NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Các món ngon từ tôm!!! Lập mục lục cho dễ tra cứu nào

Đến trả lời mới nhất
  • 136 Lượt chia sẻ
  • 92.6K Lượt đọc
  • 41 Trả lời

    • 3,797 Bài viết

    • 6,927 Được cảm ơn

    #21
    Cà ri tôm này:

    Tôm to 1 kg, lột vỏ, nhặt chỉ bỏ đầu, phần đầu vỏ ninh chắt nước trong. Phần thịt tôm khía lưng cho đẹp, ướp hạt nêm/bột canh, tiêu bột, 01 gói cari mua ngoài hàng, một thìa rượu vang, một 2 thìa cà fe đường, để một lúc cho ngấm.

    Nấm hương 10 cái bỏ chân, ngâm nở.

    Khoai tây cắt vuông quân cờ, xóc muối, chiên vàng. Để chống ngấy có thể cho thêm 1/2 hoặc 1 củ đậu (miền nam gọi là sắn), không chiên.

    Rán khoai xong phi hành củ, tỏi đập dập cho thơm lừng rồi cho tôm vào xào chín, xong nêm 1/2 hũ nước cốt dừa, đảo đến khi thâm đều thì thêm nước dùng tôm. Ninh chừng 20 phút nhỏ lửa thì cho chút bột năng/ bột mì quậy với nước lạnh rồi đổ vào nồi tôm. Đến khi nước sánh thì tắt bếp, múc ra tô, trang trí mấy cọng thìa là

    Món này có thể ăn với cơm hoặc bánh mì.
    • 267 Bài viết

    • 318 Được cảm ơn

    #22
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Jun_iu Xem bài viết
    Hihi, ở Quảng Ninh mọi người vẫn gọi là súp mà bác, cái này phải là bản sắc Hải phòng, Quảng ninh mới đúng ạ. Bác ở Quảng Ninh sao không post món bún tôm đi.
    Ấy bác ơi, em tưởng bún tôm là đặc sản HP chứ ợ, hay là đặc sản của cả 2 nhỉ???? Nhắc đến thèm quá đi thôi.

    Thi thoảng e cũng làm món tôm rim cà, nhưng mà làm bằng tôm khô ạ, sền sệt lại rồi đổ tiếp cơm vào rang vàng lên. Ăn cũng ngon( theo khẩu vị em, nhưng mờ tốn tôm lắm:Silly:.

    Các mẹ HP cho em nhận đồng hương với, e cũng quê HP đây, nhưng ra đi từ hồi bé tí rồi...
    • 2,090 Bài viết

    • 435 Được cảm ơn

    #23
    Tớ khoái món canh bầu nấu tôm. Mua tôm con hoặc con tép về rửa sạch, giã nhỏ, lọc lấy nước. Bầu mua về, băm nhỏ. Đun sôi nồi canh, nêm nếm gia vị cho vừa, thả bầu vào, chờ bầu chín rồi bắc ra. Mún tôm nổi lên như gạch cua luôn ý. ăn canh bầu tôm mát, ngọt.rooling:rooling:rooling:
    • 1,362 Bài viết

    • 506 Được cảm ơn

    #24
    Các mẹ làm món ruốc tôm đi ạ, mỗi tội tốn tôm thôi nhỉ?
    http://zaodich.com/forum/f2933/hai-s...-ninh-1640237/
    Jun Pi
    0T: 3.1-3.5 kg
    1T: 4-4.7 kg
    2T: 6-5.8 kg
    3T: 7- 6.3 kg
    4T: 7,3 - 6.6 kg
    5T: 7,8 - 7 kg
    6T: 8,3 - 7.3 kg
    7T: 8,7 - 7.5 kg (Đau khổ)
    8T: 9- 7.6 kg
    9T: 9,3 - 7.8 kg
    10T: 10- 8.1 kg
    11T: 10.5- 8.2 kg
    12T: 11 - 8.7 kg
    13T: 11,8 - 9.1 kg
    14T: 12,1- 9.8 kg - bắt đầu tập nói
    15T: 12.5- 10.5 kg - chá, nhinh, nhè, mưa ...
    16T: 12,9- 11,5 kg - nói 2 từ: hoa hồng, trả đây, hư này ...
    17T: Quên cân - 12kg (18T: 13 kg: di bo doi)
    29T: 14.7 - 22T: 13kg
    32T: 16 kg
    36T: 16.5 kg
    37T: 17 kg
    38T: 17.3 kg
    40T: 19kg
    • 74 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #25
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Jun_iu Xem bài viết
    Các mẹ làm món ruốc tôm đi ạ, mỗi tội tốn tôm thôi nhỉ?
    Này, đằng ấy dậy tớ cách lảm ruốc tôm đi, ko biết món này để được bao lâu mà ko bị hỏng nhỉ?
    • 1,362 Bài viết

