NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách đánh tiết canh vịt???

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 42.2K Lượt đọc
  • 6 Trả lời

1 Người đang theo dõi

    • 805 Bài viết

    • 161 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ơi, sau khi cắt tiết con vịt xong thì ở ngoài chợ người ta đã hãm cho mình rồi. Về đến nhà thì đánh thế nào hả các mẹ, cụ thể là công thức liều lượng nước bao nhiêu, nước mắm bao nhiêu, và thêm gia vị gì nữa. Em biết nếu cho liều lượng ko đúng, mặn quá hoặc nhạt quá thì cũng ko đông.Có mẹ nào có bí quyết chỉ cho em với ạ.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 4,223 Bài viết

    • 6,337 Được cảm ơn

    #2
    Muốn đánh ngon thì mẹ nó phải rõ người ta hãm cho mình ntn nhé vì hãm tiết có nhiều cách để hãm. Ở chợ người ta hiện nay hay hãm bằng chanh hay dùng thuốc muối dạ dày chứ ít người hãm bằng nước mắm pha như ở nhà. Tuỳ theo cách hãm mà dùng nước có pha thêm mắm hay không. Nếu hãm tiết đã đủ mặn thì chỉ cần dùng nước lọc pha thêm mì chính và thông thường cứ đánh 1 tiết và 1 nước là được. Tuy nhiên, để cho tiết ngon thì nên đánh thử trước mẹ nó nhé!
    • 1,122 Bài viết

    • 214 Được cảm ơn

    #3
    Đang H5N1 tùm lum lên mà misspanda không sợ hả ???
    • 84 Bài viết

    • 152 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi misspanda Xem bài viết
    Các mẹ ơi, sau khi cắt tiết con vịt xong thì ở ngoài chợ người ta đã hãm cho mình rồi. Về đến nhà thì đánh thế nào hả các mẹ, cụ thể là công thức liều lượng nước bao nhiêu, nước mắm bao nhiêu, và thêm gia vị gì nữa. Em biết nếu cho liều lượng ko đúng, mặn quá hoặc nhạt quá thì cũng ko đông.Có mẹ nào có bí quyết chỉ cho em với ạ.
    1. Hãm tiết: Cho 1 muỗng súp nước mắm và 2 muỗng súp nước lả vào 1 cái tô. Cắt tiết vịt vào tô nước, lấy muỗng quậy lên cho đều.

    2. Đánh tiết:
    Cho thêm 3 muỗng súp nước lạnh vào chén tiết, đánh cho tan rồi dội lên trên đĩa đồ lòng, để chừng 15 phút thì tiết đông.


    Nguồn gốc: Tiểu nông - Mục tiêu cuộc đời: Tiểu chủ - Hành vi: Tiểu xảo - Tư cách: Tiểu nhân - Làm ăn: Tiểu thương - Suy nghĩ: Tiểu trí - Tư tưởng: Tiểu bá.

    Cùng chung tay phòng chống bạo lực gia đình
    >>>> Bấm vào đây để tham gia.
    • 805 Bài viết

    • 161 Được cảm ơn

    #5
    Các chị chỉ cho em cách đánh tiết canh mà sau khi ở chợ người ta đã hãm cho mình bằng chanh rồi ý ạ!
    • 4,223 Bài viết

    • 6,337 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi misspanda Xem bài viết
    Các chị chỉ cho em cách đánh tiết canh mà sau khi ở chợ người ta đã hãm cho mình bằng chanh rồi ý ạ!
    Nếu chỉ hãm bằng chanh thì mẹ nó pha nước mắm ,mì chính vào bát nước lọc sao cho vừa miệng và đánh theo tỉ lệ 1:1 là ok thôi.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #7
    Hôm nay Điểm Đến xin chia sẻ với mọi người cách chế biến và làm món tiết canh ngan, vịt.

    Chuẩn bị:

    - 1 hoặc vài con vịt nếu bữa ăn có nhiều người.

    - Lạc rang (đậu phộng)

    - Rau húng đủ ăn(húng chó) món rau không thể thiếu.

    - 5 Quả chanh nhiều nước (không thể thiếu)

    - Một bát (chén) con nước đun sôi để nguội có hòa lẫn bột ngọt (mì chính) Mì chính (bột ngọt càng nhiều thì khi đánh tiết độ đông của tiết càng cao)

    - Bánh đa (bánh tráng) Người ngoài Bắc thì không ăn với cái này.

    - Hành củ 4- 5 củ/ 1 con vịt(được nướng chín bằng lửa)

    - Và một số gia vị khác dùng để nấu các món khác….

    Trước tiên để chọn vịt, ngan để thịt và làm món tiết canh, các bạn nên chọn con vịt nào mà khỏe, không có bệnh đặc biệt là H5N1.


