• 3 Lượt chia sẻ
  • 37.7K Lượt đọc
  • 23 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Theo dõi Webtretho

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.
f | Chia sẻ bài viết
    • 1,008 Bài viết

    • 75 Được cảm ơn

    #1
    Mình muốn làm cá chà bông cho bé ăn với cháo, có bạn nào chỉ mình cách làm với, nếu ăn không hết 1 lần thì để dành như thế nào
    Cám ơn
    Pooh & Dumbo
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,220 Bài viết

    • 1,074 Được cảm ơn

    #2
    Bé Ánh Dương vừa được Bà Nội tặng cho một keo ruốc chà bông cá lóc đây ! Mình nghĩ cách làm cũng đơn giản không khó lắm, mẹ Pooh thử làm theo hướng dẫn sau nhé !

    Cá lóc mua về đánh vẩy, làm sạch, kế đến bắc lên bếp hấp hoặc luộc chín.

    Khi thịt cá đã chín, vớt cá ra đĩa để nguội, sau đó từ từ cẩn thận lóc hết thịt cá cho vào một cái đĩa hoặc tô thủy tinh khác. (Cẩn thận thịt cá lóc có rất nhiều xương tỉa ra từ hai bên sườn lắm !) Chú ý chỉ lóc phần thịt cá thôi, bỏ xương và da.

    Phần nước luộc hoặc hấp cá bạn phải chừa lại để chút nữa chế biến tiếp nhé, đừng đổ bỏ
    vì có rất nhiều chất bổ dưỡng từ thịt cá.

    Sau khi đã lấy xong tất cả phần thịt cá lóc, bạn ướp vào tô (đĩa) cá lóc một ít nước mắm, muối iốt, ít tiêu, trộn đều, giã nhuyễn ! Nhớ tất cả chén, đĩa, tô và các loại cối , chày đều được trụng hoặc luộc nước sôi tiệt trùng cho thật sạch nhé !

    Kế đến, khi thịt cá đã được giã nhuyễn, bạn có thể bắc lên bếp một cái chảo lớn, cho ít dầu ăn hoặc dầu mè dành cho em bé vào chảo đun nóng (nhớ cho lửa nhỏ riêu riêu), sau đó cho tất cả phần thịt cá lóc đã giã nhuyễn trên vào chảo + nước luộc hoặc hấp cá lúc nãy vào chung một hỗn hợp , rang đều cho đến khi thịt cá săn khô, bong tơi thì bắc xuống. Nêm nếm lại xem vừa ăn chưa, lưu ý là khi cho muối hoặc nước mắm bạn nên cho ít ít thôi, không nên cho bé ăn quá mặn !

    Vậy là kết thúc món ruốc cá lóc ! nếu thịt cá bị vón cục chưa được tơi lắm thì bạn có thể cho vào rổ hoặc ray (đều đã được tiệt trùng) đánh tơi thêm lần nữa, nhưng tốt hơn hết bạn nên giã thịt cá thật nhuyễn trước khi cho vào chảo dầu. Sau khi ruốc cá đã được để nguội, bạn có thể cất vào keo, lọ thủy tinh để dành cho bé ăn từ từ.

    Thông thường 1 keo nhỏ ruốc cá lóc khoảng 200gram mình cho bé ăn trong vòng 1 tuần, có thể cất vào tủ lạnh sau mỗi lần ăn. Chúc bạn thành công !
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,809 Bài viết

    • 6,448 Được cảm ơn

    #3
    Cac ban co nghi la cach che bien thuc pha nhu vay thi chang giu duoc thi chat bo duong nao nua khong? Chang qua la tien, lai cat tru duoc lau vay thoi. Thuc an cho be nen duoc dun nhanh, lua vua va day vung co.
    Success is a journey, not a destination.
    • 1,220 Bài viết