    • 506 Được cảm ơn

    #26
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tepdiu Xem bài viết
    Này, đằng ấy dậy tớ cách lảm ruốc tôm đi, ko biết món này để được bao lâu mà ko bị hỏng nhỉ?
    Mẹ nó làm như ruốc thịt ấy. Bóc vỏ tôm, ướp gia vị, làm rút nước như ruốc thịt, cho vào giã, đảo khô thế là đươc.
    http://zaodich.com/forum/f2933/hai-s...-ninh-1640237/
    Jun Pi
    0T: 3.1-3.5 kg
    1T: 4-4.7 kg
    2T: 6-5.8 kg
    3T: 7- 6.3 kg
    4T: 7,3 - 6.6 kg
    5T: 7,8 - 7 kg
    6T: 8,3 - 7.3 kg
    7T: 8,7 - 7.5 kg (Đau khổ)
    8T: 9- 7.6 kg
    9T: 9,3 - 7.8 kg
    10T: 10- 8.1 kg
    11T: 10.5- 8.2 kg
    12T: 11 - 8.7 kg
    13T: 11,8 - 9.1 kg
    14T: 12,1- 9.8 kg - bắt đầu tập nói
    15T: 12.5- 10.5 kg - chá, nhinh, nhè, mưa ...
    16T: 12,9- 11,5 kg - nói 2 từ: hoa hồng, trả đây, hư này ...
    17T: Quên cân - 12kg (18T: 13 kg: di bo doi)
    29T: 14.7 - 22T: 13kg
    32T: 16 kg
    36T: 16.5 kg
    37T: 17 kg
    38T: 17.3 kg
    40T: 19kg
    • 606 Bài viết

    • 643 Được cảm ơn

    #27
    Tớ giới thiệu 2 món tôm làm rất đơn giản nhưng ngon lắm, món "gia truyền" của tớ mỗi khi đãi khách, hehe

    1. Dành cho các mẹ khoái gu Tây là "tôm cuốn bacon"

    - Tôm sú lựa loại lớn (mỗi ký khoảng 30-40 con), lột vỏ, để đuôi, ko cần xẻ rãnh lấy chỉ đen nhé), ko ướp gì cả
    - Bacon (loại thịt ba rọi xông khói, lựa loại mỡ nhiều, mua ở siêu thị nào cũng có)
    - Tùy miếng bacon, cắt vừa đủ cuốn 1 vòng con tôm. Xếp vào vỉ nướng
    - Đặt vào lò nướng, tùy loại bếp, canh khoảng 15-20p, thịt chảy mỡ ra, thấm vào con tôm, thấy tôm chín vàng, săn chắc là đem ra.
    - Dùng nóng với tương ớt hoặc chọn thêm tương ớt với sốt.

    Món này cực đơn giản nhưng mùi thơm và ngon rất lạ miệng, ăn ko bị ngán, tớ học ở quán nướng Brazil.

