NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm củ kiệu ngâm đường

Đến trả lời mới nhất
  • 17 Lượt chia sẻ
  • 79.6K Lượt đọc
  • 32 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 235 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #1
    Trưa nay bà chị tặng hủ củ kiệu, ngon quá chừng luôn. Vị ngọt, không hanh như củ kiệu mình ăn trước đây. Chị ấy nói là do củ kiệu ngâm đường chứ không ngâm dấm mà mọi người hay làm.

    Các mẹ biết làm thì chia sẻ với nhé.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 98 Bài viết

    • 156 Được cảm ơn

    #2
    Mình cũng có thắc mắc y hệt bạn này. Search mạng thì công thức làm sao phức tạp quá: nào là tro bếp, phèn chua... Mẹ nào có bí quyết gì truyền lại với nghe. rooling:
    Mẹ yêu Katie nhìu nhìu!
    • 1,192 Bài viết

    • 539 Được cảm ơn

    #3
    Tớ vừa muối 1 hũ hành (kiệu) đây. Sản phẩm trắng, vị chua vừa, chắc để 2 hôm nữa hết sạch hăng. Tớ làm theo công thức của 1 mẹ trên này. Bí quyết của nó chỉ ở mía thôi nhé. Củ kiệu rửa sạch, lột vỏ vàng vàng ở ngoài để sao củ kiệu trắng sạch, ko cắt lẹm hết cái rễ đâu nhé ko nó sẽ dễ bị thối. Kiệu rửa sạch sẽ xong ngâm với nước muối pha loãng 1 đêm. Sau đó chắt đổ cái nước muối đó đi. Pha tiếp nước muỗi loãng để đổ vào hũ muối hành. Xếp 1 lớp hành, 1 lớp mía, xong đổ nước muối loãng vào và nén chặt hũ muối hành. Cứ để vậy độ 10 ngày là dùng được.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,442 Bài viết

    • 610 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vn247 Xem bài viết
    Trưa nay bà chị tặng hủ củ kiệu, ngon quá chừng luôn. Vị ngọt, không hanh như củ kiệu mình ăn trước đây. Chị ấy nói là do củ kiệu ngâm đường chứ không ngâm dấm mà mọi người hay làm.

    Các mẹ biết làm thì chia sẻ với nhé.
    Củ kiệu ngâm đường này làm xong rồi rất lâu chua để ăn và có cái bảo quản cũng rất lâu. Làm kiểu này ăn có vị ngọt nhiều hơn chua và ăn thì giòn, ngon nhưng có cái củ kiệu không trắng bằng ngâm giấm.
    Em đã làm kiểu này ăn rồi ngon lắm chia sẻ với chị, nhưng có cái bây giờ làm thì tết ăn k kịp rồi :Sigh:

    Củ kiệu mua laọi người ta đã làm sẵn rồi cho nhanh, họ cũng đã phơi khô dùm mình luôn rồi nhưng có cái về mình nên phơi lại thêm 1 nắng chứ họ phơi cũng ẩu nên k khô lắm đâu. Tỉ lệ là 1kg củ kiệu là 1 chén vun đường nhé. Chị cho 1 lớp củ kiệu vào hủ rồi 1 lớp đường cứ như vậy đến hết, trên cùng là lớp đường, để keo củ kiệu chổ nóng cho đừơng chảy ra & mau chua khoảng 1 tháng -1,5 tháng mới ăn được.
    Bếp nhà Nhím Opera

    Kem homemade mát lạnh cho mùa hè nóng bức

    Nick cũ của mình là ngoctram2212 các mẹ nhé :Smiling:


    NB : 2,9kg - 1m 4,4kg 54cm - 2m 5,9kg 58cm - 3m 7,5kg 61cm:Nottalkin: - 4m 8,7kg 65cm - 5m: không cân đo - 6m 10,3kg 69cm:Kiss: - 7m 10,7kg, 8m 11,1kg, 9m 11,5kg 72cm, 11,5m 12,2kg 75cm
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 98 Bài viết

    • 156 Được cảm ơn

    #5
    Cám ơn 2 bà mẹ đảm đang nhé!

