Trở về giao diện cũ
/
Đánh giá & báo lỗi giao diện mới
NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Các món ngon từ tôm!!! Lập mục lục cho dễ tra cứu nào

Đến trả lời mới nhất
  • 133 Lượt chia sẻ
  • 90.3K Lượt đọc
  • 41 Trả lời

6 Người đang theo dõi

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5
    • 603 Bài viết

    • 142 Được cảm ơn

    #1
    Tình hình là em thấy ở đây rất nhiều mẹ có các cách chế biến món ăn ngon khác nhau, nhưng việc tra món rất khó vì ko được sắp xếp. Em xin mạn phép mở topic các món ngon từ tôm, hy vọng các mẹ hưởng ứng chia sẻ với các món từ các nguyên liệu khác nữa để mọi người dễ tìm và chọn được món ăn phù hợp.

    Món đơn giản nhất nhưng mà em thích ăn đó là TÔM HẤP:

    Nguyên liệu:
    - Tôm rảo, khối lượng tùy theo nhu cầu
    - Sả vài củ
    - Gia vị, chanh, ớt, wasabi

    Cách làm:
    - Tôm rửa sạch. Lấy đầu kéo lách khéo ở vai tôm để rút chỉ đen và bỏ cục hoi ở đầu, để nguyên con.
    - Sả rửa sạch cắt ngắn bằng ngón tay
    - Cho tôm + sả vào nồi, bắc lên bếp đun chín bằng hơi, ko cho nước. Sôi vặn nhỏ lửa để khoảng 5 phút là chín. Bắc ra
    - Pha gia vị với chanh, ớt và mù tạt hoặc nước chấm giấm ớt tỏi tùy thích.
    - Cảm quan: tôm đỏ đẹp, vị ngon ngọt đậm đà. hihi.

    Các mẹ chia sẻ thêm nhé vì em ko có rành về nội trợ, nên cố đi học mót.

    • 603 Bài viết

    • 142 Được cảm ơn

    #2
    Tôm sốt chanh dây (Vnexpress)

    Vị ngon của tôm hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của chanh dây sẽ khiến món ăn này rất hấp dẫn.

    Nguyên liệu:
    - Tôm sú 20 con,
    - chanh dây: 5 quả,
    - hành tây: 1 quả,
    - mật ong: 2 muỗng,
    - đường: 200 g,
    - tiêu: 0,5 g,
    - bột chiên giòn: 200 g,
    - dầu ăn: 2 lít,
    - cà̀ rốt: 2 củ,
    - thơm (dứa): 1 quả,
    - mè trắng: 100 g,
    - sốt Mayonnaise.

    Cách làm:
    - Tôm cắt đầu, lột vỏ, xẻ lưng lấy chỉ đen ra. Hành tây băm nhuyễn. Chanh dây lấy nước, mè rang vàng.
    - Tôm ướp một ít tiêu + 100 g đường để 10 phút rồi lăn qua bột chiên giòn. Cho chảo dầu lên bếp, dầu sôi cho tôm vào chiên vàng rồi vớt ra đợi chiên lần 2.
    - Cách làm nước sốt chanh dây: Cho chảo lên bếp, đổ vào một ít dầu ăn. Dầu nóng cho hành tây bằm nhuyễn vào phi thơm rồi đổ nước chanh dây và cho 100 g đường vào để sôi, cho tiếp 2 muỗng mật ong vào quấy nhẹ cho sốt sôi lại. Tắt bếp cho sốt Mayonaise vào đánh lên.
    - Tôm đem chiên lại lần 2 cho giòn rồi trộn vào nước sốt. Cho tôm ra đĩa, rắc mè xay lên.
    - Yêu cầu thành phẩm: Tôm có màu vàng tự nhiên, khi ăn nổi vị thơm của chanh dây và vị béo của sốt Mayonnaise.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 603 Bài viết

    • 142 Được cảm ơn

    #3
    Khoai môn bọc tôm chiên (Vnexpress)
    Cách điệu từ các món tôm chiên, món ăn này tuy làm hơi cầu kỳ nhưng có mùi vị rất độc đáo, hấp dẫn.

