NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm chả cá ngon,dai,thơm...

Đến trả lời mới nhất
  • 47 Lượt chia sẻ
  • 203K Lượt đọc
  • 4 Trả lời

2 Người đang theo dõi

    • 39 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #1
    Đây là công thức chế biến món chả cá được "ghi chép" từ người chuyên môn về bán Chả chiên .

    Nguyên liệu
    :

    - 1/2 kg phi lê

    - 30 gr mỡ thịt băm nhỏ

    - 10 gr bột mì

    - 1 muỗng soup đầu hành trắng băm nhỏ

    - 3 TSP dầu ăn phi thơm với hành hương

    - 1 muỗng soup tỏi băm nhỏ

    - 1/3 tsp tiêu xay

    - 1 tsp vun đường cát

    - 1/2 tsp bột ngọt

    - 1 TSP nước mắm ngon

    - 1/2 tsp muối

    - hành lá xắt nhỏ 2 muỗng soup

    - 1 trái Ớt đỏ bỏ hột băm nhỏ



    Cách làm :

    - Mỡ thịt băm nhỏ ướp với 1 muỗng cà phê vun đường

    - trong một cái thau nhỏ ,chuẩn bị thành phần gia vị : hành tỏi băm + muối + bột ngọt + nước mắm + tiêu xay + bột mì và 3 TSP dầu ăn đã phi thơm với hành hương để đó sẵn .

    - Phi lê Tilapia xắt nhỏ, chia ra từng phần cho vào máy nát qua 1 lần, xay xong phần nào thì cho vào thau gia vị đã chuẩn bị sẵn .

    - sau khi xay xong lần 1 thì cho tất cả vào thau gia vị trộn thật đều .

    - cho trở lại vào máy, chia từng phần nhỏ và lần này xay cho thật dẽo mịn .

    - Sau khi xay xong cho ra thau dùng cái muỗng inox quyết lại lần nữa cho thật dẽo mịn, thử bằng cách cho chút xíu đã quyết giữa hai ngón tay cái và tay trỏ bóp lại và mỡ ra, thấy bết dính chắc là được .

    - Cho hành lá xắt nhuyễn + thêm ít tỏi sống xắt sợi mõng và ớt trái đỏ băm vào ( lựa loại ớt đỏ trái lớn không cay, chủ yếu là lấy màu đỏ đẹp, khi trộn với quyết nhuyễn ) cùng với mỡ thịt đã ướp đường trước cho mỡ được trong ,vừa trộn vừa quyết cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau thật đều .



    - Tém lại hỗn hợp cho thành một khối trong cái thau nhỏ , đậy lại bằng giấy bạc, cho vào tủ lạnh một buổi hoặc qua đêm cho thật thấm gia vị thơm tho .

    - Qua ngày sau, đem ra vê thành miếng tròn đem chiên với lữa vừa cho vừa chín từ từ bên trong ,bên ngoài không vàng khét,khi chiên chả nhớ dùng đủa đảo trở thường xuyên cho được vàng đều và nở phồng hoàn toàn là đạt yêu cầu

    ==>còn 1 cách dễ dàng hơn ko phải qua các công đoạn này...mời các chị kéo xuống dưới...
    ============&*&==================

    Các món ăn chế biến từ chả cá
    I.Chả cá sốt chua ngọt


    1. Nguyên liệu:

    - 300gr chả cá
    -100g gió sống
    - 200g cà chua chín, thái hạt lựu
    - Rau thì là, rửa sạch, thái nhuyễn
    - Gia vị, hành tím, tiêu, tỏi, đường, bột năng, dầu ăn.
    - Xà lách.

    2. Cách làm:

    - Trộn chả cá với giò sống, thì là, vò từng viên lớn.
    - Hấp chín cá, cho dầu vào chảo, dầu nóng, rán vàng.
    - Làm nước sốt: Đun nóng dầu, phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào mềm. Nêm gia vị, tiêu vừa ăn. Pha bột năng với nước khấy đều, từ từ cho vào c1 chua để sốt sệch sệch.
    - Dọn cá ra dĩa, rưới sốt lên trên, dùng kèm xà lách.

