NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm 22 món ngon từ nấm

Đến trả lời mới nhất
  • 22 Lượt chia sẻ
  • 20.7K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

    • 3,754 Bài viết

    • 8,890 Được cảm ơn

    #1
    Vị ngọt tự nhiên, giòn giòn, thơm thơm của nấm được nhiều người ưa thích. Bạn hãy thử làm các món sau để làm phong phú thêm bữa cơm nhé.

    1. Súp gà nấm hương


    Với những nguyên liệu đơn giản, dễ nấu, súp gà nấm hương thanh đạm từ nước dùng từ gà, với hương thơm đặc trưng của nấm hương quyện với ngô ngon ngọt.

    Nguyên liệu:
    - 300g thịt gà, có thể dùng lườn gà hay thịt đùi gà
    - 3 - 4 tai nấm hương (nấm đông cô)
    - 1- 2 bắp ngô hạt to
    - 1 lòng trắng trứng gà
    - 2 thìa canh bột năng (hoặc bột ngô)
    - Muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu mè
    - Rau mùi
    - Hành khô.
    Cách làm:
    - Thịt lườn gà rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó đổ nước lạnh ngập mặt thịt gà. Đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng được trong.
    - Thịt gà sau khi luộc chín, dùng tay xé thành từng sợi nhỏ.
    - Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, thái nhỏ.
    - Lòng trắng trứng gà đánh tan.
    - Hòa hai thìa canh bột năng với khoảng ba thìa canh nước lọc, khuấy đều để bột năng tan.
    - Ngô tách bỏ lá và râu ngô cho sạch, dùng dao tách lấy hạt ngô cho vào bát.
    - Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ thịt gà, nấm hương vào xào tầm 5 phút.
    - Tiếp theo cho ngô và nước dùng đã luộc gà vào đun cùng, nêm vào nồi một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đợi sôi bạn nêm nếm lại cho vừa miệng, đun tiếp khoảng từ 10-15 phút đến khi ngô chín mềm.
    - Chế từ từ bát con bột năng vào, vừa chế vừa dùng thìa nhỏ khuấy đều. Nếu muốn ăn đặc hay loãng, bạn có thể điều chỉnh lượng bột năng cho phù hợp.
    - Sau cùng châm từ từ bát con lòng trắng trứng, dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để lòng trắng tạo vân đẹp.
    - Đợi sôi lại để lòng trắng trứng chín, tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt.

    2. Trứng hấp nấm rơm


    Chỉ cần thêm vài cây nấm tươi vào món trứng hấp thịt quen thuộc bạn đã có món ăn với hương vị mới cho cả nhà.

    Nguyên liệu:
    - Nấm rơm tươi: 200g
    - Trứng gà ta: 3 quả
    - Thịt nạc vai: 200g
    - Hành lá, mùi
    - Gia vị, hạt tiêu.
    Cách làm:
    - Nấm rơm thái lát mỏng.
    - Thịt nạc vai ướp gia vị, hạt tiêu vừa ăn. Để 10 phút để thịt ngấm gia vị.
    - Đập trứng vào tô, khuấy đều rồi đổ vào thịt, cho thêm nấm rơm đã thái. Trộn đều hỗn hợp rồi đổ ra một bát tô to.
    - Cho bát trứng thịt vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút cho đến khi trứng chín.
    - Nhấc bát trứng ra khỏi nồi, thêm hạt tiêu và bày rau mùi lên trên. Ăn nóng với cơm trắng.
    - Múc ra bát nhỏ vài giọt dầu mè, trang trí vài cọng rau mùi, dùng nóng.

    3. Nấm xào sả ớt, nhanh gọn ngon miệng


    Nấm giòn ngọt, được xào cùng với sả, ớt cay cay ăn mãi không ngán, cách làm lại đơn giản và rất nhanh chóng.

    Nguyên liệu:
    - 200g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm chân gà
    - 1-2 cây sả
    - Ớt quả, muối, nước mắm, hạt nêm
    - Hành khô, rau mùi, hành lá.
    Cách làm:
    - Nấm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
    - Sả tước bỏ bớt cọng cứng, rửa sạch, thái nhỏ, sau đó băm nhuyễn.
    - Ớt quả thái khoanh tròn, đầu hành đập dập, hành lá thái nhỏ.
    - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô và đầu hành phi thơm, đổ sả bằm và hành lá vào đảo đều, xào khoảng từ 4-5 phút .
    - Tiếp theo cho nấm vào xào cùng, đảo nhanh tay lửa lớn, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều.
    - Xào khoảng 6 - 8 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc rau mùi đã thái nhỏ, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.