    Bước 1: Chuẩn bị nước để hãm tiết trước khi cắt tiết.
    - Cách thức hãm tiết các bạn có thể hãm theo nhiều cách, nhưng tốt nhất là nên hãm bằng nước mắm hoặc bằng nước cốt chanh.
    + Hãm bằng nước mắm: Tỷ lệ pha là 1 nước mắm, 1 nước đun sôi để nguội (dùng loại muỗng (thìa) loại lớn, nếu loại nhỏ thì nên dùng 5 thừ nước mắm, 5 thìa nước đun sôi.)Hãm bằng hình thức này thì tiết được tươi không bị thâm tiết.
    + Hãm bằng chanh: Các bạn thái nửa quả chanh ra và vắt vào bát (chén) nhớ bỏ hạt. Sau đó láng toàn bộ phần nước chanh đó quyanh bát (chén) vài lượt. Chỗ nước còn lại đổ nhanh bỏ đi chỉ để lại thật ít đọng lại đáy bát (chén) Nhược điểm của hãm bằng phương pháp này thì tiết không được tươi mà có màu thâm.

    Bước 2: Cắt tiết vịt, ngan.
    Có nhiều cách cắt là cắt ở cổ hoặc cánh, ở đây Điểm Đến không tiện mô tả lại cách cắt chi tiết như thế nào vì vấn đề nhảy cảm. Tiết cắt xong để im một chỗ chớ động vào làm tiết đông.
    Ðính kèm 238544

    Bước 3: Làm sạch vịt và luộc chín:


    Sau khi cắt xong các bạn làm sạch lông và cho toàn bộ vào luộc, và nhớ là không bỏ lòng, mề của vịt đi, vì đây là các thành phần chính của món tiết canh này.

    Với gan và lòng mề thì nên vớt ra trước vì nó nhanh chín, nếu để lâu sẽ không ngon và đặc biệt là gan.

    Sau khi dùng đũa thử đâm vào vùng đùi con vịt rút đũa ra mà không thấy nước màu đỏ rỉ lên là vịt đã chín.

    Bước 4: Chuẩn bị cốt

    Lấy ra để nguội rồi chọn những bộ phận sau làm cốt băm nhỏ để đánh tiết.

    - Cổ vịt (với những con vịt già thì không nên lấy), đùi, lòng, mề, gan. Tất cả đều phải được băm thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt nhất là phần cổ.

    - Hành khi được nướng chín cũng băm nhỏ, một chút rau húng thái chỉ, phần lá gan nhỏ cũng đem thái vào đây để tăng độ bùi. (có thể thêm một chút lá chanh thái nhỏ nữa cho vào sẽ tăng mùi vị hơn), đậu phộng giã nhỏ, các phần to để lại để rắc lên trên.

    - Tất cả các phần trên sau khi đã thái nhỏ thì có thể chia ra vào từng bát (chén) ăn cơm hoặc cho vào một đĩa to, chộn đều tất cả lên.

    (một số địa phương dùng thịt sống băm nhỏ trước sau đó xào lên cho chín để làm cốt)

    Bước 5. Đánh tiết canh:


    (Chú ý: Với tiết hãm bằng nước mắm, lúc gần đánh dùng giấy ăn thấm hết phần nước mặn trong, nổi ở trên bát(chén) tiết đi)


    Dùng nước sôi đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 2 nước, dùng đũa quấy đều lên sau đó đổ vào các bát cốt đã băm nhỏ ở trên. (với tiết hãm bằng nước mắm thì không được cho thêm muối, với tiết hãm bằng chanh thì phải cho thêm muối vào nước, cho muối vào không được quá mặn, nếu mặn quá sẽ không đông)

    Đem để vào một chỗ cố định cho đông hẳn (một số địa phương thì đánh tiết này không đông thì mới ăn).

    Sau đó rắc phần lạc nhân to, và thái một chút gan bỏ lên trên.

    Kết quả là có một món nhậu tuyệt cú mèo .
    Với những cao thủ khi nói vui thì để có thể ăn được món này phải dùng dao chặt, hoặc máy xúc xúc mới ăn được vì họ đánh quá đông

    Khi ăn nhớ vắt chanh đều lên để ăn, ăn cùng với bánh đa và rau húng.





    (Mẹo chữa tiết không đông: Nếu tiết không đông có thể là do tiết quá mặn, khi đó bạn có thể chữa bằng cách pha mì chính (bột ngọt) với một ít nước sôi để nguội, sau đó đổ vào bát tiết rồi quấy đều lần nữa thì sẽ đông ngay)




    Chúc ngon miệng!
    Tham Khảo: Điểm đến
    Chỉnh sửa lần cuối bởi kenhhanam; 21/03/2012 vào lúc 12:39 AM.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)