    Mẹ lovechildren ơi! Mía đó mình có phải rọc nhỏ thành thanh mỏng không? Nước muối loãng kia mình có phải đun sôi lên không? Và cũng không cần hoà đường hả mama lovechildren?

    Mẹ yêu Katie nhìu nhìu!
    • 2,825 Bài viết

    • 5,648 Được cảm ơn

    #6
    Ngâm kiệu xong nên phơi 1-2 nắng rồi mới xếp vào hũ, xen kẽ 1 lớp đường 1 lớp kiệu, rồi để hũ kiệu như vậy khoảng 2-3 ngày cho đường tan 1 phần ( vừa để thấm vào kiệu luôn ). Cuối cùng là nấu dấm đổ vào.

    Ở nhà mình hay phụ bà nội làm kiệu nên biết. Kiệu ăn rất ngon và ko hề hăng. Vị ngọt ngọt chua chuarooling:
    • 1,192 Bài viết

    • 539 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi yeumonklam Xem bài viết
    Cám ơn 2 bà mẹ đảm đang nhé!

    Mẹ lovechildren ơi! Mía đó mình có phải rọc nhỏ thành thanh mỏng không? Nước muối loãng kia mình có phải đun sôi lên không? Và cũng không cần hoà đường hả mama lovechildren?

    Mía có róc nhỏ nhỏ ra nhé. Vì đã có mía nên ko phải thêm đường đâu. Muối pha vào nước sun đôi để nguội nhé, nhớ dùng cái muối sạch í.
    • 2,791 Bài viết

    • 6,008 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngoctram2212 Xem bài viết
    Củ kiệu ngâm đường này làm xong rồi rất lâu chua để ăn và có cái bảo quản cũng rất lâu. Làm kiểu này ăn có vị ngọt nhiều hơn chua và ăn thì giòn, ngon nhưng có cái củ kiệu không trắng bằng ngâm giấm.
    Em đã làm kiểu này ăn rồi ngon lắm chia sẻ với chị, nhưng có cái bây giờ làm thì tết ăn k kịp rồi :Sigh:

    Củ kiệu mua laọi người ta đã làm sẵn rồi cho nhanh, họ cũng đã phơi khô dùm mình luôn rồi nhưng có cái về mình nên phơi lại thêm 1 nắng chứ họ phơi cũng ẩu nên k khô lắm đâu. Tỉ lệ là 1kg củ kiệu là 1 chén vun đường nhé. Chị cho 1 lớp củ kiệu vào hủ rồi 1 lớp đường cứ như vậy đến hết, trên cùng là lớp đường, để keo củ kiệu chổ nóng cho đừơng chảy ra & mau chua khoảng 1 tháng -1,5 tháng mới ăn được.
    cách này không cần ngâm thêm dấm hả bạn ơi?
    • 69 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #9
    Bà ngoại em làm món này cả nhà em ghiền từ lớn tới bé, em chỉ ăn thôi...duy năm nay e rảnh nên có phụ bà làm, cách cũng đơn giản lắm:
    Kiệu ( chọn kiệu Huế, Nha Trang trồng trong đất cát, ráo mới ngon)
    1. Mua về ngâm 1 ngày đêm với nước muối loãng
    2. Cắt bỏ đầu đuôi, cẩn thận ko để cắt phạm vào đầu củ kiệu, nó sẽ bị úng nước khi ngâm, rửa lại với nước sạch.
    3. Pha phèn chua với nước, thả củ kiệu vào đem cả thau kiệu đi phơi nắng 1 ngày (mục đích để kiệu trắng và giòn)
    4. Hôm sau, xả lại kiệu rồi đem phơi nắng 1 ngày, trải kiệu ra mặt phẳng, sao cho các bé rời nhau ( nhà em phơi trên bàn inox đã lau sạch, nó cao nên tránh bớt bụi.
    5. Chiều hết nắng, kiệu khô ráo, tỉa lại bằng kéo cho đầu đuôi của kiệu đẹp ( lười bỏ qua cũng được, nhưng bà em vẫn làm nó khô nên tỉa nhanh lắm). Lúc này cân kiệu, cứ 1 kg thì 400gr đường cát trắng + 1 muỗi cafe muối, trộn đều trong thau, đậy nắp để ko bị bụi. Cứ ngâm như thế khoảng 3 ngày, ngày 1-2 lần đảo thau kiệu cho đều đường, khi có nắng thì đem cả thau kiệu ướp đường đậy nắp ra nắng cho đường mau tan và thấm.
    6. Xếp kiệu vào keo, ngay ngắn cho đẹp. chế nước kiệu vào, đậy nắp để đó đường tiếp tục thấm vào kiệu, chừng trước khi ăn 3-4 ngày cho giấm vào.
    Sau khi ăn được 1-2 tuần muốn để lâu, kiệu ko chua thêm thì cho vào tủ lạnh.

