• 1 Lượt chia sẻ
  • 10.7K Lượt đọc
  • 32 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 705 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #1
    Măng chua rất dễ kết hợp với thịt gà, ếch, bò, tôm, cá... tạo ra nhiều hương vị khác nhau, đem đến cảm giác ngon và không ngán.


    Măng chua được xem như một loại rau bổ sung khá nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Trước khi chế biến, bạn nên luộc sơ hoặc ngâm nước để triệt tiêu chất độc hại.

    Măng chua xào thịt bò

    Nguyên liệu: 200 gr măng chua, 150 gr thịt bò phi-lê thái miếng mỏng, 100 gr ớt Đà Lạt vàng, đỏ thái que, bốn củ hành tím thái làm đôi, 50 gr cà chua bi thái đôi, hai cây hành lá cắt khúc, một cây cần tây cắt khúc, ba thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà- hê tiêu, 2,5 thìa súp dầu ăn, một thìa súp nước dùng.




    Măng chua xào thịt bò.

    Thực hiện: Ướp thịt với hạt nêm, nửa thìa cà phê tiêu và một thìa súp dầu ăn. Đun nóng nửa thìa súp dầu ăn, cho thịt bò vào xào nhanh tay.
    Đun nóng phần dầu ăn còn lại, cho hành tím vào xào. Kế tiếp, cho cà chua, măng, ớt, cần tây. Nêm hai thìa cà phê hạt nêm, tiêu, nước dùng, xào chín rồi cho thịt bò và hành lá vào đảo đều, tắt lửa. Cho ra đĩa, rắc tiêu và dùng nóng.
    Canh măng chua nấu ếch
    Nguyên liệu: 250 gr măng chua, 500 gr ếch làm sạch, chặt miếng vừa ăn, 100 gr cà chua bi thái đôi, một quả ớt sừng thái lát, một vắt me nhỏ, một cây rau ngổ, mùi tàu thái nhỏ, một lít nước dùng, hai thìa cà phê tỏi xay, một thìa súp nước mắm, hai thìa cà phê hạt nêm, một thìa súp đường, một thìa cà phê dầu ăn, nửa thìa cà phê tiêu.




    Măng chua nấu ếch.

    Vô đây coi tiếp nè bạn!!!
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Chế biến các món ngon từ vịt

      Lại một mùa vịt nữa đến rồi:LoveStruc: . Tớ là "đệ ruột" của vịt đây, mê lắm mà không biết nhiều cách chế biến các món ngon từ vịt. Nếu tớ muốn đãi khách bằng một bữa với chủ đề "vịt vào hè":Laughing: thì nên làm những món gì nhỉ? các mẹ giúp tớ với. Tớ xin cảm tạ

    • Happy Event Firming Lotion - Sữa săn chắc da và mờ vết rạn sau sinh

      Sau khi sinh, do sự kéo dãn quá mức các sợi collagen, elastin cùng với quá trình tích tụ mỡ thừa...

    • Trà sữa trân châu và thạch phô mai an toàn tại nhà

      Trước đây, em là đứa cực nghiện trà sữa trân châu, nhưng sau nhiều bài báo và tận mắt mục sở thị...

    • Hướng dẫn cách làm khô bò gia truyền

      Xin chào các mẹ ! Mình đã xem qua tất cả các trang mạng hướng dẫn cách làm khô bò nhưng không thấy...

    • Các món ngon từ CUA

      Canh cua khoai sọ rau rút http://www.vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/44/E7/canh1.jpg Món canh này ngọt, mát, vị đậm đà, rất hợp dùng trong bữa cơm gia đình bạn ngày hè. Nguyên liệu: - Cua tươi: 400 - 500 g - Khoai sọ: 300 g - Rau rút (rau muống): 300 g - Muối: 10 g, đường: 1g, mì...

