NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách chế biến yến sào, hỏi các mẹ!

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 44.3K Lượt đọc
  • 31 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 735 Bài viết

    • 191 Được cảm ơn

    #1
    Cả nhà ui, em mới có được ít yến sào (tổ yến đó) nhưng ko biết cách chế biến, hay dùng nó như thế nào cả.
    Các mẹ có kinh nghiẹm và đã sử dụng rùi thì chỉ cho em nhé.
    Em cảm ơn các mẹ trước nhìu nhìu.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,366 Bài viết

    • 565 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi buingoc Xem bài viết
    Cả nhà ui, em mới có được ít yến sào (tổ yến đó) nhưng ko biết cách chế biến, hay dùng nó như thế nào cả.
    Các mẹ có kinh nghiẹm và đã sử dụng rùi thì chỉ cho em nhé.
    Em cảm ơn các mẹ trước nhìu nhìu.
    Có rất nhiều món có thể chế biến với tổ yến, mình chỉ đưa ra các món đơn giản nhất để bạn tham khảo nhé:

    1: Làm sạch tổ Yến

    Ðể có thể chế biến tổ Yến thành các món ăn, tổ yến cần làm sạch tạp chất bằng cách:
    - Ngâm tổ Yến khô trong nước 30độ C trong khoảng thọi gian 1 giọ đồng hồ hoặc đến khi tổ nở hết cỡ
    - Dùng nhíp nhọ để nhặt từng miếng ( hoặc sợi ) Yến ra khọi tô nước ngâm. Dùng nhíp nhặt các tạp chất : lông, sạn, rêu ra khọi sợi Yến.
    - Rửa lại 1-2 lần cho tới khi sạch hoàn toàn.
    Sợi Yến sau khi làm sạch có hình dạng như sợi miến rong.

    2: Chế biến món ăn

    Yến Sào trong dân gian đến nay vẫn được chế biến thành 3 cách thưởng thức chính sau

    2.1: Yến thả ( soup Yến )

    Hầm 1 kg thịt xương Gà mái tơ chặt nhọ ( bọ da và mỡ ) với 3 lit nước + 100 hành Tây, lấy 2,5 lít nước dùng. Vớt bọ xương thịt và lọc nước dùng qua vải để được nước trong và đẹp. Nêm gia vị vừa ăn theo sở thích, giữ nước dùng nóng trên bếp.
    Chuẩn bị ít hành lá hoặc ngọn lá hẹ thái nhọ, thật nhuyễn.
    Chọn một miếng ức Gà khoảng 100gr/ ngưọi ăn. Hấp chín vừa tới, để nguội, tước thành sợi thật nhọ.
    Cho sợi Yến đã làm sạch vào chén ( bát ), đặt hấp cách thủy sôi từ 15 – 20 phút thì lấy ra.
    Chia sợi Yến đã hấp chín và chén nhọ ( chén ăn chè ), giải thịt gà đã tước nhọ lên trên ( Số lượng thịt tùy thích ) châm nước dùng nóng vào chén, thả một chút hành hoặc hẹ. Ăn nóng.

    2.2: Yến tần
    Sợi Yến đã làm sạch nhồi và bụng chim Câu gia giàng ( non ) cùng với ít gạo nếp, đậu xanh ( gạo và đậu ngâm nước kỹ) mộc nhĩ, nấm hương, gia vị. Hầm cách thủy cho chín nhừ. Ăn nóng trong ngày.

    2.3: Chè Yến
    Hạt sen hầm nhọ lửa cho đến khi nhừ vừa ăn thì với ra.
    Ðưọng phèn tán nhọ
    Gừng non gọt vọ, thái lát mọng
    Chia vào mỗi chén 2/3 muỗng súp sợi yến đã làm sạch nở hết cỡ + 10 đến 12 hạt sen + ½ muỗng súp đưọng phèn ( tùy theo sở thích đậm, nhạt ) + 1 lát gừng. + một chút nước hầm hạt sen. Ðặt các chén trên vào nồi hấm cách thủy 20 – 30 phút cho đến khi sen mọm đưọng tan hết. Ăn nóng, nguội tùy thích.

