NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách chế biến sò điệp và sò huyết

Đến trả lời mới nhất
  • 25 Lượt chia sẻ
  • 54K Lượt đọc
  • 41 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 1,062 Bài viết

    • 1,975 Được cảm ơn

    #1
    Tớ thích ăn sò huyết, nhưng chỉ biết mỗi nướng thôi.
    Các mẹ có món nào khác chỉ tớ với.
    Thèm quá,
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 586 Bài viết

    • 770 Được cảm ơn

    #2
    Sò huyết xào tỏi:
    Sò huyết rửa sạch, để ráo.
    Phi thơm tỏi trong chảo, cho sò vào đảo trên lửa lớn. Sò sẽ tiết nước nên không cần thêm nước. Cho gia vị: bột nêm, dầu hào vào đảo đều. Rắc hành rồi nhắc ra, ăn nóng.
    Nếu quen tay nêm gia vị vừa miệng thì không cần chấm.
    Thời gian xào trên bếp: khoảng 5'
    • 413 Bài viết

    • 884 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi dongsongxanh
    Tớ thích ăn sò huyết, nhưng chỉ biết mỗi nướng thôi.
    Các mẹ có món nào khác chỉ tớ với.
    Thèm quá,
    Một kiểu nữa của dân miền biển:
    Đun nước sôi, tắt bếp và đổ sò đã rửa sạch vào nồi nước sôi đó, đậy vung lại để trong 5 phút. Ăn nóng với tương ớt pha chua ngọt cùng rau diếp cá.

    P/S: Món này tớ thường làm cho hai giai nhà tớ ăn chứ tớ ứ ăn được.
    Sau lưng người đàn ông thành đạt là người phụ nữ nhân hậu_J. Addison
    • 663 Bài viết

    • 89 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hạ long biển nhớ
    Một kiểu nữa của dân miền biển:
    Đun nước sôi, tắt bếp và đổ sò đã rửa sạch vào nồi nước sôi đó, đậy vung lại để trong 5 phút. Ăn nóng với tương ớt pha chua ngọt cùng rau diếp cá.

    P/S: Món này tớ thường làm cho hai giai nhà tớ ăn chứ tớ ứ ăn được.
    Đang định réo thì đã thấy bạn vào rồi! Tớ toàn ăn sò nướng thôi. Để hôm nào làm thử. Làm thế "chúng nó" có há miệng ra ko? (chắc là ko, vì nước sôi mà, nếu há miệng ra ăn sẽ mất ngọt nhỉ?) Sò là món khoái khẩu của tớ! Rau diếp cá cũng vậy. Trời ơi đang đói nên cứ nuốt nước miếng ừng ực!

    À. ở chỗ tớ có con sò gạo (gấc) ăn ngon gần bằng sò huyết có điều mặn hơn thôi. Chắc làm giống sò huyết cũng được nhỉ?

    • 826 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #5
    Mình góp thêm 1 món sò huyết nữa đây :

    Mua sò về rửa sạch ướp với 1 ít ngũ vị hương , nuớc tương ,tương ớt , ở nhà mình hay làm khỏang 2kg sò thì 3 muỗng ăn canh nuớc tương , bột ngũ vị hương ( khi xào mình có thể nêm thêm nếu chưa vừa miệng hay chưa thơm mùi ngũ vị hương nhé ) . Ướp khỏang nữa tiếng - 1 tiếng , xong rồi cho vào chảo xào sơ thấy sò hơi hé miệng thì tắt bếp vì xào lâu sò sẽ teo lại ăn ko ngon . Ăn kèm với muối tiêu chanh .
    • 8 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #6
    Sò huyết luộc, lấy ruột, xào sơ sơ với dưa chuột, một ít giá, ăn với tương ớt. hồi xưa chị em hay làm thế này, tiếc là lâu lắm rồi ko được ăn sò huhu
    • 574 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #7
    có ai biết làm sò huyết tứ xuyên ko??? tớ thích món này lắm mà ko biết làm
    Mẹ mê My (TP.HCM)
    • 22 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi dongsongxanh
    Tớ thích ăn sò huyết, nhưng chỉ biết mỗi nướng thôi.
    Các mẹ có món nào khác chỉ tớ với.
    Thèm quá,
    Hôm nay tham gia mục này mình góp thêm 1 món sò huyết nữa nhé, bảo đảm ăn xong ghiền luôn. Món " Cháo sò huyết"
    - Vo gạo sạch rồi để ráo.
    - Hành lá xắt nhỏ, Bắc nồi lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn, để dầu ăn sôi lên rồi cho hành lá xắt nhỏ vào đảo sơ.
    - Cho gạo vào xào, cho hạt gạo xăn lại, rồi cho nước vào nấu thành cháo.
    - Nêm muối, bột ngọt, đường (tùy khẩu vị, nhưng đừng quên bỏ đường nhé).
    - Nhớ thường xuyên hớt bọt và váng mỡ trong nồi cháo bỏ đi.
    *** Sò huyết cạy vỏ (lúc còn sống), lấy con ra, lấy cả nước tiết của nó (khâu này rất là đau tay). Bỏ vào trong đĩa.
    - Rau mùng tơi lấy lá, rửa sạch, để ráo.
    Dọn ra ăn: múc sò huyết vào chén, đố cháo còn đang sôi trên bếp vào chén (để sò huyết chín tái), rau mùng tơi nhúng vào nồi cháo cho chín tái rồi bỏ vào chén ăn kèm với cháo, rắc tiêu, cho chút hành lá vào.