    • 3,043 Bài viết

    • 1,968 Được cảm ơn

    #2
    Măng chua nấu cá nữa ah. Ngon tuyệt. Nhưng mà măng củ mua ngoài chợ nấu ko ngon vì mùi quá, luộc kiểu gì cũng vẫn mùi. Các mẹ chịu khó làm măng chua từ măng củ tươi (loại to), nấu canh ko thua gì nhà hàng. Cách làm cũng đơn giản lắm. Củ măng khi mua bảo người bán bỏ hết vỏ, chỉ còn phần thân non. Đun nước muối nhạt để thât nguội, măng thái mỏng (càng mỏng càng ngon). Cho măng vào một âu to, trút nước muối vào. Để độ 3 hôm là ăn được.
    Măng chua này có thể xào thịt bò, nấu canh chua các thể loại, thậm chí chỉ cần xào với cà chua thêm vài cọng hành hoa, mấy lá rau răm vào cũng ngon tuyệt. Đố các mẹ xào cà chua với măng củ chua ngoài chợ mà ăn được đấy.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 923 Bài viết

    • 184 Được cảm ơn

    #3
    Nhà em có 1 lọ to, ăn cả năm :Smiling:
    Có nhiều món lắm, nấu canh cá như các chị nói, thi thoảng ăn thịt vịt cũng bỏ vào nấu với cổ cánh luôn.
    Còn xào thì xào với thịt bò, và em đặc biệt thích là xào măng chua với thịt lợn mán. (:Smiling: Ở trên quê hay mang xuống cho)
    • 3,043 Bài viết

    • 1,968 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tree142 Xem bài viết
    Nhà em có 1 lọ to, ăn cả năm :Smiling:
    Có nhiều món lắm, nấu canh cá như các chị nói, thi thoảng ăn thịt vịt cũng bỏ vào nấu với cổ cánh luôn.
    Còn xào thì xào với thịt bò, và em đặc biệt thích là xào măng chua với thịt lợn mán. (:Smiling: Ở trên quê hay mang xuống cho)
    Hic, nghe mà thèm quá rooling:
    • 264 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #5
    @ Me bé Na: Quả thật là măng chua mua ở ngoài chợ về mùi thật mẹ nó nhỉ? Với lại chẳng biết người bán họ ngâm măng bằng chất gì mà để lâu như thế nên tớ rất sợ ăn măng mua ở chợ. Khi nào có măng tươi (măng ngọt) thì lại mua về tự làm măng chua vừa sạch sẽ, vừa an toàn và ăn lại chả có cái mùi ám ảnh của măng chua mua ở chợ.

    Măng chua thì xào ko với mỡ và chút ớt cũng đủ đưa cơm các mẹ nhỉ? Ngoài các cách các mẹ bày ở trên, nhà tớ còn cho vào kho cá ( măng bao giờ cũng hết trước cá):Laughing:, xào ếch hay xào lợn mán như mẹ tree142 thì là đặc sản roài còn giềrooling:
    • 923 Bài viết

    • 184 Được cảm ơn

    #6
    Em em thích kho cá cho măng chua, nhưng em ko thích sao đó.
    Chị nào muốn ăn mà sợ ngoài chợ ngta ngâm bảo quán thì cứ ới em 1 câu nhé, ở gần em mang cho :Battin ey:
    • 22 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #7
    Chỉ giúp em cách làm măng chua từ măng tươi với. Nhà em cũng rất thích ăn măng chua, mà mua ở chợ thì cũng hơi ngại thật. Nếu mình tự ngâm thì sẽ để dành được trong bao lâu mà không bị hư. Các mẹ đảm đang chỉ giúp em nha. Em cảm ơn nhiều.
    • 1,507 Bài viết

    • 2,366 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me bé Na Xem bài viết
    Củ măng khi mua bảo người bán bỏ hết vỏ, chỉ còn phần thân non. Đun nước muối nhạt để thât nguội, măng thái mỏng (càng mỏng càng ngon). Cho măng vào một âu to, trút nước muối vào. Để độ 3 hôm là ăn được.
    Chị ơi, măng sống thái mỏng rửa sạch rồi cho vào nước muối nhạt ngâm là được ạ? Có cần luộc qua măng trước không? Khi ngâm có cần che đậy, để chỗ nóng mát, sáng tối thế nào không ạ?
    • 4,254 Bài viết

