NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách chế biến bún tươi ?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 17.4K Lượt đọc
  • 13 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 1,158 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #1
    Mọi người chỉ giúp cho em cách làm bún tươi nhé!

    Con gái thì thích ăn bún tươi nhưng bà ngoại cứ không cho, nói là bún tươi người ta bán có bỏ thuốc tẩy nên em muốn tự làm cho con ăn đó mà :4:
    Y!M : themcomhen
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,259 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi medolla Xem bài viết
    Mọi người chỉ giúp cho em cách làm bún tươi nhé!

    Con gái thì thích ăn bún tươi nhưng bà ngoại cứ không cho, nói là bún tươi người ta bán có bỏ thuốc tẩy nên em muốn tự làm cho con ăn đó mà :4:
    Hay có loại bún tươi đóng gói màu xanh lá cây bán trong siêu thị í, hiệu gì em quên mất rồi, mẹ nó mua về, luộc vài phút là i như bún tươi mua ở chợ nhưng sạch hơn.

    • 955 Bài viết

    • 118 Được cảm ơn

    #3
    mình cũng muốn cách chế biến bún tươi, cả phở tươi nữa cơ,vì ăn bún, phở khô ớn quá, ko hiểu có mẹ nào chỉ rõ cách làm đơn giản nhất ko nhỉ????
    • 68 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi medolla Xem bài viết
    Mọi người chỉ giúp cho em cách làm bún tươi nhé!

    Con gái thì thích ăn bún tươi nhưng bà ngoại cứ không cho, nói là bún tươi người ta bán có bỏ thuốc tẩy nên em muốn tự làm cho con ăn đó mà :4:
    Em nghĩ bún khô và phở khô nếu mua của các cty có uy tín như vissan hay acecook thì chắc cũng không lo về mấy cái khoản chất tẩy với foocmon.
    Bún khô cho vào nước sôi đun vài phút, cho ra rửa nước nguội ăn cũng ngon như bún tươi vậy, nhưng chắc chỉ ăn được kiểu bún canh. Nói chung dù sao cũng có cảm giác an toàn hơn.
    • 425 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phuongvi Xem bài viết
    mình cũng muốn cách chế biến bún tươi, cả phở tươi nữa cơ,vì ăn bún, phở khô ớn quá, ko hiểu có mẹ nào chỉ rõ cách làm đơn giản nhất ko nhỉ????
    Mình thấy trong TV có cửa hàng bán mì ( bún), khách đến họ mới ấn nút gì đó, bột trào ra từ ...cái gì đó sáng loáng và đổ xuống cái nồi inox đang sôi hứng ở dưới, họ vớt ra cho vào bát và chan canh luôn. Đúng là công nghệ cao, sạch mà tươi 100%.

    Nhưng mà ở HQ, hay Nhật gì đó cơ. Mình ấn tượng mãi, ko biết có mẹ nào ở ngoại quốc biết chỗ mua ko, tớ muốn mua 1 cái máy đó.
    Trông đơn giản lắm, chắc ko đến nỗi quá đắt.
    • Avatar của N2V
    • N2V
      Offline
    • 5 năm
    • 68 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #6
    Em gửi cái link này xem có đúng như chị tả ko nhé!
    http://gen.gmarket.co.kr/challenge/n...%20만들어
    Topic này lây rồi ko biết chị còn nhớ ko!
    • 1,041 Bài viết

    • 1,093 Được cảm ơn

    #7
    Các mẹ vào siêu thị mua gói bột bánh canh về làm theo chỉ dẫn trên bao bì,ăn ngon lắm nhưng không biết trong gói bột đó có pha bột gì độc hại không
    Hoặc đây là cách làm mình cop của bạn Hongmai bên diễn đàn Chot nho.Cám ơn bạn HM nha
    Vật liêu và vật dụng để làm bún
    1 kg gạo cũ( để bún nở nhiều sau khi làm ) .
    Khuôn làm bún, có bán sẵn ở các nơi bán khuôn bánh .
    Ngâm gạo 1 đêm , đem xay nhuyễn( không có nước ) . Sau khi có bột, hòa bột với nước ngâm thêm 2 ngày nữa , bột lóng hết dưới đáy thau , đổ hết nước trong , cho nước vào quấy đều , lại lóng nước trong, đổ đi, thêm nước mới. Cứ như thế khỏang 3 lần .
    Ðổ kết nước trong, cho bột vào túi vải , ép hết nước, nhồi bột rồi vo tròn, luộc trong nước sôi khỏang 15 phút , bột chỉ chín bên ngòai, bên trong chưa chín hẳn , cho vào cối giã mịn , sau đó nhồi lại lần nữa cho thật mịn .( dùng máy nhồi cũng được )
    Ðặt khuôn lên một nồi nước thật sôi .Cho bột vào khuôn, ép mạnh. Bột sẽ chảy thành dòng vào nồi nứơc sôi , luộc khoảng 1 phút là chín . Vớt bún ra một thau nứơc lạnh , xả bún bằng vòi nứơc lạnh càng tốt , cho vào lá chuối , dùng được ngay khi bún nguội .
    Làm theo cách này có thể dùng trong 2 ngày .
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,041 Bài viết

    • 1,093 Được cảm ơn

    #8
    Làm theo cách này các mẹ này,thanks chủ nhân nhé
    BÁNH CANH TƯƠI

    recipe của Dee
    edited by JS

    1 bịch bột gạo (16 oz)
    1/2 bịch bột năng (8 oz)
    1 tspn muối
    4 muỗng dầu ăn (canola oil, vegetable oil)
    2 cups nước lạnh
    2 cups nước nóng

