NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách chế biến cùi bưởi để nấu chè bưởi ngon?

Đến trả lời mới nhất
  • 14 Lượt chia sẻ
  • 32.7K Lượt đọc
  • 15 Trả lời

    • 452 Bài viết

    • 138 Được cảm ơn

    #1
    chả là hôm qua em lon ton nấu chè bưởi. Kết quả là hỏng toét,bỏ nguyên nồi chè,mặc dù em đã làm theo đúng công thức các chị trên đây chỉ,canh đám cùi bưởi sít sao,cũng bóp muối cũng phèn chua cũng nước vôi trong cũng sóc đường :Silly:thế mà ăn vẫn đắng,chả khác gì cùi bưởi sống.Nhà em còn quả bưởi chưa xử, mẹ nào chỉ em cách nấu sao cho cái cùi bưởi nó ăn được với:RaisedEye em đang bị chồng em cười thối mũi ,nhay đi nhay lại cái sự thất bại của em ngày hqua,đến là tức:Sick:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 49 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #2
    minh cung chua bit lam the nào me nao biet thi chi minh voi
    • 269 Bài viết

    • 147 Được cảm ơn

    #3
    Mình cũng lót dép hóng chuyên gia. Con gái mình mê món này lắm mà mình thì .... chiu nặng, hix
    • 1,874 Bài viết

    • 674 Được cảm ơn

    #4
    Công thức mình copy trên mạng về nhé, ct hôm trước mình ghi vào rùi bỏ đâu quên mất
    ct trước mình ghi thì cách chế biến vỏ bưởi hơi khác 1 chút là luộc vỏ bưởi với nước phèn chua và ko cần ngâm nước vôi, thành phẩm cũng ngon rùi, ct dưới đây thì hơi phức tạp 1 tí
    lưu ý 1 điều là chè bưởi phải ăn lạnh, ăn nóng sẽ thấy vỏ bưởi có vị đắng nhé
    lần đầu tiên mình nấu cũng quên vụ này, lúc chè mới nấu xong còn nóng, ăn nếm thử thấy chè sao đắng thế, tưởng phải bỏ lun cả nồi chè :Laughing: nhưng khi ăn lạnh lại thấy rất ngon :Laughing:

    Vật liệu:
    - vỏ 1 trái bưởi nhỏ (100gr)
    - 300 gr bột năng
    - 100 gr đậu phộng rang
    - 100 gr muối bọt
    - 1 muỗng cafe phèn chua
    - nước vôi lóng trong (loại vôi ăn trầu)
    - 600 gr đường trắng
    - 300 gr đậu xanh vàng
    - nước cốt dừa
    - nước hoa bưởi

    Cách làm:

    1)Chuẩn bị:
    - Đậu xanh (không vỏ) đem nấu vừa mềm, chắt nước thật ráo, cho ra mâm.

    - Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ

    - Vỏ bưởi gọt bỏ phần xanh, phần trắng xắt lát mỏng độ 3 ly, dài độ 2 cm.
    - Vỏ bưởi phần trắng + 100 gr muối + chút nước lạnh : nhồi bóp nhiều lần cho ra hết chất đắng, xả nước lạnh nhiều lần.
    - Vỏ bưởi + 1 muỗng phèn chua bóp nhiều lần (lại bóp ) sau đó xả nước lạnh cho trắng.
    - Ngâm vỏ bưởi trong nước vôi độ 1 ngày cho dòn, xả nước lạnh cho hết vôi.
    - Nước lạnh cho vào nồi nấu sôi, cho vỏ bưởi vào luộc mềm khi cắn vỏ bưởi không đứt là ok, xả lại nước lạnh, vắt thật ráo.
    - Vỏ bưởi + 200 gr đường + 1 chút nước lạnh, trộn thật đều, đem phơi nắng cho dòn và ngọt (nhớ trở đều).
    - Trải vỏ bưởi ra mâm, rây bột áo vào (bột năng) bột dính vào là được, bột ít vỏ bưởi không dòn, nhiều quá vỏ bưởi không ngon.

    -Nước cốt dừa: 1 phần nước cốt dừa thì 2 phần nước lạnh. Cho nước lạnh vào nồi, đường nêm ngọt, tí xíu muối, bột năng rồi nấu trên lửa nhỏ cho nước đặc sệt lại, nhớ quậy đều (giao cho ông táo khét nồi ráng chịu), xong đổ nước cốt dừa vào, quậy cho hòa tan, nhắc xuống để nguội.

