NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm chà bông ngon và không mất sức

Đến trả lời mới nhất
  • 3.12K Lượt chia sẻ
  • 25.2K Lượt đọc
  • 7 Trả lời

10 Người đang theo dõi

    • Avatar của Pi_glory
    • Online
    • 2 năm
    • Thành viên nội dung
    • 688 Bài viết

    • 2,355 Được cảm ơn

    #1
    "Của nào công ấy", muốn có được món chà bông (ruốc) ngon, vệ sinh cho cả nhà, các bà nội trợ phải đổ mồ hôi bên gian bếp, trải qua các công đoạn rim, xay, chà mất nhiều thời gian và rất nhọc sức. ID Meoo đã chia sẻ trên diễn đàn Webtretho cách để không mất bao nhiêu công sức mà các mẹ vẫn có thể tự tay chế biến được món chà bông ngon lành và mịn.

    Pi xin tóm tắt tại đây để các mẹ nhanh chóng có được công thức làm chà bông thật ngon miệng cho cả nhà.


    Chà bông mằn mặn vừa miệng và tơi như bông. Ảnh: Lelanvn

    Nguyên liệu:

    2 kg thịt nạc đùi, 1 bát (chén) nước mắm.

    Thực hiện:

    - Thái thịt dọc thớ thành từng miếng dài bằng 1 đốt ngón tay, cho vào nồi ninh cùng 1 chén nước mắm ngon (có thể châm thêm nước cho ngập mặt thịt), ninh bằng lửa nhỏ trong vòng 45 phút cho nước mắm ngấm vào thịt, đến khi chỉ còn một ít nước sánh lại dưới đáy nồi thì tắt bếp.

    - Chuẩn bị một chảo đáy dày, cho toàn bộ thịt và nước còn lại vào chảo, đảo đều tay trên lửa vừa, lưu ý đừng để thịt bị cháy.

    - Đến khi chà bông tương đối khô thì thịt cũng đã hơi tơi, cho chỗ thịt vào máy xay sinh tố, sử dụng nút ấn nhả, nhấn và giữ khoảng 3 giây thì thả ra, lắc nhẹ máy hoặc dùng muỗng gạt để thịt không bị bám vào dao, lập lại động tác này khoảng 10 lần.

    - Đổ thịt đã được đánh tơi ra chảo, dùng lửa nhỏ đảo thật đều tay cho tới lúc khô hẳn.Chà bông đã thành phẩm, đợi nguội cho vào hũ đậy kín để dành. Chà bông là món khoái khẩu của không ít trẻ em, là một món dễ ăn, tiện lợi và cũng rất "bắt" cơm.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 40 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #2
    Làm thế thịt nhừ mất roài, k ngon
    • 7 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    cho vào xay thì thịt vụn mất. chịu khó giã 1 tý thì ngon hơn
    • 20 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #4
    Mình cũng mấy lần làm bằng máy xay rồi nhưng ruốc đều vụn lắm
    • 36 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Các chị ơi, sao em làm ruốc bị khô và cứng lắm, không được mềm như bán bên ngoài với lại màu cũng không vàng đẹp, có chị nào bị như em không chia sẻ kinh nghiệm cho em với.
    • 30 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #6
    mình vẫn thích giã hơn là dùng máy xay
    Công ty TNHH Chính Hãng - Chuyên bán buôn hàng VNXK
    Website : http://www.khobanbuonquanao.com/
    Flickr : https://www.flickr.com/photos/nguoikhonglo/
    Địa chỉ : Số 6 ngách 1 ngõ 10 Hoàng Ngọc Phách
    Hotline : 093.616.7690
    • 40 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #7
    Theo như bên e là muốn cho k bị vụn thì tốt nhất là để nguyên tảng thịt sau khi luộc xong chà lên cái mẹt á, nó sẽ tạo sợi dài ( vì vậy có tên là chà bông ) ah, sao đó đảo khô lại trên chảo là xong, đảm bảo đẹp như ở ngoài tiệm luôn á. Còn vàng thì e chịu ^^
    I don't know but I believe.....
    • 26 Bài viết

    • 70 Được cảm ơn

    #8
    Mình giờ làm ruốc công nghệ mới, thịt thăn mua về thái dọc thớ, đảo trên bếp cho đến khi khô thịt. Để hơi nguội mình dùng máy xay, bộ xay có 1 lưỡi dao không làm nát thịt mà xay được sợi dài theo thớ thịt. Đổ ra chảo, đảo cho nóng cho vào máy trộn Kitchen Aid (có dụng cụ đảo), bật chế độ cao quay tít mù 1 lúc sợị ruốc bông luôn. Đổ ra chảo, lại đảo cho nóng, cho nước mắm vào rồi lại cho vào Kitchen Aid trộn tít mù tiếp. Thế là xong mẻ ruốc bông, mềm. Ngày trước làm ruốc mình ngại lắm, giã đã ngại, lại còn chà cho bông nữa, bây giờ thì quá đơn giản.