    4. Cá om nấm và cà chua


    Nấm và cà chua ngọt tự nhiên được om cùng với cá, làm món mặn ăn cơm lạ miệng và hấp dẫn.

    Nguyên liệu:
    - 1 con cá, có thể dùng cá chim, hoặc cá nục, cá thu
    - 1-2 quả cà chua chín
    - 150g nấm, có thể dùng nấm rơm, hay nấm chân gà
    - Đường, nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm
    - Tỏi, hành lá
    - 1 thìa nhỏ bột năng, dầu ăn.
    Cách làm:
    - Cá lấy bỏ mang cá, rửa sạch, dùng giấy sạch lau khô, dùng dao khứa vài đường lên mình cá, dùng tay thoa vào mình cá khoảng một thìa nhỏ muối, ướp trong vòng 30 phút.
    - Tiếp theo dùng tay thoa một lớp bột năng mỏng lên hai mặt của mình cá, để khi rán cá không bị bắn dầu.
    - Đổ dầu vào chảo, rán sơ cá vàng đều hai mặt, vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
    - Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, dùng dao bằm sơ cà chua.
    - Nấm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái lát vừa ăn, để lên rổ cho ráo nước.
    - Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn ở chảo, phi tỏi thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín nhừ.
    - Tiếp theo cho cà chua vào xào cùng, đảo đều.
    - Sau đó cho nấm vào xào với cà chua.
    - Tiếp theo cho cá vào, đậy kín nắp nồi, đun khoảng từ 10-15 phút nêm vào hai thìa canh nước mắm, hai thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ hạt nêm, tiếp tục đậy kín nắp nồi, om cá, nấm và cà chua đến khi bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
    - Trong khi đun nếu cạn nước, bạn thêm vào một ít nước lọc.
    - Cuối cùng tắt bếp, rắc một ít hành lá đã thái nhỏ và một ít hạt tiêu lên bề mặt cá, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

    5. Mỳ Italy sốt nấm, hải sản


    Món ăn đơn giản dễ làm nhưng lại rất ngon và tốt cho sức khỏe. Các bạn hãy thử trổ tài nội trợ với món ăn nước ngoài này nhé.

    Nguyên liệu:
    - 1/2 gói mỳ Italy
    - 200g tôm
    - 150g nấm rơm hoặc nấm nút
    - 1/2 củ hành tây hoặc 1 củ hành hương nhỏ
    - 150ml kem tươi dạng lỏng, có thể thay bằng bơ hoặc sữa tươi
    - Gia vị: tiêu, muối, đường.
    Cách làm:
    - Mỳ Italy đun sôi cho mềm, vớt ra rổ để ráo.
    - Hành thái nhỏ, băm nhuyễn.
    - Nấm thái mỏng.
    - Tôm luộc chín.
    - Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ô liu vào cho nóng chảo, cho hành vào, hành chín cho nấm vào đảo đều, nêm chút xíu muối, chút xíu đường, hạt nêm, mì chính, để nhỏ lửa cho nấm ra nước.
    - Sau đó cho kem tươi vào, đun sôi nêm nếm lần nữa cho vừa miệng. Vì kem tươi có vị ngọt tự nhiên của sữa nên chú ý đừng cho quá nhiều đường, chủ yêu nêm muối và hạt nêm.
    - Khi hỗn hợp sệt lại, cho thêm tiêu, bắc xuống.
    - Tôm có thể dùng để trang trí, hoặc đơn giản bóc vỏ chẻ đôi để lên mỳ.
    - Rưới đều nước sốt, rắc thêm chút tiêu, dùng nóng rất thơm và ngon.
    - Kem tươi đi kèm cùng nấm không hề cho ta cảm giác béo mà trái lại rất thơm, cùng với gia vị hòa lẫn, món mỳ Italy trở nên rất gần gũi với ẩm thực Việt Nam.

