NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm bánh trôi bánh chay ngon

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 75.4K Lượt đọc
  • 28 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 1,419 Bài viết

    • 1,492 Được cảm ơn

    #1
    Sắp đến Tết hàn thực rồi, mùng 1/3 là chủ nhật có thời gian rỗi,
    mình định làm bánh trôi, bánh chay cho cả nhà luôn. Các mẹ có cách nào chỉ cho mình cách làm bánh ngon nhé. Năm ngoái mình làm không được tốt lắm, bánh cứ nhão ra rồi dính vào nhau, nhân bánh cứ rình vỡ ra:Sad:
    À, tiện có sẵn bột, mình định làm cả bánh rán nữa, chỉ luôn cho mình cách làm bánh rán nũa nhé!
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 58 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chipyeu1610 Xem bài viết
    Sắp đến Tết hàn thực rồi, mùng 1/3 là chủ nhật có thời gian rỗi,
    mình định làm bánh trôi, bánh chay cho cả nhà luôn. Các mẹ có cách nào chỉ cho mình cách làm bánh ngon nhé. Năm ngoái mình làm không được tốt lắm, bánh cứ nhão ra rồi dính vào nhau, nhân bánh cứ rình vỡ ra:Sad:
    À, tiện có sẵn bột, mình định làm cả bánh rán nữa, chỉ luôn cho mình cách làm bánh rán nũa nhé!
    theo mình đwowcj biết thì người ta pha bột làm bánh trôi, bánh chay theo tỉ lệ 8-2 ( tức là 2 phần gạo tẻ và 8 phần gạo nếp).
    • 72 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #3
    Mình nghĩ rằng pha thêm bột tẻ vào sẽ làm bánh bị cứng. Bây giờ mình làm bánh trôi rất nhanh vì bột có bán sẵn trong siêu thị, cứ mua về nhào lên là được.

    Chip làm bánh bị nhão có lẽ do luộc trong nồi quá lâu hoặc bột hơi nhão, nặn trước hơi lâu hoặc khi nặn không vo kín viên bánh. Khi nước sôi bạn thả bánh vào, đợi sôi trở lại, bánh nổi lên chừng 30s-1p là phải vớt ra, nhúng qua nước lạnh rồi cho vào đĩa bánh mới không dính vào nhau.

    Hồi trước ở nhà mình ngoài chợ có bán đường làm bánh trôi rất ngon. Ở SG không biết có chỗ nào bán không? Mẹ nào biết chỉ cho mình biết nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 81 Bài viết

    • 90 Được cảm ơn

    #4
    Mình thèm món này lâu rồi nhưng ngại làm, có mẹ nào biết món này bán ở đâu ở Sài Gòn không, chỉ giúp mình với.
    • 847 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeHeocon Xem bài viết
    Mình thèm món này lâu rồi nhưng ngại làm, có mẹ nào biết món này bán ở đâu ở Sài Gòn không, chỉ giúp mình với.
    Em đang ăn bánh trôi đây, cứ đến ngày này lại nhớ ngày còn ở nhà hai chị em hì hục ngâm gao xay bột nặn bánh, mà em trai em nó còn nặn khéo hơn cả em. Giờ chị em mỗi đứa làm một nơi chẳng còn tụ tập nữa, mẹ năm nào cũng nhớ đt hỏi đùa có về không để mẹ làm bánh. Nhớ mẹ quá:Crying:

    Không biết chị ở đâu chứ nếu gần khu Tân Bình thì trên đường Thăng Long có 1 tiệm chuyên bán xôi hnay có làm bánh trôi bánh chay đấy, em mới mua ở đó xong, ăn ngon lắm (Đường Thăng Long chỗ bùng binh Lăng Cha Cả rẽ phải nếu đi từ hướng CV HVT, tiệm này gần chỗ Hồ bơi Không quân, chỗ đó có một dãy chuyên bán đồ bắc). Bánh trôi chì bán hôm nay chứ bánh chay thì ngày nào cũng có.
    "Đôi khi, bạn cần phải chạy thật xa và bạn có thể thấy ai sẽ chạy theo bạn... Đôi khi, bạn cần phải nói nhỏ hơn để thấy được ai đang nghe mình... Đôi khi bạn cần có một quyết định sai lầm chỉ để thấy được ai sẽ ở đó để giúp bạn sữa chữa nó... Đôi khi bạn cần để người bạn yêu đi khỏi để thấy được họ có đủ yêu bạn để trở về bên bạn...:LoveStruc::554:
    • 5,209 Bài viết

