• 507 Lượt chia sẻ
  • 101K Lượt đọc
  • 43 Trả lời

    • 1,988 Bài viết

    • 1,692 Được cảm ơn

    #21
    Trích dẫn Nguyên văn bởi con_ga_mai Xem bài viết
    em vừa google thêm một chút nữa về chế biến dầu gấc, cả nhà tham khảo thêm nhé

    "Cách chế dầu từ màng hạt gấc theo phương pháp thủ công: sau khi lấy hết cơm để nấu xôi, ta lấy hạt gấc đựng vào rổ, xát nhẹ để trôi hết những phần cơm còn bám vào hạt gấc. Sau đó phơi khô cho đến khi màng bọc hạt gấc khô giòn, bóc lấy màng, sấy khô, tán mịn rồi hầm nóng (khoảng 60 - 700C) rồi cho vào lọ đựng dầu lạc, khoảng 30 phút sau là có thể dùng được.

    Nếu bảo quản trong tủ lạnh hay nơi thoáng mát thì có thể dùng tới 30 ngày. Chỉ định dùng cho bệnh quáng gà, mắt mờ, khô da, trẻ con chậm lớn, người già yếu, vết thương lâu lành. "


    Em nóng ruột nên đã xử lý xong 2 quả. Tách màng hạt, cho vào máy xay sinh tố oánh nhuyễn, rồi cho vào dầu nóng đun liu riu để bay bớt hơi nước và giữ được lâu. Bỏ qua giai đoạn phơi khô, chả hiểu về sau có sao không. Lấy tất, không thèm lọc bã sau khi chưng dầu nữa.
    Trùi ui, cưng quá cái avarta, nhìn ghét quá đi thôi
    • 191 Bài viết

    • 97 Được cảm ơn

    #22
    em thật ngưỡng mộ các mẹ, em thì chịu thui..ra ngoài mua cho nhanh.
    • 3 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #23
    Mình thì làm hơi khác một chút nhưng chất lượng vẫn OK và đủ dầu cho cả nhà xài quanh năm. Tỷ lệ 1 lít dầu nành Simly và 2kg gấc quả bóc lấy thịt gấc màu đỏ sau đó đỏ dầu vào theo tỷ lệ 5-3-2 có ngĩa là 50% dầu đủ vào trộn lẫn với thịt gấc cho lên bếp đun lửa to thỉnh thoảng khuấy cho đỡ bị khét hoặc cháy khi dầu bắt đầu sôi lăn tăn đổ tiếp 30% dầu vào khuấy đều hạ lửa xuống mức nhỏ nhất của bếp gas đun liu riu khoảng 3h cho đến khi thị gấc tóp lại nhưng đừng để cháy nhấc ra ngoài cho tiếp 20% dầu còn lại khuấy đều và lọc bỏ bã là được dầu gấc dùng rồi lại rất đặc và thơm nữa.
    Nếu bạn nào có thắc mắc gì gửi mail về haonguyen79@gmail.com mình sẽ trả lời
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #24
    Trích dẫn Nguyên văn bởi pupeoyeu Xem bài viết
    em thật ngưỡng mộ các mẹ, em thì chịu thui..ra ngoài mua cho nhanh.
    ừa. mình cũng đi làm cả ngày. đành cho bé nhà mình dùng dầu gấc chế biến sẵn vậy

    bé nhà mình dùng thấy dầu gấc vina của tuệ linh được một thời gian ùi. thầy cũng hiệu quả lắm. các mẹ tham khảo nhá. link nè:

    http://www.tuelinh.com/product/805-dau-gac-vina
    • 6 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #25
    Bạn haonguyen79 ơi! Cách làm của bạn có vẻ đơn giản nhỉ? Cho mình hỏi tí nhé! Bạn làm như thế bảo quản được thời gian bao lâu thế? Cách bảo quản như thế nào?
    • 6 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #26
    Tỉ lệ 1 lít dầu và 2kg quả gấc hay 2kg thịt gấc ạ?
    • 32 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #27
    Tks chủ thớt nha! đợi vào đông gấc chín rộ tha hồ mua.
    • 71 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #28
    Hjhj đúng là tốn quá, những 30-50 quả gấc mới thu được 1lit dầu nguyên chất, thế thì tốn quá vì giở mua ở chợ trung bình là 10k/1 quả rồi. Nhưng nếu chịu khó làm thì chất lượng sẽ tốt hơn rồi.
    • 1 Bài viết