    6. Canh nấm nấu thịt nạc xay và cà chua


    Vị ngọt tự nhiên của nấm, ăn giòn giòn, nấu kèm với thịt nạc xay và cà chua làm món canh dành cho mùa hè rất mát.

    Nguyên liệu:
    - 100g nấm tươi, có thể dùng nấm sồi hay nấm rơm
    - 150g thịt nạc xay
    - 2 quả cà chua
    - Nước mắm, muối, hạt nêm
    - Hành lá, hành khô.
    Cách làm:
    - Nấm sồi rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm nấm vào thố nước lạnh có pha nửa thìa nhỏ muối.
    - Sau 15 phút, vớt nấm ra rửa lại cho sạch, để vào bát.
    - Hành lá thái nhỏ. Cà chua rửa bổ múi cau.
    - Thịt nạc xay ướp vào bát thịt nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu.
    - Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ thịt vào xào chín.
    - Thêm cà chua vào xào cùng với thịt, đậy kín nắp nồi khoảng 3 phút vì cà chua sẽ ra nước.
    - Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt cà, đun sôi, nêm vào nồi canh hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, đợi sôi lại ban nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
    - Sau cùng đổ nấm, hành lá vào, đun tầm 3 phút bạn tắt bếp.
    - Múc canh ra bát dùng với cơm.

    Nguồn: http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-x...tu-nam-213884/
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Smod1; 26/09/2012 vào lúc 10:35 AM. Lý do: bổ sung theo link nguồn
    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:


    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Cho bé ăn Phomat hay váng sữa thì tốt hơn?

      Các mẹ nhà mình ới ời, dạo gần đây em thấy rộ lên phong trào cho con ăn váng sữa, phô mai…Nghe nói...

    • Hướng dẫn quy trình làm bánh tẻ

      Hôm trước em đọc trên này có một chị hỏi về cách làm bánh tẻ. Nhưng hôm ý vội quá...

    • Tự làm bánh bắp chiên giòn siêu dễ

      Món này em đã thử và thành công, ngon lắm ạ. Mang lên đây khoe để các mẹ làm cùng, ăn cùng :x....

    • Hỏi cách chế biến món ngon từ thịt lợn Mán

      Em được anh họ gửi cho 1 con lợn bắt trên bản người Mèo nuôi thả rông . Em thuê giết thịt chia cho mọi người , phần em đc 1 đùi và 1 miếng sườn chưa lọc xương ( con cả da và thịt dính nguyên với sườn ) . Nhờ cả nhà chỉ giúp em nên làm món gì cho ngon , đúng chất của thịt lợn bản với . Em xin cám ơn...

    • Thanh mát, bổ dưỡng với món ngon từ nấm

      Thanh mát, bổ dưỡng với món ngon từ nấm Nấm từ lâu được biết đến là một món ăn bổ dưỡng trong ẩm thực phương Đông. Nấm vừa dễ ăn, dễ tiêu hóa và còn có tác dụng rất tốt cho cơ thể như phòng ngừa ung thư, làm đẹp cho da, chống lão hóa… Vì thế, nhiều bà nội trợ lựa chọn chế biến một món ăn từ nấm...

    • 3,754 Bài viết

    • 8,890 Được cảm ơn

    #2
    Cách làm 22 món ngon từ nấm (tiếp theo)

    7. Nấm kho măng cho bữa trưa nhẹ nhàng



    Nấm và măng tươi ngọt mềm, thấm đều gia vị và thơm mùi hạt tiêu cho bạn thêm một món mặn ngon cơm.

    Nguyên liệu:
    - 300g nấm tươi (có thể dùng loại nấm búp tùy thích)
    - 200g măng tươi (chọn loại măng non)
    - Dầu ăn, hành củ, đầu hành lá, nước mắm, xì dầu, đường, hạt tiêu
    Cách làm:
    - Tùy búp nấm to hay nhỏ mà có thể để nguyên hoặc cắt đôi.
    - Măng tươi cắt miếng vừa bằng với búp nấm, cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 10 phút để loại bỏ bớt mùi hăng và chất độc, cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch, để ráo.
    - Hành củ cắt mỏng, đầu hành trắng cắt nhỏ.
    - Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, cho vào nồi chút dầu ăn rồi cho hành củ và đầu hành trắng vào phi thơm, tiếp theo cho nấm và măng vào đảo đều, nêm vào nồi kho nước mắm, xì dầu và chút đường cho dịu cùng với một ít nước, đảo đều, sau đó đậy nắp nồi lại kho cho nấm và măng thấm gia vị, chín mềm.
    - Nêm nếm lại nồi kho cho vừa ăn. Kho đến khi nước cạn còn vừa ăn là được, tắt bếp, múc ra đĩa trên rắc nhiều hạt tiêu cho thơm.

