• 508 Lượt chia sẻ
  • 101K Lượt đọc
  • 43 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 255 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ơi, mùa gấc đến rồi, đi chợ nhìn thấy nhiều gấc ngon quá, lại rẻ nữa, trong lúc mua 1 chai dầu gấc nhỏ xíu mà đắt quá. Mình post lại một bài báo cách đây khá lâu về cách chế biến dầu gấc, cả nhà có thể cùng ăn, chất lượng thì OK lắm, các mẹ thử làm nhé:

    Chế biến và sử dụng dầu gấc
    Nhân dân - 07:40' 11/11/2004 (GMT+7)

    Dầu gấc có tác dụng phòng và chữa bệnh rất tốt. Dầu được dùng bổ sung vitamin A, hoặc bôi ngoài cho vết thương chóng lành.

    Dầu gấc được chế biến từ màng hạt gấc. Cách làm cụ thể như sau: Bổ đôi quả gấc chín, lấy hết hạt có màng nhầy mầu đỏ, dàn mỏng lên khay men hay mâm nhôm, đem phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 50-60o C cho se màng đến khi sờ không dính tay. Dùng dao tách màng ra khỏi hạt. Tiếp tục phơi hoặc sấy cho màng khô kiệt, đem xay hoặc cắt nhỏ, rồi cho vào chõ, đồ chín, ép nóng được dầu nguyên chất. Dầu này phải đun cách thủy cho bốc hết hơi nước, nếu không dầu sẽ biến mầu và mất tác dụng sau hơn 1-2 tháng.


    Hoặc cho màng gấc khô đã xay nhỏ vào dầu lạc (hoặc mỡ lợn) với tỷ lệ một phần màng và hai phần dầu. Đun nóng 60-70o trong nửa giờ, luôn đảo đều. Sau đó, tắt lửa, đảo thêm 30 phút nữa. Để nguội, gạn dầu, bỏ bã.


    Dầu gấc thu được có mầu đỏ cam, mùi vị thơm ngon. Thông thường, cứ 30-50 quả gấc sẽ được một lít dầu nguyên chất.


    Dầu gấc có hai tác dụng phòng bệnh và chữa vết thương. Để phòng bệnh, dầu được dùng trong những trường hợp cần vitamin A hay caroten như người bị thiếu máu, người mới ốm dậy, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, trẻ em chậm lớn và những biến chứng về mắt như thị lực kém, khô mắt, quáng gà. Liều dùng trong một ngày là 1-2ml dầu cho người lớn, 0,5 - 1ml dầu cho trẻ em, uống làm hai lần trước mỗi bữa ăn hoặc trộn với cơm nóng mà ăn. Có thể chế dạng thuốc dầu gấc - kẹo mạ bằng cách trộn 50% dầu gấc với 50% mạ đun chảy, dùng rất thuận tiện. Những người hay bị táo bón, dùng dầu gấc cũng rất tốt.


    Dùng ngoài, dầu gấc dưới dạng thuốc mỡ 5-10% bôi chữa vết thương, vết loét, bỏng, nứt núm vú, làm mau lành, chóng lên da non.


    Dược sĩ ĐỖ HUY BÍCH
    Theo Đại đoàn kết
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 403 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi PrettySons Xem bài viết
    Các mẹ ơi, mùa gấc đến rồi, đi chợ nhìn thấy nhiều gấc ngon quá, lại rẻ nữa, trong lúc mua 1 chai dầu gấc nhỏ xíu mà đắt quá. Mình post lại một bài báo cách đây khá lâu về cách chế biến dầu gấc, cả nhà có thể cùng ăn, chất lượng thì OK lắm, các mẹ thử làm nhé:

    Chế biến và sử dụng dầu gấc
    Dầu gấc thu được có mầu đỏ cam, mùi vị thơm ngon. Thông thường, cứ 30-50 quả gấc sẽ được một lít dầu nguyên chất.