    Úi cha, thèm quá đi mất. Món này là Đặc sản Bến Tre đó
    • 2,659 Bài viết

    • 824 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeMy
    có ai biết làm sò huyết tứ xuyên ko??? tớ thích món này lắm mà ko biết làm
    Bạn thử làm theo cách của mình xem sao nhé (mình làm vẫn được ox khen ngon :4: ):
    Nguyên liệu cần có :
    - Sò huyết
    - Ngò gai (một nắm chừng 10 - 15 cọng)
    - Cần tàu (không lấy lá)
    - Tương xí muội
    - Kíp chấp (giấm của người Tàu)
    - Tỏi và ớt bằm
    Cách làm:
    Sò huyết luộc sơ, tách bỏ một bên vỏ.
    Bắc chảo nóng, phí thơm tỏi (nhiều tỏi ngon hơn), cho ớt bằm vào (tùy thích), đảo vài cái rồi cho tương xí muội vào ngay (không thôi cay mắt lắm), cho một ít nước vào sao cho nước sốt hơi sệt sệt, nêm thêm ít đường, kíp chấp. Nêm lại cho vừa ăn, hơi chua (do kíp chấp), hơi ngọt, hơi cay, vừa mặn là được. Sau đó cho ngò gai và cần tàu đã xắt nhuyễn vào (cho vừa đủ so với lượng nước sốt, đừng cho nhiều quá) xào thêm một chút cho chín, cuối cùng đổ sò huyết vào, đảo đều cho nóng và đổ ra đĩa. Xong, măm măm thôi.
    Tớ toàn nhắm liều lượng theo cảm tính nên không có số lượng cụ thể, các bạn thông cảm nhé! :3:
    Sống vui vẻ mỗi ngày
    • 40 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nmkl33812
    Bạn thử làm theo cách của mình xem sao nhé (mình làm vẫn được ox khen ngon :4: ):
    Nguyên liệu cần có :
    - Sò huyết
    - Ngò gai (một nắm chừng 10 - 15 cọng)
    - Cần tàu (không lấy lá)
    - Tương xí muội
    - Kíp chấp (giấm của người Tàu)
    - Tỏi và ớt bằm
    Cách làm:
    Sò huyết luộc sơ, tách bỏ một bên vỏ.
    Bắc chảo nóng, phí thơm tỏi (nhiều tỏi ngon hơn), cho ớt bằm vào (tùy thích), đảo vài cái rồi cho tương xí muội vào ngay (không thôi cay mắt lắm), cho một ít nước vào sao cho nước sốt hơi sệt sệt, nêm thêm ít đường, kíp chấp. Nêm lại cho vừa ăn, hơi chua (do kíp chấp), hơi ngọt, hơi cay, vừa mặn là được. Sau đó cho ngò gai và cần tàu đã xắt nhuyễn vào (cho vừa đủ so với lượng nước sốt, đừng cho nhiều quá) xào thêm một chút cho chín, cuối cùng đổ sò huyết vào, đảo đều cho nóng và đổ ra đĩa. Xong, măm măm thôi.
    Tớ toàn nhắm liều lượng theo cảm tính nên không có số lượng cụ thể, các bạn thông cảm nhé! :3:
    Món này hấp dẫn quá. Em phải copy về làm thử mới được. Từ trước tới nay em chỉ biết mỗi món sò huyết nướng thôi, không ngờ sò huyết lại làm được nhiều món ngon thế.
    Nhưng em ở HN không biết có tương xí muội và kíp chấp không, nếu không có thì có thể thay thế bằng gì? bác có thể chỉ giúp em được không? Nói thật với bác em chưa nghe đến tương xí muội và kíp chấp bao giờ
    • 2,659 Bài viết

