NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách chế biến yến sào, hỏi các mẹ!

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Lượt chia sẻ
  • 41.2K Lượt đọc
  • 34 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4
    • 733 Bài viết

    • 190 Được cảm ơn

    #1
    Cả nhà ui, em mới có được ít yến sào (tổ yến đó) nhưng ko biết cách chế biến, hay dùng nó như thế nào cả.
    Các mẹ có kinh nghiẹm và đã sử dụng rùi thì chỉ cho em nhé.
    Em cảm ơn các mẹ trước nhìu nhìu.

    • 1,360 Bài viết

    • 563 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi buingoc Xem bài viết
    Cả nhà ui, em mới có được ít yến sào (tổ yến đó) nhưng ko biết cách chế biến, hay dùng nó như thế nào cả.
    Các mẹ có kinh nghiẹm và đã sử dụng rùi thì chỉ cho em nhé.
    Em cảm ơn các mẹ trước nhìu nhìu.
    Có rất nhiều món có thể chế biến với tổ yến, mình chỉ đưa ra các món đơn giản nhất để bạn tham khảo nhé:

    1: Làm sạch tổ Yến

    Ðể có thể chế biến tổ Yến thành các món ăn, tổ yến cần làm sạch tạp chất bằng cách:
    - Ngâm tổ Yến khô trong nước 30độ C trong khoảng thọi gian 1 giọ đồng hồ hoặc đến khi tổ nở hết cỡ
    - Dùng nhíp nhọ để nhặt từng miếng ( hoặc sợi ) Yến ra khọi tô nước ngâm. Dùng nhíp nhặt các tạp chất : lông, sạn, rêu ra khọi sợi Yến.
    - Rửa lại 1-2 lần cho tới khi sạch hoàn toàn.
    Sợi Yến sau khi làm sạch có hình dạng như sợi miến rong.

    2: Chế biến món ăn

    Yến Sào trong dân gian đến nay vẫn được chế biến thành 3 cách thưởng thức chính sau

    2.1: Yến thả ( soup Yến )

    Hầm 1 kg thịt xương Gà mái tơ chặt nhọ ( bọ da và mỡ ) với 3 lit nước + 100 hành Tây, lấy 2,5 lít nước dùng. Vớt bọ xương thịt và lọc nước dùng qua vải để được nước trong và đẹp. Nêm gia vị vừa ăn theo sở thích, giữ nước dùng nóng trên bếp.
    Chuẩn bị ít hành lá hoặc ngọn lá hẹ thái nhọ, thật nhuyễn.
    Chọn một miếng ức Gà khoảng 100gr/ ngưọi ăn. Hấp chín vừa tới, để nguội, tước thành sợi thật nhọ.
    Cho sợi Yến đã làm sạch vào chén ( bát ), đặt hấp cách thủy sôi từ 15 – 20 phút thì lấy ra.
    Chia sợi Yến đã hấp chín và chén nhọ ( chén ăn chè ), giải thịt gà đã tước nhọ lên trên ( Số lượng thịt tùy thích ) châm nước dùng nóng vào chén, thả một chút hành hoặc hẹ. Ăn nóng.

    2.2: Yến tần
    Sợi Yến đã làm sạch nhồi và bụng chim Câu gia giàng ( non ) cùng với ít gạo nếp, đậu xanh ( gạo và đậu ngâm nước kỹ) mộc nhĩ, nấm hương, gia vị. Hầm cách thủy cho chín nhừ. Ăn nóng trong ngày.

    2.3: Chè Yến
    Hạt sen hầm nhọ lửa cho đến khi nhừ vừa ăn thì với ra.
    Ðưọng phèn tán nhọ
    Gừng non gọt vọ, thái lát mọng
    Chia vào mỗi chén 2/3 muỗng súp sợi yến đã làm sạch nở hết cỡ + 10 đến 12 hạt sen + ½ muỗng súp đưọng phèn ( tùy theo sở thích đậm, nhạt ) + 1 lát gừng. + một chút nước hầm hạt sen. Ðặt các chén trên vào nồi hấm cách thủy 20 – 30 phút cho đến khi sen mọm đưọng tan hết. Ăn nóng, nguội tùy thích.

