• 0 Lượt chia sẻ
  • 5.64K Lượt đọc
  • 25 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #1
    Để thỏa mãn tình yêu của em dành cho món soup nên em xin lập ra cái topic này để tổng hợp cách làm các món soup.Mong các mẹ ủng hộ Đầu tiên em xin giới thiệu
    Súp sò điệp

    * Nguyên liệu:
    Đậu phụ Nhật: 30g

    Sò điệp (đông lạnh): 30g
    Bột xay gió (bột đao) 50g
    Dầu hào: 1 thìa súp
    Bột ngọt, hạt nêm: vừa đủ
    Trứng: 1 quả

    * Cách làm:
    - Sò điệp thái ngang thành hình tròn, chần chín.
    - Đậu phụ Nhật, thái hạt lựu, chần chín.
    - Đun sôi nước dùng, thả đậu phụ và sò điệp.
    - Hòa bột đao với một lượng nước vừa đủ (0,2l), đổ từ từ vào nồi nước dùng, khuấy cho hỗn hợp tan đều và sánh lại. Nêm dầu hào và gia vị vừa khẩu vị.
    - Lấy lòng đỏ trứng gà đánh tan, thả từ từ vào nồi nước dùng, khuấy đều tay để tạo thành những sợi vân màu vàng.
    - Đun nhỏ lửa và khuấy cho đến khi nước súp sánh đủ độ.
    Trích: Bài: Thuỳ Trinh
    Ảnh: Nguyễn Khôi
    Thực hiện: Nhà hàng Vạn Hoa Club -
    94 Hoàng Quốc Việt,

    Hà Nội



    Chỉnh sửa lần cuối bởi ShakNatru; 30/03/2009 vào lúc 08:05 PM.
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Bản tin khuyến mại tháng 9: Vincom Center Bà Triệu

      Từ ngày 29.08.2014 đến ngày 25.09.2014, Misaki triển khai chương trình tặng quà hấp dẫn. Theo...

    • Chế biến lươn - Các món từ lươn

      Cac ban oi, Cho minh hoi mot ti voi. Con trai minh no 21 thang roi. Vua roi minh nghe noi cho tre an luon cung duoc. Tuy the khong hieu tre 21 thang an luon thi co som qua khong? An luon co so kho tieu hay bi giun san khong? Ban nao biet thi huong dan minh voi nhe, minh rat cam on. Nhat

    • 9 mẹo làm bếp các mẹ khó mà bỏ qua!

      1. Để làm tươi lại rau củ bạn… lỡ để quên trong tủ lạnh vài ngày, hãy bỏ chúng vào bát nước lạnh...

    • Một số món soup ngon dễ làm cho các bé

      hôm ngay lên mạng, tìm được cách nấu một số món soup ngon và dễ làm. Mình tính mai hoặc thứ 7 này sẽ nấu cho cu Bốp và cả nhà thưởng thức. Dạo này Bốp nhà mình lười ăn cháo ghê, thử đổi món cho con xem sao. Chia sẻ với cả nhà nè SOUP Ngon Cho Bé Friday, 27. November 2009, 09:39:07 Món Ngon...

    • Tổng hợp 5 loại salad ngon và dễ làm

      Em rất thích ăn salad vì nó không béo, ăn không ngán và lại dễ làm nữa. Có rất nhiều loại salad...

    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #2
    Súp vi cá mập

    * Nguyên liệu:
    Vây cá mập: 20g

    Dầu mè: 3 giọt
    Bột xay gió (bột đao): 50g
    Bột ngọt, hạt nêm: vừa đủ
    Trứng: 1 quả


    * Cách làm:
    - Vi cá mập (đông lạnh) xả nước cho bớt lạnh, ngâm nước ấm (5 phút), rồi xé chỉ. Chần chín qua nước nóng (khoảng 1 phút).
    - Hòa bột đao với một lượng nước vừa đủ (0,2l), đổ từ từ vào nồi nước dùng, khuấy cho hỗn hợp tan đều và sánh lại. Nêm dầu mè và gia vị vừa khẩu vị.
    -Lấy lòng trắng trứng gà đánh tan, thả từ từ vào nồi nước dùng, khuấy đều tay để tạo thành vân trắng.

