NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm con trai và nấu cháo trai?

Đến trả lời mới nhất
  • 94 Lượt chia sẻ
  • 43.6K Lượt đọc
  • 13 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 50 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #1
    Em là con nghiện của món cháo trai các bác ạ. Dưng mà cơ khổ em lại ko biết làm. Hôm nay thấy có bà gánh trai rong ngon ơi là ngon, nhưng con trai còn đang sống ạ, thế nên chỉ ngon trong tưởng tượng được thôi. Có chị nào biết quy trình chế biến từ con trai sống thành cháo trai, hoặc món gì có liên quan đến con trai thì chỉ gấp giùm em với nhé. Em cám ơn nhiều nhiều!

    • 1,603 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #2
    Trai ngon chọn con nào múp ấy, mua về ngâm trong nước cho ra đất bẩn.

    Cho trai vào luộc, chắt lấy nước trong. Trai thái nhỏ, phi hành cho thơm rồi cho trai vào đảo cho ngấm gia vị.

    Nước xương và nước trai đổ lẫn cho gạo (vỡ nhỏ) vào ninh khoảng 45 phút, nêm mắm muối vừa ăn.

    Rau răm, hành hoa thái nhỏ, khi ăn cho vào cùng với trai đã xào qua.
    Hạnh phúc là gì?............
    Mẹ xin lỗi các con. Mẹ yêu các con rất nhiều..
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 50 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #3
    Thank bác Asimo nhiều. Thế luộc trai xong là thái mỏng ra luôn à, em tưởng là còn phải mổ cái gì gì đó để lấy ra cái gì gì đó ko thể xơi được đã chứ (vì bẩn ý). Hay là chọn con trai béo múp là nó đã sạch luôn rùi. Hẹ hẹ, chỉ thêm em tý nhé, sắp được ăn rồi, có cái là ăn sao cho đỡ bị tào tháo rượt thôi. Mẹ em bảo là con trai nó nằm sâu dưới đáy nên nếu làm ko sạch dễ bị sạn lắm.

    • 702 Bài viết

    • 1,799 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bi Bốp
    Thế luộc trai xong là thái mỏng ra luôn à, em tưởng là còn phải mổ cái gì gì đó để lấy ra cái gì gì đó ko thể xơi được đã chứ (vì bẩn ý).
    Phải mổ chứ, luộc xong rồi mổ, cái chỗ phồng phồng ấy, ở trong là một bọng chất thải khá to đấy.

    • 2,402 Bài viết

    • 109 Được cảm ơn

    #5
    Quan trọng là thời gian luộc trai và xào trai đấy nhé. Chỉ vừa tới thôi, đừng kỹ quá không dai lắm Bi Bốp ạ.


    Trang WEB cua YEN VI :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc: (Do mẹ Yến Vi tự thiết kế :Battin ey: )
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,481 Bài viết

    • 59 Được cảm ơn

    #6
    Chào các bạn,

    Mình cũng rất nghiền món cháo trai và cún con của mình bây giờ cũng được mẹ truyền cho hobby này .
    Mình cũng mạn phép giới thiệu với bạn một cách làm món cháo trai nhé

    Nguyên liệu:

    - Gạo xay vỡ (ra hàng xay bột hoặc tự xay bằng cối xay sinh tố, loại nhỏ để chuyên xay thịt í)
    - Trai
    + nếu nấu cho bé nên chọn loại trai cánh (màu xanh, mỏng có một đoạn cánh dài ở phần gáy giữa của con trai, nó có tác dụng chống mồ hôi trộm ở các bé và ăn rất mát)
    + Trai ăn thịt ngon thì nên lựa loại trai có phần bụng gần lưng lồi lên thật dày (giống như chọn xoài có bụng to thì nhiều thịt ý mà). Con trai này có một hình tròn u lên nhiều vân và óng ánh như miếng trai người ta thường khảm gỗ, màu đen nâu đất sẫm.
    - Hành khô
    - Rau dăm
    - Hành lá tươi
    - Hạt tiêu
    - Tương ớt