    Sáng nay Bi dậy sớm
    Tặng mẹ đoá hoa tươi
    Ôm Bi mẹ mỉm cười
    Mẹ yêu con nhiều lắm!:
    :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 735 Bài viết

    • 191 Được cảm ơn

    #3
    Cảm ơn MEcubive nhé.

    May quá mẹ nó chỉ mình cách làm sạch tổ yến chứ nếu ko sẽ ko biết phải làm sao.

    Ngoài ra còn mẹ nào có các món khác nữa ko?
    Chỉ cho em với ah!!
    • 20 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #4
    nhưng bé nhà mình mới có 1 tuổi,có cách nào làm đơn giản để cho bé dể ăn mà không bị ọc ra,giúp mình nhé
    • 35 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #5
    Con bé nhà tớ, cho ăn chè từ tháng thứ 10, cũng chỉ hấp đường phèn 45' là cho ăn thôi. Khi ăn lấy thìa sắn sắn từng miếng nhỏ, lợi già nó chén tất.
    • 24 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #6
    Có rất nhiều cách để chế biến Yến chị ah. Thường thì chị có thể cho bé ăn từ khi bé được 6 tháng tuổi cơ.
    Cách đơn giản nhất là chị hấp cách thủy với đường phèn. Cho thêm 2-3 lát gừng vào. Cho gừng vào, vừa giúp bé dễ hấp thu hơn, chống lạnh bụng và thơm hơn nữa.
    Liều lượng ăn là: người lớn: 5g/ lần/ ngày ; trẻ em tùy theo trọng lượng mà chia nhỏ ra.
    Không nên ăn nhiều hơn 5g vì sẽ khó hấp thu và dễ dẫn đến đi ngoài.
    Có gì cần tư vấn thêm về cách chế biến món ăn về Yến chị có thể gọi cho e. Số của e là: 0987800676.
    Chúc bé nhà chị chóng nhớn! Trộm vía!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 181 Bài viết

    • 73 Được cảm ơn

    #7
    Ah bổ sung thêm 1 tí nữa là thời gian ăn yến tốt nhất là vào buổi sáng sớm lúc chưa ăn gì hoặc buối tối trước khi đi ngủ nhé , lúc này yến mới được hấp thụ tốt nhất đó mẹ nó (cái này mình đã tham khảo qua rất nhiều người ăn yến lâu năm)
    -
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 24 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #8
    Thực ra ăn yến tốt nhất là nên ăn từ 9-10h tối. Trẻ em thì nên ăn buổi sáng vì ăn đêm sẽ có thể sún răng.
    Muốn hấp thu tốt được yến tốt nhất là nên tránh vận động mạnh thì càng tốt.
    À, người tiểu đường ăn yến cũng rất tốt.
    • 88 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #9
    Yến sào là tổ của chim yến có thành phần dinh dưỡng rất cao nên từ xa xưa ông cha ta đã biết lấy tổ yến để tẩm bổ cho những người ốm yếu. Biết đến đặc tính quí báu này của tổ yến nên người xưa đã mang dân hiến cho nhà Vua và từ đó, tổ yến đã được chế biến thành rất nhiều món khác nhau dâng lên Ngài.
    Món đầu tiên nhé:
    1. Soup yến thả nước cốt gà:
    Nnuyên liệu:
    - 1 bộ xương gà, để nấu nước dùng gà
    - Yến sào ( đã lấy lông ra sạch sẽ )
    - 1 hộp cua
    - Trứng gà
    - Bột bắp hay bột mình tinh
    - Muối, tiêu, gừng củ hành, hàng ngò