    Kiệu ăn có vị chua, ngọt, chút mặn dịu của muối, trắng, giòn, mùi kiệu thơm ko hăng, ăn với lạp xưởng, tôm khô hay thịt kho tàu đều tuyệt... Thấy 6 bước dài dòng nhưng em thấy làm đơn giản lắm...:Smiling:
    Lưu ý: E ở SG nên nắng tốt, phơi kiệu thích lắm :Angel:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi nemo_hihi; 29/01/2010 vào lúc 02:32 AM.
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    Hi,

    nha minh o chung cu, khong co nang de phoi . Co me nao biet cach nao de lam cu kieu ma khong can phoi nang khong? chi cho minh voi

    Cam on
    Khanh Linh
    • 1,595 Bài viết

    • 2,608 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi khanh_linh_78 Xem bài viết
    Hi,

    nha minh o chung cu, khong co nang de phoi . Co me nao biet cach nao de lam cu kieu ma khong can phoi nang khong? chi cho minh voi

    Cam on
    Khanh Linh
    Các bước như bạn nemo chỉ, không cần phơi nắng luôn, kiệu vẫn giòn, trắng, bạn thử xem ! Mình làm vậy !

    1. Mua về ngâm 1 ngày đêm với nước muối loãng
    2. Cắt bỏ đầu đuôi, cẩn thận ko để cắt phạm vào đầu củ kiệu, nó sẽ bị úng nước khi ngâm, rửa lại với nước sạch.
    3. Pha phèn chua với nước, thả củ kiệu vào đem cả thau kiệu đi phơi nắng 1 ngày (mục đích để kiệu trắng và giòn)
    4. Hôm sau, xả lại kiệu rồi đem phơi nắng 1 ngày, trải kiệu ra mặt phẳng, sao cho các bé rời nhau ( nhà em phơi trên bàn inox đã lau sạch, nó cao nên tránh bớt bụi.
    5. Chiều hết nắng, kiệu khô ráo, tỉa lại bằng kéo cho đầu đuôi của kiệu đẹp ( lười bỏ qua cũng được, nhưng bà em vẫn làm nó khô nên tỉa nhanh lắm). Lúc này cân kiệu, cứ 1 kg thì 400gr đường cát trắng + 1 muỗi cafe muối, trộn đều trong thau, đậy nắp để ko bị bụi. Cứ ngâm như thế khoảng 3 ngày, ngày 1-2 lần đảo thau kiệu cho đều đường, khi có nắng thì đem cả thau kiệu ướp đường đậy nắp ra nắng cho đường mau tan và thấm.
    6. Xếp kiệu vào keo, ngay ngắn cho đẹp. chế nước kiệu vào, đậy nắp để đó đường tiếp tục thấm vào kiệu, chừng trước khi ăn 3-4 ngày cho giấm vào.
    Sau khi ăn được 1-2 tuần muốn để lâu, kiệu ko chua thêm thì cho vào tủ lạnh.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 172 Bài viết