    2. Tôm chiên xù đặc biệt (món này tớ bắt chước ở Ngọc Sương)
    - Tôm sú không lột vỏ, xẻ rãnh lưng lấy chỉ đen, ướp với rất nhiều tỏi băm nhuyễn, bột nêm Knor.
    - Lấy vài con tôm bóc vỏ, băm vừa phải, để riêng.
    - Đun chảo nhiều dầu, bỏ tôm vào chiên nhanh, vừa chín vớt ra, để ráo dầu rồi sắp vào dĩa.
    - Tỏi rơi ra sau khi lấy tôm đem chiên cho vào chảo cùng với phần tôm bằm, đảo nhanh vừa chín thì cho ngay vào khoảng nửa bát bột chiên xù Hàn quốc và đảo nhanh tiếp khoảng 30giây, tắt bếp, dùng vợt vớt toàn bộ, vảy cho ráo bớt dầu cho vào dĩa tôm sẽ có món tôm chiên thơm ngon. Nhất là cái bột chiên xù quyện với thịt tôm và tỏi ăn đặc biệt phết.

    Mọi người thử làm và cho nhận xét xem nào,



    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 234 Bài viết

    • 190 Được cảm ơn

    #28
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mytwelve Xem bài viết
    Tớ khoái món canh bầu nấu tôm. Mua tôm con hoặc con tép về rửa sạch, giã nhỏ, lọc lấy nước. Bầu mua về, băm nhỏ. Đun sôi nồi canh, nêm nếm gia vị cho vừa, thả bầu vào, chờ bầu chín rồi bắc ra. Mún tôm nổi lên như gạch cua luôn ý. ăn canh bầu tôm mát, ngọt.rooling:rooling:rooling:
    các mẹ trên này làm món canh tôm toàn bỏ đầu đi và dùng nước lã nấu. Tớ nghĩ các mẹ thử dùng đầu tôm, vỏ tôm giã nhỏ, lọc lấy nước rồi nấu như nấu canh cua ý. Sẽ rất ngon.

    Ví dụ như TÔM NẤU BÍ.

    Tôm càng, tôm sú.... bóc vỏ, bỏ đầu. Vỏ và đầu tôm giã nhỏ, lọc lấy nước. Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho mình tôm vào đảo đều. Chế nước từ đầu tôm vào đun nhỏ lửa (giống nấu canh cua để có giêu ngon ý ạ). Nước sôi một lúc thì cho bí vào, đun sôi bí, bắc ra cho hành hoa và rau răm. Đảm bảo món này ăn mùa hè rất ngon.
    Nhà mình hay nấu tôm với bí, bầu hoặc rau ngót. Ngoài ra còn rau rút và mướp nữa ạ... Nói chung tôm làm được nhiều món rất ngon.

    Ah, có bạn gì nói tôm rim cà chua. Mẹ mình làm món này rất ngon cũng bằng các lấy vỏ và đầu tôm giã làm nước (nước dùng). Nước tôm rất đặc vì có nhiều và lấy ít nước. Mình tôm khan với cà chua, dầu ăn rồi đổ nước dùng săm sắp tôm đun kỹ. Ăn với cơm, ngon tuyệt.

    Còn nhiều món với tôm lắm nhưng mình đi ngủ đã. Hôm sau chia sẻ với các mẹ.


    NB:3kg, 1M:4.1kg, 2M:5.1kg- 61cm, 3M
    10M: 8kg-75cm

    Túi, ví, thắt lưng da thật

    Nhận đặt hàng Đức

    Hàng Mỹ xách tay
    • 601 Bài viết

    • 148 Được cảm ơn

    #29
    Trích dẫn Nguyên văn bởi yeumaudo Xem bài viết
    các mẹ trên này làm món canh tôm toàn bỏ đầu đi và dùng nước lã nấu. Tớ nghĩ các mẹ thử dùng đầu tôm, vỏ tôm giã nhỏ, lọc lấy nước rồi nấu như nấu canh cua ý. Sẽ rất ngon.

    Ví dụ như TÔM NẤU BÍ.