    Cách làm
    - Xương gà bỏ vào nồi với 1 lít nước lạnh, nước sôi, hớt bọt thường xuyên cho nồi nước dùng được trong, để vào 1 củ hành, 1 củ gừng chừng 5g , đập cho dẹp xuống rồi bỏ vào nồi nước dùng cho thơm, nhớ để muối ( nếu là muội hột thì ngon hơn ), nấu chừng 1h.
    - Xong thì lọc qua 1 cái nồi khác, để cho nồi nước dùng được trong, sạch sẽ.
    - Yến, nếu mua chưa làm sạch sẽ thì mất nhiều thì giờ lắm, phải ngâm yến rồi lượm những lông yến thật nhỏ, bằng một cây nhíp, mất thì giờ, nên mua yến đã làm sạch sẽ thì nhanh hơn.
    - Yến ngâm cho nở ra, bỏ vào nồi nước dùng gà , nêm tí bột nêm, hay bột ngọt tùy thích,
    - Cua lắy ra những cái càng lớn, lấy thịt ra, bỏ vào nồi súp, ( nếu thích thì bỏ thêm măng tây ( asperges ) xắt nhỏ để vào, càng ngon.
    - Bột bắp hay bột mì tinh, để chút nước măng tây hoặc nước dùng gà ( nguội ) quậy cho tan, chế từ từ vào nồi súp yên, nhớ là đừng làm đặc quá, hay loảng quá sẽ mất đẹp và ngon món súp yến này.
    - Lòng trắng trứng gà đánh sơ sơ cho loảng ra, đổ vào nồi súp, vừa đổ vừa lấy nĩa đánh cho nhanh tay, để lòng trắng loãng ra , trông đẹp mắt hơn( Nếu để cả lòng đỏ thì màu sẽ không được trắng)
    - Múc ra chén ( đây là món ăn mắc tiền và vương giả , cho nên chén súp yến nhỏ, và có nắp đậy cho giữ được nóng lâu).
    - Rắc chút hành, ngò và tiêu lên
    Dùng nóng mới ngon

    Cách nấu khác:
    Nguyên Liệu
    - 2g yến khô
    - 3 tai nấm rơm
    - 20g nấm kim châm
    - 2 khoanh cà-rốt
    - 100g ức gà
    - Rau mùi
    - Gia vị: muối, hạt nêm, đường.
    Thực Hiện
    - Yến ngâm trong vòng 180 phút cho nở, xả sạch, để ráo. Ức gà luộc chín xé tơi. Nấm rơm thái đôi, rửa sạch. Nấm kim châm rửa sạch, thái bỏ phần gốc. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
    - Cho cà-rốt vào nước luộc gà, nấu sôi rồi thả nấm rơm vào, nêm 1/2 thìa cà-phê muối, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê đường. Múc ra bát, thả nấm kim châm và yến lên trên (chú ý đê nước ngập yến) rồi chưng cách thủy khoảng 30 phút, tắt lửa, rắc rau mùi. dùng nóng.
    • 88 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #10
    Cháo tổ Yến gà xé phây
    Nguyên Liệu
    2 tai yến nguyên miếng đã qua sơ chế ( xem thêm phần hướng dẫn sơ chế )
    200 Gr thịt ức gà
    3 con sò khô
    1 ly gạo
    3 ly nước gà luộc
    7 ly nước
    Hành ta cắt nhỏ
    Dầu ăn
    Bột nêm
    Gia Vị Ướp

    1/2 muỗng cà phê muối
    1/4 muỗng đường cát
    1 muỗng cà phê xì dầu
    1 muỗng cà phê nước gừng
    1 muỗng cà phê rượu
    3/4 muỗng cà phê bột ngô
    vài giọt dầu mè
    một nhúm tiêu trắng
    1/2 thìa dầu
    Cách Làm
    1. Vo gạo. Thêm một ít dầu và muối. Ướp khoảng 1 giờ.
    2. Ngâm sò khô cho đến khi mềm. Cắt nhỏ.
    3. Hấp thịt ức gà khoảng 20 phút. Ðể nguội. Xé mỏng và cho gia vị vào ướp.
    4. Nước đun sôi. Cho điệp khô và gạo vào. Nấu sôi sau đó vặn lửa nhỏ để nấu thành cháo. Cho gà và tổ yến vào cháo. Nấu sôi khoảng 5 phút. Nêm cháo với 1 chút muối. Rắc hành lên trên. Ăn nóng.
    • 251 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #11
    Cám ơn bạn đã chỉ cách nấu yến sao cho ngon. Mình đang có mấy tổ yến mà chưa biết làm,
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 88 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #12
    oh, thế thì còn chần chờ gì nữa mà k làm đi hả bạn?
    Nếu là tổ yến chưa làm sạch thì đây là hướng dẫn nhé:
    I. DỤNG CỤ
    1 tô nước sạch, 1 đĩa sạch, 1 nhíp gắp,1 rây lọc mắt lưới nhỏ