    - Khuấy cho đến khi nước súp sánh đủ độ, rồi đổ ra từng bát, rắc vi cá mập lên mặt súp.
    Trích: Bài: Thuỳ Trinh
    Ảnh: Nguyễn Khôi
    Thực hiện: Nhà hàng Vạn Hoa Club -
    94 Hoàng Quốc Việt,

    Hà Nội
    Chỉnh sửa lần cuối bởi ShakNatru; 30/03/2009 vào lúc 08:05 PM.
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #3
    Súp rau thập cẩm



    * Nguyên liệu:
    Cà rốt: 30g;

    Khoai tây: 30g;

    Đậu cô-ve: 30g;

    Kem tươi (dạng nước): 70g;
    Bơ: 1/4 thìa súp;

    Bột xay gió (bột đao): 50g;

    Dầu hào: 1 thìa súp;

    Trứng: 1 quả
    * Cách làm:
    - Cà rốt, khoai tây, đậu cô-ve thái hạt lựu, rồi chần chín.
    - Đun sôi nước dùng với kem tươi, cà rốt, khoai tây, đậu cô-ve.
    - Hòa bột đao với một lượng nước vừa đủ (0.2l), đổ từ từ vào nồi nước dùng, khuấy cho hỗn hợp tan đều và sánh lại. Nêm dầu hào và gia vị vừa khẩu vị.
    - Lấy lòng đỏ trứng gà đánh tan, thả từ từ vào nồi nước dùng, khuấy đều tay để tạo thành những sợi vân màu vàng.
    - Khuấy cho đến khi nước súp sánh đủ độ, thả bơ vào, quấy tan để tạo độ thơm ngậy.
    Trích: Bài: Thuỳ Trinh
    Ảnh: Nguyễn Khôi
    Thực hiện: Nhà hàng Vạn Hoa Club -
    94 Hoàng Quốc Việt,

    Hà Nội
    Chỉnh sửa lần cuối bởi ShakNatru; 30/03/2009 vào lúc 08:05 PM.
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #4
    Súp Măng cua:



    * Nguyên liệu:

    Cua bể: 1 con (0.5 kg);

    Măng hộp Apagus: 4 thìa súp;

    Bột xay gió (bột đao): 50 gam;

    Dầu hào: 1 thìa súp;

    Bột ngọt, hạt nêm: vừa đủ;

    Trứng: 1 quả


    * Cách làm:
    - Cua bể luộc chín, gỡ thịt, xé nhỏ theo thớ dọc
    - Măng xả lạnh, rửa sạch
    - Hòa bột đao với một lượng nước vừa đủ (0,2 lít), đổ từ từ vào nồi nước dùng, khuấy cho hỗn hợp tan đều và sánh lại. Nêm dầu hào và gia vị vừa khẩu vị
    - Lấy lòng đỏ trứng gà đánh tan, thả từ từ vào nồi nước dùng, khuấy đều tay để tạo thành những sợi vân màu vàng
    - Thả măng vào, đun nhỏ lửa và khuấy cho đến khi nước súp sánh đủ độ
    - Đổ súp ra từng bát, rải thịt cua lên bề mặt súp.
    Trích: Bài: Thuỳ Trinh
    Ảnh: Nguyễn Khôi
    Thực hiện: Nhà hàng Vạn Hoa Club -
    94 Hoàng Quốc Việt,

    Hà Nội
    Chỉnh sửa lần cuối bởi ShakNatru; 30/03/2009 vào lúc 08:05 PM.
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #5
    Súp hải sản thập cẩm



    * Nguyên liệu:
    Mực: 50g;

    Tôm: 50g;

    Cua bể (thịt): 50g;

    Đậu phụ Nhật: 30g;

    Bột xay gió (bột đao): 50g;

    Dầu hào: 1 thìa súp;

    Bột ngọt, hạt nêm: vừa đủ;

    Trứng: 1 quả


    * Cách làm:
    - Mực, tôm, cua bể làm sạch, cắt hạt lựu, chần chín.
    - Đậu phụ Nhật, thái hạt lựu, chần chín.
    - Đun sôi nước dùng, thả đậu phụ.
    - Hòa bột đao với một lượng nước vừa đủ (0,2l), đổ từ từ vào nồi nước dùng, khuấy cho hỗn hợp tan đều và sánh lại. Nêm dầu hào và gia vị vừa khẩu vị.
    - Lấy lòng đỏ trứng gà đánh tan, thả từ từ vào nồi nước dùng, khuấy đều tay để tạo thành những sợi vân màu vàng.
    - Đun nhỏ lửa và khuấy cho đến khi nước súp sánh đủ độ.