    • 1,074 Được cảm ơn

    #4
    Đúng vậy, tuy không còn nhiều chất dinh dưỡng nhưng đó cũng chỉ là một trong các món ăn giã chiến thôi, bé Ánh Dương thì từ nhỏ đến giờ mỗi ngày mẹ vẫn phải "còng lưng" ra mà chế biến 3 cữ ăn trong ngày chứ tuyệt đối không làm đông lạnh đông liếc gì hết. Nhưng thịt ruốc cá lóc đôi khi có thể đổi món cho bé ăn vặt cũng hấp dẫn lắm đấy ! Cũng không hẵn mất hết chất đâu các Mẹ à !
    • 474 Bài viết

    • 146 Được cảm ơn

    #5
    Thỉnh thoảng mushroom cũng không có thời gian để chế biến đủ 3 bữa cháo thay đổi cho Nấm nên vẫn cho bé ăn thay bằng cháo ruốc thịt hoặc ruốc cá, vẫn thêm rau củ vào đầy đủ, thêm 1 ít phomai vào cho thơm tho. OK ! Thế mà Nấm cũng chén hết đấy.
    Giang Huong
    (26/12/2002)
    • 2,205 Bài viết

    • 274 Được cảm ơn

    #6
    Theo kinh nghiệm của MeoTom mình cũng làm ruốc cá rô & ruốc cá quả. Dưng mà cái lúc xào khô thì lâu công quá, mà đến lúc ăn lại không ngọt bằng cá tươi xào hành mỡ. Thế là xào lăn với hành mỡ thìa là rồi để thành cục đông vẫn thấy chuộng hơn.
    • 863 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #7
    Đồng ý với mẹ Kiki vế chất lượng dinh dưỡng của ruốc các loại. Nhưng lỡ may mua được con cá tươi ngon quá mà thích làm ruốc thì cũng ok, chỉ thi thoảng thay đổi khẩu vị thôi mà.
    Nhưng tớ thấy nếu sao ruốc mà cho dầu mỡ vào dễ thấy mùi khét lắm vì ruốc không bảo quản lạnh, lại để lâu nữa. Tớ mà sao ruốc ấy à, tớ toàn sao cách thủy thôi, bắc một nồi nước sôi, đặt vào đó một cái nồi nhỏ hơn, cho ruốc đã giã vào đảo đều tay. Ruốc khô đều, thơm ngon, không bị xác, và ngọt hơn mỗi tội lâu hơn. Nhưng cái món ruốc của tớ thì mẹ ăn nhiều hơn con vì mẹ thèm ăn ruốc lắm lắm
    • 960 Bài viết

    • 71 Được cảm ơn

    #8
    Mình lại thấy cái món ruốc nó khô quá kể cả tự làm (ngay cả ruốc thịt mình cũng thấy khô). 2 bé nhà mình lại chẳng thích chút nào. Nếu ăn cá (cá lóc) thì cứ luộc sơ (luộc kỹ cũng thấy thịt xác quá) rồi gỡ xương, xào hành. Cháo nấu riêng, khi nào ăn cho cá vào trộn đều, không tanh mà ăn cá thấy mềm, ngọt thịt hơn.

    Mẹ Pooh mà muốn con tập nhai cũng nên làm cách này, cá là thứ tốt nhất cho bé tập vì nó rất mềm chứ ruốc làm nhỏ xíu thì bé lại tiếp tục nuốt chửng thôi.

