NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách chế biến sò điệp và sò huyết

Đến trả lời mới nhất
  • 25 Lượt chia sẻ
  • 54.4K Lượt đọc
  • 41 Trả lời

    • 3,329 Bài viết

    • 4,366 Được cảm ơn

    #21
    Đã mẹ nào nấu cháo sò huyết cho con chưa ạ? hướg dẫn mình với
    • 3,476 Bài viết

    • 2,990 Được cảm ơn

    #22
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nmkl Xem bài viết
    Bạn thử làm theo cách của mình xem sao nhé (mình làm vẫn được ox khen ngon :4: ):
    Nguyên liệu cần có :
    - Sò huyết
    - Ngò gai (một nắm chừng 10 - 15 cọng)
    - Cần tàu (không lấy lá)
    - Tương xí muội
    - Kíp chấp (giấm của người Tàu)
    - Tỏi và ớt bằm
    Cách làm:
    Sò huyết luộc sơ, tách bỏ một bên vỏ.
    Bắc chảo nóng, phí thơm tỏi (nhiều tỏi ngon hơn), cho ớt bằm vào (tùy thích), đảo vài cái rồi cho tương xí muội vào ngay (không thôi cay mắt lắm), cho một ít nước vào sao cho nước sốt hơi sệt sệt, nêm thêm ít đường, kíp chấp. Nêm lại cho vừa ăn, hơi chua (do kíp chấp), hơi ngọt, hơi cay, vừa mặn là được. Sau đó cho ngò gai và cần tàu đã xắt nhuyễn vào (cho vừa đủ so với lượng nước sốt, đừng cho nhiều quá) xào thêm một chút cho chín, cuối cùng đổ sò huyết vào, đảo đều cho nóng và đổ ra đĩa. Xong, măm măm thôi.
    Tớ toàn nhắm liều lượng theo cảm tính nên không có số lượng cụ thể, các bạn thông cảm nhé! :3:
    Ui chùi ui, hải sản mà chua chua ngọt ngọt cay cay là niềm đam mê của cả nhà này đấy ạ. nhưng ở HN thì mua tương xí muội và kíp chấp ở đâu ạ? nếu ko có thì thay thế bằng thứ khác được không ạ?
    Chạ ký kọt gì nữa cho xong
    • 313 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #23
    em rất thích ăn sò huyết nhưng ngại nhất là công đoạn rửa, mối lần rửa em phải ngâm, rửa nhiều lần rồi dùng bàn chải đánh sạch đất từng con.:Sigh: Mối lần ăn 2-3kg, ngồi chải thì thôi rồi.:Crying: Có mẹ nào truyền kinh nghiệm rửa sò huyết nhanh và sạch cho em với.:Smiling:
    • 741 Bài viết

    • 294 Được cảm ơn

    #24
    Mình nghe nói thấy bảo là ngâm sò với 1 ít ớt, vì cay nó sẽ há miệng nhả hết đất cát ra. Mình cũng chưa thực hành lần nào, không biết có đúng không. Còn bẩn ở bên ngoài thì mình rửa bằng cách đổ sò vào chậu nước rồi sau đó đặt cái rá, rổ inox nằm ngửa đặt lên chỗ sò đó, đặt tay vào trong lòng rổ rồi chà xát mạnh cái rổ đó cho nó chạy vòng tròn bên trong chậu, đất cát sẽ trôi ra nhanh hơn.

    Nhân đây, có mẹ nào biết chỗ mua sò điệp ở Hà Nội thì chỉ cho mình với.
    • 1,442 Bài viết

    • 612 Được cảm ơn

    #25
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mehienanh Xem bài viết
    em rất thích ăn sò huyết nhưng ngại nhất là công đoạn rửa, mối lần rửa em phải ngâm, rửa nhiều lần rồi dùng bàn chải đánh sạch đất từng con.:Sigh: Mối lần ăn 2-3kg, ngồi chải thì thôi rồi.:Crying: Có mẹ nào truyền kinh nghiệm rửa sò huyết nhanh và sạch cho em với.:Smiling:
    Chị ơi chị ở ngoài Hn hả, e thấy Sg mua sò huyết là họ chà sạch trắng tinh cho mình rồi, mắc hơn loại không chà 1-2k gì đó, nhưng giờ e đi chợ thấy hàng sò tất cả sò huyết đều chà sạch sẽ hết rồi, chẳng có sò còn bùn nũa.
    Nhớ hồi xưa mua sò về chà rửa ăn mất cả hứng, e ngại lắm
    Bếp nhà Nhím Opera