    II.Chả cá chiên thì là
    1. Nguyên liệu:
    - Chả cá đã được quết : 500g
    - Rau thì là: 1 mớ to
    - Trứng gà: 2 quả
    - Bột mì: 2 thìa canh.
    - Hành khô, hành tươi, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu, tương ớt.

    2. Cách làm:
    Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, cho vào cối xay nhuyễn cùng với cá basa.
    Rau thì là, hành tươi nhặt rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.
    Trứng gà lấy lòng đỏ, đánh bông, cho bột mỳ vào quấy đều.
    Cho chả cá, trứng, hành tươi và rau thì là, thêm chút bột canh, hạt tiêu vào trộn thật đều. Dàn đều hỗn hợp vào khuôn hình tròn, độ dày khoảng 2 cm, cho vào chõ hấp khoảng 15 phút, nhấc ra để nguội. Tiếp đó, đun nóng chảo, cho dầu vào đun sôi, hạ bớt lửa, cho chả vào rán vàng 2 mặt là được. Bày chả ra đĩa, trang trí dưa chuột và cà chua để ăn kèm.
    Ăn nóng, chấm với tương ớt rất hấp dẫn.

    III.Bún chả cá

    1. Nguyên liệu:
    - 3 quả cà chua chín
    - Nửa cân chả cá tươi
    - 1 bó thì là
    - nước mắm
    - tiêu

    2.Thực hiện:

    Rau thì là rửa sạch, 2/3 bó rau thì thái nhỏ bỏ chung vào cối với chả cá. Thêm chút tiêu và 1 thìa nước mắm, rồi giã/quệt cho dai.

    Cà chua xắt thành 8-10 múi mỗi quả, nếu to quá thì xắt nhỏ hơn.

    Chỗ 1/3 rau thì là còn lại cũng thái nhỏ, để qua 1 bên.

    Đun sôi 1 lon nước súp gà và ba lon nước, khi nào nước thật sôi thì viên chả cá và thả vào nồi. Cá nổi hết lên trên mặt nồi là lúc cho cà chua vào. Nêm lại lần chót bằng nước mắm và chút bột ngọt nếu cần. Đợi cà chua hơi mềm thì tắt lửa, cho thì là vào.

    Ăn với bún sợi nhỏ.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_KNH2; 07/04/2008 vào lúc 02:25 PM. Lý do: xóa phần quảng cáo
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Dấu hiệu nhận biết bệnh lý mũi họng?

      Chào bác sĩ, Bác sĩ có thể cho tôi biết về dấu hiệu nhận biết các bệnh lý mũi họng?

    • Cách làm bánh cay thơm ngon đặc sản Sài Gòn

      Bánh cay rất dễ làm, chỉ cần 1 nguyên liệu duy nhất: khoai mì, và các loại gia vị. Ngày xưa khi...

    • Trà sữa trân châu và thạch phô mai an toàn tại nhà

      Trước đây, em là đứa cực nghiện trà sữa trân châu, nhưng sau nhiều bài báo và tận mắt mục sở thị...

    • Cách làm chả mực cho ngon

      Mình rất mê món chả mực, mình có ng nhà ở HP hay gửi cho mực tươi xay (trong đó đã xay cùng hành, thì là, cần tỏi tây, gia vị, hạt tiêu) ăn cũng được nhưng thấy chả mực Hạ Long ăn ngon hơn. Mẹ nào biết công thức pha trộn để có món chả mực ngon như vậy giúp mình nhé. Mai ngày nghỉ, mình muốn làm cho...

    • Cách làm chà bông cá lóc

      Mình muốn làm cá chà bông cho bé ăn với cháo, có bạn nào chỉ mình cách làm với, nếu ăn không hết 1 lần thì để dành như thế nào Cám ơn

    • 2 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #2
    Khác vời chả cá ở miền Bắc, phải mềm, không dai mới là chả, chả cá Miền Trung thì nhất đinh phải dai mới ngon, không dai không phải là chả. Trong khi chả Bắc như chả cá Lã Vọng hay chả rươi lại giống như “xíu mại”, không dai mới là chả.