    Trích: Bài: Thuỳ Trinh
    Ảnh: Nguyễn Khôi
    Thực hiện: Nhà hàng Vạn Hoa Club -
    94 Hoàng Quốc Việt,

    Hà Nội




    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #6
    Súp Thịt Bò

    Nguyên liệu:
    - 100gr bắp bò.
    - 100gr bông cải.
    - 1 quả cà chua.
    - 50gr nấm hương.
    - 1 quả ngô.
    - 1 tô nước dùng.
    - 1 thìa cà phê hạt nêm.
    - 1 thìa cà phê tiêu.
    - 1 thìa súp nước mắm.
    - 1 thìa súp đường.
    - 1 nhánh rau mùi.
    Thực hiện:
    - Rửa thịt bò, cắt miếng vuông vừa ăn.
    - Cắt bông cải xanh vừa ăn.
    - Bổ đôi nấm hương.
    - Thái cà chua hình múi cau.
    - Cắt ngang quả ngô.
    - Cho thịt bò, ngô và nước dùng vào nồi áp suất, hầm khoảng 15 phút.
    - Bắc nồi xuống, để 10 phút. Sau đó mở nắp nồi ra, đun sôi rồi nêm hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường.
    - Thả bông cải vào, đợi một lúc rồi cho nấm hương và cà chua vào, đun 4-5 phút.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi ShakNatru; 30/03/2009 vào lúc 08:07 PM.
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #7
    súp yến

    Vật liệu
    - Vài bộ xương gà, để nấu nước dùng gà
    - Vài tai Yến ( đã lấy lông ra sạch sẽ )
    - 1 hộp cua
    - Hột gà
    - Bột bắp hay bột mình tinh
    - Muối, tiêu, gừng củ hành, hàng ngò

    Cách làm

    Xương gà bỏ vào nồi với 3 lít nước lạnh, nước sôi, hớt bọt thường xuyên cho nồi nước dùng được trong, để vào 1 củ hành to , và một củ gừng chừng 30 g , đập cho dẹp xuống rồi bỏ vào nồi nước dùng cho thơm, nhớ để muối ( nếu là muội hột thì ngon hơn ). Nấu chừng 1, 1 giờ 30 hoặc lâu hơn, tùy theo xương nhiều hay ít ( Nấu bằng xương gà, mùi vị sẽ nhẹ và nấu ít bị đụt hơn là nấu xương heo
    Xong thì lượt qua 1 cái nồi khác, để cho nồi nước dùng được trong, sạch sẽ.

    - Yến, nếu mua chưa làm sạch sẽ thì mất nhiều thì giờ lắm, phải ngâm yến rồi lượm những lông yến thật nhỏ, bằng một cây nhíp, mất thì giờ, nên mua yến đã làm sạch sẽ thì nhanh hơn

    - Yến ngâm cho nở ra, bỏ vào nồi nước dùng gà , nêm tí bột nêm, hay bột ngọt tùy thích,
    cua hột, lắy ra những cái càng lớn, lấy thịt ra, bỏ vào nồi súp, ( nếu thích thì bỏ thêm măng tây ( asperges ) xắt nhỏ để vào, càng ngon.

    - Bột bắp hay bột mì tinh, để chút nước măng tây hoặc nước dùng gà ( nguội ) quậy cho tan, chế từ từ vào nồi súp yên, nhoo là đừng làm đặt quá, hay loảng quá sẽ mất đẹp và ngon món súp yến này.

    - Lòng trắng trứng gà đánh sơ sơ cho loảng ra, đổ vào nồi súp, vừa đổ vừa lấy nĩa đánh cho nhanh tay, để lòng trắng loãng ra , trông đẹp mắt hơn( Nếu để cả lòng đỏ thì màu sẽ không được trắng)

    - Múc ra chén ( đây là món ăn mắc tiền và vương giả , cho nên chén súp yến nhỏ, và có nắp đậy cho giữ được nóng lâu).
    - Rắc chút hành, ngò và tiêu lên

    Dùng nóng mới ngon
    nguồn: Ct.Ly
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #8
    Súp nấm
    (Em thấy nên gọi là súp nấm cà chua để khỏi nhầm với món súp nấm khác)
    Nguyên liệu:

    - 4 quả cà chua
    - 2 quả trứng
    - Hành lá thái nhỏ
    - Mộc nhĩ
    - Vài cái nấm trắng
    - 2 thìa dầu vừng
    - Muối tiêu
    - Bột sắn hoặc bột ngô
    - 6 chén nước hoặc nước dùng gà thì ngon hơn
    Cách làm:

    Cho cà chua vào nước sôi trong vào phút, rồi nhanh chóng bóc lớp vỏ ra.
    Thái cà chua hạt lựu.
    Thái nhỏ hành, nấm , mộc nhĩ, nấm trắng
    Bắc nồi lên bếp, đun nóng một chút dầu ăn và cho cà chua thái hạt lựu vào đun kỹ
    Cho một chút nước và dùng thìa nghiền nhỏ thành sốt cà chua mịn
    Cho các loại nấm vào nồi sốt cà chua, nêm chút gia vị và đun trong vài phút
    Cho nước hoặc nước dùng gà vào đun sôi, cứ đun sôi như vậy trong vài phút nữa.
    Hòa một thìa bột ngô hoặc bột sắn vào nước và từ từ cho vào nồi súp, vừa cho bột vừa ngoáy đều nồi. Súp sẽ sánh lại dần dần.
    Đập trứng ra bát, đánh đều.
    Cho trứng vào nồi súp và nhớ dùng thìa hoặc đũa đánh liên tục khi cho trứng vào, trứng chín sẽ tạo thành các vân rất đẹp
    Cho khoảng 2 thìa dầu vừng vào.
    Nêm nếm gia vị thật vừa miệng
    Rồi cho hành lá, rắc hạt tiêu. Nồi súp nóng sốt, thơm lừng và rất bổ dưỡng đã sẵn sàng. Bạn chỉ cần tắt bếp bắc nồi xuống và múc ra bát thưởng thức thôi



    Bát súp hấp dẫn này có thể dùng trong bữa sáng hoặc ăn nhẹ vào buổi tối.



    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #9
    Hihi! em post thêm ảnh của 1 số món soup. Tiếc là ko thấy dc công thức:Crying::Crying::Crying:
    Súp hải sâm cua
    Súp măng tây cua
    Súp miến cua
    Súp nghêu
    Súp sò điệp
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #10
    3 loại súp tạo cảm hứng 'yêu' cho chồng(dành cho các mẹ bồi dưỡng ox, hơi tiếc là công thức, cách làm ko rõ ràng lắm:Sad

    Các bà nội trợ thường cố gắng tìm “sơn hào hải vị” để thết đức lang quân mà bỏ quên những món ăn rất dễ làm, dễ ăn lại bổ dưỡng, giúp chồng thêm cảm hứng khi gần vợ - đó là súp.
    Cách làm nước dùng: Xương lợn hay xương gà chặt nhỏ, hầm nhỏ lửa trong 40 phút, vớt bọt. Bắc xuống, bỏ xương ra, hòa một chút bột năng hay bột đao vào nước xương đã hầm chín để tạo độ sền sệt cho súp.
    Súp lươn

    Lươn giúp bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt, thích hợp với các chứng lao lực, thận hư, gân cốt rã rời, khí huyết hư nhược. Thịt lươn giàu đạm và các nguyên tố vi lượng như canxi, magiê, sắt, phốt pho, vitamin B1, B2, PP, B6, vitamin D...


    Chọn lươn tươi, ngon, lươn vàng là ngon nhất. Khi luộc, cho thêm vài lát gừng tươi, sau đó bỏ xương sống, thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành rồi đổ cả 3 thứ trên đảo nhẹ. Đổ nước dùng vào là được. Nên ăn khi nóng.
    Súp cua biển, ngô non
    Cua biển có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường sinh lực, chữa chứng liệt dương. Trong 100 g thịt cua biển có 15 g đạm, 2,6 g chất béo, ngoài ra còn nhiều vitamin A, canxi và các nguyên tố vi lượng. Không nên ăn khi cua đã chết. Những người cơ địa dị ứng cũng nên cẩn thận khi ăn cua biển.
    Thịt cua 200 g, ngô non tươi 100 g, xương lợn 500 g, hành tây, gia vị, nước đủ dùng. Hầm xương lợn khoảng 1 giờ trên bếp, vặn nhỏ lửa, hớt bọt. Sau đó hòa bột năng vào thành nước sền sệt rồi cho thịt cua, ngô non đã bào nhỏ vào đun đến khi ngô chín, nêm gia vị vào là được. Nên ăn khi nóng.
    Súp cá, tôm
    Lượng protein trong cá tương đối ổn định, khoảng 16-17% tùy loại, dễ đồng hóa và hấp thu hơn thịt. Trong cá có nhiều vitamin, nhất là vitamin A và D, nhiều chất khoáng quan trọng.
    Thịt cá nạc, tôm bóc vỏ, hành, thì là, cần tỏi tây. Cho cá, tôm và cần tây vào xào với hành củ đã phi thơm, vàng sau đó đổ nước dùng vào rồi cho hành lá, thì là vào là được. Ăn khi nóng.
    BS. Thu Nga, Sức Khỏe & Đời Sống
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,122 Bài viết