    Kem homemade mát lạnh cho mùa hè nóng bức

    Nick cũ của mình là ngoctram2212 các mẹ nhé :Smiling:


    NB : 2,9kg - 1m 4,4kg 54cm - 2m 5,9kg 58cm - 3m 7,5kg 61cm:Nottalkin: - 4m 8,7kg 65cm - 5m: không cân đo - 6m 10,3kg 69cm:Kiss: - 7m 10,7kg, 8m 11,1kg, 9m 11,5kg 72cm, 11,5m 12,2kg 75cm
    • 313 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #26
    Mình cảm ơn các mẹ nhé. Đúng là mình ở HN nên ko thấy bán sò làm sạch như trong nam:Sad:. Mỗi lần ăn khổ lắm,
    Có ai biết sò điệp tươi ở HN bán chỗ nào chỉ em với, ở Metro bán toàn đông lạnh thôi
    • 585 Bài viết

    • 378 Được cảm ơn

    #27
    các mẹ thông thái ơi, các mẹ có biết mua sò điệp ở đâu ko ạ? nếu biết thì cho e xin địa chỉ với, em cám ơn trước ạ :Smiling:
    • 4,223 Bài viết

    • 6,337 Được cảm ơn

    #28
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mehienanh Xem bài viết
    em rất thích ăn sò huyết nhưng ngại nhất là công đoạn rửa, mối lần rửa em phải ngâm, rửa nhiều lần rồi dùng bàn chải đánh sạch đất từng con.:Sigh: Mối lần ăn 2-3kg, ngồi chải thì thôi rồi.:Crying: Có mẹ nào truyền kinh nghiệm rửa sò huyết nhanh và sạch cho em với.:Smiling:
    Mẹ nó chỉ cần cho sò vào chậu nhôm, cho chút nước rồi dùng bàn chải cừng chà một chút là sạch ngay thôi mà, làm từng con như mẹ nó mất thời gian lắm. Nên chà khoảng 0,5kg một lần thôi nhé, nhiều thì lâu sạch lắm.
    • 4,223 Bài viết

    • 6,337 Được cảm ơn

    #29
    Trích dẫn Nguyên văn bởi the_promise Xem bài viết
    các mẹ thông thái ơi, các mẹ có biết mua sò điệp ở đâu ko ạ? nếu biết thì cho e xin địa chỉ với, em cám ơn trước ạ :Smiling:
    Nếu mẹ nó ở Hà nội thì ra các chợ lớn đều có cả. Mình hay mua ở chợ Hôm. Sò điệp đã sơ chế sẵn rồi nên làm cũng tiện, nhớ bảo người ta cho vỏ để làm các món nướng hay đút lò nhé. Khi chế biến mẹ nó nên chú ý vì sò rất mặn, cần làm giảm độ mặn trước khi chế biến nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 9 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #30
    con ban ah, de thuong the, ma no nao ban de chau no khoc the , toi the
    • 576 Bài viết

    • 351 Được cảm ơn

    #31
    Mình ăn ở quán thấy họ làm gỏi sò huyết cũng ngon lắm, thành phần bao gồm :
    - Sò huyết
    - Sả tươi bào mỏng
    - Rau húng lủi
    - Hành tây bào mỏng ngâm dấm
    - Rau cần tàu
    • 59 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #32
    Các mẹ biết mua sò huyết ở đâu không chỉ giùm em với .cuối tuần này em quyết tâm làm món cháo sò huyết.nhanh nhanh các mẹ nhé .Thanks các mẹ nhìu nhìu
    [URL="http://lilypie.com"]
    • 1,464 Bài viết

    • 1,233 Được cảm ơn

    #33
    Các bạn cho mình hỏi ở khu vực Q.1 (Hai Bà Trưng), Q.3, Q.10 có cửa hàng nào bán sò huyết không? Mình ngãi vô siêu thị phải gửi xe. Chỉ mún mua cái vèo rùi về nhà thui.
    • 3,846 Bài viết

    • 8,260 Được cảm ơn

    #34
    Gỏi sò huyết Thái Lan
    Nguyên liệu: 0,5kg sò huyết, 150g hành tím, hai củ sả, chanh, đường, nước mắm, ớt hiểm, bánh phồng tôm.