    8. Đậu phụ xào nấm tươi


    Để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng đậu phụ chiên sẵn và mất khoảng 20 phút bạn đã có món đậu phụ xào, vừa nhanh vừa đủ chất cho cả nhà.

    Nguyên liệu:
    - 1 - 2 bìa đậu phụ đã chiên sẵn
    - Nấm tươi, có thể dùng nấm rơm, nấm sồi hoặc nấm bào ngư
    - Nước mắm, muối, dầu hào, đường, tiêu
    - Hành lá, hành khô và rau mùi.
    Cách làm:
    - Đậu phụ chiên vàng, thái lát nhỏ vừa ăn.
    - Nấm sồi, nấm bào ngư rửa sạch qua nước muối pha loãng, nếu nấm lớn thì thái thành từng lát nhỏ, để lên rổ cho ráo nước.
    - Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
    - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm hành khô, đổ đậu phụ vào xào khoảng từ 3 đến 5 phút.
    - Tiếp theo cho hai loại nấm vào, dùng đũa đảo đều, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, đảo đều để gia vị thấm.
    - Vì nấm khi xào sẽ ra nước, nên bạn cần xào thật nhanh tay và lửa lớn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
    - Cuối cùng rưới vào hỗn hợp nấm và đậu phụ ít dầu hào, đảo đều, tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt đậu phụ, dùng kèm với cơm.

    9. Nấm xào với mướp hương


    Nấm ngọt tự nhiên được xào cùng với mướp, chỉ mất 20 phút là bạn đã có món nấm xào dành cho bữa cơm gia đình ngon miệng lại đủ chất.

    Nguyên liệu:
    - 1 quả mướp
    - 200g nấm có thể dùng nấm rơm hoặc nấm liễu tùng
    - 1 lọn miến nhỏ
    - Hành lá, nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm
    - Hành khô.
    Cách làm:
    - Miến ngâm nước lạnh cho mềm, dùng kéo cắt ngắn.
    - Mướp hương gọt vỏ, bổ làm đôi, sau đó xắt xéo thành từng lát mỏng vừa ăn.
    - Nấm cắt bỏ chân, bổ làm đôi, rửa sạch. Để mướp và nấm lên rổ cho ráo nước.
    - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ nấm vào xào chín. Xào từ 3 đến 5 phút.
    - Tiếp theo đổ mướp vào xào cùng, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, dùng đũa đảo đều để gia vị thấm và mướp chín.
    - Sau khi mướp chín mềm, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
    - Cuối cùng đổ tiếp miến vào xào cùng, xào nhanh tay lửa lớn, xào khoảng 2 phút, tắt bếp rắc hành lá đã thái nhỏ vào.
    - Múc ra đĩa, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt.

    10. Đậu phụ xào cà tím và nấm


    Món ăn với nguyên liệu đơn giản, dễ nấu, đậu phụ và nấm giòn thêm cà tím, làm món xào ăn với cơm.

    Nguyên liệu:
    - 2 quả cà tím
    - 1 bìa đậu phụ tươi
    - 200g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm sồi
    - Tỏi, dầu ăn, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, gừng
    - Ớt màu hoặc ớt bột (nếu bạn ăn cay).
    Cách làm:
    - Nấm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
    - Cà tím rửa sạch cắt khúc ngắn, ngâm sơ với nước muối 10 phút vớt ra để ráo.
    - Đậu phụ thái lát vừa ăn, chiên vàng đều. Vớt ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.
    - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho cà tím vào áp chảo xém cháy mặt, múc cà ra đĩa để riêng.
    - Tiếp theo dùng lại chảo cho thêm một ít dầu, phi thơm gừng tỏi, cho nấm và đậu phụ vào đảo đều, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối và ớt bột, đảo đều, đun khoảng 5 - 7 phút.
    - Sau đó cho cà tím vào xốc đều, rưới một ít dầu hào, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
    - Cuối cùng cho hành lá vào đảo đều tắt lửa. Múc ra đĩa, dùng làm món xào ăn với cơm.