    • 214 Được cảm ơn

    #11
    Cám ơn ShakNatru hé, mấy món soup ngon quá, trới nóng thế này nhiều khi lười ăn cơm, có chén soup cho bé vừa dễ nuốt, vừa đầy đủ đinh dưỡng. :Smiling:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ShakNatru Xem bài viết
    Súp nấm
    (Em thấy nên gọi là súp nấm cà chua để khỏi nhầm với món súp nấm khác)
    Nguyên liệu:

    - 4 quả cà chua
    - 2 quả trứng
    - Hành lá thái nhỏ
    - Mộc nhĩ
    - Vài cái nấm trắng
    - 2 thìa dầu vừng
    - Muối tiêu
    - Bột sắn hoặc bột ngô
    - 6 chén nước hoặc nước dùng gà thì ngon hơn
    Cách làm:

    Cho cà chua vào nước sôi trong vào phút, rồi nhanh chóng bóc lớp vỏ ra.
    Thái cà chua hạt lựu.
    Thái nhỏ hành, nấm , mộc nhĩ, nấm trắng
    Bắc nồi lên bếp, đun nóng một chút dầu ăn và cho cà chua thái hạt lựu vào đun kỹ
    Cho một chút nước và dùng thìa nghiền nhỏ thành sốt cà chua mịn
    Cho các loại nấm vào nồi sốt cà chua, nêm chút gia vị và đun trong vài phút
    Cho nước hoặc nước dùng gà vào đun sôi, cứ đun sôi như vậy trong vài phút nữa.
    Hòa một thìa bột ngô hoặc bột sắn vào nước và từ từ cho vào nồi súp, vừa cho bột vừa ngoáy đều nồi. Súp sẽ sánh lại dần dần.
    Đập trứng ra bát, đánh đều.
    Cho trứng vào nồi súp và nhớ dùng thìa hoặc đũa đánh liên tục khi cho trứng vào, trứng chín sẽ tạo thành các vân rất đẹp
    Cho khoảng 2 thìa dầu vừng vào.
    Nêm nếm gia vị thật vừa miệng
    Rồi cho hành lá, rắc hạt tiêu. Nồi súp nóng sốt, thơm lừng và rất bổ dưỡng đã sẵn sàng. Bạn chỉ cần tắt bếp bắc nồi xuống và múc ra bát thưởng thức thôi



    Bát súp hấp dẫn này có thể dùng trong bữa sáng hoặc ăn nhẹ vào buổi tối.



