước âm ấm). Sau đó cho đỗ vào bao gạo, rồi cho bao vào xoong. Xoong này thì để vào chỗ tối (mình toàn cho vào trong gầm tủ bếp thôi). Khi nào đỗ nảy mầm thì mới cần chèn nặng (để đĩa lên bao rồi mới chèn nặng, mục đích là chèn được đều đỗ). Một ngày cho uống 2-3 lần nước, ko được để đỗ ngâm trong nước liên tục dễ bị thối. Mình làm thì mất từ 3-4 ngày là xong. Giá lên mập chắc, dù rễ thì vẫn hơi bị dài. Lúc nào rỗi sẽ post sản phẩm lên cho mọi người xem.

    Dùng bao gạo mình thấy tiện hơn dùng khăn mặt, cũng sạch và bền nữa. Mình làm bằng khăn mặt thì ko được ưng ý lắm, khi chuyển sang dùng bao gạo thấy rất tiện và ổn.
    Chúc các mẹ thành công.
    Hehe, cách của mẹ này cũng hay đấy. Lúc nào mình cũng thử làm bằng bao tải dứa xem sao. Cảm ơn mẹ nó đã phổ biến và chia sẻ một cách làm mới.
    • 233 Bài viết

    • 484 Được cảm ơn

    #17
    Minh thấy trước có người đã nói dùng bao tải dứa nhưng mình cứ sợ nó nhiều chất nilon không thoát nước dễ giá có thể bị ủng
    • 16 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #18
    cho em đánh dấu cái để hôm nào thử rồi có gì thắc mắc sẽ vào hỏi han các chị
    • 683 Bài viết

    • 243 Được cảm ơn

    #19
    Trong cách làm giá của Mẹ tún ton hình như còn thiếu công đoạn "úp nồi ngc để nc dóc ra" hoặc phải để ráo nc ở bải tải mới cho vào rồi chèn, phải ko bạn?

    • 835 Bài viết

    • 4,676 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_Mai_Nhi Xem bài viết
    Mình cũng làm như vậy nhưng mình đi làm chỉ cho giá uống nước 2 lần 1 ngày và bằng cách thả cả rổ vào chậu nước rồi vớt lên , chặn lại . Vậy mà giá dài ngoằng ngoẵng , và ko được trắng lắm .
    Chả hiều mình sai chỗ nào nhỉ
    Trích dẫn Nguyên văn bởi HappyWater Xem bài viết
    Bạn cho uống nước như vậy thì quá ít rồi, một ngày tối thiểu bạn cũng phải cho uống nước ba lần nhé. Hơn nữa nếu giá bạn ko chặn vật nặng lên thì sẽ rễ dài và giá ko mập đâu. Bạn lưu ý điểm này nhé.
    Mình cũng làm giống bạn me Mai Nhi, vẫn cho uống nước đều, vẫn chặn mà ngọn giá cứ dài ngoằng, rễ cũng dài nữa, chả hiểu mình làm sai ở đâu.
    Bạn Happy Watter chụp từng công đoạn và chụp sản phẩm của từng ngày lên tớ xem mới.
    Thiên đường em mơ có nhiều nhặn gì đâu
    Chút thanh thản bên con đọc vài ba trang sách
  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4