    II. TIẾN HÀNH
    - Tổ yến ngâm nước ấm khoảng 40độ C trong 1 giờ.
    (tùy độ dày, mỏng của tổ yến mà ta có thể ngâm lâu hơn cho sợi yến nở mềm ra)
    - Lấy nhíp gắp sợi lông yến mắc trên tổ ra. Để làm sạch lông yến ta nên dỡ tổ yến ra thành từng phần nhỏ, phần sạch nhặt trước để ra đĩa.
    - Lọc qua rây để lấy lại được hết sợi yến lơ lửng mà ta khó nhìn thấy.
    - Lược qua lược lại mấy lần nước nữa cho sạch lông yến và tạp chất
    - Nước ngâm tổ yến lần đầu tiên chị em nên giữ lại để ngâm tay rất tốt cho làn da, nhất là vào mùa hanh khô sẽ thấy có tác dụng hạn chế nứt nẻ da tay.
    • 5 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #13
    Minh cũng có đứa cháu bằng tuổi con bạn. Lần đầu tiên Cháu nhà mình ăn Yến cũng bị nhợn ra nhưng mấy lần sau thi ko con nữa. Mỗi lần ăn , Bạn nhớ sắn thật nhỏ sợi Yến ra rùi đút từng thìa nhỏ, ăn như vậy con của bạn sẽ ko bị ọc ra nữa.
    • 53 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #14
    Các mẹ ơi cho em hỏi, em đang có bầu được 35 tuần rồi, thì có nên ăn yến sào không ạ?
    tại mặt em nhiều mụn quá nên em muốn cải thiện tình hình, nhưng em đọc ở đâu đó bảo tháng thứ 8 rồi thì không nên ăn,

    Em muốn hỏi lại các mẹ trên này một lần nữa.
    Cảm ơn các mẹ nhé!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 17 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #15
    . Phụ nữ đang mang thai: Tổ Yến có thể coi là nguồn tăng lực hoàn hảo cho người mẹ và đứa con sắp chào đời, sử dụng tổ Yến có thể cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng phong phú, giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé. Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai sử dụng tổ Yến sẽ nhanh phục hồi sau khi sanh hơn nhờ các biểu bì tăng trưởng Factor (EGF) và hoạt động của các chất dinh dưỡng có trong tổ Yến.
    - Tháng mang thai thứ 4: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.
    - Tháng mang thai thứ 5 đến sau khi sinh 6 tháng: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày
    - Tháng thứ 7 sau khi sinh trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.
    Bạn cứ alo cho mình nhé SĐT: 0906752685, mình sẽ tư vấn thêm về loại sản phẩm này cho bạn.
    Cho con vui khỏe mỗi ngày... Tam Anh :0906752685
    http://www.facebook.com/profile.php?...00000244380149
    • 1,934 Bài viết

    • 456 Được cảm ơn

    #16
    Mình cũng xin góp thêm vài món Tổ Yến nữa để top mình thêm vui nhé:

    1. Tổ yến chưng đường phèn (cách nấu đơn giản nhất, thông dụng nhất).
    Nguyên Liệu :
    - Tổ yến đã qua sơ chế ( xem phần hướng dẫn sơ chế ), khoảng 5 Gr/ một lần ăn/ một người lớn.
    - Đường phèn liều lượng tùy thích vừa ăn.
    - Nước để nguội .
    - Một chén nhỏ ( hay thố nhỏ ) để chưng cách thủy.
    - Một nồi vừa đủ để đựng chén ( hay thố nhỏ ).
    Cách Làm :
    Bước 1. Tổ yến sau khi mua về,
    - Nếu là yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta phải làm sạch lông và tạp chấttrước khi qua bước 2.
    - Nếu là yến đã qua sơ chế ( yến đã làm sạch lông ), chúng ta nên ngâm yến vào nước nguội khoảng 20-30 phút và tiếp tục làm bước 2.

    Bước 2. Cho tổ yến đã làm sạch và đường phèn vào một chén ăn cơm (hay thố nhỏ) cùng một lúc. Đổ nước ngập phần tổ yến.