    Sáng nay Bi dậy sớm
    Tặng mẹ đoá hoa tươi
    Ôm Bi mẹ mỉm cười
    Mẹ yêu con nhiều lắm!:
    :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 733 Bài viết

    • 190 Được cảm ơn

    #3
    Cảm ơn MEcubive nhé.

    May quá mẹ nó chỉ mình cách làm sạch tổ yến chứ nếu ko sẽ ko biết phải làm sao.

    Ngoài ra còn mẹ nào có các món khác nữa ko?
    Chỉ cho em với ah!!

    • 20 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #4
    nhưng bé nhà mình mới có 1 tuổi,có cách nào làm đơn giản để cho bé dể ăn mà không bị ọc ra,giúp mình nhé

    • 35 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #5
    Con bé nhà tớ, cho ăn chè từ tháng thứ 10, cũng chỉ hấp đường phèn 45' là cho ăn thôi. Khi ăn lấy thìa sắn sắn từng miếng nhỏ, lợi già nó chén tất.

    • 24 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #6
    Có rất nhiều cách để chế biến Yến chị ah. Thường thì chị có thể cho bé ăn từ khi bé được 6 tháng tuổi cơ.
    Cách đơn giản nhất là chị hấp cách thủy với đường phèn. Cho thêm 2-3 lát gừng vào. Cho gừng vào, vừa giúp bé dễ hấp thu hơn, chống lạnh bụng và thơm hơn nữa.
    Liều lượng ăn là: người lớn: 5g/ lần/ ngày ; trẻ em tùy theo trọng lượng mà chia nhỏ ra.
    Không nên ăn nhiều hơn 5g vì sẽ khó hấp thu và dễ dẫn đến đi ngoài.
    Có gì cần tư vấn thêm về cách chế biến món ăn về Yến chị có thể gọi cho e. Số của e là: 0987800676.
    Chúc bé nhà chị chóng nhớn! Trộm vía!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 179 Bài viết

    • 71 Được cảm ơn

    #7
    Ah bổ sung thêm 1 tí nữa là thời gian ăn yến tốt nhất là vào buổi sáng sớm lúc chưa ăn gì hoặc buối tối trước khi đi ngủ nhé , lúc này yến mới được hấp thụ tốt nhất đó mẹ nó (cái này mình đã tham khảo qua rất nhiều người ăn yến lâu năm)
    -
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 24 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #8
    Thực ra ăn yến tốt nhất là nên ăn từ 9-10h tối. Trẻ em thì nên ăn buổi sáng vì ăn đêm sẽ có thể sún răng.
    Muốn hấp thu tốt được yến tốt nhất là nên tránh vận động mạnh thì càng tốt.
    À, người tiểu đường ăn yến cũng rất tốt.

    • 87 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #9
    Yến sào là tổ của chim yến có thành phần dinh dưỡng rất cao nên từ xa xưa ông cha ta đã biết lấy tổ yến để tẩm bổ cho những người ốm yếu. Biết đến đặc tính quí báu này của tổ yến nên người xưa đã mang dân hiến cho nhà Vua và từ đó, tổ yến đã được chế biến thành rất nhiều món khác nhau dâng lên Ngài.
    Món đầu tiên nhé:
    1. Soup yến thả nước cốt gà:
    Nnuyên liệu:
    - 1 bộ xương gà, để nấu nước dùng gà
    - Yến sào ( đã lấy lông ra sạch sẽ )
    - 1 hộp cua
    - Trứng gà
    - Bột bắp hay bột mình tinh
    - Muối, tiêu, gừng củ hành, hàng ngò

