Trở về giao diện cũ
/
Đánh giá & báo lỗi giao diện mới
NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm củ kiệu ngâm đường

Đến trả lời mới nhất
  • 17 Lượt chia sẻ
  • 78.9K Lượt đọc
  • 32 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4
    • 234 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #1
    Trưa nay bà chị tặng hủ củ kiệu, ngon quá chừng luôn. Vị ngọt, không hanh như củ kiệu mình ăn trước đây. Chị ấy nói là do củ kiệu ngâm đường chứ không ngâm dấm mà mọi người hay làm.

    Các mẹ biết làm thì chia sẻ với nhé.

    • 98 Bài viết

    • 156 Được cảm ơn

    #2
    Mình cũng có thắc mắc y hệt bạn này. Search mạng thì công thức làm sao phức tạp quá: nào là tro bếp, phèn chua... Mẹ nào có bí quyết gì truyền lại với nghe. rooling:
    Mẹ yêu Katie nhìu nhìu!

    • 1,193 Bài viết

    • 538 Được cảm ơn

    #3
    Tớ vừa muối 1 hũ hành (kiệu) đây. Sản phẩm trắng, vị chua vừa, chắc để 2 hôm nữa hết sạch hăng. Tớ làm theo công thức của 1 mẹ trên này. Bí quyết của nó chỉ ở mía thôi nhé. Củ kiệu rửa sạch, lột vỏ vàng vàng ở ngoài để sao củ kiệu trắng sạch, ko cắt lẹm hết cái rễ đâu nhé ko nó sẽ dễ bị thối. Kiệu rửa sạch sẽ xong ngâm với nước muối pha loãng 1 đêm. Sau đó chắt đổ cái nước muối đó đi. Pha tiếp nước muỗi loãng để đổ vào hũ muối hành. Xếp 1 lớp hành, 1 lớp mía, xong đổ nước muối loãng vào và nén chặt hũ muối hành. Cứ để vậy độ 10 ngày là dùng được.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,439 Bài viết

    • 609 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vn247 Xem bài viết
    Trưa nay bà chị tặng hủ củ kiệu, ngon quá chừng luôn. Vị ngọt, không hanh như củ kiệu mình ăn trước đây. Chị ấy nói là do củ kiệu ngâm đường chứ không ngâm dấm mà mọi người hay làm.

    Các mẹ biết làm thì chia sẻ với nhé.
    Củ kiệu ngâm đường này làm xong rồi rất lâu chua để ăn và có cái bảo quản cũng rất lâu. Làm kiểu này ăn có vị ngọt nhiều hơn chua và ăn thì giòn, ngon nhưng có cái củ kiệu không trắng bằng ngâm giấm.
    Em đã làm kiểu này ăn rồi ngon lắm chia sẻ với chị, nhưng có cái bây giờ làm thì tết ăn k kịp rồi :Sigh:

    Củ kiệu mua laọi người ta đã làm sẵn rồi cho nhanh, họ cũng đã phơi khô dùm mình luôn rồi nhưng có cái về mình nên phơi lại thêm 1 nắng chứ họ phơi cũng ẩu nên k khô lắm đâu. Tỉ lệ là 1kg củ kiệu là 1 chén vun đường nhé. Chị cho 1 lớp củ kiệu vào hủ rồi 1 lớp đường cứ như vậy đến hết, trên cùng là lớp đường, để keo củ kiệu chổ nóng cho đừơng chảy ra & mau chua khoảng 1 tháng -1,5 tháng mới ăn được.
    Bếp nhà Nhím Opera

    Kem homemade mát lạnh cho mùa hè nóng bức

    Nick cũ của mình là ngoctram2212 các mẹ nhé :Smiling:


    NB : 2,9kg - 1m 4,4kg 54cm - 2m 5,9kg 58cm - 3m 7,5kg 61cm:Nottalkin: - 4m 8,7kg 65cm - 5m: không cân đo - 6m 10,3kg 69cm:Kiss: - 7m 10,7kg, 8m 11,1kg, 9m 11,5kg 72cm, 11,5m 12,2kg 75cm
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 98 Bài viết

    • 156 Được cảm ơn

    #5
    Cám ơn 2 bà mẹ đảm đang nhé!

    Mẹ lovechildren ơi! Mía đó mình có phải rọc nhỏ thành thanh mỏng không? Nước muối loãng kia mình có phải đun sôi lên không? Và cũng không cần hoà đường hả mama lovechildren?

    Mẹ yêu Katie nhìu nhìu!

    • 2,786 Bài viết

    • 5,426 Được cảm ơn

    #6
    Ngâm kiệu xong nên phơi 1-2 nắng rồi mới xếp vào hũ, xen kẽ 1 lớp đường 1 lớp kiệu, rồi để hũ kiệu như vậy khoảng 2-3 ngày cho đường tan 1 phần ( vừa để thấm vào kiệu luôn ). Cuối cùng là nấu dấm đổ vào.