    2)Chế biến:
    - Cho 1,5 L nước lạnh + 400 gr đường + tí muối nấu sôi, bỏ vỏ bưởi vào, đảo đều nhé, vỏ bưởi trong thì rây bột năng vào, xem nước hơi sền sệt là ok, cho đậu xanh nguyên hột đã hấp chín vào, nhắc xuống cho nước hoa bưởi vào
    - Khi dùng cho ra chén, múc nước cốt dừa đã chế biến vào, rắc đậu phộng rang vào, xực, ây da ngon
    - Chè bưởi dùng lạnh nhe.

    em là chim bói cá, anh là ánh trăng ngà, chỉ cách 1 mặt hồ... mà muôn trùng chia xa...

    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,344 Bài viết

    • 2,008 Được cảm ơn

    #5
    ăn thì dễ, làm sao thấy khó woa 1đi
    • 71 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi onlylove393 Xem bài viết
    Công thức mình copy trên mạng về nhé, ct hôm trước mình ghi vào rùi bỏ đâu quên mất
    ct trước mình ghi thì cách chế biến vỏ bưởi hơi khác 1 chút là luộc vỏ bưởi với nước phèn chua và ko cần ngâm nước vôi, thành phẩm cũng ngon rùi, ct dưới đây thì hơi phức tạp 1 tí
    lưu ý 1 điều là chè bưởi phải ăn lạnh, ăn nóng sẽ thấy vỏ bưởi có vị đắng nhé
    lần đầu tiên mình nấu cũng quên vụ này, lúc chè mới nấu xong còn nóng, ăn nếm thử thấy chè sao đắng thế, tưởng phải bỏ lun cả nồi chè :Laughing: nhưng khi ăn lạnh lại thấy rất ngon :Laughing:

    Vật liệu:
    - vỏ 1 trái bưởi nhỏ (100gr)
    - 300 gr bột năng
    - 100 gr đậu phộng rang
    - 100 gr muối bọt
    - 1 muỗng cafe phèn chua
    - nước vôi lóng trong (loại vôi ăn trầu)
    - 600 gr đường trắng
    - 300 gr đậu xanh vàng
    - nước cốt dừa
    - nước hoa bưởi

    Cách làm:

    1)Chuẩn bị:
    - Đậu xanh (không vỏ) đem nấu vừa mềm, chắt nước thật ráo, cho ra mâm.

    - Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ

    - Vỏ bưởi gọt bỏ phần xanh, phần trắng xắt lát mỏng độ 3 ly, dài độ 2 cm.
    - Vỏ bưởi phần trắng + 100 gr muối + chút nước lạnh : nhồi bóp nhiều lần cho ra hết chất đắng, xả nước lạnh nhiều lần.
    - Vỏ bưởi + 1 muỗng phèn chua bóp nhiều lần (lại bóp ) sau đó xả nước lạnh cho trắng.
    - Ngâm vỏ bưởi trong nước vôi độ 1 ngày cho dòn, xả nước lạnh cho hết vôi.
    - Nước lạnh cho vào nồi nấu sôi, cho vỏ bưởi vào luộc mềm khi cắn vỏ bưởi không đứt là ok, xả lại nước lạnh, vắt thật ráo.
    - Vỏ bưởi + 200 gr đường + 1 chút nước lạnh, trộn thật đều, đem phơi nắng cho dòn và ngọt (nhớ trở đều).
    - Trải vỏ bưởi ra mâm, rây bột áo vào (bột năng) bột dính vào là được, bột ít vỏ bưởi không dòn, nhiều quá vỏ bưởi không ngon.

    -Nước cốt dừa: 1 phần nước cốt dừa thì 2 phần nước lạnh. Cho nước lạnh vào nồi, đường nêm ngọt, tí xíu muối, bột năng rồi nấu trên lửa nhỏ cho nước đặc sệt lại, nhớ quậy đều (giao cho ông táo khét nồi ráng chịu), xong đổ nước cốt dừa vào, quậy cho hòa tan, nhắc xuống để nguội.