    Thực hiện:
    Sò huyết rửa thật sạch, trụng sơ, tách vỏ lấy thịt.
    Bào mỏng hành tím, sả, ngâm giấm vài phút cho bớt vị hăng, vớt ra, để ráo.
    Pha nước mắm chua ngọt, cay nhiều hay ít tùy khẩu vị (đây là món ăn kiểu Thái nên ăn cay nhiều sẽ ngon hơn).
    Trộn sò huyết với hành, sả, nước mắm chua ngọt.
    Cho món ăn ra đĩa, trang trí với ớt, ngò rí, rau thơm.
    Ăn kèm với bánh phồng tôm
    Trái tim người con gái phải là quân cảng lớn, nhưng chỉ dành riêng cho một chiến hạm duy nhất neo đậu mà thôi
    • 3,846 Bài viết

    • 8,260 Được cảm ơn

    #35
    Gỏi sò huyết sa tế

    Nguyên liệu
    * 400 g sò huyết
    * 1 củ hành tây
    * 1 củ hành tím
    * 1 quả ớt sừng
    * 1 quả chanh
    * ít rau húng lủi
    * 50 g đậu phộng rang
    * ít sa tế
    * ít bánh phồng tôm
    * ít nước mắm
    Cách làm
    Sò huyết chà rửa sạch, luộc chín, tách vỏ lấy thịt. Ướp sò với sa tế, để thắm 10 phút. Hành tây, hành tím lột vỏ xắt lát mỏng. Húng lủi nhắt rửa sạch, cắt nhỏ, chứa lại một ít để rắc lên gỏi. Đậu phộng rang giã hơi giập.
    Cho sò huyết, hành tây, hành tím và húng lủi cắt nhỏ vào thố, rưới nước trộn vào, trộn đều.
    Cho gỏi ra đĩa, vắt thêm chanh, trộn lại lần nữa, rắc đậu phộng và ít húng lủi lên, ăn kèm bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm chiên.
    Trái tim người con gái phải là quân cảng lớn, nhưng chỉ dành riêng cho một chiến hạm duy nhất neo đậu mà thôi
    • 3,846 Bài viết

    • 8,260 Được cảm ơn

    #36
    Sò huyết hấp sốt me

    Nguyên liệu:
    - 400gr sò huyết
    - 100gr me vắt, rau răm
    - Gia vị: hạt nêm, tỏi, đường, nước mắm, tiêu, ớt.

    Thực hiện:
    Sò huyết rửa sạch hấp chín tách vỏ rồi bỏ vào chén ướp gia vị, ớt bơm nhỏ để riêng.
    - Nước xốt: Phi thơm tỏi, cho nước me vào nồi nhỏ, nêm đường, tiêu, hạt niêm và nước mắm. Khuấy đều cho đến khi xốt sệt lại và có vị chua, mặn, ngọt vừa ăn là được.
    Cho chảo lên nếp cho nước xốt me và sò huyết đã ướp gia vị vào đảo đều lên cho nóng là dùng được. Cho ra đĩa đã lót rau xà lách và vỏ sò huyết. Dùng nóng.
    Trái tim người con gái phải là quân cảng lớn, nhưng chỉ dành riêng cho một chiến hạm duy nhất neo đậu mà thôi
    • 3,846 Bài viết

    • 8,260 Được cảm ơn

    #37
    Sò huyết hấp rượu Sake
    Nguyên liệu:
    500g sò huyết
    100ml rượu Sake
    Vát lát ớt
    Một chút hành xanh
    Cách làm:

    Sò huyết ngâm rửa, đánh cọ vỏ cho sạch
    Cắt ớt vào nồi, cho sò vào, thêm nửa chén nước, tưới ½ chỗ rượu Sake vào. Bật bếp đun sôi. Đậy vung đun đến khi sò chín mở miệng.
    Tưới nốt chỗ rượu Sake còn lại vào, rắc hành xanh lên trên, mở to lửa cho sôi trở lại rồi tắt bếp.
    Múc sò ra đĩa, ăn nóng.