    Bước 3. Đặt chén (hay thố nhỏ) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén. Nên dùng chén sứ để chưng yến vì chén sứ có khả năng giữ nhiệt tốt, yến mau đạt đến độ nở tối đa.

    Bước 4. Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại, xin tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt nhất.

    Bước 5. Sau khi kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết ( theo ý thích tùy mỗi người ), tắt lửa dùng yến nóng hay để lạnh đều được , có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén yến.

    Lưu ý : không nên chưng quá lâu so với thời gian trong bảng đã quy định, tổ yến có thể bị nhão, làm mất hương vị đặc trưng của tổ yến.
    Không chưng yến bằng các dạng nồi áp suất hay nồi ủ nhiệt. Chỉ chưng cách thủy yến trên các dạng nồi thông dụng với lửa nhỏ để đảm bảo dinh dưỡng cho người dùng.




    2. Cách nấu cao cấp:

    Súp yến - Bào ngư: Tổ yến 1 tổ; Thịt heo nạt dăm 50g; Bào ngư 1 con (thái miếng); Hải sâm (đã chế biến) vài miếng; Vi cá mập 1 lượng nhỏ. Cho vào vừa đủ. Tất cả cho vào tô hấp cách thủy 1 giờ, cho gia vị đủ dùng.



    Súp yến – gà
    : Tổ yến 1 tổ, Dầu chiên 1 muỗng cà phê; Ức gà giò thái hạt lựu 30g; Nấm đông cô ngâm nước bỏ cuống; xắt nhỏ 10g; trứng cút luộc bỏ vỏ 50g; Nước hầm gà 2 chén nhỏ; gừng tươi thái nhỏ 1 muỗng cà phê. Chiên gừng trong dầu khoảng 1 phút. Đổ chung thịt gà, nấm, trứng cút, nước vào nồi sôi vài phút, sau đó hạ lửa cho Yến vào đun nhỏ lửa trong 5 phút là được.



    Tổ Yến hầm sữa trứng:
    30gr yến tươi (hay 5g yến khô) đã qua sơ chế, 1/4 ly sữa tươi, 2 lòng trắng trứng, 1 lòng đỏ trứng, 1/2 ly đường cát, 1/4 muỗng cà phê giấm gạo.

    Bước 1. Ðổ sữa vào đun cho đến khi vừa sôi. Ðổ sữa ra chén nhỏ và để nguội cho đến khi trên mặt có một lớp da sữa. Rạch một khe nhỏ bên thành chén. Từ từ đổ sữa ra từ khe này cho đến khi chỉ còn lại lớp da sữa ở đáy chén.

    Bước 2. Trộn và đánh lòng trắng và lòng đỏ trứng (đừng đánh kỹ đến độ trứng nổi bọt lên). Sau đó đổ trộn vào sữa. Thêm đường và giấm. Quấy đều cho đến khi tan đường. Dùng lưới/ rây để lọc sữa. Ðổ sữa đã lọc vào chén đựng lớp da sữa.

    Bước 3. Cho tổ yến vào sữa, quấy nhẹ rồi để chén vào khay hấp, hấp với lửa vừa khoảng 20 phút. Mở nắp nồi hấp khoảng hai lần để mặt súp được nhẵn, ăn khi súp còn nóng.
    • 1,934 Bài viết

    • 456 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi kawaii27 Xem bài viết
    Thực ra ăn yến tốt nhất là nên ăn từ 9-10h tối. Trẻ em thì nên ăn buổi sáng vì ăn đêm sẽ có thể sún răng.
    Muốn hấp thu tốt được yến tốt nhất là nên tránh vận động mạnh thì càng tốt.
    À, người tiểu đường ăn yến cũng rất tốt.
    Nếu người tiểu đường có thể thay cách chưng cho đường phèn vào bằng cách chưng bằng nước dừa tươi đó, ngon cực kì, mùi thơm dậy lên rất hấp dẫn và vị ngọt dịu nhẹ.Người bình thường hay các bé nhỏ ăn kiểu này cũng tốt lắm đó, đổi khẩu vị thử đi các mẹ. Mình chỉ cách này cho nhiều người chưng, ai cũng khen ngon.