    2)Chế biến:
    - Cho 1,5 L nước lạnh + 400 gr đường + tí muối nấu sôi, bỏ vỏ bưởi vào, đảo đều nhé, vỏ bưởi trong thì rây bột năng vào, xem nước hơi sền sệt là ok, cho đậu xanh nguyên hột đã hấp chín vào, nhắc xuống cho nước hoa bưởi vào
    - Khi dùng cho ra chén, múc nước cốt dừa đã chế biến vào, rắc đậu phộng rang vào, xực, ây da ngon
    - Chè bưởi dùng lạnh nhe.
    bạn ơi t làm y vậy,mà ăn cùi thì hết đắng,nhưng sao nó không zai zai như ngoài hàng,tớ ăn mà nhè ra cả bã như cùi sống ý
    Khi cuộc đời cho bạn thấy có hàng trăm lí do khiến bạn khóc thì hãy cho cuộc đời thấy có hàng nghìn lí do khiến bạn cười ^.^
    • 1,874 Bài viết

    • 674 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me73 Xem bài viết
    bạn ơi t làm y vậy,mà ăn cùi thì hết đắng,nhưng sao nó không zai zai như ngoài hàng,tớ ăn mà nhè ra cả bã như cùi sống ý
    công thức này do mình copy trên báo mạng, mình chưa làm thử cách này bao giờ
    mình thấy giai đoạn chế biến vỏ bưởi hơi kỹ thì phải, nếu làm vỏ bưởi kỹ quá sẽ ko thấy dai dai, để hôm nào mình thử công thức khác xem sao, ở đây có cái clip dạy nấu chè bưởi, hôm nào rảnh mình sẽ thử làm theo cách của cô này xem sao rùi sẽ thông báo lại cho cả nhà


    em là chim bói cá, anh là ánh trăng ngà, chỉ cách 1 mặt hồ... mà muôn trùng chia xa...

    • 421 Bài viết

    • 97 Được cảm ơn

    #8
    em cũng thất bại với món này hóng các mum
    • 378 Bài viết

    • 323 Được cảm ơn

    #9
    hóng các chuyên gia mình làm món này cùi bười k đắng 1 tý nào nhưng cũng bị bã j dai dai như ngoài hàng. Chán ghê làm mình quảng cáo mãi, cả nhà được trận cười bể bụng
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Ngo_ngac; 31/08/2012 vào lúc 04:06 PM.
    Có một con đường mang tên là tình yêu...
    • 94 Bài viết

    • 109 Được cảm ơn

    #10
    đây là cách làm của nhà mình nè, ko bị đắng và cũng đủ dai, hihi. Mới học đc thêm là cho lạc và nc dừa vào, cám ơn các mẹ.

    Chỉnh sửa lần cuối bởi huongbui155; 14/05/2014 vào lúc 03:35 AM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #11
    Mình đã chế biến món chè bưởi vài lần, và món chè bưởi rất đạt yêu cầu. Do vậy mình chia sẻ với các bạn 1 chút kinh nghiệm:
    - Muốn cùi bưởi không bị đắng, các bạn nên chọn loại bòng, bưởi ta nhé, loại bưởi da xanh và năm roi cùi ngâm không hết đắng được các bạn ạh!
    - Để chế biến thành công món chè bưởi nghĩa là bạn phải chế biến thành công cùi bưởi. Cùi bưởi đạt yêu cầu khi có vị ngọt mát, không đắng, cùi bưởi giòn, có màu trong suốt. Và để chế biến được cùi bưởi đạt yêu cầu như vậy, các bạn cần chú ý:
    Cùi bưởi ngâm trong nước vôi trong hoặc nước muối mặn 1 đêm (khoảng 8 tiếng), trong quá trình ngâm, các bạn nên bóp cùi bưởi vài lần để cùi bưởi không bị đắng. Sau đó rửa sạch bằng nước, để cùi bưởi hết vị đắng hoàn toàn. Khi rửa đến nước cuối cùng, các bạn nên bóp cùi bưởi nhẹ nhàng để cùi bưởi vẫn tích 1 lượng nước nhất định.

