• 499 Lượt chia sẻ
  • 96.1K Lượt đọc
  • 43 Trả lời

8 Người đang theo dõi

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5
    • 257 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ơi, mùa gấc đến rồi, đi chợ nhìn thấy nhiều gấc ngon quá, lại rẻ nữa, trong lúc mua 1 chai dầu gấc nhỏ xíu mà đắt quá. Mình post lại một bài báo cách đây khá lâu về cách chế biến dầu gấc, cả nhà có thể cùng ăn, chất lượng thì OK lắm, các mẹ thử làm nhé:

    Chế biến và sử dụng dầu gấc
    Nhân dân - 07:40' 11/11/2004 (GMT+7)

    Dầu gấc có tác dụng phòng và chữa bệnh rất tốt. Dầu được dùng bổ sung vitamin A, hoặc bôi ngoài cho vết thương chóng lành.

    Dầu gấc được chế biến từ màng hạt gấc. Cách làm cụ thể như sau: Bổ đôi quả gấc chín, lấy hết hạt có màng nhầy mầu đỏ, dàn mỏng lên khay men hay mâm nhôm, đem phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 50-60o C cho se màng đến khi sờ không dính tay. Dùng dao tách màng ra khỏi hạt. Tiếp tục phơi hoặc sấy cho màng khô kiệt, đem xay hoặc cắt nhỏ, rồi cho vào chõ, đồ chín, ép nóng được dầu nguyên chất. Dầu này phải đun cách thủy cho bốc hết hơi nước, nếu không dầu sẽ biến mầu và mất tác dụng sau hơn 1-2 tháng.


    Hoặc cho màng gấc khô đã xay nhỏ vào dầu lạc (hoặc mỡ lợn) với tỷ lệ một phần màng và hai phần dầu. Đun nóng 60-70o trong nửa giờ, luôn đảo đều. Sau đó, tắt lửa, đảo thêm 30 phút nữa. Để nguội, gạn dầu, bỏ bã.


    Dầu gấc thu được có mầu đỏ cam, mùi vị thơm ngon. Thông thường, cứ 30-50 quả gấc sẽ được một lít dầu nguyên chất.


    Dầu gấc có hai tác dụng phòng bệnh và chữa vết thương. Để phòng bệnh, dầu được dùng trong những trường hợp cần vitamin A hay caroten như người bị thiếu máu, người mới ốm dậy, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, trẻ em chậm lớn và những biến chứng về mắt như thị lực kém, khô mắt, quáng gà. Liều dùng trong một ngày là 1-2ml dầu cho người lớn, 0,5 - 1ml dầu cho trẻ em, uống làm hai lần trước mỗi bữa ăn hoặc trộn với cơm nóng mà ăn. Có thể chế dạng thuốc dầu gấc - kẹo mạ bằng cách trộn 50% dầu gấc với 50% mạ đun chảy, dùng rất thuận tiện. Những người hay bị táo bón, dùng dầu gấc cũng rất tốt.


    Dùng ngoài, dầu gấc dưới dạng thuốc mỡ 5-10% bôi chữa vết thương, vết loét, bỏng, nứt núm vú, làm mau lành, chóng lên da non.


    Dược sĩ ĐỖ HUY BÍCH
    Theo Đại đoàn kết
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 403 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi PrettySons Xem bài viết
    Các mẹ ơi, mùa gấc đến rồi, đi chợ nhìn thấy nhiều gấc ngon quá, lại rẻ nữa, trong lúc mua 1 chai dầu gấc nhỏ xíu mà đắt quá. Mình post lại một bài báo cách đây khá lâu về cách chế biến dầu gấc, cả nhà có thể cùng ăn, chất lượng thì OK lắm, các mẹ thử làm nhé:

    Chế biến và sử dụng dầu gấc
    Dầu gấc thu được có mầu đỏ cam, mùi vị thơm ngon. Thông thường, cứ 30-50 quả gấc sẽ được một lít dầu nguyên chất.