    • 59 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi khanh_linh_78 Xem bài viết
    Hi,

    nha minh o chung cu, khong co nang de phoi . Co me nao biet cach nao de lam cu kieu ma khong can phoi nang khong? chi cho minh voi

    Cam on
    Khanh Linh
    Cách đơn giản nhất là mua củ kiệu đã cắt sẵn, người ta đã ngâm qua các công đoạn muối, tro bếp, vôi ... rồi phơi nắng ... hehe . Mình mua về chỉ đổ dấm nuôi vào ngâm một ngày, sau đó vớt ra, xếp vào thố 1 lớp kiệu, 1 lớp đường ... khoảng 1 kg kiệu - 300 gr đường (cũng chẳng cần phải cân chính xác như cân vàng đâu hihi), thêm một đầu đũa muối nữa. Xong cứ việc ăn ngon ngủ kỹ, nếu thấy sốt ruột thì thỉnh thoảng xóc kiệu lên cho ngấm đều rồi tranh thủ ngắm nghía tí cho có không khí Tết nhất. Đến khoảng 25,26 Tết thì xếp kiệu vào keo, đổ nước kiệu ngâm vào, nếu chưa đầy keo thì mới nấu thêm ít dấm để nguội châm thêm vào cho đầy. Kết quả thành phẩm : kiệu chua chua ngọt ngọt, không hăng nhưng phải cái hơi vàng vàng chứ không trắng tinh như ở ngoài hàng bán sẵn. Tự an ủi rằng mình làm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không cho hèn the hay chất tẩy tiếc gì bậy bạ ...

    • 353 Bài viết

    • 169 Được cảm ơn

    #13
    Cho mình hỏi, cách muối kiệu này có áp dụng được với muối hành ở ngoài Bắc không hả các bạn.

    • 92 Bài viết

    • 139 Được cảm ơn

    #14
    Mình cũng ăn rồi, ngon lắm, mà ngoài ra còn có củ cải trắng, cà rốt ngâm đường nữa nhé.
    ---------------------------
    Thỉnh thoảng lại share 1 kinh nghiệm hay với cả nhà.
    Đời đẹp khi giúp đc nhiều người và nhận được sự giúp đỡ trở lại, hihi...
    :Rose::Rose::Rose:

    Album sơn mài: http://www.webtretho.com/forum/f630/...mai-ne-542704/
    Áo dài: http://www.webtretho.com/forum/f630/...gon-ne-583026/
    Chỗ mua Triumph: http://www.webtretho.com/forum/f630/...ai-gon-609498/
    Chụp ảnh cưới cho cặp đôi đứng tuổi:http://www.webtretho.com/forum/f630/...g-tuoi-626530/
    • 2,036 Bài viết

    • 613 Được cảm ơn

    #15
    Nhà mình thì làm thế này:

    Kiệu mua về (chưa cắt) bỏ vào thau, trút muối hột vào, trộn đều lên rồi đem ra chỗ nắng phơi 2 ngày.
    Sau 2 ngày, xả nước muối đi, cắt kiệu, chú ý đừng cắt sát đầu kiệu, if làm vậy khi ngâm sẽ bị chát.
    Cắt xong, rửa nước 1 lần, đem phơi 1 ngày nắng cho khô kiệu.
    Phơi xong, bỏ vào thau, bỏ đường vào, trộn đều tay rồi phơi nắng 3 ngày.
    Cuối cùng xếp kiệu vào hũ rồi nấu nước giấm đổ vào.

    Lúc đầu nhìn hũ kiệu sẽ có màu vàng, k trong và trắng. Nhưng các bạn yên tâm để khoảng 1 ngày hơn là tự nhiên kiệu nó trắng trong lại.

    Ăn có vị chua chua, ngọt vừa phải, if bị ngọt quá là do ngâm đường quá nhiều. Và k có mùi hăng hắc khó chịu như kiệu mua ở ngoài. Mẹ mình khi làm kiệu hồi đó cũng ngâm tro nhưng làm xong kiệu có vị chát khó ăn, đến lúc qua nhà ngta ăn thấy ngon thì ngta chỉ như vậy! Và từ đó đến nay mẹ mình làm theo kiểu mới ngâm muối cho kiệu trộn đường => ai ăn cũng khen ngon, khách đến nhà ăn cũng khen ngon.