    • 824 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me Rin
    Món này hấp dẫn quá. Em phải copy về làm thử mới được. Từ trước tới nay em chỉ biết mỗi món sò huyết nướng thôi, không ngờ sò huyết lại làm được nhiều món ngon thế.
    Nhưng em ở HN không biết có tương xí muội và kíp chấp không, nếu không có thì có thể thay thế bằng gì? bác có thể chỉ giúp em được không? Nói thật với bác em chưa nghe đến tương xí muội và kíp chấp bao giờ
    Tương ớt xí muội của Cholimex, ở siêu thị hoặc các tiệm tạp hóa đều có. Kíp chấp thì bạn mua ở nơi nào có người Hoa ở, các tiệm bán đồ khô như nấm đông cô, cải thảo khô,... cũng có thể có bán. Nếu không bạn thay bằng giấm của mình cũng được nhưng sẽ không có mùi đặc trưng lắm, thật ra cũng chỉ nêm một chút thôi (chừng 2 - 3 muỗng cafê kíp chấp) cho nước sốt hơi chua và có mùi đặc trưng của món Hoa. Bạn nhớ mua sò huyết to to một tí sẽ ngon hơn. Chúc bạn thành công nhé!
    Sống vui vẻ mỗi ngày
    • 62 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #12
    Mình mới được tặng 1kg thịt sò điệp nhưng không biết cách chế biến.
    Nhờ mọi người tư vấn mấy.Tkns.:LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc:
    • 1,516 Bài viết

    • 218 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bimbim37 Xem bài viết
    Mình mới được tặng 1kg thịt sò điệp nhưng không biết cách chế biến.
    Nhờ mọi người tư vấn mấy.Tkns.:LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc:
    Lúc bác có cân Sò Điệp thì em có bít đâu mà ăn ké, chắc giờ hết mất rồi, thôi để lần sau bác nhé :cool:

    Sò Điệp lúc em còn bé thì nhiều đến vứt đi, mẹ mua luộc cả rổ, bỏ ra bàn vào buổi chiều ăn không thế thôi chứ không chế biến làm món ăn đâu. Bây giờ Sò Điệp ở chỗ em đang ở này có giá khoảng 6 EURs một lạng. Hứt... bất công quá !

    Sò Điệp kiểu Ta :

    - Xào : với măng chua; cần tỏi; dưa chua; bí xanh hoạc đỏ.

    Sò Điệp chế biến kiểu Tây :

    - Nướng : bỏ một bên vỏ, rắc gia vị, pho mát bào, nướng.

    - Rán ăn kèm xốt bơ : tách lấy ruột, cho chút gia vị để ngấm, rán chín vừa, làm xốt từ bơ xào hành tỏi thơm + bột mì + chút kem tươi + gia vị mặn và thơm, dội lên trên ( có thể cho chút cốt chanh hay cho pho mát bào, tùy khẩu vị ).
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    • 2,153 Bài viết

    • 128 Được cảm ơn

    #14
    Sò điệp nướng rưới mỡ hành lên ăn cũng rất ngon ạ.
    Blog của Ruby đây http://nhiruby2008.multiply.com
    • 2,674 Bài viết