    Theo Đại đoàn kết

    Em tính đi mua 50 quả gấc, rồi phơi rồi ép chưa chắc đã bằng dầu người ta bán, mà chắc chắc chi phí là đắt hơn rồi.
    Còn nếu cứ mua gấc về để nấu xôi hay gì gì đấy thì ổn hơn.
    Bông xinh, Bông ngoan, Bông chỉ hơi hơi ú thôi

    Album ảnh của Bông - Mẫu form lý lịch hội 80
    • 52 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #3
    đang hí hửng để làm thử vì nhà đang có mấy quả gắc thì đọc dòng cuối nản luôn :Sick:
    op_op_op
    • 420 Bài viết

    • 165 Được cảm ơn

    #4
    Các mẹ ơi không đắt hơn đâu. Dầu gấc chúng ta mua chỉ có một ít dầu gấc nguyên chất thôi còn toàn dầu mè đấy chứ. Còn dầu gấc nguyên chất thì đắt lắm, 5,6 chục ngàn có một chai bé tí tẹo à.
    • 52 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #5
    :Thinking: :Thinking: mẹ j đó ơi cho mình hỏi tí. Mình có thể thay mỡ lợn hoặc dầu lạc bằng dầu đậu lành k? Và cũng k cần gạn bã nữa có được không?
    biết là lười quá cơ mà không sửa được. Thanks.
    op_op_op
    • 403 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mehois Xem bài viết
    Các mẹ ơi không đắt hơn đâu. Dầu gấc chúng ta mua chỉ có một ít dầu gấc nguyên chất thôi còn toàn dầu mè đấy chứ. Còn dầu gấc nguyên chất thì đắt lắm, 5,6 chục ngàn có một chai bé tí tẹo à.
    Vừa mới post bài thì gặp 1 em ở công ty dầu gấc VINAGA. Em ấy bảo nếu mà làm được dầu gấc đơn giản thế thì em bùng ra ngoài em làm rồi bán cho các chị kiếm tiền rồi. hì hì chả biết thế nào thấy em í bảo là muốn làm dầu nguyên chất thì phải có máy ép chuyên dụng cơ, còn nếu muốn làm kiểu dầu gấc Tường An thì làm giống cách thứ 2 trong bài của mehois í. Mà dùng dầu gì cũng được chứ không nhất thiết là mỡ lợn hoặc dầu lạc đâu.
    Bông xinh, Bông ngoan, Bông chỉ hơi hơi ú thôi

    Album ảnh của Bông - Mẫu form lý lịch hội 80
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 52 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #7
    các mẹ ơi E làm thử rùi, k biết có phải vì đặc quá hay không mà màu của nó cứ đỏ thẫm lại chứ k vàng vàng như mua ở cửa hàng đâu.
    Và E cũng nấu thử vào thịt rùi thì màu đẹp lắm, và rất thơm, béo nữa. Cảm ơn các mẹ nhiều.
    op_op_op
    • 1,359 Bài viết

    • 126 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngaoop Xem bài viết
    các mẹ ơi E làm thử rùi, k biết có phải vì đặc quá hay không mà màu của nó cứ đỏ thẫm lại chứ k vàng vàng như mua ở cửa hàng đâu.
    Và E cũng nấu thử vào thịt rùi thì màu đẹp lắm, và rất thơm, béo nữa. Cảm ơn các mẹ nhiều.
    Bạn ơi bạn làm theo cách nào?. Làm có mất thì giờ không?. Ăn có dễ không? Mình chỉ sợ mất bao nhiêu công sức mới làm ra được mà con lại không chịu ăn thì tiếc công quá.
    (Chữ ký vi phạm Nội quy bị xóa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây.)
    • 52 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #9
    Bạn làm thử đi, mình làm 3 quả thì giai đoạn tách hạt ra khỏi màng mất khoảng 1 tiếng, giai đoạn cuối cũng khoảng 1 tiếng. Còn phơi thì mất 1 ngày nắng. Mình làm cách 2 thôi bạn a,thấy cũng dễ ăn lắm mà yên tâm hơn là mình mua.
    op_op_op
    • 255 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi 2002 Xem bài viết
    Bạn ơi bạn làm theo cách nào?. Làm có mất thì giờ không?. Ăn có dễ không? Mình chỉ sợ mất bao nhiêu công sức mới làm ra được mà con lại không chịu ăn thì tiếc công quá.
    Bạn ơi, mình post bài báo lên nhưng cũng chẳng làm theo cách ý đâu. Nhà mình làm đơn giản là lấy phần thịt đun với dầu khoảng 1 tiếng (hoặc khi nào bạn thấy phần thịt gấc chìm phía dưới có màu sẫm là được), sau đó lọc dầu qua giấy lọc dầu (hồi trước mình mua ở Metro hoặc mua ở cửa hàng Smart choice ở Lê Thánh Tông) rồi cho vào lọ dùng dần. Không chỉ em bé mà cả người lớn cũng ăn được bạn à, cho cả các cụ già nữa, nên bạn không sợ ế đâu.
    • 366 Bài viết