    • 143 Được cảm ơn

    #29
    ối hay quá, để em gọi điện về xem bố mẹ chồng em năm nay có trồng gấc không
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #30
    hay quá .em về lam ngay mới được. cám ơn các mẹ nha
    • 18 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #31
    có chị nào biết dầu gấc dạng thuốc mỡ bán ở đâu không ạ?em bị nứt cổ gà hjx
    ba mẹ yêu em thỏ còi nhất
    • 118 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #32
    có mẹ nào làm thử chưa, sao mình làm mà khong ra dầu nhỉ
    • 37 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #33
    Mình cũng làm theo cách 2. Đơn giản lắm. Khi các mẹ làm chú ý 3 điều:- các mẹ phải cố gắng phơi màng gấc càng khô càng tốt vì như vậy sẽ tách được bớt lượng nước đi.- các mẹ xay càng nhỏ màng gấc càng tốt như vậy các túi dầu bị phá vỡ hết.- điều cuối cùng nhưng quang trọng nè đó là câc mẹ phải luon luon duy trì nhiệt độ của dầu phải ở khoảng 50-60 độ. Vì nhiệt độ cao quá tinh dầu gấc sẽ bị oxy hóa mất màu và mất chất.
    • 57 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #34
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngaoop Xem bài viết
    Bạn làm thử đi, mình làm 3 quả thì giai đoạn tách hạt ra khỏi màng mất khoảng 1 tiếng, giai đoạn cuối cũng khoảng 1 tiếng. Còn phơi thì mất 1 ngày nắng. Mình làm cách 2 thôi bạn a,thấy cũng dễ ăn lắm mà yên tâm hơn là mình mua.
    bạn phơi rồi mới tách hạt hay tách hạt rồi mới phơi, mình hí hửng mua 4 quả về làm mà 20 ngàn/1kg, còn có chỗ bán 40 ngàn /1kg, mà về để nguyên hạt phơi thì bị mốc, k biết để tươi như thế rồi xay nát ra cho vào dầu có được k nhỉ hay là cứ nhất thiết phải phơi hoặc sấy mới được
    • 184 Bài viết

    • 115 Được cảm ơn

    #35
    Trích dẫn Nguyên văn bởi merom86 Xem bài viết
    bạn phơi rồi mới tách hạt hay tách hạt rồi mới phơi, mình hí hửng mua 4 quả về làm mà 20 ngàn/1kg, còn có chỗ bán 40 ngàn /1kg, mà về để nguyên hạt phơi thì bị mốc, k biết để tươi như thế rồi xay nát ra cho vào dầu có được k nhỉ hay là cứ nhất thiết phải phơi hoặc sấy mới được
    Chị Merom86 đã làm được dầu gấc chưa ạ? Em mới làm dầu gấc xong, thấy cũng đơn giản lắm! Em hong trước quạt cho hạt gấc se lại, sờ vào không còn dính tay nữa là được. Hong mất gần 1 ngày đêm vì gấc nhà em chín mọng quá, hạt tròn căng và nhiều nước. Sau đó bóc hạt và màng riêng, băm màng gấc càng nhỏ càng tốt (lúc này màng dai lắm). Dùng dầu dậu nành hoặc dầu mè để rán màng gấc. Để lửa ở mức gần nhỏ nhất, sao cho nhiệt độ duy trì luôn dưới 60 độ C. Dầu ngập gấc, em làm theo tỉ lệ 500gr gấc : 1l dầu. (chỉ tính màng gấc thôi ạ). Rán cho đến khi màng gấc quắt và cứng lại, chuyển sang màu nâu sẫm thì tắt bếp. Dầu nguội chắt dầu. Em chưa làm theo cách xay nát gấc ra như kiểu ép lấy dầu bao giờ vì vốn màng gấc không có dầu nhiều, làm như vậy không rõ dược nhiều dầu k.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 57 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #36
    mẹ chắt dầu kiểu gì vậy adamas?
    03:09PM 21/12/2013 Mẹ San Thái cho mẹ số may mắn 336 lấy hên của mẹ nghianabi.
    Con ngoan mau về với ba mẹ nha


    • 184 Bài viết

    • 115 Được cảm ơn

    #37
    Trích dẫn Nguyên văn bởi zzzquynhngazzz Xem bài viết
    mẹ chắt dầu kiểu gì vậy adamas?
    Mẹ Quỳnh Nga ơi, mình phơi hạt gấc trong bóng râm cho khô, tách màng gấc băm nhỏ rồi cho lên rán với dầu olive b ạ. cho càng nhiều gấc thì dầu càng đậm. Khi rán thì luôn để lửa ở mức nhỏ nhất và thi thoảng đảo qua để màng gấc không cháy. Khoảng 20-30' là được dầu gấc rồi. Đợi dầu nguội thì vớt bỏ màng gấc, rót dầu vào chai. Dầu thơm, đỏ đậm và ngon hơn dầu mua bên ngoài.
    dầu mình tự làm đây mẹ QN ạ.
    Hình đính kèm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 57 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #38
    cám ơn mẹ adamas nhé. mình chưa có bé, nhưng cứ mày mò làm để nâng cao tay nghề mai này còn làm cho con yêu nữa hiii
    03:09PM 21/12/2013 Mẹ San Thái cho mẹ số may mắn 336 lấy hên của mẹ nghianabi.
    Con ngoan mau về với ba mẹ nha


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 184 Bài viết

    • 115 Được cảm ơn

    #39
    Trích dẫn Nguyên văn bởi zzzquynhngazzz Xem bài viết
    cám ơn mẹ adamas nhé. mình chưa có bé, nhưng cứ mày mò làm để nâng cao tay nghề mai này còn làm cho con yêu nữa hiii
    Mình cũng chưa có bé mà. Mùa gấc nên mình trữ mấy chục kg trong nhà, mỗi tuần ăn 1 quả. Ngày nào cũng 5-7 hạt gấc và vài miếng thịt gấc vàng vàng hấp cơm rồi thêm mật ong để ăn. Mẹ mình bảo ăn như thế sẽ tránh đc các bệnh phụ khoa như vô sinh hoặc tử cung mỏng. Phần màng vàng của gấc có chất làm dầy tử cung, còn hạt gấc thì rất bổ rồi.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 57 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #40
    vậy à. vậy mình cũng phải ăn theo mẹ nó thôi.
    03:09PM 21/12/2013 Mẹ San Thái cho mẹ số may mắn 336 lấy hên của mẹ nghianabi.
    Con ngoan mau về với ba mẹ nha