    11. Nấm đậu kho tiêu


    Vị ngọt của nấm, mùi thơm nồng của tiêu kho chung với đậu hũ rán vàng cho bạn một món ăn ngon miệng.

    Nguyên liệu:
    - 3 bìa đậu rán vàng
    - 400g nấm rơm (hoặc một loại nấm búp bất kỳ)
    - Dầu hào, xì dầu, đường, hạt tiêu.
    Cách làm:
    - Đậu rán vàng cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
    - Tùy theo búp nấm to nhỏ mà để nguyên hay cắt thành miếng vừa ăn.
    - Cho chút dầu ăn vào nồi đun nóng với lửa vừa, tiếp theo cho nấm vào xào sơ, cho tiếp đậu rán vào, nêm vào nồi kho khoảng một thìa canh dầu hào, một thìa canh xì dầu, chút đường và nhiều hạt tiêu cho thơm. Cho thêm chút nước rồi đậy nắp nồi lại kho cho nấm chín.
    - Mở nắp nồi ra đảo đều cho nấm và đậu thấm đều gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình rồi tiếp tục kho thêm vài phút cho nước kho cạn còn vừa ăn là được.
    - Nếu ăn chay thì các bạn sử dụng dầu hào chay hoặc chỉ đơn giản dùng xì dầu kho chung với chút đường, hạt tiêu là được.
    - Yêu cầu thành phẩm là nấm ngọt, đậu béo, vị đậm đà thấm đều gia vị và thơm mùi hạt tiêu. Dùng làm món ăn cơm chay hoặc mặn.

    12. Nấm xào giá và lá hẹ


    Chỉ mất khoảng 15 phút bạn đã có món nấm xào với giá, đủ dinh dưỡng và ngon cho cả gia đình, nấm và giá đều giòn, rất ngọt, điểm thêm mùi thơm của lá hẹ.

    Nguyên liệu:
    - 400g giá
    - 200g nấm có thể dùng nấm rơm hay nấm kim châm
    - Vài nhánh hẹ
    - Hành lá, hành khô, nước mắm, muối, ớt bột, hạt nêm và hạt tiêu.
    Cách làm:
    - Nấm nhặt bỏ chân nấm, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
    - Hành lá, hẹ rửa sạch, thái nhỏ.
    - Giá nhặt bỏ rễ cho thật sạch, rửa sạch giá với nước muối pha loãng, để giá lên rổ cho ráo nước.
    - Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm.
    - Tiếp theo cho nấm vào đảo đều, nêm vào một ít muối.
    - Sau đó cho giá vào đảo cùng, nhanh tay lửa lớn, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ ớt bột, một thìa nhỏ muối, đảo đều đến khi giá chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
    - Tắt bếp, thêm hành lá và hẹ vào đảo cùng, đổ ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng làm món xào ăn với cơm.

    Nguồn: http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-x...884/page_2.asp
    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:


    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,186 Bài viết

    • 5,530 Được cảm ơn

    #3
    Ngon thì ngon nhưng em ứ biết mua ở đâu cho được nấm sạch cả.
    Em ghét Tàu khựa.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,754 Bài viết

    • 8,890 Được cảm ơn

    #4
    Cách làm 22 món ngon từ nấm (tiếp theo)

    13. Mề gà xào nấm



    Mề gà giòn, xào cùng nấm rất ngọt. Món ăn đơn giản nhưng lạ miệng, mọi người cùng thử nhé.

    Nguyên liệu:
    - 3 - 4 bộ mề gà
    - 1 - 2 cái nấm
    - Hành lá, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm
    - Tỏi, ớt bột.
    Cách làm:
    - Mề gà thái thành từng khúc nhỏ hoặc thái làm tư.
    - Nấm cắt bỏ chân thái thành từng lát vừa ăn.
    - Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
    - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ mề gà vào xào chín.
    - Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ hạt nêm. Dùng đũa đảo đều. Nêm nếm cho vừa miệng.
    - Thêm nấm và ớt bột, đảo đều để nấm chín. Tắt bếp, rắc hành lá vào đảo đều. Múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

    14. Nấm, đậu xào thịt nạc


    Nấm ngọt mềm, xào cùng đậu rán và thịt nạc với vị đậm đà của dầu hào cho bữa cơm của bạn thêm một món ăn ngon.