    Tôm càng, tôm sú.... bóc vỏ, bỏ đầu. Vỏ và đầu tôm giã nhỏ, lọc lấy nước. Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho mình tôm vào đảo đều. Chế nước từ đầu tôm vào đun nhỏ lửa (giống nấu canh cua để có giêu ngon ý ạ). Nước sôi một lúc thì cho bí vào, đun sôi bí, bắc ra cho hành hoa và rau răm. Đảm bảo món này ăn mùa hè rất ngon.
    Nhà mình hay nấu tôm với bí, bầu hoặc rau ngót. Ngoài ra còn rau rút và mướp nữa ạ... Nói chung tôm làm được nhiều món rất ngon.

    Ah, có bạn gì nói tôm rim cà chua. Mẹ mình làm món này rất ngon cũng bằng các lấy vỏ và đầu tôm giã làm nước (nước dùng). Nước tôm rất đặc vì có nhiều và lấy ít nước. Mình tôm khan với cà chua, dầu ăn rồi đổ nước dùng săm sắp tôm đun kỹ. Ăn với cơm, ngon tuyệt.

    Còn nhiều món với tôm lắm nhưng mình đi ngủ đã. Hôm sau chia sẻ với các mẹ.
    Mình chưa làm món tôm rim cà chua bao giờ, nhưng nghe mẹ này mô tả hấp dẫn quá, mai phải thử mới được.

    À, còn đối với nấu canh tôm hay nấu cháo tôm cho con thì mình cũng thường lấy vỏ và đầu tôm cho vào máy xay sinh tố xay nhừ ra, rồi lọc lấy nước, bã bỏ đi chỉ còn lại một dúm vỏ bé tí tẹo, lúc nấu nước thì gạch thịt nổi lên nhiều lắm, nói chung là ko bỏ phí tí nào cả.
    • 151 Bài viết

    • 46 Được cảm ơn

    #30
    Mình hay lam món Tôm hấp bia dễ làm mà cũng ngon ghê.
    • 2,323 Bài viết

    • 1,167 Được cảm ơn

    #31
    Tôm thì em chỉ biết làm Tôm chiên vớ vỉn. Với lại cho tôm vào sa lat Nga.
    Có 2 món em thấy ngon lắm mà ko biết làm
    Tôm sốt bơ tỏi
    Tôm sốt XO
    có mẹ nào biết làm ko dạy em với.
    hix, trên đời còn có 2 cái món tôm nữa em mê tơi nhưng mà chắc ko ai biết nên thôi ko hỏi nữa
    "Thiếp họ Nhan tên Như Ngọc mà chàng đã biết từ lâu. Hàng ngày được chàng rủ mắt xanh tới, thiếp mà không đến sợ nghìn năm sau sẽ không còn ai tin ở cổ nhân ..."
    • 46 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #32
    Mình thì lại thích ăn rau luộc chấm tôm kho khô quẹt. Chẹp chẹp ngon ngon
    • 1,872 Bài viết

    • 5,085 Được cảm ơn

    #33
    Mình bon chen món tôm này cho các bạn chữa hết bịnh nhức đầu kinh niên
    bí đỏ hấp tôm
    làm đơn giản,nhanh
    bí đỏ +tôm =hấp trong lò vi sóng,
    dùng chung với sốt chua ngọt, cải soong. Một dạng ăn như salad.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 408 Bài viết

    • 316 Được cảm ơn

    #34
    Nhà mình hay làm món tôm nướng bơ tỏi, ăn rất ngon và thơm. Ngoài ra còn món tôm chiên trứng muối cũng rất tuyệt vời.
    - Trên con đường của sự thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng -
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 408 Bài viết

    • 316 Được cảm ơn

    #35
    Cô Nga ơi, cháu nhờ cô tư vấn ạ. Hôm trc cháu có đi ăn ở nhà hàng thấy họ làm món tôm sú bóc vỏ, trộn với mayonaise và salat rất ngon mà cháu ko rõ làm ntn, cô là chuyên gia đầu bếp cô chỉ cho cháu cách làm với ạ. Cháu cám ơn cô!
    - Trên con đường của sự thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng -
    • 196 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #36
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TâmAn Xem bài viết
    Nhà mình hay làm món tôm nướng bơ tỏi, ăn rất ngon và thơm. Ngoài ra còn món tôm chiên trứng muối cũng rất tuyệt vời.
    chia sẻ bí quyết đi chị yêu <3 e đang tàu ngầm môn nữ công gia chánh á <3 cảm ơn chị trc naz
    47kg quyết tâm nào
    • 625 Bài viết