    P.S. Không hiểu chỗ mẹ Cuc cu khan hiếm cá tươi thế nào chứ ở SG thì mua 1 khứa cá lóc tươi 6000-7000đ cũng được, ngày nào cũng có và không bị bắt mua cả con.
    • 1,008 Bài viết

    • 75 Được cảm ơn

    #9
    Ôi S&N ơi, mình cũng hấp cá chín, gỡ lấy nạc, xào hành, tỏi rồi cho vào cháo, thằng nhóc mình...nuốt chửng, chán ghê, nó chẵng nhai gì, cho nó 1 tí bánh bông lang chỉ bằng đầu đủa, nó lừa qua lừa lại rồi lè ra ngoài, đút miếng thứ 2 thì phun ra ngay, le lưỡi ra liếm lên lỗ mũi, gần đụng mũi luôn nhe, mục đích để che cái miệng lại không cho mình đút cái gì vào
    Pooh & Dumbo
    • 1,154 Bài viết

    • 156 Được cảm ơn

    #10
    Ôi, bé Pooh lắm trò quá Bé của mình thì lại rất thích nhai, càng giòn càng thích. Hồi bé mình cho ăn cháo xay thì phun phèo phèo, không xay thì ok. Bánh Milna bé chẳng ăn đâu vì mềm và bở quá, bánh mì chỉ thích ăn vỏ giòn. Mòn khoái khẩu của bé bây giờ là bánh tráng nướng và cơm cháy chiên giòn . Tất nhiên là chỉ thỉnh thoảng mình mới cho bé nhâm nhi môt chút thôi chứ không ăn thường xuyên đâu.
    • 349 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #11
    Me Pooh oi phai tap cho Pooh nhai chu, chi thu cho be an bim bim hay banh quy xem, an nhung thu do cu cau phi nham nham bang rang, chu lon roi ma con an chao xay nhuyen thi ko con dang thanh nien roi.

    Lam ruoc thi ca ro la tot nhat roi den ca qua, vi ca ro co nhieu canxi, cach lam em da post tren WTT roi day chi lam thu xem nha:
    http://www.webtretho.com/dd/viewtopic.php?t=607&postdays=0&postorder=asc&start =30
    Me cua Meo Tom (HN)
    • 863 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #12
    Mẹ Sóc Nhím ơi, chỗ em nhiều cá cực kỳ, cá biển cũng nhiều nhé. Nhưng khi em đi làm về thì...hết rồi.
    • 2,294 Bài viết

    • 1,850 Được cảm ơn

    #13
    Hồi trước mình cũng thỉnh thoảng làm ruốc cá rô, làm ruốc cá rô đơn giản nhất vì ít xương mà lại vừa ăn, cũng không lâu lắm nhưng có mùi thơm hơn cá chỉ xào thôi , đấy cũng nhờ tư vấn của 1088 và bà nội Bi. Nhưng mình làm đơn giản hơn cách mà 1088 phổ biến.

    Cá làm rồi, nêm ít muối, hấp cách thuỷ trong đĩa để hứng nước, gỡ bỏ xương da (xong thế thì thịt cá cũng tơi rồi), cho vào chảo đảo với dầu ăn. Không cần phải khô quá đâu vì sẽ bị xác quá ăn không ngon. Sau đó cho vào cối nhỏ của máy xay sinh tố xay ra. Mình chỉ làm cá nhỏ ăn khoảng 3 bữa cho đổi món.

    Nước cá để lại để nấu với cháo hoặc bột.

    Sau này mình có đọc bài nói rằng chế biến đồ tươi cho đỡ mất chất nên mình ít làm hơn.
    • 1,008 Bài viết

    • 75 Được cảm ơn

    #14
    Bài này báo PN sáng nay có đăng, mình post lên đây cho các mẹ tham khảo, cho những mẹ chưa biết cách làm (giống như mình)
    - Chọn cá còn sống, cá lóc đen ngon hơn cá bông
    - Làm sạch, cắt cá thành từng lát mỏng cho thấm gia vị
    - Cho cá vào dĩa sâu lòng, ướp muối, tiêu, để 20'
    - Hấp 10' sau khi nước sôi già, khi hấp đậy kín nắp
    - Cá chín lấy ra, để nguội & ráo hoàn toàn, gỡ xương & da cá
    - Dùng chày, cối quết nhẹ tay cho cá tơi mềm. Sau khi quết dùng 1 rây kim loại (hoặc rá tre lỗ nhỏ) cho vào từng ít cá một, lấy muỗng chà mạnh & đều tay cho cá qua rây tơi đều
    - Bắc chảo lên, chảo không dính càng tốt, mở lửa vừa nóng ấm chảo, cho cá vào, nếm nếm vào từ từ ít muối, đảo đến khi cá khô & tơi mịn hoàn toàn
    - Để nguội hẵn rồi cho vào hũ thủy tinh sạch, khô...đậy kín
    Pooh & Dumbo
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,176 Bài viết