    Nguyên liệu:
    - 150g nấm tươi (có thể dùng nấm sồi hoặc nấm bào ngư)
    - 2 bìa đậu rán mỏng
    - 100g thịt lợn nạc
    - 1 củ hành hương nhỏ, dầu ăn, hạt nêm, bột ngô, dầu hào, hạt tiêu.
    Cách làm:
    - Nếu dùng nấm sồi thì tách các cây nấm cho rời nhau, còn dùng nấm bào ngư thì xẻ dọc thân nấm làm 2 hoặc 3 tùy theo cây nấm to nhỏ.
    - Đậu rán cắt ngang thành sợi.
    - Thịt nạc cắt thành miếng mỏng vừa ăn, ướp với chút hạt nêm và chút bột ngô để khoảng 10 phút cho thấm.
    - Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo chút dầu ăn rồi cho hành củ vào phi thơm, tiếp theo cho thịt nạc vào xào.
    - Khi thịt chín thì cho nấm cùng đậu rán vào xào, nêm dầu hào cho vừa ăn, xào khoảng vài phút cho nấm vừa chín tới, các nguyên liệu thấm đều gia vị là được, cuối cùng rắc thêm ít tiêu vào rồi tắt bếp.

    15. Bí ngòi xào nấm tươi


    Món ăn đơn giản với bí xào với nấm, với vị ngọt dịu tự nhiên của nấm và bí, khiến bữa cơm của bạn ngon miệng hơn, không bị ngấy vì nhiều thịt cá nữa. Có thể dùng làm món mặn hoặc món chay đều ngon.

    Nguyên liệu:
    - 2 quả bí ngòi
    - 1 gói nấm, có thể dùng nấm rơm, hay nấm bào ngư
    - Hành lá, nước mắm, muối, đường hoặc hạt nêm, tiêu
    - Tỏi.
    Cách làm:
    - Nấm tươi ngắt bỏ chân, rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.
    - Bí ngòi rửa sạch, bổ đôi, thái lát xéo vừa ăn.
    - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ bí ngòi vào xào nhanh tay, lửa lớn để bí vẫn giữ được màu xanh.
    - Nêm vào chảo ba thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, hoặc nửa thìa hạt nêm, đảo đều. Nếu nấu chay, bạn thay lượng nước mắm, hạt nêm bằng xì dầu và bột ngọt.
    - Tiếp theo cho nấm vào xào cùng với bí, đảo đều, đun đến khi nấm chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ và một ít hạt tiêu lên bề mặt nấm và bí. Cuối cùng múc bí và nấm ra đĩa, dùng với cơm.

    16. Chân giò hầm nấm


    Thịt chân giò mềm nục, thơm thơm mùi nấm, quế ăn cùng cơm nóng ngon tuyệt.

    Nguyên liệu:
    - 1 cái chân giò trước
    - 20g nấm hương
    - 1 củ cà rốt
    - 1 chút bột quế, hoa hồi
    - Hành khô, hành lá
    - Gia vị vừa đủ
    Cách làm:
    - Chân giò ướp với hành khô băm nhỏ, gia vị vừa đủ, một chút bột quế và hoa hồi. Ướp khoảng 2 - 3 tiếng cho gia vị ngấm vào thịt.
    - Cho vào chảo một chút dầu ăn, bật lửa to, cho chân giò vào rán cho hơi vàng. Để riêng một bên.
    - Xào nấm hương với chút hành khô cho thơm.
    - Cho chân giò, nấm hương, cà rốt thái khoanh tròn vào trong nồi áp suất. Đổ nước ngập sâm sấp chân giò, nêm lại gia vị vừa ăn. Hầm liu riu khoảng 1 - 2 tiếng cho đến khi chân giò mềm nục.
    - Khi trút ra đĩa thì rắc rau mùi hoặc hành lá chần. Ăn nóng.