    • 650 Được cảm ơn

    #6
    he he, em vừa làm bánh trôi bánh rán mặt hôm qua xong.
    Thường thì người ta vẫn pha thêm chút gạo tẻ vào để bánh không bị dính quá, khi nặn và luộc sẽ dế dàng hơn.
    Nhà em làm bánh trôi thì thế này:
    - gạo ngâm 3-4 tiếng, đổ ráo, xóc muối rồi mang đi xay, họ sẽ ép bột cho mình luôn.
    - nên ép thật ráo, nhiều quá có thể để lên ngăn đá tủ lạnh dùng dần
    - đường nên chọn đường phên (đừng chọn đường gì màu trắng ấy, ăn chán lắm vì đường không chảy ra..)
    - mọt ít vừng rang, một ít dừa nạo để trang trí.
    Đun 1 nồi nước sôi (nên cho nhiều nước một chút), bên cạnh là một xoong nước đun sôi để nguội.
    em hay đun lửa vừa, không đạy vung, thường bánh nổi lên là chín nhưng đường bên trong chưa tan, thế nên em chờ cho nổi lên lần nữa thì vớt
    bỏ sang xoong nước nguội, mục đích là để khi cho vào đĩa bánh ko bị dính vào nhau.
    sau đó cho bánh ra đĩa, rắc vừng và dừa nạo lên trên (hoặc lấy đầu đũa chấm vào vừng rồi cho lên từng viên bánh, trông đẹp hơn.
    Để nguội và thưởng thức thôi :Battin ey::Battin ey::Battin ey:


    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,209 Bài viết

    • 650 Được cảm ơn

    #7
    Bánh chay
    Bánh chay thì em làm thế này:
    Đỗ đồ chín, (xóc muối trước khi đồ), giã nhuyễn, nắm lại thành từng nắm nhỏ vừa ăn
    Nên bớt lại một ít đỗ nguyên hạt, không giã để lát còn trang trí
    Lấy vỏ bánh nặn tròn hoặc dài tùy thích
    Đun nước đường (có thể cho thêm hoa bưởi và một chút gừng cho thơm)
    Nếu có nước dừa thì lấy luôn nước dừa, cho đường vào đun
    Đuường sôi, thả nhẹ tay bánh đã viên vào trong nồi, chờ cho bánh chín
    Lấy bột sắn dây (hoặc bột đao, em lấy bột sắn dây cho lành) hòa tan với chút nước đổ vào nồi cho sánh.
    Múc ra bát, 1-2 viên 1 bát, cho nước cốt dừa lên trên (nước cốt dừa sẽ nổi, các mẹ có thể vẽ hoa), xung quanh cho thêm đỗ hạt chưa giã ban nãy để trang trí cho đẹp nhé. Thêm một chút dừa nạo nữa là nhìn oklắm.

    bánh rán em post sau nhé, em bận chút
    Chỉnh sửa lần cuối bởi giadinhcom; 28/03/2009 vào lúc 01:52 PM.


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,419 Bài viết

    • 1,492 Được cảm ơn

    #8
    Các mẹ ơi, hôm vừa rồi mình cũng làm bánh trôi, bánh chay ngon lắm. Mình chỉ góp ý 1 kinh nghiệm nhỏ mình mới học được là khi vê bánh cho tròn xong, các mẹ để bánh nên 1 tấm vải sạch khô để hút nước, đảm bảo khi luộc, bánh sẽ tròn ko méo trông rất ngon.