    Sò thơm, không có mùi tanh, thịt vừa chín tới nên ngọt đậm đà.
    Thịt sò đã mặn sẵn rồi nên bạn có thể không cần cho muối trong lúc hấp.
    Khi ăn chấm thêm với chút muối tiêu + mù tạt.
    Trái tim người con gái phải là quân cảng lớn, nhưng chỉ dành riêng cho một chiến hạm duy nhất neo đậu mà thôi
    • 3,846 Bài viết

    • 8,260 Được cảm ơn

    #38
    Cách chọn sò huyết ngon
    Sò huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Con nhỏ quá khi chế biến sẽ bị teo ngắt lại, còn con lớn dễ bị dai.
    Sò huyết là một loại hải sản nhiều người ưa thích. Nhưng không dễ để chọn được sò ngon. Làm sao để biết con nào còn tươi, con nào đã chết, con nào ngon?
    Sò huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Con nhỏ quá khi chế biến sẽ bị teo ngắt lại, còn con lớn dễ bị dai.
    Muốn lựa sò còn tươi, bạn chú ý những rổ sò có nhiều con sò thò lưỡi ra ngòai là lứa sò đó còn tươi sống.
    Nếu có thời gian bạn nên lựa từng con. Nếu sò ngậm miệng, bạn vẫn có thể biết được sò sống hay chết bằng cách ngửi sò, nếu có mùi hôi thì tuyệt đối không mua.
    Khi mang sò về, bạn nên ngâm nước khoảng nửa tiếng cho sò nhả sạch bùn đất, cũng là lúc kiểm tra lại xem có lẫn sò chết không, sau đó mới chà rửa sạch ngoài vỏ chế biến.
    Chú ý: Không chế biến món sò trong chảochống dính, vì lớp vỏ sò cứng có thể làm trầy lớp chống dính trên chảo của bạn khi bạn xóc đảo.
    Trái tim người con gái phải là quân cảng lớn, nhưng chỉ dành riêng cho một chiến hạm duy nhất neo đậu mà thôi
    • 3,846 Bài viết

    • 8,260 Được cảm ơn

    #39
    Măng tây xào sò điệp

    Nguyên liệu:
    - 500g măng tây
    - 150g sò điệp (có thể thay thế bằng tôm, bóc vỏ)
    - 1 thìa canh dầu hào
    - 1 chút gia vị, hạt nêm
    - 1 thìa cà phê bột năng + 30ml nước
    - 1 thìa canh dầu ăn
    Cách làm:
    Măng rửa sạch, cắt bỏ phần gốc nếu già (cách nhận biết: vỏ hơi cứng, lõi có màu trắng ở chính tâm), thái khúc ngắn vừa miệng. Có thể chần sơ trong nước sôi, vớt ra xối nước lạnh (để măng có màu xanh tươi).
    Sò điệp ướp với một chút gia vị.
    Cho dầu vào chảo đun nóng, cho sò điệp chiên thật nhanh lửa lớn (vì sò điệp sẽ ra nước). Khi hai mặt cháy cạnh, cho măng vào xào nhanh tay. Nêm dầu hào, gia vị vừa miệng. Sau cùng đổ hỗn hợp bột năng, xào đều đến khi sánh là đã chín.

    Cồi sò điệp nướng chao

    Nguyên liệu
    300gr cồi sò điệp, 1 thìa súp chao, 1 thìa súp tỏi, hành băm, 2 thìa cà-phê ớt xay, 50gr rau xà lách, 1 thìa súp dầu ăn. 2 thìa cà-phê đường, 2 thìa cà-phê bột nêm.
    - Thực hiện
    Rửa sạch cồi sò điệp, để ráo. Cho chao vào bát lớn, đánh thật nhuyễn. Ướp cồi sò điệp với chao. Tỏi, hành băm, tương ớt, ớt xay, dầu ăn, bột nêm, đường, để 15 phút cho ngấm đều gia vị.
    Rửa rau xà lách để ráo nước, thái sợi nhỏ. Quạt than thật hồng, xếp cồi sò điệp lên vỉ, nướng vừa chín vàng. Lưu ý: Món này vừa nướng vừa ăn sẽ ngon hơn. Khi nướng, nhớ trở cồi sò thật nhanh tay để không bị khô.
    - Thưởng thức: Món cồi sò điệp nướng có thể chấm chao pha chanh, đường, tỏi, ớt, dùng kèm rau xà lách
    Sò điệp rang muối tiêu