    • 452 Được cảm ơn

    #11
    hehe, chào cả nhà. Em cũng đã hí hửng ra chợ vác về 5 quả gấc to tướng rồi. Dưng mà cho em hỏi: mình chỉ lấy phần thịt gấc đỏ chót thôi à? thế cái phần cơm gấc vàng như mỡ gà ấy thì có lấy vào không ạ? Nếu không lấy vào thì em cũng chưa biết làm gì với món đó, bình thường chỉ biết đem trộn vào gạo lúc đồ xôi gấc thôi.

    Mẹ ngáo ộp cho em hỏi. mẹ làm cách thứ 2 nghĩa là bóc màng gấc phơi khô rồi đem chưng với dầu phải không ạ? Nhưng làm thế nào để biết là mình đang đun ở 60-70 độ C nhỉ? mẹ làm 3 quả gấc thì dùng bao nhiêu dầu ăn? Cảm ơn mẹ nó trước nhé.

    Ngoài cái cách chưng với dầu ăn ra, chỉ còn cách hấp như nhà mẹ Zin. Thật lòng em thích cái cách này lắm, vì đỡ bị thêm dầu ăn vào. Chỉ mỗi cái không để được lâu. Hay mình cho vào cái hộp đóng kín, rồi cách thủy nguyên cả hộp như kiểu người ta làm thịt hộp ấy, có được lâu hơn không nhỉ?
    • 366 Bài viết

    • 452 Được cảm ơn

    #12
    em vừa google thêm một chút nữa về chế biến dầu gấc, cả nhà tham khảo thêm nhé

    "Cách chế dầu từ màng hạt gấc theo phương pháp thủ công: sau khi lấy hết cơm để nấu xôi, ta lấy hạt gấc đựng vào rổ, xát nhẹ để trôi hết những phần cơm còn bám vào hạt gấc. Sau đó phơi khô cho đến khi màng bọc hạt gấc khô giòn, bóc lấy màng, sấy khô, tán mịn rồi hầm nóng (khoảng 60 - 700C) rồi cho vào lọ đựng dầu lạc, khoảng 30 phút sau là có thể dùng được.

    Nếu bảo quản trong tủ lạnh hay nơi thoáng mát thì có thể dùng tới 30 ngày. Chỉ định dùng cho bệnh quáng gà, mắt mờ, khô da, trẻ con chậm lớn, người già yếu, vết thương lâu lành. "


    Em nóng ruột nên đã xử lý xong 2 quả. Tách màng hạt, cho vào máy xay sinh tố oánh nhuyễn, rồi cho vào dầu nóng đun liu riu để bay bớt hơi nước và giữ được lâu. Bỏ qua giai đoạn phơi khô, chả hiểu về sau có sao không. Lấy tất, không thèm lọc bã sau khi chưng dầu nữa.
    • 828 Bài viết

    • 2,303 Được cảm ơn

    #13
    Hôm nay em làm thử theo cách thứ 2 mà sao Gấc nó hút hết dầu rùi , 1 quả gấc mà em làm đc khoảng 30ml dầu à. Nó hút vô màng gấc hết trơn làm sao ép ra đc , các mẹ chỉ giúp em nha!
    • 1,988 Bài viết

