NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm chà bông ngon và không mất sức

Đến trả lời mới nhất
  • 6.3K Lượt chia sẻ
  • 71K Lượt đọc
  • 18 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 787 Bài viết

    • 2,596 Được cảm ơn

    #1
    "Của nào công ấy", muốn có được món chà bông (ruốc) ngon, vệ sinh cho cả nhà, các bà nội trợ phải đổ mồ hôi bên gian bếp, trải qua các công đoạn rim, xay, chà mất nhiều thời gian và rất nhọc sức. ID Meoo đã chia sẻ trên diễn đàn Webtretho cách để không mất bao nhiêu công sức mà các mẹ vẫn có thể tự tay chế biến được món chà bông ngon lành và mịn.

    Pi xin tóm tắt tại đây để các mẹ nhanh chóng có được công thức làm chà bông thật ngon miệng cho cả nhà.


    Chà bông mằn mặn vừa miệng và tơi như bông. Ảnh: Lelanvn

    Nguyên liệu:

    2 kg thịt nạc đùi, 1 bát (chén) nước mắm.

    Thực hiện:

    - Thái thịt dọc thớ thành từng miếng dài bằng 1 đốt ngón tay, cho vào nồi ninh cùng 1 chén nước mắm ngon (có thể châm thêm nước cho ngập mặt thịt), ninh bằng lửa nhỏ trong vòng 45 phút cho nước mắm ngấm vào thịt, đến khi chỉ còn một ít nước sánh lại dưới đáy nồi thì tắt bếp.

    - Chuẩn bị một chảo đáy dày, cho toàn bộ thịt và nước còn lại vào chảo, đảo đều tay trên lửa vừa, lưu ý đừng để thịt bị cháy.

    - Đến khi chà bông tương đối khô thì thịt cũng đã hơi tơi, cho chỗ thịt vào máy xay sinh tố, sử dụng nút ấn nhả, nhấn và giữ khoảng 3 giây thì thả ra, lắc nhẹ máy hoặc dùng muỗng gạt để thịt không bị bám vào dao, lập lại động tác này khoảng 10 lần.

    - Đổ thịt đã được đánh tơi ra chảo, dùng lửa nhỏ đảo thật đều tay cho tới lúc khô hẳn.Chà bông đã thành phẩm, đợi nguội cho vào hũ đậy kín để dành. Chà bông là món khoái khẩu của không ít trẻ em, là một món dễ ăn, tiện lợi và cũng rất "bắt" cơm.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 42 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #2
    Làm thế thịt nhừ mất roài, k ngon
    • 7 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #3
    cho vào xay thì thịt vụn mất. chịu khó giã 1 tý thì ngon hơn
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 31 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #4
    Mình cũng mấy lần làm bằng máy xay rồi nhưng ruốc đều vụn lắm
    • 36 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Các chị ơi, sao em làm ruốc bị khô và cứng lắm, không được mềm như bán bên ngoài với lại màu cũng không vàng đẹp, có chị nào bị như em không chia sẻ kinh nghiệm cho em với.
    • 37 Bài viết

    • 28 Được cảm ơn

    #6
    mình vẫn thích giã hơn là dùng máy xay
    Công ty TNHH Chính Hãng - Chuyên bán buôn hàng VNXK
    Website : http://www.khobanbuonquanao.com/
    Flickr : https://www.flickr.com/photos/nguoikhonglo/
    Địa chỉ : Số 6 ngách 1 ngõ 10 Hoàng Ngọc Phách
    Hotline : 093.616.7690
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 32 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #7
    Theo như bên e là muốn cho k bị vụn thì tốt nhất là để nguyên tảng thịt sau khi luộc xong chà lên cái mẹt á, nó sẽ tạo sợi dài ( vì vậy có tên là chà bông ) ah, sao đó đảo khô lại trên chảo là xong, đảm bảo đẹp như ở ngoài tiệm luôn á. Còn vàng thì e chịu ^^
    I don't know but I believe.....
    • 27 Bài viết

    • 71 Được cảm ơn

    #8
    Mình giờ làm ruốc công nghệ mới, thịt thăn mua về thái dọc thớ, đảo trên bếp cho đến khi khô thịt. Để hơi nguội mình dùng máy xay, bộ xay có 1 lưỡi dao không làm nát thịt mà xay được sợi dài theo thớ thịt. Đổ ra chảo, đảo cho nóng cho vào máy trộn Kitchen Aid (có dụng cụ đảo), bật chế độ cao quay tít mù 1 lúc sợị ruốc bông luôn. Đổ ra chảo, lại đảo cho nóng, cho nước mắm vào rồi lại cho vào Kitchen Aid trộn tít mù tiếp. Thế là xong mẻ ruốc bông, mềm. Ngày trước làm ruốc mình ngại lắm, giã đã ngại, lại còn chà cho bông nữa, bây giờ thì quá đơn giản.
    • 31 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #9
    Muốn chà bông không bị vàng, sau khi đã giã thịt, bạn cho lên chảo đảo đều tay trong lửa nhỏ, khi thịt đã khô, bạn tắt bếp, cho vào cái mẹt chà qua chà lại cho nó bông lên, còn không dùng hai tay chà cũng được (nhớ rửa sạch tay =D ) , như vậy chà bông không bị cứng mà tơi lên rất đẹp. Mình mới làm 1 mẻ lúc chiều, chắc ăn vụng khoảng 1 tuần là hết =))
    • 18 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Pi_glory Xem bài viết
    "Của nào công ấy", muốn có được món chà bông (ruốc) ngon, vệ sinh cho cả nhà, các bà nội trợ phải đổ mồ hôi bên gian bếp, trải qua các công đoạn rim, xay, chà mất nhiều thời gian và rất nhọc sức. ID Meoo đã chia sẻ trên diễn đàn Webtretho cách để không mất bao nhiêu công sức mà các mẹ vẫn có thể tự tay chế biến được món chà bông ngon lành và mịn.