    Nguyên liệu:
    - 300g thịt sò điệp
    - 2 tép tỏi bằm
    - 2 củ hành ta bằm nhỏ
    - 1/4 củ hành tây cắt hạt lựu
    - 1 trái ớt
    - 1 muỗng súp bột giòn
    - 1/2 cà phê tiêu xay
    - Rau ăn kèm xà lách và cà chua cắt lát
    - Nước sốt để chấm mayonnaise chanh
    Cách làm:
    - Sò điệp rửa sạch để thật ráo, sau đó cho một ít bột nêm vào ướp, tiếp đến cho bột giòn vào xóc đều, cho sò vô chiên với dầu, sò điệp không nên chiên lâu, từ 1-2 phút là vớt ra khỏi dầu.
    - Sò sau khi chiên chín cho ra dĩa, thấm dầu, cho ít dầu vào chảo, cho hành tỏi+ớt và hành tây vô xào cho thơm, sau đó cho sò vào xào sơ cho thơm, nêm tí muối, cho 1/2m tiêu xay vào đảo đều là được.
    - Tắt bếp, xếp xà lách, cà chua khoanh vào dĩa, cho sò điệp lên trên, món này nên ăn nóng, chấm với sốt mayonnaise chua chua rất ngon.
    Cuốn sò điệp

    • 70g thịt sò điệp (chọn thịt sò điệp to
    • dày vì loại quá nhỏ sẽ quắt lại sau khi rán)
    • 1 thìa súp bột rán giòn
    • 3 thìa súp nước lạnh
    • 1/4 thìa cà-phê bột nêm
    • 1/4 thìa cà-phê tỏi xay
    • 1/2 bát dầu ăn
    • 100g rau sống
    • 2 cây hành lá
    • 3 đến 4 cái bánh đa nem (bánh tráng)
    • nước mắm pha chua ngọt.
    1. Ướp thịt sò điệp với bột nêm, tỏi xay.
    2. Hòa tan bột rán giòn với nước, cho sò điệp vào trộn đều.
    3. Đun nóng dầu ăn, gắp thịt sò điệp cho vào chảo rán chín vàng đều.
    4. Vớt ra để ráo dầu. Trải bánh đa nem ra bàn, thoa chút nước để bánh mềm. Xếp rau sống đã rửa sạch vào, để sò điệp lên, cuộn lại. Dùng dao cắt khúc dài 4-5cm.
    5. Chần sơ hành lá qua nước sôi rồi buộc ngang cuốn sò điệp cho đẹp mắt.
    Canh sò điệp nấu măng

    Nguyên liệu:
    - 300g sò điệp tươi
    - 200g thịt cua
    - 100g cà rốt
    - 100g su hào
    - 100g măng tươi
    - 1 lít nước dùng
    - Một ít rau răm
    - 1/2 muỗng cà phê muối
    - 1 muỗng cà phê đường
    - 1 muỗng xúp nước mắm.
    Cách làm:
    1. Sò điệp tươi làm sạch, cua hấp chín rỉa thịt. Cà rốt, su hào cắt cỡ 1 x 1cm. Măng tươi cắt sợi luộc chín, xả nước cho hết đắng.
    2. Cho tất cả nguyên liệu vào nước dùng nấu sôi, sau đó hạ lửa nhỏ nấu thêm 20 phút nữa. Nêm nước mắm, muối, đường cho vừa ăn.
    Múc canh ra thố nhỉ, rắc rau răm lên mặt.
    Trái tim người con gái phải là quân cảng lớn, nhưng chỉ dành riêng cho một chiến hạm duy nhất neo đậu mà thôi
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 582 Bài viết

    • 765 Được cảm ơn

    #40
    ôi nhắc tới sò huyết thèm quá,
    về phần gia vị chấm, mình hay cho thêm tí xíu mù tạc vào trộn với muối tiêu chanh ăn rất ngon.