    Nguyên liệu:
    - Tôm sú: 1 kg (khoảng: 35 con),
    - khoai môn dẻo: 1,5 kg,
    - bột năng: 200 - 500 g,
    - bột nêm: 50 g,
    - trứng gà: 4 trái,
    - ngũ vị hương: 1 gói.
    - Ngoài ra, cần có: gia vị, dầu ăn, tương ớt, hành lá, ớt hiểm, salad xoan, salad búp.

    Cách làm:
    - Hấp khoai môn chín, bóp nhuyễn.
    - Tôm lột vỏ, xâu tăm từ đầu đến đuôi rồi luộc chín, lột vỏ
    - Trộn đều các thứ sau: Bột năng 100-200 g, 1 lòng đỏ trứng gà, 1/3 muỗng ngũ vị hương, 1/2 muỗng bột nêm
    - Tôm ướp 1 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng bột nêm rồi lăn qua bột năng, bóp chặt lại.
    - Tiếp theo, lăn tôm đã có vỏ bột năng đó qua bột chiên giòn, bóp chặt và tròn đều rồi chiên vàng.
    Món này chấm tương ớt.

    • 603 Bài viết

    • 142 Được cảm ơn

    #4
    Tôm rang muối (VNEXPRESS)

    Nguyên liệu:
    - Tôm tươi: 600 g,
    - hành tỏi khô:30 g,
    - đỗ xanh: 10 g,
    - gạo nếp: 15 g,
    - bột cà mỳ: 15 g,
    - dầu ăn: 100 g,
    - hạt tiêu: 10 g,
    - tôm khô: 10 g,
    - muối tinh: 5 g.
    - Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị: Gia vị mì chính, hạt tiêu, cà chua, dưa chuột, rau xà lách, rau mùi , chanh quả, ớt tươi.
    Cách làm:
    - Tôm ướp: gia vị mì chính, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ.
    - Gạo nếp, đỗ xanh rang thơm, xay nhỏ.
    - Bột cà mỳ (cháo ăn liền) lọc lấy cánh nhỏ. Hạt tiêu rang thơm xay nhỏ, tôm khô rang thơm giã hoặc xay nhỏ. Muối tinh rang khô.
    - Đun dầu nóng già, cho tôm đã ướp rán chín xém cạnh để riêng.
    - Bột cà mỳ, đỗ xanh, gạo nếp, hạt tiêu xay, tôm khô, muối trộn đều để riêng.
    - Phi thơm hành tỏi khô cho tôm đã rán vào xào thơm, xúc hỗn hợp bột vào chảo tôm đảo đều. Sau đó xúc bày ra đĩa.
    - Trang trí: Cà chua, dưa chuột, rau xà lách.
    Món này khi ăn chấm muối, chanh, ớt.

    • 603 Bài viết

    • 142 Được cảm ơn

    #5
    Tôm nấu riêu
    Nguyên liệu:
    - 250 g tôm tươi,
    - 2 quả cà chua chín,
    - 1/2 thìa soup lá thìa là cắt khúc,
    - 1 thìa cà phê hành lá cắt khúc,
    - 1/2 thìa cà phê gừng băm,
    - 1 thìa cà phê hành lá băm,
    - 2 thìa cà phê dầu ăn,
    -1 thìa cà phê hạt nêm,
    - 1/3 thìa cà phê đường.

    Cách làm: Tôm lột vỏ, bỏ đầu đuôi. Cà chua cắt múi cau. Phi thơm hành và gừng với dầu ăn. Cho cà vào xào đến khi lên màu, trút 1 bát nước nhỏ vào, nêm hạt nêm và đường. Khi nước sôi cho tôm vào nấu khoảng 2 phút, cho hành và thìa là vào, tắt bếp.

    • 603 Bài viết

    • 142 Được cảm ơn

    #6
    Canh tôm nấu bí
    Bổ sung tôm khô là một cách hay để mới món canh bí quen thuộc, tạo độ ngọt dịu.
    Nguyên liệu: Bí xanh : 500g; Tôm nõn khô : 30g; Nước mắm, mỳ chính, gừng tươi, hành hoa.

    Cách làm:
    - Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng hoặc thái nhỏ.
    - Tôm nõn khô rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 10 phút vớt ra giã dập với 1 chút gừng.
    - Nước ngâm tôm gạn lấy nước trong cho tôm vào đun nhỏ lửa khoảng 10 phút nêm nước mắm mỳ chính vừa ăn.
    - Cho bí xanh đun cho bí chín tới là được rắc một chút hành hoa thái nhỏ. Ăn nóng với cơm.