    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoamoclan83 Xem bài viết
    các mẹ vào đây xem cách làm sạch tổ yến nè, http://www.muaonline24h.com/index.ph...c&id=123&lang=
    Ở trang này có cả hình chụp, dễ quan sát lắm.
    • 305 Bài viết

    • 242 Được cảm ơn

    #18
    Em cũng hay chưng đường phèn với yến cho con ăn. Làm hơi cực chút vì em mua loại rẻ tiền nhất thôi nên lẫn nhiều lông chim lắm. Hôm nào làm siêng, ninh nước dùng gà, rồi thả vào xem sao. Mà đến khổ với nó, hồi đầu hấp vào cái bát nhất định nó không chịu ăn, cứ đòi con ăn nước yến trong lọ đỏ (cái lọ ngoài hàng hay bán đó). Đến chết với cái tội ưa hình thức của con.
    • 1,934 Bài viết

    • 456 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bonnyqv Xem bài viết
    Em cũng hay chưng đường phèn với yến cho con ăn. Làm hơi cực chút vì em mua loại rẻ tiền nhất thôi nên lẫn nhiều lông chim lắm. Hôm nào làm siêng, ninh nước dùng gà, rồi thả vào xem sao. Mà đến khổ với nó, hồi đầu hấp vào cái bát nhất định nó không chịu ăn, cứ đòi con ăn nước yến trong lọ đỏ (cái lọ ngoài hàng hay bán đó). Đến chết với cái tội ưa hình thức của con.
    Thế thì mẹ nó cứ giữ lại cái lọ đỏ, chưng ở ngoài xong đổ vào lọ đỏ cho con, hihi.
    • 138 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #20
    Cách 1: (Cách thông thường, dùng cho tổ yến tương đối ít lông)

    Chuẩn bị :


    . Một thau sạch
    . Một nhíp gắp (kẹp gắp)
    . Một cái ray sạch
    . Một cái muỗng
    . Một dĩa hay chén để đựng yến sạch

    Cách làm:

    Bước 1 : Ngâm tổ yến trong khoảng 1 , 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến ( xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm tổ yến bên dưới ) ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra.

    Bước 2 : Dùng nhíp gắp (kẹp gắp) nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.



    Bước 3 : Tách tổ yến ra thành từng sợi sau đó cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước , dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch.


    Quý khách có thể ngâm 2 đến 3 tổ yến một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.
    Lưu ý : phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước.

    [IMG]file:///C:/Users/Leon/AppData/Local/Temp/moz-screenshot.png[/IMG]





    Cách 2: ( Dùng cho tổ yến có nhiều lông và tạp chất )
    Chuẩn bị :
    . Một thau sạch (nên dùng thau nhựa màu trắng)
    . Một nhíp gắp (kẹp gắp)
    . Dầu ăn
    . Một dĩa hay chén để đựng yến sạch
    Cách làm:

    Bước 1 : Ngâm tổ yến trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến ( xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm tổ yến bên dưới ) ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra rồi rửa lại bằng nước sạch.




    Bước 2 : Lau thau nhựa cho sạch và khô, sau đó thoa đều dầu ăn lên xung quanh thành thau, đổ tổ yến sau khi ngâm vào thau rồi dùng tay khuấy đều để sợi yến tơi ra, lông yến sẽ theo dầu ăn bám vào thành thau (làm 2 lần) lúc này ta đã có yến tương đối sạch tạp chất nhỏ và lông con, rửa sạch và tiếp tục thực hiện bước 3




    Bước 3 : rửa tổ yến lại bằng nước sạch, cho vào một dĩa trắng, dùng nhíp (kẹp gắp) nhặt sạch lông hay tạp chất còn sót lại, nhúng lông vào chén nước và để yến sạch sang một bên,ta sẽ có yến sạch.




    Quý khách có thể ngâm 2 đến 3 tổ yến một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh.Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần. Lưu ý : phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước ( chỉ có tính tương đối, không cần phải vắt khô sợi yến ).




    Cách thông thường và tốt nhất để chế biến và thưởng thức Yến là chưng cách thủy, (tham khảo bảng trên để biết thời gian chưng thích hợp cho từng loại yến). Nếu quý khách muốn ăn mềm hay người bệnh bệnh nặng không thể ăn được thì thời gian chưng có thể lâu hơn.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2