    • 1,182 Được cảm ơn

    #15
    Mẹ Pooh hay thật. Em đang định hỏi các mẹ vì bé con nhà em không thích ăn cá xay với bột. Cứ thịt cá ăn riêng với bột thì được nhưng cứ xay lẫn thì nhè ra. Cám ơn mẹ Pooh nhiều nhiều.
    • 2,720 Bài viết

    • 849 Được cảm ơn

    #16
    Then kìu mẹ Pooh nhiều nha. Sáng nay em đang định post một topic để hỏi các mẹ có kinh nghiệm trong vấn đề này. Sao mà hiểu ý thế
    • 2,008 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #17
    bài này hay quá nhỉ,mình phải học tập mới được. Thanks mẹ Pooh nhé.
    • 4,896 Bài viết

    • 1,039 Được cảm ơn

    #18
    Các mẹ ơi còn cách làm các loại ruốc khác nữa thì sao, mẹ nào biết pót lên cho em học hỏi với (chả là các mẹ khuyên nên làm ruốc cho con ăn vào dịp tết cho tiện í mà )
    cảm ơn các mẹ nhìu nhìu (và cám ơn mẹ pooh)
    • 30 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #19
    Mình thì hay ướp với nước mắm, thơm và ngon hơn với muối nhiều. Với lại ruốc thịt heo thì mới cần chày cối với rá để chà cho nó bông lên, còn cá thì không cần đâu vì sớ cá rất mềm, sau khi gỡ xương và da xong cứ cho vào chảo đảo luôn tay cho khỏi dính, lửa nhỏ thôi. Đến khi cá khô là đảm bảo cũng tơi mịn hoàn toàn.

    Cuối tuần trước mình vừa làm 1 lọ xong.
    • 30 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Chíp
    Các mẹ ơi còn cách làm các loại ruốc khác nữa thì sao, mẹ nào biết pót lên cho em học hỏi với (chả là các mẹ khuyên nên làm ruốc cho con ăn vào dịp tết cho tiện í mà )
    cảm ơn các mẹ nhìu nhìu (và cám ơn mẹ pooh)
    Bạn có thể làm ruốc thịt heo hay ruốc tôm cho bé.

    - Thịt nạc heo cắt khúc ngắn thôi, để sau khi thành phẩm rồi sợi ruốc ngắn bé không bị hóc.

    - Ướp thịt với nước mắm, tí tiêu cho thơm.

    - Cho lên bếp đun nhỏ lửa cho thịt chín. Cứ thế đun thôi nhé, không phải cho thêm nước đâu, thịt + nước mắm sẽ tiết đủ nước để làm thịt chín.

    - Để nguội hoàn toàn, cho từng ít thịt vào cối giã.

    - Lấy 1 nhúm thịt đã giã chà vào 1 cái rá tre là tốt nhất, không thì inox cũng được, chà ngang thớ của rá cho thịt tơi bông lên. Làm dần cho đến hết.

    - Bỏ lên chảo đảo nhỏ lửa, cũng lâu đấy, mà phải đảo luôn tay không thì cháy nhé, cho đến khi thịt khô thành ruốc. Trong lúc đảo nếu thấy nhạt thì cho thêm nước mắm từng ít 1 cho vừa.

    Ruốc tôm cũng làm giống như vậy. Chúc bạn thành công.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2