    Pi xin tóm tắt tại đây để các mẹ nhanh chóng có được công thức làm chà bông thật ngon miệng cho cả nhà.


    Chà bông mằn mặn vừa miệng và tơi như bông. Ảnh: Lelanvn

    Nguyên liệu:

    2 kg thịt nạc đùi, 1 bát (chén) nước mắm.

    Thực hiện:

    - Thái thịt dọc thớ thành từng miếng dài bằng 1 đốt ngón tay, cho vào nồi ninh cùng 1 chén nước mắm ngon (có thể châm thêm nước cho ngập mặt thịt), ninh bằng lửa nhỏ trong vòng 45 phút cho nước mắm ngấm vào thịt, đến khi chỉ còn một ít nước sánh lại dưới đáy nồi thì tắt bếp.

    - Chuẩn bị một chảo đáy dày, cho toàn bộ thịt và nước còn lại vào chảo, đảo đều tay trên lửa vừa, lưu ý đừng để thịt bị cháy.

    - Đến khi chà bông tương đối khô thì thịt cũng đã hơi tơi, cho chỗ thịt vào máy xay sinh tố, sử dụng nút ấn nhả, nhấn và giữ khoảng 3 giây thì thả ra, lắc nhẹ máy hoặc dùng muỗng gạt để thịt không bị bám vào dao, lập lại động tác này khoảng 10 lần.

    - Đổ thịt đã được đánh tơi ra chảo, dùng lửa nhỏ đảo thật đều tay cho tới lúc khô hẳn.Chà bông đã thành phẩm, đợi nguội cho vào hũ đậy kín để dành. Chà bông là món khoái khẩu của không ít trẻ em, là một món dễ ăn, tiện lợi và cũng rất "bắt" cơm.
    Hình ảnh này là hình thật hả chị, dùng máy xay sinh tốt mà tơi được như hình hả chị, kinh nghiệm rang của chị thế nào để thịt vẫn khô mà ko bị cháy ạ.
  2. Video có thể bạn quan tâm

    • 329 Bài viết

    • 1,686 Được cảm ơn

    #11
    Kinh nghiệm muốn chà bông có màu đẹp thì rim chung với nước dừa, khoảng 1/2 trái. Rim lâu cho mềm thì công đoạn giã, xé nhẹ nhàng hơn rất nhiều
    • 33 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #12
    Nhà mình toàn làm thế này: Lấy thịt đem luộc rồi giã nhỏ ra, giã xong thì xé bằng tay rồi cho lên chảo, thêm nước mắm ngon vào đảo ở lửa nhỏ cho đến khi khô thì thôi, nếu muốn để lâu thì phải làm thật khô ạ, còn ăn trong tuần thì không cần làm khô quá vì làm khô ăn không ngon, không có thuốc bảo quản nên không thể mềm như đi mua được ạ!
    • 4 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #13
    ủa, chỉ có nước mắm chứ không nêm thêm đường, tiêu gì hả chị
    • 33 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #14
    Bạn xvadiphan thích cho đường hay tiêu gì vào cũng được, mình không ăn đường nên không cho vào.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 18 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #15
    mình làm ruốc cũng dùng bằng máy xay sinh tố để xay cho đỡ phải giã.
    Nhưng lúc sao ruốc thì mình cho ít magi vào cho màu đẹp và ăn cũng đậm đà hơn.
    • 597 Bài viết

    • 1,683 Được cảm ơn

    #16
    Mình làm bằng thịt thăn, thái theo chiều dọc thớ thịt, cũng rim với nước mắm đến lúc thịt ráo. Có điều lúc mình dùng chày đập đập thì thịt cũng bị nát ra chứ không bung thành sợi. Cho thịt lên chảo đảo lại thì phần thịt lớn trở cứng, phần thịt nhỏ khi khô giòn. Lấy phần thịt lớn chà lên rây thì bị xơ vụn ra chứ không phải bông lên thành sợi. Thực sự là thành phẩm chán lắm. Có mẹ nào đã làm thành công, lúc nào có dịp làm lại làm ơn chụp ảnh từng bước cho mình học hỏi với, cám ơn các mẹ rất nhiều.
    • 88 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #17
    công nhận phải nói cách làm này độc đáo và sáng tạo quá chứ
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #18
    ruốc mẹ em làm sau khi rang thịt nêm mắm muối xong sẽ cho vào cối giã và dùng tay xé. Sau đó cho lên bếp đảo lần nữa Em thấy mẹ làm ruốc là nhất :X
    • 14 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #19
    từ nhỏ em đã thích ăn món này rồi mà làm hoài không thành công. Cảm ơn chị nhiều nhe