    Nhiều người vẫn quen nghĩ chả cá thu mới ngon, mới là đặc sản. Nhưng không phải, thịt cá thu tuy ngon nhưng làn chả cá dở vì bủng rẹt, dân Miền Trung chính gốc chẳng ai làm chả bằng cá Thu. Có dịp, bạn đi ngang những vùng đất từ Phan Rang đến Nha Trang, tình cờ gặp được món bánh canh bằng bột gạo làm bún thủ công, được ăn món chả cá mối – chắc chắn là chả cả mối bạn mới cảm nhận được vị ngon ngọt của nó… Chả cá mối khi giã đúng độ thì miếng chả dai ngọt lạ thường, nhiều người vẫn hoài nghi, chả dai là chả có hàn the? Nhưng thật sự phải chứng kiến tất mắt các công đoạn làm chả cá mối thì bạn sẽ hiểu vì sao chả cá Nha Trang lại ngon đến vậy. Theo chân một người làm chả cá mối chúng ta hãy cùng khám phá.

    1. Chọn cá và quết chả
    - Chọn lọai cá mối tươi, bỏ đầu, làm vẩy và rửa sạch
    - Lật úp bụng con cá xuống thớt, dùng chày chần đều trên lưng cá lật ngược lại, dùng muỗng canh nạo từ phía xương sống nạo ra từ từ.
    - Cho gia vị gồm: Muối, đường, tỏi, hạt tiêu đập bể làm bốn hoặc năm.
    Quết chả: Thời còn giã bằng cối tay, người giã phải dùng chày giã liên hồi đến khi thịt và xương đều nhuyễn hết mới thôi, người Miền Trung gọi là “quết chả”, phải quết liên tục, quết nhiều đủ độ thì chả mới dai, ngon, nếu chả không giòn dai thì là tại “quết chưa tới”.
    Bây giờ người ta dùng máy xay thì công đọan này đơn giản hơn mà miếng chả cũng giai và điều vị tuy không có được độ quyện dính như quết bằng tay.

    2. Nhào nặn và nổi lửa
    Quết xong san thành từng tấm bánh tròn như cái dĩa, dày chừng 4-5 cm vì miếng chả dày sẽ dữ được vị ngọt lâu hơn.
    Có thể chiên hoặc hấp chả tùy theo sở thích của mỗi người.

    3. Cuối cùng là thưởng thức
    Nóng hổi, tự thưởng một bánh chả hấp, nhai thấy giòn dai, thơm phức và ăn đến no mà không ngán. Chưa hết, phần đầu và xương đem hàm lấy nước làm thêm món bánh canh chả cá ngon tuyệt.
    - Sú bột gạo với nước nóng vừa, nhồi cho bột bện lại, vắt cục bằng nắm tay, bỏ ra mâm lấy vỏ chai bia lăn thành tấm mỏng; cắt sợi làm bánh canh.
    Nấu bánh này trong nồi riêng để gạn đục, vừa chín tới vớt ra đưa sang nồi nước lèo nấu tiếp chừng 15 phút với chả cá chiên và hấp cắt hình thoi cỡ quân cờ domino. Múc ra tô, cho hành ngò xanh lên, rắc tiêu, nêm thêm ít nước mắm giằm ớt. Bánh canh lúc này mềm hơn bánh phở, sợi không tròn dai như thường thấy, húp tuồn tuột thật đậm đà, ngọt tự nhiên và hương lộng lên thơm nức mũi.
    Chúc cá bạn ngon miệng !

    Bảo Khanh
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #3
    Khác vời chả cá ở miền Bắc, phải mềm, không dai mới là chả, chả cá Miền Trung thì nhất đinh phải dai mới ngon, không dai không phải là chả. Trong khi chả Bắc như chả cá Lã Vọng hay chả rươi lại giống như “xíu mại”, không dai mới là chả.