    • 6,337 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi znoha Xem bài viết
    Chị ơi, măng sống thái mỏng rửa sạch rồi cho vào nước muối nhạt ngâm là được ạ? Có cần luộc qua măng trước không? Khi ngâm có cần che đậy, để chỗ nóng mát, sáng tối thế nào không ạ?
    Ở nhà hàng,mình vẫn thường muối như sau mẹ nó thử xem sao nhé.
    -Măng củ mua về thái mỏng rồi đem luộc kĩ , vớt ra để nguội và ráo nước.
    -Ớt đỏ, vàng thái khúc đập dập, tỏi đập dập cho vào xô nhựa, cho dấm trắng, nước mắm, chút muối tinh, chút đường, cho măng vào trộn đều. Đậy kín nắp và để nơi mát khoảng 2 ngày là ăn được.
    Mình dùng măng muối cho món :Lẩu măng cay< dùng cho các loại cá và vịt>.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 923 Bài viết

    • 184 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi béQuỳnh Xem bài viết
    Ở nhà hàng,mình vẫn thường muối như sau mẹ nó thử xem sao nhé.
    -Măng củ mua về thái mỏng rồi đem luộc kĩ , vớt ra để nguội và ráo nước.
    -Ớt đỏ, vàng thái khúc đập dập, tỏi đập dập cho vào xô nhựa, cho dấm trắng, nước mắm, chút muối tinh, chút đường, cho măng vào trộn đều. Đậy kín nắp và để nơi mát khoảng 2 ngày là ăn được.
    Mình dùng măng muối cho món :Lẩu măng cay< dùng cho các loại cá và vịt>.
    Đây là măng ớt rồi chị ơi. Măng này nhà em cho cả quả móc mật ( 1 số nơi gọi là mắc mật) vào nữa cho thơm.
    • 4,254 Bài viết

    • 6,337 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tree142 Xem bài viết
    Đây là măng ớt rồi chị ơi. Măng này nhà em cho cả quả móc mật ( 1 số nơi gọi là mắc mật) vào nữa cho thơm.
    Thực ra thì na ná với măng ớt thôi mẹ nó ạ. Măng Lạng Sơn thì dùng ớt chỉ thiên và quả móc mật để tạo nên vị đặc trưng. Mình muối măng để chế lẩu< nấu canh> để tạo nên vị chua, cay đặc trưng và ổn định hơn so với măng không muối. Mình không sử dụng nó để ăn như của Lạng sơn mà dùng để làm nguyên liệu chế biến món ăn khác.:Rose:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 923 Bài viết

    • 184 Được cảm ơn

    #12
    Vâng, em cũng công nhận thế ạ. Như nhà em nấu măng chua nhưng lại đổ nước măng ớt vào ấy!
    • 3,043 Bài viết

    • 1,968 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi znoha Xem bài viết
    Chị ơi, măng sống thái mỏng rửa sạch rồi cho vào nước muối nhạt ngâm là được ạ? Có cần luộc qua măng trước không? Khi ngâm có cần che đậy, để chỗ nóng mát, sáng tối thế nào không ạ?
    Đúng rồi bạn ah, ngâm măng sống trong nước muối nhạt. KO LUỘC, luộc là ra loại khác, mùi vị khác ngay. Có phải đậy chứ, đậy kín để nơi thoáng mát, ko phơi nắng đâu, để trong nhà thôi.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,507 Bài viết