    • 603 Bài viết

    • 142 Được cảm ơn

    #7
    Tôm chiên dừa khô
    Tôm chiên giòn hòa với những miếng dừa non lựt xựt tan trong miệng sẽ là món đưa cơm ấn tượng trong bữa ăn sum họp của gia đình.
    Nguyên liệu: 600 gr tôm sú; 150 gr bột chiên giòn; 2 quả trứng gà; 100 gr dừa nạo; dầu ăn, hạt nêm.
    Món tôm chiên dừa khô.
    Cách làm:
    - Tôm sú lột vỏ bỏ đầu, chừa đuôi. Trứng gà đập ra tô, đánh bông lên với ít hạt nêm, dừa nạo, bột chiên giòn.
    - Nhúm tôm vào hỗn hợp bột mỳ sao cho bám đều cơm dừa, thả vào chảo chiên chín vàng.
    - Khi ăn chấm với xốt chua ngọt.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 603 Bài viết

    • 142 Được cảm ơn

    #8
    Tôm xào ớt khô
    Bản thân tôm không có hương vị đặc biệt. Nhưng các loại gia vị sẽ làm đậm đà món ăn quen thuộc này. Các bạn thử trổ tài cho ngày cuối tuần xem.
    Tôm xào ớt khô.Nguyên liệu: 8 con tôm sú bỏ vỏ chừa đuôi; 4 trái ớt khô; 3 củ hành tím thái khoanh; 5 tép tỏi đập dập; ½ trái ớt chuông thái miếng vuông; 2 muỗng súp tương ớt; 1 muỗng súp đường; 2 muỗng càphê hắc xì dầu; 2 muỗng cà phê bột nêm; 1 cọng hành lá thái khúc.

    Thực hiện
    - Phi thơm tỏi và hành tím, ớt khô.
    - Cho tôm và gia vị, tương ớt, hắc xì dầu vào xào nhanh tay. Cho tiếp tương ớt vào xào nhanh.
    - Tắt bếp, cho hành lá vào.
    - Cho tôm ra đĩa, trang trí ngò, ớt tỉa hoa…
    (Theo Món ngon)

    • 603 Bài viết

    • 142 Được cảm ơn

    #9

    Đậu bắp xào tôm khô
    Nguyên liệu: 350 g đậu bắp, 50 g tôm khô, 3 tép tỏi. Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, mắm ruốc Huế, dầu ăn.
    Cách làm:
    Tôm khô ngâm nước ấm (khoảng 50 độ) cho nở mềm, rửa sạch, để ráo. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, thái xéo (bản dày 1,5 cm). Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Phi thơm tỏi băm với 1, 5 thìa súp dầu ăn. Cho đậu bắp vào xào, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê mắm ruốc Huế, 1 thìa cà phê đường. Khi đậu bắp thấm gia vị, cho tôm khô vào xào thêm khoảng 3 phút. Cho món xào ra đĩa, rắc thêm 1/2 thìa cà phê tiêu cho thơm.
    Mách bạn: Không nên cho thêm nước vì sẽ làm món ăn bị tanh. Đun lửa nhỏ trong khi xào để đậu bắp chín đều.

    • 603 Bài viết

    • 142 Được cảm ơn

    #10

    Canh cải chua tôm
    Nguyên liệu: 150 g tôm sú, 250 g cải chua, 2 quả cà chua, 2 cọng mùi tàu (ngò gai), 1 cọng rau ngổ (rau om), hạt nêm, đường, nước mắm.
    Cách làm:
    - Tôm sú cắt bỏ đầu. Cải chua rửa nhiều lần cho bớt mặn, vắt ráo, thái miếng theo chiều ngang, bản to chừng 1,5 cm. Cà chua bổ đôi theo chiều dọc, bỏ cuống thái hình múi cam. Rửa mùi tàu và rau ngổ, thái nhuyễn.
    - Đun sôi 800 ml nước, cho tôm vào. Nêm 1 thìa súp nước mắm, 1,5 thìa súp đường, và 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Khi tôm chín, cho cải chua và cà chua vào đun sôi, tắt bếp, rắc mùi tàu và rau ngổ lên.
    Chú ý, nếu thích ăn chua, bạn có thể cho thêm me, đồng thời tăng lượng đường và hạt nêm.

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5