    Bạn làm theo cách mình chỉ thử xem. Có thắc mắc gì thì pm mình trả lời nhé, if mình bí mình sẽ hỏi mẹ mình để share lên đây! hi hi...
    • 582 Bài viết

    • 764 Được cảm ơn

    #16
    mình lấy chồng miền tây. ở miền tây họ ngâm kiệu ko cần dấm. cứ 1 lớp kiệu 1 lớp đường, ngon hơn ngâm nước dấm đường. tuy nhiên ngâm hơi lâu 1 tí.
    • 472 Bài viết

    • 106 Được cảm ơn

    #17
    Su cũng ngân kiệu với đường hơn tháng nay, lớp đường phía dưới thì chảy hết rồi, kiệu cũng trong trong vàng vàng rồi, mà sao lớp đường trên cùng vẫn là lớp đường cát nguyên xi. Ngâm đường ko như vậy thì có chua không các mẹ? Lần đầu tiên làm nên cũng hồi hộp quá, ko biết có cần phải lấy ra trước 1 tuần để ngâm thêm dấm cho chua hong nữa, nhà mình thì thích ăn chua hơn ngọt!
    • 17 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #18
    Dear các mẹ!
    Món này năm nào mình cũng làm, ăn cũng khá ngon.
    Chuận bị:
    1,5kg kiệu
    600gram đường
    Muối
    Cách làm :
    - Cắt tỉa bớt phần rể lá kiệu, khuấy muối hột tan cho ngâm vào kiệu khoảng 2 ngày( khâu này giúp củ kiệu ko bị hăng)
    Sau đó, vớt ra tỉa sạch sẽ, đem đi phơi 1 ngày nắng. Tiếp theo, ngâm củ kiệu với phèn chua ( cho kiệu trắng)
    Sáng hôm sau, vớt ra tỉa lại cho thật sạch sẽ, để ráo ( hoặc phơi 1 nắng) . Trộn 1kg kiệu (Đã làm sạch sẽ) chung với 600gram đường, để khoảng 2h đồng hồ đem xếp vào bỏ hủ, khoảng 2 ngày là ăn được. Theo cách này, kiệu có thể bỏ tủ lạnh ăn cả năm mà ko có vấn đề gì cả . Nhà mẹ nào thích ăn chua chua, có thể trộn thêm với 2 muỗng dấm nuôi.
    Cách này làm hơi lâu, but bảo đảm ăn ngon. Các mẹ làm thử, thành công thì báo Tuyết biết với nhé!
    Chúc các mẹ thành công!
    Chỉnh sửa lần cuối bởi lekimtuyet; 19/12/2011 vào lúc 03:20 PM.
    Mobile : 0909.19.29.30 Ms Tuyết
    Email : tuyetlk@
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,300 Bài viết

    • 1,499 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi lekimtuyet Xem bài viết
    Dear các mẹ!
    Món này năm nào mình cũng làm, ăn cũng khá ngon.
    Chuận bị:
    Em sẽ làm thử chị ơi! Thx mẹ nó nhé.

    Nhà em thích ăn cay cay. Cho thêm ớt được ko nhỉ?
    • 17 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi white_poplar Xem bài viết
    Em sẽ làm thử chị ơi! Thx mẹ nó nhé.

    Nhà em thích ăn cay cay. Cho thêm ớt được ko nhỉ?
    Mình có thể lấy ít nước mắm nguyên chất + ớt tươi, rồi gắp kiệu ra cho vào ăn cũng đc đó mẹ, chứ mình muối ngọt, cho ớt vào nó bị hư kiệu, làm ngon gởi mess mình nhé!
    À, mình chưa có GĐ, hehe. Thanks!
    Mobile : 0909.19.29.30 Ms Tuyết
    Email : tuyetlk@
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2