    Theo Đại đoàn kết

    Em tính đi mua 50 quả gấc, rồi phơi rồi ép chưa chắc đã bằng dầu người ta bán, mà chắc chắc chi phí là đắt hơn rồi.
    Còn nếu cứ mua gấc về để nấu xôi hay gì gì đấy thì ổn hơn.
    Bông xinh, Bông ngoan, Bông chỉ hơi hơi ú thôi

    Album ảnh của Bông - Mẫu form lý lịch hội 80
    • 52 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #3
    đang hí hửng để làm thử vì nhà đang có mấy quả gắc thì đọc dòng cuối nản luôn :Sick:
    op_op_op
    • 420 Bài viết

    • 165 Được cảm ơn

    #4
    Các mẹ ơi không đắt hơn đâu. Dầu gấc chúng ta mua chỉ có một ít dầu gấc nguyên chất thôi còn toàn dầu mè đấy chứ. Còn dầu gấc nguyên chất thì đắt lắm, 5,6 chục ngàn có một chai bé tí tẹo à.
    • 52 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #5
    :Thinking: :Thinking: mẹ j đó ơi cho mình hỏi tí. Mình có thể thay mỡ lợn hoặc dầu lạc bằng dầu đậu lành k? Và cũng k cần gạn bã nữa có được không?
    biết là lười quá cơ mà không sửa được. Thanks.
    op_op_op
    • 403 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mehois Xem bài viết
    Các mẹ ơi không đắt hơn đâu. Dầu gấc chúng ta mua chỉ có một ít dầu gấc nguyên chất thôi còn toàn dầu mè đấy chứ. Còn dầu gấc nguyên chất thì đắt lắm, 5,6 chục ngàn có một chai bé tí tẹo à.
    Vừa mới post bài thì gặp 1 em ở công ty dầu gấc VINAGA. Em ấy bảo nếu mà làm được dầu gấc đơn giản thế thì em bùng ra ngoài em làm rồi bán cho các chị kiếm tiền rồi. hì hì chả biết thế nào thấy em í bảo là muốn làm dầu nguyên chất thì phải có máy ép chuyên dụng cơ, còn nếu muốn làm kiểu dầu gấc Tường An thì làm giống cách thứ 2 trong bài của mehois í. Mà dùng dầu gì cũng được chứ không nhất thiết là mỡ lợn hoặc dầu lạc đâu.
    Bông xinh, Bông ngoan, Bông chỉ hơi hơi ú thôi

    Album ảnh của Bông - Mẫu form lý lịch hội 80
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 52 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #7
    các mẹ ơi E làm thử rùi, k biết có phải vì đặc quá hay không mà màu của nó cứ đỏ thẫm lại chứ k vàng vàng như mua ở cửa hàng đâu.
    Và E cũng nấu thử vào thịt rùi thì màu đẹp lắm, và rất thơm, béo nữa. Cảm ơn các mẹ nhiều.
    op_op_op
    • 1,359 Bài viết

    • 125 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngaoop Xem bài viết
    các mẹ ơi E làm thử rùi, k biết có phải vì đặc quá hay không mà màu của nó cứ đỏ thẫm lại chứ k vàng vàng như mua ở cửa hàng đâu.
    Và E cũng nấu thử vào thịt rùi thì màu đẹp lắm, và rất thơm, béo nữa. Cảm ơn các mẹ nhiều.
    Bạn ơi bạn làm theo cách nào?. Làm có mất thì giờ không?. Ăn có dễ không? Mình chỉ sợ mất bao nhiêu công sức mới làm ra được mà con lại không chịu ăn thì tiếc công quá.
    (Chữ ký vi phạm Nội quy bị xóa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây.)
    • 52 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #9
    Bạn làm thử đi, mình làm 3 quả thì giai đoạn tách hạt ra khỏi màng mất khoảng 1 tiếng, giai đoạn cuối cũng khoảng 1 tiếng. Còn phơi thì mất 1 ngày nắng. Mình làm cách 2 thôi bạn a,thấy cũng dễ ăn lắm mà yên tâm hơn là mình mua.
    op_op_op
    • 257 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi 2002 Xem bài viết
    Bạn ơi bạn làm theo cách nào?. Làm có mất thì giờ không?. Ăn có dễ không? Mình chỉ sợ mất bao nhiêu công sức mới làm ra được mà con lại không chịu ăn thì tiếc công quá.
    Bạn ơi, mình post bài báo lên nhưng cũng chẳng làm theo cách ý đâu. Nhà mình làm đơn giản là lấy phần thịt đun với dầu khoảng 1 tiếng (hoặc khi nào bạn thấy phần thịt gấc chìm phía dưới có màu sẫm là được), sau đó lọc dầu qua giấy lọc dầu (hồi trước mình mua ở Metro hoặc mua ở cửa hàng Smart choice ở Lê Thánh Tông) rồi cho vào lọ dùng dần. Không chỉ em bé mà cả người lớn cũng ăn được bạn à, cho cả các cụ già nữa, nên bạn không sợ ế đâu.
  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5