    • 2,366 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me bé Na Xem bài viết
    Đúng rồi bạn ah, ngâm măng sống trong nước muối nhạt. KO LUỘC, luộc là ra loại khác, mùi vị khác ngay. Có phải đậy chứ, đậy kín để nơi thoáng mát, ko phơi nắng đâu, để trong nhà thôi.
    Cám ơn chị ^.^ Em chưa ăn măng chua kiểu khác bao giờ, chỉ ăn loại bình thường bán ở chợ, về xào với thịt thôi. Giờ không ở VN nên lâu rồi em không được ăn vị măng chua, nhớ mà không biết làm sao, đọc được topic này mà em mừng quá. Cám ơn chị lần nữa! ^.^
    • 185 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #15
    Nộm măng chua với thịt gà/ thịt lợn/ thịt bò / mực khô đều ngon và làm nhanh lắm:

    Măng thái chỉ (măng củ) hoặc tước thật nhỏ (măng nứa) đem luộc lên rồi xả nước, luộc lại, vớt ra để ráo. Thêm thịt bò khô hoặc thịt lợn thái nhỏ hoặc thịt gà xé hoặc mực khô xé nhỏ, lạc rang, vừng rang vàng, rau mùi, hành củ chẻ nhỏ. Pha nước dấm/chanh, đường, mì chính, tỏi ớt bằm trộn đều. Rắc lạc, vừng, rau mùi lên trên ăn luôn. Ngon tuyệt đấy!
    mecunkin của Nhà Bồ Nông
    • 3,043 Bài viết

    • 1,968 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi znoha Xem bài viết
    Cám ơn chị ^.^ Em chưa ăn măng chua kiểu khác bao giờ, chỉ ăn loại bình thường bán ở chợ, về xào với thịt thôi. Giờ không ở VN nên lâu rồi em không được ăn vị măng chua, nhớ mà không biết làm sao, đọc được topic này mà em mừng quá. Cám ơn chị lần nữa! ^.^
    Bạn ở Nhật ah? Ở Nhật thì có măng tươi để tự làm không? Nếu có thì làm thử đi, đơn giản lắm, quên đi mấy hôm là đã có măng chua để ăn rồi. Ah, lúc nào mà nó chua vừa miệng rồi thì cho vào hộp kín để tủ lạnh nhé, chua quá ăn mất ngon mà mình mở ra mở vào nhiều nó cũng bị thiu đi mất.
    • 362 Bài viết

    • 139 Được cảm ơn

    #17
    Làm thế nào mà biết măng ngọt hay là không ngọt ạ?

    Sao anh beQuynh lại cho nước mắm vào măng muối chua?Và tại sao lại phải luộc thế ạ?

    Em thấy ở chợ gần nhà em hay bán măng to lắm, còn tươi, họ bào mỏng ra cho, em cũng muốn muốn thử nhưng không biết có phải luộc không, dùng phân lượng muối như thế nào, để được bao lâu

    Chỉ dẫn chi tiết cho em học hỏi với nhé
    • 1,507 Bài viết

    • 2,366 Được cảm ơn

    #18
    @ Me bé Na: Cám ơn chị! :Smiling: đúng là em ở Nhật chị ạ. Ở đây đang bắt đầu vào mùa măng tươi, mới đầu mùa nên còn hơi đắt, chắc em để 1 thời gian nữa rồi mới làm, nhưng cũng phải nhanh, vì đâu độ 1 tháng là hết mùa rồi. Mà không biết măng ở nhà thế nào, em thấy măng ở đây bóc ra toàn vỏ, củ măng còn lại bé tý tẹo thôi ý. :Thinking:
    • 923 Bài viết

    • 184 Được cảm ơn

    #19
    Nhà em muối cũng ko luộc đâu chị ah. Ko luộc thì để được lâu và cái măng nó giòn hơn đấy ạ. quan trọng là nước muối để ngâm thì chị đun và gạn sạch cặn, và mình thái măng bằng con dao thật sắc để thái được mỏng.
    • 1,920 Bài viết

    • 1,053 Được cảm ơn

    #20
    Tóm được em znoha cũng đang thèm măng chua như chị nhá!
    Em làm đi rồi hú vào bếp Nhật hoặc vào đây cho chị làm theo với!!!!!!!!!
    (tuổi trẻ tài cao, khéo tay hay làm mừ , chị già dài cổ ngóng em đấy!!!!:RaisedEye)
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2