    • 1,960 Được cảm ơn

    #37
    Ui nhà mình thì hơi bị nghiện tôm, mình đảm bảo là cả 3 món này đều rất ngon:

    tôm xốt ba vị kiểu Thái:



    Công thức:

    - 8 con tôm to

    - 8 thìa súp bột mì

    - 10 thìa súp bột cà mì

    - 2 thìa súp nước cốt dừa (có thể thay bằng 1 thìa súp dầu dừa)

    - 2 thìa súp đường

    - 2 thìa súp nước cốt chanh

    - 8 thìa súp nước cam

    - ½ thìa súp bột ngô

    - 2-3 nhánh tỏi, băm nhỏ

    - 100g bơ lạt

    - 1 quả ớt (tùy thích)

    - Dầu rán

    - Tiêu, muối vừa đủ

    Cách làm

    1. Lột vỏ ở mình tôm, giữ lại vỏ ở phần đầu và đuôi cho đẹp. Rút chỉ đen ở sống lưng tôm.

    2. Trộn bột cà mì với bột mì và một nhúm muối. Lăn từng con tôm lên hỗn hợp bột này cho bột bao đều mình tôm.
    3. Cho tôm vào rán ngập dầu cho đến khi vàng. Cho ra đĩa. Cho tỏi vào phi thơm và đổ lên đĩa tôm. Thêm chút tiêu, muối cho vừa miệng.

    4. Chuẩn bị sốt : pha nước cam, nước chanh, đường và bột ngô trong bát.

    5. Cho ½ thìa cà phê dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho nước cốt dừa vào, đun cho đến khi nước cốt dừa chuyển màu trong. Tiếp theo cho bát hỗn hợp nước cam, chanh vừa pha vào. Để lửa vừa và quấy liên tục hỗn hợp sốt trên bếp cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau và hơi sệt lại. Cho thêm ớt băm nhỏ nếu thích. Cuối cùng thì cho bơ vào và đun sôi lửa nhỏ cho đến khi sốt hơi đặc và có màu vàng cam.

    Rưới sốt cam lên tôm (hoặc để sốt trong bát để chấm). Trang trí đĩa tôm bằng chanh tươi và hành lá.

    Salad tôm




    Công thức

    3 quả dưa chuột nhỏ, cắt lát mỏng

    1 hộp sữa chua không đường

    ¼ quả ớt chuông, cắt nhỏ

    1 nắm mùi tây, cắt nhỏ

    2 thìa nước cốt chanh

    Muối, tiêu vừa đủ

    Cách làm : trộn tất cả các nguyên liệu trên, để tủ lạnh 15’ trước khi ăn. Cho thêm tôm tùy thích.

    Tôm nướng (nguyên liệu là lá chanh, xả, bơ, tiêu muối)

    Chỉnh sửa lần cuối bởi bepnhaminh; 22/06/2012 vào lúc 03:59 PM.
    Món ăn hàng ngày nhà mình: bepnhaminh.wordpress.com
    • Avatar của 668
    • 668
      Offline
    • 2 năm
    • 106 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #38
    - món tôm jam và tôm hùm nước cốt dừa của thái ăn ngon lắm
    • 463 Bài viết

    • 194 Được cảm ơn

    #39
    Á, còn món miến trộn tôm (kiểu Thái) mẹ nào làm ngon post công thức, cách làm lên cho em xin cái... dạo này kiêng thịt lơn nên bí món ăn quá!
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 9 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #40
    Mình đọc hết cả 4 trang mà ko thấy mẹ nào nhắc đến món tôm đồng rang lá chanh thuần Việt. Hay là nó đơn giản, quen thuộc quá nên ko mẹ nào nhớ. toàn nhắc tới các món mới cả.
    Tôm rang lá chanh đảm bảo vẫn là món ăn quen thuộc nhất trong bếp Việt cho đến bây giờ