    Tối wa nằm suy nghĩ về món này, em nghĩ chắc phải bỏ ruột cà chua đi. Vì ăn soup mà có hột cà chua thì..........:mad:
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi SoNy Xem bài viết
    Cám ơn ShakNatru hé, mấy món soup ngon quá, trới nóng thế này nhiều khi lười ăn cơm, có chén soup cho bé vừa dễ nuốt, vừa đầy đủ đinh dưỡng. :Smiling:
    Món soup thì rất dễ chị à. Nhiều khi làm thì thích gì cứ cho thẳng vào nồi nấu với nước xương hầm, chút bột năng là thành soup. Thường thì các món soup lạ lạ thì mới cần xem công thức. Hihi, em xin liệt kê 1 số nguyên liệu cho vào soup rất ngon:
    _Trứng (gần như ko thể thiếu khi nấu soup).
    _Nấm mèo (cắt sợi nhuyễn)
    _Cà rốt (cắt hạt lựu)
    _Bông tuyết
    _Tôm, cua
    _Bắp (nếu là bắp mỹ thì để nguyên hạt, còn bắp thường mua ở chợ thì bào ra)
    _Óc heo
    _Gà xé
    _....
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #14
    Hehe! Tiếp theo em xin giới thiệu món soup bắp cua. Món này thì ngon phải biết. Có điều bài này hơi dài tý. Các mẹ chịu khó đọc nhé
    Chuẩn bị vật liệu.
    1. Nước dùng
    Con cua Việt Nam - ảnh T.C
    Nấu 1kg đầu gà (có cả hai phần đầu cổ) hoặc xương heo + khoảng 5 lít nước + 200gr hành tây lột vỏ, tách tép + 2 muỗng cà phê muối.
    - Nếu hầm xương theo kiểu truyền thống của bếpVN thì khi nước sôi, hạ nhỏ lửa chỉ để sôi nhẹ, canh chừng bọt dậy đến đâu dùng vá vớt liền đến đó, nước hầm xương sẽ trong. Hầm cho đến khi nước giảm còn chừng 4 lít là được. Cách nấu này cho nước dùng trong, đẹp nhưng mất công. Còn không, sử dụng một túi vải sạch, chừng hai gang tay, sau khi nấu nước dùng đã được, lược bỏ xác xương, hành, lọc nước dùng qua túi vải một hai lần.
    - Nếu nấu xương bằng nồi áp suất thì dĩ nhiên không có chuyện vớt bọt, cứ cho nước và xương vào nồi theo phân lượng cho phép của từng cỡ nồi và sử dụng theo hướng dẫn của mỗi hiệu nồi khác nhau. Không nhất thiết phải dùng đúng 5 lít nước mà có thể nấu ít hơn, sau khi có nước dùng và lọc lược cho trong rồi cứ gia giảm tùy khẩu vị: muốn nước dùng đậm hơn thì cứ nấu cho cạn bớt nước, muốn loãng ra thì thêm chút nước sôi.
    - Phân lượng này cho nước dùng ngọt vừa phải. Nếu muốn tạo thêm mùi vị hải sản - cho món súp cua chẳng hạn - thì cho vào nồi nước xương cứ 50gr tôm khô hoặc 150gr mực khô nướng chín, rửa sạch, thêm 1 lít nước. Nước dùng sẽ đậm đà hơn.
    - Nếu sử dụng đầu gà có cả da thì nước dùng sẽ có độ béo ít nhiều; dùng xương heo đã được lóc bỏ bớt phần thịt mỡ còn bám vào xương thì nước dùng sẽ nhẹ nhàng, ít béo hơn.
    2. Cua
    Tùy yêu cầu sử dụng ít nhiều, làm sạch vài con cua, hấp chín, bẻ cua ra gở lấy nạc. Sử dụng cua tươi sống cho món súp có vị đậm đà hơn là dùng nạc cua đông lạnh hoặc đóng hộp. Nạc cua để riêng, sẽ dùng cho vào nồi súp sau khi chứ không thả vào nấu chung.
    Thay vì hấp cua, có người sau khi làm sạch cua, nhúng cua vào nồi nước dùng nóng để làm chín cua sau đó mới gở lấy nạc cua. Làm chín cua cách này thì nạc cua lạt hơn là hấp nhưng lại giúp cho nước dùng có thêm mùi cua.
    3. Bắp
    Súp bắp cua được làm sệt bằng bột năng - ảnh T.C
    Tùy chọn bắp đóng lon dạng nguyên hột hoặc bắp trái tươi, lột vỏ, gở bỏ râu bắp, không tỉa hột bắp ra, dùng dao hoặc bàn bào bắp từ ngoài vào thành dạng mỏng vụn. Dùng bắp loại nào có cách nấu riêng cho loại đó.
    4. Phụ gia
    - Hoà tan khoảng 2 - 3 muỗng súp bột bắp hoặc bột năng với chừng 150 cc nước lạnh.
    - Dầu mè đen, ngò lá, muối tiêu, xì dầu, ớt tươi cắt lát.
    5. Thực hiện món ăn
    Với khoảng 1 lít súp bằng khoảng 5 chén (cỡ chén ăn cơm thông thường của VN).