    Ở nhà mình hay phụ bà nội làm kiệu nên biết. Kiệu ăn rất ngon và ko hề hăng. Vị ngọt ngọt chua chuarooling:

    • 1,193 Bài viết

    • 538 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi yeumonklam Xem bài viết
    Cám ơn 2 bà mẹ đảm đang nhé!

    Mẹ lovechildren ơi! Mía đó mình có phải rọc nhỏ thành thanh mỏng không? Nước muối loãng kia mình có phải đun sôi lên không? Và cũng không cần hoà đường hả mama lovechildren?

    Mía có róc nhỏ nhỏ ra nhé. Vì đã có mía nên ko phải thêm đường đâu. Muối pha vào nước sun đôi để nguội nhé, nhớ dùng cái muối sạch í.

    • 2,785 Bài viết

    • 6,000 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngoctram2212 Xem bài viết
    Củ kiệu ngâm đường này làm xong rồi rất lâu chua để ăn và có cái bảo quản cũng rất lâu. Làm kiểu này ăn có vị ngọt nhiều hơn chua và ăn thì giòn, ngon nhưng có cái củ kiệu không trắng bằng ngâm giấm.
    Em đã làm kiểu này ăn rồi ngon lắm chia sẻ với chị, nhưng có cái bây giờ làm thì tết ăn k kịp rồi :Sigh:

    Củ kiệu mua laọi người ta đã làm sẵn rồi cho nhanh, họ cũng đã phơi khô dùm mình luôn rồi nhưng có cái về mình nên phơi lại thêm 1 nắng chứ họ phơi cũng ẩu nên k khô lắm đâu. Tỉ lệ là 1kg củ kiệu là 1 chén vun đường nhé. Chị cho 1 lớp củ kiệu vào hủ rồi 1 lớp đường cứ như vậy đến hết, trên cùng là lớp đường, để keo củ kiệu chổ nóng cho đừơng chảy ra & mau chua khoảng 1 tháng -1,5 tháng mới ăn được.
    cách này không cần ngâm thêm dấm hả bạn ơi?

    • 68 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #9
    Bà ngoại em làm món này cả nhà em ghiền từ lớn tới bé, em chỉ ăn thôi...duy năm nay e rảnh nên có phụ bà làm, cách cũng đơn giản lắm:
    Kiệu ( chọn kiệu Huế, Nha Trang trồng trong đất cát, ráo mới ngon)
    1. Mua về ngâm 1 ngày đêm với nước muối loãng
    2. Cắt bỏ đầu đuôi, cẩn thận ko để cắt phạm vào đầu củ kiệu, nó sẽ bị úng nước khi ngâm, rửa lại với nước sạch.
    3. Pha phèn chua với nước, thả củ kiệu vào đem cả thau kiệu đi phơi nắng 1 ngày (mục đích để kiệu trắng và giòn)
    4. Hôm sau, xả lại kiệu rồi đem phơi nắng 1 ngày, trải kiệu ra mặt phẳng, sao cho các bé rời nhau ( nhà em phơi trên bàn inox đã lau sạch, nó cao nên tránh bớt bụi.
    5. Chiều hết nắng, kiệu khô ráo, tỉa lại bằng kéo cho đầu đuôi của kiệu đẹp ( lười bỏ qua cũng được, nhưng bà em vẫn làm nó khô nên tỉa nhanh lắm). Lúc này cân kiệu, cứ 1 kg thì 400gr đường cát trắng + 1 muỗi cafe muối, trộn đều trong thau, đậy nắp để ko bị bụi. Cứ ngâm như thế khoảng 3 ngày, ngày 1-2 lần đảo thau kiệu cho đều đường, khi có nắng thì đem cả thau kiệu ướp đường đậy nắp ra nắng cho đường mau tan và thấm.
    6. Xếp kiệu vào keo, ngay ngắn cho đẹp. chế nước kiệu vào, đậy nắp để đó đường tiếp tục thấm vào kiệu, chừng trước khi ăn 3-4 ngày cho giấm vào.
    Sau khi ăn được 1-2 tuần muốn để lâu, kiệu ko chua thêm thì cho vào tủ lạnh.

    Kiệu ăn có vị chua, ngọt, chút mặn dịu của muối, trắng, giòn, mùi kiệu thơm ko hăng, ăn với lạp xưởng, tôm khô hay thịt kho tàu đều tuyệt... Thấy 6 bước dài dòng nhưng em thấy làm đơn giản lắm...:Smiling:
    Lưu ý: E ở SG nên nắng tốt, phơi kiệu thích lắm :Angel:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi nemo_hihi; 29/01/2010 vào lúc 02:32 AM.

    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    Hi,

    nha minh o chung cu, khong co nang de phoi . Co me nao biet cach nao de lam cu kieu ma khong can phoi nang khong? chi cho minh voi

    Cam on
    Khanh Linh

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4