    Cách làm

    Lấy bàn chải cọ sạch hai mặt của con trai

    Cho vào nước sấp sấp trai là được

    Đun vừa sôi chín tới con trai mở miệng ra là được

    Vớt trai ra, để nước lắng cặn, chắt phần trên ra cho gạo vào quấy đều tay để nước trai ngấm vào từng hạt gạo sẽ rất đậm cháo. (nhớ pha gạo bằng nước lã rồi đổ vào nước trai từ từ, chứ không gặp nước nóng nó sẽ vón cục bột đấy)
    Trai để nguội 1 phút, lấy tay cấu toàn bộ phần lùng bùng, dây dợ để riêng ra một bên, rửa sạch những cái nhớt đen, xanh đi. Lấy lưỡi dao cạo sạch phía bên ngoài con trai cho thật sạch, chỉ còn một màu trắng mà thôi. :4:

    Rồi đặt con trai nằm ngang, lấy dao lách đôi con trai theo chiều từ trái qua phải, như kiểu lạng thịt cho mỏng để làm bít tết í.

    Cầm cả con trai, mở hai mặt trong ra (sẽ có hai mặt trái và phải) để thẳng

    vào vòi nước, nước sẽ sối sạch hết fertiliser và chất thải bên trong con trai

    theo các đường rãnh rất nhỏ, cứ chỗ nào có vết đen, nâu, xanh đậm (Tức

    là ngoài màu trắng ra) thì đưa thẳng vào chỗ vòi nước nó sẽ sối sạch sẽ. Bạn

    đừng sợ nước sẽ làm mất hết chất trắng dinh dưỡng bên trong con trai, nếu

    bạn dùng tay để bóp cái phần cục phân ở đầu ra bạn sẽ chẳng bao giờ cấu

    hết được cái bẩn mà còn nặn cả phần dinh dưỡng ra nữa đấy. Cứ dùng vòi

    nước, nước chỉ sối đi cái bẩn mà vẫn để nguyên phần dinh dưỡng.

    Sau đó thái nhỏ trai ra, lấy mỡ phi hành khô cho trai vào sào, cho mắm, gia vị vào đảo đều một chút rồi bắc ra ngay (điếc mũi lắm đấy).

    Lúc này gạo đã nở ra hết, đổ trai đã sào vào, nhỡ tráng cả nồi nhé cho đỡ phí, nêm mắm muối, cho hành răm vào, hạt tiêu, ớt khô --> Thế là bạn có một nồi cháo trai ngon tuyệt vời.

    Chúc các mẹ thích ăn cháo trai nấu món này thành công.
    Nếu còn bí quyết gì để món này ngon hơn xin các mẹ chỉ giáo nhé.

    Mecunmimi
    Ba Mẹ yêu cún con nhất trên đời
    :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:

    THAM SÂN SI LÀ KẺ THÙ CỦA TA, HÃY NHẬN DIỆN VÀ DẦN DẦN TỪ BỎ NÓ. ĐỪNG THẤY VIỆC THIỆN NHỎ MÀ KHÔNG LÀM
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 50 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #7
    Giỏi wá, giỏi wá. Em phải in đoạn này ra mới được, bác Mecunmimi mô tả kỹ thế chắc là bác phải chăm chỉ luyện công lắm nhỉ. Hy vọng là chiều mai em sẽ được măm măm một mẻ cháo trai chất lượng. Thank các bác nhé.

    • 7,463 Bài viết

    • 6,941 Được cảm ơn

    #8
    con trai có phải là con chep chép không vậy các mẹ?

    • 233 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #9
    Cháo ngao có cùng qui trình như cháo trai k hả các mẹ đảm đang? E cảm ơn nhiều ạ.
    Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai ?

    • 508 Bài viết

    • 160 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nhichit Xem bài viết
    Cháo ngao có cùng qui trình như cháo trai k hả các mẹ đảm đang? E cảm ơn nhiều ạ.
    Gần giống thôi chị ạ. Vì ngao luộc rồi không cần rửa lại vì sẽ mất độ ngọt. Mà cháo ngao em thấy nhiều người chờ cháo chín thì cho luôn ngao vào chứ không xào ngao lên. Cháo ngọt và mát. Hihi.. em thì ...em nghiện cả 2...

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2