    Cách làm
    - Xương gà bỏ vào nồi với 1 lít nước lạnh, nước sôi, hớt bọt thường xuyên cho nồi nước dùng được trong, để vào 1 củ hành, 1 củ gừng chừng 5g , đập cho dẹp xuống rồi bỏ vào nồi nước dùng cho thơm, nhớ để muối ( nếu là muội hột thì ngon hơn ), nấu chừng 1h.
    - Xong thì lọc qua 1 cái nồi khác, để cho nồi nước dùng được trong, sạch sẽ.
    - Yến, nếu mua chưa làm sạch sẽ thì mất nhiều thì giờ lắm, phải ngâm yến rồi lượm những lông yến thật nhỏ, bằng một cây nhíp, mất thì giờ, nên mua yến đã làm sạch sẽ thì nhanh hơn.
    - Yến ngâm cho nở ra, bỏ vào nồi nước dùng gà , nêm tí bột nêm, hay bột ngọt tùy thích,
    - Cua lắy ra những cái càng lớn, lấy thịt ra, bỏ vào nồi súp, ( nếu thích thì bỏ thêm măng tây ( asperges ) xắt nhỏ để vào, càng ngon.
    - Bột bắp hay bột mì tinh, để chút nước măng tây hoặc nước dùng gà ( nguội ) quậy cho tan, chế từ từ vào nồi súp yên, nhớ là đừng làm đặc quá, hay loảng quá sẽ mất đẹp và ngon món súp yến này.
    - Lòng trắng trứng gà đánh sơ sơ cho loảng ra, đổ vào nồi súp, vừa đổ vừa lấy nĩa đánh cho nhanh tay, để lòng trắng loãng ra , trông đẹp mắt hơn( Nếu để cả lòng đỏ thì màu sẽ không được trắng)
    - Múc ra chén ( đây là món ăn mắc tiền và vương giả , cho nên chén súp yến nhỏ, và có nắp đậy cho giữ được nóng lâu).
    - Rắc chút hành, ngò và tiêu lên
    Dùng nóng mới ngon

    Cách nấu khác:
    Nguyên Liệu
    - 2g yến khô
    - 3 tai nấm rơm
    - 20g nấm kim châm
    - 2 khoanh cà-rốt
    - 100g ức gà
    - Rau mùi
    - Gia vị: muối, hạt nêm, đường.
    Thực Hiện
    - Yến ngâm trong vòng 180 phút cho nở, xả sạch, để ráo. Ức gà luộc chín xé tơi. Nấm rơm thái đôi, rửa sạch. Nấm kim châm rửa sạch, thái bỏ phần gốc. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
    - Cho cà-rốt vào nước luộc gà, nấu sôi rồi thả nấm rơm vào, nêm 1/2 thìa cà-phê muối, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê đường. Múc ra bát, thả nấm kim châm và yến lên trên (chú ý đê nước ngập yến) rồi chưng cách thủy khoảng 30 phút, tắt lửa, rắc rau mùi. dùng nóng.

    • 87 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #10
    Cháo tổ Yến gà xé phây
    Nguyên Liệu
    2 tai yến nguyên miếng đã qua sơ chế ( xem thêm phần hướng dẫn sơ chế )
    200 Gr thịt ức gà
    3 con sò khô
    1 ly gạo
    3 ly nước gà luộc
    7 ly nước
    Hành ta cắt nhỏ
    Dầu ăn
    Bột nêm
    Gia Vị Ướp

    1/2 muỗng cà phê muối
    1/4 muỗng đường cát
    1 muỗng cà phê xì dầu
    1 muỗng cà phê nước gừng
    1 muỗng cà phê rượu
    3/4 muỗng cà phê bột ngô
    vài giọt dầu mè
    một nhúm tiêu trắng
    1/2 thìa dầu
    Cách Làm
    1. Vo gạo. Thêm một ít dầu và muối. Ướp khoảng 1 giờ.
    2. Ngâm sò khô cho đến khi mềm. Cắt nhỏ.
    3. Hấp thịt ức gà khoảng 20 phút. Ðể nguội. Xé mỏng và cho gia vị vào ướp.
    4. Nước đun sôi. Cho điệp khô và gạo vào. Nấu sôi sau đó vặn lửa nhỏ để nấu thành cháo. Cho gà và tổ yến vào cháo. Nấu sôi khoảng 5 phút. Nêm cháo với 1 chút muối. Rắc hành lên trên. Ăn nóng.

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4