    - Cách 1 với bắp hột đóng lon: Nấu nước dùng sôi nhẹ, nếm lại và tùy thích nêm thêm chút xíu muối cho nước dùng đậm đà chứ không mặn, cho vào 1 chén nạc cua + 1, 5 đến 2 chén bắp hột, châm nước bột bắp vào từ từ, vừa chấm vừa khuấy đều tay cho súp hơi sánh lại, dùng vá khoắng nhẹ thấy hột bắp lửng lơ trong súp là súp có độ sánh vừa. Nếu chỉ muốn nấu với cua không thôi thì tăng lượng cua lên khoảng 2 chén nạc cua cho 5 chén nước dùng và cũng làm sệt với nước bột.
    - Cách 2 với bắp tươi bào mỏng - không dùng nước bột: Nấu nước dùng sôi nhẹ, nêm lại, cho vào 1 chén nạc cua rồi tiếp theo với nửa chén bắp tươi bào, khuấy đều tay từ từ cho bắp chín và nở ra, bắp tươi sẽ làm cho súp sệt lại, nếu thấy bắp chín đều mà súp chưa có độ sệt vừa ý thì cứ thêm từng ít một. Lưu ý luôn khuấy đều tay khi cho bắp tươi vào vì bắp bào mỏng rất dễ bị sít nồi. Độ sệt của súp tùy vào chất lượng bắp tươi bạn đang có.
    Lưu ý: Nếu có bắp bào mỏng đóng lon thì nấu như cách dùng bắp hột.
    - Nêm súp: Khi súp đã được cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè đen; múc ra tô, thố... trải lên mặt súp ít lá ngò, rắc chút tiêu bột, khi ăn nêm xì dầu, thêm ớt tươi nếu thích. Những loại gia vị này tạo cho món súp hương vị đặc trưng VN hơn trong khi bếp Âu Mỹ thường chỉ dùng muối tiêu để nêm.
    C.T
    Chỉnh sửa lần cuối bởi ShakNatru; 31/03/2009 vào lúc 05:27 PM.
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #15
    Link clip youtube của Yan Can Cook (ko biết ghi đúng tên ko :Thinking thực hiện món soup cá:
    http://www.youtube.com/watch?v=XcqW0GaFD1A
    Link clip youtube món soup vi cá của Vn: http://www.youtube.com/watch?v=bWR2d...eature=related
    (Em chưa có thời gian xem nữa nên nếu clip ko đúng món ăn các mẹ tha cho nhé)
    Chỉnh sửa lần cuối bởi ShakNatru; 31/03/2009 vào lúc 05:33 PM.
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #16
    Soup bí ngô
    Súp sau khi nấu chín có màu vàng sẫm, đặc sánh, múc ra bát lớn. Trang trí một ít kem tươi lên mặt theo kiểu hoa văn cùng với rau mùi tây. Món này dùng nóng.
    Nguyên liệu:
    - 500 g bí đỏ
    - 1/2 củ hành tây
    - 1 khúc tỏi tây
    - 200 ml sữa, 100 ml kem tươi
    - 1 thìa súp rượu trắng
    - 50 g bơ, 50 g bột mì
    - Hạt nêm thịt heo, đường, tiêu, dầu ăn
    - 500 ml nước dùng bò.
    Thực hiện:
    Bí đỏ gọt vỏ, thái nhỏ cùng hành tây, tỏi tây. Đun nóng bơ, cho bí, hành tỏi tây vào xào, khử với rượu trắng.
    Cho nước dùng bò vào, nêm hạt nêm thịt heo, tiêu, đường vừa ăn.
    Bí chín mềm, xay nhuyễn, lược lại. Cho bí vào đun với sữa, kem, nêm lại gia vị vừa ăn. Nếu thấy hỗn hợp hơi loãng, có thể làm sánh với bột mì xào bơ.
    (THEO VNEXPRESS.NET)
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #17
    Súp nấm gà
    Với súp gà, dùng sữa tươi và sữa béo chế biến sẽ mang lại một hương vị đậm đà cho món ăn.

    Nguyên liệu:

    - 1 miếng phi lê gà
    - 100g nấm rơm
    - 1 củ hành tây
    - 1 thìa súp bơ lạt
    - 1/2 lít sữa tươi
    - 100ml sữa béo
    - 1 ít rau mùi tây
    - 1/2 thìa súp hạt nêm Aji-ngon
    - 1/2 thìa cà phê tiêu
    - 1 thìa súp bột năng

    Thực hiện:
    - Rửa sạch phi lê gà, thái sợi. Ngâm nấm rơm với nước muối pha loãng, rửa sạch, thái mỏng. Bóc vỏ hành tây, thái mỏng. Thái nhuyễn rau mùi tây.
    - Phi thơm bơ với ít hành tây, cho gà vào xào trên lửa lớn, cho nấm, củ hành vào xào. Sau cùng cho sữa tươi, sữa béo vào. nấu vừa sôi, nêm hạt nêm Aji-ngon. Cho bột năng pha loãng vào tạo độ sánh vừa.
    - Múc súp ra bát, rắc rau mùi lên, dùng nóng rất ngon.
    Mách nhỏ: Để món súp nấu với sữa béo ngon và không bị kết tủa, không nên nấu quá lâu và hâm đi hâm lại. Khi sữa đã sôi, tắt bếp ngay, không giữ trên lửa quá 1 - 2 phút.
    (Nguồn: 24h.com.vn)
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #18
    Soup cua bí đao
    Súp bí đao vị mát, thanh nhiệt, rất tốt cho cơ thể nhất là vào mùa hè. Món này cũng phù hợp cho các bé ăn đổi bữa, đủ chất mà không sợ béo.
    Bí đao dùng để nấu canh ăn mát, rất tốt cho sức khoẻ, món súp bí đao ăn ngon, nguyên liệu cũng không khó tìm, rất thích hợp cho những ngày nóng nực, dùng ăn với cơm rất ngon ngọt.