    / [/IMG]


    G] [/URL]
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 227 Bài viết

    • 160 Được cảm ơn

    #9
    Mình làm bánh trôi bằng gói bột nếp Vĩnh Thuận bán trong siêu thị thấy mềm dẻo, ngon cực kỳ, ngon hơn hẳn những lần mình tự pha gạo nếp với gạo tẻ, chắc là gói bột nếp này họ có pha thêm với bột gạo tẻ rồi. Nhân thì mình hấp đỗ xanh rồi xào với muối, đường, hình như hơi nhiều muối thì bánh trôi lại càng đậm đà.
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    Mình đã làm thử bằng bột nếp mua ở trong siêu thị đúng là rất tiện lợi và ngon. Nhưng quả thực là vẫn không thấy ngon bằng mua bánh đã làm sẵn về và chén ngay:Clown:
    • 113 Bài viết

    • 231 Được cảm ơn

    #11
    Em muốn mua gói bột nếp Vĩnh Thuận để mang sang nước ngoài, các mẹ mua ở siêu thị nào chỉ cho em với. Em ở Hà Nội. Gấp ạ.
    • 3,765 Bài viết

    • 8,256 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thenaynhe Xem bài viết
    Em muốn mua gói bột nếp Vĩnh Thuận để mang sang nước ngoài, các mẹ mua ở siêu thị nào chỉ cho em với. Em ở Hà Nội. Gấp ạ.
    Big C nhiều lắm em ơi, tiện thể mua luôn bột đổ bánh xèo mang đi e ạ
    Tiếc gì cái răng sâu?:Talktothe
    • 892 Bài viết

    • 697 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thenaynhe Xem bài viết
    Em muốn mua gói bột nếp Vĩnh Thuận để mang sang nước ngoài, các mẹ mua ở siêu thị nào chỉ cho em với. Em ở Hà Nội. Gấp ạ.
    Bạn đi nước nào thế ? Vì có thể tìm thấy bột gạo Vĩnh Thuận có mặt ở hầu hết các nước . Khỏi mang đi cho nặng
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 138 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #14
    Bánh trôi có tên gọi khác là bánh trôi nước đúng không mọi người? Làm bằng bột nếp, có nhân là đậu xanh đúng vậy không?
    • 283 Bài viết

    • 229 Được cảm ơn

    #15
    bánh trôi thì có nhân đường thẻ, bánh chay mới cho nhân đậu xanh cơ
    • 251 Bài viết

    • 235 Được cảm ơn

    #16
    các chị có ai có biết làm bánh chay mặn như nào không ạ
    Bạn em bảo làm thử bánh nhân mặn, mà e chưa biết làm như thế nào.
    Nhân mặn là nhân có vị mặn (gia vị) hay là nhân thịt hả chị
    and I wonder if i ever cross your mind?
    for me it happens all the time...
    • 10 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #17
    Bánh mặn thì bạn có chan thêm nước đường vào bánh không? Hay làm thế nào?
    Còn nếu làm nhân mặn thì có thể xào đậu xanh với chút dầu, muối (gia vị), thêm nhiều nhiều hạt tiêu. Mình nghĩ là cũng đc đấy. Dù chưa làm bánh chay mặn bao giờ cả.
    • 1,419 Bài viết

    • 1,492 Được cảm ơn

    #18
    Lại sắp đến mùa làm bánh trôi bánh chay rồi. Bây giờ thì bột, đường, vừng bán đầy chợ. Chị em xem còn món bánh gì làm thêm cùng với bánh này nhỉ. Bánh rán, bánh rợm ...?

    / [/IMG]


    G] [/URL]
    • 210 Bài viết

    • 517 Được cảm ơn

    #19
    Hôm nay mẹ con em cũng đi xay bột chuẩn bị mai làm bánh trôi bánh chay, tiện thể làm thêm 1 ít bánh trôi Tàu, HN dịp này vẫn hơi lành lạnh, ban ngày ăn bánh trôi nước, bánh chay, tối thì ngâm nga bát trôi Tàu cho đời thêm thi vị

    Mai mồng 1, nhà em ăn chay nên nhân tiện ngâm gạo, ngâm đỗ cũng định nấu nồi xôi vò với chè, làm một thứ một chút cho phong phú, và ăn mỗi thứ xíu xiu cho đỡ nhàm ^^
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #20
    e cũng mua một gói bột nếp trong siêu thị r, nó bảo bột làm bánh rán nhưng lại huớng dẫn là phải cho vào nồi nước sôi quấy đều. cái khoản này thì e vụng lắm vì một lần làm bánh bột lọc không thành :-s. có cách nào làm khác không ạ?
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2