    Nhiều người vẫn quen nghĩ chả cá thu mới ngon, mới là đặc sản. Nhưng không phải, thịt cá thu tuy ngon nhưng làn chả cá dở vì bủng rẹt, dân Miền Trung chính gốc chẳng ai làm chả bằng cá Thu. Có dịp, bạn đi ngang những vùng đất từ Phan Rang đến Nha Trang, tình cờ gặp được món bánh canh bằng bột gạo làm bún thủ công, được ăn món chả cá mối – chắc chắn là chả cả mối bạn mới cảm nhận được vị ngon ngọt của nó… Chả cá mối khi giã đúng độ thì miếng chả dai ngọt lạ thường, nhiều người vẫn hoài nghi, chả dai là chả có hàn the? Nhưng thật sự phải chứng kiến tất mắt các công đoạn làm chả cá mối thì bạn sẽ hiểu vì sao chả cá Nha Trang lại ngon đến vậy. Theo chân một người làm chả cá mối chúng ta hãy cùng khám phá.

    1. Chọn cá và quết chả
    - Chọn lọai cá mối tươi, bỏ đầu, làm vẩy và rửa sạch
    - Lật úp bụng con cá xuống thớt, dùng chày chần đều trên lưng cá lật ngược lại, dùng muỗng canh nạo từ phía xương sống nạo ra từ từ.
    - Cho gia vị gồm: Muối, đường, tỏi, hạt tiêu đập bể làm bốn hoặc năm.
    Quết chả: Thời còn giã bằng cối tay, người giã phải dùng chày giã liên hồi đến khi thịt và xương đều nhuyễn hết mới thôi, người Miền Trung gọi là “quết chả”, phải quết liên tục, quết nhiều đủ độ thì chả mới dai, ngon, nếu chả không giòn dai thì là tại “quết chưa tới”.
    Bây giờ người ta dùng máy xay thì công đọan này đơn giản hơn mà miếng chả cũng giai và điều vị tuy không có được độ quyện dính như quết bằng tay.

    2. Nhào nặn và nổi lửa
    Quết xong san thành từng tấm bánh tròn như cái dĩa, dày chừng 4-5 cm vì miếng chả dày sẽ dữ được vị ngọt lâu hơn.
    Có thể chiên hoặc hấp chả tùy theo sở thích của mỗi người.

    3. Cuối cùng là thưởng thức
    Nóng hổi, tự thưởng một bánh chả hấp, nhai thấy giòn dai, thơm phức và ăn đến no mà không ngán. Chưa hết, phần đầu và xương đem hàm lấy nước làm thêm món bánh canh chả cá ngon tuyệt.
    - Sú bột gạo với nước nóng vừa, nhồi cho bột bện lại, vắt cục bằng nắm tay, bỏ ra mâm lấy vỏ chai bia lăn thành tấm mỏng; cắt sợi làm bánh canh.
    Nấu bánh này trong nồi riêng để gạn đục, vừa chín tới vớt ra đưa sang nồi nước lèo nấu tiếp chừng 15 phút với chả cá chiên và hấp cắt hình thoi cỡ quân cờ domino. Múc ra tô, cho hành ngò xanh lên, rắc tiêu, nêm thêm ít nước mắm giằm ớt. Bánh canh lúc này mềm hơn bánh phở, sợi không tròn dai như thường thấy, húp tuồn tuột thật đậm đà, ngọt tự nhiên và hương lộng lên thơm nức mũi.
    Chúc cá bạn ngon miệng !

    Bảo Khanh
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 36 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #4
    Cám ơn chủ thớt, mình cũng phải về làm mới được
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Mình khá thích ăn miếng chả cá mỏng dính, dai dai thường thấy trong bát bún, bánh đa ở hp (mà qủa thực ăn như thế hợp nhất). Hn hay nơi khác có hay không mình k rõ. K biết có chị nào biết cách làm không.
    Phía trên có bạn nói làm chả cá thu không ngon. Mình cũng thấy chả cá thu k dai, dễ khô nên không thích. Nhưng 1 lần người quen ở Đồ Sơn mang bánh cuốn tôm và chả cá thu lên cho, mình mới biết hóa ra nó k quá dai nhưng vẫn có thể ngon đến vậy.
    Hihi tiếc là đặt mua nên không hỏi đc cách làm. Chắc còn do cá đủ tươi ngon, người bán ở vùng biển lại có kinh nghiệm nữa nên mới đc vậy.