    Cho bột, muối vào cái thau
    Cho nước lạnh vào quậy cho ướt hết bột
    Cho nước nóng vào quậy cho đều
    Cho dầu ăn vào quậy đều

    Bắt nồi nước sôi lên bếp, cho nồi nhỏ hơn vào trong, (= double boiler) cho bột vào nháo cho đặc lại


    Nấu nồi nước sôi + muối khác để luộc bún (nhiều nước)

    Cho bột vào meat grinder attachment với cái plate/screen lỗ lớn, NHƯNG KHÔNG GẮN CÁI DAO CẮT hình 4 cạnh; và turn grinder ON, số 2 hay số 4, cho bột chạy ra và rớt vào nước sôi

    Quậy đều, chờ bún nổi lên thì vớt ra xả nước lạnh

    p.s.: nếu mạnh tay thì dùng potato rice để bóp bột xuống, khỏi tốn tiền mua Stand Mixer

    Note:


    -Dùng PAM (cooking oil spray), hay Canola oil bôi vào plate (screen) + bên trong Grinder Attachment cho bớt dính bột.

    "
    nhớ dùng Pam Spray để xịt vào lỗ thì bún sẽ ra smooth hơn và không dính máy "

    ===========

    Bánh Canh Tươi Làm Bằng Đồ Ép Khoai Tây
    by 2mom



    Ép vô nồi nước sôi:



    Nước sôi lại , cọng bánh nổi lên , lấy đủa khấy nhẹ cho rời ra:



    Vớt ra , cho vào thau nước lạnh ... đổ ra rổ để ráo , cho chút dầu ăn xốc đều lên:

    Chỉnh sửa lần cuối bởi thuhang2006; 16/11/2009 vào lúc 09:55 PM.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 227 Bài viết

    • 160 Được cảm ơn

    #9
    http://1.bp.blogspot.com/_4Vid9wYO6N...h/IMG_4067.jpg
    Dụng cụ ép này mình mua ở chợ Bến Thành về làm theo công thức làm bánh canh, nếu muốn giống bún thì bớt bột năng đi hoặc dùng toàn bột gạo, ra bún tươi mặc dù không dai như bún chợ nhưng lại mềm và thơm ngon hơn hẳn. Gạo thì mình ngâm lần cả 2 kg rồi ra tiệm cho người ta xay, bảo xay về làm bánh bèo là ngta pha nước vừa đủ, đem về bỏ tủ lạnh dùng cả 10 ngày cũng không chua.
    • 1,672 Bài viết

    • 4,282 Được cảm ơn

    #10
    Đúng rồi, mình cũng ko thích ăn bún khô nên hôm nào siêng siêng cũng làm bún tươi. Mình thường làm bằng bột gạo thêm chút bột năng rồi cũng ép như mấy mẹ ở trên.

    • 7 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #11
    Mình làm theo công thức bột gạo = bột năng. Làm xong nhìn rất đẹp mắt, nhưng ăn thấy dai dai ngấy ngấy mà vẫn có mùi bột. Không ngon như bún mua ở chợ. Không hiểu tại sao các mẹ ạ!
    • 11 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me Tuti Xem bài viết
    Mình thấy trong TV có cửa hàng bán mì ( bún), khách đến họ mới ấn nút gì đó, bột trào ra từ ...cái gì đó sáng loáng và đổ xuống cái nồi inox đang sôi hứng ở dưới, họ vớt ra cho vào bát và chan canh luôn. Đúng là công nghệ cao, sạch mà tươi 100%.

    Nhưng mà ở HQ, hay Nhật gì đó cơ. Mình ấn tượng mãi, ko biết có mẹ nào ở ngoại quốc biết chỗ mua ko, tớ muốn mua 1 cái máy đó.
    Trông đơn giản lắm, chắc ko đến nỗi quá đắt.
    Cái này bạn nói để ép bùn là potato ricer. Bán giá khoảng 40$.
    Công thức làm bún tươi : 200g bột gạo xay +35g bột năng + 1 thìa canh bột bắp + 1 thìa cafe muối.
    - Đem ngâm 200g bột gạo với 1 cup nước để khoảng 2h cho bột nở. Sau đó chắt nước ra, đổ lại nước bằng đúng lượng đã chắt. Cho lên bếp nấu hơi sệt sệt thì bắc xuống đổ bột năng và bột bắp vô quậy đều, thêm dầu ăn vào nhồi cho mịn.
    - Sau đó đun sẵn 1 nồi nước thật sôi, bỏ từng cục bột bằng khoảng nắm tay (2/3 máy ép), đặt trên miệng nồi nước đang sôi, nhấn mạnh thì sợi bột sẽ chảy xuống nồi nước sôi. Đến khi sợi bún chín nổi lên mặt, vớt ra xả nước lạnh là ok.
    Mình đã làm rất nhiều lần, đều thành công và sau này thì ko phải mua bún khô hay bánh canh nữa.
    Chúc các bạn làm thành công và chăm sóc cho gia đình mình sức khỏe tốt nhất.
    • 6 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #13
    Mình thì hơi vụng về 1 chút nên toàn mua đồ làm sẵn ngoài chợ thôi,hôm nào rảnh mình cũng thử làm xem sao.
    • 275 Bài viết

    • 166 Được cảm ơn

    #14
    Dù biết là mua ở ngoài ăn là không tốt, Nhưng chắc cũng nhiều mẹ giống như em phải chịu cảnh mua đồ làm sẵn. Vì một phần không có thời gian, một phần cách làm cũng khó so với người không giỏi nấu nướng như em! Nên khâm phục các chị đảm đang nhà mình quá đi!