    17. Đậu chiên sốt nấm và tôm


    Không tốn mấy công chuẩn bị, bạn đã có món ăn lạ miệng cho bữa cơm gia đình với các nguyên liệu dễ tìm.

    Nguyên liệu:
    - 2 - 3 bìa đậu
    - 150g tôm
    - 2 - 3 tai nấm, có thể dùng nấm hương
    - Vài cây cải bẹ xanh
    - Hành lá, tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm
    - 2 thìa súp bột năng.
    Cách làm:
    - Xắt đậu thành từng miếng tầm 5 - 7 cm.
    - Đun nóng dầu, thả từng miếng đậu vào chiên. Đậu vàng, gắp ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.
    - Tôm bóc nõn, rút chỉ đen lên lưng tôm cho sạch, rửa lại tôm với nước muối pha loãng. Giã thô tôm. Ướp vào tôm nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu.
    - Thái nấm thành từng lát vừa ăn.
    - Cải bẹ thái khúc ngắn.
    - Bột năng đổ vào bát, thêm ba thìa súp nước lọc, hòa bột năng tan.
    - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn ở nồi, đổ hành hương vào phi thơm. Đổ tôm vào xào chín.
    - Thêm nấm, cải vào, dùng đũa đảo đều để nấm chín. Nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
    - Tiếp theo cho hành lá đã thái nhỏ, thêm bát con bột năng vào. Hỗn hợp nước sốt nấm và tôm sẽ hơi sền sệt.
    - Tắt bếp, rưới đều hỗn hợp nấm và tôm lên đĩa đậu phụ. Rắc ít hạt tiêu lên bề mặt. Dùng nóng với cơm.

    Nguồn: http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-x...884/page_3.asp
    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,754 Bài viết

    • 8,890 Được cảm ơn

    #5
    Cách làm 22 món ngon từ nấm (tiếp theo)

    18. Lạ miệng với thịt bò cuốn nấm kim châm



    Kim châm là một trong những loại nấm được yêu thích khi ăn lẩu. Gần đây, các nhà hàng còn phổ biến thêm món thịt bò cuốn kim châm nướng.

    Nguyên liệu (5 người ăn):
    - 300g thịt bò
    - 300g kim châm
    - Gia vị, dầu hào, gừng tỏi giã nhỏ.
    Cách làm:
    - Thịt bò cho vào trong ngăn đá một lúc cho cứng vừa phải rồi thái miếng to bản, mỏng.
    - Tẩm ướp thịt bò với gia vị, dầu hào, gừng tỏi cho thơm.
    - Kim châm rửa sạch, tách rời nhau.
    - Trải thịt bò ra thớt hoặc đĩa, cho kim châm vào cuốn chặt tay.
    - Đem miếng thịt bò cuốn kim châm nướng hoặc rán.
    - Món ăn đã tẩm ướp gia vị, ăn vừa miệng. Bạn có thể ăn kèm với dưa góp.

    19. Trứng cút om nấm


    Món trứng sẽ không còn nhàm chán khi bạn kết hợp với nấm và cà chua, giúp bữa cơm gia đình của bạn thêm phong phú.

    Nguyên liệu:
    - 20 quả trứng cút
    - 200g nấm sò hoặc nấm rơm
    - 2 quả cà chua
    - Hành lá
    - Gia vị, hạt nêm
    Cách làm:
    - Trứng cút rửa sạch, luộc qua rồi bóc vỏ, để riêng.
    - Nấm bỏ chân, rửa sạch, thái miếng vừa phải.
    - Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo, cho trứng cút vào rán nhỏ lửa.
    - Tới khi vàng đều các mặt thì bỏ trứng ra đĩa.
    - Cà chua cắt nhỏ, cho vào chảo, trưng lên làm sốt, cho thêm một chút nước để sốt sánh.
    - Khi cà chua nhuyễn, đổ trứng cút vào đun trong khoảng 5 phút.
    - Tiếp tục đổ nấm, đảo qua để nấm vừa chín tới là tắt bếp.
    - Khi ăn, bày ra đĩa kèm hành lá thái nhỏ.

    20. Gà ninh với nấm và gừng


    Món ăn này hơi tốn chút thời gian và công sức nhưng cách làm không hề khó.