    - Nấu cùi bưởi: Đặt 1 nồi lên bếp, cho cùi bưởi vào sau đó bật bếp lên đun khoảng 3', cho đường vào cùi bưởi (tùy theo sở thích của từng người mà cho nhiều hay ít đường). Sau đó tắt bếp, bắc nồi xuống, cho bột năng vào cùi bưởi vẫn còn nóng. lấy đũa đảo đều để các miếng cùi bưởi tơi ra, không dính vào nhau. Sau đó các bạn đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi, thả cùi bưởi đã trộn bộp năng vào đun, khi cùi bưởi nổi lên trên mặt nước thì vớt cùi bưởi ra, cho vào bát nước đá (chú ý là phải cho vào nước đá thì cùi bưởi mới giòn được nhé). Sau đó các bạn cho bát nước có cùi bưởi đã nấu vào trong ngăn đá của tủ lạnh khoảng 5 - 10'.
    Hết quy trình chế biến cùi bưởi!
    Chúc các bạn chế biến được món chè bưởi đúng theo mong muốn và được cả nhà ủng hộ, hjhj!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #12
    cam on ban nhe, minh se thu xem sao.
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #13
    Bị dai có thể do các mẹ chọn sai bưởi chăng? Em làm theo hướng dẫn ở trang này, mới nấu sáng nay xong, ngon mà. Hoặc tại mẹ cho nhiều hàn the quá, hoặc luộc lâu quá cũng nên. Các mẹ tham khảo xem nhé. Có j phản hồi cho em với, hay là em ăn rùa nhỉ, hê hê

    http://kheotay.org/nau-an/lam-che-bu...-trang-ve.html
    • 12 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #14
    Hi, công thức thì đúng nhưng mình cứ phải bóp đi bóp lại rồi ngâm muối, rồi rửa nhiều lần rồi lại bóp muối rồi lại rửa =)))) kết hợp với vôi, phèn rồi bột năng nữa mới được bạn ạ. Nói chung là cầu kỳ mỗi chỗ làm cùi bưởi. Mình làm 1 2 lần cho biết xong toàn làm món chè khác vì lười làm món này =)))
    • 4 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #15
    hôm qua em có làm thử chè bưởi lần đầu tiên và có gọi là thành công ạ, em ngâm muối cho cùi bưởi trong ra, sau đó lại luộc với với nước muối loãng, vắt nhẹ, xao đường lúc này nó dẻo dẻo như kẹo dẻo ý ạ, đường ngấm hết cho bột năng vô lần 1 đợi bột năng hút trog cùi bưởi lại cho bột năng lần hai, xao đến khi một lớp bột khô bám ngoài cùi bưởi, luộc cái đám đó lên, Sau đó cho vớt cho vào nước lạnh để cùo k dính vào nhau.

    Gởi từ ứng dụng Webtretho của phuyen95
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 76 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #16
    mình thấy món này dễ làm mà
    Cách sơ chế cùi bưởi mình làm như sau thấy cũng đẽ mà
    -Cùi bưởi sau khi cắt nhỏ đem bóp với muối sau đó ngâm với nước muối 1 vài tiếng (cái này tùy bạn mình có hôm ngâm lâu có hôm ngâm có 1 tiếng cũng ok) sau đó đêm rửa sạch vắt nước.
    -Rồi đun qua với nước có phèn chua , đổ ra rổ ép bớt nước rồi bỏ luôn vào nước lạnh (có đá càng tốt)
    -rửa cùi bưởi với nước lạnh nhiều lần để ra hết mưối với phèn chua , vừa rửa vừa bóp hết nước nhiều lần nhé.( mình toàn làm một đống cùi bưởi đến công đoạn này thì vắt sạch và cắt bớt vào tử đá lúc nào ăn lấy ra làm ăn tiếp luôn thôi rất tiện)
    -sau khi sạch bóp kỹ hết nước lạnh . pha đường với nước ấm đổ vào chỗ cùi bưởi đã vắt hết nước ( tùy lượng cùi bưởi mà bạn pha nước sao cho nước vừa đủ ngấm hết vào cùi bưởi thôi và tùy khẩu vị của mỗi ng mà cho lượng đg phù hợp bạn nhé)
    - tiếp theo cho lên bếp để xào qua cho nước đg thấm hết vào cùi bưởi và khô bớt nước
    - cho cùi bưởi ra bát to đổ bột năng (bột đao)vào trộn đều để 1 lúc cho bột thấm vào trong rồi cho thêm 1 lớp bột năng vào nữa cho nó bao bên ngoài
    -Đun sôi nước thả cùi bưởi vào đun đến khi thấy cùi bưởi trong gắp vào thấy cứng là được, vớt cùi bưởi ra cho vào nước đá 1 lần nữa là xong
    làm thế cùi bưởi giòn dai nhưng chú ý khi chọn cùi bưởi nhớ chọn quà đừng già quá cũng đừng tham mà lấy cả phần sơ nhé.