    Nguyên liệu:

    300g bí đao
    100g thịt nạc cua
    2 trứng gà
    100g tôm luộc hay thịt cua.(loại thịt cua nguyên cây, nếu không có cũng không sao cả vì tôm luộc hay thịt cua này chỉ dùng cho trang trí để món súp thêm hấp dẫn mà thôi, nếu bạn không cầu kỳ thì bước này có thể bỏ qua.)
    1-1/2 lít nước dùng gà hay xương heo hầm lấy nước
    Mùi ta một ít
    Bột năng, muối, đường, bột nêm, tiêu xay

    Thanh thịt cua (bạn có thể dễ dàng mua được tại các siêu thị) Cách làm:
    Bí đao gọt vỏ bỏ hột rửa sạch, mài nhuyễn, nếu có máy cho vào xay thì càng tốt.
    Nấu sôi phần nước dùng gà, cho bí đã mài nhuyễn vào nấu khoảng 5-7 phút.
    Sau đó cho nạc cua vào, vặn lửa nhỏ, dùng một ít bột năng hoà với nước cho vào nồi súp
    Khi súp sanh sánh là được.
    Trứng gà đập cho đánh đều, sau đó cho vào súp, quậy đều nêm gia vị cho vừa ăn là được
    Múc súp ra bát cho thịt cua xé nhỏ và tôm luộc lên mặt bát súp, rắc ít mùi và tiêu xay, ăn nóng rất ngon.
    Theo Mùi Vị
    (Em thấy món này dùng thanh cua mà các mẹ hay ăn chung với sushi để làm soup:Thinking:Hơi lạ. Bữa nào em sẽ làm thử rồi lên đây báo cáo kết wả:Battin ey
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 1,509 Bài viết

    • 383 Được cảm ơn

    #19
    Súp củ cải đỏ
    Súp củ cải đỏ là một món ăn phổ biến mà rất nhiều nước Xlavơ muốn “tranh chấp” về nguồn gốc của món ăn này. Chính vì thế súp củ cải đỏ có rất nhiều kiểu: ở Nga, súp củ cải đỏ thường đi liền với khoai tây, còn người Lítva lại nấu với tai và sườn lợn, hay tại Rumani họ thường ăn với cám muối chua. Mà ngay như trong cùng một đất nước, súp củ cải đỏ cũng mang hương các vị khác nhau, điển hình là ở Ucraina. Tại phía Tây, món ăn này khá ngọt so với phía Bắc, còn ở vùng Levoberezhe súp củ cải đỏ lại có vị hơi chua chua…Thật khó để có thể kể ra hết.
    Chuẩn bị những nguyên liệu sau:







    - Củ cải đỏ
    - Khoai tây
    - Thịt bò
    - Cà rốt
    - Hành tây (nhưng thấy bảo là cho hành tây vào thì bị hăng không hợp với khẩu vị của người Việt mình)
    - Cà chua
    - Bắp cải
    - Cần tây, ớt


    Nổi lửa lên nào!!!!





    Bước 1:
    - Thịt bò thái miếng to rồi cho vào nồi đảo qua với một chút gia vị và dầu ăn nhé!


    Bước 2:
    - Lần lượt cho các nguyên liệu còn lại đã thái nhỏ vào…đầu tiên sẽ là hành tây và cà rốt.


    - Rồi đến củ cải

    - Cà chua


    - Và cuối cùng là khoai tây.


    Bước 3:
    - Đổ nước vào nồi và đun nhỏ lửa nhá!


    Bước 4:
    - Đến khi nào thấy thịt bò sắp mềm thì mới đến lượt bắp cải vô nồi nghen


    Bước 5:
    - Do cần tây và ớt rất nhanh chín thế nên trước khi tắt bếp hãy cho mấy thứ này vào nha.
    Mách nhỏ: Băm một quả trứng gà luộc cho lên trên ăn ngon lắm!
    Súp củ cải đỏ thơm lừng sẵn sàng rồi nè!!!



    Một sự lựa chọn tuyệt vời cho món khai vị!



    Ăn kèm với bánh mì đen cho đúng kiểu của người Nga nhé!



    Nếu có thêm một ít kem chua сметана thì càng tuyệt!


    Món này hơi ngộrooling: hình như cách ăn hơi giống cà ri hay gagu Phân vân ko biết nên post hay ko nhưng thôi post luôn cho mẹ nào có hứng thú thì làm nhé
    :LoveStruc::Rose:

    Gọi mình là Su nhé:Smug:
    • 3,092 Bài viết

    • 753 Được cảm ơn

    #20
    Đây cũng có một số món soup nhưng ko có hình minh họa nên không bắt mắt bằng các bài của ShakNatru Nấu súp
    Luôn khỏe mạnh, ăn giỏi, mau lớn, ngoan ngoãn và vui vẻ con nha :Kiss:
    Quy trình bảo lãnh vợ/chồng đi Mỹ (đã bổ sung lại một số bài về cách điền form)
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2