    • 496 Được cảm ơn

    #15
    Món sò huyết làm được rất nhiều món ngon, bổ. Mình bổ sung thêm 2 cách nữa
    -Sò huyết xào xả, ớt. Cách chế biến giống như xào tỏi
    -Sò huyết xào chua ngọt: sò huyết rửa sạch, để ráo nước. Me 1 nắm bóp tan trong nước sôi, nhớ cho vừa nước để khi bóp me tan ra cho 1 thứ nước sền sệt, cho đường, 1 chút muối vào nước me tạo độ chua ngọt vừa đủ. Cho chảo lên bếp, phi tỏi cho vàng, cho sò huyết cùng nước sốt vào đảo đều. Do sò huyết thường không há miệng khi chín nên phải thăm chừng bằng cách tách miệng 1 con xem thử. Thường đun từ 5-10 phút tùy theo chính ăn sò còn huyết hay chín hẳn, con to hay nhỏ...
    • 808 Bài viết

    • 345 Được cảm ơn

    #16
    Sò huyết sốt dầu hào: sò huyết rửa sạch (hay không rửa tùy các mẹ nhé) cho vào nồi hấp nhẹ rồi cạy miệng bỏ 1 nửa bên vỏ. Phi thơm hành tỏi với dầu, cho nhiều dầu hào, chút đường, không thêm muối vì dầu hào đã đủ mặn rồi. Cho sò vào đảo đều tay khoảng 3-5' cho ngấm rồi cho hành lá, rau răm vào. Bắc xuống và măm nóng nhé
    • 336 Bài viết

    • 1,186 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bimbim37 Xem bài viết
    Mình mới được tặng 1kg thịt sò điệp nhưng không biết cách chế biến.
    Nhờ mọi người tư vấn mấy.Tkns.:LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc:
    Góp thêm cùng với Cool Kids món sò điệp nướng lò

    Hành tây, xắt hạt lựu.
    Nấm champignon de Paris, xắt mỏng nhỏ bằng kích thước sò điệp.
    Bỏ dầu vào chảo, xào hành tây, nấm cho hơi chín. Nêm nếm vừa ăn. Thêm chút rượu vang trắng (hoặc dấm trắng). Nếu muốn béo thì thêm crème fraiche hoặc chút sữa tươi. Cho thêm chút bột mì hay bột năng cho nước sền sệt (không đặc quá cũng không lỏng quá vì sau khi để vào lò nướng, hỗn hợp lỏng quá sò sôi lên sẽ trào nước ra). Sau đó bỏ sò điệp vào xào sơ.

    Múc hỗn hợp sò, hành, nấm vào mảnh vỏ sò điệp sâu (hoặc chung thủy tinh nhỏ để nướng). Rắc vụn bánh mì lên mặt. Sau đó cắt 1 chút bơ để lên mặt từng cái.
    Để vào lò nướng 200° khoảng 20' - 30' cho đến khi trên mặt vàng.
    Ăn nóng.
    Ghi chú: Mình khg ghi phân lượng vì tùy theo gu và túi tiền mà cho lượng sò, hành tây, nấm nhiều hay ít. Chủ yếu là áng chừng làm sao đổ đầy vào từng vỏ sò và người ăn sẽ cảm thấy được ăn rau nhiều hay sò nhiều
    • 152 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #18
    các mẹ chỉ cho mình cách làm thế nào để sò huyết há miệng khi nướng với. em nướng sò huyết thì rất ngon nhưng mỗi tội là nó cứ ngậm chặt miệng nên khi ăn cứ phải cậy ra đến khổ.:Thinking:
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #19
    ui, tớ thích nhất là món sò nướng, sau đó là món sò huyết trần nước sôi. tuyệt cú mèo:Laughing:
    • 4,223 Bài viết

    • 6,337 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MecunLong Xem bài viết
    các mẹ chỉ cho mình cách làm thế nào để sò huyết há miệng khi nướng với. em nướng sò huyết thì rất ngon nhưng mỗi tội là nó cứ ngậm chặt miệng nên khi ăn cứ phải cậy ra đến khổ.:Thinking:
    chị nướng sò mà đến khi nó mở miệng thì còn gì là sò nữa? các món về sò huyết chủ yếu là ăn tái, nếu ko sò sẽ bị mất hết huyết và sẽ ko còn là sò huyết nữa. Chị muốn bóc sò mà ko bị đau tay thì đừng dùng móng tay để bóc. Quay đầu nhọn của sò ra phía ngoài, dùng 2 đầu ngón tay cái nhẹ nhàng tách sò là được. Làm nhiều sẽ quen tay thôi.
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3