    Nguyên liệu:
    - 100g gừng xắt sợi
    - 3 muỗng dầu vừng
    - 250g ức gà, cắt miếng vừa ăn
    - 3 nút nấm Shiitake, ngâm nước và cắt khoảng 2 cm
    - 2 muỗng xì dầu
    - 1/2 thìa cà phê đường
    - 2 cốc nước ấm
    Cách làm:
    - Mở lửa to, làm nóng chảo trong khoảng 30 giây, cho gừng vào đảo qua.
    - Đổ dầu vừng và nấm vào, xào khoảng hai phút.
    - Cho ức gà, xì dầu và đường vào xào trong khoảng 3 phút.
    - Đổ nước ấm, vặn nhỏ lửa, đun thêm khoảng 5 phút.
    - Đổ hỗn hợp gà vào niêu, ninh khoảng 45 phút cho tới khi nước cạn còn 1/3.
    - Múc ra bát ăn nóng.

    21. Cơm nấm


    Nấm là thực phẩm tự nhiên, cung cấp nhiều protein, lipid, đường và khoáng chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt rất tốt cho người già, phụ nữ và trẻ nhỏ.

    Nguyên liệu:
    - 2 bát cơm
    - 350g nấm các loại
    - 20g bơ
    - 1 muỗng canh đường
    - 4 nhánh tỏi thái hạt lựu
    - Rau mùi
    - 4 muỗng canh xốt teriyaki
    - 3 muỗng canh giấm gạo
    - Một chút đường và hạt tiêu

    Cách làm:
    - Cho bơ vào chảo đun nóng, phi thơm tỏi.
    - Thêm các loại nấm và đường vào xào. Sau đó, đổ tất cả các loại gia vị vào đảo, đun tới khi hỗn hợp đậm đặc.
    - Cho rau mùi vào khuấy, tắt lửa. Đổ cơm vào hỗn hợp nấm, đảo đều rồi ăn nóng.

    22. Thịt bò xào nấm và măng


    Thịt bò không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn tạo ra những món ăn ngon.

    Nguyên liệu:
    - 300g thịt bò
    - 50g nấm hương
    - 200g măng tươi (măng lá)
    - 2 thìa cà phê tương ớt
    - 3 củ hành khô
    - 3 cây cần tây
    - Một chút hành hoa
    Cách làm:
    - Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp mắm muối.
    - Cần tây và hành hoa rửa sạch, cắt khúc.
    - Nấm hương ngâm nước, sau đó rửa sạch, thái sợi.
    - Măng tước sợi, luộc kỹ và thay nước luộc khoảng 2 lần cho bớt mùi.
    - Hành khô bóc vỏ, đập giập.
    - Đổ mỡ vào chảo, phi thơm hành rồi đổ thịt bò đã ướp vào xào chín tới, cho ra đĩa.
    - Tiếp tục xào chín măng và cần tây, nấm hương, đổ thịt bò vào đảo đều. Sau đó, thêm hành hoa.
    - Đổ tất cả ra đĩa, rắc tương ớt lên và ăn nóng.

    Nguồn: http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-x...884/page_4.asp
    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 453 Bài viết

    • 1,332 Được cảm ơn

    #6
    Mình thích ăn nấm lắm, nấm gì cũng ăn được .
    Còn thiếu món nấm rơm tươi chưa tách mũ lăn bột chiên giòn.
    Nấm kim châm xào thịt bò, nấm mỡ và nấm kim châm nấu canh chua tom yamkung kiểu thái ăn cực ngon...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 146 Bài viết

    • 164 Được cảm ơn

    #7
    thích nấm kim châm, ngọt ơi là ngọt, cả nấm rơm và nấm bào ngư cũng thích. để cuối tuần làm nồi lẩu nấm, gà tha hồ mà xì xụp chẹp chẹp
    • 62 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #8
    thanks me miumiudangyeu nha! hom nao phai thu moi duoc.
    • 5 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #9
    Cảm ơn chị miumiudangyeu, e thích ăn nấm nên món món nào có nấm cũng thích hết .

    ps: Bài của chị chưa nhắc tới món cũng rất ngon là ruốc nấm. Lâu rồi e không làm, mai phải đi mua chân nấm về làm mới được~~