    • 1,692 Được cảm ơn

    #14
    Mình đi chợ thấy gấc nhiều lắm, cũng ham làm nhưng lại nghĩ, "thôi, bọn tường an nó làm cứ mua về cho con ăn". Hix,
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 612 Bài viết

    • 225 Được cảm ơn

    #15
    xôi gấc cũng ngon quá đi ah
    • 828 Bài viết

    • 2,303 Được cảm ơn

    #16
    Hihi em thì thích làm cho con ăn , ngày nào cũng lót dép vô WTT ngồi cả ngày
    • 2,990 Bài viết

    • 1,883 Được cảm ơn

    #17
    Gấc có thể làm được bánh gấc (giống kiểu bánh gai ý), xem trong topic các món ăn mùa đông của metittom bên diễn đàn ý, ngon lắm
    Chỉnh sửa lần cuối bởi happyday1382; 19/12/2010 vào lúc 08:27 AM.
    NB: 3,4 kg - 21d: 4,2 kg - 1m: 4,5 kg - 2m: 5.9 kg - 3m: 6.8 kg:Applause: - 100d: 6.9 kg, 3m3w: tầm 7.3 kg, 64 cm, 4m: 7,5 kg, lẫy; 5m: 8,2 kg - phun mưa; 6m: 9 kg; 7m: 9.2 kg; 8m: 9.5 kg; 1Y: 10.8 kg (cả bì, huhu)
    27/6: ăn dặm; 8m: bò, từ bò -> ngồi :Rose:
    • 3,136 Bài viết

    • 753 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi con_ga_mai Xem bài viết
    [B]
    Em nóng ruột nên đã xử lý xong 2 quả. Tách màng hạt, cho vào máy xay sinh tố oánh nhuyễn, rồi cho vào dầu nóng đun liu riu để bay bớt hơi nước và giữ được lâu. Bỏ qua giai đoạn phơi khô, chả hiểu về sau có sao không. Lấy tất, không thèm lọc bã sau khi chưng dầu nữa.
    Mẹ nó đổ thêm ít dầu lên bên trên lọ gấc đấy, bỏ vào tủ lạnh.
    Mình đã làm cách này mấy năm rồi, năm nào để được hơn tháng cũng có dấu hiệu mốc ở mặt trên, lại phải đổ thêm dầu lên mặt trên đấy.
    Năm nay đang nghiên cứu làm cách khác đây.
    Cầu mong 2 chữ BÌNH AN
    • 828 Bài viết

    • 2,303 Được cảm ơn

    #19
    Dầu Gấc chỉ để đc hơn 1 tháng thôi hả mẹ Sam , e mới mua thêm quá trời mà nếu để đc hơn tháng thì uổng quá , hết mùa Gấc thì đâu có mua đc nữa đâu, tại bé nhà em cũng còn nhỏ , mình cho dầu ăn tốt hơn hay là cho mỡ tốt hả mẹ nó ? tại bé nhà em có ăn thêm dầu Kiddy nữa ạ!
    • 527 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #20
    Nhà mình thường làm theo cách này. Mua gấc về, lấy hết thịt gấc rồi đổ thật nhiều dầu ăn vào cho lên bếp ga (để ở mức lửa nhỏ nhất) đun khoang 20 phút, khi thấy gấc sẫm màu là được. Để nguội cho hết vào lọ thủy tinh rồi cho vào tủ lạnh, bên trên nên đổ thêm ít dầu ăn.
    Vì gấc có theo mùa, nên khi vào mùa gấc mình mua nhiều, lấy hết thịt gấc ra rồi cho vào trong ngăn đông tủ lạnh, khi nào cần dùng thì lấy ra, để bên ngoài cho tan đá và làm dầu gấc, không biết chất lượng có giảm đi không nhưng chỉ có cách đó thôi.Mình thấy bà hàng xóm nhà mình bán xôi gấc bà ấy cũng bảo quản gấc tươi bằng cách đó.
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3